Xu Hướng 2/2024 # Xà Vương Quấn Thân Bà Xã, Sinh Quả Trứng! # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xà Vương Quấn Thân Bà Xã, Sinh Quả Trứng! được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Yêu Nghiệt đỡ trán, thì ra vợ xoắn xuýt lâu như vậy không phải đang trách hắn trêu chọc cô, mà là đang trách hắn khen cô dễ thương à? Được rồi, hắn cũng biết con gái không cao không đẹp không xuất sắc mới có thể bị khen là dễ thương. Nhưng đây không phải là còn có một loại tình huống khác hay sao. Ngốc ơi là ngốc cũng sẽ được gọi là dễ thương đó!

Nhưng mà cái này hắn không thể nói, chỉ có thể ha ha cười gượng hai tiếng, “Ý của anh là cho dù em không cao không đẹp không xuất sắc, thì ở trong lòng của anh cũng vẫn có thể được yêu.”

Đậu Đậu bị lời tỏ tình này làm ngơ ngác, nháy mắt mấy cái, rồi lại nháy mắt thêm mấy cái nữa, gương mặt không khỏi đỏ lên.

Được rồi, nhìn vào việc hắn nói dễ nghe như vậy, tha thứ cho hắn vậy ~

Thấy bà mẹ nhà mình dễ dụ như thế, Biển Biển bất đắc dĩ nhún vai: Xem ra ở trong cái nhà này, anh mới thật sự là kẻ chịu trách nhiệm về IQ đó ~

Viên Viên nghi hoặc: Cái gì là chịu trách nhiệm về mặt IQ chứ?

Biển Biển: Hừ ~ trứng ngốc như em chắc chắn sẽ không hiểu đâu.

Viên Viên quả thực không hiểu ý của câu chịu trách nhiệm về IQ là gì, nhưng ý của từ trứng ngốc thì cô bé vẫn hiểu.

Lại nói nó là trứng ngốc, em trai thật là đáng ghét! Phải dạy dỗ nó một chút, cho nó biết ai mới là chị lớn trong nhà!

Nghĩ tới đây, Viên Viên lộc cộc điều khiển thân thể linh hoạt xông về phía Biển Biển.

Vì vậy một quả trứng màu trắng mập mạp linh hoạt lăn về phía Biển Biển, càng ngày càng gần, càng ngày càng gần. Theo một tiếng cạch khi nhảy lên rồi lại hạ xuống của Biển Biển, trứng trắng mập mạp không phanh lại được, ngựa không ngừng vó mà bay ra từ trên khay trà thủy tinh.

Vào giờ phút này trong nội tâm Viên Viên gần như hỏng mất: Á! Ba ba! Mau cứu con đi! Con sẽ vỡ mất hu hu hu…

Biển Biển khoanh tay: Đáng đời, ai bảo em ám toán anh cơ.

Viên Viên: Hu hu hu, ba ơi, mau cứu con đi, con không dám nữa đâu hu hu hu…

Lúc Đậu Đậu phát hiện ra chuyện bất thường chạy ra đỡ lấy thì cũng đã muộn rồi, “bụp” một tiếng, trứng tròn vo rơi vào thùng rác ở góc tường. Nghe thấy tiếng “bụp” kia, trái tim của cô cũng muốn nhảy ra từ trong cổ họng. Cô lại nhìn Yêu Nghiệt, nghe thấy con gái cầu cứu mà vẫn thờ ơ, chỉ lo vỗ lưng vợ an ủi, “Đừng sợ đừng sợ, không vỡ được đâu. Tin anh đi.”

Làm sao Đậu Đậu tin hắn được, vừa nãy cô đã nghe thấy tiếng “bụp” rồi. So với Biển Biển chỉ nhảy lên hơn mười cm tạo ra tiếng “cạch” thì Viên Viên là bay ra ngoài đó. Khoảng cách xa như vậy, nhất định là vỡ rồi, nếu không chắc chắn sẽ khóc! Cho nên lời của Yêu Nghiệt ngay cả một dấu chấm câu cô cũng không tin!

Đậu Đậu đẩy Yêu Nghiệt ra, cẩn thận đi tới, khoảng cách từ bàn trà đến góc tường chỉ có ba bốn thước mà lại bị cô đi tròn một thế kỷ. Mỗi ngày Yêu Nghiệt đều dùng yêu lực cọ rửa thùng rác sạch sẽ, cho nên bên trong ngoại trừ một chút lá trà và nước trà mà hôm nay sau khi Sở Ngọc Bình đi cô mới đổ vào, thì không có thứ gì bẩn cả.

Nhìn thấy vợ đã không dám mở mắt ra nhìn nữa, Yêu Nghiệt vội vàng quát con gái: Đừng dọa mẹ, “chi” một tiếng đi!

“Chi.”

Yêu nghiệt bất đắc dĩ: Kêu mẹ.

Viên Viên, “Mẹ!”

Đậu Đậu, “…”

Vừa nãy cô nghe được gì vậy? Giọng nói của Viên Viên!

Sau đó cô mừng rỡ mở mắt thì thấy trứng nhà mình sung sướng bơi qua bơi lại ở trong nước trà. Cái dáng vẻ nhỏ bé bơi qua bơi lại kia, cô nhìn mà không khỏi não bổ ra một em bé lật cái bụng nhỏ bé trắng nõn lên chờ vuốt ve.

Viên Viên một bên bơi qua bơi lại một bên vui vẻ: Ba ba, ở đây thật thú vị, chỉ là có chút đắng!

Khóe miệng Yêu Nghiệt giật một cái: Đừng đùa nữa, đây là thùng rác.

Viên Viên dừng lại, một lúc sau kháng nghị: Ba xấu, con rắn lớn mà lừa con rắn nhỏ thì sẽ bị chim ưng bắt đi ăn thịt!

Yêu Nghiệt: … Đừng ngâm nước nữa, nếu còn ngâm nước nữa thì sẽ thành trứng luộc nước trà đó.

Viên Viên, “Hu hu hu hu hu hu…”

Đậu Đậu lập tức mừng rỡ không thôi vớt Viên Viên ra, “Thật tốt quá! Nếu khóc được tức là không sao rồi!”

Xà Vương Quấn Thân: Bà Xã, Sinh Quả Trứng!

Yêu Nghiệt đỡ trán, cái gì mà là khóc được tức là không sao chứ, đường về não của vợ thật là… tốt, rất đặc biệt!

Biển Biển xem toàn bộ quá trình, bày tỏ sự lo lắng. Nhìn cái đường về não này đi, nếu như không phải có nhóc đảm nhiệm vai trò IQ thì giá trị bình quân của chỉ số thông minh của người nhà cũng không đạt tiêu chuẩn đó nha! Haiz, trời giáng quý nhân xuống đây, trước đó cần phải khổ luyện tâm chí, khổ luyện chỉ số thông minh đã!

Nghĩ tới đây, Biển Biển đồng tình nhìn Viên Viên và mẹ, quyết định sau này phải chăm sóc thật tốt cho hai người phụ nữ có chỉ số thông minh thấp trong nhà này.

Nhất là Viên Viên!

Cái con bé béo không bớt lo này, vậy mà lại ngu ngốc đến đụng nhóc á? Nếu như không phải nhóc thông minh nhảy lên cao thì có lẽ hai đứa chúng nó phải đồng quy vu tận rồi! Vỏ trứng của đứa nhỏ xà tộc rất cứng rắn, trứng đập đá thì không có chuyện gì, còn trứng đập trứng thì đây không phải là muốn vỡ hay sao?

Nghĩ tới đây, quyết tâm muốn nhanh chóng phá vỏ của Biển Biển càng kiên định hơn, nếu không dựa theo như vậy mà phát triển tiếp thì sớm muộn cũng bị con nhóc ngốc kia ám hại!

Viên Viên không biết mình đã bị Biển Biển khinh bỉ hoàn toàn, mà vẫn đang ung dung nằm ở trong lòng bàn tay mát lạnh của mẹ. Còn đắc ý hỏi Yêu Nghiệt sau này nó có thể ở trong nước hay không.

Yêu Nghiệt không nói gì: Con có biết vừa rồi con thiếu chút nữa là gặp rắc rối rồi không? Sau này không được đụng vào Biển Biển nữa, nếu không sau khi phá vỏ sẽ không có thịt ăn!

Ngay từ đầu lúc hai nhóc trứng bắt đầu ầm ĩ hắn không để ý lắm, lúc Viên Viên đụng đến thì hắn cũng sợ ngây người. Nhưng hắn muốn nhìn xem con trai sẽ có phản ứng gì, cho nên cũng không ra tay. Tốc độ lăn của Viên Viên cũng không nhanh, nếu như con trai không phản ứng kịp thì hắn ra tay cũng không muộn. Quả nhiên Biển Biển không phụ sự kỳ vọng của hắn, bình tĩnh tỉnh táo, hời hợt nhảy lên rồi lại hạ xuống, lập tức tránh khỏi một trận bi kịch trứng đập trứng. Rất tốt, con trai của hắn quả nhiên có phong phạm đại tướng, đúng là thừa kế được gien tốt đẹp của hắn!

Sự phát hiện này làm cho Yêu Nghiệt vui mừng, ngay cả khi giải

thích với con gái cũng ôn nhu hơn nhiều. Được rồi, hắn thừa nhận, cho dù con trai không di truyền được gien tốt đẹp của hắn thì hắn cũng không nỡ dạy dỗ con gái. Ai bảo con gái đáng yêu giống vợ như thế chứ?

Viên Viên nghe không hiểu một câu nào về cái lý luận trứng đập trứng này, rõ ràng nó không rõ nó đáng yêu như thế thì rốt cuộc đã làm sai chỗ nào. Vì vậy nó xoay một vòng ở trong vỏ trứng, lấy vỏ trứng nhỏ trơn bóng cọ vào lòng bàn tay của Đậu Đậu, quyết định cho vào tai trái rồi lại đi ra tai phải. Dù sao bé cũng nghe không hiểu mà!

Yêu Nghiệt đàn gảy tai trâu hơn nửa ngày, nhìn lại quả trứng ở trong tay vợ, người ta đã trực tiếp ngủ luôn rồi!

Đậu Đậu đang cầm trứng lật xem, liên tục xác nhận Viên Viên không bị thương. Sau đó trong nháy mắt nhớ đến là phải tính sổ.

“Vì sao vừa nãy không đỡ lấy nó? Tốt nhất anh nên cho tôi một lý do hoàn mỹ!”

Đậu Đậu hung ác đứng lên, để Viên Viên vào trong cái hộp nhỏ ở trên bàn trà, chống nạnh chỉ vào mũi Yêu Nghiệt, “Động tác của tôi chậm nên tôi không đỡ được, vì sao anh không dùng yêu lực.”

Yêu Nghiệt, “… Nó không có việc gì.”

“Không có việc gì thì anh sẽ không đỡ à? Có người nào làm cha như anh không hả?”

Yêu Nghiệt ủy khuất, “Không có.”

Ngoại trừ Xà yêu tộc cao cấp, sau khi các Xà tộc khác sinh trứng thì trực tiếp mặc kệ luôn. Cho dù có rắn mẹ trông chừng ở bên cạnh trứng, đó cũng là vì phòng ngừa trứng bị những dã thú khác tha đi. Rồi đến lúc trứng phá vỏ thì cũng sẽ buông tay mặc kệ. Hơn nữa có vài Xà tộc thấp hơn trí nhớ rất ngắn, vừa mới sinh trứng xong thì lập tức quên luôn. Nếu như bọn họ không tìm được thức ăn để bổ sung thể lực thì ăn sống luôn trứng cũng không phải số ít…

Ôi, không dám nghĩ nữa, vừa nghĩ một cái thì lại cảm thấy mình thật vĩ đại!

Thân là rắn đực mà hắn lại mang theo đứa nhỏ và nuôi dưỡng chúng nó, nói ra chỉ sợ là không có yêu tin tưởng…

Vận Mệnh Là Quả Trứng Chim Ưng Trong Ổ Gà

Nói về cuộc đời, thành hay bại đều tại tâm. Nói một cách dễ hiểu, bất kể là con nhà quyền quý hay con nhà nông, xuất thân từ công nhân hay tư sản, mỗi người đều phải đưa ra quyết định của chính mình. Quyết định của bản thân quyết định thành bại, quyết định vận mệnh. Trong tâm lý học có một câu kinh điển giải thích quan hệ qua lại giữa tư tưởng và vận mệnh: “Gieo hạt tư tưởng, thu hoạch hành vi; gieo hạt hành vi, thu hoạch tập quán; gieo hạt tập quán, thu hoạch tính cách; gieo hạt tính cách, thu hoạch vận mệnh.” Cuộc đời xuất thân từ bần nông của Lưu Bị là một minh chứng rõ ràng cho câu nói trên.Lưu Bị là học sinh ở thành phố Trác Châu tỉnh Hà Bắc, vì cha mất sớm, mẹ nuôi rau cháo qua ngày nên cậu sống rất khổ sở. Lên cấp ba, một tối đi học về muộn, thấy mẹ vẫn khâu giày trong ánh đèn mờ mờ, cậu bảo:- Mẹ, hôm nay trời lạnh lắm, mẹ ngủ sớm chút đi!Mẹ đáp:- Sáng mai con đi thi, mẹ cố thêm một đôi là có thêm một đồng cho con vào đại học. Lưu Bị quỳ trước mẹ, sống mũi cay cay, nước mắt trào ra.Cậu nức nở:- Mẹ, lên đại học tốn tiền lắm. Nhà ta nghèo, tiền đó được bao nhiêu? Mẹ đừng trông đợi gì! Vai rung lên, mẹ hỏi LưuBị:- Lẽ nào con chịu cả đời nghèo đói? Lưu Bị khổ sở:- Còn cách nào đâu? Có khi số trời định thế.Mẹ bỏ giày xuống, nhìn con rồi nói:- Hồi nhỏ đọc “Tam tự kinh” mẹ vẫn nhớ một số chuyện. Con nói số trời đã định,vậy nghèo đói là nguyên nhân hay là kết quả đây? Mẹ kể chuyện để giúp con giải đáp.Một quả trứng chim ưng rơi khỏi tổ xuống đống cỏ khô, có người thấy, cho là trứng gà nên mang về nhà, bỏ vào ổ gà. Thế rồi quả trứng chim ưng cùng nở với các quả trứng gà khác.Từ đó, con chim ưng nhỏ bị coi là gà, nó sinh sống như gà, nhưng vì tướng mạo quái dị nên thường bịkhinh rẻ. Nó cảm thấy cô độc và khổ sở.Một hôm, nó đang ăn cùng bầy gà, bỗng nhiên có một bóng đen trên trời chao qua lượn lại, bầy gà tán loạn tìm chỗ trốn. Khi nguy hiểm qua, cả bọn mới thở phào nhẹ nhõm. “Vừa rồi là con chim gì vậy? Nó hỏi.Cả bầy nói: “Là chim ưng, không còn con gì bay cao hơn chim ưng ““Ồ chim ưng ghê gớm thật, bay cao sung sướng làm sao!” Nó thán phục. “Một ngày nào đó ta mà thành chim ưng thì hay biết bao!”“Đồ đần!” Đám gà chung quanh mắng nó: “Mày sinh ra là gà, thậm chí là con gà xấu xí làm cả bầy phải xấu hổ, mày làm sao bay như chim ưng được?” Kể xong, mẹ nói với Lưu Bị:- Con trai, vận mệnh là quả trứng chim ưng trong ổ gà. Giờ đây, con quyết định sống như gà hay bay cao như chim ưng?Lưu Bị ngây ra, rồi hỏi mẹ:- Mẹ nói con là chim ưng nhỏ lạc loài trong gà? Mẹ quả quyết:- Đúng, con thuộc nòi chim ưng, con phải bay lên tận cùng trời xanh, không nên vì hai ba hột thóc trước mắt mà than thở. Bà nói tiếp với con: Cha của cha của cha của cha của cha của cha của cha con là Lưu Thắng, con của Hán Cảnh đế, ngược lên nữa chính là hậu duệ của Hán Cao tổ Lưu Bang, con có dòng máu hoàng tộc.Lập tức tỉnh ngộ, Lưu Bị nói với mẹ quả quyết:- Mẹ, con hiểu ý mẹ, nhất định con không làm mẹ phải thất vọng!Sau hai năm khổ học, cuối cùng Lưu Bị đỗ vào trường Đại học Quản lý quốc tế Trường Giang. Ngày nhận giấy gọi, hai mẹ con vừa vui vừa buồn, nước mắt trào ra.

Nuôi Bồ Câu Giai Đoạn Sinh Sản, Ấp Trứng

Bình thường bồ câu đẻ mỗi lứa 2 trứng, hãn hữu lắm mới gặp trường hợp đẻ 3 trứng 1 lứa, trứng thứ nhất thường đẻ vào buổi chiều và sau khoảng 2 ngày thì chim mẹ sẽ đẻ tiếp trứng thứ hai.

Nên xem:

Làm giàu nhờ nuôi bồ câu Pháp

Nuôi bồ câu thu lãi gần 1 tỷ đồng mỗi năm

Trong trường hợp chim đang đẻ hoặc đang ấp mà vì lý do nào đó (bể trứng, mất trứng, hoặc ta lấy bỏ trứng…) thì khoảng sau 10 – 14 ngày chim sẽ tiếp tục đẻ lứa mới. Bồ câu ấp khoảng 16 – 17 ngày thì trứng nở, Chim sau khi nở được 3 tuần tuổi là ra ràng và chim mẹ lại chuẩn bị đẻ lứa tiếp theo như vậy một cặp bồ câu cứ sau 40 – 45 ngày là cho ra một thế hệ mới.

Trường hợp bồ câu liên tục làm vỡ trứng có thể do những khả năng sau:

– Chim tơ mới đẻ lần đầu nên chưa thuần thục trong việc ấp trứng, đảo trứng nên đạp bể trứng. Trường hợp này ta cứ để kệ cho chim tự tập và làm quen với việc ấp, tuy nhiên ta sẽ mất một vài lứa đầu.

– Ổ đẻ quá nhỏ, khi chim ấp, xoay trở và đạp bể trứng, ổ đẻ có thể là hộp gỗ vuông mỗi cạnh khỏang 25cm, chiều cao phải ừ 12 – 15cm, trong đó khỏang 7 – 8cm dưới đáy chứa rơm, sợi vải và những vật liệu lót ổ khác hoặc ổ đẻ cũng có thể là những rổ nhựa tròn đường kính cũng khỏang 25cm và chiều cao cũng như hộp gỗ ở trên.

Nuôi bồ câu đẻ và nuôi con nên tăng lượng protein mà cụ thể ở đây là đậu xanh, cám cò cũng tốt nhưng nếu để chim ăn nhiều quá sẽ làm béo chim và giảm khả năng sinh sản. Ta có thể sử dụng tỷ lệ hỗn hợp theo thứ tự ưu tiên sau: đậu xanh (nguyên hột hoặc cà bể), bắp (ngô) cà bể, lúa hoặc gạo lức, cám cò.

đẻ và nuôi con nên tăng lượng protein mà cụ thể ở đây là đậu xanh, cám cò cũng tốt nhưng nếu để chim ăn nhiều quá sẽ làm béo chim và giảm khả năng sinh sản. Ta có thể sử dụng tỷ lệ hỗn hợp theo thứ tự ưu tiên sau: đậu xanh (nguyên hột hoặc cà bể), bắp (ngô) cà bể, lúa hoặc gạo lức, cám cò.

Do thời gian cách nhau giữa 2 lần đẻ trứng khá lâu, nên trường hợp trứng nở không đều là dễ hiểu, Bồ câu non lớn rất nhanh, nên sau 2 ngày thì tỷ lệ chênh lệch giữa con đầu tiên và con sau sẽ khá rõ rệt và chuyện cùng lứa lấn nhau tranh ăn, con lớn hơn càng ngày càng lớn và con nhỏ hơn thì không phát triển được.

Đó là lý do vì sao khi cho Bồ câu sinh sản tự nhiên theo cách cũ (nuôi thả) thường tỷ lệ Chim trong 1 tổ đến khi trưởng thành là 1.

Để khắc phục tình trạng này thì ngay khi chim đẻ trứng đầu tiên ta sẽ nhẹ nhàng lấy trứng ra, bảo quản nơi an toàn, thoáng gió, thay vào đó là 1 cái trứng giả có hình dáng và màu sắc tương tự trứng thật để chim không sốc.

Sau khi có trứng thứ 2, ta sẽ cho trứng đầu vào để chim ấp và chắc chắn cả 2 trứng sẽ nở cùng ngày và phát triển đồng đều.

Bà Đẻ Bà Đẻ, Phụ Nữ Sau Sinh Có Ăn Cà Chua Được Không?

Giá trị dinh dưỡng của quả cà chua

Cà chua có tên tiếng anh là tomato, có tên khoa học là solanum lycopersicum, quả có nguồn gốc từ Nam Mỹ và hiện đang được trồng ở nhiều nơi. Cà chua có hàm lượng nước khoảng 95%, còn lại là carbohydrat và chất xơ. Trong một quả cà chua cỡ vừa chứa khoảng 22 calo. Đặc biệt cà chua chứa một lượng vitamin và khoáng chất khá dồi dào.

Trong cà chua có chứa vitamin C, là chất dinh dưỡng thiết yếu cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong nó còn có hàm lượng kali có lợi cho việc kiểm soát huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch. Lượng vitamin K1 rất quan trọng trong quá trình đông máu và sức khỏe cho xương. Ngoài ra, cà chua còn chứa folate tốt cho sự phát triển bình thường của mô và năng tế bào.

Bà đẻ, phụ nữ sau sinh có ăn cà chua được không?

Theo chuyên gia cho biết, mẹ sau sinh đang cho con bú có thể ăn được cà chua bình thường. Vì cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của chị em. Ăn cà chua còn giúp mẹ tăng khả năng tiết sữa đáp ứng đầy đủ lượng sữa cho em bé bú. Trong cà chua có chứa chất lycopene có tác dụng chống oxy hóa, đấy là loại chất xơ không thể tự tạo ra đưuọc mà chỉ được bổ sung thông qua đường ăn uống.

Khi ăn cà chua giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa được bệnh ung thư và một số bệnh khác. Bên cạnh đó, cà chua chứa rất ít calo, giàu chất xơ, giàu vitamin giúp mẹ sau sinh thực hiện chế độ giảm cân của mình tốt hơn. Nó còn giúp da của bạn láng mịn, trắng sáng hơn nếu được bổ sung đúng cách.

Những thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh

Rau mồng tơi: Trong rau mồng tơi có chứa hàm lượng vitamin A3, B3, chất nhờn và sắt được biết rất tốt cho mẹ sau sinh. Chị em ăn nhiều rau mồng tơi sau sinh giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe và lợi sữa giúp em bé có nhiều sữa để bú hơn.

Rau lang: Rau lang có tính mát, vị ngọt, dễ ăn thường dùng nấu canh, luộc hoặc xào đều ngon. Mẹ sau sinh ăn rau lang có tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và đặc biệt là lợi sữa.

Rau đay: Rau đay cũng là loại rau khá phổ biến ở nước ta, nó có chất nhờn, tính mát nên tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh, giúp chị em giảm được tình trạng táo bón sau sinh. Ăn rau đây còn giúp bà đẻ có nhiều sữa hơn để cho em bé bú.

Rau thì là: Loại rau này cũng cực kỳ tốt cho mẹ sau sinh, nó chứa các hợp chất quan trọng kích thích sản sinh ra collagen và prolatic để tạo ra sữa. Bạn có thể chế biến rau đay thành những món luộc, hấp, xào với bơ hoặc ăn không đều được.

Rau ngót: Rau ngót có vị ngọt, tính mát và rất dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Mẹ sau sinh ăn rau ngót giúp bổ sung được nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời giúp tăng tiết sữa dồi dào hơn để cho con bú. Ngoài ra, ăn rau ngót còn giúp bà để chống viêm loét, máu bẩn và sót nhau.

Đu đủ xanh: Đây cũng là một loại thực phẩm mẹ sau sinh nên ăn vì nó tác dụng lợi sữa, tăng tiết sữa nhiều hơn để chị em cho con bú. Đu đủ xanh cũng chứa nhiều vitamin và chất béo giúp mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe hơn. Bạn có thể hầm đu đủ với chân móng giò để ăn.

Quả sung: Quả này có chứa protein, chất béo, canxi, phốt pho, đường, sắt, carotene… cần thiết cho mẹ sau sinh. Bạn có thể chế biến quả sung thành những món như sung luộc, nấu canh, nấu cháo để ăn.

Sữa nóng: Bà đẻ cũng nên uống thêm sữa nóng vì nó có tác dụng lấy lại sức khỏe và giúp tăng tiết sữa nhanh hơn. Ngoài ra uống sữa nóng còn giúp mẹ sau sinh hấp thụ nhiều dưỡng chất, hồi phục sức khỏe tốt hơn sau quá trình vượt cạn tốn quá nhiều sức lực.

Thịt bò: Thịt bò cũng chính là thực phẩm mẹ sau sinh không thể bỏ qua. Vì nó chứa nhiều chất sắt giúp chị em hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn, lấy lại lượng máu đã mất quá nhiều trong quá trình sinh em bé. Chị em có thể chế biến thành những món như thịt bò kho tiêu, thịt bò hấp, thịt bò xào…

Gạo lức: Mẹ sau sinh cũng nên ăn gạo lức vừa giúp sản sinh ra nhiều sữa nuôi con lại vừa giúp bạn giảm cân hiệu quả. Ăn gạo lức giúp bổ sung lượng calorries cần thiết để tăng tiết sữa nhiều hơn và giúp mẹ thay đổi thực đơn hàng ngày để đỡ ngán hơn.

Bật Mí 18 Cách Trị Tiêu Chảy Cực Hiệu Quả Ai Cũng Cần Biết Để Phòng Thân

Nguyên nhân gây tiêu chảy vô cùng đa dạng, có thể do các bệnh lý về tiêu hóa hoặc đơn giản là do chế độ ăn uống phản khoa học, cụ thể:

Nhiễm ký sinh trùng: Phần lớn các trường hợp bị tiêu chảy là do nhiễm vi khuẩn, giun, sán khi ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, giữ vệ sinh kém…

Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài làm mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, gây đi ngoài.

Không dung nạp đường lactose: Nhiều người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường lactose (thành phần của một số loại sữa) gây tiêu chảy.

Do bệnh lý: Đau bụng, tiêu chảy, chướng hơi cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Do chế độ ăn uống hằng ngày không đảm bảo: Khi người bệnh phải thức ăn bị nấm mốc, ôi thiu hoặc chứa nhiều chất phụ gia độc hại cũng có thể gây đau bụng, đi ngoài dữ dội kèm theo nôn mửa, sốt, chóng mặt…

Tăng số lần đi ngoài, trên 3 lần trong ngày, trường hợp nặng bệnh nhân đi ngoài không kiểm soát. Tình trạng này thường kéo dài dai dẳng khoảng một tuần hoặc lâu hơn trước khi phân trở về trạng thái bình thường.

Phân lỏng, loãng hoặc chỉ toàn nước, màu sắc thay đổi, mùi tanh. Có thể kèm theo chất nhầy hoặc máu nếu bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Đau bụng, vã mồ hôi, sốt cao, nôn mửa.

Người bệnh có dấu hiệu mất nước (môi khô, mắt trũng, tiểu ít, khô miệng và lưỡi…), sốt, mệt mỏi, khó chịu. Trẻ bị tiêu chảy thường hay bỏ bú, quấy khóc.

Đau quặn hoặc đau âm ỉ vùng bụng dưới, đặc biệt là lúc ăn. Sau khi đi đại tiện, cơn đau giảm dần.

3. Khi nào nên áp dụng cách chữa bệnh tiêu chảy ở nhà?

Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần, đi ngoài liên tục, kèm theo nôn mửa, mất nước nghiêm trọng thì nên nhanh chóng đến bác sĩ để được thăm khám cụ thể và có phương án điều trị phù hợp. Trường hợp mắc tiêu chảy cấp tính, tức là chỉ xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng thì có thể điều trị tại nhà.

Ngoài ra, phương pháp điều trị tại nhà chỉ áp dụng cho trường hợp tiêu chảy do lo âu, căng thẳng, dị ứng thực ăn, ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh… khi mà các triệu chứng diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.

4.1. Uống trà hoa cúc

Một trong những cách làm giảm đau bụng đi ngoài hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua là sử dụng trà thảo mộc, đặc biệt là trà hoa cúc. Loại trà này chứa dược tính có khả năng kháng khuẩn, làm lành tổn thương ở dạ dày, làm dịu cơn đau… rất tốt trong việc chữa viêm đường ruột, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu… Bên cạnh đó, uống trà hòa cúc cũng là cách bổ sung lại lượng nước mất đi trước đó do tiêu chảy. Bạn có thể mua trà đóng gói và sử dụng trà hoa cúc ngày 2-3 lần.

4.2. Uống nhiều nước

Người bị tiêu chảy rất dễ bị mất nước, chất điện giải và các khoáng chất quan trọng khác. Đây là những yếu tố quan trọng để duy trì hoạt động của cơ thể. Do đó, bạn cần bù đủ lượng nước cần thiết bằng cách uống nước nhiều hơn hoặc sử dụng dung dịch oresol. Ngoài ra, bạn có thể uống trà, nước ép trái cây, nước cháo loãng để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Đối với trẻ bị tiêu chảy, trước khi cho trẻ uống dung dịch oresol, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên ép trẻ uống quá nhiều trong một lần mà nên chia thành nhiều lần. Trường hợp nặng nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có phương án điều trị phù hợp.

4.3. Uống trà vỏ cam

Ít ai biết đến vỏ cam có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa rất tốt. Vỏ cam chứa lượng lớn chất xơ giúp điều chỉnh nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất pectin có trong vỏ cam giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột. Nhờ đó, giúp cải thiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, ợ nóng… Bạn có thể đem vỏ cam đã phơi khô hãm với nước sôi để làm nước trà uống hằng ngày.

4.4. Trị tiêu chảy tại nhà bằng gừng

Gừng là một vị thuốc Đông y quen thuộc, có tác dụng chữa nhiều bệnh như huyết áp thấp, ho, đau mỏi xương khớp. Đặc biệt, gừng còn giúp trị các chứng bệnh tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy nhiều lần cực kỳ hiệu quả.

Bạn lấy 1 củ gừng tươi rửa sạch, giã nát rồi hòa cùng 1 chén nước ấm. Sau đó, chắt lấy nước uống. Ngày uống 2 lần. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua trà gừng đóng gói về hãm nước uống cũng rất hiệu quả.

4.5. Trị đau bụng tiêu chảy cấp tốc bằng ngải cứu

Ngải cứu là vị thuốc dân gian rất nổi tiếng, có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, lưu thông máu, giảm đau… Do đó, vị thuốc này thường được sử dụng trong các bài thuốc điều hòa kinh nguyệt, giảm đau đầu và cả nhuận tràng, chống rối loạn tiêu hóa.

Cách dùng như sau:

Lấy 6g lá ngải cứu tươi (hoặc khô), 15g gừng, 30g nhục đậu khấu và 10g trường bì.

Sắc các nguyên liệu trên với 750ml nước, đun cho tới khi còn 250ml thì chia làm 3 phần để uống trong ngày. Sử dụng liên tục 2 – 3 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Những người bị rối loạn đường ruột cấp tính, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên áp dụng cách này.

4.6. Điều trị tiêu chảy bằng lá ổi 4.7. Trị bệnh tiêu chảy bằng sữa chua

Sữa chua cũng là loại thực phẩm tốt cho người bị tiêu chảy nhờ chứa lượng lớn vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. Các vi khuẩn này khi vào đường ruột sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại, cân bằng hệ vi sinh và giúp làm giảm các triệu chứng đau bụng, đi ngoài. Vì vậy, mỗi ngày bạn hãy ăn 1-2 hũ sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

4.8. Cách chữa tiêu chảy bằng lá cây nhót

Quả nhót có vị chua, chát nhưng lại là món “khoái khẩu” của nhiều người. Ngoài quả, lá nhót còn có nhiều tác dụng trong trị bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy.

Người dùng có thể áp dụng bài thuốc nam trị tiêu chảy bằng lá nhót theo cách sau:

Sắc 6-12g lá nhót khô cùng 400ml nước. Đun cạn đến khi còn 100ml nước thì tắt bếp. Chia làm 2 phần uống hết trong ngày.

Nếu không có lá nhót khô thì dùng lá nhót tươi, thái nhỏ rồi sao vàng. Thực hiện tương tự cách trên.

4.9. Chữa bệnh tiêu chảy bằng gạo rang

Nước gạo rang vừa an toàn lại giúp giảm thiểu tình trạng sôi bụng tiêu chảy hiệu quả. Để thực hiện phương pháp này, bạn chỉ cần lấy một nắm gạo sau đó đem rang thật vàng. Tiếp theo, cho số gạo đã rang vào một lít nước và đun sôi cho đến khi lượng nước cạn còn khỏi 500ml thì tắt bếp. Chia lượng nước đó làm 3 phần và uống sau khi ăn 15 phút.

4.10. Trị tiêu chảy bằng lá mơ lông

Lá mơ có tác dụng nhuận tràng, giảm triệu chứng đi ngoài, táo bón rất tốt. Khi bị tiêu chảy liên tục kèm theo các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng, bạn có thể lấy một nắm lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào bát và đập 1 quả trứng gà, thêm một chút muối, trộn đều. Có thể hấp hoặc nướng hỗn hợp. Thực hiện ngày 2 lần.

4.11. Quả việt quất

Việt quất nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa, làm đẹp da. Không chỉ vậy, việt quất còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm tiêu chảy. Theo các nghiên cứu, loại quả này chứa hợp chất giúp làm se, giảm viêm và hạn chế sự bài tiết chất nhầy, chất lỏng. Các chất anthocynide trong quả việt quất có chức năng chống oxy hóa và kháng khuẩn rất tốt. Ngoài ra, việt quất cũng là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào, giúp làm dịu nhẹ quá trình tiêu hóa thức ăn.

Bạn có thể uống nước ép việt quất hoặc ăn việt quất cùng chuối, yến mạch để hỗ trợ tiêu hóa và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.

4.12. Quả hồng xiêm xanh

Cách dùng đơn giản nhất là thái hồng xiêm xanh thành những lát mỏng, sau đó phơi khô và sao vàng. Bảo quản kín để dùng dần. Mỗi lần dùng 5-10 lát để hãm lấy nước uống 2 lần/ngày.

4.13. Bông mã đề, nõn dứa, muối

Cây mã đề rất giàu dinh dưỡng, bao gồm beta carotene, canxi, vitamin C và K, các dưỡng chất thực vật như tanin, allantoin, apigenin, aucubin, baicalein, axit oleanolic, sorbitol. Đây còn là một vị thuốc có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng đau bụng đi ngoài.

Dùng 20g lá mã đề, 40g nõn dứa đem rửa sạch rồi cho vào nồi cùng một ít muối, đun sôi với 3 bát nước trong khoảng 30 phút. Chắt lấy nước uống, ngày uống 2 lần.

4.14. Chuối tiêu xanh

Chuối tiêu xanh cũng là vị thuốc chữa tiêu chảy cực kỳ hiệu quả. Để chữa bệnh tiêu chảy bằng chuối xanh, bạn làm như sau: Tước lớp vỏ xanh bên ngoài chuối xanh, để lại phần vỏ xanh bên trong. Xay nhuyễn chuối xanh rồi trộn với cháo và nấu chín. Ăn cháo chuối xanh trong khoảng 3 ngày sẽ thấy tình trạng tiêu chảy thuyên giảm đáng kể.

4.15. Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi không phải là phương pháp chữa bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể nhanh hồi phục, nhờ đó quá trình điều trị bệnh thuận lợi và hiệu quả hơn.Do đó, khi bị tiêu chảy, bạn nên nghỉ ngơi một vài ngày. Hãy cố gắng nằm nghỉ ngơi trên giường thật thoải mái, có thể chườm khăn nóng hoặc đặt một chai nước ấm lên bụng để giảm bớt các cơn co thắt ở bụng.

4.16. Tránh xa một số loại thức ăn

Khi bị tiêu chảy, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm có nguy cơ gây tiêu chảy như các món tái sống, tiết canh, hải sản, phô mai, sữa và các sản phẩm từ sữa. Bởi chúng là nguyên nhân gây tiêu chảy và khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế uống cà phê, nước có ga, bia rượu… vì hệ thần kinh sẽ dễ bị kích thích. Thay vào đó, các loại nước ép hoa quả tươi như táo, ổi, bưởi… được coi là sự lựa chọn thông minh cho những bệnh nhân bị tiêu chảy.

4.17. Thực phẩm giàu tinh bột

Thực phẩm giàu tinh bột bao gồm ngũ cốc, cháo, cơm… sẽ phù hợp với người bị tiêu chảy hơn là thực phẩm chứa quá nhiều chất béo, đạm. Điều quan trọng là bạn cần chế biến thanh đạm, hạn chế cho nhiều loại gia vị vào những thực phẩm này vì chúng có thể khiến quá trình điều trị kéo dài hơn.

4.18. Sử dụng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn cho đường tiêu hóa

Việc bổ sung lợi khuẩn rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa, giúp lấy lại sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột bị rối loạn do tiêu chảy trước đó. Để mang lại hiệu quả lâu dài, bạn nên chọn men vi sinh được chiết xuất từ kim chi Hàn Quốc và có chứa lợi khuẩn có ích là Probiotics và Prebiotics. Trong đó Probiotics sẽ tồn tại ở đường ruột nhờ có Prebiotics (chất xơ hòa tan từ thực vật) làm thức ăn để sống và có lợi cho sức khỏe. Probiotics gồm nhiều chủng lợi khuẩn với các vai trò khác nhau như ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại trong đường tiêu hóa, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, làm giảm tỷ lệ mắc và giảm thời gian tiêu chảy ở trẻ em lẫn người lớn, tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá, giảm thiểu những rối loạn tiêu hoá do thuốc kháng sinh, chống táo bón, đầy hơi, cải thiện bất dung nạp đường lactose…

5. Những lưu ý khi khi chữa tiêu chảy ở nhà

Khi điều trị tiêu chảy cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và không nên bỏ bữa nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.

Không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, nhất là đối với trẻ nhỏ, cha mẹ không được tự ý dùng thuốc trị tiêu chảy cho bé mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Dụng cụ sử dụng để chế biến món ăn cần được rửa và bảo quản sạch sẽ. Nên rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để tránh vi khuẩn gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài.

Dành thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể sinh hoạt bình thường nhưng nên tránh những hoạt động tiêu tốn năng lượng không cần thiết.

Đau bụng đi ngoài có thể thuyên giảm sau một vài ngày sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn thấy dấu hiệu như ra máu, phân có màu đen, sốt cao kéo dài hơn 24 giờ, ói mửa thường xuyên, buồn nôn, đau bụng dữ dội, nước tiểu sẫm màu, tim đập nhanh, dễ bị kích thích hay có sự rối loạn nghiêm trọng hơn bạn nên đi khám bác sĩ để có phác đồ điều trị tốt nhất.

Nếu vẫn còn băn khoăn, lo lắng về cách trị bệnh tiêu chảy. Hãy gọi: 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử [email protected] để được chuyên gia tư vấn chi tiết miễn phí.

Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

Cập nhật thông tin chi tiết về Xà Vương Quấn Thân Bà Xã, Sinh Quả Trứng! trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!