Chim Khướu Ăn Hoa Quả Gì / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Raffles.edu.vn

Nên Cho Chim Chào Mào Ăn Những Loại Hoa Quả Gì? / 2023

Chim Chào mào có tên khoa học là Pycnonotus jocosus, chúng thuộc họ nhà chim sẻ biết hót. Loài này phân bố ở châu Á. Chúng chính là loài được du nhập ở các nước nhiệt đới châu Á. Do đó, chúng có những khu vực dành riêng do chúng tạo lập. Chào mào ăn trái cây và côn trùng nhỏ và dễ thấy trên các nhánh cây vì tiếng hót có từ 1 – 4 âm tiết.

Chúng có mào đen, má trắng, lưng màu nâu. Màu đỏ dưới lông đuôi và một cái đuôi màu trắng có đầu dài. Cả con đực và cái là tương tự trong bộ lông.

Chim Chào Mào thường sống thành đàn, khá đông đúc và ầm ĩ. Chim chào mào ăn các loại thức ăn chủ yếu là loại trái cây bản địa , côn trùng và nụ hoa.

Bạn biết không, chào mào có thể ăn được hầu hết các loại trái cây mà con người ăn được. Như đu đủ, cam, chuối, xoài, ráy, cà chua, ớt… Hoa quả trái cây là loại thức ăn không thể thiếu đối với Chào mào. Trong quá trình bạn nên luân phiên thay đổi nhằm giúp cho chim đỡ phải nhàm chán thức ăn. Ngoài ra việc luân phiên trái cây còn giúp cho chim hấp thụ được nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Chế độ hoa quả và cám khoa học cũng giúp kích lửa chim chào mào nhanh và bền nhất.

Đây là loại quả được coi là đặc sản ở các vùng quê Việt Nam. Tất nhiên với Chào mào cũng vậy, nhưng bạn nên cho ăn chuối tiêu nha. Chuối là một loại thức ăn chứa rất nhiều tinh bột, dễ tiêu hóa. Ngoài ra trong chuối có 1 lượng kali rất lớn, giúp cung cấp trở lại các chất điện phân cơ thể đang cần.

Đu đủ là một loại trái cây rất rất tốt đối với dòng chim này. Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường. Không có tinh bột, có nhiều carotenoit, axit hữu cơ, vitamin, canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin…Lượng beta caroten trong đu đủ có nhiều hơn trong các rau quả khác. Đây là thức ăn khoái khẩu của Chào mào. Bạn nên bổ sung cho chúng thường xuyên để đảm bảo dưỡng chất cho chúng phát triển.

Đối với chào mào, gần như chúng không ăn được loại trái cây này ngoài thiên nhiên. Vì cam có lớp vỏ khá dày. Cho chào mào ăn cam vào những ngày nắng nóng sẻ giúp cơ thể chim thanh nhiệt và giúp chim mau phục hồi sức khỏe. Cam chứa tinh dầu thơm và vitamin C, rất mát và bổ dưỡng cho cơ thể.

Đau Dạ Dày Nên Ăn Hoa Quả Gì? 5 Loại Quả Bác Sĩ Khuyên Nên Dùng / 2023

Ít người bệnh biết rằng, nguyên nhân gây đau dạ dày xuất phát từ thói quen ăn uống kém lành mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đối tượng thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ ăn nhanh, đóng hộp có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Các chuyên gia khuyên rằng, để có một hệ tiêu hóa tốt, hạn chế cơn đau dạ dày, người bệnh hãy áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ, giảm thịt và đồ chiên rán.

Bên cạnh rau củ, trái cây được biết đến là loại thực phẩm giàu vitamin và có nguồn chất xơ dồi dào tốt cho cơ thể, đặc biệt là dạ dày. Chúng thường được sử dụng trực tiếp, ít qua chế biến, nên vẫn giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng.

1/ Quả bơ

Đau dạ dày có nên ăn quả bơ không? Đây là câu hỏi băn khoăn của khác nhiều người bệnh đã gửi đến chuyên mục. Sau khi tham khảo nhiều tài liệu, chuyên mục kết luận, bơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh dạ dày.

Bơ có chứa nhiều chất chống viêm, chống oxy hóa từ đó giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, đồng thời làm lành các vết viêm loét.

Người bệnh thường xuyên ăn bơ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Bơ mềm, dễ ăn, giúp dạ dày hấp thụ được chất dinh dưỡng dễ dàng, từ đó làm giảm tần suất các cơn đau thượng vị vào ban đêm và sáng sớm.

Thành phần Kali có trong bơ gấp nhiều lần so với chuối, giúp điều chỉnh việc tăng, giảm huyết áp hợp lý, từ đó giảm bớt nguy cơ bệnh lý về tim mạc, xuất huyết tiêu hóa, suy thận.

Folate có trong thức quả làm giảm homocysteine, giúp lưu thông khí huyết, giúp dạ dày được thư giãn, hạn chế cơn đau do co bóp.

Hoạt chất Oleic còn giúp hạn chế chứng xơ vữa động mạch.

Chống ung thư: Hoạt chất Carotenoid, vitamin C, E giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

2/ Táo

Đối với người bệnh đau dạ dày táo là một sự lựa chọn thích hợp. Thức quả có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng bệnh dạ dày như đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, vỏ táo có chứa chất pectin, một loại sợi tự nhiên. Chúng có khả năng hòa tan, giãn nở khi gặp nước nên có thể kích thích chức năng dạ dày hoạt động tốt hơn. Đồng thời, quá trình bài tiết của con người diễn ra thuận lợi, giúp thanh lọc, giải độc cơ thể.

3/ Chuối

Nhắc đến những loại hoa quả tốt cho dạ dày thì chuối được xếp đầu trong danh sách. Đây là thực phẩm rất thân thiện đối với hệ tiêu hóa. Chuối có khả năng trung hòa acid dư thừa trong dạ dày. Nó cũng có tác dụng chống sưng, giảm viêm đau, giúp bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu.

Đồng thời, các vitamin có trong chuối, đặc biệt là kali còn giúp bảo vệ niêm mạc, ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn HP, ức chế được sự phát triển của khối u. Đặc biệt, trong thành phần của quả còn chứa sợi pectin hòa tan thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

Tuy nhiên khi sử dụng thức quả này, người bệnh nên lưu ý:

Không sử dụng chuối xanh, chuối mới chín tới. Bởi lẽ, chuối xanh làm dạ dày cồn cào, rất khó chịu.

Hạn chế sử dụng chuối tiêu khi bị đau thượng vị.

Không nên sử dụng thức quả khi bụng đói, nên dùng sau bữa ăn khoảng 20-30 phút.

Không nên ăn quá nhiều chuối một ngày, sử dụng từ 200-300gr.

4/ Đu đủ

Đu đủ chín là thức quả thơm ngon, quen thuộc đối với mọi gia đình. Nếu bạn chưa biết ăn quả gì để giảm đau dạ dày, thì đu đủ là lựa chọn phù hợp nhất. Trong quả có chứa nhiều enzym papain, chymopapain. Chúng có khả năng sản sinh acidlic giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Do đó, ăn đu đủ chín có thể làm giảm các cơn đau do bệnh gây ra. Người bệnh có thể sử dụng đu đủ để làm trái cây tráng miệng trong gia đình.

Người bệnh lưu ý, không nên sử dụng đu đủ xanh. Vì chúng có thể làm dạ dày bạn cồn cào và cơn đau thượng vị kéo dài dai dẳng hơn.

5/ Dừa

Nhiều chuyên gia tiêu hóa khuyên rằng, người bệnh đau dạ dày nên sử dụng từ 1-2 cốc nước dừa mỗi ngày. Thức quả này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Nước dừa chứa acidlauric mà khi đi vào cơ thể chúng biến đổi thành monolaurin giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, phòng tránh viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của nấm và vi khuẩn.

Nước dừa còn giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giải quyết tình trạng táo bón.

Nước dừa ít calo, chất béo, vô trùng và đặc biệt giàu các vitamin và khoáng chất. Sử dụng nhiều thức quả này giúp tăng sức đề kháng, khỏe cơ bắp và tim mạch. Giúp hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và cân bằng các chất lỏng bên trong cơ thể.

Bên cạnh một số trái cây tốt cho tiêu hóa, người bệnh nên chú ý đến những thức quả có thành phần không tốt cho dạ dày. Từ đó, bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế cơn đau thượng vị và những triệu chứng bệnh lý khác.

Những loại trái cây người bệnh đau dạ dày nên tránh xa

Sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia, chuyên mục đã tổng hợp 5 loại quả người bệnh đau dạ dày nên tránh xa:

1/ Hồng

Hồng là một trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải loại hoa quả tốt cho những người mắc bệnh đau dạ dày. Các chuyên gia cho biết, hồng chứa một lượng lớn tanin bị vón cục, gây nên kết khối dạ dày.

Người đau dạ dày khi ăn hồng thường xuất hiện triệu chứng như buồn nôn, nôn, thậm chí là đại tiện ra máu. Người bệnh bị dư acid dạ dày, viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn hồng và tuyệt đối không ăn khi đói.

2/ Những trái cây có nhiều acid

Một cách để phòng ngừa tổn thương niêm mạc dạ dày người bệnh nên làm đó là tránh ăn những trái cây có vị chua, nhiều acid. Một số loại trái cây tiêu biểu bao gồm: dứa, cam, xoài, bưởi, cóc…

3/ Trái cây đóng hộp

Những loại trái cây đóng hộp thường chứa nhiều chất phụ gia, lượng đường cao không tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi lẽ, khi đi vào cơ thể, dạ dày sẽ phải làm việc hết công suất để chuyển đổi năng lượng từ những loại trái cây đóng hộp. Từ đó, tần suất co bóp dạ dày ngày càng cao, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây nên viêm loét.

4/ Đào

Mặc dù thức quả này chứa nhiều canxi, vitamin, muối vô cơ, sắt, đường glucose, fructose tốt cho sức khỏe đường ruột và máu. Nhưng đây không phải thức quả phù hợp với người bệnh đau dạ dày. Nếu sử dụng, người bệnh có thể gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy.

5/ Trái cây có tính nóng

Một số loại trái cây có tính nóng như sầu riêng, vải, nhãn…thường được khuyến cao người đau dạ dày không nên sử dụng. Bởi những loại quả này có chứa nhiều đường, chất béo, gây nóng trong người, khó tiêu, đầy hơi. Để cải thiện tình trạng bệnh lý, hãy tránh xa.

Bệnh Trĩ Nên Ăn Hoa Quả Gì Không Phải Ai Cũng Biết / 2023

– Do mắc các bệnh mãn tính: Các căn bệnh mãn tính như: viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan,…do triệu chứng do nhiều nên gây áp lực đến phần bụng, các tĩnh mạch nơi đây sẽ dần yếu đi. Nguy cơ gây ra bệnh trĩ.

– Stress, suy nghĩ nhiều, mệt mỏi: Khi não hoạt động quá nhiều, sẽ tự sinh ra chất gây tác động lên toàn cơ thể. Chất này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm cho các tĩnh mạch ở hậu môn co giãn hơn. Tiền đề gây ra bệnh trĩ.

– Lười vận động: Nhân viên văn phòng có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao do thói quen ngồi một vị trí quá lâu. Khi bạn không vận động cơ thể trong một thời gian quá lâu, khiến cho máu huyết chậm lưu thông. Dẫn đến, các cơ ở hậu môn hoạt động chậm và dần suy yếu.

– Không cung cấp nhiều chất xơ: Hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn nhờ lượng chất xơ cung cấp vào cơ thể nhằm ngăn táo bón, hạn chế gây áp lực cho hậu môn. Nếu bạn thiếu hụt dưỡng chất này, nguy cơ đối mặt với bệnh trĩ rất cao.

– Uống ít nước: Nước giúp tăng cường hệ hoàn hoàn, máu lưu thông ổn định, đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Nếu cơ thể không nhận đủ lượng nước, sẽ gây ra nhiều vấn đề như: da lão hóa, rối loạn tiêu hóa, gây táo bón.

Táo loại trái cây chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Bởi vậy, nó thường có trong khẩu phần ăn của người bệnh trĩ. Giúp người bệnh táo bón dễ đi đại tiện hơn. Ngoài ra, loại quả thơm, ngon, cực kì bổ dưỡng này còn rất tốt cho những người bệnh tim mạch. Cung cấp mỗi ngày một quả táo giúp da dẻ tươi sáng, căng mịn, hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng đau rát của bệnh trĩ

Theo các chuyên gia, thì việc cung cấp lê hằng ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Bởi thành phần chất xơ, kali, đặc biệt là lượng nước trong quả lê. Có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép lê, sử dụng mỗi ngày, không những phòng ngừa bệnh trĩ. Mà còn nâng cao sức khỏe và chăm sóc làn da rất hiệu quả.

Dùng quả hồng thường xuyên có thể năng chăn bệnh trĩ, giảm tình trạng táo bón, giúp thanh nhiệt, đào thải độc tố. Loại quả vừa thơm ngon này còn hỗ trợ điều trị các bệnh về rối loạn đường ruột hay bệnh dạ dày

Người mắc bệnh trĩ sử dụng thường xuyên đu đủ chín sẽ giúp cho hệ tiêu hóa ổn định, phòng ngừa táo bón. Nếu bạn muốn thu hẹp các búi trĩ, giảm đau rát thì nên dùng đu đủ xanh. Nếu bạn muốn cung cấp chất dinh dưỡng, khoáng chất giúp đại tiện dễ dàng hơn, ngăn nguy cơ gây bệnh trĩ.

Bơ rất giàu chất béo tốt và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Loại quả này giúp giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa. Cung cấp nhiều năng lượng và làm tinh thần thoải mái khi làm việc.

Quả việt quất chứa hàm lượng Sắt cao dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Trong đó có bệnh trĩ, giảm tình trạng xuất huyết, mệt mỏi, chóng mặt do trĩ gây ra

Loại quả thơm ngon, mát lạnh rất phổ biến ở Việt Nam. Hàm lượng vitamin C trong dưa hấu giúp làm chậm quá trình oxy hóa, phục hồi các tế bào bị tổn thương. Ăn dưa hấu thường xuyên làm giảm triệu chứng đầy hơi, khó chịu, hạn chế táo bón, đau rát khi đi đại tiện.

LỜI KHUYÊN VỀ CHẾ ĐỘ SINH HOẠT ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH TRĨ

Đây không hề là dạng bệnh dễ điều trị. Muốn diệt tận gốc loại bệnh này nên kiên trì trong thời gian dài. Hãy thận trọng qua chế độ ăn uống hợp lý cũng như sinh hoạt điều độ để tránh vi khuẩn tấn công làm ảnh hưởng tới bệnh càng nặng hơn.

– Nên sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng nhằm đảm bào vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Người mắc bệnh trĩ nên chia nhỏ khẩu phần ăn để dễ tiêu hóa và đào thải hơn

– Không nên ăn quá no khiến cho dạ dày sẽ bị chèn ép làm cho bệnh trĩ càng nặng hơn.

– Không dùng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe

– Uống nhiều nước, nên cung cấp từ 1,5 – 2l nước mỗi ngày. Để đảm bảo lượng nước trong cơ thể.

– Kích thích hệ tiêu hóa bằng việc uống nước lạnh vào mỗi buổi sáng.

– Bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất xơ và vitamin khoáng chất nuôi cơ thể. Ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ.

– Hạn chế ăn đồ cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ. Sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm gây táo bón.

– Thường xuyên vận động, không ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu.

– Không khiêng vác vật nặng gây tác động đến các búi trĩ, làm bệnh ngày càng nghiêm trọng.

– Ngoài việc ăn uống nên tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Sau Sinh Ăn Hoa Quả Gì Tốt Cho Mẹ Và Bé? Lời Khuyên Đúng / 2023

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết: Giai đoạn cho con bú sau khi sinh vô cùng quan trọng. Đây là khoảng thời gian người mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và đầy đủ dưỡng chất.

Bác sĩ Sơn khẳng định, thói quen bổ sung hoa quả vào thực đơn hàng ngày sau thời kỳ sinh nở có thể giúp chị em phụ nữ:

Tạo ra nguồn sữa chất lượng: Sau khi sinh con, không phải ai cũng có đủ sữa cho bé bú. Một số loại trái cây có khả năng kích thích hoạt động của tuyến sữa, khiến sữa ra nhiều, đặc và thơm mát hơn, bao gồm: táo tàu, chanh, dâu tây, củ đậu, dưa leo, đu đủ xanh, chuối tiêu, vú sữa, nhãn, na, bưởi, cam quýt…

Cung cấp năng lượng: Phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú cần rất nhiều năng lượng để nuôi dưỡng và chăm sóc em bé. Vào thời điểm này, họ thường phải đối mặt với hàng loạt căng thẳng, áp lực. Do đó, chế độ ăn uống đa dạng dưỡng chất với nguồn trái cây tươi ngon (dưa hấu, chuối, bơ, xoài, dừa, sung, ổi, hồng xiêm…) có thể góp phần bổ sung năng lượng kịp thời cho mỗi chị em.

Ngăn ngừa bệnh tật: Nếu bị nhiễm bệnh, người mẹ không chỉ bị ảnh hưởng đến sức khỏe và hạn chế khả năng chăm sóc em bé mà còn dễ dàng lây bệnh cho con. Việc dùng thuốc Tây có thể gây suy giảm chất lượng nguồn sữa mẹ. Vì vậy, trong thời kỳ nhạy cảm này, độc giả nên dung nạp nhiều loại trái cây giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng và nâng cao khả năng ngăn ngừa bệnh tật. Chanh, bưởi, cam, quýt, ổi, dâu tây, dưa hấu, đu đủ, táo, xoài, đu đủ, lựu, việt quất… là những loại hoa quả cần được ưu tiên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của sản phụ. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng thiếu máu sau sinh, bạn nên bổ sung một số loại trái cây giàu chất sắt như: đào, táo tàu, mơ, sung, dâu tây, nho khô…

Giữ dáng, dưỡng da: Khi đang cho con bú, phụ nữ phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để chăm con mỗi ngày. Do đó, người mẹ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, buồn bã, ưu phiền. Hơn nữa, cơ thể phái đẹp sau khi sinh nở không còn thon gọn, săn chắc như xưa, đồng thời da dẻ cũng sần sùi và thâm sạm nhiều hơn. Đây chính là lúc thành phần vitamin và chất xơ dồi dào từ hoa quả tươi trợ giúp chị em giải quyết vấn đề nan giải này.

Phụ nữ sau sinh ăn hoa quả gì tốt cho mẹ và bé?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người mẹ có thể bổ sung trái cây khoảng 3 – 4 ngày sau khi sinh em bé. Việc lựa chọn những loại trái cây phù hợp sẽ giúp chị em nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ co bóp tử cung nhằm đẩy hết sản dịch ra ngoài, bổ sung nước, vitamin, chất xơ, tăng cường cảm giác thèm ăn và kích thích quá trình tiết sữa.

Bưởi, cam và quýt

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, bưởi có thể cung cấp nước, chất xơ và vitamin, từ đó phòng ngừa tình trạng chảy máu cũng như chứng táo bón sau sinh. Một số nghiên cứu chứng minh, trái bưởi rất giàu fitogen thực vật. Đây là hoạt chất có công dụng tiêu mỡ, nuôi dưỡng làn da và hạ lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, axit trái cây trong loại quả này còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa của người mẹ. Đặc biệt, những hợp chất dinh dưỡng trong trái bưởi chùm có thể điều chỉnh lượng insulin. Loại hormone dự trữ chất béo này giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng cân đối trước khi sinh nở.

Cùng họ với bưởi là cam và quýt. Hai loại hoa quả này là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn dinh dưỡng sau sinh của các bà mẹ. Thành phần canxi, vitamin C và hàng loạt chất chống oxy hóa phong phú của cam và quýt có khả năng ức chế sự chảy máu tại lớp màng bên trong cổ tử cung, đồng thời đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương.

Sau khi sinh con khoảng 1 tuần, người đọc có thể ăn 1 – 2 trái cam/quýt nhỏ mỗi ngày hoặc 1 – 2 miếng cam lớn trước bữa ăn. Lưu ý, bạn chỉ nên dung nạp một lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều, cần lựa chọn các loại bưởi, cam, quýt có vị ngọt thanh. Những người mẹ đang bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy không nên dùng nhiều loại hoa quả này.

Chuối tiêu

Chuối tiêu luôn là một trong những loại trái cây hàng đầu trong danh sách “sau sinh ăn hoa quả gì” của mọi phụ nữ. Bởi chuối rất giàu calo, vitamin và khoáng chất (kali, natri, magie…). Hơn nữa, thành phần sắt và xenlulozo của chuối tiêu còn giúp bổ máu, tái tạo tế bào hồng cầu cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Nếu bổ sung chuối tiêu thường xuyên, chị em có thể chủ động giảm thiểu nguy cơ thiếu máu và táo bón sau sinh. Sau khi sinh con, bạn hãy bổ sung 1 – 2 trái chuối/ngày nhằm cung cấp năng lượng và tạo ra nguồn sữa thơm ngọt thanh mát cho bé.

Long nhãn

Quan niệm Đông y cho rằng, long nhãn tính bình, vị ngọt, không độc. Loại hoa quả này có công dụng bổ huyết dưỡng tỳ. Một lượng long nhãn tươi/khô vừa đủ có thể bổ khí tỳ vị, bồi bổ khí huyết, đồng thời hỗ trợ điều trị chứng suy nhược cơ thể sau sinh.

Theo y học hiện đại, long nhãn giàu protein, vitamin C, riboflavin, có tác dụng bổ mắt, cung cấp chất sắt, tăng cường sức đề kháng, tái tạo tế bào hồng cầu và lợi sữa. Chị em nên ăn long nhãn tối đa 3 lần/tuần, với khoảng 200 – 300g/lần.

Táo xanh/táo đỏ

Với nguồn dinh dưỡng đa dạng, trái táo là loại hoa quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân sau sinh của chị em phụ nữ. Chỉ với 1 quả táo mỗi ngày, người mẹ có thể cung cấp cho cơ thể 3g chất xơ, 15% hydrocarbon cùng nguồn vitamin A, C, E phong phú. Thêm vào đó, lượng kali, canxi và chất chống oxy hóa dồi dào trong trái táo còn góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể mẹ và bé. Sau khi vượt cạn, chị em nên ăn 2 – 3 quả táo/ngày, đồng thời kết hợp duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.

Nho ngọt

Nếu đang tự hỏi sau sinh nên ăn hoa quả gì thì nho ngọt chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đấy! Trái nho chứa nhiều vitamin B1, B2, C cùng các khoáng chất quan trọng như: sắt, phốt pho, canxi. Vì vậy, loại hoa quả này có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nâng cao sức đề kháng của mẹ, đảm bảo sự phát triển ổn định, bình thường của bé, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ thiếu máu sau sinh. Độc giả chỉ nên ăn nho ngọt 1 – 2 lần/tuần bởi việc dung nạp cùng lúc quá nhiều loại quả này sẽ khiến cơ thể bạn khó chịu.

Dưa hấu

Dưa hấu rất giàu canxi, kali, vitamin C cùng nhiều khoáng chất quan trọng khác. Loại trái cây này giúp lợi tiểu, giải nhiệt và nâng cao khả năng hồi phục của làn da. Bên cạnh đó, hàm lượng nước dồi dào của dưa hấu chính là nguồn bổ sung chất lỏng thân thiện và tuyệt vời với cơ thể người mẹ, từ đó góp phần tăng cường lượng sữa tiết ra. Người mẹ nên dùng 1 – 2 miếng dưa/lần, 1 lần/tuần.

Dưa lưới

Hàm lượng vitamin C trong dưa lưới rất cao, gần bằng một nửa lượng vitamin C khuyến cáo mỗi ngày dành cho phụ nữ đang cho con bú. Hơn nữa, lượng nước dồi dào từ loại quả này cũng giúp cải thiện số lượng và chất lượng nguồn sữa mẹ.

Đu đủ

Đu đủ chín chứa nhiều kẽm, sắt, chất xơ, vitamin (A, C, K, E) và khoáng chất (kali, canxi, magie). Những thành phần này không chỉ đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà còn kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, đu đủ cũng giàu lutein, beta-carotene và crytoxanthin. Các hợp chất này có khả năng loại bỏ gốc tự do, ức chế quá trình oxy hóa, đồng thời ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Thói quen thường xuyên ăn loại quả này có thể giúp sản phụ nhuận tràng, bổ máu, ngăn ngừa viêm nhiễm, làm lành vết thương và tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, đu đủ xanh hầm móng giò là món ăn thơm ngon có công dụng lợi sữa và hạn chế tình trạng suy nhược cơ thể. Sau khi sinh con, độc giả nên ăn khoảng ¼ trái đu đủ nhỏ mỗi lần với tần suất 2 – 3 lần/tuần.

Trái bơ

Trái bơ giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho phụ nữ mới sinh. Với hàm lượng axit béo thiết yếu dồi dào như: omega-3, omega-6, omega-9, loại hoa quả này giúp cân bằng lượng đường trong máu, phòng chống sự oxy hóa, thúc đẩy quá trình tiết sữa cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường ở người mẹ.

Thành phần chất xơ hòa tan và không hòa tan của trái bơ góp phần tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa chứng táo bón sau sinh. Trong khi đó, kali có khả năng cân bằng nước và điện giải. Hàm lượng vitamin A, E, D, K dồi dào góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng toàn diện hệ thần kinh của em bé. Ngoài ra, DHA và axit folic hỗ trợ phát triển não bộ đầy đủ, đồng thời cải thiện chức năng thị giác.

Dâu tây

Sau khi sinh nở, sản phụ nên ăn nhiều dâu tây nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Loại quả này chứa nhiều khoáng chất cần thiết như: sắt, magie, kali… với tác dụng bổ máu và duy trì hoạt động xương khớp. Bên cạnh đó, lượng calo thấp, nguồn vitamin và chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích sản xuất sữa mẹ cũng như kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Việt quất

Việt quất sở hữu đặc tính chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Thêm vào đó, thành phần kali, canxi, vitamin A, vitamin K… cũng giúp bé tăng cường khả năng chống chịu và đối phó với bệnh tật trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, với loại quả mọng này, chị em chỉ nên bổ sung ở mức độ chừng mực (khoảng 2 phần trái việt quất/tuần) nhằm hạn chế tình trạng chướng khí, khó tiêu.

Trái sung

Trái sung là gợi ý lý tưởng dành cho những chị em đang thắc mắc sau sinh ăn hoa quả gì. Loại trái cây này rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể mẹ và bé như: phốt pho, kali, vitamin C… Không chỉ dừng lại ở đó, trái sung còn có công dụng tiêu viêm, thông huyết, sát trùng, nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, tăng cường tiết sữa và hỗ trợ chị em lấy lại vóc dáng.

Sau khi vượt cạn, phụ nữ có thể ăn 1 – 2 bữa trái sung tươi/ngày hoặc chế biến loại quả này thành các món ăn dinh dưỡng như: sung kho thịt/cá, sung hầm chân giò, canh sung hầm xương hoặc sắc lá và quả sung lấy nước.

Hồng xiêm

Hồng xiêm tính mát, vị ngọt, giàu canxi và chất sắt. Vì vậy, loại quả này giúp nhuận trường, bổ sung năng lượng, ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh cũng như thúc đẩy quá trình sản xuất nguồn sữa chất lượng. Sau khi sinh con, người đọc có thể thưởng thức hồng xiêm 1 – 2 lần/tuần (chọn trái chín mềm, gọt vỏ cẩn thận, nên ăn khi no, tránh dùng lúc đói).

Vú sữa

Vú sữa rất giàu vitamin A, B1, B2, B3, C, sắt, lipid, canxi, glucid và chất xơ. Đây là loại hoa quả giúp bạn cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho bản thân và em bé. Không chỉ dừng lại ở đó, vú sữa còn giúp phụ nữ sau sinh ngăn ngừa sạm da vô cùng hiệu quả. Chị em nên dung nạp tối đa 1 trái vú sữa/ngày, không ăn liên tục suốt tuần bởi nếu ăn quá nhiều, người mẹ dễ bị nóng trong và mất cân bằng dưỡng chất.

Thanh long

Trái thanh long thanh mát, dễ ăn, giàu vitamin B1, B2, B3, C, canxi, sắt… Vì vậy, đây là nguồn dưỡng chất tuyệt vời mà phụ nữ sau sinh không thể bỏ qua. Thêm vào đó, loại hoa quả này còn hạn chế nguy cơ mắc bệnh cảm sốt, sốt xuất huyết, nuôi dưỡng làn da, phòng chống lão hóa, ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở người mẹ. Độc giả có thể bổ sung thanh long 2 – 3 lần/tuần.

Trái na

Theo một số nghiên cứu, trung bình 1 trái na cung cấp khoảng ⅕ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày của cơ thể. Thành phần dưỡng chất này không chỉ góp phần tăng cường sức đề kháng mà còn hạn chế tối đa nguy cơ chảy máu ở sản phụ sau sinh. Các khoáng chất kali, natri của loại quả này giúp người mẹ ổn định nhịp tim và huyết áp. Trong khi đó, vitamin B6 hỗ trợ nâng cao sức khỏe, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, chất xơ dồi dào của trái na cũng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, phòng tránh tình trạng táo bón sau sinh. Các chuyên gia khuyến cáo, chị em nên ăn 1 – 2 trái na/tuần.

Sơn trà

Nếu sinh thường, người mẹ dễ bị mất nước, mất máu, kiệt sức, miệng khô, mệt mỏi, không muốn ăn uống. Trái sơn trà có khả năng kích thích vị giác cũng như thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thành phần maslinic và axit nitric còn có công dụng hoạt huyết, giảm đau và đào thải máu đọng bên trong cổ tử cung. Sau khi vượt cạn, phụ nữ nên ăn 1 – 2 bữa sơn trà/tuần.

Trái mơ

Mơ là một trong những loại hoa quả lợi sữa dân dã mà sản phụ nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình. Hàm lượng phytoestrogen dồi dào trong trái mơ có khả năng hoạt động tương tự estrogen trong quá trình điều tiết lượng hormone tiết sữa. Do đó, thói quen ăn mơ trong giai đoạn cho con bú giúp người mẹ cải thiện chất lượng nguồn sữa một cách hiệu quả. Hơn nữa, lượng kali, canxi, vitamin A và C phong phú của trái mơ cũng là giải pháp nâng cao sức khỏe toàn diện của mẹ và bé.

Chà là khô

Chà là khô giàu vitamin (B, C, E, K), khoáng chất (canxi, kali, magie), protein, đường, đặc biệt là chất xơ. Khi dung nạp loại hoa quả này, người mẹ có thể chủ động giảm thiểu tình trạng đầy hơi, chướng bụng và táo bón. Thêm vào đó, chà là khô còn giúp chị em thư giãn tinh thần, hạn chế căng thẳng, xua tan mệt mỏi. Độc giả nên dùng chà là khô khoảng 1 – 2 lần/tuần.

Một số lưu ý khi ăn hoa quả sau sinh

Bên cạnh những loại hoa quả bổ dưỡng trên, sản phụ cũng cần hạn chế dung nạp quá nhiều một số loại quả sau đây:

Những loại trái cây tính nóng chứa nhiều đường (vải, xoài, mít, sầu riêng) dễ khiến mẹ và bé nổi mụn, ngứa ngáy, phát ban.

Những loại trái cây vị chua (chanh, cam chua, khế, dâu da) có thể ảnh hưởng tới hàm răng cũng như tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa của người mẹ.

Ngoài ra, trong quá trình lựa chọn, sử dụng và bảo quản hoa quả, chị em cần ghi nhớ:

Lựa chọn trái cây có nguồn gốc – xuất xứ rõ ràng.

Rửa hoa quả sạch sẽ trước khi ăn bằng nước muối pha loãng và xả nhiều lần dưới vòi nước mạnh.

Chọn mua trái cây tươi theo mùa. Các loại hoa quả trái mùa có thể đã được bảo quản nhiều ngày, không còn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng ban đầu, thậm chí chứa nhiều hóa chất độc hại trong quá trình sơ chế – bảo quản.

Những loại trái cây hữu cơ thường tươi sạch và an toàn hơn.

Chỉ ăn hoa quả tươi ngon, mới hái, không dùng trái cây bầm dập hay có vết xước lạ trên bề mặt vỏ.

Tuyệt đối không dùng trái cây chưa rửa vì chúng có thể chứa nhiều chất bảo quản, ký sinh trùng, thuốc bảo vệ thực vật.

Tránh ăn hoa quả vào lúc sáng sớm hay tối muộn.

Chỉ dùng trái cây tươi, không bảo quản lạnh lâu ngày.

Không nên ăn quá nhiều loại hoa quả cùng lúc.

Hãy ăn trái cây trước bữa ăn khoảng 30 phút.

Để đa dạng hóa thực đơn hàng ngày, bạn có thể chế biến hoa quả thành bánh mứt, sinh tố, nước ép, sữa chua trái cây…

Ăn trái cây tươi trực tiếp, hạn chế uống nước ép bởi loại thức uống này đã làm hao hụt rất nhiều chất xơ.

Không ăn dưa hấu chung với các loại hoa quả khác, không dùng cam quýt cùng sữa bò, không dung nạp dưa leo với những loại trái cây giàu vitamin C.