Youtube Chich Choe Lua Mai / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles.edu.vn

Cach Ghep Chim Chich Choe Lua Sinh San / 2023

27 Tháng Sáu 2013 … Mình cho đã ghép đôi thành công 1 cặp choè lửa, nó đã chịu công rác và đây là… Nuôi chim chích choè lửa Sinh Sản (Past 2) …. Thuốc kích chim, Cách làm cám chim khuyên, chào mào, cu gáy. by vach trinh 71,841 views….Nuôi chim chích choè lửa Sinh Sản (Past 2) – YouTube Xem tiếp

Nuôi chim chích choè lửa Sinh Sản (Past 2) – YouTube

27 Tháng Sáu 2013 … Mình cho đã ghép đôi thành công 1 cặp choè lửa, nó đã chịu công rác và đây là… Nuôi chim chích choè lửa Sinh Sản (Past 2) …. Thuốc kích chim, Cách làm cám chim khuyên, chào mào, ** gáy. by vach trinh 71,841 views.

Chim chích choè lửa Sinh Sản (Past 1) – YouTube

27 Tháng Sáu 2013 … Mình cho đã ghép đôi thành công 1 cặp choè lửa, nó đã chịu công rác làm tổ hi vọng sẽ cho… Chim chích choè lửa Sinh Sản (Past 1) … Cách nuôi dế sinh sản hiểu quả Tập 1 [HD] by Thế Giới Côn Trùng 11,509 views; 13:55

Ghép chòe than sinh sản …… than mẹ đẻ 4 trứng nhưng sau khi đẻ trứng … không biết mọi người có chơi chim già rừng không ? riêng mình rất …

do chim mái không ấp nên mình vẫn thường xuyên mang chim trống đi rừng bẫy bổi chúng tôi autolinking image …… không biết mọi người có chơi chim già rừng không ? riêng mình rất thích thuần chúng tôi …

Kinh nghiệm mua Chích Chòe Lửa con Kỹ Thuật Nuôi Trồng .com

Mùa sinh sản của chích chòe lửa ngoài thiên nhiên từ tháng 4 đến tháng 7, do đó có thể mua chim non từ các tiệm chim vào tháng 5. 2. Độ dài thân chim non. Không có phương pháp nào đảm bảo chọn được một con chim có chất lượng … Nhiều người đã chọn cách mua chim non cho mình bằng cách đánh giá về độ dài cơ thể, đôi chân của chim, đuôi, cánh, phẩm chất lông, kích cỡ của đầu, mắt, dáng đứng, sức khỏe của chim,… nhưng có khi nhiều sự lựa chọn một …

Ðề: Làm sao cho Chòe hợp nhau khi ghép đẻ? – Diễn Đàn Sinh Vật …

Thông tin về chim Chích Chòe Lửa Kỹ Thuật Nuôi Trồng .com

… Vật Nuôi · Thủy Sản · Lai Tạo – Chiết Ghép · Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp · Tin Nông Nghiệp … Chim Chích chòe lửa, có tên tịếng Anh là White-rumped Shama, tên khoa học là Copsychus malabaricus. Là một chi nhỏ … Tương đương trong cách gọi của tiếng Việt là Chích chòe lửa hoặc Chòe lửa. – Chúng có nguồn … Trong mùa sinh sản, cả hai con trống – mái đều bảo vệ lãnh thổ, trung bình mỗi cặp bảo vệ vùng lãnh thổ đến 0,09 ha (khoảng 90m2). – Giọng hót loài …

quangkbbp’s hobbies: Kỹ thuật chăm sóc Chích chòe lửa

Độ sung mãn sẽ tiêp tục tăng qua cở một thời gian 2 tháng hay sau khi thay lông cho tới khi con chim đạt đỉnh cao của trạng thái sinh sản. Con trống sẽ chiếm một vùng của con … Khi lãnh địa của đã an toàn, con trống sẽ ghép cặp với con mái. Chúng sẽ xây tổ của chúng và nuôi chim … Sử dụng cách này, tôi đã thành công cho Lửa đuôi dài thay lông và tôi muốn cho ăn mồi tươi cho chim trống khi trãi qua thời kỳ thay lông. Như chòe lửa sẽ cần hấp thụ một lượng lớn …

Một tháng trước khi tôi ghép cặp chim, tôi tiếp tục với vitamin điều dưỡng nhưng ngừng cho ăn vitamin E và thay thế nó với vitamin hỗ trợ sinh sản của hiệu(Vetafarm). Sản phẩm này là dạng … Với mỗi ổ chim mới, thì lại lập lại cách chăm vitamin như cũ. THAY LÔNG …. Nếu chích chòe lửa thường trực ở cóng thức ăn, ít mổ thức ăn, lông hơi bị xù và máu lông héo úa, nó không sung, không đấu … bạn nghĩ ngay đến vấn vấn đề thiếu hoặc thừa vitamin. Nếu bạn đã …

Cac Huan Luyen Chim Chich Choe Than Non / 2023

Huấn Luyện Chim Chích Choè Tắm

Chim đã nên hình nên vóc, lông non đã cứng, nhảy nhót tung tăng, thấy tay người biết đeo mổ là có thể tập tắm nước.

Sang chim qua lồng tắm, mới đầu chim không chịu qua lồng tắm thì bắt chim thả qua, chim thấy lạ sẽ nhảy lung tung, ta nên để chim ở nơi yên tĩnh, trước đó trong chậu tắm (không có nước) ta để sẵn một ít sâu tươi, chim thấy sâu bò, sẵn đang đói thì xuống ăn, chờ chim ăn xong ta đuổi chim về lồng nuôi.

Đuổi qua lồng tắm, dụ chim ăn sâu trong chậu tắm rồi đuổi về lông nuôi cho chim quen, đó là tập cho chim phản xạ có điều kiện và quen dần với lồng tắm. Về sau tiếp tục cho ít nước và sâu vào chậu, chim ham ăn sâu, xuống nước quen rồi thì sẽ tự tắm. Nên lưu ý không cho nước quá gối chim vì chích chòe đất là loài nhát nước, nếu đổ nhiều nước chim sợ chết chìm sẽ không tắm. Cho chim tắm khoảng từ 10 – 12 giờ trưa là tốt, chim tự tắm thì sẽ tự rỉa lông, chim lấu dầu ở bầu phao câu rỉa từng cọng lông cho bộ lông mượt mà. Không nên gấp gáp bắt ép chim tắm khi đang còn lo sợ, chim không chịu tắm sau này sẽ khó tập lại được.

Cầu lồng tắm nên đặt ngang với cầu lồng nuôi, chim trông thấy bay qua đậu dễ dàng. Không nên thay đổi lồng tắm và chậu tắm khi chim đã quen cái cũ. Chim tắm là chim xuống nước ngâm mình đập cánh, đập đuôi, xù lông, nhún đầu vung vẩy nước văng tung toé, xong nhảy lên cầu rỉa lông là một đợt, cho chim tắm khoảng ba đợt là đủ, xong cho chim về lồng nuôi và cho phơi nắng. Phơi nắng, tắm nắng là chim đứng trên cầu rỉa lông, xuống đáy lồng duỗi cánh, duỗi đuôi, xù lông cho nắng đi vào da, lông diệt rận, mạt. Cho chim tắm nắng khoảng 20 phút thì mang vào chỗ mát, để chim khỏi “hóc nắng”, khi chim tắm ta tranh thủ vệ sinh lồng nuôi, thay bố lồng….và canh chừng chó, mèo vồ chim. Khi sang lồng tắm và đuổi chim về lồng nuôi nên cẩn thận coi chừng sổng mất chim.

26 Tháng Chín 2012 … thảo luận về huấn luyện chim mồi, cách đi đánh bẫy, hình ảnh clip về đánh bẫy, phụ… Started by chao mao nam bo, 23-12-2012 07:03 PM … Chim sâu xanh mồi: khi đem ra rừng thì lần nào cũng vậy không bao giờ thấy nó hót dụ bỗi về hết.

Hội Nuôi Chim Cảnh Facebook

Giúp đỡ a e trong thời gian huấn luyện và nuôi chim ….. Thức ăn chính của chimchích chòe than là sâu bọ , trùn dế là những thứ lúc nào cũng có sắn trong … Khi mà bắt được chim mái các bạn nên phóng sinh nó , để nó tiếp tực sinh sản .

Hội những người thích nuôi chim Phú Thọ Facebook

-Với chim Chòe Than con càng dễ mắc vào tật xấu này! … các bác cho em hỏi. tại sao chích chòe lửa của em hay đứng ngáp, mỏ thì không khép kín. giống như bị…… chú chim non thì công đoạn chăm sóc và huấn luyện phải gấp 2 đến 3 lần

Kỹ thuật nuôi chim Chích Chòe lửa – Nông Dân Việt

I. Kỹ thuật nuôi Chích Chòe lửa (than) 1. Cách chọn chim – Nên lựa chim trống là chim có đốm lông trắng ở hai cánh, chim mái không có đốm trắng này. Mua chim non nên chọn chim đã mở mắt, mình phủ lông non và đã hết bọng cứt. …. Có những con được huấn luyện, chăm sóc kỹ lưỡng có giọng hót cực kỳ quyến rũ và phong phú. Khi chim múa đuôi, chim làm điệu rất duyên dáng. Chim Chích Chòe Than. – Muốn chim hót căng, ta có thể nuôi thêm một con chim mái …

Chim chao mao cựu thống đốc kể chuyện giảm lạm phát từ 700% về …

Một tay mê chơi chim san sớt , chơi chim không quá tốn kém , chỉ mất vài trăm ngàn mua một chú chim non về chăm dưỡng , huấn luyện. …. Mặc dầu bị tiến công , chị Hà vẫn cố bò xuống tầng 2 gọi điện thoại báo cho người thân rồi bất tỉnh. …. 1998 , Nguyễn Văn Hải SN 1996 , cùng ngụ phường Phú Cường và Hoàng Yến Khoa SN 1997 , ngụ phường Phú Lợi , TP Thủ Dầu Một. Vật làm chứng gồm có 3 lồng chim , 2 con chim chích chòe lửa , 1 con chích chòe than và 1 con họa mi.

Hướng dẫn chơi chim chích chòe Chim cảnh đẹp và lạ

Từ một chú chim bôi, chưa đủ lửa, nếu biết cách chăm sóc cẩn thận, tẩm bổ bằng các loại thức ăn đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo đúng liều lượng, kết hợp với phương pháp huấn luyện tích cực thì sau một thời gian, giá trị của nó sẽ tăng lên gấp 3 – 4 lần so với ban đầu. Mà huấn luyện chim không thể một ngày … Riêng đối với chào mào, do đặc tính ít thích ăn đồ tươi nên khoảng 2 – 3 ngày cho ăn 5 – 10 con cào cào non là được”. Sau thời gian thay lông, chim bắt đầu …

Chòe Than Làm Mồi Cho Chim Ưng xem xong clip này các bác chơi chòe cảm nhận sao về chú chim ưng dễ thương này YouTube – ‪DSCN0072.AVI&#x.‬ … như thế.người ta nuôi ưng huấn luyện để bắt chim trời,chuột,thỏ ngoài đồng.thế mà ông nuôi ưng này lại có thể làm thế này.nếu để huấn luyện chim thì phải mở dây xích thả mồi để ưng lao di bắt chứ. là 1 người cũng thích chơi than tôi xin phép nói rằng chủ con ưng nuôi và huấn luyện như kit ý.thả nó ra đi thôi.

Đạp xe quyên góp 70 nghìn USD cho trẻ sơ sinh ở VN-dap xe …

Hành trình do Newborns Việt Nam – một tổ chức từ thiện của Anh kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ y tế công cộng địa phương nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh Việt Nam tổ chức. … Công ty Premier Oil, Hong Kong Land, Dragon Capital, Savills Vietnam, Jardine Lloyd Thompson, CBRE Vietnam, Mekong Capital, Natural Stone JSC và Hyatt Regency Danang Resort & Spa đã được huấn luyện nhiều tháng nay. …. Đông y điều trị hiệu quả bệnh đau thần kinh tọa.

Giám khảo người Hàn say “mỹ nhân” Việt-ngoi sao viet Ca nhac …

Anh nói thêm với Anh Phương: “Bạn có một số thói quen không tốt nhưng nếu được huấn luyện thì có lẽ sẽ thay đổi. Tôi có một tấm thẻ … thẳng thắn. Thậm chí trong khi thí sinh này đang hát thì các giám khảo đã phải giơ tay xin ngừng, thế nhưng Mario lại cho hay anh thích chất giọng của Bảo Ngọc dù những nốt cao hơi yếu. … Giám khảo Mario thẳng thắn nhận xét, hai người đứng chung sân khấu là một sự gượng gạo và không trao cho họ cơ hội đi tiếp. Tuy nhiên …

chòe da , chòe hot ! anh em giup dum`(than) – THẾ GIỚI SINH VẬT …

quangkbbp’s hobbies: Chăm sóc Chích chòe lửa dự thi

Thứ ba, chim cần được huấn luyện để nó cảm thấy thoải mái và sẽ hót ở bên ngoài nhà của bạn. Điều này là cần thiết vì chòe lửa có tính các cứ lãnh địa, nó sẽ không hót bên ngoài lãnh địa của mình trong tự nhiên. Để huấn …

Kỷ Thuật Nuôi Chích Chòe Đất Ky Thuat Nuoi Chich Choe Dat Doc / 2023

Kỹ thuật nuôi chích chòe Than – Chích chòe Đất

Chích chòe đất hay còn gọi là sẻ bụi đen, thuộc bộ sẻ, phân họ chích chòe (Turdidae), sống ngoài đồng cỏ, bụi cây, thường kiếm ăn và làm tổ trên mặt đất, trong bụi sát mặt đất nên có tên gọi chích chòe đất. Loài này có nhiều ở miền Đông và Tây Nam bộ. Tên khoa học: Saxicola caprata, tên tiếng Anh: Pied Bushchat.

Cách lựa chim: Nên lựa chim trống là chim có đốm lông trắng ở hai cánh, chim mái không có đốm trắng nà y. Mua chim non nên chọn chim đã mở mắt, mình phủ lông non và đã hết bọng cứt. Chim nở được một tuần tuổi, mép vàng, há mỏ đòi ăn, chứng tỏ chim khỏe mạnh, không sợ chết yểu. Xem mắt, mỏ, cánh, chân không bị dị tật, các ngón chân còn đầy đủ móng là được. Sắc lông phải đen, trắng rõ ràng thì sau này chim trưởng thành mới đẹp…Lựa chim roi roi lông mỏng thì tốt, chim kệch cỡm dầy lông, cụt đòn sẽ không đẹp. Mua được chim con ở vùng Đức Hòa, Đức Huệ (Long An) hoặc Bến Sỏi (Tây Ninh) thì rất tốt vì chim vùng n ày siêng hót, mỏng lông, dài đòn, lông đen lông trắng rõ ràng không lem nhem như các vùng khác, đặc biệt chim xòe bản đuôi rất rộng. Lưu ý khi muốn nuôi chim non ta nên chọn chim con “đầu mùa” để nuôi, chim khỏe, ăn mạnh, mau lớn.

Cho ăn: Mỗi ngày nên cho chim non ăn sớm vì qua một đêm chim rất đói. Đút cho chim ăn đến khi chim ngậm mỏ không ăn nữa thì thôi, mỗi giờ nên đút một lần, đến 8 giờ tối thì chùm áo lồng cho chim ngủ, tránh cho chim bị muỗi đốt, kiến cắn và giữ ấm cho chim. Cho chim ăn các loại sau: trứng kiến, cào cào nhúng nước, dế và ăn dặm thêm bột đậu phộng trộn trứng (trộn với nước cho nhão rồi vo viên đút cho chim ăn). Đừng quên cho chim uống nước, nhờ nước chim mau lớn, thiếu nước chim sẽ chết.

Sau 7 – 10 ngày đút ăn, chim con có thể nhảy đứng lên cầu, nên để cầu thật thấp để chim có thể nhảy lên nhảy xuống dễ dàng, tạo cho chim hoạt động – “tập thể dục” sẽ dễ tiêu hóa thức ăn, ăn nhiều và mau lớn. Đến lúc này ta treo thêm cóng nước, cóng sâu cho chim tập tự ăn, vẫn đút thêm cào cào non để chim quen chủ và dạn dĩ. Tuần thứ ba có thể cho chim ăn bột nhão trộn với ít sâu tươi, bột nhão chỉ cho ăn trong ngày, nếu ăn không hết thì phải đổ bỏ, bột bị chua chim ăn sẽ đau bụng. Chim non là loại háu ăn nên lớn nhanh như thổi, đến tuần thứ tư chim có thể sống tự lập, ăn uống không cần phải bón, đút nữa.

Kỹ thuật nuôi chích chòe Than – Chích chòe Đất

Chích chòe đất hay còn gọi là sẻ bụi đen, thuộc bộ sẻ, phân họ chích chòe (Turdidae), sống ngoài đồng cỏ, bụi cây, thường kiếm ăn và làm tổ trên mặt đất, trong bụi sát mặt đất nên có tên gọi chích chòe đất. Loài này có nhiều ở miền Đông và Tây Nam bộ. Tên khoa học: Saxicola caprata, tên tiếng Anh: Pied Bushchat.

Cách lựa chim: Nên lựa chim trống là chim có đốm lông trắng ở hai cánh, chim mái không có đốm trắng nà y. Mua chim non nên chọn chim đã mở mắt, mình phủ lông non và đã hết bọng cứt. Chim nở được một tuần tuổi, mép vàng, há mỏ đòi ăn, chứng tỏ chim khỏe mạnh, không sợ chết yểu. Xem mắt, mỏ, cánh, chân không bị dị tật, các ngón chân còn đầy đủ móng là được. Sắc lông phải đen, trắng rõ ràng thì sau này chim trưởng thành mới đẹp…Lựa chim roi roi lông mỏng thì tốt, chim kệch cỡm dầy lông, cụt đòn sẽ không đẹp. Mua được chim con ở vùng Đức Hòa, Đức Huệ (Long An) hoặc Bến Sỏi (Tây Ninh) thì rất tốt vì chim vùng n ày siêng hót, mỏng lông, dài đòn, lông đen lông trắng rõ ràng không lem nhem như các vùng khác, đặc biệt chim xòe bản đuôi rất rộng. Lưu ý khi muốn nuôi chim non ta nên chọn chim con “đầu mùa” để nuôi, chim khỏe, ăn mạnh, mau lớn.

Cho ăn: Mỗi ngày nên cho chim non ăn sớm vì qua một đêm chim rất đói. Đút cho chim ăn đến khi chim ngậm mỏ không ăn nữa thì thôi, mỗi giờ nên đút một lần, đến 8 giờ tối thì chùm áo lồng cho chim ngủ, tránh cho chim bị muỗi đốt, kiến cắn và giữ ấm cho chim. Cho chim ăn các loại sau: trứng kiến, cào cào nhúng nước, dế và ăn dặm thêm bột đậu phộng trộn trứng (trộn với nước cho nhão rồi vo viên đút cho chim ăn). Đừng quên cho chim uống nước, nhờ nước chim mau lớn, thiếu nước chim sẽ chết.

Sau 7 – 10 ngày đút ăn, chim con có thể nhảy đứng lên cầu, nên để cầu thật thấp để chim có thể nhảy lên nhảy xuống dễ dàng, tạo cho chim hoạt động – “tập thể dục” sẽ dễ tiêu hóa thức ăn, ăn nhiều và mau lớn. Đến lúc này ta treo thêm cóng nước, cóng sâu cho chim tập tự ăn, vẫn đút thêm cào cào non để chim quen chủ và dạn dĩ. Tuần thứ ba có thể cho chim ăn bột nhão trộn với ít sâu tươi, bột nhão chỉ cho ăn trong ngày, nếu ăn không hết thì phải đổ bỏ, bột bị chua chim ăn sẽ đau bụng. Chim non là loại háu ăn nên lớn nhanh như thổi, đến tuần thứ tư chim có thể sống tự lập, ăn uống không cần phải bón, đút nữa.

Chim nói gió: Nói gió là chim “ba hoa chích chòe” trong miệng nho nhỏ, tự mình nghe. Lúc đó cổ họng chim phồng lên, xẹp xuống liên tục phát ra những âm thanh “có dây có nhợ”…Mới đầu chim nói gió nho nhỏ, dần dần lớn hơn, rõ hơn, dài hơn và ta đã có thể thưởng thức tài nghệ của chú chim rồi.

Tập tắm: Chim đã nên hình nên vóc, lông non đã cứng, nhảy nhót tung tăng, thấy tay người biết đeo mổ là có thể tập tắm nước. Sang chim qua lồng tắm, mới đầu chim không chịu qua lồng tắm thì bắt chim thả qua, chim thấy lạ sẽ nhảy lung tung, ta nên để chim ở nơi yên tĩnh, trước đó trong chậu tắm (không có nước) ta để sẵn một ít sâu tươi, chim thấy sâu bò, sẵn đang đói thì xuống ăn, chờ chim ăn xong ta đuổi chim về lồng nuôi. Đuổi qua lồng tắm, dụ chim ăn sâu trong chậu tắm rồi đuổi về lông nuôi cho chim quen, đó là tập cho chim phản xạ có điều kiện và quen dần với lồng tắm. Về sau tiếp tục cho ít nước và sâu vào chậu, chim ham ăn sâu, xuống nước quen rồi thì sẽ tự tắm. Nên lưu ý không cho nước quá gối chim vì chích chòe đất là loài nhát nước, nếu đổ nhiều nước chim sợ chết chìm sẽ không tắm. Cho chim tắm khoảng từ 10 – 12 giờ trưa là tốt, chim tự tắm thì sẽ tự rỉa lông, chim lấu dầu ở bầu phao câu rỉa từng cọng lông cho bộ lông mượt mà. Không nên gấp gáp bắt ép chim tắm khi đang còn lo sợ, chim không chịu tắm sau này sẽ khó tập lại được. Cầu lồng tắm nên đặt ngang với cầu lồng nuôi, chim trông thấy bay qua đậu dễ dàng. Không nên thay đổi lồng tắm và chậu tắm khi chim đã quen cái cũ. Chim tắm là chim xuống nước ngâm mình đập cánh, đập đuôi, xù lông, nhún đầu vung vẩy nước văng tung toé, xong nhảy lên cầu rỉa lông là một đợt, cho chim tắm khoảng ba đợt là đủ, xong cho chim về lồng nuôi và cho phơi nắng. Phơi nắng, tắm nắng là chim đứng trên cầu rỉa lông, xuống đáy lồng duỗi cánh, duỗi đuôi, xù lông cho nắng đi vào da, lông diệt rận, mạt. Cho chim tắm nắng khoảng 20 phút thì mang vào chỗ mát, để chim khỏi “hóc nắng”, khi chim tắm ta tranh thủ vệ sinh lồng nuôi, thay bố lồng….và canh chừng chó, mèo vồ chim. Khi sang lồng tắm và đuổi chim về lồng nuôi nên cẩn thận coi chừng sổng mất chim.

Trưởng thành Sang đến tháng 5 dương lịch cũng bắt đầu mùa mưa, chim rũ bỏ lông “máu” để trổ lông trưởng thành. Mới đầu lún phún vài cọng lông đen nhánh trên đầu, trên mình. Lông đen dần dần từ đầu trổ xuống, lông cánh, lông đuôi mọc ra. Lúc này chim đang thay lông, sức khỏe sút gảm nên tẩm bổ cho chim và dành thời gian cho chim nghỉ ngơi, khoảng sau 2 tháng là chim thay lông xong, chim đã đổi mới hoàn toàn, chim có bộ lông mới với hai mầu đen trắng rõ rệt. Chim tập hót lớn nhưng còn ngắn chưa thành thục lúc này ta nên đem chim đi dợt là vừa.

Dợt chim Mang chim đến những điểm dợt chim, ở đây chim gặp nhau khoe mẽ trổ giọng ganh đua. Chim non mới trưởng thành nên treo xa xa mà học lóm, không nên treo gần chim “già mùa” hung dữ sẽ làm cho chim mới hót hoảng sợ và ngừng hót luôn. Chim chích chòe đất thường có giọng “tè tè”, nếu được học giọng chích chòe than sớm từ nhỏ thì sẽ mất giọng tè tè cố hữu đó.

Chim “có lửa – căng lửa” Đến tháng 12 dương lịch là mùa khô, chim bắt đầu “có lửa” hót sổng, chim có lửa là chim “họng đen”, lông chim ép sát, thon thả gọn gàng. Lúc này chim vào mùa kết bạn nên thường xệ cánh, xòe đuôi múa may…và chuẩn bị cho ra những lứa chim non mới.. Chích chòe đất được nuôi trong lồng cao 32cm, đường kính đáy 23 – 25cm là phù hợp, hiện nay chỉ cần ra tiệm chim nói mua lồng chòe đất là ta sẽ có được rất nhiều lựa chọn cho con chim cưng của mình

Sự Thật Xung Quanh Tranh Cãi Về Youtuber ‘Ẩm Thực’ Vành Khuyên Lê / 2023

WESTMINSTER, California (NV) – Vào khoảng cuối Tháng Sáu đầu Tháng Bảy, cộng đồng người Việt yêu thích ẩm thực khắp thế giới dậy sóng vì sự xuất hiện của hai trang Facebook có tên “Bốc phốt Vành Khuyên – chuyên ăn cắp công thức nấu ăn” và “Phốt Chim Vành Khuyên – Chuyên ăn cắp công thức.” Thêm vào đó, vào ngày 30 Tháng Sáu, nhật báo Người Việt nhận được một email có tựa đề “Đơn tố cáo hành vi ăn trộm chất xám để trục lợi từ YouTuber triệu views Vành Khuyên Lê.” Nội dung của email này cũng được đăng tải chính thức trên trang “Bốc phốt Vành Khuyên – chuyên ăn cắp công thức nấu ăn.”

Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi trả lời của cô Vành Khuyên Lê, có một trục trặc kỹ thuật xảy ra với nhật báo Người Việt. Mặc dù nhật báo sau đó có gởi email xin lỗi, cô Vành Khuyên Lê lại công bố “không đầy đủ” nội dung trao đổi giữa nhật báo Người Việt và cô lên mạng xã hội và đề tựa là: “BÁO NGƯỜI VIỆT ở California, Hoa Kỳ LÀM VIỆC KHÔNG TRUNG THỰC VÀ THIẾU ĐẠO ĐỨC.”

Trong email gởi cô Vành Khuyên Lê vào Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, chủ bút tòa soạn viết: “Chúng tôi bị trục trặc hệ thống, một ai đó lấy bài này share đi khắp nơi. Cho đến nay, Người Việt chưa đăng bài này trên trang web chính thức của chúng tôi. Còn những gì người khác làm bên ngoài chúng tôi không thể kiểm soát được. Nếu làm cô phật lòng, chúng tôi xin lỗi. Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời của cô. Trục trặc kỹ thuật là chuyện bình thường. Khi đăng bài hoàn chỉnh, chúng tôi sẽ đề cập đến chuyện này. Là một cơ quan truyền thông lâu đời và có uy tín ở hải ngoại, và trong vai trò chủ bút của tôi, tôi sẽ không bao giờ cho phép ai viết bất cứ gì không đúng sự thật. Một lần nữa, xin cáo lỗi cùng cô.”

Từ một email…

Lá thư được gửi vào tòa soạn cùng với một kiến nghị với hơn 500 chữ ký có đầy đủ tên, họ, nơi cư ngụ. Trong thư ghi rõ:

“Chúng tôi, gồm 6,000 thành viên, thuộc nhóm ‘Tố cáo Vành Khuyên- Chuyên ăn cắp công thức làm YouTube” trên Facebook cùng tố cáo những hành vi sai trái như sau của YouTuber Vành Khuyên Lê (tên thật là Lê Thị Hồng Nhung). 1-Dùng nhiều thủ đoạn để ăn cắp sở hữu trí tuệ của hàng trăm người, kiếm tiền trục lợi, không qua xin phép để sản xuất những video dạy nấu ăn trên YouTube. 2-Lạm dụng quyền admin để chặn, đặt điều, bôi nhọ những nạn nhân bị Vành Khuyên ăn cắp công thức khi họ đặt câu hỏi và bất bình trước việc làm sai trái của Vành Khuyên. 3-Dối trá với độc giả và người xem khi sử dụng những tip, những công thức ăn cắp và tuyên bố đó là “công trình nghiên cứu nhiều năm” của bản thân. 4-Gây thiệt hại vật chất và tinh thần của độc giả và người xem khi nấu theo những công thức biến tấu sai tỉ lệ so với công thức gốc. Mục đích để che mắt, hợp thức hóa việc ăn cắp bất chấp hậu quả, gây thiệt hại cho follower của Vành Khuyên.”

Nội dung của email này cũng được đăng tải chính thức trên trang “Bốc phốt Vành Khuyên – chuyên ăn cắp công thức nấu ăn.”

Ngay buổi tối hôm đó, từ thông tin của những người ghi danh trong bản kiến nghị, phóng viên Người Việt liên lạc được với một trong những thành viên của nhóm “Bốc phốt Vành Khuyên – chuyên ăn cắp công thức nấu ăn.” Qua người này, chúng tôi nói chuyện với người được cho là “nạn nhân nặng nề nhất” của Vành Khuyên.

Đó là bà Rosemary Lado, có tên thân mật là Mi Xù, một người Mỹ gốc Việt, hiện cư ngụ ở New York, chủ của trang Bếp Hương Việt Năm Châu.

Vừa là ân nhân, vừa là thầy, vừa là…nạn nhân

“Vào Tháng Hai, 2018, Vành Khuyên mở một nhóm Facebook có tên ‘Nấu ăn cùng Vành Khuyên Lê’ cho người mới bắt đầu và cho cả CHEF COOK. Vành Khuyên mời tôi tham gia,” bà Rose bắt đầu về câu chuyện “nạn nhân” của mình với phóng viên Người Việt qua điện thoại.

“Lúc đó, Vành Khuyên chỉ như một người nội trợ bình thường, thích nấu ăn, thích tìm tòi khám phá những cái mới. Tôi cũng là người yêu thích nấu ăn, thích san sẻ kinh nghiệm ẩm thực, nhất là khi mình ở xa quê hương, luôn thèm hương vị món ăn quê nhà. Do đó tôi đồng ý tham gia,” bà nói tiếp.

Theo bà Rose nói, lúc đó, quản trị (admin) nhóm có hai người nữa, đều là những người yêu bếp, yêu sáng tạo món ăn.

Kế tiếp, Vành Khuyên đề nghị bà Rose giữ vai trò “moderator” – duyệt xét những ai muốn làm thành viên của nhóm.

Cho đến ngày 16 Tháng Bảy, 2018, một sự việc xảy ra với trang Bếp Ấm Thân Thiện, vốn là một trang nấu ăn rất nổi tiếng với gần 200,000 thành viên, do một người có tên Lan Hoa Ngọc sáng lập. Đó là Bếp Ấm Thân Thiện đăng một thông cáo cho cộng đồng thành viên biết họ vừa xoá bỏ vai trò quản trị nhóm của một người có tên…Vành Khuyên.

Nội dung theo đường link sau:

https://m.facebook.com/groups/1831225527206468?view=permalink&id=2015881065407579

Theo lời bà Rose kể lại: “Trang Bếp Ấm Thân Thiện rất nổi tiếng và có trước Vành Khuyên. Vành Khuyên đã tiếp cận, liên lạc với trưởng nhóm là Lan Hoa Ngọc để làm quen, sau đó được làm quản trị. Tuy nhiên, bất kỳ những ai có thành ý đóng góp công thức món ăn đến trang đều bị chặn và sau đó biến mất. Sự việc xảy ra rất nhiều đến nỗi phải có cuộc điều tra từ các thành viên trong nhóm. Sau đó, sự thật được phơi bày.”

Theo lời bà Rose, Vành Khuyên, với vai trò kiểm duyệt nội dung của người gửi vào nhóm, đã dùng những công thức đó để thực hiện cho kênh YouTube riêng của mình.

Nhật báo Người Việt có liên lạc với trưởng nhóm Bếp Ấm Thân Thiện là bà Lan Hoa Ngọc.

Qua tin nhắn, bà cho biết: “Việc Vành Khuyên là quản trị Bếp Ấm Thân Thiện cũng là các chị thấy tôn trọng và kính phục sự nội trợ đảm đang của Vành Khuyên. Còn Vành Khuyên có ý đồ gì các chị không quan tâm. Cho đến lúc xảy ra việc xóa chặn thành viên trong bếp thì nhóm quản trị làm làm việc vì trách nhiệm là quản trị đem lại quyền lợi cho thành viên bếp. Vành Khuyên không hồi âm ý kiến gì, tự rời nhóm.”

Một trong những người có tên trong Bản Kiến Nghị gửi đến nhật báo Người Việt là cô Ngọc Byrne. Cô chủ động liên lạc với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại và cho biết: “Người ta gửi công thức để được đưa vào nhóm, Vành Khuyên không duyệt, lấy công thức đó, chặn người gửi rồi dùng nó làm YouTube cho mình. Nếu Vành Khuyên muốn dùng thì có thể nói với tác giả một câu.”

Cô Ngọc Byrne kể, cô từng góp ý trong video của Vành Khuyên trên YouTube là công thức của món đó là của chị Mi Xù. Sau đó, cô bị YouTube Vành Khuyên Lê chặn và thậm chí…”report.”

“Vành Khuyên được mệnh danh là ‘Thánh Report.’ Nếu mọi người vào nhóm Bóc Phốt Vành Khuyên sẽ thấy rất nhiều người chia sẻ câu chuyện tương tự,” cô Ngọc Byrne nói.

Trở lại những chia sẻ của bà Rosemary Lado, bà kể: “Sau khi Vành Khuyên bị đẩy ra khỏi nhóm Bếp Ấm Thân Thiện, cô có nói chuyện với tôi, tỏ vẻ rất buồn bã, nói rằng muốn buông xuôi. Lúc tôi không biết nhiều, chỉ thấy Vành Khuyên có đam mê nấu nướng, không muốn cô nhụt chí nên ngỏ lời sẽ hướng dẫn cô nấu nhiều món lạ để cô làm video, chứng minh cho mọi người rằng cô không lừa gạt ai.”

Từ đó, theo lời bà Rose, và những bằng chứng bà gửi qua cho thấy, bà đã chỉ cho Vành Khuyên những công thức nấu ăn qua tin nhắn, “video call.”

“Không những vậy, tôi còn khuyên cô là tất cả việc trong nhóm (Nấu ăn cùng Vành Khuyên Lê cho người mới bắt đầu và cho cả CHEF COOK) tôi sẽ lo cho cô. Tôi khuyên cô hãy tập làm video cho hay, đưa lên đều đặn, chứng tỏ mình có thực tài,” bà Rose kể lại bà đã khuyến khích Vành Khuyên như thế nào.

Vành Khuyên là một trong nhiều “đệ tử” được bà Rosemary Lado dạy cho những món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Đặc biệt, bà luôn ưu ái để Vành Khuyên đăng trước các video thực hành lên kênh YouTube của cô.

“Thời điểm này, có một việc mà do các học trò của tôi nói tôi mới để ý, đó là Vành Khuyên không bao giờ nhắc tên tôi khi nói về các ‘trick’ (chiêu thức) của một món ăn do chính tôi tìm ra khi cô làm video. Cô chỉ nhắc tên tôi trong nhóm riêng chứ không đề cập đến trong video trên YouTube. Xem như đó là những gì Vành Khuyên tự nghĩ ra,” bà Rose kể lại.

Mọi chuyện tiếp tục cho đến khoảng bốn, năm tháng sau.

“Cho đến lúc này, Vành Khuyên dùng những công thức của tôi từng chia sẻ trong nhóm, thay đổi một chút xíu liều lượng, ví dụ nhiều/ít đường hơn, nhiều/ít mặn hơn…để hợp thức hoá ‘chất xám’ của mình,” bà nói tiếp.

Từ đó, bà Rose không còn chỉ cho Vành Khuyên nấu ăn qua tin nhắn, video chat nữa. Đến cuối năm 2018, sự việc xảy ra với món ăn có tên “Bò Nướng Kim Tiền” do một “đệ tử” của bà Rose đã thực hiện và đăng trên YouTube của người này.

Một học trò của bà Rose vì không ăn được hành nên phải luộc hành rồi mới nướng.

“Năm ngày sau khi học trò của tôi đăng trên YouTube, Vành Khuyên cũng ra video làm y chang như thế, đặc biệt là sao chép nguyên bản hành luộc và nướng, và kèm theo câu ‘Video này Vành Khuyên đã làm rất lâu rồi,'” bà kể.

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, bà Rose có nhắc đến một tên tuổi trong làng ẩm thực, người nổi tiếng trong mục Ẩm Thực của trang webtretho ở Việt Nam, được gọi là Liên Ròm.

Từ năm 2002, trang webtretho là một trang nổi tiếng ở Việt Nam, chuyên những vấn đề gia đình, mẹ con, cuộc sống… Trong đó, chuyên mục Ẩm Thực do chị Liên Ròm phụ trách là một chuyên mục “hot,” nhận được sự yêu thương và quan tâm của một lượng lớn độc giả trong và ngoài nước.

“Không phải chỉ riêng tôi mà rất nhiều người. Với tôi thì Vành Khuyên không lấy toàn bộ công thức mà lấy từng chút một. Cách của tôi là hay làm các ‘tip,’ tức là các mẹo vặt nhỏ nhỏ. Tôi hay viết những cái mẹo đó để chỉ người khác làm, thì Vành Khuyên lấy những cái đó,” chị Liên Ròm nói.

Chị cũng nhấn mạnh, theo chị thì có những cái cũng không thể nói là của mình, đặc biệt những mẹo lặt vặt là do kinh nghiệm cá nhân, không có chứng minh bản quyền. Hơn nữa, chị Liên Ròm nói rằng, khi đã cho đi thì không thể đòi lại.

Chị kể tiếp: “Năm 2018, Vành Khuyên từ Việt Nam quay lại Đức, có gọi điện thoại cho tôi. Là bạn cũ với nhau từ lúc làm webtretho, tôi cũng nói chuyện lại bình thường. Lúc đó Vành Khuyên nói cô ấy cần tiền. Tôi khuyến khích cô làm YouTube.”

“Rồi tôi nói với Vành Khuyên rằng: ‘Bà đang rảnh, không vui thôi thì làm YouTube kiếm tiền đi.’ Tui thì tui không muốn kiếm tiền từ YouTube. Tui chỉ muốn làm từ thiện,” chị tiếp tục.

Chị nói thêm: “Có một lần, Vành Khuyên làm món chả giò với tên gọi ‘Chả giò – Đề nghị mọi người cảm ơn Vành Khuyên về món chả giò.’ Tôi có góp ý kiến với Vành Khuyên là nước cốt dừa thì tôi biết rồi, nhưng sao làm chả giò mà có đường. Vành Khuyên mới nói là ‘Hỏi chi mấy chuyện này?’ Sau đó cô ‘block’ tôi, rồi nói với các nhóm rằng đó là công trình nghiên cứu vĩ đại của cô mà Liên nói là Liên biết trước.”

Theo lời chị Liên Ròm, chị đã “bày” cho nhiều người bạn khi làm bánh tráng chả giò là làm bằng nước dừa. Nhưng rất tiếc đó là những lời nói truyền tai nhau, không viết ra, không đăng tải trên mạng xã hội, và càng không thể đăng ký bản quyền như những phát minh khoa học khác.

Một người khác, cô Hạnh Huỳnh, ở Pennsylvania, kể với phóng viên Người Việt: “Em rất thích nấu ăn và được nhiều người giới thiệu xem kênh của Vành Khuyên. Em từng thần tượng và hâm mộ chị Vành Khuyên lắm, nhưng từ khi biết được sự thật những chuyện chị ấy làm thì em sụp đổ hoàn toàn và rất bức xúc.”

Theo lời cô Hạnh Huỳnh kể, cô từng xem video hướng dẫn của Vành Khuyên làm món thịt da giòn rụm để làm theo, nhưng kết quả là “cứng ngắc, nhai không nổi.”

Thực tế, không phải ai cũng thành công khi làm theo những video hướng dẫn nấu ăn trên YouTube. Theo lời của bà Rose, đó chính là cách hướng dẫn những “trick” mà chỉ có kinh nghiệm do người làm từng thất bại, rồi mày mò tìm hiểu mới biết được.

“Quan trọng là người đó có thật lòng muốn chỉ dẫn hay không và có biết cách chỉ dẫn không,” bà Rose nói.

Quan trọng là cách đối xử nhau thành thật

Sau khi kể rất nhiều những chuyện tưng tự từng xảy ra với mình và nhiều người khác, chị Liên Ròm cho rằng đối với chị, đó cũng không phải là chuyện đáng nói.

“Mình phải biết rằng, trên mạng xã hội, chia sẻ nhau công thức nấu ăn là chuyện bình thường. Chưa chắc cái mình chỉ người khác là bản quyền quyền của mình, vì mình cũng học được từ người khác, hoặc mỗi người một ít thành ra của mình. Cho nên, không thể nói đó là bản quyền của mình. Cái tôi và mọi người nói ở đây là sự thành thật, là cách đối xử với nhau,” chị Liên nói.

Một trong cách đối xử mà chị Liên Ròm muốn nói, đó là “tại sao lại ‘block’ người khác khi người ta góp ý với mình? Tại sao chặn những bài viết chia sẻ của người khác để làm sản phẩm của mình?”

Vành Khuyên Lê nói gì?

Trả lời câu hỏi của phóng viên nhật báo Người Việt về tiêu chuẩn nào để nói rằng những video dạy nấu ăn của Vành Khuyên là “ăn cắp sở hữu trí tuệ,” bà Rose giải thích: “Tất cả các món ăn đều có gia vị chuẩn, nhưng để ‘chuẩn vị’ thì sẽ có những chiêu thức, phương pháp như liều lượng thế nào, canh độ lửa ra sao, cho cái nào trước cái nào sau…rất nhiều không thể kể hết. Cơ bản của nấu ăn có ở mọi nơi, sách vở, Internet…”

Bà khẳng định: “Do đó, chúng tôi không chỉ trích việc Vành Khuyên ăn cắp các kinh nghiệm, các ‘trick’ nấu nướng của mọi người để dùng làm của mình, mà chúng tôi lên án thủ đoạn ‘hợp thức hoá’ những công thức đó để kiếm tiền riêng, chà đạp niềm tin đam mê làm bếp của mọi người.”

Sau khi liên lạc với những người nêu trên, phóng viên nhật báo Người Việt tìm cách liên lạc với cô Vành Khuyên Lê. Tuy nhiên, trên các kênh nấu ăn của cô Vành Khuyên và kể cả những người từng quen biết cô cũng xác nhận rằng họ không biết email của cô Vành Khuyên. Tất cả chỉ liên lạc được với cô qua tài khoản Facebook có tên Vành Khuyên.

Vì thế, phóng viên nhật báo Người Việt dùng tài khoản Facebook riêng và cả tài khoản trực tiếp của nhật báo Người Việt để gửi tin nhắn vào trang Facebook Vành Khuyên, Vành Khuyên Lê Nấu Ăn, nhưng không được hồi âm.

Sau đó, người viết dùng một Facebook thứ hai để liên lạc thì nhận được tin nhắn như sau:

“Chào quý anh/chị Tòa soạn Báo ShareNow Tiếng Việt

Hôm nay tôi đã nhận tin này từ quý anh/chị “Hi Vành Khuyên. Lại thêm một email gửi đến tòa soạn tố cáo những video dạy nấu ăn của VK là “ăn cắp công thức.” Mạng xã hội cũng tràn ngập những group “bóc phốt Vành Khuyên.” Kênh YouTube Vành Khuyên rất nổi tiếng. Rất nhiều khán giả thích xem. Do đó chúng tôi muốn dùng truyền thông để chứng minh nếu Vành Khuyên không sai. Vì nếu cứ tiếp tục thế này, những email phát tán ra, không tốt cho kênh YouTube của Vành Khuyên, điều đó rất đáng buồn.”

Về vấn đề này tôi đã giao cho Luật sư của tôi tiến hành tất cả các thủ tục tố tụng cần thiết để truy tố những kẻ chủ mưu lập ra Nhóm Facebook này vì những hành động Phỉ báng của họ (đặt điều vu khống để hạ danh dự, uy tín của người khác) đối với tôi, buộc họ phải chịu trách nhiệm trước Facebook, trước YouTube cũng như trước Pháp luật.

Vì đang trong quá trình tố tụng, mong các anh chị giữ kín vụ việc.

Tôi xin cám ơn. Kính chúc quý anh chị và gia đình luôn được nhiều sức khỏe và an lành trong mùa Dịch bệnh!”

“Trục trặc” với nhật báo Người Việt Ngày 3 Tháng Bảy, nhật báo Người Việt nhận được email đầu tiên của cô Vành Khuyên Lê, có tên Carole Lara, với nội dung như sau:

Cô Ngọc Byrne kể với phóng viên nhật báo Người Việt: “Khoảng cuối Tháng Bảy, Luật Sư Vũ Như Hảo ở Nha Trang, nhận là đại diện cô Vành Khuyên Lê, liên lạc với cô Sương, một quản trị nhóm cũng ở Nha Trang. Ông Hảo có hỏi quản trị nhóm hiện ở đâu. Chị Sương nói ở nhiều nơi trên thế giới.”

Cũng xin nói thêm rằng vào hôm thứ 4 ngày 01.07.2020, tôi cũng đã nhận tin từ Sharenow Tiếng Việt của Bibi Ngo và vào hôm thứ 5 ngày 02/07/2020 tôi cũng đã có tin trả lời nhưng tôi đã không nhận được tin hồi đáp. Sau khi tôi trả lời thì hôm nay tôi lại bị quấy rối liên tục.

“Sau đó, vị luật sư này có liên lạc với tôi qua Facebook, và cho biết không còn thụ lý vụ này nữa,” cô Ngọc Byrne nói.

Theo tôi, nếu Phóng viên cần phỏng vấn tôi thì nên gửi thư qua tin nhắn và chờ đợi sự chấp nhận. Không được gửi lan tràn SPAM trong các bài đăng của tôi như vậy. Đây không phải là cách để tiếp cận với người mà Tờ Báo muốn phỏng vấn. Theo tôi, đây không phải là cách làm chuyên nghiệp của Phóng viên nhà Báo. Đề nghị chấm dứt hành động quấy rối này.Chân thành cám ơn quý anh chị đã đọc thư. Chúc sức khỏe đến quý anh chị và gia đình!

Vì tính chất phức tạp của sự việc, ban biên tập nhật báo Người Việt phải tham khảo, nên chưa trả lời cô Vành Khuyên Lê.

Trong khi bài viết đang được biên tập lại, vào ngày 8 Tháng Tám, người biên tập của nhật báo Người Việt vô tình nhấn nút “publish,” tức là đăng lên trang web. Ngay lập tức, tòa soạn điều chỉnh liền, đưa lại tình trạng “pending,” có nghĩa là chờ có thêm thông tin (trên bài có hiện lên chi tiết “0_New_Article”).

Ngày 11 Tháng Tám, nhật báo gởi email cho cô Vành Khuyên Lê với nội dung như sau: Xin chào cô Vành Khuyên,

Tuy nhiên, tòa soạn không biết có một số người đã “bắt” (catch) được và một số người “chia sẻ” (share) bài này.

Westminster, Thứ Ba, 11 Tháng Tám, 2020. Ngày 12 Tháng Tám, cô Vành Khuyên Lê trả lời email như sau: Xin chào chú Đỗ Dzũng

Và cô Vành Khuyên Lê cũng không biết luôn cho tới ngày 14 Tháng Tám.

Cảm ơn cô trả lời email. Mong cô sớm trả lời. Vì bài đã đợi quá lâu, và chúng tôi cũng biết cô rất bận rộn, nhưng vì nhu cầu độc giả, chúng tôi chỉ có thể đợi cô tôi đa là 24 giờ nữa. Rất mong cô đáp ứng. Chúc cô và gia đình một cuối tuần vui vẻ.6:47 AM, Friday August, 14, 2020

Sau đó, cô Vành Khuyên Lê không trả lời email cũng như phỏng vấn nữa, và công bố “không đầy đủ” các nội dung trao đổi giữa nhật báo Người Việt và cô lên mạng xã hội, với tựa đề “BÁO NGƯỜI VIỆT ở California, Hoa Kỳ LÀM VIỆC KHÔNG TRUNG THỰC VÀ THIẾU ĐẠO ĐỨC.

Khi trình bày sự việc trên Facebook, cô Vành Khuyên Lê KHÔNG đăng năm câu hỏi nhật báo Người Việt hỏi cô và không đăng nội dung email nhật báo xin lỗi cô. [đ.d.]

Nhóm Bóc Phốt Vành Khuyên: https://www.facebook.com/groups/543126489694260/

Trang Bếp Hương Việt Năm Châu: https://www.facebook.com/groups/2701045186628973/?epa=SEARCH_BOX

Nhóm Phốt Chim Vành Khuyên – Chuyên Ăn Cắp Công Thức: https://www.facebook.com/groups/543126489694260/?epa=SEARCH_BOX

Thư tố cáo và bản kiến nghị: https://www.facebook.com/groups/543126489694260/permalink/573339323339643/