Phương Pháp Nuôi Họa Mi Thi Đá

--- Bài mới hơn ---

 • Những Từ Vựng Và Thành Ngữ Tiếng Nhật Về Mùa Hè
 • 1, Cách Ốp Mái Cho Họa Mi Choi, Cách Thuần Chim Họa Mi Mộc
 • Cách Huấn Luyện Họa Mi Hót Đấu, Hót Chiến Đơn Giản Nhất
 • Chiêm Bao, Nằm Mơ Thấy Chim Hoạ Mi Đánh Lô Đề Con Số Gì ?
 • Cách Thuần Họa Mi Mộc Nhanh Dạn
 • Chim Họa Mi thi đá, muốn đoạt giải lớn thì nên chọn những con có thể lực tốt, sức chịu đựng cao, và có đủ tài để ra đòn, cử thế sao cho bén nhạy và khôn khéo. Nên coi tập luyện là chính, thiếu xổ mà ăn uống bổ dưỡng cho nhiều – nếu có két quả thực sự, cũng làm cho chim mập bệu ra thôi!

  Chúng ta đã biết cách tập luyện chim Họa Mi thi hót, và đã nhận ra được những khó khăn trong công việc phức tạp này. Thế nhưng, nuôi Họa Mi để dự thi đá lại càng kho khăn hơn, đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn, và sự chịu khó kiên tâm trì chí của người nuôi hơn.

  Để giảm bớt cho mình những khó khăn, ta cũng nên làm theo cách chọn lựa như chọn Họa Mi thi hót. Nghĩa là phải cố chọn những chim hội đủ những yếu tố cần và đủ cho một con Họa Mi võ sĩ.

  Trước hét phải xem vóc dáng con chim có to lớn, vạm vỡ hay không, và nội lực của nó có thâm hậu hay không. Nếu vóc dáng chim nhỏ, sức khỏe chỉ ở mức bình thường thì dù có tập luyện một thời gian cũng khó đủ sức để mong đấu đá thắng người.

  Kế đó phải xét kỹ xem các bộ phận từ đầu đến chân của chim, như đầu, mắt, mỏ, chân, ngón, móng, đuôi có đạt tiêu chuẩn của một con chim Họa Mi đá hay không. Nếu kết quả đúng là đầu xà, vuốt hổ, mắt xanh… thì cứ mạnh dạn chọn nuôi. Ngược lại nếu nó chỉ có vóc đáng bình thường của một chú chim nuôi hót thì nên loại bỏ ngay, đừng tiếc!

  Con chim đá là con chim đã có sẵn tính hung bạo, dù chưa lập luyện, khi lâm trận nó cũng biết mọi quyền biến để ra đòn. Do đó ta cần phải xổ thử xem sao. Nếu sau vài lần xổ thử mà thấy chim thuộc dạng lì đòn, có thế đá hiểm hóc thì chọn nuôi. Với những chim nhát, đá tồi thì nên loại bỏ.

  Chim thi đá thì phải hơn nhau cho bằng được ở thế đá. Chim nào càng có thế đá hay thì càng nên chọn nuôi. Chưa hề tập luyện mà đã có đòn, thế hiểm hóc là chim khôn. Những chim này nếu được tập luyện thêm, nó sẽ trở thành chim đá có hạng.

  Thế đá của Họa Mi thường thấy như sau:

  – Dùng chân để khóa cổ, khóa chân, bóp cổ, bấu đầu, bấu cánh chim đối thủ. Mới nhập cuộc mà bị khóa như vậy thì…chỉ có nhừ đòn, vì đâu còn cách nào xoay trở được.

  – Dùng mỏ mổ liên tục vào gối, vào ngón, vào đầu để làm cho chim đối thủ bể đầu, đui mắt, lỏng gối, giập ngón chân và sút móng…

  – Thường thì con chim khôn biết kết hợp nhiều đòn, thế khi đấu đá: dùng chân để đá, để khóa chặt kẻ thù, rồi dùng mỏ mà mổ vào những chỗ hiểm để chim bị đau mà chịu thua…

  Lựa được con Họa Mi đủ tiêu chuẩn nuôi đá là chuyện không đơn giản chút nào, trừ phi người có kinh nghiệm trong nghề, không ai có thể lựa được.

  Tập luyện kỹ năng đá: Nghề võ thì phải năng tập luyện mới tinh thông đòn thế được. Vì vậy, chim cần phải xổ theo chương trình hoạch định thì mới có khả năng thi đá sau này được, xổ có nghĩa là đá thử trong một thời gian ngắn để cho chim có dịp tốt để học hỏi đòn, thế của nhau, học cách quyền biến để thoát hiẩm, để tránh đòn, hoặc tương kế tựu kế mà trả đòn lại…Ngoài ra, càng được xổ nhiều, sức chịu đựng của chim càng giỏi hơn, nó lì đòn hơn.

  Lủc đầu nên xổ với những chim vừa sức với nó, và thời gian xổ chỉ năm mười phút rồi can ra. Những lần sau, thời lượng được có tình kéo dài thêm, trước ít sau nhiều, mục đích giúp chim được dai sức hơn. Vì khi đấu đá, nội lực của chim càng thâm hậu chừng nào tốt chừng nấy. Đá dở mà lì đòn, có sức chịu đựng dẻo dai nhiều khi vẫn thắng được kẻ thù hung bạo mà yếu sức.

  Chính vì vậy, người nào nuôi Họa Mi đá cũng cố tập cho chim có sức chịu đựng dẻo dai được chừng nào tốt chừng nấy. Phương pháp mà đa số nghệ nhân thường áp dụng là nuôi chim trong lồng tổng lực, còn gọi là lồng phóng.

  Lồng tổng lực là loại lòng thật lớn, thật rộng rãi so với lồng nuôi chim bình thường. Đây là loại lồng đặc biệt, có đường kính khoảng năm sáu mươi phân, chiều cao có thể một thước hơn, để cho chim được tự do bay nhảy thỏa thích…

  Chim nuôi trong lồng tổng lực (hay lồng phóng) là chim đá đã thay lông xong, đang trong thời kỳ căng lửa. Nuôi trong lồng quá rộng này làm chim chỉ lo bay nhảy mà quên cả việc hót, vốn là sở thích của nó.

  Càng bay nhảy thì cơ bắp của chim càng rắn chắc, và càng bớt hót thì nội lực của chim càng tăng lên.

  Nhưng, nuôi trong lồng tổng lực càng lâu thì con chim càng nhát, mà lại khó đem đi dượt xổ được, vì vậy, độ bốn năm hôm (tùy theo phương pháp của mỗi người) chim lại được sang qua lồng nhỏ (lồng nuôi bình thường, khoảng năm mươi sáu nan)…Trong thời kỳ tập dượt, nên sang chim qua lại nhiều lần như vậy để chim quen dần với môi trường sống mà bớt đi sự bỡ ngỡ…

  Mỗi con chim đá phải nuôi kèm một chim mái. Chim Họa Mi mái phải hợp với chim trống. Đúng ra thì phải nói ngươcj lại là trống phải hợp với mái thì mái mới thúc trống đá đúng lúc cần thiết. Việc chọn con Họa Mi mái hợp với Họa Mi trống đá là một câu chuyện vô cùng khó khăn, nhưng cũng phải cố chọn cho bằng được, vì thiếu mái thì trống giỏi cũng không thi thố được hết tài năng đúng mức mà nó đang có.

  Mỗi lần xổ chim phải mang mái theo. Trong khi tập cho trống quen dần với cách đấu đá, thì đồng thời cũng tập cho mái học cách thúc trống lâm trận như thế nào mới được hữu hiệu…

  Về việc này giống chim rất khôn ngoan, vì luật sinh tồn trong đời sống hoang dã đã dạy cho chúng mọi sự ứng xử rất tài tinh, có khi còn khôn ngoan..hơn cả chúng ta nữa.

  Khi Họa Mi trống lâm trận, mà Họa Mi mái cứ lơ đễnh, thờ ơ, ta đừng vội kết tội là mái dở, mà nên tìm hiểu xem thực sự cặp chim trống mái đó có hợp hay chưa đã.

  Chếđộ nuôi dưỡng chim thi đá: Theo chúng tôi, nuôi chim thi đá cũng cho ăn như cách nuôi chim hót. Nếu có tăng thì tăng lượng cào cào lên nhiều hơn, nhưng vẫn phải để cóng tấm gạo trộn trứng thường trực trong lồng để chim ăn no đủ.

  Việc nuôi chim Họa Mi thi đá bằng những thức ăn cầu kỳ như một số nghệ nhân từ trước đến nay thường áp dụng như cho chim ăn thêm thịt chim Ó, thịt chim cắt, thịt rắn hổ, trứng dái gà trống tơ, dái dê…Chúng tôi nghĩ rằng hiệu quả của nó không quá lớn như họ tưởng! Trong việc nuôi gà nòi, nhiều người cũng có cách nuôi cầu kỳ, lo từ lúc còn là cái trứng nằm trong bụng gà mẹ, nhưng rồi kết quả cũng không đi đến đâu. Con gà đá hay là do thể lực nó tốt, đòn thếnó hay, chứ đâu phải là ấp bằng hơi rắn hổ, hoặc cho ăn những thứ mà chỉ nhằm vào việc…hành xác người nuôi! Chim Họa Mi thi đá, muốn đoạt giải lớn thì nên chọn những con có thể lực tốt, sức chịu đựng cao, và có đủ tài để ra đòn, cử thế sao cho bén nhạy và khôn khéo. Nên coi tập luyện là chính, thiếu xổ mà ăn uống bổ dưỡng cho nhiều – nếu có két quả thực sự, cũng làm cho chim mập bệu ra thôi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Họa Mi Đá
 • Chotot.com Bảng Giá Đăng Tin Và Các Loại Phí Dịch Vụ
 • Một Số Mẹo Hay Cần Biết Khi Nuôi Họa Mi
 • Đề Thi Kiểm Tra Cuối Học Kì Ii Lớp 5 Năm Học: 2009
 • Đại Lý Độc Quyền Thuốc Thú Y Quảng Ngãi. Đt: 0939.89.54.79
 • Thi Đá Họa Mi Và Cách Chấm Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan… Rồi Chim Đột Biến Tiền Tỷ: Đại Gia Việt Tiêu Hoang Cỡ Nào?
 • Chào Mọi Người, Tôi Có Một Trăn Trở
 • Nghệ Thuật Chọn Và Đánh Giá Chim Vành Khuyên
 • Kho Tàng Lục Bát Dân Gian
 • √ Em Yêu Chim Sơn Ca (Testo) Di Pháo Tratto Da King Of Rap Tập 3
 • Nếu cuộc thi hót của Họa Mi được đông đảo người trong và ngoài gi ới nuôi chim hăm hở đến xem, thì các buổi thi đá Họa Mi lại càng thu hút được số đông người hiếu kỳ đến vây vòng trong vòng ngoài để chen lấn coi cho bằng được.

  Vì rằng ai cũng biết chim Họa Mi là giống chim dữ, có biệt tài đấu đá, nên coi còn hấp dẫn, gay cấn hơn là coi gà tre hay gà nòi đá độ nữa!

  Những buổi thì đá của Họa Mi, Ban tổ chức cuộc thi đá Họa Mi cũng thông báo trước cho nghệ nhân nuôi chim trong và ngoài địa phương biết rõ ngày giờ và địa điểm, để những ai có chim dự thi có đủ thì giờ mà chuẩn bị. Việc thông báo này thường thể hiện trên những ấm áp phích dán khắp các tụ điểm chơi chim trong địa hạt mọi người cùng hay biết.

  Những ai có chim dự thi thì lo tập dượt lại những con chim đá của mình, để niềm hy vọng được thắng giải cao hơn. Con chim nòi tất nhiên là được chăm sóc cẩn thận từ bữa ăn bổ dưỡng đến những cử tập dượt “đến nơi đến chốn” để gân cốt được dẻo dai, và đòn thế được tinh tiến hơn.

  Sự chuẩn bị cho cuộc thi Họa Mi đá ai cũng phải tự l0 chu đáo, vì thể lệ cuộc thi thường có tính “gắt gao” nếu coi thường thì trước hết chính mình bị thiệt. Bảng điều lệ thi đá chim Họa Mi thường có những điểm như sau:

  -Mỗi kỳ thi mỗi nghệ nhân có quyền đăng ký cho chim mình dự thi ở bảng A hoặc bảng B, và số chim đăng ký thi đấu từ một đến nhiều con cũng được chấp thuận.

  -Lồng thi đấu là loại lồng trám có chiều cao bắt buộc từ mặt bàn thi đấu đến cửa cỏ khoảng cách không qua mười hai phân tây. Lồng có cửa cao hơn mức đó thì con chim đó không được thi đá. Nếu khoảng cách dưới mười hai phân tây thì lồng được Ban tổ chức cho phép kê lên cho bằng với lồng bên kia.

  Nghệ nhân có chim dự thi đá phải đem lồng chim đến Ban tổ chức để dán sốthứ tự (tức số báo danh) vào lồng để dễ kiểm soát.

  -Nghệ nhân có quyền đem theo chim Họa Mi mái kèm theo chim trống thi đá. Nếu ai không đem theo chim mái thì phải chịu phép không được khiếu nại với Ban tổ chức.

  Nghệ nhân không được gian lận, như tráo đôi chim và không được cá độ với nhau.

  Quang cảnh “trường thi” là một khoảng đất rộng và bằng phẳng chừng vài trăm thước vuông trở lên. Ở gốc khoảnh đất là một chiếc bàn dài của Ban giám khảo (còn gọi là Ban trọng tài). Tổ giám khảo này gồm có ba người là chánh giám khảo, phó giám khảo và thư ký. Nhiệm vụ của ba người này như sau:

  -Chánh giám khảo: Có nhiệm vụ tuyên bố nội dung thi đá: Điều lệ, nội qui. Điều động các chim thi đá. Bấm đồng hồ để chấm điểm…

  -Phó giám khảo: Có nhiệm vụ bấm giờ chim lên xuống cầu. Báo cáo từng trường hợp cho chánh giám khảo biết để tính điểm. Ông này cũng ghi điểm để sau này so sánh lại với bảng ghi điểm của thư ký xem có trùng hợp không.

  -Thư ký: Có nhiệm vụ ghi điểm vào danh sách thi đá để sau này nộp lại cho Ban tổ chức (ghi tổng kết điểm). Bảng ghi điểm phải làm hai bản, một bản nộp cho Ban tổ chức, một bản thư ký giữ…

  Phía trước Ban giám khảo là một chiếc bàn tròn, mặt bàn tương đối rộng dư chỗ để đặt bốn lồng chim: hai trống hai mái. Chiếc bàn này là nơi đặt lồng chim thi đá, có thể gọi là đấu trường, giữa bàn có một vạch sơn trắng, chia mặt bàn ra làm hai phần bằng nhau: Phần bên chim A và phần bên chim B.

  Thì đá Họa Mi phải qua nhiều vòng: Mồi lần đấu là hai chim.

  Vòng 1 là vòng đấu loại, chim nào thua thì loại ra luôn không cho đá nữa. Chim nào thắng thì được vào vòng 2.

  Vòng 2 này và những tiếp theo là chim thi đã đến mức thắng bại.

  Vào cuộc đấu đá, hai lồng chim Họa Mi (trống) một của danh sách A và một của danh sách B được đặt sát vào nhau (giữa là lằn ranh) đúng ngay tầm nhìn của Ban giám khảo. Cạnh hai lồng đó là lồng của hai chim mái, thường cũng được đặt sát vào nhau để chúng gần gũi mà sân si với nhau.

  Vào giờ thi đấu, áo lồng được tháo ra và tạm bỏ xuống đất để không cản trở tầm nhìn của mọi người, nhất là của Ban giám khảo.

  Khán giả được mời ngồi xung quanh để dự khán, nhưng phải giữ khoảng cách từ chỗ ngồi đến bàn đặt lồng chừng ba thước. Họ được tự do quay phim chụp hình, được trò chuyện với nhau, miễn là biết lôn trọng trật tự chung, không làm ảnh hưởng xấu đến cuộc thi đá của chim.

  Đá vòng một: Còn gọi là vong loại. Điểm tối đa qui định ở vòng này là 149 điểm và trong vòng này thường xảy ra những tình huống như sau:

  a.Cặp chim nào thi đấu được 120 điểm mà bất phân thắng bại thì Ban giám khảo cho can ra, và cả hai chim đó vào vòng hai.

  b.Chim nào chưa đạt được 120 điểm mà thua, coi như bị loại luôn.

  c.Chim thắng phải bắt buộc đạt được số điểm số thiểu là 30 mới được vào vòng hai. Dưới số điểm này cũng loại hẳn.

  d.Trường hợp một chim đá thắng ba đối thủ liên tiếp, mặc dầu số điểm không đủ 30 vẫn được chấm lọt vào vòng hai.

  e.Trường hợp chim B chịu đấu mà chim A lại không chịu đấu trong suốt hai phút qui định. Hoặc chủ chim A tự ý chịu thua thì chim B được chấm là chim thắng. Nhưng vì nó chưa đá, nên phải để lại bàn để đá với con chim kế tiếp.

  f.Chim lẻ sau cùng của vòng một đủ điểm lọt vào vòng hai, thì chim này phải thi đá ngay trận đầu của vòng hai diễn ra ngay sau đó.

  Ai cũng biết, chim đá Họa Mi không đá thông lồng, nghĩa là chim A và chim B con nào đứng trong lồng của con đó mà đá (qua song của hai cửa lồng trám), nhưng cũng có trường hợp bị thông lồng (chim này chui tuốt sang lồng bên chim kia) thì chung cũng được quyền đá tiếp cho đến lúc thắng bại. Nếu hết giờ mà có con thắng con thua thì con thua sẽ được bắt ra (bằng cách sang lồng) và chim thắng cho đá tiếp. Ngược lại nếu hai chim cùng đạt được số điểm 120 mà vẫn còn đá thì Ban giám khảo cho can ra, và hai chim đó được lọt qua vòng hai.

  Đá vòng 2: Vòng 2 là vòng đá đến thắng bại, Chim có điểm thắng ở vòng 1, sốđiểm đó được cộng tiếp trong vòng 2 này. Và trong vòng 2 thường xảy ra những tình huống sau đây:

  a. Những chim Họa Mi nào được lọt vào vòng hai, nếu thắng nữa sẽ lọt qua vòng ba và những vòng kế tiếp sau nữa. Nhưng nếu nó thua thì bị loại hẳn không cho đá nữa.

  b. Nếu chưa giao đấu mà thắng (do chim đối thủ không chịu đá hoặc chủ chim tự động chịu thua) thì chim thắng đó phải để lại bàn đá tiếp với chim khác cho đến khi đạt được một số điểm (dù ít) cũng được lọt vào vòng sau.

  c.Hai chim A và B trong vòng hai này hòa nhau, mà số điểm của mỗi con chưa đạt đến mức 300 thì chúng bị loại cả. Ngược lại hòa mà số điểm của mỗi con đạt trên 300 điểm thì cả hai chim được chấm lọt vào vòng sau.

  d.Có trường hợp cuối cùng chỉ còn lại ba chim chưa đá nhau, thì Ban giám khảo bắt thăm lấy một cặp cho đã trước. Tất nhiên chim nào thua sẽ bị loại, và chim thắng sẽ đá với con chim thứ ba còn lại…

  e.Chim thắng sau cùng của mỗi vòng sẽ được sắp xếp đã ngay trận đầu tiên của vòng tiếp theo…

  -Sắp hạng chim thắng giải: Mỗi cuộc thi đều có giải thưởng cho những chim trúng giải.

  Thi Họa Mi đá thường được chia ra làm bốn hạng:

  Hạng vô địch: Hạng này dành cho chim trong các vòng đá chưa hề bị thua một trận nào, mặc dù tổng số điểm nó đạt được không cao.

  Hạng nhất: Hạng này dành cho chim đạt được số điểm cao nhất qua các vòng thi.

  Hạng nhì: Hạng này dành cho chim có tổng số điểm chỉ thua chim hạng nhất.

  Hạng ba: Hạng này dành cho chim có tổng số điểm ít hơn chim hạng nhì.

  Có thể có nhiều giải khuyến khích, tùy theo điều lệ thi đấu của từng vùng.

  – Trao giải thưởng: Sau khi Ban tồ chức tuyên bố những chim trúng giải, thì tiếp đến là việc trao giải thưởng cho các chủ chim.

  Giải thưởng chỉ có giá trị tượng trưng, gồm tiền mặt và có khi cả hiện vật nữa. Nhưng trên phương diện tinh thần thì nó lại có giá trị lớn. Đây là sự hãnh diện lớn của chủ chim, khi được đông đảo bè bạn vây quanh để chúc mừng với vẻ thán phục. Vì chỉ có những người nhiều kinh nghiệm trong nghề mới có thể tập luyện cho chim đạt được giải thưởng cao. Niềm sung sướng đó đã đủ bù đắp lại cho những công khó đã bỏ ra trong những tháng ngày phải thức khuya dậy sớm để lập luyện cho con chim của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chim Họa Mi Nguồn Gốc Và Đặc Điểm
 • Cách Thuần Họa Mi Mộc Nhanh Dạn
 • Chiêm Bao, Nằm Mơ Thấy Chim Hoạ Mi Đánh Lô Đề Con Số Gì ?
 • Cách Huấn Luyện Họa Mi Hót Đấu, Hót Chiến Đơn Giản Nhất
 • 1, Cách Ốp Mái Cho Họa Mi Choi, Cách Thuần Chim Họa Mi Mộc
 • Hội Thi Tiếng Hót Chim Họa Mi Đà Nẵng Lần I

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Tập Chim Họa Mi Trước Khi Chiến Đá
 • Vì Sao Khi Ăn Họa Mi Nướng, Người Pháp Phải Trùm Đầu Bằng Chiếc Khăn Trắng?
 • Cách Chọn Mắt Chim Họa Mi
 • Cách Kiểm Tra Mắt Họa Mi
 • 3 Cách Hầm Chim Bồ Câu Với Ngải Cứu Ngon, Bổ Dưỡng
 • THƯ NGỎ

  CLB Họa Mi Đà Nẵng dự kiến tổ chức cuộc thi Họa Mi Hót vào dịp năm mới 2012-2013 và đây là tiền đề để tổ chức những cuộc thi giọng hót chim Họa Mi có quy mô lớn hơn, mang tầm khu vực và rộng khắp cùng với các tỉnh thành lân cận trên toàn quốc. Sự kiện lần này chúng ta chỉ tổ chức trong thành phố Đà Nẵng nhằm xây dựng phong trào nuôi và thuần dưỡng Họa Mi hót, một trong những giống chim quý được mệnh danh là” Ca sĩ của rừng xanh” và qua đó chúng ta sẽ có những kinh nghiệm để giao lưu chia sẻ về nghệ thuật nuôi và thuần dưỡng Họa Mi hót với các nghệ nhân trên toàn quốc.

  Xuất phát từ niềm đam mê vô bờ bến tiếng hót có một không hai của loài chim quý này mà bao nhiêu sách vở của các bậc tiền bối cách đây hàng trăm năm mô tả không hết lời. Không ngẫu nhiên mà trong vườn NGỰ UYỂN của vua chúa từ xưa chỉ có độc nhất giống chim Họa Mi. Chúng tôi BĐH của CLB Họa Mi Đà Nẵng rất mong những người đam mê Họa Mi hót hãy đăng ký gia nhập CLB và đăng ký dự thi và qua đó chúng tôi BĐH luôn lắng nghe thấu hiểu các ý kiến đóng góp của các bạn để Hội Họa Mi Đà Nẵng ngày càng lớn mạnh cũng như phong trào chơi chim Họa Mi ngày càng phát triển.

  BĐH xin gửi đến các thành viên trong CLB Họa Mi Đà Nẵng và những người đam mê chim Họa Mi hót mẫu đăng ký và bảng phát thảo thể lệ thi Họa Mi hót để quý vị đăng ký, tham khảo và cho ý kiến.

  Mọi ý kiến xin gửi về BĐH tại địa chỉ 27 Quang Dũng- Đà Nẵng (Café CLB tọa lạc trên bờ hồ Thạc Gián đường Hàm Nghi) hoặc qua địa chỉ

  – Email: [email protected]

  – Website: chúng tôi

  Chân thành cảm ơn

  TM BĐH CLB HỌA MI ĐÀ NẴNG

  HÒA SHELL

  0905.534368/0913402026

  Hội Họa Mi Đà Nẵng

  27 Quang Dũng-Thanh Khê-Đà Nẵng

  THÔNG BÁO

  (V/v đăng ký tham gia giải thi Họa Mi hót LẦN I -Năm 2013)

  Kính gửi:

  Toàn thể anh em nghệ nhân yêu thích chim Họa Mi hót TP Đà Nẵng

  I. MỤC ĐÍCH:

  Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, nơi hội tụ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kỹ năng chăm sóc, thuần dưỡng chim Họa Mi, qua đó góp phần thúc đẩy và nhân rộng thú chơi chim Họa Mi hót và tăng cường tình đoàn kết, thân ái trong những người nuôi chim Họa Mi , ghi nhận sự thành công của những nghệ nhân.

  Hội Họa Mi Đà Nẵng trân trọng kính mời toàn thể anh chị em yêu thích chim Họa Mi hót trên toàn thành phố Đà Nẵng, cũng như các thành viên trong Hội Họa Mi Đà Nẵng về tham dự hội thi.

  II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI: Toàn thể anh chị em nghệ nhân yêu thích chim Họa Mi hót

  III. TIÊU CHÍ – ĐIỀU LỆ HỘI THI:

  Có 5 tiêu chuẩn đối với chi Họa Mi hót

  1. Âm lượng : (điểm tối đa 20 điểm)

  To rõ, ngân nga, lúc trầm bổng lúc cao vút . Tiếng hót thật thanh tao

  2. Chất giọng: (Điểm tối đa 30 điểm)

  Trong trẻo và hót được nhiều giọng khác nhau, có làn điệu và bài bản hẳn hoi. Giọng hót đa dạng, mang nhiều âm tiết khác nhau (Giống như các ca sĩ phải hát được nhiều thể loại, nhiều bài hát . Xin mượn vài câu thơ để nói lên chất giọng tuyệt vời của chi Họa Mi

  Họa mi sao hót đến nao lòng

  Gọi bạn tình hay gọi mùa xuân?

  Náo nức thế! Nên lời không dứt

  Xô nát buồn! Sao giọng rưng rưng?

  3. Vóc dáng: (ĐIểm tối đa 15 điểm)

  Ngũ trường, ngũ đoản, Mình củ đậu đuôi lá vả, lông mượt mà , đặc biệt không khuyết tật. (không cần màu sắc đỏ vàng xanh đều được)

  4. Độ lì khi hót : (Điểm tối đa 20 điểm)

  Có thể hót liên tục không dứt trong thời gian dài quy định, không biết mệt mõi- Điểm tối đa 20

  5. Phong cách khi hót : (Điểm tối đa 15 điểm)

  Phải biết múa (bung cánh, xòe đuôi), làm dáng (chim ngóc đầu bên này bên kia, gật gù..)và chim không có bất kỳ tật xấu nào như sàng cầu, nhảy xổm, lộn mèo, ngước ngoái đầu, tắm cóng, (Trường hợp bạ lồng đá xem như bị loại)

  Ngoài ra có điểm cộng cho những chú chim được nuôi trong lồng đẹp (Ví dụ hai chú chim cân tài cân sức thì lồng đẹp hơn sẽ thắng)

  VẬY TỔNG CỘNG 100 điểm.

  IV ĐIỀU LỆ HỘI THI:

  Nhằm đảm bảo sự thành công của Hội thi chim Họa Mi hót BTC đề ra điều lệ thi cụ thể như sau:

  – Các nghệ nhân tham gia cuộc thi phải đóng lệ phí theo đầu chim là từ 100.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ

  – Các nghệ nhân dự thi đăng kí cho BTC từ ngày có thông báo đến 07h30 ngày 10/01/2013 Âm Lịch.

  – Mỗi nghệ nhân có quyền đăng ký nhiều lồng.

  – Vào cuộc thi, chủ chim chịu trách nhiệm trao chim cho BTC đưa vào khu vực thi và giao trọn quyền cho Ban Giám khảo sắp xếp thi đấu, chủ chim phải rời xa khu vực chim dự thi

  – Thể thức thi đấu bốc thăm theo số đeo đã đăng ký:

  Số chim dự thi dự kiến trên 100 lồng

  + Vòng 1: Được chia làm 10 lượt , mỗi lượt 10 lồng, thời gian 10 phút/ lượt. Sau đó Ban GK chon được 10 lồng để vào Vòng bán kết-Vòng 2.

  Sau đó BGK sẽ tổ chức bôc thăm 5 con một lượt của Vòng 2

  + Vòng 2 Mỗi lượt BGK chọn ra 2 con và thời gian thi là 15 phút. Như vậy có 4 con vào Vòng 3 (VÒNG CHUNG KẾT)

  + Vòng chung kết: BGK sẽ chọn ra NHẤT, NHÌ, BA và KHUYẾN KHÍCH. Thời gian là 20 phút.

  – Ban Tổ chức tổng kết công bố phát giải thưởng cho các nghệ nhân có chim đoạt giải.

  V. THÀNH PHẦN BAN TỔ CHỨC – BAN GIÁM KHẢO:

  Họp Hội HỌA MI bàn bạc cụ thể

  VI. THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM ĐĂNG KÝ:

  1. Thời gian, lệ phí và số người tham gia:

  – Dự kiến khoảng 100.000 VNĐ- 150.000 VNĐ

  – Thời gian : Vào dịp TẾT NGUYÊN TIÊU (Trước và sau ngày 15/1/2013 Âm Lịch)

  – Số người tham gia: Dự kiến trên 100 Người mới tổ chức.

  2. Cách đăng ký dự thi: Các nghệ nhân đăng ký như sau

  – Đăng ký nhắn tin qua điện thoại di động (0913.402.026/0905.534.368)

  – Đăng ký qua website: Raffles.edu.vn Đăng ký tại địa chỉ : 27 Quang Dũng-Thanh Khê-Đà Nẵng (Bàu Thạc Gián-Đường Hàm Nghi)

  3. Địa điểm thi : Café CLB Họa Mi , Số 27 Quang Dũng, Thanh Khê Đà Nẵng

  VII. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

  – Họp Hội HỌa Mi bàn bạc cụ thể

  * Lưu ý:

  + Giải thi chỉ được tổ chức khi có số lượng lồng chim đăng ký tham gia ít nhất từ 100 lồng chim trở lên

  + Những người nằm trong BTC, BGK không được tham gia thi chim

  + Các Anh, Chị, Em khi đến tham gia dự thi liên hệ Ban tổ chức để đóng lệ phí tham gia và lấy số thứ tự dự thi tại bàn của Ban tổ chức hoặc tại 27 Quang Dũng-Thanh Khê-Đà Nẵng.

  Ban Điều Hành Hội Họa Mi Đà Nẵng

  Trân trọng kính mời,

  (Thông báo này thay cho thư mời)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Chó Chihuahua Ở Đâu Uy Tín, Chất Lượng ? Khi Mua Cần Lưu Ý Điều Gì ?
 • Làm Thế Nào Để Chim Họa Mi Hót Được Nhiều Giọng?
 • Kinh Nghiệm Nuôi Chim Họa Mi Hót Hay
 • Kinh Nghiệm Chọn Mua Và Chăm Sóc Chim Họa Mi Chuyên Nghiệp (Phần 1)
 • Các Kỹ Thuật, Kinh Nghiệm Chọn Chim Hoa Mi Hot Hay
 • Hội Thi Chim Họa Mi Chiến Đại Từ Lần Thứ Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Giống Chó Cảnh Đẹp Nhất
 • Góc Nhìn Về Thú Nuôi Chim Cảnh
 • Công Ty Thiết Kế Web Chim Cảnh
 • Mua Bán Bể Cá Cảnh Mới 100% Tại Sóc Trăng, Chuyên Mục Cá Cảnh, Thủy Sinh, Thú Nuôi
 • Địa Chỉ Bán Chó Giống Sóc Trăng
 • Ban tổ chức đã trao giải nhất cho chú chim họa mi của anh Huy – chủ một quầy hàng ở chợ Đại Từ; Giải nhì được trao cho chú chim họa mi của anh Tĩnh, cán bộ Ủy ban thị trấn Đại Từ; Giải 3 được trao cho chú chim họa mi của anh Nguyễn Văn Linh ở xóm 18 – Hùng Sơn.

  Mặc dù đây là lần đầu tổ chức hội thi nhưng hội thi đã diễn ra thành công và là tiền đề để những người nuôi chim cảnh sẽ tổ chức các cuộc thi tiếp theo như hội thi tiếng hót chim họa mi, hội thi tiếng hót chim chào mào… Hội thi sẽ là địa chỉ để những người nuôi chim cảnh gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chim cảnh. Bên cạnh đó đây cũng chính là cơ hội để những người đam mê nuôi chim cảnh giao lưu, gặp gỡ, kết bạn với nhau và cũng nhau tổ chức các cuộc thi như thế này trong thời gian tới.

  Anh Tú, chủ của cửa hàng áo cưới Tú Nội, người đã khởi xướng ra cuộc thi này cho biết: “Mặc dù số lượng chim họa mi tham gia ngày hôm nay chưa nhiều, nhưng qua đây chúng tôi bước đầu đã có một chút kinh nghiệm để tổ chức hội thi lần sau được tốt hơn. Hy vọng sau cuộc thi này những người yêu thích chim cảnh sẽ liên lạc với chúng tôi để tham dự cùng chúng tôi trong các cuộc thi vào thời gian tới”.

  Tin bài: Mr Wind – Trang web Daitutintuc.violet.vn

  Ảnh: Huy Khánh

  Nguyễn Tiến Phong @ 22:56 16/03/2014

  Số lượt xem: 1679

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bỏ Ghế Giám Đốc, Lập Trang Trại Nuôi Chim Trĩ Thu 300 Triệu Mỗi Tháng
 • Bỏ Trăm Triệu Tìm Mua Trĩ Hoàng Đế, Gà Lôi Rừng, Vịt Uyên Ương Làm Quà Tết
 • Top 7 Shop Bán Cá Cảnh Giá Cả Hợp Lí Đà Lạt
 • Nuôi Chim Cảnh Làm Giàu Được Không
 • Dạo Chợ… Nuôi Chim Cá Cảnh
 • Hải Dương: Sôi Động Hội Thi Chim Họa Mi Chiến Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Chim Họa Mi Căng Lửa, Hót Hay Khỏi Chê
 • Cách Nuôi Và Chăm Sóc Để Chim Họa Mi Hót Nhiều Và Căng Lửa
 • Khoáng Chất Cho Chim Họa Mi
 • Cách Thuần Hóa Chim Họa Mi
 • Cách Thuần Dưỡng Chim Họa Mi
 • 09/07/2018 – 09:52:00

  Trong số các loài chim cảnh, họa mi được ví là “nghệ sĩ của rừng xanh” bởi giọng hót lanh lảnh, luyến láy, lên bổng xuống trầm như tiếng suối reo, tiếng gió thổi vi vu. Không những thế, họa mi còn là những đấu sĩ không khoan nhượng khi lâm trận. Mặt khác, tính cách của chim họa mi cũng khác biệt so với nhiều loại chim rừng khác, đó là sự cao sang, cầu kỳ và trau chuốt. Trong những năm qua, phong trào chơi các loại chim cảnh phát triển mạnh trên phạm vi cả nước. Hoạt động giao lưu, hội thi chim cảnh đã trở thành một nét đẹp văn hóa ở nhiều địa phương. Hải Dương là một trong những tỉnh có phong trào Sinh Vật Cảnh nói chung, thú chơi chim cảnh nói riêng rất phát triển.

  Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Hội thi và buổi giao lưu giữa các nghệ nhân, ông Ngô Văn Hanh, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Hải Dương cho rằng, thú nuôi chim hoạ mi và chọi chim đã trở thành một trong những ngón nghề của thú chơi bậc nhất của các vương tôn công tử. Nghe nói thú chơi này bắt đầu từ các vùng sơn cước, miền trung du và được tiến cống vào cung ở thời Lý, bởi tiếng hót tuyệt vời và sức chiến đấu đến một mất một còn của chim họa mi. Thú chơi này ngày càng được nâng cấp, nhiều bài bản hơn và trở thành một nghệ thuật tinh tế. Dần dà người ta còn soạn thảo ra những luật lệ riêng về phép chơi hoạ mi chiến nào là cuộc đấu phải ra sao, lồng chiến như thế nào cùng hàng loạt quy định về xem tướng chim, cách vỗ béo chim, quy cách của từng loại chuồng, nào chuồng nuôi, chuồng chiến, chuồng phóng…

  “Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Hải Dương trong những năm qua đã thường xuyên quan tâm phát triển các chuyên ngành Sinh Vật Cảnh, trong đó hoạt động nuôi dưỡng và thi chim Họa mi chiến. Thông qua những cuộc thi như thế này nhằm tăng cường giao lưu liên kết, trao đổi kinh nghiệm giữa các nghệ nhân chơi chim khắp các vùng miền trong cả nước, định hướng và giáo dục tình yêu thiên nhiên cho thế hệ trẻ, thanh thiếu niên. Đây còn là một hoạt động văn hóa giải trí lành mạnh hướng còn người tới lối sống Chân – Thiện – Mỹ. Hội cũng tăng cường giám sát kết hợp với tuyên truyền cán bộ, hội viên bài trừ việc lạm dụng các cuộc thi chim Họa mi nhỏ lẻ tự phát có thể gắn với hoạt động cá độ đỏ đen, cờ bạc trá hình…”, ông Ngô Văn Hanh nhấn mạnh.

  Các cuộc thi chim Họa mi chiến luôn thu hút đông thanh niên tham gia

  Quan sát các cuộc thi chim Họa mi chiến người xem sẽ bị cuốn hút vào những vũ điệu của loài chim Họa mi được dân gian liệt vào hàng “Tứ đại danh ca”. Bắt đầu vào trận, hai người chơi từ từ đặt lồng chim vào sới. Bốn lồng chim đặt sát nhau. Lồng chim đực đặt cạnh lồng chim mái. Áo phủ lồng được mở. Chim mái cất tiếng lảnh lót cổ vũ cho “chàng”. Hai đối thủ bắt đầu sốt ruột, búng cánh liên hồi. Khi giám khảo ra lệnh tháo cũi. Vách ngăn bằng gỗ nhẹ nhàng biến mất. Hai đấu sĩ vừa nhìn thấy nhau đã muốn giở võ. Cửa lồng của hai đối thủ áp sát nhau, được ngăn cách bởi một cửa nhỏ gọi là cửa công để hai đối thủ vào được lãnh thổ của nhau mà chỉ có thể “giáp lá cà” ở nơi hai chiếc lồng giáp nhau. Thông thường, để giành được vinh quang, mỗi đấu sĩ có thân hình nhỏ chưa đầy nắm xôi phải chiến đấu giáp lá cà từ 10 đến 30 phút liên tục không nghỉ. Góp phần đưa các “người hùng” đến danh hiệu vô địch chính là những “bóng hồng” luôn ở sát bên cổ vũ các đấu sĩ. Được biết, trước khi thi đấu, chim chọi được chăm sóc đặc biệt với thức ăn nhiều chất đạm, được chuyển sang ở lồng cao để bay nhảy tập thể dục cho chân cẳng khỏe khoắn. Sau đó chim được chuyển sang lồng thấp, phủ áo lồng yên tĩnh khoảng một tuần trước khi vào sới.

  Video hình ảnh hội thi chim Họa mi chiến miền Bắc

  Nói thêm về ý nghĩa của Hội thi chim Họa mi chiến, anh Vũ Đức Hưng, Chủ nhiệm CLB chim Họa mi chiến tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Đây là cuộc hội ngộ những người có chung niềm đam mê chim Họa mi chiến của nhiều tỉnh thành. Mọi người gặp nhau không chỉ để trao đổi kinh nghiệm về thuần dưỡng, nuôi, chăm sóc chim mà còn trao đổi về kinh nghiệm lựa chọn lồng, cóng, thức ăn, thuốc chữa bệnh và cả những bí quyết huấn luyện chim riêng của mình cho mọi người cùng tham khảo…Cùng nhau đoàn kết, kết nối đam mê không chỉ kiến tạo một sân chơi văn hóa bổ ích cho thanh thiếu niên mà còn góp phần quảng bá hình ảnh du lịch văn hóa của từng vùng miền. Thông qua thú chơi chim gắn bó với chú chim qua từng ngày sẽ góp phần giáo dưỡng ý thức bảo vệ môi trường, sống có trách nhiệm với cộng đồng và xa rời các tệ nạn xã hội”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Chim Họa Mi Chiến ( Đá )
 • Chương 1: Lầu Nam Trân Châu Nát, Chim Quái Tối Tô Mày
 • Tổng Hợp Các Bệnh Phổ Biến Ở Chân Họa Mi
 • Chim Họa Mi Bị Khàn Tiếng Và Cách Chữa Trị
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Chim Họa Mi Báo Trước Điều Gì?
 • Tiêu Chuẩn Chọn Chim Họa Mi Nuôi Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Chim Họa Mi Trống Mái Đơn Giản Và Chính Xác Nhất
 • Chim Họa Mi Và #12 Cách Chọn Cách Chăm Sóc Hiệu Quả Nhất
 • Cách Chăm Sóc Chim Họa Mi Sinh Sản
 • Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Chim Họa Mi Hót Cực Hay
 • Kỹ Thuật Nuôi Chim Họa Mi Hót Cực Hay
 • Trên nguyên tắc, Họa Mi nuôi đá không đòi hỏi phải có vóc dáng đẹp và điệu bộ tốt, như Họa Mi nuôi hót. Cái tài mà người nuôi cần ở nó là tài đấu đá với những đòn, những thế tuyệt trần.

  Thế nhưng con Họa Mi nuôi đá cũng cần để treo mà nhìn ngắm cho sướng mắt chứ vì vậy, phần vóc dáng và điệu bộ cũng được nhiều người chú ý đến. Riêng phần giọng hót thì người ta không cần xét đến, vì chim nuôi đấu hót được chừng nào hay chừng ấy! Nó cần dồn sức lực cho việc đấu đá…

  Trong khi thi đá, Ban giám khảo cũng chỉ chú trọng đến tài đấu đá của chim mà chấm điểm cao thấp; còn giọng hót, vóc dáng và điệu bộ dù xuất sắc đến đâu…thì cũng không có bản điều lệ thi nào đề cập đến cả!

  Con Họa Mi có tài đấu đá, thể hiện qua phân vóc dáng của nó một cách rõ nét về sự mạnh mẽ của thể xác và sự hung hãn của cá tính mà con Họa Mi nuôi hót không có được.

  Sự mạnh mẽ của thể xác: Nhìn tổng quát ta dễ thấy con chim cỏ vóc dáng mỗi con chim. Từ đầu đến móng chân nỏ, nơi nào cũng toát ra sự mạnh mẽ, sự rắn chắc, hình như định mệnh đã an bài cho nó là sinh ra đẻ mà đấu đá nên mới có một thân hình như vậy.

  Chọn một con Họa Mi nuôi đá không phải là chuyện dễ, vì tuyển chọn như cách . Nghĩa là phải xem xét kỹ từng hộ phận một trên thân thể của nó để coi có thực sự đúng chuẩn để đá hay không, sau đó còn phải “xồ” nhiều lần để coi đòn, thế có đặc sắc hay không mới tính đến chuyện tuyển chọn, và sau đó là việc tập luyện…

  Đừng nên dễ dãi nghĩ rằng con chim nào to xác lại có thể lực mạnh là có thể dùng làm chim đá được. Và cũng đừng nên xem thường đến việc huấn luyện cho chim có đủ tài nghề để thi đá… Tất cả còn là những khó khăn ở phía trước…

  Một con Họa Mi nuôi đá, ngoài việc có thể lực tốt, còn phải hội đủ những điều kiện sau đây:

  Chọn đầu Chim phải có loại đầu bằng như đầu con rắn (đầu xà). Loại chim này lì đòn, ít khi chịu thua hoảng.

  -Chọn mắt: Mắt chim phải màu xanh mới tốt. Đây là loại chim dữ, khó tìm. Nếu mắt méo hình hột dưa là chim đang căng lửa, sung sức có thể đem đá được. Những chim mắt màu đồng, màu thau cũng tốt, nhưng không quí bằng loại mắt màu xanh.

  -Chọn mỏ: Mỏ chim phải vừa to, vừa dài lại vừa dầy mới tốt. Mỏ phải thẳng và hàm bạnh. Nên nhớ mỏ là lợi khí vô cùng hữu hiệu trong việc căn, mô, day rứt, cũng như nhổ lông và xé da thịt của đối thủ. Do đó, với mắt quan sát thôi không chưa đủ, mà cần phải dùng tay để thử sức xem cái mỏ của chim lợi hại đến mức nào mới tính đến việc tuyển chọn. Với chim dữ, khi bắt được nó có thể ta không giữ được lâu trong bàn tay, vì không thể chịu đựng được lâu những cú mổ điếng hồn của nó.

  -Chọn chân: Đôi chân chim phải to, cao, cứng cáp, lóng liền lặn, không bị tật bệnh. Bàn chân chim cũng phải to, các ngón khỏe không bị vặn vẹo, như thế mới giúp chim đứng vững. Vây chân là màu trắng hay màu vàng mới là chim tốt. Chân Họa Mi đá có màu đen lem, hay màu nâu là chim dở, ít người chọn nuôi (nuôi hót thì được).

  Nên nhớ, bàn chân chim kết hợp với bộ ngón và móng tạo thành một “bộ khóa” vô cùng lợi hại khi đấu đá. Bộ khóa này dùng để khóa chặt chân đối phương, hoặc bóp cổ, hay khóa mỏ khiến kẻ thù như heo bỏ rọ không còn cách gì xoay trỏ được, đừng nói chi là chống trả! Vì vậy, chọn chân là việc nên thận trọng tối đa, cũng như cách chọn mỏ vậy, phải thực sự ưng ý mới được.

  -Chọn móng: Móng phải có hình dáng như cái vuốt cọp. Người trong nghề gọi đó là móng hổ. Móng không cần dài, chỉ cần độ cong vừa phải, bén và đủ sức mạnh để bấu chặt những gì trên thân thể đối thủ mà nó vớ được.

  -Chọn đuôi: Đuôi chim Họa Mi đá phải vừa dài, vừa dày. Với chim đá, đuôi không phải là thứ để trang trí, mà là điểm tựa cần thiêt của chim giúp chim chống chỏi để thân mình khỏi ngã, và giúp thế đứng vững mà đấu đá dễ dàng.

  -Chọn lông: Chim Họa Mi đá phải móng lồng mới tốt. Chim như vậy có nội lực mạnh và mau sung sức.

  -Chọn mí mắt: Chim có mí mắt dày đặn là chim lì đòn, có nội lực mạnh mẽ ẩn chứa bên trong. Chim có mí mắt lời ra là loại chim nhát như cáy, chưa đấu đá lâu đã thua cuộc. Còn mí mắt lõm sân có triệu chứng bệnh hoạn hoặc suy.

  -Sự mạnh mẽ của cá tính: vì là con chim nhà võ nên cá tính con Họa Mi đá rất hung bạo, nó không cỏ dáng vẻ hiền từ như chim hót. Ngay những cú nhảy trong lồng cũng mạnh mẽ, đôi khi làm chao đảo cả cóng thức ăn nước uống.

  -Tính sân si. Khi treo lòng gần chim lạ, cử chỉ của chim trở nên hung hãn, như muốn chồm qua “ăn tươi nuốt sống” ngay.

  -Cắn bồ lồng: Chim thường cắn mép bố lồng liên tục đôi khi vừa cắn vừa hay lên khiến bố lòng nhiều khi bị gấp đôi lại.

  -Cắn lông đuôi: Sự sung sức quá độ khiến cho chim như phát cuồng lên, nó hết cắn bó lồng lại quay ra sau cắn lông đuôi, khiến đuôi bị tưa ra trông xấu xí.

  Như vậy, chọn một con Họa Mi nuôi đá không phải là chuyện dễ dàng gì, cần phải có sự cân nhắc tỉ mỉ, sự lựa chọn kỹ càng từng hộ phận trên một cơ thể của chim để xem có đạt đúng tiêu chuẩn mà một con chim đá có hội đủ hay không. Nếu chỉ căn cứ vào sự sung sức không thôi mà xét đoán, e rằng phiến diện, mà còn phải dừng cặp mắt nhà nghề để đánh giá từ phần đầu đến phần chân… để xem có thật đúng là con chim này thuộc dạng để đá hay không rồi mới nuôi. Tốt hơn hết là đem chim ra xổ thử một đôi lần với vài chim khác nhau để xem đòn, thế nó xuất ra bí hiểm đến mức nào về việc này, càng thận trọng trong việc chọn lựa chừng nào càng có lợi cho mình chừng nấy…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Họa Mi Chọi Và Cách Chơi Mi Chọi
 • Cho Ăn Gì Để Chim Hoạ Mi Hót Đỉnh Nhất?
 • Chim Họa Mì Ăn Gì Để Hót Hay Nhất? Hướng Dẫn Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Họa Mi
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Họa Mi Chuyên Nghiệp Nhất Việt Nam
 • Tướng Gà Chọi: Cách Xem Của Dân Sành
 • Chim Họa Mi Quý Gần 100 Triệu Về Dự Hội Thi Chim Làng Ở Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Món Ăn Chim Họa Mi Nướng
 • Nỗi Đau Của Chim Họa Mi Và Câu Chuyện Về “tấm Khăn Che Mắt Chúa”: Tuyệt Tác Hay Ám Ảnh Tội Lỗi Trong Văn Hóa Ẩm Thực Pháp?
 • Săn Họa Mi Rừng Tiền Triệu, Coi Chừng Chim Tàu…”đội Lốt” Chim Ta
 • Cách Chăm Sóc Chim Họa Mi Sinh Sản Hiệu Quả Nhất
 • Kinh Nghiệm Nuôi Chim Họa Mi
 • (TN&MT) – “Hội thi tiếng hót chim họa mi” ở làng Văn Quán (Hà Nội) quy tụ nhiều con chim quý, đắt tiền. Thậm chí, có con chim trị giá gần trăm triệu.

  Như thường lệ, vào ngày 16 tháng Giêng (12/2), Làng Văn Quán Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội)tổ chức “Hội thi tiếng hót chim họa mi”. Lễ hội thi tiếng hót chim họa mi được CLB Họa Mi tổ chức mỗi năm một lần, nhằm tạo ra lộc xuân cho những người chơi họa mi. Tại đây, thường quy tụ những con chim hót hay nhất, hót khỏe nhất và được đánh giá đẳng cấp nhất các tỉnh thành trong cả nước.

  Hơn 300 con chim họa mi thi tài đến từ các tỉnh thành miền Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Yên Bái. Nhiều con có giá hàng chục triệu, thậm chí gần trăm triệu đồng.

  Anh Đoàn Hồng Sinh, một người tham dự hội thi cho biết: “Tôi tham dự rất nhiều cuộc thi chim họa mi, nhưng riêng cuộc thi tại Văn Quán, Hà Đông là năm nào tôi cũng tham dự. Vừa là nơi giải trí đầu năm, vừa là nơi khẳng định công sức của mình qua sự chăm sóc và rèn luyện con chim của mỗi người”.

  Anh Sinh cho biết thêm, mỗi con chim họa mi có giá dao động từ 2 triệu đồng đến 7 triệu đồng tùy con. Nhưng tham dự cuộc thi tại Văn Quán lần này có con lên đến gần 100 triệu đồng.

  Trước khi thi, tất cả lồng chim đều được bịt kín

  “Chim họa mi Việt Nam hót khỏe hơn, hay hơn và dài hơn so vơi con chim Trung Quốc.” – Anh Sinh khẳng định.

  Anh Trọng ở Yên Bái chia sẻ: “Tôi phải đi xa hơn 200 km xuống đây thi tiếng hót của chim họa mi với các anh em các tỉnh, dù thắng thua tôi không quan trọng, miễn là vui và học hỏi những kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chim họa mi của các đội khác”.

  Sau tiếng còi khai cuộc, các lồng chim được mở ra và hàng trăm con chim cùng khoe sắc, cất tiếng hót

  Hội thi chim thu hút khá đông đảo khán giả. Có cả những ông già tóc bạc, đến đứa bé cũng đến xem hội thi tiếng hót họa mi.

  Ông Đỗ Chí Bình (Trưởng ban tổ chức Hội thi) cho biết: “Ban tổ chức (BTC) tuyển chọn và gửi giấy mời tới hầu hết các CLB chơi chim của các tỉnh thành phía Bắc, xa nhất là ở Sơn La.

  Cuộc thi chim trải qua 7 vòng thi suốt 4 tiếng đồng hồ: Vòng thứ nhất chấm về thái độ thi chim; vòng thứ 2 đến vòng thứ 6 chấm về các tiêu chí hót khỏe, hành dáng, chân, móng long họa mi phải đẹp. Đặc biệt, vòng thứ 7, chú chim nào hót lâu nhất trong vòng 15 phút sẽ giành chiến thắng.

  Đức Mậu – Hồng Nhung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Hỏi Của Hoa Thiên Cốt
 • Tật Xấu Của Chim Họa Mi
 • Tiêu Chuẩn Tốt Của Chim Họa Mi
 • Chim Họa Mi Là Loài Chim Gì? Cách Chăm Sóc Chim Họa Mi Như Thế Nào?
 • Chuyện Buồn Về Tuyệt Tác Đầy Tội Lỗi Của Ẩm Thực Pháp
 • Cách Nuôi Họa Mi Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Nuôi Họa Mi Thi Đá
 • Những Từ Vựng Và Thành Ngữ Tiếng Nhật Về Mùa Hè
 • 1, Cách Ốp Mái Cho Họa Mi Choi, Cách Thuần Chim Họa Mi Mộc
 • Cách Huấn Luyện Họa Mi Hót Đấu, Hót Chiến Đơn Giản Nhất
 • Chiêm Bao, Nằm Mơ Thấy Chim Hoạ Mi Đánh Lô Đề Con Số Gì ?
 • Thuần dưỡng chim họa mi đá

  Chơi chim họa mi đá lý thú nhưng rất cầu kỳ. Để có được một con chim “máu chiến”, người chơi phải tuyển lựa từ khi chim còn non, phải trông tướng chim, từ đầu, mặt, đôi mắt, móng chân, màu lông, đến tìm hiểu nguồn gốc sinh trưởng, tập quán của chim.

  Nội dung trong bài viết

  • Thuần dưỡng chim họa mi đá
  • Tìm hiểu về thú chơi họa mi đá

  Họa mi có ánh mắt màu vằng nhạt, hơi tối hoặc mắt xanh, mí dày; chân hình cành đào, móng ngắn; mỏ “sẻ” hoặc búp đa, gốc mỏ to, thẳng, dày và ngắn; đuôi cân đối; đầu to bự; lông ngắn là lý tưởng.

  Việc nuôi chim rất cẩn thận, như việc cho ăn, tưởng đơn giản song khá phức tạp. Nếu không cẩn trọng, khi cho chim ăn cào cào, châu chấu mà giữ nguyên chân thì vuốt sắc ở chân có thể làm xước cổ họng loài chim này.

  Muốn chim sung sức, ngoài nguồn thức ăn “tươi sống trên, người nuôi phải cho chim ăn gạo rang trộn lòng đỏ trứng gà, nước uống phải là nước mưa. Hàng ngày còn cho chúng tắm nắng, tắm nước để không sinh rận và giúp chim khỏe hơn.

  Ngay từ nhỏ, họa mi đá được cho ở lồng cao để bay, nhảy giúp chân, móng khỏe khoắn. Một tuần trước khi vào sới, chim được chuyển sang lồng thấp, phủ áo lồng yên tĩnh. Tất cả những việc đó đều nhằm “luyện võ” cho chim trước khi vào trận.

  Để có một con chim họa mi luôn sẵn sàng xung trận thì phải có một con mái hay.

  Chim mái rất quan trọng, khi nó đã kết đôi sẽ khéo léo cổ vũ con trống của mình. Chim mái biết quan sát, đánh giá lực lượng giữa hai bên, biết cầm trịch cho con trống đánh và nghỉ đúng lúc, biết hót “chỉ đạo”, động viên, tiếp thêm sức mạnh cho con trống hay “xùy, gõ”, con trống lao vào tấn công, đánh thắng đối phương.

  Tập luyện cho chú họa mi đá trước khi ra trận: Giống như một vận động viên, một đô vật hay một võ sĩ, trước khi ra trận họa mi đá cần được tập dượt một cách bài bản, đúng cách. Việc tập luyện giúp cho họa mi sung sức khi vào trận, đồng thời cũng giúp chủ nuôi đánh giá đúng mức tình hình sức khỏe của họa mi mà mình chuẩn bị đưa vào trận.

  + Sử dụng lồng phóng: Mục đích của việc sử dụng lồng phóng là tạo sức bền cho chim. Tuy nhiên, không phải con họa mi nào cũng có thể áp dụng việc sử dụng lồng phóng. Muốn ra nhảy lồng phóng, chim tương đối ổn định, thể lực thật khỏe (khi nhảy lồng phóng chỉ nhún chân và lắc đuôi chứ không sử dụng cánh; nếu còn dùng cánh thì chưa cho ra lồng phóng). Nếu thấy chim khỏe mạnh, giọng hót vang, lông lên tuyết, lông bụng không bị xỉa (lông ôm sát bụng), tắm không bị ướt lông thì có thể cho nhảy lồng phóng được.

  Lồng phóng nên đặt ở chỗ thoáng, có ánh sáng mặt trời, yên tĩnh, ít người qua lại, để chim thích thì nhảy chứ không ép chim nhảy.

  Người nuôi có thể trực tiếp bắt chim từ lồng chiến qua lồng phóng hoặc ghép cửa lồng phóng vào cửa lồng chiến cho hai lồng thông sang nhau. Để mồi, nước, cám ở bên lồng phóng. Cách này tạo thói quen sang lồng cho con chim rất tốít, nhưng phải cẩn thận vì dễ bị sổng chim (không may có người chạm vào; cần có dây néo hai lồng vào nhau hoặc để lồng ở sân chơi riêng). Mỗi ngày chỉ cho nhảy theo thời gian tùy vào kích thước lồng phóng. Trong quá trình cho chim “tự luyện tập” nếu quan sát thấy lông chim khi tắm bị ướt thì không cho nhảy lồng phóng nữa.

  Trong thời gian cho chim tập ở lồng phóng cần chú ý tới việc chăm sóc chim. Cho chúng ăn loại cám dễ tiêu, sáng và trưa cho ăn thêm châu chấu (khoảng 3 – 5 con/1 bữa). Quan sát thấy phân chim trắng, khô, bộ lông bóng mượt ốp sát người là chim khá khỏe mạnh.

  + Sử dụng lồng chạy đất: Lồng chạy đặt giúp chim tiếp đất và ăn những viên cát sỏi mà nó thích, rất tốt cho tiêu hoá. Có thể cho chim vào lồng chạy đất hàng ngày để chim tắm, ăn mồi tươi và phơi nắng.

  Đặc biệt chú ý: Khi chuyển từ lồng chiến sang lồng chạy đất rất dễ sổng chim. Vi vậy cần phải thật cẩn thận. Lồng chạy đất phải được đặt ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt tròi. Chủ chim phải túc trực liên tục trong thời gian cho cho chim tắm, ăn mồi tươi. Phải đảm bảo rằng không một vật nuôi nào (hoặc trẻ con) có thể vào khu vực cho chim ăn nếu không rất dễ làm chim hoảng sợ hoặc có thể sổng mất rất đáng tiếc.

  Mỗi ngày cho chim ra lồng chạy đất khoảng 1 tiếng, rồi cho chim trở lại lồng chiến, không nên để chim phơi nắng quá lâu.

  Tìm hiểu về thú chơi họa mi đá

  Thú chơi họa mi đá bắt đầu từ các vùng sơn cước, miền trung du và được tiến công vào cung ở thời Lý, bởi tiếng hót tuyệt vời và sức chiến đấu đến một mất một còn của chim họa mi.

  Thú chơi này ngày càng được nâng cấp, nhiều bài bản hơn và trở thành một nghệ thuật tinh tế. Dần dà người ta còn soạn thảo ra những luật lệ riêng về phép chơi hoạ mi đá – nào là cuộc đấu phải ra sao, lồng nuôi như thế nào cùng hàng loạt quy định về xem tướng chim, cách vỗ béo chim, quy cách của từng loại lồng, nào lồng nuôi, lồng đá, lồng phóng.

  Bắt đầu vào trận, hai người chơi từ từ đặt lồng chim vào sỏi. Bốn lồng chim đặt sát nhau. Lồng chim đực đặt cạnh lồng chim mái. Áo phủ lồng được mở. Chim mái cất tiếng lảnh lót cổ vũ cho chim trông. Hai đối thủ bắt đầu sốt ruột, búng cánh liên hồi.

  Khi giám khảo ra lệnh tháo cũi. Vách ngăn bằng gỗ nhẹ nhàng biến mất. Hai đấu sĩ vừa nhìn thấy nhau đã muốn giở võ. Cửa lồng của hai đối thủ áp sát nhau, được ngăn cách bởi một cửa nhỏ gọi là cửa công để hai đối thủ vào được lãnh thổ của nhau mà chỉ có thể “giáp lá cà” ở nơi hai chiếc lồng giáp nhau. Thông thường, để giành được vinh quang, mỗi đấu sĩ có thân hình nhỏ chưa đầy nắm xôi phải chiến đấu giáp lá cà từ 10 đến 30 phút liên tục không nghỉ. Góp phần đưa các “người hùng”‘ đến danh hiệu vô địch chính là những ‘”bóng hồng” luôn ở sát bên cổ vũ các đấu sĩ.

  Được biết, trước khi thi đấu, chim đá được chăm sóc đặc biệt với thức ăn nhiều chất đạm, được chuyển sang ở lồng cao để bay nhảy tập thể dục cho chân cẳng khỏe khoắn. Sau đó chim được chuyển sang lồng thấp, phủ áo lồng yên tĩnh khoảng một tuần trước khi vào sới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chotot.com Bảng Giá Đăng Tin Và Các Loại Phí Dịch Vụ
 • Một Số Mẹo Hay Cần Biết Khi Nuôi Họa Mi
 • Đề Thi Kiểm Tra Cuối Học Kì Ii Lớp 5 Năm Học: 2009
 • Đại Lý Độc Quyền Thuốc Thú Y Quảng Ngãi. Đt: 0939.89.54.79
 • Nan Giải Việc Xử Lý Nạn Buôn Bán Chim Trời
 • Cách Nuôi Chim Họa Mi Chiến ( Đá )

  --- Bài mới hơn ---

 • Hải Dương: Sôi Động Hội Thi Chim Họa Mi Chiến Miền Bắc
 • Cách Nuôi Chim Họa Mi Căng Lửa, Hót Hay Khỏi Chê
 • Cách Nuôi Và Chăm Sóc Để Chim Họa Mi Hót Nhiều Và Căng Lửa
 • Khoáng Chất Cho Chim Họa Mi
 • Cách Thuần Hóa Chim Họa Mi
 • Bản tính của chim Họa Mi rất hung hăng , háu đá . Chính vì cái tính hung hăng này , người ta mới dễ bẫy nó , và dùng nó để đấu đá với chim Họa Mi khác.

  Nuôi chim Họa Mi đá rất công phu , không dễ dàng như nuôi chim để hót.

  Trước hết , người ta phải chọn giống chim :

  – Theo kinh nghiệm của giới nuôi chim Họa Mi đá thì phải chọn chim ở Vùng Lạng Sơn ,Móng Cái mới là loại chim dữ.Cũng như nuôi gà cựa ,người ta phải chọn gà Cao Lãnh vậy.

  Bắt chim về rồi phải chọn nhưng con có màu lông gạch cua, chân và các ngón cứng cáp , móng đầy đủ và sắc nhọn , mắt lanh và mỏ cứng.

  Xong , người ta tập cho chim có thể lực tốt. Tập bằng cách nhốt chim vào “lồng thể lực” , tức là loại lồng lớn , chiều cao hơn thước, đường kính đáy lồng rộng 60 cm, để chim được tự do bay nhảy. Cầu để cho chim đứng là loại cầu nhám (nếu không thì các bạn có thể lấy giấy nhám dán vào ) để khi chim Họa Mi đậu mài móng cho thêm sắc bén.

  Với chim Họa Mi dùng để đá , người ta phải nuôi thật yên tĩnh, để chim bớt hót . Chim bớt hót mới sung.Ngoài ra , người nuôi chim còn cho chim ăn những thức ăn bổ dưỡng. Đây là bít quyết của nhà nghề, không ai chịu truyền lại cho ai . Có kẻ dùng thịt ó cho chim ăn , có người cho ăn dái gà trống tơ…

  Đây là chuyên bàn thêm để các bạn xem chơi thui , chứ mình không ngầm khuyến khích nha.

  Xin nói thêm là một con chim Họa Mi đã đá xong, dù thắng hay bại , thân hình cũng xơ xơ xác xác nhìn thãm, tính dưỡng lại sẻ mất một thời gian khá dài.

  Chim họa mi thay lông xong – tức đã đủ lửa – sẻ hót suốt ngày . Tiếng hót lảnh lót vang xa , như thách thức những ai dám ngang nghiên vào xâm lăng giang son cẩm tú của nó.

  Hai con chim “đồng sức ngang tài ” để gần nhau , chúng sẻ hót vang lên như một ban hợp ca trên sân khấu vậy.

  Xin lưu ý : chim Họa Mi hợp với những nới có khí hậu mát, lanh, vì vậy ta không nên tắm nắng quá lâu, chim dẽ bị “hốc” suy yếu. Cũng không nên để ở chổ có gió lùa, chim dễ bị chết yểu . Tốt hơn hết tối ngủ phải trùm áo lồng kín đáo cho chim.

  ( sưu tầm )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chương 1: Lầu Nam Trân Châu Nát, Chim Quái Tối Tô Mày
 • Tổng Hợp Các Bệnh Phổ Biến Ở Chân Họa Mi
 • Chim Họa Mi Bị Khàn Tiếng Và Cách Chữa Trị
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Chim Họa Mi Báo Trước Điều Gì?
 • Chim Họa Mi Là Chim Gì, Ăn Gì, Giá Bao Nhiêu, Hót Hay Không?
 • Kỹ Thuật Tập Chim Họa Mi Trước Khi Chiến Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Khi Ăn Họa Mi Nướng, Người Pháp Phải Trùm Đầu Bằng Chiếc Khăn Trắng?
 • Cách Chọn Mắt Chim Họa Mi
 • Cách Kiểm Tra Mắt Họa Mi
 • 3 Cách Hầm Chim Bồ Câu Với Ngải Cứu Ngon, Bổ Dưỡng
 • Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc
 • Sử dụng lồng phóng

  Mục đích của việc sử dụng lồng phóng là tạo sức bền cho chim. Tuy nhiên, không phải con mi nào cũng có thể áp dụng việc sử dụng lồng phóng. Muốn ra nhảy lồng phóng, chim tương đối ổn định, thể lực thật khỏe (khi nhảy lồng phóng chỉ nhún chân và lắc đuôi chứ không sử dụng cánh; nếu còn dùng cánh thì chưa cho ra lồng phóng). Nếu thấy chim khỏe mạnh, giọng hót vang, lông lên tuyết, lông bụng không bị xỉa (lông ôm sát bụng), tắm không bị ướt lông thì có thể cho nhảy lồng phóng được.

  Chim mi tập nhảy trong lồng phóng

  Chỗ để lồng phóng: Lồng phóng nên đặt ở chỗ thoáng, có ánh sáng mặt trời, yên tĩnh, ít người qua lại, để chim thích thì nhảy chứ không ép chim nhảy.

  Cách sử dụng: Người nuôi có thể trực tiếp bắt chim từ lồng chiến qua lồng phóng hoặc ghép cửa lồng phóng vào cửa lồng chiến cho hai lồng thông sang nhau. Để mồi, nước, cám ở bên lồng phóng. Cách này tạo thói quen sang lồng cho con chim rất tốt, nhưng phải cẩn thận vì dễ bị sổng chim (không may có người chạm vào; cần có dây néo hai lồng vào nhau hoặc để lồng ở sân chơi riêng). Mỗi ngày chỉ cho nhảy theo thời gian tùy vào kích thước lồng phóng. Trong quá trình cho chim “tự lyện tập” nếu quan sát thấy lông chim khi tắm bị ướt thì không cho nhảy lồng phóng nữa.

  Trong thời gian cho chim tập ở lồng phóng cần chú ý tới việc chăm sóc chim. Cho chúng ăn loại cám dễ tiêu, sáng và trưa cho ăn thêm châu chấu (khoảng 3 – 5 con/ 1 bữa). Quan sát thấy phân chim trắng, khô, bộ lông bóng mượt ốp sát người là chim khá khỏe mạnh.

  Sử dụng lồng chạy đất:

  Lồng chạy đặt giúp chim tiếp đất và ăn những viên cát sỏi mà nó thích, rất tốt cho tiêu hoá. Có thể cho chim vào lồng chạy đất hàng ngày để chim tắm, ăn mồi tươi và phơi nắng.

  Cho chim ăn mồi tươi và tắm trong lồng chạy

  Đặc biết chú ý: Khi chuyển từ lồng chiến sang lồng chạy đất rất dễ sổng chim. Vì vậy cần phải thật cẩn thận. Lồng chạy đất phải được đặt ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt trời. Chủ chim phải túc trực liên tục trong thời gian cho cho chim tắm, ăn mồi tươi và bươi đất. Phải đảm bảo rằng không một vật nuôi nào (hoặc trẻ con) có thể vào khu vực cho chim ăn nếu không rất dễ làm chim hoảng sợ hoặc có thể sổng mất rất đáng tiếc.

  Mỗi ngày cho chim ra lồng chạy đất khoảng 1 tiếng, rồi cho chim trở lại lồng chiến, không nên để chim phơi nắng quá lâu.

  Nguồn : Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Thi Tiếng Hót Chim Họa Mi Đà Nẵng Lần I
 • Mua Chó Chihuahua Ở Đâu Uy Tín, Chất Lượng ? Khi Mua Cần Lưu Ý Điều Gì ?
 • Làm Thế Nào Để Chim Họa Mi Hót Được Nhiều Giọng?
 • Kinh Nghiệm Nuôi Chim Họa Mi Hót Hay
 • Kinh Nghiệm Chọn Mua Và Chăm Sóc Chim Họa Mi Chuyên Nghiệp (Phần 1)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×