Xu Hướng 3/2024 # Vóc Dáng, Điệu Bộ Tốt Và Xấu Của Khướu # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vóc Dáng, Điệu Bộ Tốt Và Xấu Của Khướu được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vốn là một dân tộc có truyền thống đạo đức cao, và tràn đầy lòng vị tha bác ái, nên người mình bất cứ nuôi một con chim nào, thú gì cũng đặt nặng tình cảm thương yêu vào nó, dù đó là con gà con vịt, biết trước là nuôi để ăn thịt cũng vậy.

Nội dung trong bài viết

Vậy, vóc dáng con chim là gì?

Còn điệu bộ của chim là gì?

Để biểu tỏ tình cảm thiết tha của mình đối với thú nuôi, người ta thích được gần gũi nó, nhìn ngắm vóc dáng và điệu bộ của nó, vuốt ve nó, thậm chí có người còn ôm ấp hoặc hôn hít nó nữa… Tình cảm giữa chủ nuôi và vật nuôi là một sợi dây vô hình ràng buộc chặt chẽ, đến nỗi người ta phải quên ăn mất ngủ, lo lắng bồn chồn khi gặp trưừng hợp thú nuôi bệnh hoạn, hoặc thất lạc đâu đó…

Đừng nói chỉ ở phương Tây, người ta lập nghĩa trang cho chó, cho mèo, có bia mộ hẳn hoi. Còn thú sống thì có Hội Bảo Vệ súc vật… can thiệp khi bị chủ ngược đãi; bị người ngoài hà hiếp, đe dọa đến sinh mạng. Còn ở mình tuy chưa có… điều kiện để thương thú nuôi đến mức đó, nhưng họ đối xử với chúng như đối với một người thân, quí hóa đến độ “sống nuôi chết chôn” thì chắc mười người như một, ai cũng làm như vậy cả.

Nuôi chim Khướu hay nuôi bất cứ một giống chim gì, người nuôi cũng tỏ ra quí mến, và thiệt lòng thương yêu chúng. Vì nếu không dành cho chúng một cảm tình đặc biệt thì đâu ai chịu khó bỏ thì giờ rồi rảnh vốn ít ỏi của mình dùng vào việc nâng niu chiều chuộng từng miếng ăn giấc ngủ, và chăm sóc chỗ ăn chỗ ở của chúng được sạch sẽ, tươm tất?

Do đó, trước khi nuôi Khướu (hay bất cứ một giống gì) chủ nuôi bao giờ cũng cố chọn lựa cho bằng được những chim có vóc dáng và điệu bộ thật tốt, dù phải trả với giá cao, như vậy mới mong không bỏ công chăm sóc… Dù sao thì cũng tốn một cái lồng, cũng tốn hao nhiêu đó thức ăn, vậy thì đâu ai dại gì lại chọn cho mình một con chim có những đặc điềm xấu xa, không vừa ý?

Mặt khác nuôi được con chim thuộc vào loại hiếm quí, cũng là một hãnh điện không nhỏ đối với bè bạn chơi chim. Còn mình thì hơn ai hết, được dịp ngắm nhìn thỏa mãn từ sắc lông đến điệu bộ và cả giọng hót nữa.

Đã chơi thì đâu ai còn tiếc của, vì đã tiếc của thì đâu còn ai nghĩ đến chuyện chơi! Nếu có tiếc là tiếc một điều phải nuôi con chim quá tầm thường, không ra gì, vừa thua chúng kém bạn, vừa không đem lại chút cảm hứng nhỏ nhoi gì cho mình.

Vậy, vóc dáng con chim là gì?

Đó là nét đẹp bên ngoài của thân thể. Không phải con Khướu nào cũng có vóc dáng đẹp. Có con đầu lo, con đầu nhỏ. Có con mình dài, có con lại mình tròn. Có con đuôi ngắn nhưng có con đuôi lại quá dài. Có con chân cao, con chân thấp… Sự to, nhỏ, ngắn, dài… không có nghĩa là xấu, mà các bộ phận đó có sắp xếp đồng thanh đồng thú hay không, đó mới là chuyện đáng nói đến.

Bộ lông Khướu cũng là một đóng góp quan trọng cho nét đẹp của nó. Với con Khướu mà hộ lông mướt mát, ngời ánh sắc, thử hỏi ai nhìn lại không mê? Không khen? Nó chẳng khác gì áo quần và đồ trang sức được khoác lên thân thể của một con người!

Còn điệu bộ của chim là gì?

Nói chung, nó bao gồm tất cả những cử chỉ, những hoạt động của con chim khi ăn cũng như lúc ngủ; khi đi, đậu cũng như khi hay nhảy trong lồng; khi hót cũng như khi múa… Những động tác đỏ của Khướu dù tốt hay xấu, ít có con nào giống con nào.

Có nhiều con điệu bộ thật tốt, càng nhìn càng mê, dù người khó tính đến đâu cũng không lấy cớ gì mà chê được, nên bán giá thật cao vẫn có nhiều người tranh nhau mua. Ngược lại có nhiều con Khướu điệu bộ rất tối, nhất cử nhất động gì cũng tạo ra khuyết điểm, khiến ai nhìn vào cũng chê bai. Những con chim tầm thường đó, xin lỗi, dù có bán với giá… chim bổi cũng không ai dám bỏ tiền ra mua! Thà là họ đi chọn mua con chim bổi vừa ý, mà sau này may ra còn tốt hơn con chim đã thuộc mà điệu bộ lại quá tầm thường này!

Cũng có nhiều chim điệu bộ cũng vừa tốt vừa xấu, được nét này thì mất nét kia, cho nên tìm một con thật hoàn hảo đúng với ý muốn của mình cũng không phải là chuyện dễ!

Nếu trong tay có được con Khướu tốt một cách toàn diện ngoài việc hãnh diện với bạn bè, còn là một nguồn an ủi lớn đối với mình, quên đi được những mệt nhọc khi phải dành từng chút thì giờ rảnh rỗi vốn hiếm có của mình để nuôi nấng và chăm sóc cho chim.

Tóm lại, nuôi con Khướu hót hay đã là việc đáng mừng, nhưng nếu thêm vóc dáng nó đẹp, điệu bộ nó tốt thì còn gì thỏa mãn đối với chủ nuôi hơn!

Điệu bộ tốt của chim Khướu: Điệu bộ được đánh giá là quí nhất ở chim Khướu là biết múa đuôi và múa cánh. Không phải con Khướu nào cũng biết múa đuôi, múa cánh, mà thường cả trăm con mới chọn ra được một con.

Có Khướu chỉ biết múa đuôi, chứ ít con vừa múa đuôi vừa múa luôn cả cánh. Tất nhiên là Khướu chỉ múa đuôi và múa cánh khi hót.

Múa đuôi không có nghĩa là nhịp đuôi xuổng nhè nhẹ khi hót, mà phải xòe đuôi rộng ra như cánh quạt mới gọi là đúng cách.

Còn múa cánh là bung hai cảnh rộng ra gần như cái thế đang bay, và cất lên nhịp xuống với nhịp múa của đuôi mới là chuyện hiếm thấy. Có con khi hót chỉ bung cánh ra chút ít, như kiểu cánh của máy bay phản lực, cũng được đánh giá là khá rồi.

Điệu bộ tốt của Khướu là khi hót chỉ đứng yên một chỗ trên cầu (không sàng cầu), với cái thế dạng chân, đứng thẳng, đầu hơi nghếch lên cao, và có thể nghiêng bên này, bên kia ra vẻ thách thức, cao ngạo.

Điệu bộ xấu của Khướu: Hót mà không hề biết múa đuôi múa cánh là con Khướu tầm thường. Nhưng, nếu chỉ như vậy thì cũng chưa có gì đáng chê trách bằng những điệu bộ được đánh giá xấu sau đây:

Ngửa cổ: Đây là cái tật của chim, khó lòng sửa đổi được. Thỉnh thoảng con chim ngước cao đầu rồi ngửa cổ ra theo cái thế như sắp “lộn mèo ngược”, lắc lư chừng vài cái rồi thôi. Cử chỉ “hề không ra hề” này chỉ làm tăng sự vô duyên của con chim mà thôi.

Sàng cầu: Con Khướu thường nhảy qua nhảy lại “xàng xé” trên cầu đậu, tạo nên cái thế lanh chanh, khiến chiếc lồng cũng theo chiều nhảy của chim mà đong đưa lúc lắc… Cái nết xấu này ở con chim bổi còn quá nhát người thì được, nhưng với chim thuộc thì phải chê. Con chim sàng cầu dù có vóc dáng đẹp cũng bớt đẹp vì đâu có ai nhanh mắt đề quan sát rõ đường nét trên thân mình nó được.

Cắn lông đuôi: có nhiều con Khướu có tật thỉnh thoảng quay đầu ra sau cố rứt lông đuôi ra, khiến bộ lông đuôi bị tưa ra trông rất xấu. Đâv là tật xấu của con chim chứ không phải rận mạt cắn, gây sự ngứa ngáy khó chịu. Nhiều người cho rằng có thể do con chim quá sung, theo kiểu do sung sức mới cắn bu lồng, nhưng không phui vậy. Lẽ nào sung quá đến nỗi phát cuồng đi bứt lông đuôi của mình?

Không xuống bố: Có nhiều con Khướu chỉ đậu trên cầu chứ không hề xuống bố lồng. Từ cầu đậu, nó có thể bay ngược lên nóc lồng, chứ không chịu xuống bố lồng. Chủ nuôi có rải cào cào trên bố lồng, nó cũng đứng yên trên cầu rồi cúi mình xuống để nhặt từng con lên ăn chứ không hề nhảy xuống. Nhiều người dễ tính thấy thế cho là chim có tính sạch sẽ, vì bố lồng vốn dơ bấn. Nhưng, sạch sẽ đâu chưa biết, chỉ thấy lộ ra sự hiếng lười, y như anh chàng đại lãn lười lao động, chỉ muốn của dâng tận miệng nên ra bờ ao nằm ngửa há miệng chờ sung rụng vào mồm mà nuốt vậy!

Tắm cóng: Tắm cóng cũng là tật xấu của một số chim Khướu. Dù đã cho tắm nước (ở lồng tắm) đầy đủ, nhưng chim vẫn tắm cóng, tức là sục mỏ vào trong cóng nước uống để vích nước lên mình mà tắm. Việc tắm cóng này làm bẩn lồng, bẩn nhà, tạo ra một sự “ăn ở” luộm thuộm…

Tóm lại, điệu bộ tốt cũng như xấu của chim Khướu không nhiều. Cái tốt như múa đuôi, múa cánh là do bẩm sinh, chim dở khó lòng bắt chước được chim hay. Nhưng, những điệu bộ xấu, nhiều cái có thể sủa đổi được, miễn là chủ nuôi phải bền lòng trì chí trong việc tập luyện. Chẳng hạn như việc con chim tắm cóng thì ta đừng bao giờ chăm nước đầy, vì chim có thót quen thấy nước trong cóng đầy và trong là tắm. Thà là treo trong lồng vài cóng nước, và bao giờ cũng đổ mức nước lưng chừng mà thôi.

Con chim không xuống bố lồng cũng dễ tập, với những chim này thì ta nên lạm thời nâng cao cần đậu lên một khoảng cách mà tầm với của nó từ cầu xuống bố lồng có một khoảng cách hơi xa. Chẳng lẽ thấy món ăn thích khẩu (cào cào) dưới bố lồng mà nó cứ đứng trên cầu nuốt nước bọt?

Với chim có tật cắn lông đuôi, chúng tôi cho đứng gần (treo lồng gần) chim mái một thời gian, do lúc nào cũng ra điệu bộ lăng xăng với chim mái nên nó dễ dàng “quen” cái tính xấu này.

Trong những tật xấu vừa kể trên thì tật phá lông đuôi là hại nhất, làm cho con chim mất cả dáng đẹp, mất cả giá trị…

Những Đặc Điểm Của Chim Khướu Tốt

Theo tâm lý thông thường thì những ai mới bắt tay vào nghề nuôi chim hót, do quá ham thích nên muốn nuôi thật nhiều con, nhiều giống, vừa để có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, vừa để chọn lựa ra một số chim tốt mà nuôi…

Ngược lại, với người nuôi chim chuyên nghiệp thì họ lại chỉ muốn nuôi với số lượng nhỏ, dù là chỉ một vài con, nhưng đó là những chim đã qua tuyển lựa kỹ càng. Nuôi ít là để đỡ tốn công chăm sóc, và cũng đỡ tốn tiền nuôi ăn.

Trong việc nuôi chim, đã nuôi thì đừng ngại tốn kém. Gặp mùa cào cào hay sâu tươi quả hút, giá đắt “như vàng”, có khi còn phải sắp hàng mà mua thì lúc đó mới thấy… thấm thía, mới thấy nuôi số lượng chim quá nhiều mà không ra gì là… dại!

Tốt hơn hết, thà nuôi ít, nhưng nên chọn chim có những đặc điểm tốt mà nuôi.

Con chim gọi là tốt, là hay, đáng vóc điệu bộ và tài năng của nó phần lớn là do bẩm sinh mà có, một phần nữa có thể là do sự tập luyện của chủ nuôi, chứ không tuyệt đối là do vùng nó sinh sống.

Nếu có người nào đó quả quyết cho rằng Khướu ở vùng này hay hơn vùng kia thì ta đừng nên vội tin, mà nên kiểm chứng lại.

Theo chúng tôi, chim hay hoặc dở là tùy ở mỗi con, chứ không phải tùy vùng chúng sinh sống! Chim Khe Sanh, chim Phú Giáo có nhiều người cho là hay, nhưng thực tế cho thấy đâu phải con nào cũng có tài năng cả? Nếu chọn sắc lông mà nuôi thì việc chọn vùng có lý hơn, vì chim vùng này sắc lông khác với chim vùng khác! Nhưng sắc lông hung đỏ, hay vàng hoặc xám, ở chim Khướu không đủ sức gây ấn tượng gì đối với người chơi chim cả.

Nói đến Khướu là phải nói đến giọng hót có hay hay không, điệu bộ có xuất sắc hay không, còn màu lông thì… không thành vấn đề! Ngay cả giống Khướu xuất xứ từ vùng này qua vùng khác cũng không được ai bàn cãi đến. Dù Mun hay Bạc má cũng là… Khướu mà thôi! Có điều hiện nay, trong giới nuôi chim ở miền Nam, nhiều người chỉ thích nuôi Khướu Bạc Má, cho rằng trông nó “tươi tắn” hơn Khướu Mun, nên giá bán Khướu Bạc Má bổi cao giá hơn Khướu Mun chút đỉnh!

Chọn một con Khướu tốt mà nuôi, người ta phải chọn những chim hội đủ ba tiêu chuẩn sau đây:

Giọng hót

Phần nhiều giọng Khướu có hai âm là âm Thổ và âm Kim. Nếu hót âm Thổ thì giọng trầm, còn âm Kim thì giọng nhỏ hơn nhưng vang xa. Tuy nhiên, Theo ý thích chung của giới nghệ nhân nuôi Khướu lâu năm thì đa số chấm con Thổ pha Kim, tức là giọng cao nhưng mà thanh tao.

Con Khướu được đánh giá có giọng hót hay là chim siêng hót, người trong nghề gọi là “mau mồm mau miệng”. Nó lại hót được nhiều giọng (tức là biết đảo tiếng một cách tài tình), chứ không phải chỉ hót đi hót lại có năm ba câu nghe đến phát ngấy!

Khướu hót hay là Khướu hót có bài bản, giọng hót dù trầm hay bỗng, dù khoan hay nhặt cũng có một âm điệu êm tai càng nghe càng thấy hay, mà nếu nghiền ngẫm lại càng thú vị. Trong giọng của con Khướu hót hay chứa chất những âm thanh nghe quen mà lạ, có khi nghe lạ mà lại quen, có sanh, phách, kèn, nhị, có tiếng gió hú, tiếng mưa rào, tiếng suối tuôn, tiếng thác đỗ. Trong đó có giọng Họa Mi, giọng Chích Chòe Lửa, và nhiều giọng chim thú khác… Nếu được nghe hai con Khướu “kỳ phùng địch thủ” đấu hót với nhau, kèm theo điệu múa đuôi múa cánh, chắc chắn người khó tánh đến đâu cũng phải say mê, tán thưởng.

Nuôi được con Khướu siêng hót, lại hót được nhiều giọng, chắc chắn ai cũng thích. Vì chim hót cả ngày, bất kể sáng, trưa, chiều, tối… gần như không lúc nào chịu ngưng miệng!

Vóc dáng

Con Khướu đẹp hay không là do ở vóc dáng của nó. Mỗi giống chim có một số tiêu chuẩn riêng để định vóc dáng. Khướu cũng vậy, Khướu là loại chim hót lớn con, nên vóc dáng của nó được định theo những tiêu chuẩn sau đây:

Phần đầu: Con Khướu có đầu đẹp là đầu phải nhỏ và dài. Mỏ phải thon, hàm vừa phải, không bạnh ra quá (nó khác với chim Họa Mi ở điểm này). Khướu mà “Thon mỏ nhỏ đầu” là con Khướu khôn, biết học nhanh những giọng chim thú khác để làm vốn liếng cho giọng hót của mình, nên giọng nó rất hay.

Phần mắt: Khướu quí nhất là Khướu mắt thau (mắt màu vàng), kế đó là Khướu mắt đỏ (mắt hột lựu), sau đó là Khướu mắt nâu. Những chim này hiếm thấy, nhất là Khướu mắt Thau, vài trăm con mới chọn được một. Chim này dùng làm chim mồi thì tuyệt nhất, vì đó là chim dữ lại siêng hót, không sợ một con bổi nào.

Phần mình: Nên chọn những con có mình dài, vì loại này trường lực. Hơn nữa, mình dài trông con chim có dáng đẹp hơn.

Phần đuôi: Nên chọn Khướu có đuôi dài mà to bản (gọi là đuôi Thước), loại này vừa đẹp vừa khôn. Nếu là chim biết múa đuôi trông lại càng đẹp mã.

Phần chân: Lựa nuôi con chân to, cao ráo, móng đầy đủ và đống ngay thẳng để tạo cái thế đứng vững trên cầu.

Phần lông: Bộ lông không cần phân biệt màu sắc gì, chỉ cần mướt mắt, ánh sắc. Lông đuôi và lông cánh phải nguyên vẹn, không được gãy một chiếc nào. Nếu là Khướu Mun thì má phải có màu đen bóng. Nếu là Khướu Bạc Má thì chùm lông trắng ở má phải to bản và trắng tinh mới đẹp. Cái yếm đen ở cổ càng dài xuống ngực càng tốt. Chim có yếm dài là chim khôn, hót hay.

Điệu bộ

Điệu bộ của chim Khướu được đánh giá là sự duyên dáng của nó. Nét duyên dáng này càng khởi sắc chừng nào thì con Khướu có giá trị cao chừng nấy. Vì vậy, điệu bộ tốt của chim cũng rất quan trọng, vì thường những con chim quí mới có điệu bộ tốt, nó dược đánh giá ngang ngửa với giọng hót của chim. Khi chọn con chim tốt mà nuôi ta nên chú ý nhiều đến điểm này – Múa đuôi: Khướu biết múa đuôi là mỗi khi cất tiếng hót nó xòe đuôi rộng ra như rẽ quạt, và nhịp đuôi lên xuống nhịp nhàng. Thường thì đuôi Khướu không bật lên cao và mạnh như cách bật đuôi của Chích Chòe Lửa. Nếu khi hót mà đuôi Khướu cũng nhịp lên xuống, nhưng không xoè thì không thể gọi đó là múa đuôi được. Nên gọi là nhịp đuôi, nhưng chim biết nhịp đuôi khi hót thì cũng thường thấy, không có gì đặc biệt.

Múa cánh

Khướu biết múa cánh là khi hót hai cánh của nó xòe rộng ra gàn giống như cái thế đang bay, trông tuyệt đẹp. Khướu mà biết múa cánh như vậy là Khướu quí, hiếm thấy. Nếu cánh chỉ dang rộng ở mức vừa phải cũng là Khướu tốt, nhưng chưa thể gọi là quí.

Khi hót mà Khướu hiét múa đuôi múa cánh trông chẳng khác gì điệu vũ của chim Công, chim Trĩ, ai nhìn cũng thích.

Không sàng cầu

Không sàng cầu là con Khướu có nét tốt, hễ đứng trên cầu đậu là đứng yên chỗ, không hề sàng qua sàng lại mất thẩm mỹ.

Tật sàng cầu thì không xấu lắm, nhưng thường những chim có nét xấu sàng cầu là chim ưa nhảy lồng, tuy chim nuôi thuộc mà như chim bổi. Cái tật xấu này đã hạ giá trị con chim xuống mức thấp, nên không mấy ai chuộng nuôi.

Cao cầu rộng háng: Đây là điệu bộ tốt của con Khướu đang đứng hót trên càu đậu.

Cao cầu có nghĩa là khi hót, Khướu đứng thật thẳng cả hai chân nên trông nó có vẻ tự tin.

Còn rộng háng là khi hót Khướu đứng dạng chân, tạo được sự hùng mạnh, hiên ngang. Thường những chim dữ mới có cái thế đứng này. Chim thật sự căng lửa cũng có thế đứng như vậy.

Tóm lại, muốn có con Khướu tốt, ta phải chịu khó chọn lựa kỹ càng từ giọng hót, từ vóc dáng, lẫn điệu bộ sao cho đúng chuẩn mới được. Việc chọn lựa cần phải có thời gian, dục tốc thường bất đạt. Khi chọn lựa, ta cần phải tỏ ra khe khắt với chính mình để tránh chủ quan, đôi khi lầm lẫn đáng tiếc. Đã gọi là tuyển thì phải lựa cho đến nơi đến chốn, cho thật vừa ý, may ra mới gặp được con Khướu có giá trị mà nuôi.

Người xưa chọn Khướu chỉ qua câu ca:

“Thon mỏ nhỏ đầu,

Cao cầu rộng háng”

Nhưng, liệu bao nhiêu tiêu chuẩn đó đã đủ chưa? Khướu chọn theo tiêu chuẩn này thì khôn, nhưng theo quan niệm thi hót ngày nay, Khướu hót hay chưa đủ, còn chấm điểm phần điệu bộ và vóc dáng của nó nữa!

Vì vậy, những tiêu chuẩn mà chúng tôi vừa trình bày ở trên, đáp ứng đúng với yêu cầu hiện tại. Ngay điều lệ chấm thi Khướu hót, như quí vị đã biết, muốn thắng cuộc con chim phải hội đủ tài năng, sắc vóc… Nghĩa là hót hay chưa đủ, còn phải có vóc dáng tốt và điệu hộ xuất sắc mới được.

Nên chọn cho mình con Khướu tốt mà nuôi để khỏi phí công nuôi nấng và chăm sóc.

Cách Nuôi Và Chọn Chim Khướu Tốt Nhất

Khướu còn có tên là Khướu Bách Thanh (chim hót được cả trăm giọng), là giống chim hót rừng có thân mình to hơn chim sáo. Giống Khướu không rõ xuất xứ từ đâu, người ta chỉ thấy nó hiện diện ở nhiều quốc gia vùng Bắc bán cầu.

Tại nước ta, từ Bắc chí Nam, rất nhiều vùng có Khướu tập trung sinh sống với số lượng khá nhiều. Những nơi Khướu có mặt là những vùng nhiều rừng, nhiều núi, thuộc các tỉnh Miền Bắc, Miền Trung, và một số tỉnh thuộc Miền Đông Nam bộ. Ở vùng cao nguyên Lâm Đồng cũng có Khướu sinh sống.

Chim Khướu Bạc má và Khướu Mun

Có hai giống Khướu sinh sống tại nước ta, đó là Khướu Bạc Má và Khướu Mun, và chúng phân vùng ra để sống rõ rệt.

Chẳng hạn tại Miền Nam thì chỉ có Khướu Bạc Má sinh sống, không nơi nào ở đây tìm thấy Khướu Mun. Ngược lại, ở các tỉnh thuộc Miền Bắc và bắc Trung bộ thì có Khướu Mun sinh sống.

Ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, và Đồng Nai, Khưóu Bạc Má sống với số lượng khá nhiều. Vùng Bảo Lộc cũng có Khướu Bạc Má nhưng mình có sắc lông hơi xám sinh sống. Còn Khướu ở Phú Giáo thì màu lông hơi hung hung đỏ.

Khướu Bạc má thường mang sắc lông màu xám nhạt, ở má có hai đốm lông màu trắng tinh, chân xám chì, và mỏ cũng có màu tương tự như vậy.

Ở Trung và Bắc thì có Khướu Mun. Giống này toàn thân phủ màu lông xám đen, ở má thay vì có vệt lông trắng thì thay vào đó là vệt lông đen to bằng móng tay. Màu lông đen ở má này có con đen bóng, nhưng lại có con chỉ đen mờ mờ. Không rõ đây có phải là hai loại Khướu Mun hay không. Có người cho rằng loại Khướu Mun có màu má đen bóng là “Mun thiệt”, còn Khướu có má màu lông đen mờ là Khướu “Mun lai” (?).

Ở Trung và Bắc cũng có Khướu Bạc Má sinh sống chung với Khướu Mun, nhưng vệt lông trắng trên má nó so với vệt lông trắng Khướu Bạc Má trong Nam thì nhỏ hơn một chút.

Về thân mình thì Khướu Bạc Má to hon Khướu Mun một chút, nhưng hình dáng thì giống hệt nhau, và giọng hót cũng không khác gì nhau.

Về tập tính sống của hai giống chim cảnh này cũng giống nhau: chúng thích sống nơi rừng rậm núi cao, nơi có thác có suối. Người ta cũng thường gặp chúng sinh sống tại các rừng thưa và cả rừng chồi. Đôi khi Khướu cũng lần mò về các làng mạc ven rừng ven núi để lùng sục kiếm ăn trong các bụi bờ như chim Bồ Chao, nhưng tuyệt nhiên vùng đồng bằng lại không thích hợp với Khướu.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà kẻ này chọn nuôi Khướu Bạc Má, kẻ khác lại thích nuôi Khướu Mun. Nhưng bình tâm mà nói trông sắc lông của Khướu Bạc Má có vẻ tươi tắn hơn và sáng sủa hơn màu lông tối tăm của Khướu Mun nhiều. Và giọng con Khướu Mun cũng không hay bằng Khướu Bạc Má, trừ Khướu Mun vùng Khe Sanh.

Với Khướu Bạc Má thì Khướu vùng Phú Giáo được nhiều nghệ nhân nuôi Khướu có nhiều kinh nghiệm đánh giá là Khướu có giọng hót hay nhất.

Thỉnh thoảng ta cũng thấy xuất hiện một vài con Khướu có bộ lông khác lạ, như sắc lông trên mình nó vàng như lông gà và chân cũng như mỏ nó cũng có màu vàng như chân và mỏ gà Tàu, trông rất lạ mắt.

GIỌNG HÓT:

Sở dĩ người ta còn gọi Khướu bằng một tên khác là Khướu Bách Thanh, vì Khướu có khả năng hót được rất nhiều giọng, nghe rất vui tai.

Thật ra Khướu có hót được cả trăm giọng khác nhau hay không, nhưng khi được nghe Khướu hót ai cũng hài lòng và tấm tắc ngợi khen, do giọng Khướu có nhiều âm điệu khác nhau, và có bài bản hẳn hoi rất phong phú.

Trong giọng hót của chim Khướu phảng phất có giọng kèn, giọng quyển, giọng trống, giọng chiêng, và giọng của nhiều giống chim rừng khác như Họa Mi, Chích Chòe… Lẫn lộn trong đó còn có giọng của chó con, của mèo gào, gà mái cục tắc, và cả tiếng heo kêu nữa…

Giọng hót của Khướu rất đa dạng, bài bản, có tính đặc trưng, trên đời này chưa có giống chim nào hót nhiều giọng được như thế.

Tuy nhiên, Khướu cũng có con hay con dở, không phải con Khướu nào cũng có giọng hót hay như nhau. Có nhiều con rất siêng hót lại hót được nhiều giọng, nhưng cũng có con chỉ hót lai rai, đã thế giọng lại nhỏ, và quanh đi quẩn lại chỉ lặp đi lặp lại vài ba câu tẻ nhạt nào đó mà thôi.

Kinh nghiệm cho thấy, những chim đang sung sức thì nội lực mạnh, nó siêng hót và hót hay hơn, trái lại những chim suy yếu thì biếng hót mà giọng lại nhỏ, ít giọng nữa.

Khướu đuợc đánh giá là chim quí, khi nó vừa hót vừa múa đuôi múa cánh, trông rất đẹp và lạ mắt. Có con khi hót chỉ múa đuôi không thôi, có con lại vừa múa đuôi múa luôn đôi cánh. Khi hót, đuôi của Khướu xòe rộng ra như cái quạt rồi nhịp lên nhịp xuống nhẹ nhàng, trong khi đó hai cánh của nó xòe rộng ra và cũng bắt nhịp như vậy.

So với nhiều giống chim rừng khác, Khướu có vẻ siêng hót hơn, giọng nó to và vang xa, chính vì vậy ở thành thị mới ít người chọn nuôi, vì ai cũng ngại sự… gây ồn của nó. Dù có thích đi nữa, trong nhà ít nghệ nhân nào nuôi đến bốn năm con Khướu, trừ trường hợp họ có vườn rộng, nhà to.

CÁCH PHÂN BIỆT CHIM KHƯỚU TRỐNG MÁI:

Đa số chim chóc, chim trống và chim mái có sự khác biệt nhau rõ rệt, từ vóc dáng, sắc lông, tiếng kêu hoặc gáy, hót, nếu không khác nhau ở điểm này cũng có một vài điểm khác dị biệt nhau. Nhưng phần nhiều thì khác nhau ở màu lông, nhìn sơ qua là biết được ngay, chẳng hạn như sự khác nhau ở màu lông giữa trống mái chim Chích Chòe than, Chích Chòe lửa…

Còn chim Khướu thì từ hình dáng đến sắc lông giữa chim trống và mái giống hệt như nhau, do đó nếu không có dịp nghe tiếng nó hót thì khó lòng phân biệt được trống mái. Khướu trống thì hót, nhưng Khướu mái thì chỉ kêu ro ro… Thế nhưng, nếu ta chỉ căn cứ vào điểm này không thôi thì e rằng cũng có khi lầm, là những con Khươu trống bổi, hoặc Khướu trong thời kỳ bị suy cũng thường kêu ro ro như Khướu mái.

Xưa nay đã có rất nhiều người bị mua lầm Khướu mái, đem về nhà nuôi năm bảy bữa, thậm chí cả tháng mới nghe con Khướu cất tiếng kêu ro ro, thì là chuyện đã rồi, chỉ còn có cách thả ra vườn hoặc đem đến chỗ bán chim trước đây cho mình để chịu lỗ một ít tiền…

Lầm lẫn như vậy một lần thì không sao, nhưng nếu xui rủi mua lầm vài lần thì chắc chắn bạn sẽ nản lòng mà không muốn bỏ tiền ra mua Khướu bổi về nuôi nữa.

Thật ra, phân biệt giới tính của Khướu có nhiều cách, nhưng cách dễ nhất và chính xác nhất là bạn hãy quan sát chùm lông mọc ở trên mũi của nó. Chùm lông đen này to bằng hột bắp nên rất dễ đập vào mắt ta. Chim nào có chùm lông này ngắn độ một Mili mét là Khướu mái, còn chim nào chùm lông mọc cao lên khoảng hai li mét thì đó là Khướu trống. Tóm lại, nếu đặt Khướu trống và Khướu mái gần nhau, bạn sẽ dễ dàng nhận diện được giới tính của chúng ngay. Việc này, bạn nên tập quan sát vài lần là suốt đời không còn lầm lẫn nữa.

THỨC ĂN CỦA CHIM KHƯỚU:

Thức ăn thích khẩu nhất của Khướu là gạo rang hay tấm gạo rang trộn trứng, pha chế y như công thức dành cho Họa Mi. Thế nhưng, chim Khướu rất dễ nuôi vì nó không kén thức ăn, bạn cho ăn thức ăn của Chích Chòe, có người dùng cám thực phẩm gia cầm vẫn đem lại kết quả tốt.

Điều cần là khi bạn đã quyết định cho chim ăn thức ăn gì thì nên cho chim ăn mái thức ăn đó, trừ trường hợp bất đắc dĩ mới thay đổi thức ăn khác mà thôi. Vì rằng mỗi lần thay đổi thức ăn đột ngột như vậy, chim sẽ bị sốc, ít ra cũng đôi ba ngày với thức ăn có mùi vị lạ. Chim bỏ ăn hoặc chỉ ăn qua loa trong vài ba ngày là đủ suy yếu.

Ngoài thức ăn chính ra, bạn nên cho Khướu ăn thêm cào cào, sâu tươi, hoặc gián, dế, thằn lằn và thịt bò xắt nhỏ. Tiện có thức gì thì bạn cho Khướu ăn thức nấy, và với thức ăn đạm này vài ba ngày bạn cho chim ăn một lần cũng được.

NUÔI CHIM KHƯỚU BỔI:

Khướu là chim sống xa làng mạc nên rất nhát người. Có đi bẫy Khướu bạn mới biết rõ điều đó, phải vào tận rừng sâu cách xa làng mạc hàng chục cây số mới tới lãnh địa của Khướu. Mỗi con Khướu trống đều tạo cho mình lãnh địa riêng, và trống mái đều dữ dằn cả, nhất là Khướu mái. Vì chim mái hung hăng háu đá, nên khi gặp chim mồi thì Khướu mái lăn xả vào đá ngay do đó mới bị sập bẫy nhiều hơn Khướu trống.

Tại các chợ chim, chắc bạn cũng dễ dàng nhận thấy điều đó: số lượng Khướu mái bao giờ cũng nhiều. Đặc biệt, ít có Khướu con bán ở chợ, vì lẽ tổ của giống chim này làm ở trong rừng sâu, chỉ có đồng bào thiểu số mới thỉnh thoảng bắt được. Có điều đồng bào thiểu số lại thích nuôi Khướu nên khi bắt được chim con họ không chịu bán lại cho ai.

Đồng bào thiểu số gọi chim Khưóu với một tên khác là “Bồ Chao Bạc Má”, do hình dạng con Khướu na ná vói chim Bồ Chao. Nhà nào họ cũng nuôi một hai lồng Khướu để cả ngày nó hót vang lên cho đỡ hiu quạnh.

Hơn nữa, Khướu nuôi tại nhà lâu ngày có thể thả ra vườn, ra rừng được. Chúng chỉ quanh quẩn kiếm ăn gần nhà rồi tối lại trở về lồng tìm chỗ ngủ.

Dù ở thành thị chung ta cũng có thể nuôi Khướu bằng cách thả rông như vậy. Miễn là tránh được cảnh mèo vồ con chim. Khướu nhớ chuồng mà về. Hoặc là, khi thả Khướu trống thì nhà phải nuôi Khươu mái, đó là cách trói chân buộc cẳng không để nó đi xa được.

Do Khướu sống xa người nên cũng như Họa Mi, gặp người đến gần chúng rất sợ hãi. Chim bổi bắt về rất nhát và khó nuôi. Cũng như Họa Mi chúng nhảy lồng rất bạo, không tránh được cảnh lỗ đầu sứt trán.

Cũng vì quá nhát nên đa số Khướu bổi không chịu ăn mồi, hoặc ăn chút ít mà thôi. Khổ nỗi, chúng là giống chim hót có thân xác lớn nhất so vớị các giống chim hót khác, nên hàng ngày Khướu phải cần tiêu thụ một lượng thức ăn khá nhiều mới đủ no. Còn chỉ ăn cầm chừng thì tránh sao thân mình không suy nhược được. Đa số Khướu bổi đem về nuôi, cũng thấy nhiều con chịu ăn cào cào và gạo trứng, nhưng chỉ băm bảy ngày sau, có con nuôi được vài tuần là lăn đùng ra chết. Những con chim đó cầm lên tay ta cảm thấy như cầm một túm lông, vì thân mình ốm o như xác ve sầu, bụng nhô cao lưỡi hái mỏng như dao cạo!

Vì Khướu bổi quá nhát, nên khi nuôi ta tránh làm cho nó hoảng vía thêm, khiếp đảm thêm. Muốn được vậy, tốt hơn hết là chọn chiếc lồng thật lớn để nuôi mới đem lại kết quả tốt. Do lồng rộng hoặc có chiều cao, mỗi khi ta cho Khướu ăn uống hoặc vệ sinh lồng, con Khướu có đủ chỗ rộng để né tránh. Trong khi đó, nếu nuôi trong chiếc lồng chật chội, Khướu sẽ bay loạn xạ để cố tìm lối thoát ra ngoài nên phải lỗ đầu bể trán, xệ cánh rớt lông là chuyện không thể tránh được. Một lần bị thương tật thảm thê như vậy thì thử hỏi mười lăm lần con chim vô tội sẽ còn tơi tả sao đây!

Thức ăn dành cho Khướu bổi trong mười ngày đầu cũng là cào cào hay trứng kiến, sâu tươi… đó là những thức ăn quen thuộc mà chúng tìm được ở ngoài thiên nhiên. Cho ăn như vậy là ta cố tình dụ dỗ nó tập quen dần với môi trường sống mới. Nêu chim chịu ăn mồi là hy vọng chim sẽ sống được. Dần dần ta tập nó ăn thức ăn do ta pha chế, như gạo trứng hoặc đậu phộng trứng…

Khi con Khướu đã thuần thuộc thì nó không còn nhát người nữa. Có nhiều Khướu bổi sống trong lồng hơn mười năm mới chết già. Ai nuôi Khướu con, Khướu chuyên thì đòi sống của chúng có thể thọ đến 15 năm hoặc hơn.

CÁCH CHỌN KHƯỚU TỐT:

Có nhiều nghệ nhân nuôi chim đánh giá sai giá trị của chim Khướu, họ cho rằng nuôi Khướu là chỉ chú trọng đến giọng hót hay dở của nó, chứ bộ lông tối ám như áo của thầy tu thì lựa chọn xấu tốt làm gì cho mất công ra. Thật ra, con Khướu là tốt có những đặc điểm riêng ta không thể chê được.

Giọng hót:

Khướu là chim hót nên ta phải đảnh giá giọng hót trước. Giọng hót của Khướu thường có ba âm chính là giọng Thổ, giọng Kim và Kim pha Thổ. Tùy theo ý thích của mỗi người mà chọn lựa một trong ba giọng đó. Giọng Thổ thì trầm, to. Giọng Kim thì thanh, vừa nhưng vang xa. Còn Kim pha Thổ thì giọng vừa to vừa thanh.

Khướu hót hay là Khướu hót có bài bản, giàu tiết tấu, âm điệu nghe mãi không chán. Những con Khướu này có tài bắt chước những âm thanh khác lạ xảy ra chung quanh môi trường sống của nó. Nhưng ở gần nơi có thác, có suối thì trong giọng hót của nó ta vang vang nghe được có tiếng thác đổ và suối reo. Nếu đem về nuôi ở vùng quê thì nó bắt chước được tiếng gà mái cục tác, tiếng chó con kêu, hoặc tiếng mèo meo…

Vóc dáng:

Khướu tuy to con, nhưng nó cũng có dáng đẹp riêng của nó. Về phần đầu nên lựa những con đầu nhỏ mỏ thon là loại Khướu khôn, có khả năng tiếp thu nhanh được những âm thanh lạ xảy ra chung quanh mà nó nghe được. Chính những âm thanh lạ này sẽ làm giàu cho giọng hót của nó sau này được khỏi sắc hơn.

Về phần thân thì bạn nên chọn những con có mình dài, đuôi cũng phải dài như vậy mới đẹp. Chim này mà biết múa đuôi múa cánh nữa thì đẹp quá chừng.

Bộ lông của Khướu tuy không sặc sờ, nhung sạch sẽ. Nên chọn những chim có bộ lông đầv đủ và mướt mát, chùm lông ở má phải trắng bóng, và cái yếm đen trước ngực càng dài xuống phía bụng chừng nào tốt chừng nấy. Thường những con Khướu có chiếc yếm dài như vậy là Khướu khôn và hót rất hay.

Ngay bộ chân Khướu ta cũng phải chọn lựa. Những con Khướu chịu đứng thẳng chân trên cầu khi hót mới là Khướu có điệu bộ tốt. Bạn nên lựa Khướu có đôi chân vừa to vừa cao, ngón và móng đầy đủ và không bị thương tật mới quí.

Tiếng trong nghề có câu: “Cao cầu rộng háng” là chỉ con Khướu có điệu bộ tốt khi đứng hót trên cầu. Thế đứng của nó vừa dạng chân ra vừa thẳng chân lên khi hót trông bạo dạn, mạnh mẽ và ra dáng thách thức không sợ một ai. Nếu nó có khả năng vừa hót vừa múa đuôi múa cánh nữa lại càng tuyệt.

Chắc bạn cũng biết là khi dự thi hót, Khướu cũng như các loại chim thi hót khác, được chấm điểm dưới ba dạng:

Cả ba dạng đó số điểm được tính bằng nhau, cuối cùng tổng cộng lại mới sắp hạng. Tất nhiên chim nào được cao điểm nhất thì chiếm hạng cao nhất, chim nào ít điểm hơn thì được sắp vào hạng dưới kế tiếp…

Do đó chọn Khướu mà nuôi, ta không nên chỉ chú trọng giọng hót không thôi, mà còn phải chọn cả phần vóc dáng cũng như điệu bộ của chim nữa. Chỉ chim nào hoàn hảo cả ba điểm trôn mới nên chọn nuôi.

Dù nuôi Khướu không để dự thi đá, ta cũng nên nuôi những chim tốt để chơi cũng là điều lý thú cho mình.

Khướu thường bị bệnh tiêu chảy, phân lỏng và có mùi hôi. Bệnh này chim mau bị suy, biếng hót, dù ăn nhiều nhưng thân mình lại ốm yếu. Trị bệnh này rất dễ và không tốn kém: bạn thay nước uống hàng ngày của nó bằng nước trà. Bữa đầu pha trà hơi dợt một chút để tập cho Khướu quen với vị chát của trà, và mấy hôm sau thì pha đậm hơn. Chỉ cần uống nuớc trà một thời gian ngắn là bệnh tiêu chảy này của Khướu sẽ hết.

Chim Bay Vào Nhà Là Tốt Hay Xấu???

Chim bay vào nhà là tốt hay xấu?

Theo dân gian ta truyền lại với nhau câu nói “đất lành ắt chim sẽ đậu”, chính vì thế dân gian ta thì đa số các loại chim bay lượn vào nhà, chim hót vang, làm tổ trong nhà. Báo hiệu được những điềm báo tốt, mang đến sự may mắn, phước lành, thuận lợi cho gia chủ cũng như các thành viên sống trong gia đình đó.

Tuy nhiên, mọi người cần phải chú ý chim bay vào nhà và chết ngay tại đó thì lúc này gia đình của gia chủ sẽ có thể gặp những chuyện không thuận lợi. Vì theo quan niệm của dân gian ta đúc kết từ ngàn xưa đến bây giờ thì việc chim chết trước cửa nhà hay trong nhà thì luôn báo hiệu phải những điều xấu có thể xảy ra.

Chim nào bay vào nhà sẽ báo đến những điểm tốt nhất?

Cũng theo những truyền thuyết từ ngàn xưa truyền lại thì với các loài chim như chim sẻ, chim gõ kiến, con công, vịt trời hay còn gọi là thiên nga, chim cút, chim cu, chim én, chim khách. Điều này sẽ mang đến những sự may mắn cho chủ nhân của gia đình đó cũng như toàn bộ thành viên sống trong gia đình.

Ví dụ như chim bay vào nhà mà là chim sẻ hoặc chim yến bay vào sân, yên nhà, vào hẳn trong nhà nhảy nhót thì gia đình đó sẽ có được vận may tài lộc, cơ hội sắp đến, đơn giản chỉ có khách đến thăm.

Đối với những người đánh bắt cá hoặc ngư dân ven vùng biển, nếu gặp được chim mòng thì biển sắp được một mùa đánh bắt cá bội thu, cuộc hành trình cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi, không có sóng gió xảy ra.

Chim nào bay vào nhà báo hiệu điềm xấu?

Nếu như một trong các loài chim như: Chim ác, chim cú, chim lợn, diều hâu, quạ bay đến nhà hoặc đậu trên hiên, bên ngoài nhà chĩa mỏ vào nhà nào thì nhà đó có thể gặp phải những điềm báo xui xẻo, không tốt. Còn nếu trong nhà đang có người bệnh thì rất khó có thể qua khỏi nên mọi người cần chú ý đến những điềm báo này. Đây chính là một điềm báo xấu khi chim bay vào nhà mà mọi người cũng nên chú ý qua.

Theo tâm linh thì con chim cú, chim lợn thường bị ghét bỏ chủ yếu là do ác nghiệp nên không ai ưu thích loài chim này. Vì ác nghiệp chúng ta phải sinh ra đó là những loài này. Cho nên chúng đi đến đâu không phải chúng mang đến điềm xấu, chủ yếu nó giống như cái nghiệp của gia đình mình vậy.

Ví dụ như gia đình sắp có người mất thì sẽ chiêu cảm con chim cú để con chim cú đến thì mọi người ghét bỏ nó, đánh đuổi nó. Vậy là do nghiệp mà chiêu cảm con chim này đến chứ không phải nó mang nghiệp đến cho gia đình mình. Vì nghiệp của nó là bị con người ghét bỏ, đánh đuổi, nên đi đến đâu cũng giống vậy.

Khi thấy những loài chim bay khác

Khi bạn vô tình thấy một con chim hay có thể là cả đàn chim đang bay nhưng tự nhiên thay đổi lại hướng bay. Điều này sẽ báo hiệu cho sự trở ngại, nguy hiểm, có thể sẽ bị những kẻ thù nguy hiểm tấn công vào mình cho nên cần thận trọng trong các mối quan hệ. Nếu không chỉ một thời gian nữa bạn cũng có thể gặp phải những nguy hiểm.

Đối với những loại chim bay vào nhà xấu hoặc tốt mọi người cũng nên chú ý qua. Vì không phải mọi thứ đều diễn ra một cách suôn sẻ nhất mà có thể sẽ có những sự cố có thể được báo trước để mọi người tránh đi. Đây là điều đã được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta từ xa xưa để lại, đã quả thực nghiệm cuộc sống với những điều đó.

Tuy nhiên đây chỉ là hướng theo phong thủy, dân gian ta từ xa xưa. Mọi người cũng không nên quá lo lắng rằng điềm báo dữ hay lành, xấu hay tốt khi chim bay vào nhà vẫn chưa được chứng minh bởi các nhà khoa học. Nhưng tốt nhất mọi người nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để đối phó với những cuộc sống này. Phong thủy chưa bao giờ là thừa trong quan niệm của bất cứ người Việt nào từ xa xưa đến bây giờ.

Vật Liệu Plus

Tật Xấu Của Chim Họa Mi

Người ta nuôi Họa Mi thường để nghe giọng hót, hay là chuộng những đòn, thế để đá là chính. Thế nhưng người nào cũng quan tâm chọn lựa đến phần vóc dáng và điệu bộ của con chim ra sao nữa. Chim có vóc dáng và điệu bộ tốt thì ai cũng thích và chịu mua với giá cao. Ngược lại, những chim có vóc dáng và điệu bộ xấu thì dù có bán rẻ cũng ít người chịu nuôi.

Sở dĩ người đời có tánh ý khác thường như vậy là vì con chim vốn là vật quí nên ngoài việc thưởng thức giọng hót người ta còn dùng để làm cảnh cho đẹp nhà đẹp cửa nữa. Cũng như sắm được con chim quí, không ai lại nhốt nó trong chiếc lồng “chợ” tầm thường, mà phải là chiếc lồng tầm giá trị ít nhất cũng vài ba trăm ngàn bạc…

Hơn nữa, quí vị cũng biết, nuôi Họa Mi còn có hy vọng cho đi thi hót. Mà thi hót tất phải chấm luôn cả hai phần vóc dáng và điệu bộ của con chim! Tuy không ai “bới lông tìm vết” nhưng nếu vóc dáng và điệu bộ không ra gì thì bị trừ đi một số điểm khá lớn cũng là điều thua thiệt không đáng phải bị mất.

Chính vì vậy, khi mua chim Họa Mi không ai lại tự dễ dãi với chính mình, mà phải khắt khe trong việc chọn lựa. Phải để ý đến năm lần bảy lượt từng chi tiết một trên mình chim: Từ đầu đến móng chân, rồi từ cách đi đến tướng đứng, khi ăn cũng như khi hót… khi nào thấy tốt mới nên mua. Tất nhiên, những thương tật trên mình, nếu có thì phải loại bỏ từ đầu. Vì nuôi chi những con chim chột mắt, vẹo đuôi, sứt móng?…

Thường thì Họa Mi có những tật xấu sau đây cần loại bỏ:

Tật lộn mèo: Lộn mèo dù là lộn ngược hay lộn xuôi cũng được đánh giá là điệu bộ xấu của chim Họa Mi. Trong đời sống tự do ở ngoài trời thì chim không vướng phải tật này, nhưng khi sóng trong môi trường chật hẹp, chúng lại ưa lộn mèo, thường thì mười con có đến bốn năm con có điệu bộ xấu như vậy.

Có thể tập bỏ được tật xấu này hằng cách gác thêm một cầu đậu song song phía trên cầu cũ, tạo cho lồng không có một khoảng trống lý tưởng bên trên để chim thực hiện việc lộn mèo. Một cách khác, là nâng cầu đậu tạm thời lên mức hai phần ba lồng, thay vì một phần ba như trước đây, chim cũng không có cách lộn mèo được. Nên nhớ là chim chỉ lộn mèo trong khoảng không gian phía trên cầu đậu, chứ không phải khoảng trống phía dưới cầu đậu. Tật này phải lập từ vài ba tháng trở lên mới giúp cho chim quên được thói quen cố hữu của nó.

Giống chim cũng thường ưa bắt chước điệu bộ của nhau, vì vậy ta nên treo lồng có chim ưa lộn mèo gần những chim có điệu bộ tốt khác.

Tật tắm cóng: Chim ưa tắm cóng là do trước đây có một quãng thời gian dài chủ nuôi vì một lẽ nào đó không cho chim tắm nước. Cũng có thể chủ nuôi cho chim tắm nước thường xuyên, nhưng không cho tắm thỏa mãn, rồi lại vội vã cho chim trở lại lồng nuôi, gặp cóng nước uống đầy nó lại gợi thèm mà tắm tiếp.

Vậy tốt hơn hết, trong mùa nắng, ta nên cho Họa Mi tắm nước thường xuyên hơn. Cứ để cho chim tắm thỏa mãn trong năm mười phút, khi nào nó chịu lên cầu đậu (của lồng tắm) đứng rỉa lông khô ráo mới cho sang lồng nuôi. Trong lồng nuôi cóng nước uống không nên đổ đầy, và là nước trong thì chim mới tắm cóng. Nếu cóng nước uống chỉ ở mức lưng chừng lại là nước bẩn (do chim uống thừa), thì chim có tài tắm cóng cũng không bao giờ chịu tắm!

Cũng xin được trình bày thêm, những con chim Họa Mi hót bị lỗ đầu, và những chim đá bị thương ở đầu, nên cho tắm cóng một thời gian, da đầu rất mau lành.

Tật sàng cầu: Chim có đậu nghiêm chỉnh trên cầu thì ta mới có thể nhìn ngắm nó được một cách thỏa thích, và từ đó con chim mới phô bày những nét đẹp của vóc dáng và điệu bộ một cách đầy đủ. Chim khi đậu mà cứ sàng qua sàng lại trên cầu, cử chỉ láu táu không một chút nghiêm trang thì dù hót hay đến đâu cũng bị chê. Nhất là những chim chỉ đậu trên cầu rồi bay lên nóc lồng chứ không chịu xuống, tạo điệu bộ biếng lười xấu xa lại càng bị chê hơn nữa. Những chim này, ngay việc ăn cào cào, nó cũng đứng yên vị trên cầu rồi chúi mỏ xuống bố lồng để nhặt cào cào lên ăn!

Tập cho chim bỏ tật sàng cầu, ta nên thay chiếc cầu đậu thăng bằng bình thường bằng loại cầu “lượn sóng” như cầu đậu của Chích Chòe Lửa. Với cầu “lượn sóng”, hễ đậu đâu là chim “yên vị” để không thể sàng qua sàng lại được. Tập lâu dần, nó sẽ quên được tật xấu cũ.

Còn muốn tập cho chim xuống bố lồng thì tạm thời nâng cao cầu đậu, sao cho khoảng cách giữa bố lồng và cầu dài hơn khoảng cách chim đứng trên cầu chúi mỏ xuống bố.

Từ đó muốn ăn được cào cào rải dưới bố lồng, chim không có cách nào khác hơn là phải nhảy xuống bố lồng! Chỉ khi nào chim thuần thuộc với cách nhặt mồi này thì ta mới hạ cầu đậu xuống mức cũ.

Đuôi vẹo: Họa Mi mà có cái đuôi vẹo về một bên, dù là trái hay phải cũng là tật xấu, không nên nuôi. Đuôi vẹo là do phao câu của chim có tật bẩm sinh. Hoặc là do thời kỳ chim non còn nằm trong ổ, do chật chội nên phần đuôi bị lệch chăng. Nhưng cũng có người đoán chắc với chúng tôi rằng đây là do nòi “chim” nó vốn vẹo đuôi như vậy. Nhưng, dù là nguyên nhân do đâu đi nữa, chim đã vẹo đuôi nên loại bỏ, vì nó “phá cách” cái đẹp toàn diện trên chim.

Tật cắn đuôi: Một số ít Họa Mi có tật cắn đuôi, khiến bộ lông đuôi trở nên te lua xơ xác rất xấu xí. Những con chim này thường do thiếu tắm nắng và nước.

Chân khuỳnh: Chân chim mà khuỳnh trông rất xấu tướng làm kém vẻ oai phong, nên không ai chọn nuôi.

Tóm lại, sở dĩ nhiều nghệ nhân cố chọn một con chim Họa Mi thật tốt mà nuôi vì ngoài việc thưởng thức tài nghệ hót hay đá của nó, còn dùng làm cảnh ngắm cho mãn nhãn nữa. Hơn nữa, con chim “làm bạn” với mình không phải một ngày một bữa, mà có khi đến mươi lăm năm, vậy thì dại gì lại phải nuôi mãi con chim có vóc dáng và điệu bộ xấu?

Duyên Dáng Và Lôi Cuốn

Tứ tấu đàn dây “Sơn ca” và hơn 70 tứ tấu đàn dây khác của Haydn đều là những tác phẩm vô cùng duyên dáng, lôi cuốn chúng ta vào cuộc đối thoại của các nhạc cụ, thổ lộ niềm vui và nỗi buồn, chia sẻ những câu chuyện và bí mật

Chân dung nhà soạn nhạc Joseph Haydn của Thomas Hardy (Nguồn: wikipedia.org)

Joseph Haydn (1732-1809) là một trong những nhà soạn nhạc lỗi lạc nhất của trường phái Cổ điển Vienna. Ông xuất sắc trong mọi thể loại âm nhạc, đặc biệt là hai thể loại giao hưởng và tứ tấu đàn dây mà ông thường được coi là “cha đẻ”.Tứ tấu đàn dây là một thể loại sáng tác cho bốn nhạc cụ dây solo, thường là hai violon, một viola và một cello. Dù không phải là người đầu tiên sáng tác ở thể loại này nhưng Haydn là người thiết lập cho tứ tấu đàn dây mẫu hình bốn chương cùng với kết cấu bốn bè.

Ông đã đạt tới một sự rõ ràng về kết cấu và sự cân bằng của các bè mặc dù cách viết nổi bật cho cây violon thứ nhất vẫn luôn là một phần trong phong cách của Haydn.

Sau thời Haydn, thể loại tứ tấu đàn dây đã phát triển lên những tầm cao mới. Nhưng những tứ tấu đàn dây với phong cách viết đối vị của Haydn vẫn là thách thức trong biểu diễn đối với các nhạc công chuyên nghiệp và trong sáng tác đối với các nhà soạn nhạc đời sau.

Bản tứ tấu đàn dây No.53 giọng Rê trưởng của Haydn là một trong những tác phẩm thường được các nhóm tứ tấu chọn trình diễn và thu âm. Đây là tác phẩm thứ 5 trong bộ 6 tứ tấu đàn dây Op.64 mà Haydn xuất bản năm 1790.

Những nốt nhạc hoa mỹ khiến âm thanh hiền hòa trong trẻo tựa như tiếng hót sơn ca

Chương đầu tiên trong bốn chương nhạc của ” Tứ tấu đàn dây Sơn ca” được viết ở tốc độ Allegro moderato. Ở đây violon 1 (bè quan trọng nhất trong 4 bè nhạc cụ) trình bày một giai điệu mang tính ca xướng bay bổng được mở rộng bằng âm hình nhịp điệu điểm xuyết. Biệt danh ” Sơn ca ” của cả tác phẩm đã ra đời chính từ giai điệu trong trẻo tươi sáng này.

Ba chương tiếp theo lần lượt ở các tốc độ chậm rãi khoan thai ( Adagio), hơi nhanh ( Allegretto) và khá nhanh ( vivace). Tổng thời lượng cả 4 chương của Tứ tấu đàn dây “Sơn ca” khoảng hơn 18 phút.

Các nghệ sĩ Paolo Borciani, Elisa Pegreffi, Piero Farulli và Franco Rossi trong nhóm tứ tấu Quartetto Italiano (Nguồn: quartettoitaliano.com)

Tứ tấu đàn dây “Sơn ca” và hơn 70 tứ tấu đàn dây khác của Haydn đều là những tác phẩm vô cùng duyên dáng, lôi cuốn chúng ta vào cuộc đối thoại của các nhạc cụ, thổ lộ niềm vui và nỗi buồn, chia sẻ những câu chuyện và bí mật.

Đối với những người đã ngập ngừng khám phá tác phẩm của Haydn thông qua một số giao hưởng của ông, những bản tứ tấu đàn dây là một cách tuyệt hảo để mở rộng kiến thức và khuấy động nhiệt tình của họ.

( Nguồn: http://tuanvietnam.vietnamnet.vn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Vóc Dáng, Điệu Bộ Tốt Và Xấu Của Khướu trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!