Hầm Chim Bồ Câu Với Đỗ Xanh / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Raffles.edu.vn

Chữa Bệnh Với Món Cháo Bồ Câu Hầm Đậu Xanh Bổ Dưỡng

Chim bồ câu nổi tiếng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể chữa được nhiều căn bệnh. Cùng JAMJA’s BLOG tìm hiểu làm sao để nấu cháo bồ câu hầm đậu xanh thơm ngon mà không bị tanh.

Tác dụng của thịt chim bồ câu đến sức khỏe con người

Chim bồ câu được nuôi rộng rãi ở nhiều nước châu Á, đặc biêt là vùng nông thôn. Hiện nay chim bồ câu có nhiều giống khác nhau vì thế cũng có sự khác biệt về màu sắc, trọng lượng. Có thể điểm tên một số loại chim bồ câu theo tác dụng: bồ câu dùng để đưa thư, bồ câu tự nhiên, bồ câu nuôi cảnh và bồ câu để lấy thịt. Trong đó có bồ câu dùng để lấy thịt được ưa chuộng nhiều, chế biến thành những phương thuốc và món ăn ngon.

Cách nấu cháo bồ câu hầm đậu xanh ngon, bổ dưỡng cho cả nhà

Món cháo bồ câu hầm cùng với đậu xanh có thể nói là thần dược với hương vị thơm ngon, chất dinh dưỡng dỗi dào và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em mắc chứng suy dinh dưỡng.

Chim bồ câu non: 1 con

Đậu xanh: 200g

Gạo nếp: 2 nắm

Gạo tẻ: 1 nắm

Các gia vị đi kèm: mắm nguyên chất, hạt nêm

Hành khô, tiêu xay

Bước 1: sơ chế chim bồ câu:

Làm thịt chim bồ câu là công đoạn khó khăn nhất và mất nhiều thời gian trong các bước nấu cháo bồ câu hầm đậu xanh. Có 2 cách cho bạn lựa chọn: Đầu tiên, bạn có thể nhờ người bán hàng làm thịt chim bồ câu cho mình ngay từ chợ.

Thứ 2, bạn muốn tự tay làm thì cần theo: làm thịt chim thì bạn không được cắt tiết, khi chim còn sống thì nên vặt lông, mổ bụng để moi toàn bộ lòng mề ra ngoài. Nhưng chỉ nên giữ lại tim, mề và gan. Làm thịt chim bồ câu thì bạn nên chú ý không làm bẩn, không rửa để tránh mất đi chất dinh dưỡng. Phần thịt hai bên đùi và lườn bạn lọc sạch, cắt nhỏ rồi để ra đĩa, phần xương để riêng. Ướp thêm vào thịt một chút tiêu xay và nước mắm, trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Comments

Cách Hầm Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu, Món Ngon Với Chim Bồ Câu

Chúng ta đều biết chim bồ câu là loại thực phẩm rất an toàn và bổ dưỡng, thường được dùng bồi bổ cho những người mới ốm dậy hay những ai đang mang bầu. Hôm nay jamja’s blog sẽ hướng dẫn bạn đọc cách hầm chim bồ câu cho bà bầu và cách chế biến các món ngon với chim bồ câu.

Đôi dòng giới thiệu về tác dụng của loài chim bồ câu

Chim bồ câu không chỉ có thể chế biến thành các món ăn mà thịt chim bồ câu rất bổ dưỡng nên được ví như một vị thuốc để chữa bệnh. Theo Y học cho biết thịt chim bồ câu rất ngọt và thơm ngon, có tính bình nên có tác dụng rất tốt trong việc bổ gan, thận, chữa bế kinh,…

Trong thịt chim bồ câu chưa rất nhiều các chất bổ dưỡng cho cơ thể nên thường xuyên ăn nhiều chim bồ câu sẽ giúp kích thích ăn uống cho những ai bị biếng ăn đặc biệt hơn còn làm cho tăng khả năng tuần hoàn máu, chống lão hóa, có thể làm viết thương mau chóng liền miệng.

Chim bồ câu hầm hạt sen là món ăn tốt nhất dành cho bà bầu

– Bước 1: Sơ chế

Thịt xay các bạn cũng ướp với một chút muối, đảo đều lên ướp khoảng 15 phút.

Miến khô các bạn cho ngâm nước khoảng 3-5 phút. Hạt sen, nấm hương rửa sạch với nước rồi ngâm riêng ra khoảng 5 phút.

Hành lá, rau mùi rửa sạch thái nhỏ như khi nấu canh để riêng ra một cái bát.

– Bước 2: Bắt tay vào làm

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, bạn lấy một cái bát ô tô to rồi cho các nguyên liệu sau vào: thịt xay, nấm hương, mọc nhĩ, hành khô băm nhỏ vào trộ đều lên rồi nhồi hỗ hợp trên vào bụng chim bồ câu.

– Bước 3: Hoàn thành

Các bạn bật bếp, cho dầu ăn và gừng đập dập vào chảo phi thơm lên, cho chim bồ câu vòa chiên qua với phần dầu gừng để cho thơm.

Tiếp đó các bạn đặt chim bồ câu vào nối, rưới phần dầu chiên gừng lênh mình của chim bồ câu, sau đó cho hạt sen và đổ nước vừa ngập mặt, cho thêm một thìa rượu trắng vào để hầm.

Các món ngon với chim bồ câu hấp dẫn người ăn

Cháo chim bồ câu với bí đỏ

– Chim bồ câu: 1 con ( to nhỏ tùy sở thích )

– Dầu ăn, nước mắm, muối

Gạo các bạn vo sạch, cho vào nồi cùng nước đun khoảng 15 phút chim bồ đem rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, bắt ra gỡ thịt. Bắt chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho thịt chim bồ câu đã gỡ vào xào cùng, nêm thêm ít mắm muối cho vừa ăn.

Bí đỏ bạn gọt vỏ thái miếng, cho bí đỏ vào nồi cháo cùng thịt chim bồ câu vừa xào đun đến khi nước cháo cạn vừa thì bắt ra. Cho thêm ít dầu ăn dùng cho trẻ nhỏ vào cháo, đây là món ăn mà trẻ nhỏ rất dễ ăn vì thịt chim bồ câu đã rất ngọt và thơm rồi, nấu cùng bí đỏ sẽ càng thơm ngon hơn nữa.

Hướng dẫn làm món bồ câu sốt me ngon lạ miệng

– 2 thìa súp nước me.

– ½ thìa cà phê tỏi xay.

– Nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi băm

– Rau xà lách, dầu ăn, chanh

– Thịt chim nồ câu bạn làm sạch, ướp với ½ thìa hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 15 phút cho ngấm. Tiếp đó bạn cho bồ câu vào chảo dầu nóng chiên vàng đều, vớt ra để ráo. Cách nhanh nhất là các bạn cho vào tờ giấy chuyên dùng để thấm dầu mỡ thì phần dầu thừa sẽ được thấm hết.

– Bạn phi tỏi, cho nước me cùng hạt nêm, mắm,.. vào xào cùng đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp vừa sánh lại thì cho chim bồ câu vào đảo đều rồi tắ bếp để ra đĩa.

– Món ăn này ăn kèm với rau sống sẽ giúp cho món ăn được ngon hơn và giảm vị ngán khi ăn. Ăn cùng với bạn bè cùng hàn huyên nói chuyện thì thật là tuyệt vời.

Bồ câu quay mật ong ngon ngất ngây

– Mật ong nguyên chất: 1 muống canh.

– Một gói tai vị, quế hồi, thảo quả pha nước;

– Gừng, dầu ăn

– Gia vị: bột nêm, muối, nước mắm,tiêu, chanh.

– Rau xà lách, một củ cà rốt, ớt trái chín đỏ.

– Bồ câu bạn đem rửa sạch, ướp với ½ thìa cà phê muối, tiêu trong khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho tai vị, quế hồi, thảo quả đã chuẩn bị vào nồi đem đun sôi. Khi nước vừa sôi thì bạn cho thêm gừng, chút muối, bột nêm rồi tắt bếp mở nắp vung để nguội.

– Trước khi chiên,bạn nhúng chim bồ câu vào hỗn hợp vừa đun trên và cho thêm vào một muỗng mật ong. Thả chim bồ câu vào chảo dầu nóng (cho ngập dầu), chiên nhỏ lửa đến khi thấy chuyển sang màu ngả vàng là được.

– Các bạn để chim bồ câu ra đĩa đã bày sẵn rau xà lạc bên dưới, cà rốt tỉa hoa trang trí xung quanh, để cho đẹp mắt, bạn có thể cắt thêm vào lát ớt để xung quanh cho có màu sắc.

Canh Bồ Câu Hầm Đậu Xanh Món Ăn Giàu Dinh Dưỡng

Bồ câu có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau: quay, luộc, xào, hầm,… Mỗi món ăn có một giá trị dinh dưỡng riêng đồng thời phù hợp với khẩu vị của từng cá nhân trong gia đình. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu thưởng thức những món ăn thơm ngon làm từ thịt bồ câu hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để bỏ túi thực đơn chế biến món canh bồ câu hầm đậu xanh thơm ngon đúng điệu tại nhà.

Nguyên liệu nấu canh bồ câu hầm đậu xanh

Nguyên liệu để chuẩn bị chế biến món canh bồ câu hầm cùng đậu xanh không nhiều. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị đầy các nguyên liệu cũng như gia vị để món ăn thơm ngon đúng điệu hơn.

Điều quan trọng nhất để chế biến món ăn này đó chính là người chế biến món ăn cần tìm được địa chỉ bán thịt bồ câu non, có như vậy xương chim bồ câu mới không quá cứng. Sau đó lúc băm nhỏ và hầm cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Hướng dẫn chi tiết cách làm món canh bồ câu hầm đậu xanh

Trước tiên bạn cần sơ chế bồ câu bằng cách loại bỏ sạch lông bồ câu. Có nhiều người khuyên rằng không nên cắt bỏ tiết chim và dùng nước sôi để vặt lông. Nên vặt lông sống.

Tuy nhiên, không cần thiết phải vặt lông sống bạn chỉ cần không nên sử dụng nước quá sôi là được. Sau khi cắt tiết thì chim sẽ dễ làm hơn. Hoặc bạn có thể mua trực tiếp tại những đơn vị thịt chim sẵn để tiết kiệm thời gian làm hơn.

Sau khi đã làm sạch thịt chim xong thì bạn mổ bụng chim và loại bỏ hết phần lòng, phổi và giữ lại tim, mề hoặc gan.

Sau đó tiến hành rút bỏ phần xương ở 2 bên đùi và cho tất cả phần thịt vào băm nhuyễn. Nếu món canh này chỉ người lớn thưởng thức thì bạn không cần băm quá nhuyễn mà chỉ cần chặt thành miếng nhỏ là được.

Khi đã băm xong thịt chim bồ câu vào một chiếc tô cùng với nửa muỗng gừng băm, hành lá, bột canh, cà phê tiêu bột cùng nước mắm sau đó trộn đều và ướp khoảng 10 phút để gia vị ngấm đều vào thịt chim. Đối với 2 loại gạo thì bạn tiến hành vo sạch, đậu xanh bạn bỏ hạt hỏng rồi đãi sạch.

Bạn cho tất cả đậu xanh, gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, chêm thêm nước, mở lửa nhỏ và bắt đầu đun cho tới khi cháo chín.

Trong thời gian đó, bạn chuẩn bị một cái chảo và đun nóng một ít dầu ăn, sau đó cho hành và tỏi băm vào phi thơm lên, tiếp tục cho thịt chim vào xào đều tay cho săn lại, chín tới.

Sau khi nồi cháo đã chín thì bạn cho phần thịt chim đã xào vào chung, khuấy lên cho đều, nêm nếm thêm gia vị mắm muối cho vừa ăn rồi đậy nắp hầm thêm khoảng 5 phút nữa là nồi cháo hầm bồ câu đậu xanh đã hoàn thành rồi.

Khi ăn bạn chỉ việc múc ra bát, rắc thêm ít tiêu bột và hành lá và thưởng thức thôi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là thịt phải chín mềm, cháo đậm đà và có màu đẹp mắt, khi ăn không bị vướng xương.

Bài viết này là những thông tin chi tiết về cách chế biến món canh bồ câu hầm đậu xanh . Nếu bạn đang có nhu cầu thưởng thức món ăn này hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để có những thông tin chi tiết và chính xác nhất từ đó chế biến được một món ăn thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức.

Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc

Chim bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Sử dụng thêm củ sen, cà rốt, xương heo để giúp món ăn ngon, bổ và hấp dẫn.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Nguyên liệu

2 con chim bồ câu loại to: 1,5kg

2 củ sen

1 gói gia vị thuốc bắc (mua ngoài siêu thị)

500g xương ống heo

1 củ cà rốt

Hành lá, mùi ta

1 củ gừng to

1 đốt nghệ tươi

2 nhánh sả

2 củ hành khô

Muối hạt

Bún ăn kèm

Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

Nguyên liệu cho món Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Cách làm

Sơ chế chim bồ câu

Chim bồ câu sau khi làm sạch lông, moi bỏ ruột, phao câu và bàn chân. Để chim bồ câu hết hôi, bạn bóp muối hạt, rượu gừng hoặc rượu trắng. Ngoài ra, lá na và lá tre cũng giúp làm sạch và khử mùi hôi chim bồ câu rất hiệu quả.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Túi gia vị hầm thuốc bắc mua ngoài siêu thị hoặc cửa hàng đồ khô ngoài chợ đem rửa qua để trôi đi các bụi bẩn trong quá trình sao khô.

Củ sen gọt vỏ, bỏ đầu và gốc, thái thành khoanh tròn, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng 10 phút cho bớt thâm. Sau đó đem chần qua nước sôi 1 phút, rửa sạch lại rồi để ráo.

Hành khô, sả, gừng, nghệ mang đi nướng thơm. Sau đó bóc vỏ hành, rửa sạch lại.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc hoặc tỉa hoa.

Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Sơ chế xương heo

Xương heo bóp muối hạt, rửa sạch rồi nướng để chảy hết máu đỏ trong tủy, giúp xương hết hôi. Sau đó rửa lại, để ráo. Nấu 1 nồi nước, cho sả, hành khô và nửa số gừng nướng vào, đến khi nước sôi thì cho xương vào chần cùng với 1 thìa muối hạt.

Không đậy nắp, chần xương 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Cho xương vào nồi sạch, đổ nước vào để ninh xương. Lượng nước tầm 3 lít. Ban đầu cho nhiệt độ lớn để xương nhanh sôi, sau đó hạ bớt xuống, để sôi liu riu.

Thông thường, ninh xương heo tầm 6-8 tiếng là tốt nhất, nếu không có thời gian, ít nhất bạn cũng phải ninh được 2-3 tiếng.

Nấu chim bồ câu hầm thuốc bắc

Cho thuốc bắc vào hầm cùng chim bồ câu. Thời gian hầm trong vòng hơn 1 tiếng ở nhiệt độ bếp sôi liu riu. Khác với khi ninh xương heo, lúc hầm chim, bạn đậy nắp nồi để chim nhanh mềm.

Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá, mùi ta vào, tầm 15 giây thì tắt bếp, múc ra tô.

Cách thưởng thức

Chim bồ câu hầm có thể để nguyên con, ăn đến đâu gỡ đến đó.

Hoặc nếu như nhà có trẻ con, bạn vớt chim ra, gỡ thịt rồi cho lại vào nồi, nấu sôi lên thì tắt bếp.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc nên ăn lúc nóng mới cảm nhận được hết vị ngon cũng như hấp thụ hết các chất dinh dưỡng của món ăn. Nếu muốn thay đổi 1 chút, bạn có thể ăn kèm cùng với bún thay vì ăn không chim hầm, cũng rất ngon và hấp dẫn.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi