Xu Hướng 12/2023 # Trào Lưu Nuôi Chim Cảnh…Dễ Mà Khó # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trào Lưu Nuôi Chim Cảnh…Dễ Mà Khó được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với những “lão làng” trong nghề nuôi chim thì không nói làm gì. Nhưng với những người mới tập tành thú vui nuôi chim thì cần phải “bỏ túi” cho mình nhiều kinh nghiệm nuôi chim, đặc biệt là cách nuôi chim non sẽ được “bật mí” ngay sau đây. Chắc chắn nó sẽ có ích cho bạn đấy.

1. Những điều cần định hướng khi nuôi chim

Chọn loại chim

Chim cảnh Việt Nam rất nhiều. Điều quan trọng là bạn phải xác định xem việc nuôi chim của bạn là nhằm mục đích gì. Bạn muốn nuôi chim để làm cảnh hay để hót? Nếu làm cảnh thì bạn có thể chọn két 7 màu, manh manh, sắc ô, yến… Nhưng nếu bạn muốn nuôi chim để hót thì ứng cử viên đầu tiên là họa mi. Ngoài ra thì bạn còn có thể chọn sơn ca, chích chòe, chim oanh,vành khuyên… Bạn cần lưu ý là nếu bạn chọn nuôi chim cảnh để hót thì nên chọn chim trống. Vì chim trống thường hót hay hơn chim mái nhiều.

Nên nuôi loại chim nào

Chim cảnh cũng được phân ra nhiều loại để bạn chọn nuôi. Cụ thể thì khi nuôi chim cảnh Việt Nam thì người ta thường chọn 3 lại chim sau:

– Thứ nhất là chim bổi. Đây còn gọi là chim hoang dã. Chúng trưởng thành ở thiên nhiên. Loại chim này có ưu điểm chính là hót rất hay. Nếu bạn muốn nuôi chim cảnh để hót thì loại này là thích hợp nhất vì nó giữ được giọng ở rừng núi nguyên sơ. Nhưng nhược điểm khi chọn nuôi chim bổi chính là rất khó nuôi vì khả năng thích ứng với môi trường nuôi nhốt của nó kém.

– Chim chuyền là loại chim rất dễ nuôi. Bởi đây là loại chim vừa mới trường thành  nên rất dễ thích nghi với việc nuôi nhốt. Bạn có thể huấn luyện chim dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nuôi chim cảnh này cũng có nhược điểm là giọng hót sẽ không hay như chim bổi vì nó không có giọng của núi rừng.

– Chim non là lựa chọn nuôi chim khá vất vả. Bởi cách nuôi chim non không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu nuôi chim thành công thì chim sẽ rất khôn và dạn với người. Về tiếng hót thì cần phải luyện nhiều mới có thể hay được.

2. Nên chọn lồng nuôi chim nào

Khi nuôi chim cảnh thì việc chọn lồng chim là điều rất quan trọng. Dù là nuôi chim non hay chim bổi thì bạn cũng phải chú ý đến vấn đề này. Yêu cầu chung của việc chọn lồng nuôi chim cảnh Việt Nam chính là phải đảm bảo sự thoải mái cho chim. Đặc biệt là với những con chim mới được mang về nuôi thì mổi lồng cần có thêm áo lồng để chim không bị sở hãi. Áo lồng này sẽ được mở ra từ từ để chim dạn dần và thích ứng với môi trường.

Ngoài ra, khi chọn lồng nuôi chim cảnh thì bạn cần chọn lồng có kích thước vừa phải. Nếu lồng quá chật sẽ khiến chim thấy khó chịu và thường làm hư hại lồng. Nếu lồng quá lớn chim sẽ thấy sợ hãi. Điều này rất khó cho việc thuần chủng và dạy dỗ chim của bạn.

3. Điều bạn cần biết trong cách nuôi chim non

Nhiều người có thú chơi chim cảnh Việt Nam thường chọn nuôi chim con để dạy dỗ từ nhỏ. Nhưng với lựa chọn này thì bạn cần phải chú ý một số vấn đề rất quan trọng nếu muốn việc nuôi chim non được thành công. Chúng tôi sẽ chia sẽ một số kinh nghiệm trong cách nuôi chim non để bạn có thể dễ dàng hơn khi nuôi chim.

Cung cấp vitamin D khi nuôi chim non

Đảm bảo chỗ ở an toàn và sạch sẽ

Điều bạn cần chú ý trong cách nuôi chim non chính là phải đảm bảo một chỗ ở thoáng mát và sạch sẽ cho chim. Bởi chim non không thể chịu được nhiệt cao. Nó sẽ khiến chim mất cân bằng sinh học, mệt mỏi. Ngoài ra, chỗ ở của chim non cũng phải an toàn, tránh các động vật nguy hiểm khác như: mèo, chuột, chim cú bắt mất.

Chọn thức ăn khi nuôi chim non

Các thức ăn dinh dưỡng như bồ câu, tim bò, thỏ…luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất khi bạn nuôi chim non.Đặc biệt, bạn cũng không nên cho chim ăn quá no. Điều này sẽ gây hại cho chim, thậm chí chim có thể bị chết do ăn quá no đấy. Nếu bạn yêu chim thì hãy thực sự xem những chú chim non như những đứa trẻ con vậy. Chúng cần yêu thương và chăm sóc thật chu đáo thì mới có thể trở thành “bảo vật” trong tay bạn trong tương lai được.

Chim Cảnh Nào Dễ Nuôi Nhất

Trong bài chia sẻ ngày hôm nay, công ty chim đẹp Minh Châu xin chia sẻ cho các bạn những TIP về chim cảnh nào dễ nuôi nhất để những bạn chơi chim nghiệp dư có thể thỏa nổi đam mê của mình về thú vui tiêu khiển và ngày càng phát triển một cách nhanh chóng này.

Vậy thì chốt lại chim cảnh nào dễ nuôi nhất đây? Chim cảnh nào cũng dễ nuôi cả, miễn bạn phải có thời gian và phải biết cách chăm sóc chú chim của mình. Sẽ không có chú chim cảnh nào dễ nuôi nếu bạn không có thời gian chăm cho chú chim đó và không có kiến thức về nuôi chim.

Vấn đề thứ nhất bạn nên quan tâm đó chính là thời gian của bạn. Thời gian của bạn sẽ quyết định chú chim của bạn có dễ nuôi hay là không đấy các bạn ạ. Nếu bạn làm việc ở một công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn và làm việc bằng trí óc không có nhiều thời gian để lo cho gia đình thì tốt nhất bạn không nên chơi chim và đừng nuôi chim vì sao? Vì chim đẹp, chim cảnh rất dễ bệnh và dễ chết, miễn bạn không chăm sóc chúng đúng giờ và vệ sinh thường xuyên thì bạn sẽ làm cho chú chim của bạn dễ chết lắm. Hãy là người rảnh rỗi và chăm sóc cho chú chim của mình, dễ nuôi thôi mà? Phải không nào?

Vấn đề thứ hai đó chính là thức ăn. Thức ăn là cực kì quan trọng trong việc nuôi chim, bạn nên nhớ rằng những chú chim khác nhau sẽ có những loại thức ăn khác nhau, chào mào thường dễ ăn uống hơn nhưng bạn phải cho nó uống nước đầy đủ, chào mào là loài cực kì háu nước, chào mào thường ăn nhiều lúa gạo. Đối với chim vành khuyên, hay hoàng oanh thì thích ăn sâu bọ hơn nhiều và cũng phải có đủ nước cho chúng mới có thể sống tốt được. Còn đối với chú đại bàng khỏe thì bạn nên cho ăn thịt chuột, thịt thỏ, ngon hơn thì thịt bò, thịt cừu sẽ giúp chim cảnh bạn khỏe mạnh và chiến tốt đó.

Minh Thương Dễ Tránh, Yêu Thầm Khó Phòng

Sau một ngày nghỉ ngơi, Lương Thần lại bắt chuyến bay đến Quảng Châu.

Lần này Lưu Dĩ Tình đi cùng cô, trong phòng chờ máy bay, Lưu Dĩ Tình ôm máy tính bảng cặm cụi gõ gõ.

Lương Thần liếc nhìn màn hình, toàn là tiếng Anh, nhìn là thấy đau cả đầu.

“Chị Tình, chị thi tiếng Anh đầu vào Đại học được bao nhiêu điểm vậy?”

Lưu Dĩ Tình chạm nút trên màn hình gửi thư đi, đóng máy tính bảng lại xong mới trả lời Lương Thần.

“Không nhớ rõ lắm, đại khái hơn 140 điểm.”

Lương Thần nhắm mắt tranh thủ ngủ bù, dưới đầu kê gối hình chữ U không thoải mái lắm, dù cô đã đổi tư thế nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm được tư thế thích hợp, chỉ có thể than nhẹ một tiếng rồi cau mày tiếp tục ngủ.

Lưu Dĩ Tình giúp cô chỉnh lại gối, nói: “Tối qua làm gì vậy?”

Lương Thần huỵch toẹt: “Chơi game đó.”

Lưu Dĩ Tình nhìn cô bất mãn, “Trò chơi kia em chỉ cần chơi chút chút cho biết, em cho rằng mọi người mong em thành game thủ chuyên nghiệp sao?”

Lương Thần ừ một tiếng, Lưu Dĩ Tình cũng không biết những lời này cô có bỏ vào tai hay không.

“Tháng 11 rồi, em vẫn như vầy được sao? Giờ này năm ngoái là đã chuẩn bị album, hiện tại thì sao, cả một bài cũng không thấy tăm hơi, dù chị không muốn ép buộc em nhưng em cũng nên biết tốt xấu, đừng suốt ngày chỉ toàn chơi game.”

Lương Thần xoay lưng về phía Lưu Dĩ Tình, mắt nhìn chằm chằm vào nền gạch trơn bóng ở phòng chờ, không nói lời nào.

Nền gạch trắng không một chút bụi, phản chiếu ánh sáng phía trên đầu vào mắt Lương Thần. Người qua lại quần áo chỉnh tề, nét mặt khẩn trương vội vàng, dù biết có một ngôi sao đang ngồi nơi đây cũng không phung phí thời gian của mình mà dừng lại ngắm. Lương Thần chớp chớp mắt, thái độ thờ ơ đó lại làm cô thấy rất thoải mái.

Ngồi như thế một lúc cô cũng thấy thật chán.

Còn không bằng chơi game.

Lưu Dĩ Tình biết Lương Thần không ngủ, nhưng nói nhiều sợ làm tâm trạng cô không vui, nhưng không nói thì lại sợ cô cứ tiếp tục ở trong tình trạng như vậy, không tìm thấy lối ra.

Khó xử trong lòng, Lưu Dĩ Tình đứng dậy đi dạo, cuối cùng cũng không nói gì, đành đứng chờ đăng ký thủ tục lên máy bay.

Nửa tiếng sau, loa thông báo nhắc nhở đăng ký thủ tục lên máy bay.

Lương Thần mở to mắt, xoa xoa cổ, Viên Kha Kha và Tiểu Vũ đến giúp cô thu dọn đồ.

Lúc này điện thoại lại vang lên.

Là Lục Cảnh gửi đến một tấm hình.

Phần quà Lương Thần gửi cho cậu đã được chuyển đến, cậu chụp hìn rồi gửi cho Lương Thần.

Ảnh được chụp từ bên trong phòng ngủ. Trên cái bàn của phòng ký túc xá đủ các loại sách chuyên ngành, phía dưới là một cái laptop Alienware có dán logo kỳ quái, phía sau còn có 2 ly Starbucks cùng mấy cây bút bi. Ảnh chụp từ góc bàn, chỉ lộ ra một góc cái cặp màu đen cùng nửa túi bánh quy đang ăn dở.

Lương Thần phóng to bức ảnh lên, xem cặn kẽ từng chi tiết trong hình.

Bản thân cô không nhận ra cô đang xem chăm chú đến thế nào, rõ ràng điểm chính là cái album quà tặng kia nhưng cô lại giống như kẻ cuồng rình mò muốn biết cuộc sống sinh hoạt của Lục Cảnh thông qua những chi tiết trong tấm ảnh.

À, cậu là một cậu con trai sạch sẽ.

Học tập chắc cũng khá — học kém thì làm sao có thể đậu vào Nam Đại được chứ?

Trừ điều này, cô dường như cũng không nhìn ra được gì nữa.

Lương Thần thu nhỏ bức ảnh thì phát hiện Lục Cảnh gửi cho cô một tin nhắn.

Đại Thần: “Cám ơn.”

Lương Thần cười cười, nghĩ thầm cậu nhóc này chắc chắn cực kỳ vui sướng.

Tranh Tử: “Không có gì, thích không?”

Đại Thần: “Không tệ.”

Tranh Tử: “Không tệ?”

Tranh Tử: “Cậu không phải là fans cứng của Lương Thần sao?”

Đại Thần: “Album tặng này tôi có rồi.”

Đại Thần: “Dù sao thì cũng cám ơn.”

Tranh Tử: “Không có chi.”

Lương Thần thấy mất mát khó tả, gõ ba chữ kia mà cả người đều thấy rầu rĩ.

Cậu có rồi, chán ghê.

Cậu nói cậu có album tặng này rồi?

Lương Thần bỗng ngồi thẳng dậy, hai mắt sáng lên, làm cho Viên Kha Kha và Tiểu Vũ hoảng hồn.

Loại quà tặng nội bộ này mà cậu cũng có, đúng thật là fans cứng nha!

Cảm giác mất mát lúc trước bỗng tan thành mây khói, Lương Thần nhìn điện thoại cười tít mắt.

Viên Kha Kha và Tiếu Vũ nhìn nhau.

Chị Thần bị sao vậy?

Lương Thần không để ý đến ánh mắt của Viên Kha Kha và Tiếu Vũ nhìn nàng như bác sĩ nhìn bệnh nhân mà vui vẻ đứng dậy, định đi đăng ký thủ tục thì có tin nhắn của Lục Cảnh đến.

Đại Thần: “Tối nay có tiết, 9h mới ra nên không có chơi game.”

Tranh Tử: “Đúng lúc tôi cũng không có ở nhà, cũng không chơi được.”

Đại Thần: “Lại đi công tác?”

Tranh Tử: ” Đúng vậy.”

Đại Thần: “Ở đâu?”

Tranh Tử: “Quảng Châu.”

Lương Thần nhìn chữ [Ừ] của cậu cảm giác bản thân càng ngày càng giống báo cáo lịch trình nha…

Mười phút sau, Lương Thần ổn định chỗ ngồi trên máy bay, chuẩn bị ngủ.

Khoang hạng nhất nhiệt độ vừa đủ ấm áp, tiếp viên giọng nói nhỏ nhẹ như hát ru.

Bình thường Lương Thần đều sẽ ngủ trước khi máy bay cất cánh nhưng hôm nay lại xảy ra chuyện ngoài ý muốn.

Cô vừa muốn ngủ thì bị giật mình bởi một giọng nữ chói tai ồn ào.

Chưa hết, thêm hai ba giọng nữ nữa giống như là đang cãi nhau gì đó.

Lương Thần rầu rĩ kéo bịt mắt xuống, vùi đầu vào ghế kế cửa sổ, cố gắng ngủ.

Bỗng Lưu Dĩ Tình khều cô hai cái, ghé sát tai cô nói nhỏ:”Mạnh Lam Chi”

“Hả?” Lương Thần choàng tỉnh, kéo bịt mắt xuống, chồm người qua Lưu Dĩ Tình để nhìn ra ngoài.

Người mang kính râm kia còn không phải là Mạnh Lam Chi sao.

Bên cạnh là bốn người trợ lý đang cãi nhau với tiếp viên hàng không đòi đổi sang chỗ ngồi gần với chỗ của Mạnh Lam Chi ở khoang hạng nhất, hai tiếp viên hàng không cười nói: “Thật ngại quá, chỗ ngồi được xếp ngẫu nhiên nhưng bốn vị khách kia không muốn đổi chỗ nên chúng tôi cũng không thể ép họ đổi được.”

Một trong bốn trợ lý nói: “Không được, nghệ sĩ của chúng tôi đang vội, cần tranh thủ chuẩn bị trên máy bay, các cô không cho chúng tôi đổi chỗ thì các cô giúp nghệ sĩ của tụi tôi chuẩn bị nha?”

Mạnh Lam Chi ngay lúc này nâng kính râm lên một chút, tỏ ý dung túng cho hành động

của đám trợ lý.

Hai tiếp viên hàng không vẫn giữ nét mặt tươi cười rồi lặp lại những lời vừa giải thích.

Chắc chắn là ngoài mặt tươi vui, trong bụng rủa thầm.

Muốn được ưu tiên sao không mua vé khoang hạng nhất cho cả bốn người trợ lý đi? Ở đây náo loạn sinh sự làm gì?

Lương Thần nhìn cảnh này rồi thở dài một tiếng, “Haizz..”

Mạnh Lam Chi nhìn qua tức thì.

Cô ta vừa lên máy bay đã phát hiện Lương Thần cùng người đại diện cũng có mặt ở đây nhưng chỉ có thể giả vờ không biết. Nhưng hiện tại Lương Thần như vậy rõ ràng là báo cho cô ta biết có sự hiện diện.

Hai tiếp viên hàng không đứng ở đây dẫu biết trên chuyến bay hôm nay trùng hợp có hai ngôi sao nhưng họ vẫn…

Một trong hai tiếp viên lập tức nở nụ cười để lộ tám cái răng, đôi mắt to tròn nói: “Cô Lương Thần, xin hỏi cô có yêu cầu gì ạ?”

Lương Thần hơi ngây ngốc.

Cô chỉ là theo bản năng buông tiếng thở dài, không ngờ bị tiếp viên hàng không chớp lấy cơ hội để thoát khỏi tình huống kia.

Mắt hơi chuyển động, Lương Thần nói: “Tôi cần một cái chăn để ngủ, làm phiền rồi.”

Tiếp viên hàng không vui vẻ cười nói: “Được ạ, không có chi ạ.”

Rồi cô xoay người đi lấy chăn, hai phút sau thì quay lại, tay ôm một cái chăn sạch sẽ, cung kính đưa cho Lương Thần bằng hai tay.

“Xin hỏi cô còn có yêu cầu gì khác không?”

“Không, không có, cảm ơn.”

“Không có chi.”

Tiếp viên hàng không cười ngượng ngùng rồi đỏ mặt nói: “Cô Lương, có thể phiền cô cho tôi xin chữ ký được không? Tôi rất thích nghe cô hát.”

Lương Thần ôm chăn mềm mại gật đầu nói: “Được chứ.”

“Không sao.” Lương Thần nhận sổ, lục tìm trong túi của mình lấy ra một cây bút, “Tôi có chuẩn bị bút.”

Lương Thần nhanh chóng ký tên rồi đưa sổ lại cho cô tiếp viên.

Tiếp viên hàng không ôm cuốn sổ trước ngực, vui sướng cười như một cô gái mười sáu mười bảy tuổi, “Cô Lương, cô thật thân thiện.”

Thấy Lương Thần và tiếp viên hàng không kẻ tung người hứng làm Mạnh Lam Chi thấy xấu hổ không dám làm gì nữa.

Hai người này đang phối hợp diễn làm cô mất mặt đây mà.

Khi nghe tiếp viên hàng không kia nói câu “Cô thật tử tế”, cô nghĩ bằng mọi giá cũng phải giữ hình tượng của mình. Mạnh Lam Chi bực bội kéo bịt mắt lên cố gắng chợp mắt.

Khi máy bay cất cánh, bốn người trợ lý kia buộc phải quay về chỗ ngồi, cuộc tranh cãi với tiếp viên hàng không cũng kết thúc.

Lương Thần hỏi nhỏ Lưu Dĩ Tình: “Cô ta hôm nay cũng đến Quảng Châu à?”

Lưu Dĩ Tình che miệng trả lời: “Chắc là đi tuyên truyền cho phim mới.”

Lương Thần hỏi: “Bộ phim cổ đại thần tượng kia hả?”

Lưu Dĩ Tình cười nói: “Chính là bộ đó.”

Lương Thần nhìn chằm chằm Lưu Dĩ Tình, hỏi: “Chị cười gì vậy?”

Lưu Dĩ Tình lấy tờ báo che miệng nói: “Mạnh Lam Chi vẫn luôn xây dựng hình tượng thành thật ngay thẳng, thu hút không ít fans, chị đang nghĩ khi nào thì hình tượng này sụp đổ.”

Lương Thần gãi cằm, tỏ vẻ đăm chiêu, “Cô ta làm tiểu tam hình tượng còn không sụp đổ, quá lợi hại.”

Muốn nói lợi hại, không thể nói Mạnh Lam Chi lợi hại, mà là đoàn đội của cô ta quan hệ xã giao lợi hại.

Sau khi chuyện với Nhạc Vũ Huân xảy ra thì sau một đêm đã đứng ra giải bày, đầu tiên là chân thành xin lỗi Lương Thần, sau giải thích là do bị lừa rằng hai người kia đã chia tay.

Với lời lẽ vừa khôn khéo vừa tao nhã nhưng cũng đanh thép đúng là hình mẫu của quan hệ công chúng, fans đua nhau đau lòng cho Mạnh Lam Chi.

Nhưng chỉ có Lươung Thần biết bản thân cô chưa từng nhận được bất kỳ lời xin lỗi chân thành nào.

Sau ba giờ bay, máy bay đã đến sân bay Quảng Châu.

Lương Thần còn cố tình nấn ná xuống máy bay ở lối sau để không bị truyền thông bắt gặp xuất hiện cùng lúc với Mạnh Lam Chi.

Ai ngờ — lối ra phía trước bị khóa, Mạnh Lam Chi phải đi vòng ra lối sau thì gặp Lương Thần.

Lối ra bị khóa cũng bởi do fans của hai ngôi sao này bên ngoài đang xung đột, gây rối loạn trật tự.

Nguyên nhân xung đột không cần nói Lương Thần cũng biết, chắc chắn là fans hai bên biết thần tượng của mình đi cùng chuyến bay nên kéo đến cổ vũ muốn áp đảo đối phương liền dẫn đến xung đột.

Điều Lương Thần hối hận nhất chính là nếu biết cô xuất hiện cùng một chỗ với Mạnh Lam Chi thì dù cho không ngủ cô cũng phải trang điểm chỉn chu.

Giờ thì hay rồi, cô mang kính râm, môi thâm, tóc rối chưa chải, thậm chí kem nền cô còn chưa thoa.

Quả nhiên, không ngoài dự đoán, tin tức buổi tối thành ra: Lương Thần và Mạnh Lam Chi cùng xuất hiện ở sân bay, Lương Thần sắc mặt tiều tụy, tinh thần sa sút, chưa vượt qua được nỗi đau.

Lương Thần: “…………”

Bà đây chính là chơi game ngủ không đủ mà thôi.

Hết chuơng 12

Truyện đánh dấu

Nở Rộ Phong Trào Chơi Chim Cảnh

“Nuôi chim dưỡng trí, nuôi cây dưỡng đức, nuôi cá dưỡng thần” là câu châm ngôn có tính thư giãn và triết học sâu xa mà cha ông ta đã đúc kết từ ba thú chơi tao nhã này. Trong ba thú chơi tao nhã ấy, chơi chim cảnh hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Lắng nghe “nhạc rừng” giữa thành phố

Có thời gian rảnh rỗi và có dịp bước chân vào các trường chim lúc sáng sớm, chiều muộn hay mỗi dịp cuối tuần, bạn sẽ được “thả mình” trong một không gian tràn đầy âm thanh trong trẻo của các loài chim như đang sống giữa một cánh rừng. Đây cũng là nơi gặp gỡ của những người mê chim cảnh đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần trong xã hội, có thể là một cụ già hay là một chú bé, một bác chạy xe ôm hay một công chức nhà nước có chung niềm đam mê và mong muốn được thả hồn mình trong những âm thanh của núi rừng sau giờ làm việc căng thẳng.

Đến với trường chim Vườn Cau (phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột), có thể ngắm hàng trăm chiếc lồng của anh em nghệ nhân mang đến. anh Tô Đức Dũng – Chủ trường chim cho hay: Hội chim Vườn Cau ra mắt được hơn hai năm trở lại đây, xuất phát từ niềm đam mê và nhằm tạo thêm một nơi để anh em nghệ nhân có nơi để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc chim cảnh. Ngoài việc tạo sân chơi cho anh em nghệ nhân, với bàn tay khéo léo của mình, anh Dũng còn nổi tiếng là thợ làm lồng chim đẹp. Anh Dũng cho biết, một mình anh một tháng chỉ có thể làm được khoảng từ 7 đến 10 lồng, không đủ đáp ứng nhu cầu giải trí của anh em nghệ nhân…

Thực khách vừa nhâm nhi ly cà phê vừa thưởng thức “nhạc rừng” tại Hội quán chim cảnh Vườn Cau.

Thú chơi chim cảnh đến với anh Nguyễn Đinh Tấn Thân (phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) khi anh còn là một cậu học sinh. Sau những buổi học trên trường, anh thường cùng bạn bè rong ruổi khắp xóm để bẫy chim mang về thuần dưỡng. Công việc thuần dưỡng chim với anh cũng lắm công phu, phải trải qua hơn một năm chim mới đứng lồng và hót được. Ban đầu ở khu vực suối Đốc Học – nơi anh sinh sống chỉ có một vài người chơi chim cảnh, mỗi sáng những người này lại tụ tập tại khoảng sân trống trước nhà anh để thưởng thức giọng hót thánh thót của những chú chim cưng do mình cất công thuần dưỡng. Theo thời gian, người chơi ngày một đông, anh phải bỏ luôn cái nghề sửa chữa xe gắn máy đã gắn bó với anh hơn 15 năm để chú tâm phục vụ nhu cầu giải trí của bản thân cũng như của anh em nghệ nhân trong và ngoài xóm. Với đức tính hiền lành, chăm chỉ rất được lòng giới nghệ nhân chơi chim cảnh, hiện anh Thân (hay còn gọi là Mười Thân) được bầu làm Hội trưởng Hội Chim chào mào TP. Buôn Ma Thuột. Anh Thân tâm sự: “Anh em đến với nhau vì có chung niềm đam mê, sau giờ làm việc hễ có thời gian rảnh thường tụ tập nhau lại để chia sẻ về kinh nghiệm trong việc nuôi, chăm sóc và huấn luyện chim. Niềm đam mê của người nuôi chim là mỗi buổi sáng sớm, ngồi uống cà phê được nghe tiếng chim hót, cảm thấy tâm hồn thanh thản, quên đi những áp lực công việc và như được hòa mình vào thế giới tự nhiên”.

Nghề chơi cũng lắm công phu!

Có thể thấy, phong trào chơi chim cảnh trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột nói riêng, toàn tỉnh nói chung đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Chim cảnh hiện nay có hàng trăm loài, mỗi loài có một vẻ đẹp, một giọng hót đặc trưng và phong cách chơi cũng rất khác nhau. Theo tìm hiểu, thì chim cảnh cũng có dăm bảy loại, giá chim dao động từ vài chục ngàn đồng đến vài chục triệu, thậm chí vài trăm triệu đồng. Ngoài việc chọn chơi chim đẹp, hót hay, lồng “đỉnh”, giới chơi chim cảnh còn đầu tư tiền triệu cho những phụ kiện đi kèm như cóng đựng thức ăn, nước uống cho chim. Có những bộ cóng được làm bằng gỗ quý có giá gần chục triệu đồng. Theo ghi nhận tại một số trường chim, trong hàng trăm loài chim thì chim chào mào hiện đang nhận được sự quan tâm, thu hút nhiều người chơi chim cảnh nuôi dưỡng nhất hiện nay. Theo các nghệ nhân, chính thân hình dễ thương với cái mào cao đứng thẳng hay cong về phía trước, má đỏ ửng cùng tiếng hót lảnh lót của loài chim chào mào đã thực sự chinh phục niềm đam mê của giới chơi chim cảnh.

Để có một chú chim hót hay, cũng không phải là chuyện đơn giản, dễ làm của người chơi chim cảnh. Thông thường giới chơi chim hiện nay đều chọn cho mình những chú chim có thân hình to, dài và có độ thi đấu bền bỉ. Những chú chim chào mào ở các vùng như: Huế, Đà Nẵng, Bình Định và Dak Lak được giới chơi chim cảnh chọn nuôi nhiều nhất. Nếu như chim chào mào ở hai vùng Huế và Bình Định có thân hình to, giọng hót khỏe thì chim ở Đà Nẵng và Dak Lak lại sở hữu giọng hót ngân vang, lánh lót. Anh Nguyễn An Lâm, nhà ở phường Tân Tiến được xem là một “tín đồ” của loài chim chào mào cho biết: Chim ở vùng Phong Điền và Bạch Mã của xứ Huế được anh chọn nuôi nhiều nhất vì có giọng hót líu lo rất hay, có phong cách và độ bền thi đấu tốt. Cũng theo anh Lâm, thoạt nhìn tưởng dễ, nhưng thực ra nghề chơi chim cảnh cũng lắm công phu, đòi hỏi người chơi phải kiên nhẫn. Trong đó cái khó nhất là làm sao mỗi khi ra trường đấu hót, mỗi chú chim luôn sung mãn và không bị cụp mào mỗi khi gặp những chú chim dữ khác.

Tuấn Hùng

Không chỉ có những người trung niên, giới trẻ cũng có người rất am hiểu và đam mê tiếng hót của loài chim chào mào. Như anh Nguyễn Vương, dù công việc chính là người dẫn chương trình nhưng sau thời gian làm việc căng thẳng anh cũng chọn cho mình thú chơi riêng để thư giãn đó là thuần dưỡng chim chào mào. Những lúc rảnh rỗi hay mỗi sáng sớm anh cùng với chú chim yêu quý bên trong chiếc lồng dễ thương đến với trường chim để nghe tiếng hót của nó. Là một người còn rất trẻ nhưng anh Nguyễn Vương tỏ ra rất am hiểu về thú chơi tao nhã này. Theo anh để có được một chú chim hay, đấu hót tốt đòi hỏi người chơi phải cất công tìm tòi và phải kiên nhẫn trong cách chăm sóc.

Có Dễ Nuôi Chim Cảnh Hay Không?

Với những “lão làng” trong nghề nuôi chim thì không nói làm gì. Nhưng với những người mới tập tành thú vui nuôi chim thì cần phải “bỏ túi” cho mình nhiều kinh nghiệm nuôi chim, đặc biệt là cách nuôi chim non sẽ được “bật mí” ngay sau đây. Chắc chắn nó sẽ có ích cho bạn đấy.

1. Những điều cần định hướng khi nuôi chim

Chim cảnh Việt Nam rất nhiều. Điều quan trọng là bạn phải xác định xem việc nuôi chim của bạn là nhằm mục đích gì. Bạn muốn nuôi chim để làm cảnh hay để hót? Nếu làm cảnh thì bạn có thể chọn két 7 màu, manh manh, sắc ô, yến… Nhưng nếu bạn muốn nuôi chim để hót thì ứng cử viên đầu tiên là họa mi. Ngoài ra thì bạn còn có thể chọn sơn ca, chích chòe, chim oanh,vành khuyên… Bạn cần lưu ý là nếu bạn chọn nuôi chim cảnh để hót thì nên chọn chim trống. Vì chim trống thường hót hay hơn chim mái nhiều.

Chim cảnh cũng được phân ra nhiều loại để bạn chọn nuôi. Cụ thể thì khi nuôi chim cảnh Việt Namthì người ta thường chọn 3 lại chim sau:

– Thứ nhất là chim bổi. Đây còn gọi là chim hoang dã. Chúng trưởng thành ở thiên nhiên. Loại chim này có ưu điểm chính là hót rất hay. Nếu bạn muốn nuôi chim cảnh để hót thì loại này là thích hợp nhất vì nó giữ được giọng ở rừng núi nguyên sơ. Nhưng nhược điểm khi chọn nuôi chim bổi chính là rất khó nuôi vì khả năng thích ứng với môi trường nuôi nhốt của nó kém.

– Chim chuyền là loại chim rất dễ nuôi. Bởi đây là loại chim vừa mới trường thành nên rất dễ thích nghi với việc nuôi nhốt. Bạn có thể huấn luyện chim dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nuôi chim cảnh này cũng có nhược điểm là giọng hót sẽ không hay như chim bổi vì nó không có giọng của núi rừng.

– Chim non là lựa chọn nuôi chim khá vất vả. Bởi cách nuôi chim non không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu nuôi chim thành công thì chim sẽ rất khôn và dạn với người. Về tiếng hót thì cần phải luyện nhiều mới có thể hay được.

2. Nên chọn lồng nuôi chim nào

Ngoài ra, khi chọn lồng nuôi chim cảnh thì bạn cần chọn lồng có kích thước vừa phải. Nếu lồng quá chật sẽ khiến chim thấy khó chịu và thường làm hư hại lồng. Nếu lồng quá lớn chim sẽ thấy sợ hãi. Điều này rất khó cho việc thuần chủng và dạy dỗ chim của bạn.

3. Điều bạn cần biết trong cách nuôi chim non

Điều bạn cần chú ý trong cách nuôi chim non chính là phải đảm bảo một chỗ ở thoáng mát và sạch sẽ cho chim. Bởi chim non không thể chịu được nhiệt cao. Nó sẽ khiến chim mất cân bằng sinh học, mệt mỏi. Ngoài ra, chỗ ở của chim non cũng phải an toàn, tránh các động vật nguy hiểm khác như: mèo, chuột, chim cú bắt mất.

Các thức ăn dinh dưỡng như bồ câu, tim bò, thỏ…luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất khi bạn nuôi chimnon.Đặc biệt, bạn cũng không nên cho chim ăn quá no. Điều này sẽ gây hại cho chim, thậm chí chim có thể bị chết do ăn quá no đấy. Nếu bạn yêu chim thì hãy thực sự xem những chú chim non như những đứa trẻ con vậy. Chúng cần yêu thương và chăm sóc thật chu đáo thì mới có thể trở thành “bảo vật” trong tay bạn trong tương lai được.

Danh Sách Những Loài Chim Cảnh Dễ Nuôi Tại Việt Nam

Tổng hợp những loài chim cảnh dễ nuôi tại Việt Nam

1. Chích Chòe

Chích chòe là một loài chim khá thú vị sở hữu một ngoại hình tuy không quá sặc sỡ về màu lông nhưng lại rất nhỏ gọn và thanh thoát, loài chim này cũng giản dị như chính màu lông trên cơ thể mà nó sở hữu vậy. Chuyện ăn uống khá đơn giản chúng rất khoái các loại côn trùng tươi, bạn có thể cho chúng ăn ăn các loại như châu chấu cào cáo, côn trùng, trứng kiến… là chúng sẽ sống rất tốt. Ngoài ra ở trong điều kiện nuôi nhốt thì những người nuôi loài chim này còn bổ xung cho chúng các loại cám chim. Chích chòe sở hữu một chất giọng khá đặc biệt, tuy nhiên khi nuôi dưỡng loài chim này bạn cũng cần phải lưu ý rằng chúng rất hay hót vào các thời điểm giữa trưa hoặc là nữa đêm. Nếu bạn không muốn bị phiền phức thì có thể nhốt chúng ở 1 không gian riêng.

3. Chim sáo

Sáo cũng là một lựa chọn thích hợp trong những loài chim cảnh dễ nuôi đây là một chú chim rất thông minh. Loài chim nào có những đặc tình vô cùng đặc biệt, chúng rất dạn người không giống như những loài chim khác. Thậm chí loài chim này sau một quá trình nuôi dưỡng còn được thả tự do, nhiều người trêu vui rằng loài chim cảnh dễ nuôi này trông chắc khác gì một con gà con vịt được nuôi ở trong nhà cả. Chúng chẳng sợ người thậm chí còn tung tăng chạy nhảy ở trong nhà tự kiếm ăn. Loài chim này ăn uống cũng xuề xòa lắm, thức ăn chính của chúng là các loại châu chấu, trứng kiến, cào cào… Nói chúng là các loại đồ tươi loài chim này đều rất thích. Ngoài ra bạn cũng nên cho chúng ăn các loại cám chim đều được. Chim sáo cũng có thể ăn được một số loại hoa quả. Nên khi nuôi loài chim này bạn chẳng cần phải nghĩ là hôm nay cho chúng ăn gì

5. Chim sâu

Nếu bạn chẳng đòi hỏi một chú chim hót hay thì chim sâu chính là lựa chọn tiếp theo cho bạn trong công cuộc tìm kiếm một chú chim cảnh dễ nuôi. Loại chim này chẳng đắt đỏ thậm chí là còn rất dẽ dễ kiếm, chim sâu ăn chẳng nhiều nên bạn cũng khỏi lo về chi phí sinh hoạt ăn uống của chúng. Mỗi khi lam việc mệt mỏi căng thẳng ngắm những chú chim xanh nhảy nhót thật là thú vị. Đây cũng là một gợi ý tốt cho bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trào Lưu Nuôi Chim Cảnh…Dễ Mà Khó trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!