Xu Hướng 3/2024 # Yến Huyết Là Gì? Tại Sao Lại Có Màu Đỏ Và Hàm Lượng Dinh Dưỡng Ra Sao # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Yến Huyết Là Gì? Tại Sao Lại Có Màu Đỏ Và Hàm Lượng Dinh Dưỡng Ra Sao được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trả lời: Chào bạn Những chuyên gia từ Sức khoẻ vabuta cho biết Tổ yến huyết được biết đến như một trong các thực phẩm bổ dưỡng, quý hiếm cũng như có giá thành đắt đỏ nhất Ngày nay. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong tổ yến huyết được khá nhiều người tin rằng thanh cao hơn những dòng yến khác gấp nhiều lần.Hãy đọc hết bài này để tìm ra đâu là huyết yên tốt nhất cho sức khoẻ của bạn.

Yến huyết là gì là câu hỏi khá nhiều người câu hỏi. Yến huyết hay còn gọi là yến đỏ. Đây là loại yến quý hiếm và gắn với đó có rất nhiều câu chuyện hoặc. Những người cho thấy, do chúng có sự pha trộn nước bọt cũng như máu của chim yến trong rất trình xây tổ phải được gọi là yến huyết.

Yến huyết đảo là mẫu yến đắt nhất khi bạn bước vào bất cứ showroom yến sào nào tại Việt Nam, có màu từ đỏ tươi cho đến đỏ thẫm. Yến huyết chỉ xuất hiện trong môi trường vách đá hang động tự nhiên, sản phẩm của yến đảo. Sản lượng ít, khiến ở nơi cheo leo hiểm trở, khai thác quá trở ngại. Yến huyết là mặt hàng đặc biệt, khách hàng dùng ở phân khúc bó hẹp buộc phải

Chắc chắn người dùng phổ thông sẽ tương đối khó để hiểu được tác dụng thực tế của yến huyết so với tổ yến thông thường, mà chỉ có một số người có mức sống cao dùng thường xuyên yến huyết mới cảm nhận rõ nhất giá điều trị của yến huyết so với yến phổ thông.

Theo thời gian kinh doanh chúng tôi cũng nhận thấy ở các khách hàng trung thành với yến huyết có sự thay đổi rõ rệt về sức khỏe, sự trẻ trung so với tuổi thực tế của họ cũng như sự trung thành tuyệt đối với sản phẩm yến huyết này.

Với mối giao hợp thân thiết xây dựng được với khách hàng, họ không ngần ngại chia sẻ các giá trị mà yến huyết mang lại cho sức khỏe và thay đổi trong bản thân của họ.Điều đấy minh chứng qua việc khách hàng lặp đi lặp lại thói quen chỉ mua yến huyêt để sử dụng mặc dù yến huyết đảo tự nhiên có giá quá cao.

Yến Huyết Là Gì ? Tại sao giá dinh dưỡng của tổ yến huyết lại cao nhất?

Theo những nhà cung cấp cũng như phân phối một số sản phẩm tổ yến Ngày nay, một số sản phẩm yến tố được chia khiến cho 3 mẫu chính và cơ bản nhất: tổ yến tắng, tổ yến hồng cũng như giá chữa trị cao nhất là tổ yến huyết. Trong đấy, thông dụng nhất vẫn là yến trắng( bạch yến) chiếm tới 90% thị trường và được thu hoạch mỗi năm lên tới 3-4 lần cần có giá rất cần chăng.

như vậy, tổng sản lượng của yến hồng và yến huyết chỉ 10%. Điều này chứng tỏ, việc khai thác yến huyết là vô cùng trở ngại, thậm chí, mỗi năm chỉ cho phép một lần khai thác. Bởi vậy, chưa kể tới giá chữa dinh dưỡng, giá điều trị kinh tế của yến huyết đã quá cao.

Nghiên cứu kĩ hơn về thành phần đạm cho thấy tổ yến không phải những mẫu protein, axit alginic của rong tảo. Nhưng, yến sào cũng không có chứa những hồng cầu cũng như những phức chất hem của huyết mà chứa khá nhiều sắt. Lúc cơ thể có đủ sắt, sẽ mang lại các lợi ích về công dụng hiệu quả.

Yến huyết do vậy cũng không có được tạo ra do máu của chim yến mà là do thành phần sắt của đá trong những hang động tạo phải.Vì thế, so với yến trắng, yến hồng, lượng sắt của yếu huyết cao hơn rất nhiều. Cũng bởi nguyên nhân này mà giá yến huyết cao hơn rất nhiều so với giá của yến trắng cũng như chất lượng dinh dưỡng của loại tổ yến này cũng cao hơn rất nhiều so với các loại tổ yến cùng mẫu.

Yến huyết có giá bao nhiêu?

Sự phân biệt về bảng giá yến huyết phụ thuộc vào rất nhiều đặc điểm không giống nhau, căn cứ trên những tiêu chí:

Yến huyết đảo và yến huyết nhà: yến huyết đảo sẽ có giá cao hơn so với yến huyết nhà do sự khai thác cũng như hàm lượng về dưỡng chất.

Yến huyết tinh chế cũng như yến huyết sơ chế, yến huyết nguyên chiếc: yến huyết nguyên chiếc cao cấp có giá cao hơn ( thậm chí cao gấp đôi so với yến nhà) bởi đây là mẫu tổ yến nguyên chất nhất, vừa mới thu hoạch xong và chưa được rút lông hay sơ chế.

Yến huyết thật và yến huyết giả: Điều này được thể hiện rõ ràng, một số sản phẩm yến huyết thật dù được thu hoạch tại các nhà yến hay đảo yến thì cũng luôn được bán giá cao hơn so với những sản phẩm giả hay được nhập khẩu từ một số nước như Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan.

Tổ yến huyết được hình thành từ máu chim yến hay do môi trường? Vẫn luôn là thắc mắc của khá nhiều người đang sử dụng hàng ngày huyết yến.

Yến huyết lần đầu tiên được tìm thấy trong một số hang động tự nhiên từ những nước cơ bản nằm ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Các nói rằng những chim yến trộn nước bọt và máu của nó lúc xây tổ, một số ý kiến khác nói rằng do chim yến mắc già yếu phải yến làm cho việc khá sức khi bị nôn ra máu trong vô cùng trình xây tổ.

Thực tế là máu lúc cứng màu đen, và nếu như yến huyết có chất lượng tốt là do máu của chim yến trong đó thì có lẽ dùng máu chim yến tốt hơn là tổ yến huyết chăng?

Quan điểm trên bị phủ nhận khi các nhà khoa học tìm ra có yến hồng, tổ yến màu vàng. Từ đó, những suy luận dần đi theo hướng do môi trường cũng như điều kiện thiên nhiên tác động. Rõ ràng, yến huyết là thành phẩm như vậy của vô cùng trình lên men tự nhiên.

đầu tiên một số tổ yến huyết vẫn có màu trắng thông thường, vẫn là tổ của chim yến, thông qua thời gian kết hợp với một số yếu tố tự nhiên, khí hậu trong hang động, vách đá (có thể trong nhà yến được thiết kế) sẽ được hình thành.

những yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng ảnh hưởng tích cực đến quá trình lên men hữu cơ và tốt cho sức khỏe lúc sử dụng bắt buộc yến huyết trở thành vua của những mẫu tổ yến, có thành phần dưỡng chất, công dụng tốt hơn, chức năng chăm sóc sức khỏe và cải thiện những hệ bộ phận cao hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho rằng chức năng hấp thụ của cơ thể được tối ưu lúc sử dụng yến huyết.

Tác dụng của Yến huyết với sức khỏe con người 1. Bồi bổ sức khỏe

Trong yến huyết có chứa đến 18 loại axit amin cùng 7 loại con đường (carbohydrat) thiết yếu, 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Hàm lượng protein chiếm đến 50-60% có trong huyết yến nên nó có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Bên ngoài ra, nó còn có hàm lượng Aspartic acid cao hỗ trợ sản sinh ra globutin kháng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch cũng như chống lại được những tác động xấu từ môi trường.

2. Tốt cho xương khớp

Hoạt chất Alanine, proline, serine…có trong yến huyết cao buộc phải giúp cơ bắp phát triển, giảm các triệu chứng nhức mỏi nhức xương khớp, chân tay ở người già, người cao tuổi. Đối với trẻ em, chúng sẽ giúp tăng chiều cao, mang đến hệ xương khớp chắc khỏe.

3. Ngăn ngừa, hỗ trợ ung thư

Tố yến nói chung cũng như huyết yến nói riêng chứa nhiều thành phần giúp ngăn chặn sự phát triển của những tế bào ung thư. Chính vì vậy, chúng giúp chữa trị ung thư, nâng cao sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch để chống chọi lại với chứng bệnh tật cũng như bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng quan trọng.

4. Tốt cho huyết áp, tim mạch 4. Tác dụng khiến đẹp

khi bước sang tuổi 30, làn da sẽ nhanh chóng bị lão hóa dẫn đến thâm nám, nhăn nheo, gây ra mất thẩm mỹ, đặc biệt là chị em phụ nữ. Vậy nên, để chăm sóc làn da, chị em bắt buộc ăn yến thường xuyên vừa đủ để bổ sung collagen, giúp làn da luôn tươi trẻ, căng mọng cũng như tươi sáng.

5. Tăng cường sinh lực

có khả năng nói huyết yến là thực phẩm vàng đối với cánh mày râu bởi chúng chứa tới chứa 11,4% chất L-Arginine có tác dụng trị tình trạng rối loạn sự ham muốn tình dục ở cả nam lẫn nữ.

6. Tác dụng cho hệ thần kinh

Trong huyết yến chứa hàm lượng hoạt chất Aspartic acid, serine, glutamic chúng tôi cần tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, có thể tái tạo năng lượng cho tế bào, nâng cao cường trí nhớ giúp người lớn tuổi có trí nhớ tốt và đầu óc minh mẫn, tỉnh táo. Ngoài ra, với người lao động trí óc mệt mỏi, chịu khá nhiều áp lực tinh thần, bạn có khả năng sử dụng yến huyết để cải thiện stress, áp lực trong công việc.

7. Tác dụng cho hệ tiêu hóa

Hoạt chất Threonine có trong huyết yến có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa thông qua việc cân bằng hệ vi sinh con đường ruột, nâng cao cường chức năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Do vậy, những người kém ăn, tiêu hóa kém đây thực sự là bài thuốc quý báu cần ăn mỗi ngày.

Chưng cách thuỷ Huyết Yến để giữ được chất dinh dưỡng

Người mua yến thường không có xu hướng mua huyết yến chưng sẵn, thay vào đấy, họ thường dùng yến sào bằng cách chưng yến đường phèn. Yến chưng đường phèn là cách chế biến yến dễ nhất, song song giữ nguyên được hương vị trọn vẹn của yến. Cách chưng yến huyết với con đường phèn như sau:

Tổ yến đã qua sơ chế, đường phèn, nước, nồi chưng yến, bát để chưng cách thủy.

Lưu ý: tùy thuộc trên khẩu phần ăn 1 người mà bạn nên đong lượng yến cho phù hợp: 5 gram tổ yến, 0,5 lít nước, 3 thìa cà phê con đường phèn.

Nguyên liệu:

Bước 1: khiến sạch lông tổ yến ( nếu như là tổ yến tinh chế thì chỉ bắt buộc ngâm cùng nước lạnh là yến có thể nở ra ngay). Nếu như là tổ yến sơ chế thì cho yến vào chậu nước, đến khi yến nở ra thì bắt đầu nhặt lông bằng nhíp. Chú ý: nhặt sạch cả lông tơ bám trên tổ yến.

Bước 2: cho yến vào trong bát nhỏ rồi cho vào nồi cũng như cho thêm nước vào nồi để chưng cách thủy. Ở bước này có khả năng cho thêm 2-3 lát gừng để khử mùi tanh và tăng độ thơm ngon.

Bước 3: cho con đường phèn vào khi nồi bắt đầu sôi cũng như chưng cách thủy trong vòng 20 -35 phút là vừa đủ bởi nếu chưng vô cùng lâu, yến sẽ bị nhão, mất chất dinh dưỡng cũng như không còn có mùi vị đặc trưng.

Bước 4: tắt bếp và lấy bát yến ra, ăn ngay lúc còn nóng.

Bước 1: dùng bàn chải đáng răng chà nhẹ vài lượt trên bề mặt tổ yến huyết thô để khiến cho sạch bớt những bụi bẩn.

Bước 2: Ngâm ngập nước tổ yến huyết thô vào chậu nước sạch đã chuẩn mắc khoảng 1- 3 h đồng hồ đến khi yến tơi ra là được. CẤM ngâm yến bằng nước nóng.

Bước 3: Đổ yến đã ngâm tơi vào rây để lấy tất cả yến, tránh bỏ sót một số sợi yến.

Bước 4: dẫn rây yến vào dưới vòi nước chảy nhẹ, dùng tay bóp nhẹ yến để các sợi lông măng và các cặn bẩn rời ra và lọt thông qua rây. Phía dưới vẫn đặt thau để tránh sợi yến nhỏ lọt ra ngoài rây. hay để trực tiếp rây yến vào thau nước sạch và khuấy nhẹ bằng đũa thìa để lông măng cũng như tạp chất rơi ra.

Bước 5: lúc yến sạch bớt lông và cặn bẩn, cho rây vào chậu nước sạch đãi như đãi gạo. Lông yến nhỏ sẽ tiếp tục lọt qua rây.

Bước 6: Bỏ yến đã đãi sạch ra đĩa, dùng ngón tay hay nhíp, đũa… tãi từng nhúm yến nhỏ thánh một lớp mỏng. sử dụng nhíp chuyên dụng nhặt từng sợi lông chim yến ra còn sót lại ra. Mỗi lần nhặt bắt buộc nhúng nhíp vào bát nước để lông rơi ra và không còn có dính trên nhíp. khi này chỉ còn lại ít lông cũng như phần lớn là lông to phải việc nhặt sẽ khá nhanh. Chỉ khoảng 3- 10 phút là xong.

Bước 7: Ép khuôn, sấy khô và đóng gói: Yến huyết thô sau lúc được khiến cho sạch hoàn toàn sẽ được đem vào khuôn cũng như ép tạo thành tổ yến. Đây cũng được xem như một cách bảo quản tổ yến huyết tinh chế để sử dụng thời gian dài.

Cách sơ chế yến huyết thành phẩm

Để tạo phải sản phẩm yến đỏ tinh chế hoàn mĩ cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ, “sạch lông và tạp chất”… Mà vẫn giữ trọn vẹn một số dưỡng chất, hương vị của yến thô lúc ban đầu. Từ sản phẩm tổ yến huyết thô đã nên qua những công đoạn tỉ mỉ, công phu của người làm cho yến. Cụ thể:

Lưu ý về huyết yến được làm giả ra sau?

các cơ sở chăn nuôi yến hoặc sau khi thu hoạch bạch yến đã cố tình thêm hóa chất nitrite. Chất này giúp tạo ra màu đỏ cho tổ yến, biến yến trắng thành yến huyết. Nhằm bán được nhiều hơn để kiếm lời.

Thậm chí một số nơi bán cũng thừa nhận: Hầu như tất cả tổ yến huyết trên thị trường đều là yến sào thông thường đã được “nhuộm đỏ”.

Ngay cả tổ yến thô Kiên Giang trắng, yến trắng một số dòng còn được khiến giả. Thì bạn thử nghĩ xem, một sản phẩm yến đắt đỏ như yến huyết có thể không bị khiến giả không??? Nhất là lúc yến huyết tinh lại là sản phẩm yến đã trải qua quá trình sơ chế trước đó.

Thêm đường vào yến trắng cũng là một cách khiến cho “đổi màu” tổ yến trắng bình thường thành yến huyết. Với tỉ lệ khoảng 4:6 tức là 40% yến, 60% con đường các cơ quan chức năng cũng khó phát hiện.

Ngay cả lúc bạn ngâm tổ yến huyết giả này vào nước sôi cũng không bị phai màu. Vì yến quá hút nước, buộc phải họ sẽ bỏ tổ yến vào nước con đường cho hút nước đến khi tỉ lệ đạt được như mong muốn thì cho ra thị trường bán.

Yến trắng được trộn nitrite biến thành yến huyết:

Dù có thể thông qua mặt cơ quan kiểm tra, ngâm yến không có. Tuy nhiên lúc cho đường vào rất nhiều sẽ làm cho mất hoàn toàn những dưỡng chất trong yến. Thậm chí vô cùng trình này còn tạo nên một loại axit có hại cho sức khỏe và cơ thể con người. Những loại yến sử dụng chất tẩy cũng sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Làm cho ảnh hưởng xấu tới một số bộ phận khả năng khác.

Phía trên là những thông tin cần thiết về Yến huyết mong rằng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại tốt nhất cho sức khoẻ của bạn. nhầm đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của bạn và gia đình . Nếu có thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có thể tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn về Yến. Chân thành cảm ơn.

https://vabuta.webflow.io/categories/to-yen

phân biệt tổ yến thật gỉa

Công dụng của tổ yến

Yến Huyết Là Gì ? Tại Sao Tổ Yến Lại Có Màu Đỏ

Đi tìm lời giải về màu đỏ của Yến Huyết

Một trong số 8 món ăn của vua chúa từ xưa, Yến Sào ngày nay là một trong những món ăn cao cấp nhất, mang lại nhiều giá trị về sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường phổi, hệ tim mạch, giúp da luôn tươi trẻ và rạng rỡ.

Huyết Yến được tìm thấy chủ yếu ở sâu trong các hang động nằm rải rác khắp khu vực Đông Nam Á. Sản lượng thấp cùng với việc khai thác vô cùng khó khăn nguy hiểm nên không có nhiều Yến Huyết được bày bán rộng rãi trên thị trường. Do màu sắc đặc biệt của mình, đã có rất nhiều lời đồn đại ly kỳ về sự hình thành của loại tổ yến đặc biệt này.

Một số quan điểm cho rằng, màu đỏ của Huyết Yến là do máu của chim yến tạo nên, trong quá trình làm tổ chim yến trộn nước bọt và máu để làm hay do chim yến do sự vất vả trong việc kiếm ăn và làm tổ đã thổ huyết trong quá trình làm tổ. Đây chắc chắn là một quan niệm được rất nhiều người truyền tai nhau khi nói về Yến Huyết tuy nhiên nó lại cũng là quan niệm sai lầm nhất. Thực tế rằng hồng cầu trong máu có chứa Sắt (Fe) nên khi ra ngoài không khí sẽ bị oxi hóa và chuyển thành màu đen. Không thế có màu đỏ như của loại Huyết Yến trong tự nhiên được tìm thấy và nếu máu của chim yến có thể tạo ra loại tổ có chất lượng tốt như thế thì có lẽ nên sử dụng trực tiếp máu sẽ tốt hơn chăng?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia khai thác Yến Sào, Tổ yến càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu sắc càng đỏ rực, Tổ màu trắng sẽ nằm gần lối vào, và đi sâu hơn một chút có thể tìm thấy tổ màu vàng (Hồng Yến).

Chính vì điều này quan điểm thứ 2 được đặt ra, màu sắc của Yến Huyết, Yến Hồng là do sự tương tác với các bức tường, chúng hấp thu các khoáng chất tự nhiên như Sắt, Magiê, Canxi nên mới có màu như thế. Quan điểm này khá hợp lý tuy nhiên chỉ có một phần của tổ yến là gắn với vách đá nên rất khó để có thể tạo nên những tổ yến màu đỏ hay vàng thống nhất. Vậy thì tại sao lại vẫn có những tổ Yến Huyết, Yến Vàng với màu sắc đồng nhất như thế này?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bản chất của hiện tượng này là quá trình lên men tổ yến một cách tự nhiên. Ban đầu tổ yến được tao ra có màu trắng bình thường, với sự kết hợp chính xác giữa các nguyên tố khác nhau từ nhiệt độ, độ ẩm, các khoáng chất tự nhiên đã tạo nên một môi trường vật chất đặc biệt thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ xảy ra, trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng đã tạo nên những tổ yến với màu sắc khác nhau. Thí nghiệm trong các nhà nuôi yến với những điều kiện tương đồng với ngoài tự nhiên, một số tổ yến cũ đã chuyển sang màu đỏ của Huyết Yến trong khi những tổ mới xây vẫn có màu trắng. Một số tổ đang trong giai đoạn lên men để chuyển thành Huyết Yến, màu sắc có sự biến chuyển rõ rệt màu trắng từ từ chuyển sang màu hồng.

Yến Huyết cũng như nhiều thực phẩm khác cũng được thực hiện thông qua quá trình lên men tự nhiên, như nước tương, giấm, rượu, pho mát, các loại rau củ muối như dưa, kim chi, cà pháo …. Tất cả đều là sản phẩm của quá trình lên men. Qua trình này diễn ra một cách tuần tự, tự nhiên, chất mới sinh ra phần lớn là có lợi cho sức khỏe con người, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Thực phẩm lên men đã và đang được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn của nhiều nền văn hóa ngày nay.

Môi trường chất lên men sẽ quyết định sản phẩm tạo thành, chất lượng Huyết Yến ở mỗi nơi từ đó cũng có nhiều khác biệt. Mặc dù việc tạo ra Huyết Yến ngoài tự nhiên mất rất khó khăn và thời gian tuy nhiên chất lượng lại hơn hẳn so với Huyết Yến được tạo thành bởi phương pháp ủ nuôi khác. Chính sự khác biệt về chất lượng đã khiến cho Huyết Yến ngoài tự nhiên có mức giá cao hơn nhiều so với Huyết Yến nuôi và các loại yến khác.

Yến Huyết Có Màu Đỏ Là Vì Sao?

Thông thường chúng ta biết trong tự nhiên có ba loại tổ yến cụ thể là: bạch yến, hồng yến và huyết yến trong đó huyết yến có màu đỏ được cho là do rất quý hiếm, chất lượng cao nhất. Do đó, yến huyết được bán với mức giá cao nhất. Câu hỏi đặt ra là vì sao yến huyết có màu đỏ, có phải từ máu của chim yến?

– Yến Huyết lần đầu tiên được tìm thấy trong các hang động tự nhiên ở các nước chủ yếu nằm ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia. – Một số nói rằng các chim yến trộn nước bọt và máu của nó khi xây tổ, một số ý kiến khác nói rằng do chim yến bị già yếu nên chim yến làm việc quá sức nên thổ huyết trong quá trình xây tổ. Cũng có ý kiến cho rằng chim yến vừa làm tổ chuẩn bị đẻ trứng thì con người thu hoạch tổ của nó, vì vậy chim phải làm lại tổ thật nhanh để đẻ trứng vì làm gấp mà chim bị thổ huyết. Thực tế là máu chim yến khi đông cứng sẽ có màu đen, và nếu yến huyết có chất lượng tốt là do máu của chim yến trong đó thì có lẽ người ta đã sử dụng máu chim yến rồi.

– Theo quan sát của các nhà khai thác yến sào kinh nghiệm, chim yến gần lối vào của các hang động có tổ yến màu trắng. Đi sâu hơn vào trong hang động, người ta có thể tìm thấy tổ yến màu vàng và gần cuối sâu nhất là tổ yến màu đỏ (yến huyết).

– Bất chấp tất cả những giả thuyết khác, yến huyết màu đỏ tự nhiên này về bản chất là một sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men. Khi ban đầu được tiết ra từ tuyến nước bọt của chim yến, tổ yến vẫn có màu trắng giống như tổ yến trắng. Tuy nhiên, với sự kết hợp các yếu tố khí hậu trong các hang động (hay trong nhà yến) khác nhau, từ nhiệt độ của nó đến độ ẩm, một quá trình lên men hữu cơ xảy ra đã hình thành nên 1 loại yến đặc biệt có màu đỏ mà chúng ta gọi là yến huyết hay huyết yến.

– Ở Việt Nam chưa có nhà nuôi yến nào tạo ra được yến huyết, vì vậy đảm bảo rằng yến huyết chỉ có trong tự nhiên, trong các hang động mà loài yến làm tổ. – Vậy làm sao phân biệt được yến đảo tự nhiên và yến nuôi sau đây SAMYEN sẽ chỉ ra cho các bạn cách phân biệt.

– Yến huyết đảo nguyên tổ chưa sơ chế, về hình dạng tổ hình tròn ovan rất đẹp, không có chân, rất ít lông vì lý do sau đây. Chim yến làm tổ ngoài đảo trên vách đá, ngoài môi trường thiên nhiên luôn có gió thổi, nhiệt độ ngoài đảo cũng thấp vì vậy khi làm tổ chim thiết kế tổ sâu, tròn để tránh gió cho con, nhiệt độ thấp vì vậy chim không nhổ lông hoặc rụng lông trong quá trình xây tổ.

– Ngược lại với yến nuôi làm tổ trong nhà, chủ yếu nhà betong rất nóng, không có gió thổi cho nên tổ chim xây rất ẩu và rất nhiều lông, chim làm tổ trên tường hoặc trên gỗ cho nên lúc thu hoạch người ta lấy được cả phần chân yến. – Vì vậy khi các bạn chọn lựa mua yến nguyên tổ mà người bán nói yến đảo, các bạn cầm tổ yến lên nhìn hình dạng, chân tổ, lượng lông nhiều hay ít? là biết đó là yến gì?

KS. Lê Duy Tường

Vì Sao Tổ Yến Huyết Có Màu Đỏ?

Yến sào là một trong các thực phẩm – dược phẩm quý đem lại công dụng cho người bệnh. Đồng thời, các thành phần dinh dưỡng trong yến sào giàu dinh dưỡng hỗ trợ điều trị các chứng suy nhược cơ thể, tinh thần bất ổn, he hen, lao, ….Hiện nay trên thị trường có nhiều loại yến sào khác nhau.

Tổ yến huyết là gì? Yến huyết đảo là gì?

Như vậy, tổng sản lượng của yến hồng và yến huyết chỉ 10%. Điều này chứng tỏ, việc khai thác yến huyết là vô cùng khó khăn, thậm chí, mỗi năm chỉ cho phép một lần khai thác. Do đó, chưa kể tới giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế của yến huyết đã vô cùng cao.

Nghiên cứu kĩ hơn về thành phần đạm cho thấy tổ yến không có các loại protein, axit alginic của rong tảo. Tuy nhiên, yến sào cũng không có chứa các hồng cầu và những phức chất hem của huyết mà chứa khá nhiều sắt. Khi cơ thể có đủ sắt, sẽ mang lại những lợi ích về công dụng hiệu quả.

Yến huyết vì thế cũng không phải được tạo ra do máu của chim yến mà là do thành phần sắt của đá trong các hang động tạo nên. Vì thế, so với yến trắng, yến hồng, lượng sắt của yếu huyết cao hơn nhiều. Cũng bởi lý do này mà giá yến huyết cao hơn nhiều so với giá của yến trắng và chất lượng dinh dưỡng của loại tổ yến này cũng cao hơn rất nhiều so với những loại tổ yến cùng loại.

Tổ yến huyết được hình thành như thế nào? Vì sao có yến huyết?

Cũng như tên gọi, yến huyết là loại tổ yến có màu đỏ, được xem là có giá trị cao nhất và tốt nhất trong số các loại yến. Tùy từng khu vực khai thác từ đảo hoặc tại nhà mà yến huyết sẽ có màu đỏ rực đến màu đỏ nhạt.

Yến huyết đảo là những tổ yến được thu hoạch ngay trên đảo ngoài biển. Tại những đảo này, yến sẽ làm tổ trong hang động, tổ treo lơ lửng trong hang nên rất khó để thu hoạch. Ở Việt Nam, yến huyết đảo Khánh Hòa là đơn vị duy nhất được Nhà nước cấp phép quản lý và cho phép thu hoạch nên giá yến huyết Khánh Hòa thường cao hơn giá yến huyết tại các khu vực khác.

Tại sao giá trị của tổ yến huyết lại cao nhất?

Theo các nhà cung cấp và phân phối các sản phẩm tổ yến hiện nay, các sản phẩm yến tố được chia làm 3 loại chính và cơ bản nhất: tổ yến tắng, tổ yến hồng và giá trị cao nhất là tổ yến huyết. Trong đó, thông dụng nhất vẫn là yến trắng( bạch yến) chiếm tới 90% thị trường và được thu hoạch mỗi năm lên tới 3-4 lần nên có giá khá phải chăng.

Tổ yến huyết tại đảo được hình thành từ máu chim yến hay do môi trường?

Yến huyết lần đầu tiên được tìm thấy trong các hang động tự nhiên từ các nước chủ yếu nằm ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Một số nói rằng các chim yến trộn nước bọt và máu của nó khi xây tổ, một số ý kiến khác nói rằng do chim yến bị già yếu nên yến làm việc quá sức khi bị nôn ra máu trong quá trình xây tổ.

Thực tế là máu khi cứng màu đen, và nếu yến huyết có chất lượng tốt là do máu của chim yến trong đó thì có lẽ sử dụng máu chim yến tốt hơn là tổ yến huyết chăng?

Quan điểm trên bị phủ nhận khi các nhà khoa học phát hiện ra có yến hồng, tổ yến màu vàng. Từ đó, các suy luận dần đi theo hướng do môi trường và điều kiện thiên nhiên tác động. Cụ thể, yến huyết là thành phẩm cuối cùng của quá trình lên men tự nhiên.

Yến huyết “huyền thoại” với màu đỏ tươi như máu

Đầu tiên các tổ yến huyết vẫn có màu trắng bình thường, vẫn là tổ của chim yến, qua thời gian kết hợp với các yếu tố tự nhiên, khí hậu trong hang động, vách đá (có thể trong nhà yến được thiết kế) sẽ được hình thành.

Các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng ảnh hưởng tích cực đến quá trình lên men hữu cơ và tốt cho sức khỏe khi sử dụng nên yến huyết trở thành vua của các loại tổ yến, có thành phần dưỡng chất, công dụng tốt hơn, khả năng chăm sóc sức khỏe cũng như cải thiện các hệ cơ quan cao hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy khả năng hấp thụ của cơ thể được tối ưu khi sử dụng yến huyết.

Tổ yến huyết nhà được hình thành như thế nào?

Theo ông Trương Xuân Tiến – Chủ một doanh nghiệp phân phối yến tại TP HCM, ông đã mày mò và nghiên cứu nhiều tài liệu nước ngoài thông qua các trang tin và ông cho rằng, màu đỏ của tổ yến nhà một phần chân hoặc toàn tổ là do có sự phản ứng hóa học của khí Amoniac ( NH3) có trong phân yến lâu ngày tại những hang động, thành tường.

Ta có thể thực hiện phương trình hóa học như sau:

Ở cả hai phản ứng trong các phương trình, đều có điều kiện xảy ra là trong không khí có oxy nên thời gian phản ứng của phương trình 1 sẽ xảy ra nhanh hơn so với thời gian phản ứng 2. Do đó, dù vô tình hay hữu ý, các nhà nuôi yến sẽ tạo môi trường tổ yến có sự ô nhiễm NH3 từ phân chim bằng cách hạn chế thường xuyên vệ sinh nơi chim yến thường làm tổ.

Nếu nhà làm bằng cách này thì tổ yến thường có màu đỏ từ dưới chân và lan dần lên trên toàn tổ. Thông thường, yến huyết sẽ được thu hoạch trong thời gian khoảng từ 3-4 tháng với màu đỏ một phần chân hoặc toàn tổ.

Yến huyết giả nhuộm màu tràn lan trên thị trường

Yến sào đặc biệt là loại yến huyết được ưa chuộng sử dụng do có thành phần công dụng tốt. Cũng chính nhu cầu sử dụng cao nên sản phẩm bị làm giả tràn lan. Phương pháp biến yến trắng thành yến huyết rất đơn giản. Với sản phẩm yến huyết, giá cho 100gr rất đắt đỏ, khoảng từ 20-25 triệu đồng.

Tại một số nước trên thế giới trong đó có Việt Nam xuất hiện tình trạng làm giả yến huyết. cơ quan chức năng Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện lượng nitrit vượt ngưỡng cho phép, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trên một số sản phẩm yến huyết nhập khẩu từ Malaysia.

Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp khai thác tổ yến tại Perak Malaysia cho rằng một số cơ sở chăn nuôi yến ở nước này đã cố tình thêm hóa chất nitrite để tạo ra nhiều huyết yến, nhằm bán được nhiều hơn để kiếm lời vì mặt hàng này luôn rất hút khách. Một số đại lý cũng thừa nhận hầu như tất cả tổ yến huyết trên thị trường là yến sào bình thường đã được nhuộm đỏ.

Bằng kinh nghiệm dân gian có thể nhận biết được yến huyết giả bằng cách ngâm tổ yến vào trong nước sôi, nếu đó là rau câu hay mủ trôm, yến sẽ bị nở và bể, nhão ra. Có một số cách để kiếm lời từ yến nhưng vẫn bán với giá rẻ mạt chính là ” cho thêm đường vào”.

Với tỉ lệ khoảng 40-60 ( 40% yến, 60% đường) sẽ ” tránh được” sự kiểm tra của cơ quan chức năng cũng như khi ngâm tổ yến vào nước sôi cũng không ảnh hưởng gì bởi yến rất hút nước, khi bỏ tổ yến vào nước đường cho hút đến khi tỉ lệ đạt được như mong muốn thì cho ra thị trường bán.

Cách làm này vẫn đảm bảo được là yến huyết nguyên chất nhưng khi cho đường vào quá nhiều sẽ làm mất hoàn toàn dưỡng chất trong yến, thậm chí, phản ứng còn tạo nên một loại axit có hại cho sức khỏe cũng như cơ thể con người. Theo TS. Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc trung tâm Dinh dưỡng chúng tôi yến dùng chất tẩy sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày cũng như ảnh hưởng xấu đến các cơ quan chức năng khác.

Tại Việt Nam, sản phẩm yến huyết làm giả chủ yếu được phân phối tại các chợ, bán nhỏ lẻ, trao tay và không hề có nhãn mác. Vì thế người tiêu dùng có nhu cầu cần chú ý lựa chọn sản phẩm tại các thương hiệu uy tín, đơn vị phân phối có vị thế trên thị trường. Ngoài ra, trước khi mua cần tham khảo nguồn gốc, xuất xứ, giấy tờ chứng nhận của Bộ Y tế.

Chim Yến Là Gì? Tại Sao Tổ Của Chim Yến Có Giá Đắt Đỏ?

Chim yến là loại chim rừng sống phổ biến tại Đại Tây Dương và sở hữu tên tiếng anh là Canario. Xét về vóc dáng thì chim yến rừng sở hữu thân hình to lớn hơn chim yến nhà khá nhiều. Chúng mang những màu sắc lông không mấy bắt mắt với sắc lông chủ yếu là xanh và pha một chút vàng. Ở phần ngực và cổ chim là sự pha trộn giữa màu đen và màu vàng. Còn phần cánh chim lại mang màu nâu sẫm và sở hữu điểm vạch xanh mờ. Chính nhờ những đặc điểm này mà bạn có thể dễ dàng nhận ra được chim yến.

Ngoài ra, giống chim này cùng sở hữu giọng hát vô cùng hay làm mê đắm lòng người. Tuy nhiên giọng hát của chúng thực tế không thể cứu vớt được bộ lông có phần xấu xí. Chính vì lẽ đó mà những người chơi chim luôn tìm cách lai tạo nhằm giúp chúng sở hữu được màu lông khác. Tuy nhiên đây chính là diện mạo đặc trưng của chúng và rất khó có thể thay đổi. Ngoài ra, tổ của loài chim này được khai thác mạnh mẽ vì có khả năng mang đến những dinh dưỡng tuyệt vời cho người sử dụng.

Tại sao tổ của chim yến có giá đắt đỏ?

Hiện nay, tổ chim yến sở hữu giá trị vô cùng đắt đỏ, bạn khó lòng có thể mua được một tổ yến chất lượng. Đó là bởi:

Tổ yến đắt do được hình thành lâu dài từ chim yến

Tổ yến trên thực tế được hình thành một cách vô cùng tự nhiên. Vào mùa sinh sản chim mới bắt đầu đi xây tổ để có nơi đẻ trứng. Tổ của chúng thường nằm ở trên những vách đá hay các hang động. Và tổ yến được tạo nên từ chính nước bọt của con chim yến. Bởi vì quá trình hình thành vô cùng đặc biệt như thế mà giá của tổ yến không hề rẻ.

Thêm nữa, sản lượng tổ yến hiện nay vô cùng ít ỏi, dù đã có phương pháp nuôi yến trong nhà. Chính vì lẽ đó tổ yến được biết đến là dòng thực phẩm vô cùng đắt đỏ. Trước kia chỉ có giới quý tộc hay vua chúa mới có thể được sử dụng những món ăn làm từ tổ yến. Ngày nay giá của tổ yến cũng giảm bớt nhưng đối với giới bình dân vẫn rất khó để với tới.

Theo nghiên cứu từ những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu hiện nay thì trong tổ yến có vô vàn những dưỡng chất quan trọng. Vì thế tổ yến phù hợp với tất cả những đối tượng. Cụ thể như:

Trẻ em đang thời kỳ phát triển: trí thông minh, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ phát triển chiều cao.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai: cung cấp dinh dưỡng đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu.

Phụ nữ làm đẹp: duy trì làn da tươi trẻ, săn chắc, ngăn ngừa lão hóa đồng thời kéo dài nét thanh xuân cho chị em.

Người lớn tuổi: duy trì sự mạnh khỏe, giảm tình trạng tăng huyết áp, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa một số bệnh.

Tổ yến mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể tuy nhiên giá thành của nó cũng khá cao. Lợi dụng điều này nhiều doanh nghiệp, tổ chức lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để bán sản phẩm kém chất lượng nhằm thu lời cao. Nếu mua phải loại hàng giả, người tiêu dùng không những mất tiền mà còn sử dụng phải sản phẩm gây hại cho cơ thể bởi một số loại hóa chất độc hại.

Nếu bạn là người sở hữu kinh nghiệm thì hãy lưu ý đến các đặc điểm của sản phẩm để phân biệt thật giả. Còn ngược lại, bạn chưa có kinh nghiệm chọn mua yến thật thì cách tốt nhất là chọn một địa chỉ bán uy tín. Vậy bạn nên mua yến sào phụ thuộc vào các tiêu chí đánh giá sau đây:

Cửa hàng sở hữu cam kết chất lượng sản phẩm hoặc giấy chứng nhận về sản phẩm của các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Hãy hỏi về quy trình chế biến vì với một địa chỉ cung cấp yến sào uy tín sẽ có quy trình áp dụng phương pháp hoàn toàn thủ công.

Nếu muốn mua tổ yến chất lượng tốt nhất là không nên mua qua trung gian hãy mua trực tiếp tại nhà nuôi yến hoặc các địa chỉ bán yến.

Chất lượng dịch vụ cũng là tiêu chí bạn cần quan tâm. Một địa chỉ uy tín sẽ luôn có nhân viên tư vấn và hướng dẫn kỹ lưỡng.

CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO

Địa chỉ: 768A Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0971 268 189

Email: [email protected]

Máu Của Chim Yến Tạo Ra Màu Đỏ Của Yến Huyết? Yến Huyết Có Thực Sự Tốt Hơn Yến Trắng Không?

Một trong số 8 món ăn của vua chúa từ xưa, Tổ yến sào ngày nay là một trong những món ăn cao cấp nhất, mang lại nhiều giá trị về sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường phổi, hệ tim mạch, giúp da luôn tươi trẻ và rạng rỡ.

Huyết Yến được tìm thấy chủ yếu ở sâu trong các hang động nằm rải rác khắp khu vực Đông Nam Á. Sản lượng thấp cùng với việc khai thác vô cùng khó khăn nguy hiểm nên không có nhiều Yến Huyết được bày bán rộng rãi trên thị trường. Do màu sắc đặc biệt của mình, đã có rất nhiều lời đồn đại ly kỳ về sự hình thành của loại tổ yến sào đặc biệt này.

Có phải huyết yến được tạo nên bằng máu của chim yến?

Một số quan điểm cho rằng, trong quá trình làm tổ chim yến trộn nước bọt và máu để làm hay do chim yến do sự vất vả trong việc kiếm ăn và làm tổ đã thổ huyết trong quá trình làm tổ. Đây chắc chắn là một quan niệm được rất nhiều người truyền tai nhau khi nói về Yến Huyết tuy nhiên nó lại cũng là quan niệm sai lầm nhất. Thực tế rằng hồng cầu trong máu có chứa Sắt (Fe) nên khi ra ngoài không khí sẽ bị oxi hóa và chuyển thành màu đen. Không thế có màu đỏ như của loại Huyết Yến trong tự nhiên được tìm thấy và nếu máu của chim yến có thể tạo ra loại tổ có chất lượng tốt như thế thì có lẽ nên sử dụng trực tiếp máu sẽ tốt hơn chăng?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia khai thác Tổ yến sào, Tổ yến sào càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu sắc càng đỏ rực, Tổ màu trắng sẽ nằm gần lối vào, và đi sâu hơn một chút có thể tìm thấy tổ màu vàng (Hồng Yến).

Chính vì điều này quan điểm thứ 2 được đặt ra, màu sắc của Yến Huyết, Yến Hồng là do sự tương tác với các bức tường, chúng hấp thu các khoáng chất tự nhiên như Sắt, Magiê, Canxi nên mới có màu như thế. Quan điểm này khá hợp lý tuy nhiên chỉ có một phần của tổ yến sào là gắn với vách đá nên rất khó để có thể tạo nên những tổ yến sào màu đỏ hay vàng thống nhất. Vậy thì tại sao lại vẫn có những tổ yến sào Huyết, Yến Vàng với màu sắc đồng nhất như thế này?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bản chất của hiện tượng này là quá trình lên men tổ yến sào một cách tự nhiên. Ban đầu tổ yến sào được tao ra có màu trắng bình thường, với sự kết hợp chính xác giữa các nguyên tố khác nhau từ nhiệt độ, độ ẩm, các khoáng chất tự nhiên đã tạo nên một môi trường vật chất đặc biệt thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ xảy ra, trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng đã tạo nên những tổ yến sào với màu sắc khác nhau. Thí nghiệm trong các nhà nuôi yến với những điều kiện tương đồng với ngoài tự nhiên, một số tổ yến sào cũ đã chuyển sang màu đỏ của Huyết Yến trong khi những tổ mới xây vẫn có màu trắng. Một số tổ đang trong giai đoạn lên men để chuyển thành Huyết Yến, màu sắc có sự biến chuyển rõ rệt màu trắng từ từ chuyển sang màu hồng.

Yến Huyết cũng như nhiều thực phẩm khác cũng được thực hiện thông qua quá trình lên men tự nhiên, như nước tương, giấm, rượu, pho mát, các loại rau củ muối như dưa, kim chi, cà pháo …. Tất cả đều là sản phẩm của quá trình lên men. Qua trình này diễn ra một cách tuần tự, tự nhiên, chất mới sinh ra phần lớn là có lợi cho sức khỏe con người, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Thực phẩm lên men đã và đang được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn của nhiều nền văn hóa ngày nay.

Môi trường chất lên men sẽ quyết định sản phẩm tạo thành, chất lượng Huyết Yến ở mỗi nơi từ đó cũng có nhiều khác biệt. mặc dù việc tạo ra Huyết Yến ngoài tự nhiên mất rất khó khăn và thời gian tuy nhiên chất lượng lại hơn hẳn so với Huyết Yến được tạo thành bởi phương pháp ủ nuôi khác. Chính sự khác biệt về chất lượng đã khiến cho Huyết Yến ngoài tự nhiên có mức giá cao hơn nhiều so với Huyết Yến nuôi và các loại yến khác.

Yến huyết có thật sự tốt hơn yến trắng không? Thành phần dinh dưỡng không khác nhau là mấy

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bình, một đại lý tổ yến sào lâu năm ở Lê Văn Lương, Hà Nội cho biết, tổ yến sào chia làm 3 loại chính: huyết yến (yến huyết), hồng yến (yến hồng) và bạch yến (yến trắng) căn cứ vào màu sắc của tổ yến sào.

Huyết yến là loại tổ yến sào có màu đỏ tươi, được bán với giá cao nhất trong số các màu vì số lượng rất ít. Đứng thứ hai là hồng yến, thường có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà, màu càng đậm thì giá càng cao.

Thông dụng nhất là bạch yến, chiếm 90% sản lượng trên thị trường thế giới, mỗi năm thu hoạch 3 – 4 lần nên giá cả phải chăng.

Thầy thuốc ưu tú (TTƯT) Lê Hữu Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Viện Y học Cổ truyền T.Ư cho hay, đến nay, nguyên nhân tại sao tổ yến sào có màu khác nhau vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Dân gian thì cho rằng những con chim yến già hoặc chim yến trong mùa thức ăn hiếm hoi vẫn miệt mài làm tổ trong lúc kiệt sức, máu từ mép rỉ ra quyện vào nước dãi để xây tổ khiến cho tổ có màu sắc đỏ hồng.

Cũng có nhiều giả thuyết cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Trong khi đó, ý kiến của một số nhà khoa hoạc lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxit sắt) thì tổ của nó sẽ có màu đỏ hoặc hồng, cam…

TTƯT Lê Hữu Tuấn cũng cho biết, tổ yến sào nói chung rất giàu chất khoáng (kể cả khoáng vi lượng), glucosamin thiên nhiên (là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp) và hoàn toàn không chứa chất béo, nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hấp thụ.

Theo nghiên cứu dinh dưỡng tại Việt Nam, thành phần chất đạm trong tổ yến sào khá cao: yến huyết Đà Nẵng (54,4%), yến huyết Nha Trang (56,9%), yến trắng Nha Trang (53,8 %), yến trắng Đà Nẵng (55%), yến trắng Quy Nhơn (54,4%), yến trắng Singapore (56,3%). Như vậy có thể thấy không có sự khác biệt lắm giữa yến huyết và yến trắng về thành phần đạm.

Nghiên cứu chi tiết cũng cho thấy tổ yến sào không chứa các protein và axit alginic của rong tảo. Điều này chứng minh tổ yến sào làm bằng nước miếng chim yến chứ không phải rong tảo. Tổ yến sào cũng không chứa hồng cầu và các phức chất của huyết mà chứa rất nhiều sắt.

Yến huyết vì vậy không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt có thể ở sườn núi tạo nên. Như vậy, việc giá cả của huyết yến đắt hơn nhiều lần so với yến trắng chỉ là do nó hiếm có mà thôi.

Yến huyết có thể bị làm giả

Cơ quan chức năng Trung Quốc đã công bố phát hiện lượng nitrite vượt ngưỡng cho phép, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trên một số sản phẩm yến huyết nhập khẩu vào nước này.

Malaysia cũng thừa nhận, một số cơ sở chăn nuôi yến nước này đã cố tình thêm hóa chất nitrite để tạo ra nhiều huyết yến, nhằm hút khách và kiếm lời.

Tại Việt Nam, nhiều năm nay đã xuất hiện yến huyết là yến trắng nhuộm màu. Do vậy, khi mua yến, phải mua các công ty có danh tiếng, uy tín.

Với kinh nghiệm lâu năm, chị Bình cho biết, có thể phân biệt yến thật giả bằng chưng cách thủy. Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2 – 3 phút, sôi sẽ nát và tan ra nước. Yến thật chưng cách thuỷ từ 20 – 30p sôi rất ít bọt, khi chín, sợi yến nở đều, đặc. Sợi yến thật mềm nhưng vẫn giữ được độ dài.

Đưa lên mũi ngửi có thoang thoảng mùi tanh giống lòng trắng trứng gà. Mùi tanh này chỉ có trong khoảng thời gian sau chế biến yến – khi món ăn còn nóng. Nếu món ăn đã nguội thì mùi này cũng giảm từ từ và mất đi. Hâm nóng lại món ăn, mùi tanh nhẹ này lại xuất hiện. Còn yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Yến Huyết Là Gì? Tại Sao Lại Có Màu Đỏ Và Hàm Lượng Dinh Dưỡng Ra Sao trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!