Xu Hướng 3/2023 # Vóc Dáng, Điệu Bộ Tốt Và Xấu Của Khướu # Top 12 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Vóc Dáng, Điệu Bộ Tốt Và Xấu Của Khướu # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Vóc Dáng, Điệu Bộ Tốt Và Xấu Của Khướu được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vốn là một dân tộc có truyền thống đạo đức cao, và tràn đầy lòng vị tha bác ái, nên người mình bất cứ nuôi một con chim nào, thú gì cũng đặt nặng tình cảm thương yêu vào nó, dù đó là con gà con vịt, biết trước là nuôi để ăn thịt cũng vậy.

Nội dung trong bài viết

Vậy, vóc dáng con chim là gì?

Còn điệu bộ của chim là gì?

Để biểu tỏ tình cảm thiết tha của mình đối với thú nuôi, người ta thích được gần gũi nó, nhìn ngắm vóc dáng và điệu bộ của nó, vuốt ve nó, thậm chí có người còn ôm ấp hoặc hôn hít nó nữa… Tình cảm giữa chủ nuôi và vật nuôi là một sợi dây vô hình ràng buộc chặt chẽ, đến nỗi người ta phải quên ăn mất ngủ, lo lắng bồn chồn khi gặp trưừng hợp thú nuôi bệnh hoạn, hoặc thất lạc đâu đó…

Đừng nói chỉ ở phương Tây, người ta lập nghĩa trang cho chó, cho mèo, có bia mộ hẳn hoi. Còn thú sống thì có Hội Bảo Vệ súc vật… can thiệp khi bị chủ ngược đãi; bị người ngoài hà hiếp, đe dọa đến sinh mạng. Còn ở mình tuy chưa có… điều kiện để thương thú nuôi đến mức đó, nhưng họ đối xử với chúng như đối với một người thân, quí hóa đến độ “sống nuôi chết chôn” thì chắc mười người như một, ai cũng làm như vậy cả.

Nuôi chim Khướu hay nuôi bất cứ một giống chim gì, người nuôi cũng tỏ ra quí mến, và thiệt lòng thương yêu chúng. Vì nếu không dành cho chúng một cảm tình đặc biệt thì đâu ai chịu khó bỏ thì giờ rồi rảnh vốn ít ỏi của mình dùng vào việc nâng niu chiều chuộng từng miếng ăn giấc ngủ, và chăm sóc chỗ ăn chỗ ở của chúng được sạch sẽ, tươm tất?

Do đó, trước khi nuôi Khướu (hay bất cứ một giống gì) chủ nuôi bao giờ cũng cố chọn lựa cho bằng được những chim có vóc dáng và điệu bộ thật tốt, dù phải trả với giá cao, như vậy mới mong không bỏ công chăm sóc… Dù sao thì cũng tốn một cái lồng, cũng tốn hao nhiêu đó thức ăn, vậy thì đâu ai dại gì lại chọn cho mình một con chim có những đặc điềm xấu xa, không vừa ý?

Mặt khác nuôi được con chim thuộc vào loại hiếm quí, cũng là một hãnh điện không nhỏ đối với bè bạn chơi chim. Còn mình thì hơn ai hết, được dịp ngắm nhìn thỏa mãn từ sắc lông đến điệu bộ và cả giọng hót nữa.

Đã chơi thì đâu ai còn tiếc của, vì đã tiếc của thì đâu còn ai nghĩ đến chuyện chơi! Nếu có tiếc là tiếc một điều phải nuôi con chim quá tầm thường, không ra gì, vừa thua chúng kém bạn, vừa không đem lại chút cảm hứng nhỏ nhoi gì cho mình.

Vậy, vóc dáng con chim là gì?

Đó là nét đẹp bên ngoài của thân thể. Không phải con Khướu nào cũng có vóc dáng đẹp. Có con đầu lo, con đầu nhỏ. Có con mình dài, có con lại mình tròn. Có con đuôi ngắn nhưng có con đuôi lại quá dài. Có con chân cao, con chân thấp… Sự to, nhỏ, ngắn, dài… không có nghĩa là xấu, mà các bộ phận đó có sắp xếp đồng thanh đồng thú hay không, đó mới là chuyện đáng nói đến.

Bộ lông Khướu cũng là một đóng góp quan trọng cho nét đẹp của nó. Với con Khướu mà hộ lông mướt mát, ngời ánh sắc, thử hỏi ai nhìn lại không mê? Không khen? Nó chẳng khác gì áo quần và đồ trang sức được khoác lên thân thể của một con người!

Còn điệu bộ của chim là gì?

Nói chung, nó bao gồm tất cả những cử chỉ, những hoạt động của con chim khi ăn cũng như lúc ngủ; khi đi, đậu cũng như khi hay nhảy trong lồng; khi hót cũng như khi múa… Những động tác đỏ của Khướu dù tốt hay xấu, ít có con nào giống con nào.

Có nhiều con điệu bộ thật tốt, càng nhìn càng mê, dù người khó tính đến đâu cũng không lấy cớ gì mà chê được, nên bán giá thật cao vẫn có nhiều người tranh nhau mua. Ngược lại có nhiều con Khướu điệu bộ rất tối, nhất cử nhất động gì cũng tạo ra khuyết điểm, khiến ai nhìn vào cũng chê bai. Những con chim tầm thường đó, xin lỗi, dù có bán với giá… chim bổi cũng không ai dám bỏ tiền ra mua! Thà là họ đi chọn mua con chim bổi vừa ý, mà sau này may ra còn tốt hơn con chim đã thuộc mà điệu bộ lại quá tầm thường này!

Cũng có nhiều chim điệu bộ cũng vừa tốt vừa xấu, được nét này thì mất nét kia, cho nên tìm một con thật hoàn hảo đúng với ý muốn của mình cũng không phải là chuyện dễ!

Nếu trong tay có được con Khướu tốt một cách toàn diện ngoài việc hãnh diện với bạn bè, còn là một nguồn an ủi lớn đối với mình, quên đi được những mệt nhọc khi phải dành từng chút thì giờ rảnh rỗi vốn hiếm có của mình để nuôi nấng và chăm sóc cho chim.

Tóm lại, nuôi con Khướu hót hay đã là việc đáng mừng, nhưng nếu thêm vóc dáng nó đẹp, điệu bộ nó tốt thì còn gì thỏa mãn đối với chủ nuôi hơn!

Điệu bộ tốt của chim Khướu: Điệu bộ được đánh giá là quí nhất ở chim Khướu là biết múa đuôi và múa cánh. Không phải con Khướu nào cũng biết múa đuôi, múa cánh, mà thường cả trăm con mới chọn ra được một con.

Có Khướu chỉ biết múa đuôi, chứ ít con vừa múa đuôi vừa múa luôn cả cánh. Tất nhiên là Khướu chỉ múa đuôi và múa cánh khi hót.

Múa đuôi không có nghĩa là nhịp đuôi xuổng nhè nhẹ khi hót, mà phải xòe đuôi rộng ra như cánh quạt mới gọi là đúng cách.

Còn múa cánh là bung hai cảnh rộng ra gần như cái thế đang bay, và cất lên nhịp xuống với nhịp múa của đuôi mới là chuyện hiếm thấy. Có con khi hót chỉ bung cánh ra chút ít, như kiểu cánh của máy bay phản lực, cũng được đánh giá là khá rồi.

Điệu bộ tốt của Khướu là khi hót chỉ đứng yên một chỗ trên cầu (không sàng cầu), với cái thế dạng chân, đứng thẳng, đầu hơi nghếch lên cao, và có thể nghiêng bên này, bên kia ra vẻ thách thức, cao ngạo.

Điệu bộ xấu của Khướu: Hót mà không hề biết múa đuôi múa cánh là con Khướu tầm thường. Nhưng, nếu chỉ như vậy thì cũng chưa có gì đáng chê trách bằng những điệu bộ được đánh giá xấu sau đây:

Ngửa cổ: Đây là cái tật của chim, khó lòng sửa đổi được. Thỉnh thoảng con chim ngước cao đầu rồi ngửa cổ ra theo cái thế như sắp “lộn mèo ngược”, lắc lư chừng vài cái rồi thôi. Cử chỉ “hề không ra hề” này chỉ làm tăng sự vô duyên của con chim mà thôi.

Sàng cầu: Con Khướu thường nhảy qua nhảy lại “xàng xé” trên cầu đậu, tạo nên cái thế lanh chanh, khiến chiếc lồng cũng theo chiều nhảy của chim mà đong đưa lúc lắc… Cái nết xấu này ở con chim bổi còn quá nhát người thì được, nhưng với chim thuộc thì phải chê. Con chim sàng cầu dù có vóc dáng đẹp cũng bớt đẹp vì đâu có ai nhanh mắt đề quan sát rõ đường nét trên thân mình nó được.

Cắn lông đuôi: có nhiều con Khướu có tật thỉnh thoảng quay đầu ra sau cố rứt lông đuôi ra, khiến bộ lông đuôi bị tưa ra trông rất xấu. Đâv là tật xấu của con chim chứ không phải rận mạt cắn, gây sự ngứa ngáy khó chịu. Nhiều người cho rằng có thể do con chim quá sung, theo kiểu do sung sức mới cắn bu lồng, nhưng không phui vậy. Lẽ nào sung quá đến nỗi phát cuồng đi bứt lông đuôi của mình?

Không xuống bố: Có nhiều con Khướu chỉ đậu trên cầu chứ không hề xuống bố lồng. Từ cầu đậu, nó có thể bay ngược lên nóc lồng, chứ không chịu xuống bố lồng. Chủ nuôi có rải cào cào trên bố lồng, nó cũng đứng yên trên cầu rồi cúi mình xuống để nhặt từng con lên ăn chứ không hề nhảy xuống. Nhiều người dễ tính thấy thế cho là chim có tính sạch sẽ, vì bố lồng vốn dơ bấn. Nhưng, sạch sẽ đâu chưa biết, chỉ thấy lộ ra sự hiếng lười, y như anh chàng đại lãn lười lao động, chỉ muốn của dâng tận miệng nên ra bờ ao nằm ngửa há miệng chờ sung rụng vào mồm mà nuốt vậy!

Tắm cóng: Tắm cóng cũng là tật xấu của một số chim Khướu. Dù đã cho tắm nước (ở lồng tắm) đầy đủ, nhưng chim vẫn tắm cóng, tức là sục mỏ vào trong cóng nước uống để vích nước lên mình mà tắm. Việc tắm cóng này làm bẩn lồng, bẩn nhà, tạo ra một sự “ăn ở” luộm thuộm…

Tóm lại, điệu bộ tốt cũng như xấu của chim Khướu không nhiều. Cái tốt như múa đuôi, múa cánh là do bẩm sinh, chim dở khó lòng bắt chước được chim hay. Nhưng, những điệu bộ xấu, nhiều cái có thể sủa đổi được, miễn là chủ nuôi phải bền lòng trì chí trong việc tập luyện. Chẳng hạn như việc con chim tắm cóng thì ta đừng bao giờ chăm nước đầy, vì chim có thót quen thấy nước trong cóng đầy và trong là tắm. Thà là treo trong lồng vài cóng nước, và bao giờ cũng đổ mức nước lưng chừng mà thôi.

Con chim không xuống bố lồng cũng dễ tập, với những chim này thì ta nên lạm thời nâng cao cần đậu lên một khoảng cách mà tầm với của nó từ cầu xuống bố lồng có một khoảng cách hơi xa. Chẳng lẽ thấy món ăn thích khẩu (cào cào) dưới bố lồng mà nó cứ đứng trên cầu nuốt nước bọt?

Với chim có tật cắn lông đuôi, chúng tôi cho đứng gần (treo lồng gần) chim mái một thời gian, do lúc nào cũng ra điệu bộ lăng xăng với chim mái nên nó dễ dàng “quen” cái tính xấu này.

Trong những tật xấu vừa kể trên thì tật phá lông đuôi là hại nhất, làm cho con chim mất cả dáng đẹp, mất cả giá trị…

Chim Bay Vào Nhà Là Tốt Hay Xấu???

Chim bay vào nhà là tốt hay xấu?

Theo dân gian ta truyền lại với nhau câu nói “đất lành ắt chim sẽ đậu”, chính vì thế dân gian ta thì đa số các loại chim bay lượn vào nhà, chim hót vang, làm tổ trong nhà. Báo hiệu được những điềm báo tốt, mang đến sự may mắn, phước lành, thuận lợi cho gia chủ cũng như các thành viên sống trong gia đình đó.

Tuy nhiên, mọi người cần phải chú ý chim bay vào nhà và chết ngay tại đó thì lúc này gia đình của gia chủ sẽ có thể gặp những chuyện không thuận lợi. Vì theo quan niệm của dân gian ta đúc kết từ ngàn xưa đến bây giờ thì việc chim chết trước cửa nhà hay trong nhà thì luôn báo hiệu phải những điều xấu có thể xảy ra.

Chim nào bay vào nhà sẽ báo đến những điểm tốt nhất?

Cũng theo những truyền thuyết từ ngàn xưa truyền lại thì với các loài chim như chim sẻ, chim gõ kiến, con công, vịt trời hay còn gọi là thiên nga, chim cút, chim cu, chim én, chim khách. Điều này sẽ mang đến những sự may mắn cho chủ nhân của gia đình đó cũng như toàn bộ thành viên sống trong gia đình.

Ví dụ như chim bay vào nhà mà là chim sẻ hoặc chim yến bay vào sân, yên nhà, vào hẳn trong nhà nhảy nhót thì gia đình đó sẽ có được vận may tài lộc, cơ hội sắp đến, đơn giản chỉ có khách đến thăm.

Đối với những người đánh bắt cá hoặc ngư dân ven vùng biển, nếu gặp được chim mòng thì biển sắp được một mùa đánh bắt cá bội thu, cuộc hành trình cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi, không có sóng gió xảy ra.

Chim nào bay vào nhà báo hiệu điềm xấu?

Nếu như một trong các loài chim như: Chim ác, chim cú, chim lợn, diều hâu, quạ bay đến nhà hoặc đậu trên hiên, bên ngoài nhà chĩa mỏ vào nhà nào thì nhà đó có thể gặp phải những điềm báo xui xẻo, không tốt. Còn nếu trong nhà đang có người bệnh thì rất khó có thể qua khỏi nên mọi người cần chú ý đến những điềm báo này. Đây chính là một điềm báo xấu khi chim bay vào nhà mà mọi người cũng nên chú ý qua.

Theo tâm linh thì con chim cú, chim lợn thường bị ghét bỏ chủ yếu là do ác nghiệp nên không ai ưu thích loài chim này. Vì ác nghiệp chúng ta phải sinh ra đó là những loài này. Cho nên chúng đi đến đâu không phải chúng mang đến điềm xấu, chủ yếu nó giống như cái nghiệp của gia đình mình vậy.

Ví dụ như gia đình sắp có người mất thì sẽ chiêu cảm con chim cú để con chim cú đến thì mọi người ghét bỏ nó, đánh đuổi nó. Vậy là do nghiệp mà chiêu cảm con chim này đến chứ không phải nó mang nghiệp đến cho gia đình mình. Vì nghiệp của nó là bị con người ghét bỏ, đánh đuổi, nên đi đến đâu cũng giống vậy.

Khi thấy những loài chim bay khác

Khi bạn vô tình thấy một con chim hay có thể là cả đàn chim đang bay nhưng tự nhiên thay đổi lại hướng bay. Điều này sẽ báo hiệu cho sự trở ngại, nguy hiểm, có thể sẽ bị những kẻ thù nguy hiểm tấn công vào mình cho nên cần thận trọng trong các mối quan hệ. Nếu không chỉ một thời gian nữa bạn cũng có thể gặp phải những nguy hiểm.

Đối với những loại chim bay vào nhà xấu hoặc tốt mọi người cũng nên chú ý qua. Vì không phải mọi thứ đều diễn ra một cách suôn sẻ nhất mà có thể sẽ có những sự cố có thể được báo trước để mọi người tránh đi. Đây là điều đã được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta từ xa xưa để lại, đã quả thực nghiệm cuộc sống với những điều đó.

Tuy nhiên đây chỉ là hướng theo phong thủy, dân gian ta từ xa xưa. Mọi người cũng không nên quá lo lắng rằng điềm báo dữ hay lành, xấu hay tốt khi chim bay vào nhà vẫn chưa được chứng minh bởi các nhà khoa học. Nhưng tốt nhất mọi người nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để đối phó với những cuộc sống này. Phong thủy chưa bao giờ là thừa trong quan niệm của bất cứ người Việt nào từ xa xưa đến bây giờ.

Vật Liệu Plus

Thức Ăn Của Chim Khướu

Nếu nuôi để mà sống thì ta cho Khướu ăn thức ăn gì cũng được. Thậm chí tập cho nó thói quen ăn tạp như ở trong rừng, nay thứ này, mai thứ nọ cũng quen đi.

Nội dung trong bài viết

Còn nuôi để cho con Khướu giữ được sức khỏe dẻo dai, lại hót hay (Chúng ta nuôi Khướu mục đích chính là để khai thắc triệt để giọng hót của nó kia mà?) thì phải tìm cho Khướu một chế độ ăn uống hợp lý, vừa lợi cho nó mà cũng giản tiện cho mình, như vậy mới có lợi.

Thức ăn gọi là lợi cho Khướu là giúp nó giữ được sức khỏe để căng lửa mà hót hay, còn giản tiện cho mình là chỉ bỏ thì giờ ra pha chế một lần là có thể để đành cho chim ăn dần vài tuần hay cả tháng… Đôi khi tìm thức ăn phụ cho chim lại tốn nhiều thì giờ hơn…

Khướu thì dễ nuôi, gần như cho ăn thức ăn gì nó cũng tỏ ra thích khẩu cả. Nhất là về đạm, nó có thể ăn cả thằn lần, cóc nhái, dế, gián và cả thịt bò. Khướu cũng thích ăn chuối như Hoành Hoạch, Chóp mào, Sáo, Cưỡng…

Thức ăn chính của Khướu là gạo rang trộn trứng. Nói là gạo rang, nhưng tốt hơn là dùng tấm để rang, cho Khướu dễ ăn hơn. Hột gạo to, Khướu ăn thường văng ra ngoài vừa phí phạm vừa làm dơ bố lồng.

Cứ một kí lô tấm gạo thì trộn với 20 trứng gà hoặc trứng vịt.

Trước hết, rang tấm cho vàng, sau đó đập vào 20 trứng gà (cả lòng đỏ lẫn tròng trắng) đảo thật đèu đổ trứng bao kín hột tấm. Trộn thêm độ hai muỗng xúp đường cát, hai muỗng xúp sữa bột và hai muỗng xúp hột xương, (bột sò) rồi đem phơi nắng cho thật khô.

Tấm gạo rang trộn trứng này có thể để dành cho Khướu ăn lâu ngày, nhưng mỗi tuần nên đem ra phơi nắng một vài giờ đề tránh bị mốc.

Có người cũng dùng tấm gạo trộn trứng, nhưng lại trộn thêm bột bắp.

Có người lại cho ăn cám hỗn hợp dùng cho gia cầm.

Có người lại nuôi Khướu bằng thức ăn của Chích Chòe, tức là hột đậu phộng trộn trứng. Ăn theo công thức này thco ý chúng tôi vẫn tốt, nhưng phải làm đủ mọi cách để chiết bớt chất dầu trong đậu ra được càng nhiều càng tốt. Vì chất dầu trong đận phộng, Họa Mi và Khướu ăn vào sẽ khản giọng, hót không thanh, giọng không trong trẻo…

Muốn gạn dầu ra khỏi bột đậu phộng thì nên dùng chai cán đậu trên một xấp giấy báo dày để dầu rút hết vào giấy báo. Rồi sau khi trộn bột đậu phộng với trứng đem phơi ra nắng, cũng trải một xấp giấy báo dày ở dưới để dầu rút thêm vào giấy báo thêm một lần nữa. Thậm chí, khi bảo quản bột vào hộp, cũng nên lót kỹ giấy báo dưới đáy và chung quanh hộp để số dầu còn lại trong bột ngắm hết vào giấy báo.

Như phần trên chúng tôi đã trình bày là chim Khướu rất dễ nuôi, rất dễ cho ăn. Nhưng thay đổi thức ăn một cách đột ngột dễ làm cho chim bị sốc một cách đáng tiếc. Một khi chim đã quen với mùi vị của loại thức ăn này thì nó khó chấp nhận mùi vị của thức ăn lạ khác. Khứu giác của loài muông thú rất bén nhạy trong việc này. Nếu do đói quá mà ăn cầm chừng năm ha miếng đó là sự miễn cưỡng, ăn để sống qua cơn đói mà thôi.

Quí vị cũng biết, hễ chim biếng ăn trong vài ngày là bị xuống sức, khó khăn lắm mới vực lên được.

Vì vậy không nên thay đổi thức ăn của chim một cách đột ngột. Nghĩa là hễ trước đây đã cho Khướu ăn thức ăn gì thì nay cứ tiếp tục cho nó ăn mãi thức ăn đó. Với chim bổi thì ta đành chấp nhận, phải tập cho nó quen dần với thức ăn mới, nên có suy cũng phải chịu.

Trong trường hợp cần phải thay đổi một thành phần nào đó trong công thức đã định sẵn thì quí vị nên thay đổi từ từ với tỷ lệ nhỏ, để tập cho chim ăn quen dần dần…

Do đó, khi mua chim của ai về nuôi, để tránh cho chim bị sốc, quí vị nên hỏi han thật rõ về thức ăn của con chim đó ra sao, công thức chế biến thế nào. Ngay cả việc chăm sóc cũng nên hỏi kỹ tường tận… Chắc chắn người bán không vì một lẽ gì mà từ chối trả lời những câu hỏi chính đáng đó của mình.

Ngoài thức ăn chính là tấm gạo rang trộn trứng ra, mỗi ngày ta nên cho Khướu ăn thêm cào cào tươi, thằn lằn, cóc nhái (loại nhỏ) và thịt bò xắt vụn…

Tất nhiên, không phải trong một ngày mà phải cho Khướu ăn tất cả những thứ vừa kể, mà chỉ cần cho ăn một hay vài loại nào đó mà thôi. Có thể là cào cào, hoặc sâu tươi. Nếu không mua được hai thứ đó thì cho ăn vài con dế, hay vài con gián, có thể vài mẩu thịt bò xắt vụn cũng được.

Những thức ăn đạm động vật này có thể thay đổi hằng ngày mà không làm cho Khướu bị sốc. Nghĩa là tiện có thứ gì cho ăn thứ nấy, thậm chí ngày nào không cho ăn cũng không sao. Tuy vậy, nếu lâu ngày quá mà không cho ăn đạm động vật, mà chỉ cho ăn mỗi một món tấm rang trộn trứng không thôi, thì chim dễ bị suy vì khẩu phần thiếu chất bổ dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể.

Thức ăn của chim nên tùy vào những thứ sẵn có ở địa phương. Chẳng hạn không có trứng gà thì thay thế bằng trứng vịt; không có sâu tươi thì thay bằng trứng kiến; không có cào cào thì thay thế gián, dế, thằn lằn, thịt bò… Có người còn cho ăn cá thịt (loại cá con dành cho cá Ngân Long ăn) để tạm thay thế vào những ngày không kiếm được cào cào hay sâu tươi chẳng hạn…

Thức ăn đạm là thức ăn phụ của Khướu, vài ngày cho ăn một lần cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của nó.

Khướu cũng thích ăn chuối chín, nhưng ít người cho chim ăn thường xuyên thứ trái cây này. vì một lẽ dễ hiểu phân nó thải ra quá nhiều làm dơ bố lồng, và lôi cuốn ruồi nhặng bu vào…

Xin được lưu ý là chim Khướu mỗi ngày tiêu thụ một lượng thức ăn rất nhiều, uống nước cũng nhiều. Vì vậy ta phải thường xuyên theo dõi thức ăn nước uống của chim còn hết ra sao, để nếu cần thì kịp thời châm thêm, nếu không chim sẽ bị đói khát.

Trong mùa nắng, thời tiết oi bức, Khướu thường thích vục đầu vào cóng nước uống mà tắm, vì vậy cóng nước uống của chim mau cạn. Tốt hơn hết, trong mùa nắng, nên tăng thêm vài cóng nước trong lồng đẻ Khướu uống được đầy đủ.

Có nhiều nghệ nhân nuôi chim vốn có tính cẩn thận nên nuôi chim rất kỹ. Thức ăn tấm rang trộn trứng chỉ cho vào cóng vừa đủ để chim ăn trong ngày; hôm sau nếu còn dư dứt khoát đổ bỏ.

Thức ăn đạm động vật, họ chỉ cho Khướu ăn vào bữa trưa, chiều ăn sợ chim lạnh bụng khó tiêu nên dễ bị bệnh. Đã thế, cào cào mua về không những cắt bỏ chân mà còn rửa lại trong nước vài lần để ngăn ngừa thuốc sát trùng mà nông dân xịt trên ruộng lúa. Thằn lằn trước khi cho Khướu ăn cũng cắt bỏ hểt bốn bàn chân, vì sợ những giác tu làm trầy trụa thực quản của chim…

Kỹ lưỡng như vậy cũng đúng, nhưng, nuôi nấng mà cầu kỳ như vậy cũng làm giảm bớt phần nào sự hứng thú của mình, vì cả ngày cứ cặm cụi lo chọ chim từng tí một thì còn thì giờ rỗi rảnh đâu mà… thưởng thức giọng hót của chim

Tóm lại, nuôi Khướu ít tốn kém hơn một số chim hót rừng khác. Thức ăn của nó cũng chế hiến giản dị, rẻ tiền, chỉ có điều đã cho ăn theo công thức pha chế thế nào thì cứ nuôi mãi với thức ăn đó. Nếu cần sửa đổi chế độ ăn uống cho phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng, hoặc với tình trạng sức khỏe của chim, thì nên thay đổi từ từ, mỗi tuần tăng hay giảm một ít thì mới có kết quả tốt.

Hàng Loạt Tật Xấu Của Chim Chào Mào Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Thức ăn là yếu tố đầu tiên để chim chào mào nhanh ra lửa, bạn cần phải cung cấp năng lượng cho chim để chim hoạt động thường ngày. Ngoài thức ăn công nghiệp ra phải cung cấp thêm hoa quả để tăng vitamin cho chim.

Việc tắm cho chim cũng rất quan trọng. Nước tắm cho chim phải sạch sẽ và lông óng mượt, các vi khuẩn trên lông chim sẽ bị tiêu diệt không có cơ hội gây bệnh cho chim. Sau khi tắm xong cần đem chim chào mào ra tắm nắng. Việc tăm nắng cho chim còn giúp chim hấp thu vitamin D một cách triệt để. Chim sẽ nhanh lên căng lửa.

Tật ngoái cổ ở chim chào mào

Tật ngoái cổ được xem là phổ biến hơn cả. Nguyên nhân chính gây ra là do lồng nuôi chật hẹp cũng có thể do tính mà sinh ra. Nhưng dù nguyên nhân nào thì cần phải can thiệp ngay nếu phát hiện. Bạn cần chuyển chim sang một chiếc lồng rộng, thoáng mát hơn.

Tật hay lộn mèo ở chim chào mào

Chim chào mào rất nghịch ngợm nên nếu khi nuôi trong một chiếc lồng quá rộng chúng sẽ quậy suốt ngày bằng cách lộn mèo. Tật này sẽ khiến chim hay bị thương vì chúng hoạt động thường xuyên không may va chạm vào lồng. Khắc phục tật này của chim bằng cách đơn giản là tạo ra một cầu lộn bằng giây ngang qua lồng chim. Cũng có thể đeo vật nặng ở chân chim để chúng bớt nhảy nhót.

Tật tự cắn mình ở chào mào

Nuôi chim chào mào nếu không để ý thường xuyên sẽ rất nguy hiểm cho chim bởi chúng hay có tật cắn đuôi, lông và chân. Nếu thấy trường hợp này ở chim chào mào cần cho chim tắm, phơi nắng sẽ hết, lồng vệ sinh sạch sẽ.

Thường bị tật này rơi vào nuôi từ chim non, chim tơ lên, thỉnh thoảng vẫn gặp ở chim bổi. Những tật này chữa được nhưng đòi hỏi phải kiên trì. Cần tập cho chim quen dần với môi trường sống mới bằng cách khi cho chim ăn nên ngồi đó ngắm ngía, vuốt ve và nói chuyện cùng chim, dần dần chim sẽ nhận ra chủ. Sau đó cần phải cho chim tiếp xúc với nhiều người hơn là treo lồng chim nơi thoáng nhất, nhiều người quan sát được nhất.

Tật không ngủ đúng vị trí của chào mào

Tật ngủ dơi của chào mào cũng rất hay gặp, nhất là thời gian đầu tiên khi chúng vừa mua về. Do đó trong kỹ thuật nuôi cần phải tinh í. Nếu sáng ra thấy chim ủ rũ, lông te tua thì cần kiểm tra vào ban đêm xem chúng có ngủ treo mình lên bu lồng hay không. Cách trị, tối vẫn trùm áo lồng nhưng khi treo, để lồng chim gần chổ có ánh sáng vừa, dần dần cho đến yếu, hoặc cho chim ngủ sớm.

An Dương

Cập nhật thông tin chi tiết về Vóc Dáng, Điệu Bộ Tốt Và Xấu Của Khướu trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!