Xu Hướng 3/2023 # Tuyệt Chiêu Thuần Hóa Vẹt Trong 7 Ngày # Top 12 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tuyệt Chiêu Thuần Hóa Vẹt Trong 7 Ngày # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Tuyệt Chiêu Thuần Hóa Vẹt Trong 7 Ngày được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước khi đọc bài viết này, tôi cần lưu ý với các bạn một số điều:

Đây là phương pháp thuần hóa khi bạn vừa mua một con vẹt trưởng thành, nhưng phải là chim non nuôi lên.

Phương pháp này không áp dụng cho vẹt bổi hoặc chim nuôi dạng sinh sản. Về “Thuần Hóa Vẹt Bổi”, Pet School đã có một Series gồm 3 phần hướng dẫn rất chi tiết về phương pháp này.

PHÂN BIỆT VẸT BỔI VÀ VẸT TRƯỞNG THÀNH?

_ Chim bổi hay còn gọi là “chim mộc”, là những chú chim sống và trưởng thành ngoài thiên nhiên, bị con người bẫy được. Chúng có bản tính hoang dã rất cao và rất nhát người vì chưa được thuần hóa.

_ Một số người chơi vẹt cũng gọi những chú vẹt nuôi theo dạng tập thể trong lồng lớn hoặc để sinh sản (Aviary) và ít tiếp xúc với con người cũng là “Vẹt Bổi”

_ Vẹt Bổi vì là những con chim hoang dã, nên rất nhát người và chúng sẽ luôn chủ động tấn công bạn hoặc bay loạn xạ nếu bạn đến gần. Loại Vẹt Bổi thường cần từ 2 tháng đến 1 năm mới có thể thuần hóa được.

Vẹt Trưởng Thành (Nuôi Từ Chim Non Lên):

_ Là những chú vẹt được nuôi dưỡng từ nhỏ khi còn lông ống.

_ Được tiếp xúc và tương tác hàng ngày với con người.

_ Hoặc tối thiểu là chim phải được sống ở môi trường có nhiều người qua lại thường xuyên.

_ Chim đã lớn qua giai đoạn chim non (chim tơ), hoặc đã nuôi hơn 1 mùa (năm).

_ Có thể vì một lý do nào đó mà người chủ đó bán con vẹt lại cho bạn (có thể do không còn điều kiện, hoặc là con vẹt có vấn đề về tính cách nên chủ nó cảm thấy chán).

Đừng lo, vì bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn một Tuyệt Chiêu để thuần hóa chú vẹt trưởng thành mới mua này trong vòng 7 ngày!

Bước 1: Làm Quen (2 Ngày)

Ở bước làm quen này, chúng ta sẽ chia ra làm 2 ngày để làm quen với chú vẹt.

Đơn nhiên đầu tiên là quá trình bắt chú vẹt ra khỏi “hộp vận chuyển”, tưởng như bước này là bình thường nhưng thật ra nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và chú vẹt rất nhiều.

Bạn cần 1 cái khăn lông dày và có kích thước đủ lớn để bao trùm chú vẹt lại, một phần để cho chú vẹt không thể tấn công bạn, một phần là để trong quá trình cắt cánh hoặc đeo vòng chân thì con vẹt sẽ không thấy bạn là ai. Thao tác của bạn cần nhanh gọn và dứt khoát để tránh làm chim sợ hãi trong thời gian quá lâu.

Sau khi hoàn thành các bước Cắt Cánh hoặc Đeo Vòng Chân. Bạn lập tức cho chú vẹt vào một chiếc lồng (hoặc cầu đậu), và để nơi yên tĩnh, không có con người và động vật làm phiền nó (kể cả bạn). Thời gian này, bạn không cần phải bỏ đồ ăn vào lồng, nhưng phải luôn có nước sạch ở trong lồng. Và thời gian cho vẹt nghỉ ngơi và quen với môi trường mới phải ít nhất là 6 tiếng đồng hồ.

Lúc này chú vẹt của bạn đã dần ổn định tinh thần cũng như quen với môi trường mới. Và điều quan trọng là chú vẹt đang rất đói, đấy là lúc thích hợp để tiếp cận con vẹt và thôi miên nó bằng những món ăn ngon!

Lưu ý:

_ Thức ăn bỏ vào máng chỉ một lượng vừa đủ cho con vẹt phải ăn hết trong 45 phút, nếu sau thời gian đó mà vẹt không ăn hết thức ăn thì lập tức lấy ra khỏi lồng. Và lần sau bạn sẽ giảm lại lượng thức ăn. Đây gọi là phương pháp Quản Lý Thức Ăn.

_ Phần thưởng là món mà vẹt sẽ thích nhất và bạn không nên cho ăn trong bữa chính của nó. Món này chỉ được cho ăn khi vẹt làm một điều đúng xem như một phần thưởng mà chú vẹt cần cố gắng đạt được.

BƯỚC 2: HUẤN LUYỆN CHẠM MỤC TIÊU (Target Training) – 3 Ngày

Ở bước này chúng ta cần chuẩn bị các món “đồ nghề” sau:

Que Mục Tiêu: Bạn có thể dùng 1 cây đũa hoặc 1 cây ăng-ten, lưu ý là Que Mục Tiêu cần có 1 điểm ở ngọn rõ ràng để con vẹt chỉ được phép chạm vào điểm đó.

Mồi thưởng ngon: Mỗi thưởng cần nhỏ thôi, làm sao để con vẹt ăn trong 3 giây sẽ hết 1 miếng mồi nhằm tránh để vẹt bị phân tâm mà quên đi động tác vừa tập.

Mẹo: Bạn cần để que mục tiêu ngang với cầu đậu để chú vẹt chỉ có thể chạm vào đầu của que mục tiêu chứ không phải thân que.

Dần dần, bạn rê Que Mục Tiêu ra xa dần để chú vẹt chủ động tiến lại Chạm vào đầu que. Sau đó bạn áp lệnh “Chạm” cho chú vẹt trước mỗi lần nó gặm vào đầu của que mục tiêu. (Bài “Chạm Mục Tiêu” này sẽ được nêu rõ trong 1 bài viết riêng biệt và sẽ trình bày chi tiết hơn)

Tập trong vòng 5 phút cho một buổi tập và nên tập 3 lần trong 1 ngày, cứ thế liên tục trong 3 ngày. Bài tập này một phần làm tăng tính tương tác của chủ và vẹt, để chú vẹt có thể tin tưởng vào bạn. Đồng thời đây là một bài tập quan trọng để điều hướng chú vẹt đến một hướng nào đó mà người chủ muốn (Ví dụ: xoay vòng tròn, bước lên tay, chui qua ống)

BƯỚC 3: TẬP SỜ VUỐT VÀ CƯNG NỰNG CHÚ VẸT ĐÚNG CÁCH

Có lẽ khi đến bước này, các bạn sẽ có thắc mắc “Vì sao không sờ vuốt và cưng nựng trong những ngày đầu tiên, mà phải đợi đến ngày thứ 6…?”. Vì các lý do sau đây mà tôi sẽ liệt kê ra cho bạn:

_ Khi con vẹt chưa có lòng tin từ bạn, nó sẽ cảm thấy rất sợ hãi khi thấy người lạ. Vì vậy nếu càng cố gắng đụng chạm vào nó, bạn sẽ càng làm nó hoảng sợ và mất hết niềm tin vào bạn, thậm chí tệ hại hơn là sẽ có ác cảm lâu dài với bạn sau này.

Vì vậy, hãy bình tĩnh chờ đến ngày thứ 6 rồi mới bắt đầu sờ vuốt con vẹt của mình.

Các bước để tiếp cận sờ vuốt sẽ lần lượt như sau:

BƯỚC 4 (BƯỚC CUỐI): HUẤN LUYỆN BƯỚC LÊN TAY ÁP DỤNG TỪ PHƯƠNG PHÁP CHẠM MỤC TIÊU

Đến giai đoạn này thì con vẹt của bạn gần như có niềm tin tuyệt đối với bạn (Nếu bạn làm đúng theo từng bước và kiên trì tập liên tục theo phương pháp của tôi hướng dẫn).

Chúng ta sẽ ôn lại các bài học cũ trong những ngày qua trước khi bắt đầu bài huấn luyện mới.

Cứ thế duy trì bài tập đến khi bạn vừa đưa tay ra và hô “Bước Lên” là con vẹt lập tức bước lên tay bạn thì lúc đấy mới thành công. Có thể tạo một chút độ khó bằng cách để tay xa hơn ở đầu bên kia của cầu đậu để vẹt đi lại và bước lên tay bạn. Đây đồng thời cũng là bài huấn luyện hổ trợ cho việc Gọi Tên Kêu Lại sau này!

Giống Vẹt Xanh Trong Phim ‘Rio’ Đã Chính Thức Tuyệt Chủng

ilike.com.vn – Chắc chắn phần lớn chúng ta đã từng xem “Rio” – bộ phim hoạt hình kể về loài vẹt màu xanh vô cùng đáng yêu và thông minh, thu hút cả người lớn và trẻ em đến rạp phim vào năm 2011. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã chính thức công bố một thông tin khiến nhiều người tiếc nuối, đó là loài vẹt xanh đuôi dài làm nguồn cảm hứng cho nhân vật chú vẹt “Rio” đã chính thức bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Cụ thể, theo như công bố mới đây, loài vẹt Spix cùng 7 loài chim đặc biệt khác đã được cho là tuyệt chủng qua một phân tích mới về các loài động vật đang bị đe dọa, khiến chúng trở thành những giống loài đầu tiên trong thập kỷ này biến mất ngoài tự nhiên.

Các nhà khoa học cho rằng, nạn phá rừng, săn bắn và xâm lấn nơi ở của động vật đã khiến các loài như chim poo-uli, cú pernambuco pygmy và chim Treehunter trở thành nạn nhân. Hầu hết chúng đều là những loài chim có kích thước nhỏ, dễ bị tổn thương và hay bị các thợ săn tìm kiếm. Trong số đó, có tới 5/8 loài chim bị tuyệt chủng sinh sống ở Nam Mỹ.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu tại BirdLife International, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh, đã tiến hành phân tích thống kê các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Họ cho biết, nghiên cứu đã chỉ ra cuộc khủng hoảng về tuyệt chủng trên các lục địa lớn đang ngày càng trầm trọng và bị gây ra bởi sự phá hủy môi trường của con người.

Stuart Butchart, nhà khoa học đứng đầu BirdLife International cho biết: 

“Mọi người thường quan tâm về vấn đề tuyệt chủng nhưng nghiên cứu của chúng tôi lại cho thấy, hiện tượng này ngày nay vẫn đang tiếp diễn, với tốc độ ngày càng gia tăng. Trong lịch sử, 90% sự tuyệt chủng của loài chim là ở các quần thể nhỏ trên các quần đảo xa xôi.

Nhưng những số liệu lại cho biết, đã có một làn sóng tuyệt chủng quét qua lục địa của chúng ta, lý do chủ yếu vì môi trường sống không bền vững, vấn nạn về nguồn nước và khai thác gỗ”.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra 51 loài được đánh giá là “cực kỳ nguy hiểm” trong danh sách đỏ của Liên minh Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (UICN). Cũng theo danh sách này, hiện đang có hơn 26.000 loài trên thế giới đang bị đe dọa.

Cuối cùng, các nhà khoa học hàng đầu cũng cảnh báo rằng, nếu không có biện pháp, chính con người sẽ là nguyên nhân gây ra cuộc Đại tuyệt chủng lần 6 của Trái Đất.

Hieu.D / TTVN

Cách Thuần Hóa Chim Họa Mi Mộc

Thuần phục chim HM mộc cũng không khác gì dạy chó làm toán cả,chỉ có điều mục đích ,dụng cụ,động tác khác nhau mà thôi. Trước tiên bạn nên có 2 cái lồng:1 lồng chiến(56 nan) 1 lồng “lưu điểu”(48 nan)còn gọi là lồng mái,cả hai đều có áo lồng.Tốt hơn nếu bạn có thêm một chim mái.(chim mái chọn đầu nhỏ ,mỏ nhỏ, râu thưa ,đuôi thắt,chim càng nhỏ càng tốt) THỨC ĂN:Chim mộc mới mua thường được chăn bằng cám tổng hợp,muốn thuần phục nó ,bạn phải làm thức ăn khác,cũng như dạy chó,thông qua việc cho ăn ta làm cho chim HM hình thành những phản xạ cần thiết(tôi nói cần thiết vì ta chỉ cần làm mất đi phản xạ sợ người,sợ môi trường thành phố…còn thì phải giữ được những phản xạ hoang dã quan trọng của HM như px tranh mồi,bảo vệ lãnh địa,giữ mái…).Gạo tẻ ,xay nhỏ vỡ 4 vỡ 5 trộn với lòng đỏ trứng gà, tỷ lệ :5 lòng đỏ(gà ta) 2 bơ gạo.phơi thật khô hoặc xấy cũng được(tại sao chộn nhạt thế tôi sẽ giải thích sau,hồi còn nhỏ tôi thấy ông người Hoa làm thế,tôi cũng bắt chước nhưng để hiểu được ý nghĩa của nó phải 30 hơn năm sau tôi mới vỡ ra đấy-IQ của mình hơi “lùn”mà ) . Sau khi đổ gạo nước và cho chim vào lồng chiến bạn kéo kín áo lồng,lồng chim phải đặt ở dưới đất ,tốt nhất là để ở góc nhà(góc nào mà khi đi lại mọi người trong nhà không đi sát gần lồng quá)lý tưởng nhất là góc nhà sau hay góc cầu chúng tôi khi ổn định chỗ đặt ,bạn quay cửa lồng ra ngoài,từ từ kéo áo lồng hở vừa hết cửa lồng là vừa.Thỉnh thoảng bạn tới gần quan sát(nên đi thẳng hướng cửa lồng để cho chim có thể nhìn thấy bạn từ xa)xem chim có chịu ăn gạo không,nếu chắc chắn chim ăn rôi thì bạn cứ tối đến kéo kín áo lồng rồi treo lên cao để chống chuột,nếu nhà không có chuột thì cứ để yên vị càng tốt,hàng ngày bạn kiểm tra nếu hết thì bổ xung,khi đổ thêm gạo,nước bạn để nguyên vị trí đừng nhấc lồng ra ngoài ,kéo kín áo lồng lphía trước rồi kéo áo lồng phía sau lên vừa đủ để đổ gạo nước,thao tác này bạn phải làm nhẹ nhàng ,nhanh.Cứ chăn như vậy khoảng 7 ngày trong thời gian này T UYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC CHĂN MỒI(cào cào, sâu qui …)Nếu chim vẫn khỏe,nhahn nhẹn như thường thì để thêm như vậy 3-4 ngày nữa Nếu thấy chim có biểu hiện thiếu dinh dưỡng như lông hơi xù,giọng hót thiếu lửa,các động tác có vẻ thiếu linh hoạt thì bạn bắt đầu chuyển qua giai đoạn cho ăn bổ xung để tạo ra những phản xạ có điều kiện mà bạn mong muốn.

Phần lớn ăn như vậy chim đi phân có màu trắng,khô nhưng cũng có con đi phân ướt,2-3 ngày bạn dọn phân 1 lần,khi dọn chú ý là chỉ tháo đáy đựng phân,trước đó phải che kín áo lồng,không nên vạch áo lồng dọn sạch hoặc rửa,tắm làm chim sợ. Sau khi bị ăn nhạt như vậy chim bắt đầu thiếu đạm nghiêm trọng,đây là lúc ta” rút viên thức ăn trong túi ra “,có điều thay vì viên thức ăn là con cào cào,dế hay sâu chúng tôi vì dạy sủa là dạy cho HM biết rằng hể ông chủ đến gần là được ăn ngon đây. Bạn đến gần lồng chim khoảng 1 với tay,đặt lồng chim mái chếch bên cửa,bạn cho vào lồng mái 1,2 con mồi,rồi cho vào lồng chim đưc 1,2 con(nếu là cào cào thì vặt hết chân để khỏi bò mất) sau đó bạn lui ra xa độ 2 m,ngồi im quan sát,phần lớn chim sẽ nhảy đến ăn mồi ngay,nếu nó vẫn sợ thì bạn lui ra xa nữa. Chú ý: CHỈ ĐƯỢC ĐẶT MỒI QUA KHE CỬA, chỗ bàn chiến ,không được thả từ trên xuống,cũng không nên đút mồi qua khe nan bên cạnh (vì sao sẽ giải thích sau)Mỗi ngày cho chim ăn 3-4 lần mồi,mõi lần chỉ 1-3 con thôi để chim luôn có phản xạ thèm mồi,cứ chăn như vậy cho tới khi hết 2 bơ gạo kia,mỗi ngày bạn lại ngồi gần thêm một tý và bớt dần việc đặt lồng mái đi,chỉ sau 25-30 ngày bạn sễ thấy rõ HM của bạn cần bạn đến nhường nào.Sau khi đã chăn hết cơ số gạo trên bạn chộn tiếp với tỷ lệ 4 trứng 1 bơ gạo và cách chăn mồi vẫn thế,ăn với chế độ này chim sẽ đi cứt ướt,bạn đừng lo gì cả,không phải chim bị đi ỉa đâu,trong tự nhiên chim chỉ ăn côn trùng phân của nó còn ướt nhoét cơ

Như vậy chim HM của bạn đã chải qua 2 bước,bước một (7-10 ngày ăn nhạt không có mồi),bước 2(25-30 ngày ăn nhạt có bổ xung mồi theo định mức)hết tời gian này cũng đồng thời hết cơ số gạo đầu,trước khi sang phần tiếp theo ,tôi xin giải thích một số hướng dẫn kỳ quặc ở trên:vì sao cho chim ăn nhạt thì không cần giải thích chắc bạn cũng biết rồi,vì sao đặt lồng ở dưới đât và ở góc nhà?Khi sợ(lúc ta đến gần) chim thường bay vút lên và nhằm vao chỗ trống mà lao ra,trong khi đó đằng sau là góc tường và áo lồngche kín chim chỉ còn cách lao về phía chếch trên cừa lồng(vì chổ này hở)nhưng hướng đó chính là hương ta đang đến(vì đặt ở góc nên khi ta đến dù từ hướng nào chim cũng thấy ta ở phía trước và ở trên)nênchim ít lao hơn(dại gì lao vè phía người.)Vì sao chỉ được đặt mồi qua khe cửa chỗ bàn chiến?Trong tự nhiên chim HM đánh nhau vì 3 lý do chính sau:1 là bảo vệ lãnh địa(người Tàu nói HM là “Độc cứ tranh hùng điểu” ,2 là bảo vệ nguồn thức ăn,3 là bảo vệ mái.Khi bị nhốt trong lồng lâu ngày chim coi cái lồng là lãnh địa của mình,ta cho chim ăn mồi ở cửa lồng sẽ tạo cho chim phản xạ rằng “chỗ đó là kho thức ăn ngon của ta đó”(phản xạ có điều kiện)vì vậy nếu có chim lạ xuất hiện ở cửa là chim lao xuống đánh,để giữ mồi. Như vậy bằng cách chăn mồi rỏ giọt và đúng vị trí như trên bạn vừa làm cho chim mất đi phản xạ sợ người vừa giữ lại đươc bản năng hiếu chiến vì bảo vệ mồi của chim.

Khi thấy chim đã bớt sợ người bạn nới dần áo lồng cho tới khoảng 1/2 lồng (khoang40-50 ngày)Khi cho chim ăn mồi nếu chim dám mổ mồi ngay sau khi bạn thả tay ra thì bắt đâu chuyển sang bước 3(lưu điểu)tức là cho chim đi chơi,bạn lấy lồng lưu điểu ra,để phía ngoài cửa nhà mình,cửa lồng quay vào trong nhà,sau đó vào kéo kín áo lồng chim mộc,nhẹ nhàng xách ra áp sát cửa lồng vào với nhau,trước tiên bạn kéo hết áo lồng lồng mái lên,mở then cả hai lồng,sau đó bạn khẽ kéo áo lồng phía sau chim mộc lên,chim sẽ lao sang lồng mái ngay,bạn đóng then và nhanh chóng kéo áo lòng mái xuống kín,đợi chim ổn định bạn xách lồng ra ngoài nhà ,để ở chỗ nào đó thoáng đãng rồi kéo một phần áo lồng ra,sau vài lần như vậy chim sẽ quen và sẽ hót khá hay,những lúc này bạn nên rửa lồng chiến,1,2 ngày bạn lại cho chim sang lồng như thế,và càng ngày càng cho chim đi chơi xa hơn,mở dần áo lồng,chim sẽ thích nghi vơi môi trường thành phồ dần dần(Khi đi chơi về lại đuổi chim sang lồng chiến và lại để ở chỗ cũ) và nên cho cặp chim mái một luc(khoảng1 tiếng )rồi lại tách ra không cho nhìn thấy nhau,…..

Cách Thuần Hóa Chim Chích Chòe Than (Phần 2)

Tiếp nối phần 1 của Cách thuần chim chích chòe than bổi bài viết này sẽ tiếp tục cung cấp những kiến thức, thông tin cần thiết để bạn có thể thuần chim chích chòe than bổi thành công.

Nuôi độ ba bón ngày, ta nhẹ nhàng hé cái áo lồng ra một tí để quan sát bên trong xem chim bổi còn sống hay không. Nếu chim sống thì nhìn xem cóng thức ăn, cóng nước xem co vơi bớt không, và nếu vơi thì nhiều hay ít, để tùy đó mà châm thêm thức ăn nước uống hay lại tiếp tục treo lồng lên chỗ củ thêm một thời gian ngắn nữa….Tiếp đó nên hé áo lồng ra một chút để chim bổi làm quen dần với cảnh vật bên ngoài để chim bớt sợ… Việc thuần dưỡng chim chích chòe than bổi không thể gấp được, mà đòi hỏi phải có thời gian, có khi mất vài tháng nữa. Khi nào con chim dạn dĩ cất được tiếng hót véo von thì lúc đó ta mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Vì khi đó con chim đã bắt đầu căng lửa. Điều đó có nghĩa là nó đã thích nghi được với môi trường sống mới, do ở lâu thì quen chổ. Nó cứ tự tin, chịu chấp nhận hoàn cảnh nó đang sống, chị nhận cho nó đang đứng là lãnh địa riêng của nó thì nó mới bình tĩnh đứng hót.

Nếu gặp con Chòe Than bổi mới mua hay bẫy về nuôi được 5-7 ngày mà đã nghe nó hót thì không còn gì may mắn và mừng bằng. Con chim này do còn “dư lữa”, nên sung. Chích chòe trong thời gian căng lửa thì khóe mỏ cũng như trong vòm họng có màu đen như mực Tàu. Còn những con chim đang suy yếu, hoặc mất lửa thì vòm họng trắng ngà. Vì vậy, khi mua chim chbổi, người ta thường chọn những con chim họng đen mà mua.

Chim bổi lâu ngày, không ai gọi nó là chim bổi nữa mà có một tên khác là chim rừng. Gọi là chim rừng vì nó đã qua giai đoạn bổi. Như vậy giá trị của nó được nâng cao. Con chim rừng tất nhiên là hót giọng rừng, nhưng nếu chủ nuôi không năng đi dượt thì nó cũng xuống lữa thui!

Nếu kể kỹ thì có đến hàng chục lý do khiến chim chích chòe thanrừng xuống lửa, trong đó có lý do không thường xuyên tắm cho chim. Chim chích chòe than bổi khi đã biết ăn bột, nghĩa là chim đã biết dạn dĩ phần nào thì mỗi ngày nên cho chim tắm như các chim đã thuần thục. Duy trì ăn no tắm mát thì chim mới khỏe và hăng. Chích Chòe Than rừng mà nuôi được sáu bảy mùa trở lên, tuy vẫn chưa được thuần hẳn như chim con nuôi lên, nhưng các bạn vẫn có thể nuôi thả được…..

Nguồn: sưu tầm

Cập nhật thông tin chi tiết về Tuyệt Chiêu Thuần Hóa Vẹt Trong 7 Ngày trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!