Cái Chết Của Chim Cổ Đỏ

--- Bài mới hơn ---

 • Suy Nghĩ Về Vai Trò Của Lối Giao Tiếp Lịch Sự Qua Câu: “chim Khôn Kêu Tiếng Rảnh Rang. Người Khôn Nói Tiếng Dịu Dàng Dễ Nghe”
 • Uống Mật Ong Nhiều Có Tốt Không ? Bác Sĩ Khuyên Dùng
 • Uống Mật Ong Có Nóng Không ? Chuyên Gia Khuyên Dùng
 • Hoa Quả Nhập Khẩu, 2 Lời Khuyên Cho Người Mắc Bệnh Tiểu Đường Ăn Hoa Quả
 • Đau Dạ Dày Nên Ăn Hoa Quả Gì? 5 Loại Quả Bác Sĩ Khuyên Nên Dùng
 • “Bạn học Bành, cậu không sao chứ?” Một giọng nói nhẹ nhàng cắt đứt Bành Tri Hàn hồi ức, nhỏ ngẩng đầu.

  Thea bưng một ly nước, đứng trước mặt nhỏ.

  “Uống ly nước đi, từ buổi sáng 11h đến giờ, cậu không ăn không uống chờ ngoài phòng cấp cứu. Thân thể sẽ không chịu nổi.”

  “Cám ơn.” Nhận ly nước, Bành Tri Hàn đột nhiên phát hiện đèn cấp cứu tắt. “A!”

  Ngay sau đó, cửa phòng cấp cứu mở ra. Một bác sĩ thân hình cao lớn đi ra.

  “Bác sĩ! Tiểu Quang thế nào rồi!” Bành Tri Hàn lập tức xông lên, Thea thì không nhúc nhích đứng ở một góc nghe bọn họ nói chuyện.

  “Đầu bệnh nhân bị thương nặng, nhưng đã an toàn.” Cách khẩu trang, bác sĩ có dáng người thon dài giọng nói dễ nghe. Hắn nhìn Bành Tri Hàn, rồi nhìn đứng ở một góc Thea, khi nhìn đến Thea, trong mắt hắn hơi lóe một chút. “Cô và anh ta, đều là người thân của bệnh nhân sao?”

  “A, đúng vậy!” Bành Tri Hàn gật đầu.

  “Vậy nhường trước một tý được không?” Bác sĩ thu hồi mắt, quay đầu nhìn về phía phòng cấp cứu. “Bệnh nhân sẽ ra ngay.”

  Rất nhanh, Lý Nhược Quang đã được băng bó vết thương xong được đẩy ra từ bên trong, Tô Tuyền theo sát, trong hai mắt sưng đỏ dường như không còn chứa thứ gì khác.

  “Anh chàng này… ” Nhìn băng ca Lý Nhược Quang đi xa, bác sĩ đứng ở bên cạnh Bành Tri Hàn đột nhiên mở miệng. “Luôn nói mình là người yêu của bệnh nhân, liều lĩnh xông vào…”

  Bành Tri Hàn nhìn hắn, bởi vì mang khẩu trang, chỉ có thể nhìn thấy đôi mắt sâu và hàng mày rậm.

  “Là thật. Bọn họ là người yêu.” Bành Tri Hàn kiên định gật đầu.

  “Thật tốt…” Xa xôi thở dài làm Bành Tri Hàn sửng sốt.

  Không nói nữa, bác sĩ đi theo băng ca, Bành Tri Hàn ngơ hai giây cũng lập tức đuổi theo.

  Chỉ để lại Thea còn đứng trong góc, ánh mắt nhìn hai tay mình không biết nghĩ gì.

  Tô Tuyền ngồi trước giường màu trắng, trên mặt còn tái nhợt hơn giấy không chút biểu tình, đôi mắt phủ đầy tơ máu chỉ nhìn chằm chằm người ngủ trên giường.

  Hai mắt cậu nhắm nghiền, trên đầu quấn băng gạc, một bàn tay bị Tô Tuyền cầm trong tay.

  Nhưng mặc kệ Tô Tuyền có gọi và cầu xin, dùng hết sức hôn tay cậu thế nào đi nữa, Lý Nhược Quang cũng không tỉnh lại.

  “Tô Tuyền… ” Ngồi ở bên cạnh Bành Tri Hàn mở miệng. “Sắp nửa đêm rồi. Cả ngày nay cậu cũng không ăn cái gì.”

  Cà mèn trong tay đã sớm lạnh, nhưng Bành Tri Hàn vẫn mang nó lên.

  “Bác sĩ nói, đầu cậu ấy bị thương, ít nhất phải ngủ hai ba ngày. Đó là quá trình tự chữa trị.” Bành Tri Hàn tiếp tục khuyên bảo.

  Tô Tuyền vẫn như không nghe thấy.

  “Ai…” Đứng dậy, đặt cà mèn lên bàn đầu giường. Bành Tri Hàn yên lặng rời phòng bệnh đến khu nghỉ ngơi không phải cho người nhà.

  “Cô Bành.” Một giọng nói dễ nghe truyền vào tai mỏi mệt.

  Quay đầu, nhìn thấy lại là anh tuấn gợi cảm Tần Thiên.

  “Tôi vừa tan ca nên thuận tiện sang xem. Thế nào?” Trải qua một ngày bôn ba, rõ rệt có chút mệt mỏi Tần Thiên, lộ ra nụ cười luôn sáng sủa của anh.

  “Cậu ấy đã qua cơn nguy hiểm. Hai ngày sau sẽ tỉnh.” Đột nhiên cảm giác thật cảm động, Bành Tri Hàn nhìn mặt Tần Thiên. “Cám ơn anh, anh thật tốt đối với bọn em.”

  “Không đâu!” Tần Thiên nghiêng mặt, hình như có chút ngượng ngùng.”Thật ra trước kia mấy em giúp em họ anh rất nhiều, cho nên… “

  “Em họ anh?” Bành Tri Hàn lần đầu tiên nghe nói, kinh ngạc há to miệng.

  “A, mấy em không biết sao?” Tần Thiên cũng có chút giật mình. “Nó tên Tư Lưu Vân. Anh còn nghĩ mấy em biết rồi. Bởi vì ai cũng nói bọn anh nhìn rất giống nhau.”

  “A, anh là anh họ của Lưu Vân sao?” Bành Tri Hàn nhìn Tần Thiên. “Có thể bởi vì anh luôn mặc cảnh phục mang nón cảnh sát đi, nên không nhìn kỹ mặt… “

  Ngừng lại chút, Bành Tri Hàn đột nhiên cảm giác có gì đó chợt lóe trong đầu, nhưng rất nhanh, nó liền giống như sao băng trên trời, vụt qua.

  “A cũng phải.” Tần Thiên gật đầu. “Đúng rồi, nếu có gì cần hỗ trợ, cứ việc gọi anh. Trước kia mấy giúp Lưu Vân đại ân, giờ nó còn thường nhắc tới mấy em.”

  “Lưu Vân sao…?” Không kịp hồi tưởng cảm giác kỳ quái vừa rồi, Bành Tri Hàn liền chuyển đề tài. “Cậu ấy thật dũng cảm, khi đó… Ài, giờ cậu ấy ở Australia có khỏe không ạ?”

  “Rất tốt, ha ha.” Nhắc tới em họ, trên mặt Tần Thiên lại hiện nụ cười sáng sủa. “Còn Tô bạn học bây giờ?”

  Nhắc tới Tô Tuyền, Bành Tri Hàn mặt liền cúi xuống.

  “Hửm?”

  “Giờ cậu ấy rất tệ, vô cùng tệ.”

  Bành Tri Hàn cúi đầu.

  “Em nghĩ Tiểu Quang tỉnh lại thì cậu ấy có lẽ chết rồi.”

  Nghĩ đến sắc mặtn quá dọa người cùng bộ dáng si tình không ăn không uống chỉ nhìn Lý Nhược Quang của Tô Tuyề, Bành Tri Hàn không khỏi một trận xót xa.

  “Thế à… ” Sờ cằm, Tần Thiên trầm tư.

  “Anh đi vào khuyên cậu ta thử. Khi đó là anh khuyên Lưu Vân, nó mới tỉnh lại được.”

  Tần Thiên nói xong liền bắt đầu làm, để lại Bành Tri Hàn đầy chờ mong nhìn anh đi vào phòng bệnh Lý Nhược Quang.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Chim Oanh Cổ Đỏ Đúng Kỹ Thuật Và Hiệu Quả
 • 11 Triệu Chứng Huyết Áp Thấp Và Lời Khuyên Từ Bác Sĩ
 • Lời Khuyên Dành Cho Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Và Đái Tháo Đường Trong Thời Gian Giãn Cách Xã Hội
 • Lời Khuyên Cho Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp
 • Võng Du Ta Có Quyển Sách Thánh
 • Cách Nuôi Chim Oanh Cổ Đỏ Đúng Kỹ Thuật Và Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cái Chết Của Chim Cổ Đỏ
 • Suy Nghĩ Về Vai Trò Của Lối Giao Tiếp Lịch Sự Qua Câu: “chim Khôn Kêu Tiếng Rảnh Rang. Người Khôn Nói Tiếng Dịu Dàng Dễ Nghe”
 • Uống Mật Ong Nhiều Có Tốt Không ? Bác Sĩ Khuyên Dùng
 • Uống Mật Ong Có Nóng Không ? Chuyên Gia Khuyên Dùng
 • Hoa Quả Nhập Khẩu, 2 Lời Khuyên Cho Người Mắc Bệnh Tiểu Đường Ăn Hoa Quả
 • Chim Oanh còn có một cái tên đầy đủ là Dạ Oanh, là một loại chim thuộc Họ Đớp Ruồi, thuộc bộ Sẻ. Trước đây, Dạ Oanh được xếp vào Họ Hoét và thuộc phân họ chích chòe. Để chăm sóc và nuôi loại chim này thật sự không đơn giản bởi đây là một loại chim có đặc tính khó thuần dưỡng. Thế nhưng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho các bạn về cách nuôi chim Oanh đúng kĩ thuật và hiệu quả thì các bạn có thể áp dụng vào chú chim Oanh của nhà bạn

  Hướng dẫn cách nuôi chim Oanh cổ đỏ

  Ở Việt Nam Oanh cổ đỏ có mặt ở nhiều vùng như : vùng Tây Nam, Nam Tây Nguyên và một số nơi ở miền Bắc, biên thùy Việt Nam – Trung Quốc, những nơi có độ cao từ 100m trở lên. Chúng thường không sống ở những nơi có khí hậu nóng hơn, những nơi như vậy mật độ phân bố của chim này rất ít và hầu như là không có. Đây là một going chim thiên cư theo mùa, nhưng thông thường vùng thiên cư của chúng không rộng lớn lắm. Chim này thường không hót quanh năm, chỉ hót vào mùa chúng phát dục sinh sản và khi chuẩn bị làm tổ để sản xuất thời gian từ tháng 2 cho đến tháng 6 trong năm.

  Như đã giới thiệu ở phần mở bài, để nuôi một chú chim Oanh có một bộ lông đẹp, màu đỏ ở cổ đúng với đặc trưng của nó và cho chúng siêng hót thì là một điều không hề đơn giản một chút nào cả

  Chọn giống chim

  Để việc nuôi chim này một cách thuận lợi thì ta nên chọn giống chim bổi trống bới chúng cobooj lông đẹp mắt hơn là chim mái. Chim phải có một bộ lông mượt, chân chạy nhanh, mắt sang, lưỡi mỏng.

  Lồng nuôi chim

  Ta cũng không cần cầu kì ở bước chọn lồng nuôi chim này, càng đơn giản càng tốt vì chúng sẽ có không gian thoải mái để nhảy nhót, để đáp ứng yêu cầu đó, bạn nên chọn một chiếc lồng có diện tích thật rộng. Bạn cũng nên chú ý là nên để lồng nuôi chim ở những nơi khô ráo, thoáng mát, có không gian xanh tự nhiên càng tốt.

  Kĩ thuật chăm sóc chim

  Do sinh thái chim này thường sống dưới những tán rừng rậm ẩm thấp ngoài tự nhiên chúng rất hay chăm chỉ tắm. Nên việc nuôi chim trong nhà không nên phơi nắng chúng quá dài trong ngày, chỉ nên phơi 1 đến 2 giờ là đủ. Một tuần bạn nên tắm cho chúng từ 3-4 lần, để kích thích choc him trống mau hót hơn, bạn nào có điều kiện hơn thì nên nuôi chim them một con mái, nhưng nên để xa không choc him trống thấy mặt

  Dinh dưỡng thức ăn

  Đa phần nguồn dinh dưỡng của chim này là các côn trùng như sâu bọ, cào cào, dế, giun hay các loài nhện. Tuy nhiên khi chúng được nuôi trong lồng hắn nhiên các bạn nên tập cho chngs quen ăn thức ăn mà các bạn chọn trong một thời gian, để chim dần quen với loại thức ăn đó. Nếu cim còn nhỏ bạn nên cho ăn các thức ăn đã chế biến xay nhỏ hoặc phơi nắng sấy khô, tránh để thức ăn bị ẩm ướt, nấm mốc chim sẽ dễ bị tiêu hóa về đường ruột.

  Đối với giống chim Oanh cổ đỏ thì thức ăn của chùn được cụ thể hơn với phần nội dung như sau: ngoài thiên nhiên chim này thường ăn các loại côn trùng, khi nuôi chúng một thời gian các bạn nên cho chúng ăn theo khẩu phần ăn như sau:

  +200g đậu phụng rang chin

  +5 lòng đỏ trứng gà để sống

  +100g cám Ba vi

  +3 muỗng canh đường

  +1 lon sâu khô

  + Một phần nhỏ bổ sung Vitamin tổng hợp

  Phòng bệnh cho him Oanh

  Cũng giống như nhiều loại chim khác, chim này cũng không mắc quá nhiều bệnh nhưng khi nuôi cũng cần đặc biệt chú ý tới những căn bệnh thông thường như tiêu chảy, lông xù và nấm vi khuẩn. Nếu chim bị rơi vào các trường hợp đó bạn cần choc him uống bổ sung các thuốc bổ, vitamin và thuốc kháng sinh.

  Một số vấn đề cần lưu ý khi nuôi chim Oanh

  + Đặc thù của loài chim này hơi khó tính hơn các chim khác như đói, khát thì không chịu tìm thức ăn và nước để uống. Vì thế từ lúc chim đói các bạn nên chú ý để cung cấp thức ăn đúng kịp thời.

  + Khi thay đổi lồng nuôi, lạ lồng sẽ xảy ra các hiện tượng bỏ ăn, uống vì thế nên để các vật đựng thức ăn trên cầu, ngoài ra cũng phải để them dưới đáy lồng các vật chứa thức ăn uống

  + Khi thay đổi thời tiết như đang nóng, oi bức chuyển sang lạnh, ẩm thấp thì chim này rất dễ chết vì vậy khi thời tiết thay đổi cần lưu ý phải thay đổi vị trí treo, đặt lồng cho phù hợp. Thường xuyên theo dõi chim trong những ngày ấy để điều chính cho hợp lí.

  Thông tin về cách nuôi chim Oanh do Wiki Cách Làm tổng hợp hi vọng sẽ đáp ứng với nhu cầu tìm kiếm của bạn về một cách nuôi chim Oanh đúng kĩ thuật và hiệu quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 11 Triệu Chứng Huyết Áp Thấp Và Lời Khuyên Từ Bác Sĩ
 • Lời Khuyên Dành Cho Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Và Đái Tháo Đường Trong Thời Gian Giãn Cách Xã Hội
 • Lời Khuyên Cho Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp
 • Võng Du Ta Có Quyển Sách Thánh
 • Mơ Bắt Được Chim Đánh Con Gì? Điềm Báo Mơ Bắt Được Chim
 • Chim Oanh Cổ Đỏ Sống Ở Đâu, Cách Nuôi, Giá Bao Nhiêu Tiền 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Thú Uống Cà Phê Ngắm Vành Khuyên Bên Hồ Thiền Quang
 • Suy Nghĩ Về Vai Trò Của Lối Giao Tiếp Lịch Sự Qua Câu: Chim Khôn Kêu Tiếng Rảnh Rang. Người Khôn Nói Tiếng Dịu Dàng Dễ Nghe
 • Chim Khôn Hót Tiếng Rảnh Rang…
 • Tin Nóng Người Việt Hải Ngoại 16.08.2020
 • Hướng Dẫn Cách Đeo Khuyên Cho Cậu Nhỏ Và Những Biến Chứng Nên Biết
 • Chim oanh cổ đỏ là chim gì? Sống ở đâu?

  Chim oanh cổ đỏ có tên khoa học là Calliope calliope. Đây là loài chim thuộc họ Muscicapidae (họ đớp ruồi). Chim oanh cổ đỏ là loài ăn côn trùng và có tập tính di dư vào mùa đông. Chúng sinh sống chủ yếu ở rừng cây lá kim hỗn hợp ở tầng dưới ở Siberia.

  Điều đặc biệt ở chim oanh cổ đỏ là chúng kiếm ăn ở các bụi rậm gần với mặt đất và làm tổ cũng gần mặt đất. Tuy là chim nhưng chúng rất ít khi bay lên những cành cây trên cao.

  Hiện nay chim oanh cổ đỏ được rất nhiều người chơi chim cảnh săn lùng. Cũng có một số bạn vẫn không biết là chim oanh cổ đỏ sống ở đâu? Ở Việt Nam chim oanh cổ đỏ tập trung nhiều ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Chúng sống ở những cánh rừng rậm rạp, vùng cây bụi thứ sinh và trên cả đồng bằng. Chúng có thể sống ở trên những ngọn núi có độ cao 1.500m và hay lẫn trốn, rất khó tìm. Tầng thảm tươi cũng là nơi sống lí tưởng và đôi khi bắt gặp chim oanh cổ đỏ ở nơi quang đãng.

  Đặc điểm chim oanh cổ đỏ

  Kích thước chiều dài thân khoảng 16cm cùng với bộ lông màu xám trông như màu lông chim sẻ. Điểm khiến nhiều người thích chim oanh cổ đỏ là tiếng hót của chúng. Với giọng hót trong trẻo, tiếng líu và tiếng rít rất hay. Loài này rất hay hót khi được chăm sóc tốt. Mỗi sáng sớm tinh mơ ngồi cạnh ly café mà nghe chim oanh cổ đỏ hót thì hay không gì bằng.

  Khi chim oanh cổ đỏ trưởng thành sẽ xuất hiện lông mày và vạch dưới tai màu trắng rất nổi. Chim trống sẽ màu đỏ dưới họng rất dễ nhận biết. Chim mái sẽ có họng màu trắng, tuy nhiên vẫn có cá thể pha màu vàng cam.

  Chim oanh cổ đỏ tuy ngoại hình không bắt mắt nhưng giọng hót của chúng được xem là hay không thua kém loài chim nào.

  Cách nuôi chim oanh cổ đỏ

  Chọn chim trống

  Nuôi chim gì cũng vậy, luôn luôn ưu tiên chim trống vì chúng có bộ lông đẹp và tiếng hót hay hơn con mái. Để không phải gặp quá nhiều rắc rối khi nuôi chim oanh cổ đỏ thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn một con chim bổi mới chuyền trống hoặc chim oanh cổ đỏ non (bột). Bởi vì chỉ khi chim còn nhỏ mới dễ huấn luyện và chăm sóc.

  Nếu là chim bỗi mới tập chuyền thì hãy chọn những con có vóc dáng thon, nhanh nhậy, lông mượt và kèm theo đó là giọng hót hay hơn những con còn lại.

  Nuôi chim cần phải lồng, không cầu kì thì ít nhất cũng có thể nhốt được chúng. Điều tất yếu là chỉ cần đảm bảo không gian rộng thoải mái cho chim oanh cổ đỏ nhảy nhót là được. Để có không gian rộng thì bạn cần phải mua một chiếc lồng rồng, khuyên bạn nên chọn lồng có chất liệu từ gỗ sẽ tốt cho chim hơn. Bởi lồng sắt lâu ngày sẽ bị gỉ sắt.

  Bên trong lồng chỉ cần trang bị 2 cóng, 1 cóng nước và 1 cóng chứa thức ăn. Nếu trong quá trình nuôi có cho chim oanh cổ đỏ ăn thức ăn tươi sống thì trang bị thêm 1 cóng nữa là 3.

  Lồng chim nên để ở những nơi thoáng mát. Nếu là chim bỗi mới mang về nuôi thì cần đảm bảo có không gian yên tĩnh cho chim làm quen và thích nghi.

  Thức ăn cho chim oanh cổ đỏ

  Trong môi trường hoang dã, thức ăn của chim oanh cổ đỏ chủ yếu là cào cào, sâu bọ, giun, dế, nhện và một số loài côn trùng khác. Và trong môi trường nuôi nhốt, bạn cần tập cho chim ăn cám. Đây chính là cái lợi của việc nuôi chim non, rất dễ tập cho chúng ăn cám. Tuy nhiên không nên cho chim ăn cám suốt, lâu lâu hãy cho chim ăn các thức ăn tươi sống có thể kiếm được kể ở trên. Để chim có đầy dinh dưỡng phát triển tốt và có giọng hót hay.

  Chăm sóc chim oanh cổ đỏ

  Chim oanh cổ đỏ thường sống ở dưới những tán cây rừng rậm rạp nên chúng thường xuyên tắm. Vì vậy khi nuôi loài này cũng phải thường xuyên tắm cho chim mỗi tuần ít nhất 2 lần. Ngoài tắm nước ra còn phải cho chim tắm nắng hằng ngày để chim có sức đề kháng phòng bệnh.

  Chuồng nuôi chim oanh cổ đỏ cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ mỗi tuần 3 lần. Đã nuôi thì có gắng chăm sóc chim đường để chim ở bẩn mà sinh ra bệnh tội cho chim.

  Ngoài ra để chim oanh cổ đỏ trống mau hót và hót hay hơn thì bạn nên nuôi thêm một em chim mái. Để chúng ở xa không thấy nhau chỉ nghe tiếng hót như vậy chim sẽ siêng hót hơn. Còn không thì mang chim tơi những nơi có chim trống đã hót hay để nó học mà hót theo.

  Đối với chim oanh cổ đỏ chuyền mới mang về nuôi thì đầu tiên là phải làm thế nào để ít sợ và ít tông lồng. Để được như vậy thì cần chuẩn bị thêm khăn che lồng để phủ quanh lồng, chỉ để một khoảng trống nhỏ để chim thấy mà ăn uống. Cứ che như vậy và treo chim ở nơi yên tĩnh. Sau vài này thì mở khăn thêm một ít, dần dần chim quen rồi thì tháo khăn.

  Chim mới mang về nuôi còn chưa biết ăn cám nên bạn hãy cho chúng ăn sâu. Để tập cho chim ăn cám thì bạn hãy trộn sâu vào cám, như vậy chim sẽ ăn sâu lẫn cám và từ từ sẽ ăn quen.

  Oanh cổ đỏ là loài chim di cư để tránh mùa đông vì vậy cần phủ khăn và treo lồng chim ở nơi ấm áp mỗi tối khi mùa đông đến. Nếu không được sưởi ấm chim có thể bị chết khi bị lạnh.

  Muốn cho chim oanh cổ đỏ mau hót và hót hay thì nên thường xuyên cho chim ăn thức ăn tươi như sâu, giun, cào cào,…

  Chim oanh cổ đỏ giá bao nhiêu?

  Giá chim oanh cổ đỏ trên thì trường hiện nay giao động khoảng 200.000 – 1.500.000 đồng/1 con. Giá này còn phụ thuộc vào trống mái hay chim đã qua bao nhiêu mùa, giọng hót như thế nào.

  Để tìm mua được một con chim oanh cổ đỏ tại TpHCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ cũng không quá khó. Chỉ cần lên mạng internet là có thể tìm mua được, tuy nhiên mua bán qua mạng không đảm bảo chim có tốt hay không và không ai đảm bảo là có bị lừa hay không.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Chim Ẩn Chứa Con Số May Mắn Nào?
 • Chim Bay Vào Nhà Đánh Con Gì Trúng Lớn
 • Thấy Chim Bay Vào Nhà Đánh Lô Đề Con Gì
 • Cách Nuôi Chim Vành Khuyên Căng Lửa, Lông Đẹp Đúng Chuẩn
 • Chim Khuyên Ăn Gì Để Hót Hay, Khỏe Mạnh?
 • Hoàng Khuyên Mắt Đỏ Giá Nửa Tỷ Đồng, Sống Trong Điều Hòa Ăn Táo Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chọn Khuyên Tai Đẹp Phù Hợp Với Từng Khuôn Mặt Bạn Nên Biết
 • Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai
 • Làm Bẫy Chuột Không Cần Mồi Với 5 Bước Cực Đơn Giản
 • Vua Chim Màu Đất Bắc Kể Chuyện Chim Hoàng Khuyên 500 Triệu/con
 • Chim Họa Mi Và Những Cơ Bản Về Loài Chim Này
 • Theo ông Dương Văn Chương (Chương Tailor), người sở hữu chú chim trị giá nửa tỷ đồng, sở dĩ hoàng khuyên có giá đắt đỏ, bởi đây là dòng chim quý khi có nhan sắc cực đỉnh và giọng ca thiên phú. Không những thế, chúng còn là biểu tượng phong thủy cho sự giàu sang, may mắn và thịnh vượng.

  “Trong giới chơi chim cảnh, hoàng khuyên là dòng mà ai cũng muốn sở hữu 1 lần. Thế nên, một con hoàng khuyên đẹp, độc, lạ có thể lên tới hàng tỷ đồng là chuyện bình thường”, ông nói.

  Trong bộ sưu tập của mình, ông Chương hiện có 21 con hoàng khuyên, trong đó, 10 con là dòng mắt đỏ, đây đều là những chú chim quý, đẳng cấp bậc nhất Việt Nam. Nhiều con còn gây sốt, tạo tiếng vang trong các giải thi chim trong và ngoài nước.

  Chính bởi thế mà nhiều thượng khách đến nhà ông, ngỏ ý muốn mua lại “báu vật” với giá cao nhưng ông quyết không bán. Bởi ông luôn tâm niệm rằng, mỗi chú chim sống bên cạnh mình đều là những người bạn tâm giao, thân thiết.

  Chú hoàng khuyên mắt đỏ có giá nửa tỷ đồng được ông Chương mua từ Tuyên Quang. Ông cho biết, để có được con chim quý hiếm, ông phải cất công săn lùng, vượt hàng trăm cây số, đích thân lên tận nơi thuyết phục chủ cũ.

  “Hôm đó, tôi nghe tin ở vùng Chiêm Hóa (Tuyên Quang) có người săn được tổ chim hoàng khuyên quý. Tôi tức tốc đặt vé máy bay từ Đà Nẵng đáp ra Hà Nội rồi đánh xe lên thẳng địa điểm để thương lượng. Tôi vẫn nhớ, đấy là một trong những cuộc giao dịch đầy ấn tượng khi mọi thứ kết thúc đúng vào lúc 0 giờ” – ông Chương kể.

  Sau bao năm trôi qua, chú chim mắt đỏ đúng là bảo vật khi chưa bao giờ không làm ông thất vọng. Với bộ lông vàng óng, chân màu hồng, mắt đỏ như son cùng với giọng ca quyền lực, hoàng khuyên xứng đáng được mệnh danh “nữ hoàng của các nữ hoàng”.

  Để chiều lòng chú chim xinh đẹp, khẩu phần ăn của hoàng khuyên cũng được chăm chút cần thận với quýt, chuối tây, châu chấu, táo Mỹ và trứng kiến thơm ngon. Không những thế, hàng ngày, những con chim quý tộc còn được ở trong phòng điều hòa, có bảo mẫu và bác sỹ chăm sóc đặc biệt.

  Ông bật mí: “Đều đều, cứ sáng sớm là bảo mẫu sẽ đưa chim ra ngoài để tắm nắng, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe. Sau đó, các chú chim sẽ được ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn theo đúng tiêu chuẩn yêu cầu”.

  Ngoài ra, chú hoàng khuyên mắt đỏ còn được ông chủ Chương ưu ái hết mức khi được sống trong những chiếc lồng bạc tỷ, có 1-0-2. Bởi hầu hết, các ngôi nhà của chúng đều được đặt mua, thiết kế từ những nghệ nhân hàng đầu Trung Quốc với giá 50 – 250 triệu đồng/chiếc lồng.

  Hoàng Dung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đoạn Văn Hay Lớp 2
 • Cuộc Đời Đầy Nước Mắt Của Diễn Viên Tố Uyên
 • Cuộc Đời Đầy Nước Mắt Của “con Chim Vành Khuyên” Tố Uyên
 • Nsưt Tố Uyên: ‘lưu Quang Vũ Là Mối Tình Sâu Sắc Nhất Của Tôi’
 • Luyện Khuyên Líu Điên Đảo
 • Công Ty Cổ Phần Chim Cảnh Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Đừng Tạo Nghiệp Bởi Việc Cướp Đi Sự Tự Do Của Muôn Loài
 • Thú Chơi Chim Màu Xa Xỉ Có 1
 • Những Loài Chim Quý Hiếm Qua Ống Kính Của Nhà Hoạt Động Môi Trường
 • Sài Gòn: Thú Chơi Chim Cảnh Cũng Công Phu, Tốn Sức
 • Thú Vui Chim Cảnh Sài Gòn
 • (1) Điểm b, Khoản 4, điều 63 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ quy định: Doanh nghiệp báo cáo và thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày nhận được thông báo trong trường hợp nội dung đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế của doanh nghiệp chưa thống nhất. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện theo yêu cầu tại điểm này thì sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 165 Luật Doanh nghiệp.

  (2) Điểm a, Khoản 2, Điều 47, Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: Trường hợp doanh nghiệp chỉ cập nhật, bổ sung những thông tin về số điện thoại, số fax, email, website, địa chỉ của doanh nghiệp do thay đổi về địa giới hành chính, thông tin về chứng minh nhân dân, địa chỉ của cá nhân trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp gửi Thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục II-5 ban hành kèm theo Thông tư này đến Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận thông báo và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp không phải trả phí.

  (3) Điểm b, Khoản 2, Điều 47, Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: Trường hợp doanh nghiệp chỉ cập nhật, bổ sung các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà không làm thay đổi nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp gửi Thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục II-5 ban hành kèm theo Thông tư này đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh bổ sung thông tin vào hồ sơ của doanh nghiệp và cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp không phải trả phí.

  (4) Điều 23, Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế theo mẫu quy định tại Phụ lục II-6 ban hành kèm theo Thông tư này.

  (5) Đề nghị Quý Doanh nghiệp khi thực hiện đính hoặc bổ sung thông tin về đăng ký doanh nghiệp mang theo thông báo “V/v rà soát, cập nhật thông tin về đăng ký doanh nghiệp” trên website https://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/ và bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,đăng ký thuế.

  (6) Quý Doanh nghiệp có thể truy cập theo địa chỉ https://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/ hoặc https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết và tải các mẫu thông báo:

  1. Thông báo cập nhật thông tin về đăng ký doanh nghiệp;
  2. Phụ lục II-5;
  3. Phụ lục II-6.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Siêu Phẩm Chim Cảnh “cực Độc” Của Đại Gia Hà Nội, Trả Nửa Tỷ Đồng Một Con Cũng Không Bán
 • Ngày Xuân Thăm Trại Chim Cảnh Tiền Tỉ Của Chàng Trai 8X
 • Gà Lôi Tai Xanh(Trĩ Tai Trắng)
 • Bán Lồng Chim,chim Cảnh,chim Chào Mào Quận 6,quận 8,quận 9,quận 7
 • Người Huế Với Thú Chơi Chim Cảnh
 • Mèo Bị Đau Mắt Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Đau Họng Không Ho Không Sốt Là Bệnh Gì, Có Nguy Hiểm?
 • Nuốt Nước Bọt Bị Vướng Ở Cổ Họng Cảnh Báo Bệnh Nguy Hiểm
 • Đau Họng Đau Tai Là Dấu Hiệu Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?
 • Bị Viêm Họng Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì Giúp Giảm Đau Họng
 • Hồ Sơ Tên Đường:tam Nguyên Yên Đỗ
 • Như chúng ta đã biết, Mèo là một trong những loài vật rất thân thiện với con người. Vì vậy Mèo không chỉ được nuôi để bắt chuột mà còn được xem như người bạn thân thiết trong nhà. Đôi mắt của Mèo rất tinh lanh nhưng lại dễ bị đau mắt đỏ. Vậy Mèo bị đau mắt đỏ có lây không? Chữa như thế nào cho nhanh khỏi?

  Nguyên nhân khiến Mèo bị đau mắt đỏ

  Cũng như những bệnh thông thường khác của Mèo thì bệnh đau mắt đỏ cũng sẽ do nhiều nguyên nhân gây nên. Ví dụ như chỉ một thay đổi nhỏ như môi trường, thời tiết cũng sẽ khiến mắt Mèo bị đỏ.

  Thời tiết thay đổi đột ngột khiến Mèo chưa thích kịp khiến đôi mắt bị dị ứng với thời tiết. Đặc biệt là còn do môi trường sống bị ô nhiễm, có quá nhiều bụi và cát dính vào khiến mắt Mèo bị tổn thương.

  Ngoài ra, khi Mèo có cảm giác bị ngứa mắt và sau đó gãi nhiều. Từ đó dẫn đến hiện tượng kéo màng mắt, viêm nhiễm kết mạc và đau mắt đỏ ở Mèo.

  Dấu hiệu Mèo bị đau mắt đỏ

  Dấu hiệu mèo bị đau mắt thông thường:

  • Mắt lờ đờ, chảy nhiều nước hơn bình thường.
  • Mèo thường đưa chân lên dụi nhiều khiến vành mắt bị đỏ và có ken.
  • Khi bệnh chuyển nặng nước mắt sẽ đục rồi chuyển sang màu xanh đục.

  Dấu hiệu của Mèo đang bị đau mắt đỏ:

  • Mắt Mèo chuyển sang màu đỏ không giống như bình thường.
  • Mắt liên tục chảy nước gỉ đặc, lúc màu vàng lúc màu xanh đục.
  • Bệnh xuất hiện một bên hoặc cả hai bên mắt.

  Mèo bị đau mắt đỏ chữa như thế nào?

  Đầu tiên bạn cần sử dụng ống phễu chùm cổ cho Mèo. Mục đích là để không cho Mèo dùng chân gãi mắt khiến mắt càng ngày càng nặng hơn.

  Tiếp theo là sử dụng bông hoặc khăn sạch đã được sát khuẩn để lau và vệ sinh sạch sẽ vùng mắt. Sau đó dùng dung dịch chuyên dụng nhỏ vào mắt Mèo. Mỗi ngày nên nhỏ từ 2 đến 3 lần.

  Nhỏ đều đặn mắt Mèo sẽ giảm hẳn tình trạng đỏ. Tuy nhiên nếu sau 1 đến 2 ngày mà không có dấu hiệu giảm bớt thì nên đưa ngay đến trung tâm chăm sóc sức khỏe thú y để được kiểm tra.

  Cách phòng tránh Mèo không bị đau mắt đỏ

  Bạn có thể phòng tránh bệnh đau mắt đỏ ở Mèo bằng cách:

  – Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho Mèo để tăng sức đề kháng, phòng chống lại bệnh. Tuy nhiên, những thức ăn này phải đa dạng và đảm bảo an toàn.

  – Thường xuyên vệ sinh và lau chùi sạch sẽ mắt cho Mèo để phòng tránh.

  – Nhỏ dung dịch rửa mắt cho Mèo mỗi tuần 1 lần nếu Mèo không bị bệnh đau mắt đỏ.

  – Không được để nước và xà phòng dính vào mắt Mèo khi tắm.

  Lời kết

  Hãy gọi ngay 0965.086.079 để được tư vấn. Hoặc trực tiếp đưa mèo đến Bệnh viện thú y Dogily Vet để được điều trị kịp thời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Bụng Dưới Rốn Dấu Hiệu Bệnh Gì? Cách Khắc Phục
 • Bệnh Bạch Tạng Ở Trẻ Em
 • Những Lưu Ý Khi Bấm Khuyên Rốn, Cách Chăm Sóc Rốn Sau Khi Xỏ Khuyên
 • Cái Giá Đắt Chỉ Vì Xỏ Khuyên Mũi Sai Cách
 • ‘bất Ngờ’ Với Cách Xỏ Khuyên Tai Bằng Kim Chỉ Không Đau Chút Nào
 • Bán Chim Trĩ Đỏ Tại Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Cửa Hàng Mua Bán Chó Cảnh Ở Hà Nội Giá Rẻ, Uy Tín
 • Cho Tot Chim Canh Dong Nai
 • Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Tây Ninh, Giá Bể Cá Cảnh Tại Tây Ninh
 • Thú Chơi Chim Cảnh Của Người Sài Gòn
 • Cây Ngũ Gia Bì Để Bàn Hay Chân Chim Bảy Lá Phong Thủy 149K
 • Bán giống chim trĩ đỏ, chim trĩ xanh chất lượng cao, Uy tín Giá rẻ nhất thị trường, chim trĩ đỏ giống khu vực Thanh Hóa!

  Trại Vườn Chim Việt cung cấp đầy đủ trứng chim Trĩ đỏ, Trĩ xanh chưa ấp, chim trĩ đỏ non, trĩ xanh non, chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh hậu bị và chim trĩ đang đẻ cho quý khách hàng. Ngoài ra chúng tôi cung cấp Chim Trĩ tuyển lựa với lông và đuôi rất đẹp cho khách hàng làm cảnh, hoặc chim trĩ thịt. Thức ăn chuy yếu của chim trĩ chúng tôi nuôi là (cám gạo,cám ngô,lúa,gạo lật,lá rau).

  BẢNG BÁO GIÁ CHIM TRĨ ĐỎ HÀ NAM

  I. Giá chim trĩ đỏ Giống và chim trĩ đỏ thịt Hà Nam

  Tác giả bài viết: Chim Trĩ Đỏ Hà Nam

  Nguồn tin: vuonchimviet.com

  Bán giống chim trĩ đỏ, chim trĩ xanh chất lượng cao, Uy tín Giá rẻ nhất thị trường, chim trĩ đỏ giống khu vực Thanh Hóa!

  Trại Chim Trĩ Vườn Chim Việt cung cấp đầy đủ trứng chim Trĩ đỏ, Trĩ xanh chưa ấp, chim trĩ đỏ non, trĩ xanh non, chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh hậu bị và chim trĩ đang đẻ cho quý khách hàng. Ngoài ra chúng tôi cung cấp Chim Trĩ tuyển lựa với lông và đuôi rất đẹp cho khách hàng làm cảnh, hoặc chim trĩ thịt. Thức ăn chuy yếu của chim trĩ chúng tôi nuôi là (cám gạo,cám ngô,lúa,gạo lật,lá rau). Tất cả Chim Trĩ từ Trại Vườn Chim Việt đều được ngừa vacxin đầy đủ theo quy trình nghiêm ngặt của trại.

  BẢNG BÁO GIÁ CHIM TRĨ ĐỎ HÀ NỘI

  I. Giá chim trĩ đỏ Giống và chim trĩ đỏ thịt Hà Nội

  Tác giả bài viết: Chim Trĩ Đỏ Hà Nội

  Nguồn tin: vuonchimviet.com

  Bán giống chim trĩ đỏ, chim trĩ xanh chất lượng cao, Uy tín Giá rẻ nhất thị trường, chim trĩ đỏ giống khu vực Thanh Hóa!

  Trại Chim Trĩ Vườn Chim Việt cung cấp đầy đủ trứng chim Trĩ đỏ, Trĩ xanh chưa ấp, chim trĩ đỏ non, trĩ xanh non, chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh hậu bị và chim trĩ đang đẻ cho quý khách hàng. Ngoài ra chúng tôi cung cấp Chim Trĩ tuyển lựa với lông và đuôi rất đẹp cho khách hàng làm cảnh, hoặc chim trĩ thịt. Thức ăn chuy yếu của chim trĩ chúng tôi nuôi là (cám gạo,cám ngô,lúa,gạo lật,lá rau). Tất cả Chim Trĩ từ Trại Vườn Chim Việt đều được ngừa vacxin đầy đủ theo quy trình nghiêm ngặt của trại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghệ Thuật Chăm Sóc Chim Họa Mi Hót Hay (Phần 2)
 • Những Điều Cần Chú Ý Cho Người Mới Nuôi Chim Cảnh
 • Cách Làm Chuồng Nuôi Chim Bồ Câu Nhốt Và Bồ Câu Thả Rong
 • Tạm Biệt Chim Én (Quang Dũng)
 • Nên Mua Chó Ở Đâu Tphcm? Shop Mua Bán Chó Cảnh Ở Tphcm Uy Tín
 • Chim Chào Mào Đít Đỏ Mỏ Đen

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiểu Biết Về Giọng Chim Chào Mào Miền Nam
 • Thanh Lý Chim Chào Mào Giá Rẻ, Sỉ Lẻ Các Loại Chim Giá Tốt
 • Lên Mẫu Sơn Xem Chào Mào “hạt Rẻ”, Chanh Rừng “đắt Xít”, Rết Độc Ngâm Rượu
 • Đừng Bỏ Qua Bí Kíp: Cách Nuôi Chào Mào Hót Hay Và Căng Lửa
 • Con Chim Kỳ Lạ Này Có Bộ Lông Nửa Trống Nửa Mái, Và Sự Thực Đằng Sau Sẽ Khiến Ai Cũng Sửng Sốt
 • Chim chào mào ( Pycnonotus jocosus ), chúng còn có một số tên gọi khác tuỳ theo vùng miền như Hoành hoạch mồng, chóp mũ đỏ… đây là một dạng chim sẻ được tìm thấy nhiều ở các khu vực nhiệt đới châu Á.

  Mô tả

  Chào mào có chiều dài cơ thể khoảng 20cm, trên lưng và đuôi có màu xám nâu, dưới cổ và bụng là một màu trắng, 2 bên tai và giữa 2 chân về phía sau có chùm lông đỏ, nên còn được gọi là chào mào đít đỏ.

  Trên đầu nhô cao với một cái mào màu đen, phía dưới mào có 2 chấm đỏ, 2 bên tai là một chấm màu trắng, tạo vẻ bề ngoài chim chào mào trông khá bắt mắt.

  Ở chim chưa trưởng thành không có 2 chấm đỏ sau mắt, và cũng không có chùm lông đỏ sau đít mà chỉ là chùm lông màu cam tươi.

  Chim chào mào ăn gì?

  Thức ăn của chào mào là trái cây và các loài côn trùng nhỏ, vào buổi sáng những con chim chào mào cất tiếng hót từ ngọn cây cao.

  Môi trường sống

  Môi trường sống của chim chào mào là các khu rừng nhỏ, hoặc những khu vực có nhiều lùm bụi và đất nông nghiệp.

  Sinh sản.

  Mùa sinh sản được diễn ra từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau, ở những khu vực khác nhau thường sẽ có các mùa sinh sản khác nhau. việc sinh sản có thể 1 lần hoặc 2 lần trong năm.

  Tổ có dạng hình cốc, nguyên liệu làm tổ chủ yếu được lấy từ các cành cây nhỏ, rễ và cỏ … chim mái sẽ đẻ từ 2 đến 3 quả trứng màu xám nhạt kèm theo những đốm nâu tím dày đặc, khi ấp chim mái trở nên khá hung hăng.

  Trứng sẽ nở sau khoảng 12 ngày ấp, cả chim bố và mẹ sẽ cùng nhau nuôi dạy chim non, chim non sẽ được cho ăn các loài sâu bướm và côn trùng, khi chúng trưởng thành thức ăn sẽ thay thế bằng các loại quả.

  Nuôi chim chào mào.

  Chào mào trống và mái nhìn bề ngoài trông rất giống nhau, kể cả một tay nuôi chim lâu năm đôi khi còn nhầm lẫn, tuy nhiên ta có thể dựa vào một vài chi tiết sau để chọn cho mình chim trống tốt.

  Chào mào trống sẽ to hơn và cánh dài hơn chào mào mái, riêng đầu sẽ to hơn, giọng hót thì khá phong phú, có nghĩa là nó có thể đi được từ 6-9 âm thanh dài. một cách nữa là trong lưỡi chim trống sẽ có 3-4 chấm đen ở cuối lưỡi.

  Lúc chọn chim thì chọn con có điệu bộ lanh lẹ, 2 viền lông màu đen bên ngực phải to và dài gần như là sắp chạm vào nhau, nếu chọn được chim như vậy thì đây đích thị là chim quý hiếm.

  Còn về mào chim, thông thường nhất là có 2 dạng mũ lân và mũ rơm. mào lân là mào cong giống như sừng đầu lân, còn mũ rơm là to đều từ gốc đến đỉnh. chân thì phải to dài, mỏ chim hơi mỏng và ngắn sẽ siêng hót.

  Thức ăn dành cho chào mào khi nuôi là bột cám, côn trùng, trứng kiến, và quan trọng nhất là trái cây, có thể cho chúng ăn nhiều loại trái cây mềm, như cà chua, ớt, chuối, cam, cà rốt luột lên cho mềm…

  Trong lồng phải để một máng nước cho chim tắm, trên máng nước để 1 cành cây cho chim đậu, khi chim tắm để lồng ở nơi nào có nắng nhẹ, thời gian tốt nhất là vào khoảng 10h30 đến 12h, dùng nước vảy nhẹ lên người chim sau đó đổ nước khoảng 1/2 máng, khi chim bị ướt dính vào lông nó sẽ rỉa lông, rũ cho khô, nắng sẽ làm chim khó chịu và sau vài lần rũ cánh nó sẽ nhảy vào máng nước để tắm.

  Chào mào thường hay bị bệnh tiêu chảy, dẫn đến xù lông và chim trở nên yếu đi, nguyên nhân có thể do máng nước lâu ngày không thay, thức ăn rơi vãi vào máng nước, cám mua bị hư hỏng, cũng có thể máng cám bị ẩm ướt, khiến thức ăn bị hư…

  Cách tốt nhất là thường xuyên vệ sinh lồng chim, thay nước, thức ăn, khi chim bị bệnh hạn chế cho ăn mồi tươi, trái cây, vài ngày sau chim sẽ tự khỏi, cũng có thể dùng nước trà đậm cho chim uống để giúp chim mau khoẻ.

  Tuổi thọ

  Tuổi thọ của chim chào mào là khoảng 11 năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Chim Chào Mào Như Thế Nào?
 • Chim Chào Mào: Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc
 • Loài Chim Biết Hót Tại Châu Á
 • Các Bệnh Của Chim Chào Mào Quảng Trị Và Cách Chữa Trị
 • Cách Trị Tiêu Chảy Cho Chào Mào
 • Mông Cổ Mươi Điều… (Phần 4).

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Dụng Phong Thủy Của Vòng Đá Mắt Hổ Chim Ưng Xanh
 • Thấu Thị Tà Y Chương 590: Khách Không Mời Mà Đến
 • Chim Ưng Bơ Đậu Phộng
 • 7 Nguyên Tắc Sống Của Đại Bàng
 • Nam Cao 1M60 Nặng Bao Nhiêu Kg Là Vừa?
 • .*Nếu cần bấm hai lần vào tựa bài để mở bài.

  .Phải tuân thủ luật Tác quyền Copyright.

  MÔNG CỔ MƯƠI ĐIỀU…

  (Phần 4). Nguyễn Xuân Quang. C. MIỀN TRUNG MÔNG CỔ (CENTRAL). -Thung Lũng Orkhon.

  Thung Lũng Orkhon là nơi có các biến cố lịch sử lớn xẩy ra trong nhiều thế kỷ và được thừa nhận là một Địa Danh Di Sản Thế Giới UNESCO.

  Đây cũng là đất có cố đô Karakorum của Đế Quốc Mông Cổ cũng như là phế tích của Uighur Khanate và Khar Balgas. Các nhà khảo cổ cũng đào tìm thấy vài lăng mộ hoàng đế Hung Nô trong thung lũng.

  Trên đỉnh đồi có đài Tưởng Niệm của Đại Đế Quốc Mông Cổ gồm ba bức tường tưởng niệm ba đế quốc Mông Cổ lớn nhất: Đế Quốc Hung Nô (The Hunnu hay Xiongnu), Đế Quốc Thổ (Turkic Empire) và Đại Đế Quốc Mông Cổ (Great Mongolian Empire).

  Đài tưởng niệm của Đại Đế Quốc Mông Cổ tại Thung Lũng Orkhon.

  Ở giữa có điện thờ Ovoo.

  Ta thấy rất rõ lều teepees mang hình ảnh Núi Vũ Trụ của điện Ovoo. Teepees là tiền thân của lều Ger vì thế cả teepees và lều gers đều mang ý nghĩa của vũ trụ tạo sinh, vũ trụ giáo (Mông Cổ và Vũ Trụ Giáo).

  -Cố Đô Korakorum.

  Ở qua đêm tại trại lều Hoyor Zagal Lodge, cửa ngõ vào cố đô Karakorum.

  Trại lều vũ trụ ger Hoyor Zadal, cửa ngõ vào cố đô Korakorum.

  Hai bên cổng có hai vị thần nhân gác cổng.

  Hai vị thần hình dạng nõ mang ý nghĩa vũ trụ vì trên người có khắc đĩa thái cực. Đây là một chứng tích sự hiện diện của vũ trụ giáo trong văn hóa Mông Cổ.

  Trại lều ger này rất sang và thoải mái vì có đầy đủ tiện nghi, có phòng tắm và vệ sinh riêng ngay trong lều.

  Lưu Ý. Có một điều cần phải cảnh giác là dù là lều năm sao hay hơn đi nữa thì cũng là lều loại du mục nằm giữa thảo nguyên cùng chung các chỗ ở với các loài sinh vật khác. Lều không có cửa sổ. Vì có lỗ hổng trên nóc và viền quanh đáy lều có thể mở ra cho mát khi trong lều nóng mà không có lưới che nên sâu bọ, côn trùng, ruồi muỗi, rắn rết, chuột dán… ra vào sống chia sẻ miễn phí cái tiện nghi văn minh của con người. Chúng cũng “đi cho biết đó, biết đây” và nếm thử ẩm thực thế giới của loài người. Vì vậy trước khi nằm xuống giường phải rũ chăn nệm cho kỹ. Nếu không, có thể bị sâu bọ cắn là chuyện thường xẩy ra nhưng đây là chuyện… nhỏ hay ngủ chung với rắn rết là chuyện cũng thường xẩy ra nhưng là chuyện… lớn. Lớn hơn cả ‘ngủ chung với kẻ thù” người. Hai bên lối vào lều ger chính ‘đại sảnh’ có hai phướn trắng (White banner), hình cây đinh ba làm bằng lông đuôi ngựa trắng biểu tượng cho hòa bình. Trong khi phướn đen biểu tượng cho chiến tranh. Khi vua Khan ra trận, nhà nhà dân Mông Cổ đều dựng phướn đen (ảnh của tác giả).

  Lều ger ở đây có thể được xếp vào lều ger ba, bốn sao. Thật ra có thể hơn vì ban đêm có thể thấy cả ngàn sao trời qua lỗ hở (hay che bằng lớp nylon như kiếng) ở chỏm nóc lều chỗ có ống khói.

  Trại lều này có cả bãi tập bắn cung.

  .Bảo Tàng Viện Karakorum.

  ……

  Cố Đô Korakorum là thủ đô của Đế Quốc Mông Cổ vào thế kỷ thứ 13. Chengis Khan ban sắc lệnh lập Karakorum thành thủ đô vào năm 1220. Thành phố này được thiết lập vào thời Ogedei Khan và nở rộ vào thời Munkh Khan.

  Đá hươu.

  Bảo tàng nhỏ nhưng thiết kế và trưng bầy tuyệt hảo có phụ đề và trợ thính cụ bằng Anh ngữ. Ngoài các dữ kiện về Cố Đô Korakorum còn có các nơi khác. Cho phép trả tiền chụp ảnh.

  Bảo Tàng Viện Korakorum. Tác giả mặc áo lá chữ T có tên Монгол (Mông Cổ) viết theo chữ truyền thống thẳng đứng từ trên xuống.

  Đã nói ở trên.

  Một phần tượng Galbinga bằng đất sét, Thời Đại Quốc Mông Cổ, thế kỷ 13-14 (ảnh của tác giả). (ảnh của tác giả).

  Bia với biểu tượng Soyombo, Karakorum, năm 1341 (ảnh của tác giả).

  / Mặt sau bia khắc câu chú Om Ma Ni Pad Me Hum bằng ba ngôn ngữ: Phạn ngữ, Tạng ngữ và Mông Cổ ngữ (ảnh của tác giả).

  Đây là biểu tượng Soyombo duy nhất còn giữ nguyên hình dạng nguyên thủy do giáo vương Zanabazar sáng tạo ra.

  -Tu Viện Erdene Zuu.

  Theo Phật giáo Galbinga là điểu nữ, nửa người nữ nửa chim. Galbinga bất tử và sống ở cõi cực lạc. Có giọng nói hay và giảng giáo lý Phật. Ở Mông Cổ là biểu tượng cho hạnh phúc.

  Cây Bạc (Silver Tree) (ảnh của tác giả).

  Cây Bạc là một thứ ‘giếng rượu’ do một tay thợ vàng người Paris, Pháp tên là William Boucher làm cho Đại Hãn Munkh vào năm 1245. Trên đỉnh cây có nữ thiên thần có cánh thổi kèn, quanh cây có bốn con rồng. Khi yến tiệc bắt đầu, nữ thiên thần thổi kèn báo hiệu và bốn con rồng phun rượu sữa ngựa cái (airag), rượu mật ong (mead), vodka và rượu vang vào các bồn chứa cho thực khách dùng.

  ……

  Tu viện Erdene Zuu có lẽ là tu viện Phật giáo sớm nhất còn sống sót ở Mông Cổ nằm gần cạnh Korakorum, một phần của Địa Danh Di Sản Thế Giới Về Cảnh Quan Văn Hóa Thung Lũng Orkhon. Tu viện được Abtai Khan là ông của giáo vương, điêu khắc gia Zanabazar cho xây năm 1585. Tu viện làm theo môn phái Mũ Vàng Tây Tạng. Vị này tuyên bố Phật giáo Tây Tạng là quốc giáo của Mông Cổ. Quần thể tu viện có trên dưới 60 đền lớn nhỏ. Tường thành bao quanh có 108 tháp Phật.

  Con số 108 là số thiêng liêng trong Ấn giáo, Phật giáo và truyền thống yoga. Chuỗi chàng hạt gồm có 108 hạt. Chuỗi có hạt đánh dấu lúc khởi đầu và lúc chấm dứt của một kỳ cầu nguyện, niệm chú, hát kệ… Có nhiều giải thích về con số này tùy theo tín ngưỡng. Người nữ hướng dẫn du lịch giả thích theo văn hóa Mông Cổ. Theo tôi thì con số này phải hiểu theo vũ trụ tạo sinh, vũ trụ giáo là con số dịch học vì Ấn giáo, Phật giáo và các tín ngưỡng khác đều là con cháu của vũ trụ giáo.

  Con số 108 có số 1 nếu nhìn dưới dạng nhất thể là tổng thể (totality, oneness), vũ trụ (universe có uni- là 1 và -verse là quay về), thái cực. Nhìn dưới dạng lưỡng cực thì số 1 cực dương, là mặt trời (Anh ngữ solo, Pháp ngữ seul, Tây Ban Nha ngữ solamente, Việt ngữ son… là một mình ruột thịt với sol, soleil). Số 0 có một khuôn mặt là hư vô. Và con số 8 là số Khôn tầng 2 (0, 8) có một khuôn mặt là không gian, cực âm. Như thế con số 108 có cả hư vô, vô cực, thái cực, lưỡng cực mang ý nghĩa trọn vẹn của vũ trụ tạo sinh, vũ trụ giáo, dịch học. Tất cả các giải nghĩa của con số 108 trong các tín ngưỡng khác nhau đều nằm trong nghĩa chính thức hay nghĩa suy diễn của vũ trụ giáo.

  Theo truyền thuyết vào năm 1745, một đệ tử Phật giáo địa phương đã tìm cách bay bằng một cánh diều giống chiếc dù do anh ta sáng chế nhưng thất bại.

  Vào thời cộng sản, lãnh tụ cộng sản Mông Cổ ra lệnh phá hủy tu viện, chỉ còn một phần nhỏ và vòng thành còn sót lại. May mắn Stalin ra lệnh giữ lại (cùng với Tu Viện Gandan ở UB) để “làm mặt hàng” tuyên truyền nói cho các quan khách thế giới như phó tổng thống Hoa Kỳ Henry Wallace đến thăm Mông Cổ là cộng sản vẫn tôn trọng tự do tôn giáo. Vì vậy tu viện được dùng làm bảo tàng viện. Sau năm 1990 được dùng làm nơi thờ phượng trở lại.

  Thành phần cấu trúc của Tu Viện/Bảo Tàng Viện (ảnh của tác giả).

  Rất tiếc không cho phép chụp ảnh bên trong.

  Trong Đền Chính có tượng Phật A Di Đà, Sita Mahakala.

  D. MIỀN NAM

  Trong Đền Tây có tượng Phật Thích Ca và trong đền Đông có tượng Phật thời thiếu niên.

  .Thung Lũng Kên Kên (Yolyn Am)

  Trên một ngọn đồi ngoài vòng thành có một tượng đá dương vật được cho là dùng để nhắc nhở các tu sĩ phải diệt dục.

  Thật ra theo tôi, nếu kể cả vật hình giống cái cối đá thì phải hiểu là linga và yoni, nõ nường. Đây cũng là một chứng tích của vũ trụ giáo trong văn hóa Mông Cổ.

  …….

  Miền Nam vớisa mạc Gobi nóng cháy và bão cát.

  Trước đây có đá băng quanh năm nhưng những năm gần đây đá tan hết vào khoảng tháng 9.

  Muốn tiếp cận phải dùng máy bay từ thủ đô UB tới tỉnh Gurvan Saikhan.

  Ngay lối vào có Bảo Tàng Viện Thiên Nhiên, chi nhánh của Bảo Tàng Viện Tỉnh Nam Gobi vì vùng này có nhiều muông thú.

  Dĩ nhiên bên trong có trưng bầy chim kên kên Yol nhồi bông.

  Và cũng phải có các địa khai xương và trứng khủng long Gobi vì sa mạc Gobi là nhà của hàng trăm loài khủng long (xem dưới).

  Trứng khủng long Gobi (ảnh của tác giả).

  Đặc biệt có cả loài báo tuyết Gobi.

  Báo tuyết Gobi (ảnh của tác giả).

  Hiện giờ thung lũng không còn đá băng mà chỉ là một con lạch nhỏ, phía trong xa có một thác ghềnh nhỏ.

  Dọc đường họng sông có rất nhiều chim thú.

  -Chim kên kên, chim ưng.

  Hiển nhiên tại Thung Lũng Kên Kên hay Chim Ưng này phải có chim kên kên hay chim ưng.

  -Dê Núi

  Lưu ý ở hình trên các con dê núi gại sừng vào vách đá núi trên cao trông tưởng chừng như là các chữ viết trên đá (petroglyphs) (hình mầu trắng).

  -Bò Himalaya.

  -Chuột Thỏ (pika).

  Chuột thỏ là một loài gậm nhấm có tai to như tai thỏ nhưng tròn hơn. Loài này thấy ở vùng lạnh và cao ở Á châu và Bắc Mỹ. Lần đi Alaska chúng tôi cũng đã gặp pika Mỹ châu. Từ pika có gốc từ piika trong ngôn ngữ Đông Quốc (Tungus) nằm trong ngữ tộcAltai. Tên khoa học là ochotona có gốc từ Mông Cổ ngữ ogdoi (tên gọi pika). Chuột thỏ có những đặc tính khác biệt là ăn lại phân lần đầu. Pika là loài ăn cỏ, phân lần đầu mềm và ướt chưa tiêu hóa hết nên chúng ăn lại. Phân lần sau cứng mới thật sự là chất bài thải.

  Đặc thù thứ hai là pika thực sự có một thứ tiếng nói loài thú, thú ngữ (animal dialect) biết hát. Chúng nói với nhau bằng những tiếng kêu, gọi (call) có âm thanh, âm độ, dài ngắn khác nhau để nhận diện, báo động, bảo vệ vùng đất sống và gọi tình. Khi chậy vào hang chúng báo động rít lên như thổi còi vì thế chuột thỏ còn có tên gọi là ‘thỏ thổi còi” (“whistling hare”). Thậm chí còn biết hát, nhất là vào mùa sinh sản. Con đực hát tỏ tình, gạ tình, đòi tình giống như các chàng hát “serenade” cho các nàng.

  .Đụn Cát Hát Ca (Singing Sand Dunes).

  Có một trùng hợp đồng âm dị nghĩa cũng nên biết là trong y học có từ pica chỉ chứng ăn bẩn, bạ gì ăn đó thường thấy ở trẻ em và bà bầu. Ví dụ trẻ em và bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt, khoáng chất… thường ăn đất sét (có sắt), bức vách (có vôi và khoáng chất…)… Từ pica này được cho là có nguồn gốc từ loài chim ác là magpie, một loài chim bạ gì ăn đó. Mổ bụng chim có khi thấy cả một bãi phế thải, đồ lạc son…

  …….

  Hiển nhiên đây là đất núi thiêng liêng nên có điện thời Thần Trời, Vũ Trụ, Đấng Tạo Hóa, Tổ Tiên Ovoo.

  …….

  Mặt trời mọc ở sa mạc Gobi, Mông Cổ (ảnh của tác giả).

  .Thăm Một Gia Đình Du Mục Nuôi Lạc Đà.

  Ngủ qua đêm tại trại Goviin (Gobi) Naran để dễ tiếp cận tới vùng Đụn Cát Hát Ca (Singing Sand Dunes).

  Một ngày dài thấm mệt, rã rời, xe chạy trên đường không lối đi trên đất thảo nguyên ‘thổ mạc’ (!) sỏi đá chứ không phải là sa mạc thật sự. Nhồi lên, hụp xuống, lắc lư như ‘con tầu đi’ giữa biển sóng to gió lớn. Trong đoàn có người phải uống thuốc say sóng. Tôi nhặt được câu thơ “Yêu nàng Mông Cổ, Đau Mông và đau Cổ”. Tuy nhiên khi nghe nói đêm nay là đêm sa mạc Gobi đang mùa trăng non có dải Ngân Hà xuất hiện rõ nhất vào lúc một giờ đêm. Chúng tôi cũng cố thức chờ xem. Dải Ngân Hà quả đúng trông như một dòng Sông Bạc hay “Con Đường Sữa Trắng” (Milky Way) chẩy ngang qua bầu trời dát hàng tỉ ngôi sao kim cương lấp lánh. Từ trước tới giờ chưa bao giờ thấy dải Ngân Hà tuyệt đẹp đến như vậy. Rất tiếc chiếc máy ảnh thường không chụp được hình, trong khi chiếc iphone của bà xã lại chụp thấy được lờ mờ.

  (Lưu ý muốn chụp được ảnh Ngân Hà phải điều nghiên và trang bị các dụng cụ đặc biệt trước khi đi).

  Đành mượn một tấm hình trên internet:

  Ở đây có dịp học hỏi về đời sống du mục ở sa mạc nuôi lạc đà.

  Lạc đà ở đây thuộc loài hai bướu Bactria có gốc bản địa Trung Á. Bướu lạc đà là chỗ dự trữ nước và mỡ vì sống trong sa mạc cần dự trữ nước và thức ăn. Mỡ cung cấp caloties khi nhịn ăn. Lạc đà có thể nhịn uống trong một tuần và nhịn ăn trong một tháng. Khi thiếu nước thiếu ăn bướu hết nước hết mỡ, trốngrỗng xẹp lép đổ xuống.

  .Du Hành Lạc Đà Trong Sa Mạc Gobi. Lưu ý Cưỡi lạc đà phải lưu ý khi lạc đà đứng dậy thường rất đột ngột nên phải ngả người ra phía sau nếu không sẽ bị hất ra sau làm đau hay gẫy lưng hay có thể bị hất văng xuống đất và làm ngược lại khi xuống, lúc lạc đà quì hai chân trước xuống thì phải chúi đầu tới trước. Trong lần cưỡi lạc đà ở Ai Cập và ở đây hai du khách đã bị hất văng ra khỏi lạc đà. Phái nữ phải mặc quần dầy như quần Jean vì lông lạc đà thô và cứng như những sợi cước nhọn… chứ mặc theo mốt áo dài Việt Nam không quần hiện nay thì bị ngứa ngáy mà không còn tay… “gãi đúng chỗ ngứa”. Trong chuyến đi này có một nàng Mỹ bị nổi mần và nghi là do lông lạc đà gây ra vén bụng (trên!) cho tôi (thầy thuốc) chẩn đoán xem có đúng không! Cũng phải coi chừng lạc đà hay nhổ bậy. Chúng hay nhổ vào các mặt hoa da phấn hay mặt nham nhở. .Đụn Cát Hát Ca.

  Một con lạc đà thiếu ăn và thiếu nước hai bướu trốngrỗng xẹp lép đổ xuống. Con vật kiệt sức nằm bẹp bất động trên mặt đất(ảnh của tác giả).

  Leo lên được tới đỉnh rồi!

  Lạc đà bactria có hai bướu có lẽ vì sống ở vùng sa mạc khắc nghiệt hơn ở vùng lạc đà một bướu vì vậy cần phải dự trữ nước và mỡ gấp đôi.

  Dĩ nhiên ở đây cũng được ăn uống sữa, bơ, mỡ, bánh, kẹo sữa và khô lạc đà…

  Gió thổi sáo vi vu, Ngủ trong tiếng hát ru, Của Đụn Cát Hát Ca. Cát Gobi bao la, .Vách Núi Rực Lửa (Flaming Cliffs) ở Bayanzag.

  Sữa, bánh kẹo lạc đà (ảnh của tác giả).

  Marco Polo là một trong các du khách đầu tiên nói tới các đụn cát hát ca này.

  Leo lên đụn cát không khéo thì leo lên được một bước lại tụt xuống ba bước. Rất là khó nhọc mới lên được tới đỉnh.

  Bão cát sa mạc Gobi có khi thổi tới tận Bắc Kinh, Trung Quốc.

  Đụn cát hát ca được đệm nhạc bằng tiếng sáo gió vi vu. Nằm xuống đỉnh đụn cát nghe tiếng cát hát rõ hơn, thấy du dương hơn và dỗ ngủ hơn.

  ……

  Được gọi tên là vùng Vách Núi Rực Lửa vì vách đất đỏ có mầu lửa cam đỏ, rực rỡ nhất là vào lúc hoàng hôn.

  Gobi là đất của khủng long, có cả trăm loài. Năm 1920 nhà thiên nhiên học người Mỹ Roy Chapman Andrew khám phá ra các địa khai (hóa thạch) loài khủng long Velociraptors, Tyrannosaurids và trứng khủng long. Tại đây cũng là chỗ ông tìm thấy nhiều địa khai khủng long.

  E. MIỀN TÂY.

  Theo dấu chân ông đi đào tìm địa khai khủng long.

  Eureka! Eureka! Eureka! (ảnh của Michelle Mai Nguyễn).

  Lần đầu tiên trong đời được sờ tận tay một địa khai khủng long thứ thật. Làm sao biết được đúng là xương khủng long thứ thật? Hãy làm thử nghiệm dính (stick test). Thấm nước bọt vào một đầu gẫy của một miếng xương nhỏ nghi là của khủng long hay vào đầu ngón tay rồi ấn vào chỗ vỡ của mảnh xương. Nếu quả đúng là hóa thạch khủng long thứ thiệt thì xương vẫn còn dính vào ngón tay sau khi đếm từ một tới mười. Còn là xương của các loài thú khác thì xương không dính vào ngón tay. Thử nghiệm dính là do tác dụng của các mao quản huyết (capillaries) ở đầu ngón tay tạo ra sức hút vào các ống rỗng của xương khủng long (có lẽ to hơn và khô hơn vì đã hóa thạch từ hàng ngàn năm so với các loài thú khác).

  Nổi tiếng nhất và được coi là quốc bảo của Mông Cổ là địa khai của hai con khủng long đang đánh nhau thì bị cát chôn vùi chết ngay tức khắc. Có thể xem địa khai này tại American Museum of Natural History, NY.

  (Nguồn: amnh.org)

  …….

  .Thú biểu quốc gia: Ngựa.

  Miền Tây là miền núi xa xôi hoang vắng nhất của Mông Cổ với nhiều sắc dân theo Hồi giáo trong đó có người Kazakhs, Kyrgyz. Ở đây có rặng núi nổi tiếng là Altai mà như đã biết ngôn ngữ Mông Cổ được xếp vào tộc ngôn ngữ Altai.

  Miền này nổi tiếng với săn thú bằng chim ưng.

  Săn thú bằng chim ưng là một nét văn hóa truyền thống của các sắc tộc Miền Tây như Kazakhs, Kyrgyz. Tại vùng này hàng năm có lễ hội Săn Thú Bằng Chim Ưng. Nên đến đây vào mùa lễ hội này.

  Chim ưng vàng Mông Cổ (ảnh của tác giả).

  Chim biểu quốc gia.

  Chúng tôi bỏ vùng này vì sẽ đi thăm Five Stans trong đó có Kazakhstan trong tương lai.

  Một số chim thú đã nói ở trên.

  Ngựa hoang takhi đã nói ở trên.

  Báo tuyết Gobi như đã nói ở trên.

  Thằn lằn, chút chít chụt chịt của khủng long Gobi (ảnh của tác giả).

  Chó Mông Cổ (thuộc giống chó sư tử Tây Tạng)(ảnh của tác giả).

  Chim thần Garuda của Ấn giáo và Phật giáo dùng làm biểu tượng trên cờ và biểu hiệu của thủ đô UB.

  Lưu ý hai chân chim đang quắp con rắn giống hệt như ở lá cờ của Mễ Mexico có con chim ưng đang quắp con rắn. Có thể biểu tượng chim rắn này được giải thích khác nhau theo văn hóa Mông Cổ và Mexico. Con rắn mang ý nghĩa biểu tượng mang tính tiêu cực bị con chim ngự trị ở thời xã hội phụ quyền cực đoan. Tuy nhiên nguồn gốc nguyên thủy của chúng cũng phát nguồn từ biểu tượng lưỡng hợp đề huề Chim-Rắn, Tiên Rồng vào thời mẫu quyền còn được coi trọng.

  Hoa biểu: không có.

  Mùa này nhiều thảo nguyên trở thành những biển hoa dại.

  Biển hoa dại (ảnh của tác giả).

  Hình cận cảnh biển hoa dại. Hoa trông giống loài hoa cúc(ảnh của tác giả).

  Ẩm thực cổ truyền Mông Cổ mang sắc thái du mục phần lớn là thịt như thịt bò, yak, cừu, ngựa, ngay cả lạc đà với nhiều món nướng lửa và các sản phẩm sữa, ít rau quả, ít cá (ngoại trừ vùng hồ phía bắc). Ẩm thực tân kỳ có pha chút ít ẩm thực Nga, Trung Quốc và Đại Hàn.

  Những món phổ thông là:

  -Thịt nướng Mông Cổ Khorkhog (The Mongolian Barbeque).

  Thịt cừu nấu trong nồi trên lửa với cà rốt, hành và khoai tây. Trong nồi bỏ các hòn cuội nhẵn để giúp thêm tiến trình nấu nướng cho nhanh và có thêm mùi nướng thiên nhiên.

  -Dê quay cổ truyền (Boodog – A traditional roast).

  Món quay cổ truyền “nồi da nướng thịt” (nguồn: Mongolfood.Info).

  -“Sủi cảo” Buuz (dumpling). -Bánh bột nhân thịt chiên dòn Khuushuur (một loại deep-fried meat pie). -Món mì nước bò yak (Guriltai Shul – The Mongolian soupy noodles).

  Một món ăn du mục cổ truyền ngoài hoang dã là món dê quay đá nóng. Dê để nguyên con làm lông, đem thui, mổ bụng bỏ những phần không ăn được rồi bỏ rau quả và các cục đá nung nóng vào trong bụng và đem nướng trên lửa. Đây là món “nồi da… nướng thịt” (thay vì “nồi da sáo thịt”).

  Có thể thay dê bằng loài sóc đất marmot (còn gọi là ‘heo đất” “groundhog”).

  -Cơm Mông Cổ (Budaatai khuurga, An authentic Mongolian rice meal).

  Thật ra nguyên thủy ở ngoài thảo nguyên hoang dã, không có cừu dê, không có rau củ khi săn được con thỏ hay con sóc chỉ cần mổ bụng bỏ phần không ăn được rồi nướng trên ngọn lửa. Trường hợp này giống ở Tây phương như dân Miền Viễn Tây Hoa Kỳ lúc Tây Tiến, món bíp tếc, steak lúc đầu ở ngoài hoang dã chỉ là món thịt xiên que (stick) nướng trên ngọn lửa. Món steak là món stick. Món thịt nướng que stick này giống món thịt nướng que, chả chìa của Việt Nam. Việt ngữ chìa là cái que, cái cây, thấy rõ qua từ c hìa vôi là cây que quệt vôi. Anh ngữ skewer, que xiên để nướng có /kiu/ = kèo (cọc nhỏ) ruột thịt với -ke- là kè, kẻ, que. Ta cũng có từ chìa khóa. Nguyên thủy chìa khóa chỉ là một cây que, một khúc cây để cài. Từ khóa cũng vậy, theo kh = qu như khuấy = quấy, ta có khóa = qua (que, gậy, gậy nhọn làm khí giới: can qua). Khóa nguyên thủy cũng chỉ là cây que, cây then cài. Ở vùng quê khóa cổng chỉ cài cây then cài. Anh ngữ key, chìa khóa. Theo k = c = ch, ta có key /ki/ = ki, cây = cài = chìa. Theo k=q (kuốn = quốn), key = que. Anh ngữ lock (khóa) ruột thịt với log (khúc cây), nog (then cài).

  Tóm lại chả chìa là thịt nướng que họ hàng với steak, thịt nướng que.

  -Món Ăn Chiều Ba Mươi Tết Truyền Thống Uuz (An ancient New Year’s Eve specialty).

  Món chính là món hầm đuôi bò đặc biệt.

  (Mongolfood.Info ).

  Món này họ hàng với mì, hủ tíu.

  Cơm nấu với thịt cừu hay bò thái nhỏ, hành, bắp cải, cà rốt, ớt chuông…

  -Rượu Sữa Ngựa Airag.

  Rượu sữa ngựa (cái) là thứ nước uống quốc hồn quốc túy Mông Cổ, dùng làm rượu tế, rượu lễ. Như đã nói ở trên các nhà sư Phật giáo cũng được uống rượu này.

  -Bánh Boortsog.

  ( chúng tôi ).

  Một thứ bánh bột mì chiên bơ dùng với bơ và mật ong, ăn gợi nhớ tới bánh tiêu, dầu cháo quẩy nhưng dĩ nhiên thơm, béo, ngậy hơn. Như đã nói ở trên chúng tôi thường ăn với trứng cá tầm caviar vào những bữa ăn sáng! Vì thích món ăn boortsog này nên để dễ nhớ tên tôi đặt tên theo âm của boortsog là bánh ‘bò tót’ (dĩ nhiên không phải là bánh bò xốp của Việt Nam).

  -Phở Bò Yak.

  Theo thói quen, đi tới đâu trên thế giới tôi cũng truy lùng tìm chữ nòng nọc vòng tròn-que và những nét văn hóa bản địa thấy trên trống đồng Đông Sơn [như ở đây nhà du mục ger mái hình vòm vũ trụ giống ngôi nhà nòng không gian trên trống Ngọc Lũ I (xem Mông Cổ và Vũ Trụ Giáo), nai chà cái có sừng giống như nai cái thấy trên trống Ngọc Lũ I…] và tìm phở Việt Nam. Đi tới đâu tôi cũng tìm ăn phở dù cho phở ở đó với giá cắt cổ (có nơi giá hơn hai mươi Mỹ Kim một tô) hay là… phở giả (phở fake, giống như tin giả fake new)!

  Dù gì thì phở Mông Cổ cũng đã đánh dấu thêm một sự có mặt nữa của phở Việt Nam trên bản đồ thế giới.

  ….

  Ngày về đúng vào ngày tổng thống Putin của Nga ghé thủ đô UB nhân ngày kỷ niệm 80 năm Nga giúp Mông Cổ đánh đuổi Nhật ra khỏi Mông Cổ. Chúng tôi phải ra phi trường sớm vì khách sạn ở ngay Quảng Trường Sukhbaatar. Các ngả đường quanh đó đều bị đóng lại.

  Ra phi trường thấy đã có hình bóng vài chiếc máy bay Nga. Vào dịp này vì thế cũng mới có cơ hội thấy được các phản lự cơ của Không Lực Mông Cổ.

  Như đã biết đi du lịch Mông Cổ không phải là một chọn lựa đứng vào hàng đầu của nhiều người. Vì sao?

  -Vì Mông Cổ là một đất nước ‘hoang dã’ về địa lý và có khí hậu khắc nghiệt.

  -Vì lối sống du mục hoang dã.

  -Vì thiếu cơ sở hạ tầng thiếu tiện nghi, dễ mắc “bệnh du lịch”. Trong chuyến đi này có hai người trong đoàn bị sưng đường ruột hay bị trúng độc thực phẩm, một người sưng cổ họng cấp tính với sốt ớn lạnh, một người sưng da cấp tính và một người ngã lạc đà… Bác sĩ thảo nguyên moi tiền khách du lịch. Sưng cổ họng cho truyền nước biển và sưng ngoài da cũng đòi cho truyền nước biển!

  -Vì cần phải có một thể lực tốt, có thể không thích hợp với những người có bệnh thấp khớp, đau cột sống, đau cổ, đau bàn tọa, có bệnh tim mạch….

  Nên nhớ,

  Đi Mông Cổ,

  Đừng để khổ,

  Vì đau mông, đau cổ.

  Chúng tôi muốn cưỡi ngựa Mông Cổ, con cháu ngựa takhi, ngựa Genghis Khan nhưng ngại vì đã có… tuổi.

  Phải có một tinh thần thích mạo hiểm, yêu thiên nhiên, yêu con người và học hỏi.

  …..

  Nếu khắc phục được những điều kể trên thì Mông Cổ có nhiều sắc thái văn hóa, lịch sử, thiên nhiên đặc thù với những kinh nghiệm sống tuyệt vời, nhớ đời. Mông Cổ, một dân tộc hào hùng…

  (Đón xem Mông Cổ và Vũ Trụ Giáo).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chim Sẻ Hót Có Hay Không, Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu
 • Chim Ưng Thần, Đọc Bài Chim Ưng Thần
 • Ông Chủ Giàu Có Định Cho Lái Xe 1 Tỷ Đồng Nhưng Bị Từ Chối, Câu Trả Lời Khiến Ông Thật Bất Ngờ…
 • Chim Ưng Peregrine Chim Ưng
 • Chim Ưng Sống Trong Chuồng Gà Sẽ Mất Đi Bản Lĩnh Bay Cao; Sói Sống Lẫn Với Cừu Sẽ Mất Đi Bản Năng Bá Chủ: Bạn Là Ai Không Quan Trọng Bằng Việc Bạn Ở Cùng Ai!
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×