Chim Bồ Câu Hầm Lá Ngải Có Tác Dụng Gì / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles.edu.vn

Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Có Tác Dụng Gì / 2023

Bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng gì

Bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu

Bồ câu hầm thuốc bắc cho người ốm

Bồ câu hầm thuốc bắc cho mẹ sau sinh

Bồ câu hầm thuốc bắc cho be

Bầu an bồ câu hầm ngải cứu

Công dụng của bồ câu ra ràng

Cách hầm bồ câu cho bà đẻ

Bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng gì

Món bồ câu miền Bắc không chỉ có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng mà nó còn là một trong những món ăn phục hồi sức khỏe cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Sự kết hợp giữa chim bồ câu và nguyên liệu từ đông y sẽ giúp món ăn thêm hương vị, cũng như giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Món ăn này được sử dụng vào mùa đông với thời tiết lạnh hoặc được sử dụng cho những người bị bệnh để chạy, họ sẽ phục hồi nhanh chóng.

Bồ câu hầm thuốc Bắc là một trong những món ăn cấp trên, là một trong những món ăn bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe của mọi người. Cặp bồ câu chứa rất nhiều vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng như cung cấp cho bạn một chế độ dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe một cách toàn bộ.

Và chim bồ câu được coi là một vị thuốc quý trong Đông y. Chim bồ câu kết hợp với các thành phần dược liệu phía Bắc để tạo ra món hầm là quá nhiều của một sản phẩm.

Đối tượng dùng chim bồ câu hầm thuốc chữa bệnh

Bồ câu hầm là món ăn bổ dưỡng cho mọi người trong gia đình Đặc biệt là trẻ em, người già, mẹ bầu…. bạn có thể làm món ăn này mỗi cuối tuần để giúp cả gia đình cải thiện dinh dưỡng cũng như bảo vệ sức khỏe lắng nghe một cách nhất.

Cách hầm bồ câu cho bà bầu bằng hạt sen

Thịt chim bồ câu hạt sen là một món ăn bổ dưỡng, đánh thức hương thơm và vị ngọt của thịt chim trộn với vị ngọt, mát của hạt sen.

Vật liệu

Chim bồ câu: 1

Thịt băm nhỏ hoặc xay: 100g

Hạt sen tươi: 100g (nếu sử dụng hạt sen khô thì cần 20g)

Miến Điện: 20g

Nấm: 3-5 tai

Mộc qua: 10g

Gia vị: Gừng, hành khô, hành lá, rau mùi

Rượu vang trắng: 1 ly

Muối

Sơ chế

Chim bồ câu đã nhổ lông, loại bỏ ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng để làm sạch, để ráo nước. Nếu bạn sợ thịt chim tanh, khó ăn, bạn nên đập một nhánh gừng khoảng 1 ngón tay cái, ngâm trong nửa cốc rượu vang trắng. Sử dụng rượu này để rửa sạch để thịt chim không tanh.

Mền bồ câu: Dùng dao làm đôi, loại bỏ màng và vắt lấy muối và rửa sạch. Tim làm đôi, loại bỏ tất cả các cục máu đông bên trong, rửa sạch bằng nước muối loãng.

Ướp thịt chim với một ít muối, bột ngọt, hạt tiêu xay. Áp dụng hỗn hợp gia vị cả bên trong và bên ngoài chim bồ câu. Ướp khoảng 20-30 phút để thịt thấm gia vị.

Nếu sử dụng thịt nạc băm nhỏ: Bạn rửa sạch thịt, thái lát mỏng và băm nhỏ, ướp với muối, bột ngọt, hạt tiêu, để khoảng 15 phút cho thấm.

Hạt sen khô rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 3-5 tiếng cho nở mềm. Khi hạt sen mềm, bạn dùng tăm để loại bỏ lòng sen (nếu có). Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn không cần ngâm hạt sen, hãy dùng tăm để lấy những trái tim sen còn lại để khi ăn không bị đắng.

Bún khô ngâm trong nước khoảng 5 phút để mềm, vớt ra và để ráo nước, dùng kéo cắt thành khối.

Atrium, nấm ngâm trong nước ấm để nhanh chóng nở, vắt kỹ, để ráo nước, thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, băm nhỏ.

Hành lá và rau mùi cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Ướp hỗn hợp nhồi vào chim bồ câu

Cách hầm bồ câu cho bà bầu bằng hạt sen

Sau khi bạn đã nhồi hỗn hợp vào bụng chim bồ câu, bạn đặt chảo lên bếp. Chảo nóng, dầu ăn, gừng đập vào không thơm. Tiếp theo, bạn đặt chim bồ câu trong cừu.

Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi, cho chim chiên, hạt sen và 1 muỗng rượu vang trắng vào hầm. Khi nước sôi, hạ nhiệt để nước sôi, tránh đi chơi. Hầm cho đến khi thịt chim bồ câu chín, hạt sen nở mềm. Nêm hành lá, rau mùi và tắt bếp, múc ra chén, ăn nóng.

Với cách hầm bồ câu hạt sen cho bà bầu, bạn có một món ăn ngon giúp tăng cường cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Có Tác Dụng Gì Cho Bà Bầu, 2 Cách Hầm Bồ Câu Thuốc Bắc Bổ Dưỡng / 2023

Bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng rất tốt đến sức khỏe của bà bàu trong giai đoạn thai kì. Bởi lẽ chim bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn giàu dinh dưỡng được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người mới ốm dậy. Bạn đã biết công thức chế biến chim bồ câu hầm thuốc Bắc đơn giản chưa?

Giá trị dinh dưỡng của thuốc bắc cùng hạt sen, gạo

Món ăn có thịt chim câu mềm, có mùi thơm của các vị thuốc Bắc thơm. Không chỉ vậy, hạt sen, hạt gạo được hầm trở nên chắc mẩy, ăn béo, ngọt, thơm. Và vị rau ngải cứu ăn kèm sẽ làm cho món ăn không bị ngấy.

Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo một bài thuốc bổ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức. Đặc biệt, món ăn rất thích hợp với những ngày mùa đông có tiết trời se lạnh làm con người dễ ốm.

Giá trị chữa bệnh của món bồ câu hầm thuốc bắc từ xa xưa

Từ xa xưa, trong tất cả loài vật có cánh, chỉ có bồ câu được xem là thuốc chữa bệnh. Đông y đánh giá cao tác dụng dược liệu, dinh dưỡng của món ăn này, là tuyệt phẩm của mùa đông.

Vào mùa đông, điều khiến cho nhiều người quan tâm nhiều hơn chính là tìm kiếm những món ăn tốt để bồi bổ sức khỏe, chống lại cái lạnh và dễ dàng vượt qua giai đoạn thời tiết xấu nhất trong năm, mùa của bệnh tật phát sinh.

Cùng với sự thay đổi của môi trường sống, các món ăn dần dần cũng bị biến đổi theo. Trong quan niệm Đông y, món thịt chim bồ câu được xem là một trong những thực phẩm tuyệt vời của mùa lạnh, vì thế trong thành ngữ Trung Quốc vẫn duy trì câu châm ngôn: Một con chim bồ câu còn tốt hơn 9 con gà, hay là 1 các thắng 9 kê.

Điều này cho thấy, thịt chim bồ câu thực sự tốt cho việc chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn muốn ăn món ăn này, hãy thử tìm hiểu trước những tác dụng tuyệt vời sau đây của chim bồ câu.

Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu theo Đông Y

Thịt chim bồ câu được xem là loại “thượng phẩm” bồi bổ sức khỏe trong các loại thịt, Đông y gọi là loại “khó kiếm, quý hiếm”. Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú, trong đó có protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline, và các chất dinh dưỡng khác, mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể, điều chỉnh, và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trong nghiên cứu Đông y, thịt chim có giá trị dược liệu rất cao, được ca ngợi là “thánh dược” trong việc bồi bổ sức khỏe cho con người.

Trong cuốn sách Trung dược nổi tiếng Trung Quốc “Bản thảo cương mục” viết rằng, động vật có cánh thì vô cùng nhiều, nhưng chỉ có chim cánh trắng (bồ câu) là có thể làm thuốc. Qua đó có thể thấy thịt chim bồ câu từ xa xưa đã được các thầy thuốc Đông y coi trọng.

Hàm lượng protein của chim bồ câu rất cao, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ cao, hàm lượng chất béo thấp hơn trong thịt gia súc gia cầm nên được xem là phù hợp nhất cho con người. Hơn nữa, thịt chim bồ câu có chứa canxi, sắt, đồng và các yếu tố vi lượng khác, các loại vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao hơn so với thịt gà, cá, thịt bò, thịt cừu, thịt dê…

Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu theo y học hiện đại

Trong quan niệm y học hiện đại, sử dụng thịt chim bồ câu làm thực phẩm cũng được xem là món ăn bổ gan khỏe thận, thanh nhiệt giải độc, có tác dụng tốt cho việc cải thiện cơ bắp, làm cho cơ thể trở nên linh hoạt hơn.

Gan bồ câu chứa chất cholin tốt nhất, có thể giúp cơ thể tận dụng tốt các cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, mặn, tốt cho gan, thận; có tác dụng bổ thận, ích khí, trừ phong, giải độc, bổ khí hư, ích tinh huyết, ấm xương khớp, lợi tiểu tiện.

Những lợi ích sức khỏe khác của thịt chim bồ câu

Khuyến khích mọi người ăn thịt chim bồ câu vào mùa đông, khi thời tiết lạnh giá. Bởi thời điểm này cơ thể cần bổ sung những thực phẩm có tính ấm, trong khi thịt chim bồ câu lại đáp ứng được tiêu chí này. Ăn thịt chim bồ câu sẽ giúp cơ thể ấm lên nhanh chóng, phòng tránh lạnh hiệu quả.

Khi không khí khô hanh, rất dễ làm hỏng da, làn da trở nên khô ráp và xấu xí. Những người yêu thích làm đẹp sẽ rất khó chịu khi làn da bị tàn phá, vì thế bạn nên chọn ăn thịt chim bồ câu, hấp thụ phần lớn sụn trong thịt chim.

Chất sụn ở đây được ví tốt như nhung hươu, có thể cải thiện làn da, tăng tính đàn hồi cho da, có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện lưu thông máu.

Chứng thiếu máu mặc dù rất nguy hiểm cho sức khỏe nhưng lại rất dễ bị mọi người bỏ qua. Mặc dù thực tế có rất nhiều người mắc chứng bệnh này nhưng không biết, nên việc ăn các thực phẩm có tác dụng bổ máu là vô cùng cần thiết.

Thịt chim bồ câu còn được dân gian gọi là “động vật bổ máu”, ăn thịt chim bồ câu có tác dụng bổ máu hiệu quả, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Vào mùa đông, khí hậu hanh khô, dễ bị rụng tóc, ăn thịt chim bồ câu rất tốt cho việc phòng chống rụng tóc. Nghiên cứu cho thấy, trong thịt bồ câu chứa chất axit pantothenic, có thể mang lại tác dụng cải thiện chứng rụng tóc, giảm bạc tóc.

B. Bà bầu có nên ăn bồ câu hầm thuốc bắc không?

Món bồ câu hầm thuốc bắc này phù hợp với tất cả mọi người chứ không chỉ riêng cho bà bầu, đặc biệt được xem là món ăn bồi bổ sức khỏe lý tưởng cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người thể chất yếu, người trong thời gian chữa bệnh cần phục hồi thể lực…

C. Bà bầu ăn thịt chim bồ câu như thế nào là tốt nhất?

Thịt bồ câu tốt như vậy, nhưng bạn cần chú ý cách chế biến sao cho tốt nhất. Theo Đông y, cách chế biến thịt chim bồ câu tốt nhất là hầm thành cháo hoặc canh, nấu chín nhừ dạng nước rồi ăn cả nước lẫn cái..

Làm thịt và vệ sinh sạch sẽ, nấu thành canh hoặc cháo, không chỉ có thể giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Mà còn tận dụng hết các chất dinh dưỡng đa dạng trong món ăn. Đặc biệt là những người cơ thể suy nhược, yếu ớt, thì nên ăn chim bồ câu nấu cháo hoặc canh sẽ tốt hơn nhiều so với các cách chế biến khác, uống cả nước và ăn cả cái (thịt chim).

D. Cách nấu thịt chim bồ câu hầm thuốc bắc với hạt sen, đậu xanh, nấm hương

1-2 con chim bồ câu

500g lá ngải cứu

200g táo tàu

1g kỷ tử

50g quy

100g ý dĩ

150g thịt nạc xay nhuyễn

200g hạt sen

50g đậu xanh

50g gạo nếp

20g nấm hương

1 củ tỏi

Các gia vị cần thiết: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối

Cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc

Bước 1: Trước đây, cách thịt chim bồ câu tại nhà rất phức tạp. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể mua chim bồ câu được làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị.

Đầu tiên, bạn làm sạch chim bồ câu mua về, rửa sạch bằng nước muối pha loãng để giảm mùi tanh, để ráo. Sau đó, nướng sơ chim qua với lửa để da chim thêm dai và giúp da không bị rách khi hầm lâu.

Bước 2: Tiếp theo, cắt bỏ phần chân của chim bồ câu đi, vì phần này sẽ làm cho món hầm có mùi tanh gây khó chịu cho người ăn.

Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, lần lượt cho táo tàu, kỷ tử, thục, quy, ý dĩ vào hầm với chút muối. Đến khi chín thì vớt ra để trong bát nhỏ.

Bước 4: Hạt sen sau khi rửa sạch, loại bỏ những hạt lép, hạt hỏng cho vào nồi bắc lên bếp luộc chín mềm.

Bước 5: Tiếp theo, nhặt và rửa sạch lá ngải cứu. Bóc vỏ, băm nhỏ tỏi để trong bát nhỏ. Nấm hương cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ. Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp cho tỏi vào phi để tạo mùi thơm.

Bước 6: Đổ hạt sen, các vị thuốc Bắc đã được hầm qua, gạo nếp, đậu xanh, thịt nạc xay, nấm hương và lá ngải cứu vào một cái bát lớn và trộn đều. Tiến hành nêm lại bằng các gia vị để món ăn thêm đậm đà. Sau đó để yên trong vòng khoảng 15 phút.

Bước 7: Dùng tay nhồi trực tiếp hỗn hợp trên vào bụng chim bồ câu. Sau đó, dùng tăm để ghim lỗ nhồi, đồng thời không nên nhồi quá đầy sẽ làm vỡ thịt chim khi hầm.

Bước 8: Chuẩn bị nồi với khoảng 1 bát nước lớn, cho chim bồ câu và hầm khoảng từ 3-4 tiếng đồng hồ. Thỉnh thoảng, bạn nên mở nắp vung kiếm tra thịt chim đã chín và thêm nước để nồi không bị cháy. Đây là cách hầm bồ câu được nhiều người sử dụng hiện nay. Khi chim bồ câu chín, bạn có thể vớt ra bát cùng một chút nước hầm.

E. Cách hầm thịt chim bồ câu thuốc bắc vừa ngon vừa lợi sữa

Chim bồ câu hầm thuốc bắc là một món ăn lý tưởng cho mùa đông lạnh giá giúp chúng ta có thêm nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể.

Trong y học cổ truyền dùng chim bồ câu non (ra ràng), dưới 1 tháng tuổi làm vị thuốc. Chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen là món ăn ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp bạn có trạng thái khỏe mạnh, giúp tinh thần sảng khoái.

Món chim bồ câu hầm thuốc bắc phù hợp với mọi đối tượng các bạn ạ, nhất là các mẹ sau sinh mà măm món ăn này thì sẽ “dào dạt” lun ý. Chim bồ câu được hầm nhừ, ngọt ơi là ngọt, quyện cùng hương thơm đặc biệt của các loại gia vị, chỉ cần “hít hà” thui đã đủ sức “lay động lòng người” rùi.

Không chỉ là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó còn là một thang thuốc bổ cực tốt cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân hậu phẫu… Mong rằng những chia sẻ của Massageishealthy sẽ giúp ích được một số mẹ đang lo lắng vì không đủ sữa cho con.

Nguyên liệu làm bồ câu hầm thuốc bắc

Cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc đơn giản

Bước 1: Chim bồ câu đã sơ chế sạch sẽ được thui qua lửa để lớp da có màu vàng, có mùi thơm.

Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước nhỏ, cho rượu và gừng vào, cho chim bồ câu vào, đun sôi trở lại để loại bỏ bọt và tiết. Sau đó vớt chim ra một bát lớn, để riêng một bên.

Bước 3: Nấm hương, hạt sen rửa sạch và ngâm trong nước ấm cho mềm. Ngải cứu rửa sạch, nắm chặt trong lòng bàn tay để loại bỏ nước, sau đó nhồi vào bụng chim bồ câu.

Bước 4: Chuẩn bị một nồi hầm nhỏ chứa vừa con chim (có thể dùng cặp lồng), cho nấm hương, hạt sen, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử vào, đổ thêm khoảng 300ml nước, sau đó nêm mắm, muối, bột ngọt vừa miệng. Đặt chim bồ câu vào và đậy nắp kín. Đun cách thủy khoảng 30-40 phút.

Gạo nếp bên trong đã ngấm chất dinh dưỡng của thịt cùng hạt sen, hạt gạo trở nên chắc mẩy, ăn béo, ngọt, thơm. Vị rau ngải cứu ăn kèm sẽ làm cho món ăn không bị ngấy, cùng với thuốc bắc, hạt sen tạo nên một bài thuốc bổ, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Yêu cầu của món ăn là thịt chim bồ câu chín mềm, nước trong, ngọt thanh, hạt sen, ý dĩ chín mềm, thơm mùi nấm và táo tàu.

Mướp Khía Là Cây Gì, Có Tác Dụng Gì? / 2023

Mướp khía hay còn gọi là mướp tàu, ve hom. Cây mướp khía có nhiều đặc tính dược lý nên không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà còn được dùng để trị viêm xoang, viêm mũi, chốc lở, rong kinh, băng huyết, tắc tuyến sữa,…chi tiết bên dưới. Mướp khía là cây gì? Tên gọi khác: Mướp tàu, Ve hom Tên khoa học: Luffa acutangula L Họ: Bầu bí (danh pháp khoa học:…

Mướp khía hay còn gọi là mướp tàu, ve hom. Cây mướp khía có nhiều đặc tính dược lý nên không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà còn được dùng để trị viêm xoang, viêm mũi, chốc lở, rong kinh, băng huyết, tắc tuyến sữa,…chi tiết bên dưới.

Mướp khía là cây gì?

Tên gọi khác: Mướp tàu, Ve hom

Tên khoa học: Luffa acutangula L

Họ: Bầu bí (danh pháp khoa học: Cucurbitaceae)

Thu hái quả chín vào màu hè – thu khi quả đã chuyển sang màu vàng và có xơ bên trong ruột. Sau khi hái về, đem bỏ vỏ và hạt rồi lấy xơ mướp phơi khô. Nếu dùng dây và lá, nên thu hái vào mùa hè.

Nơi khô ráo, tránh ẩm và ánh nắng trực tiếp.

Rễ cây chứa cucurbitacin C, cucurbitacin B. Nhân hạt mướp có chứa 48.41% chất béo, pentosan 2.24%, protein thô 39.88%, sợi 1.89%, tro 4.77% và đường khứ 3.61%. Toàn cây có chứa các protein như trichosanthin, trichokirin, momordin, triterpenoid A, B, C, D, E, F, G,…

Đặc điểm nhận dạng của cây mớp khía

Mướp khía là loài thực vật sống hằng năm, thân leo, dài khoảng 3 – 6m, thân cây có nhiều rãnh và đường kính khoảng 2cm. Lá có hình tim, mép có răng cưa to, mọc so le, rộng đến 25cm và dài từ 15 – 20cm. Hoa đơn tính, hoa đực thường mọc thành chùm và có lá bắc màu lục. Cánh hoa có màu vàng tươi, đài hoa màu trắng lục dính vào nhau ở gốc. Hoa có tổng cộng 5 nhị, trong đó có 4 nhị chỉ dính vào nhau, 1 nhị rời.

Hoa cái mọc đơn lẻ, vòi nhụy ngắn và đầu có 3 núm nhỏ, có lông mềm màu vàng. Quả hình chùy, kích thước lớn, đường kính khoảng 7 – 10cm, dài 30 – 40cm và có các cạnh nhọn dọc (khoảng 10 cạnh). Hạt khi chín chuyển thành màu đen và có bề mặt sần sùi.

Mướp khía là loài cây ưa ẩm, sáng và sinh trưởng nhanh. Do đó khi trồng cần tưới nước thường xuyên. Cây ra hoa và sai quả vào tháng 4 – 6 hằng năm.

Xơ mướp thường được dùng để làm thuốc, còn được gọi là Ty qua lạc hay Retinervus Luffae Fructus. Ngoài ra, hạt, lá và dây cũng được sử dụng nhưng ít phổ biến hơn.

Mướp khía có tác dụng gì?

Tính vị:

Rễ, dây, hạt và xơ mướp có vị ngọt, tính bình.

Lá có vị đắng, chua, tính hàn.

Qui kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo Đông Y:

Công dụng: Rễ có công dụng giải độc và thanh nhiệt, dây có tác dụng chỉ khái hóa đàm và thông kinh hoạt lạc. Hạt có công dụng sát trùng, nhuận táo, tiêu nhiệt, hóa đàm. Lá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và chỉ huyết. Xơ mướp còn có thêm tác dụng hoạt huyết, lợi niệu, tiêu thũng và thông lạc.

Chủ trị: Rễ được dùng để trị lở ngứa chảy nước, viêm xoang, viêm mũi. Hạt được dùng để trị tiểu khó, sát trùng và ho nhiều đờm. Dây được dùng để chữa viêm khí quản, viêm mũi, ho và đau thắt lưng. Lá được dùng để trị chốc lở, mụn, chảy máu vết thương, ho gà, ho khan và khát nước do nắng nóng. Xơ mướp được dùng để trị sữa không thông, đau ngực sườn, bế kinh, viêm tuyến sữa và đau nhức gân cốt.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Protein trong hạt mướp có khả năng gây sảy thai và bất hoạt ribosom.

Ngoài ra các hợp chất trong hạt còn có tác dụng ức chế trypsin.

Dầu trong hạt còn có tác dụng gây nôn, tiết nước bọt và gây xổ ở chó thực nghiệm.

Ở Ấn Độ, cây mướp khía được dùng để trị lá lách to, làm thuốc lợi tiểu, trị hen suyễn, các bệnh về da và táo bón. Hạt được dùng để long đờm, gây nôn, quả khô tán bột có tác dụng trị vàng da.

Ở Thái Lan, thân, lá và rễ được dùng để trị sốt.

Ở Campuchia, nước hãm từ rễ và thân có tác dụng lợi sữa. Ngoài ra thân cây còn được sắc với các thảo dược khác để làm thuốc súc miệng.

Ở Indonesia, hạt tán nhỏ có tác dụng trị sốt và sốt rét.

Ở Ấn Độ và Malaysia, rễ cây được dùng để điều kinh, tăng lực, giảm sốt và trị rối loạn đường tiết niệu.

Liều lượng, cách dùng mướp khía

Rễ 15 – 30g/ ngày

Dây 30 – 60g/ ngày

Lá và xơ 10 – 15g/ ngày

Một số bài thuốc chữa bệnh từ mướp khía

1. Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang

Chuẩn bị: Thân già và rễ 8 – 12g.

Thực hiện: Sắc uống hằng ngày.

2. Bài thuốc điều trị viêm mũi

Chuẩn bị: Thân mướp khía

Thực hiện: Đem sao cháy, sau đó tán bột và thổi vào mũi 2 – 3 lần/ ngày.

3. Bài thuốc chữa viêm xoang mũi

Chuẩn bị: Thân cây sim 8 – 12g và thân mướp khía 10 – 20g.

Thực hiện: Đem sắc uống.

Lưu ý: Nếu gặp phải tình trạng táo bón khi dùng bài thuốc này, gia thêm 30 – 40g vừng đen.

4. Món canh mướp khía giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị

Chuẩn bị: 8 – 12g thân già của cây mướp và 1 ít thịt nạc.

Thực hiện: Nấu với thịt, sau đó vớt thịt ăn và dùng nước uống.

5. Canh mướp khía giúp lợi sữa

Cách 1: Dùng móng giò và mướp khía tươi nấu canh ăn thường xuyên.

Cách 2: Chuẩn bị gạo tấm 100g, cá mè 1 con và mướp khía 10g. Luộc cá lấy nước, sau đó cho gạo vào nấu thành cháo. Gọt bỏ mướp, thái lát và cho vào nấu chín. Nêm gia vị cho vừa miệng và ăn thường xuyên.

6. Bài thuốc chữa băng huyết, kiết lỵ, rong kinh và xuất huyết trĩ

Chuẩn bị: Xơ mướp (ty qua lạc).

Thực hiện: Đốt tồn tính và tán bột. Mỗi lần dùng 4 – 8g, chia thành 2 lần uống trong ngày và chiêu với nước ấm.

7. Bài thuốc chữa hen suyễn

Chuẩn bị: Xơ mướp băm nhỏ, sao 20g và hạt đay giã dập, sao12g.

Thực hiện: Trộn đều các vị, sau đó đem sắc và uống khi nóng. Ngày dùng 2 lần liên tục từ 2 – 3 ngày.

8. Bài thuốc chữa tắc tia sữa và viêm tuyến vú

Chuẩn bị: Gai bồ kết 10 cái, hành tươi 1 củ và xơ mướp khía 1 cái.

Thực hiện: Đem các dược liệu băm nhỏ, sau đó sắc với 400ml nước, còn lại 100ml. Chia thành 2 lần uống, dùng liên tục trong 2 – 3 ngày.

Lưu ý: Cần kết hợp với các động tác nắn ngực để thông tia sữa bị tắc.

9. Bài thuốc chữa bế kinh

Chuẩn bị: Tiết chim bồ câu trắng và xơ mướp.

Thực hiện: Xơ mướp đốt tồn tính, tán nhỏ và trộn với tiết chim bồ câu làm thành bánh. Sau đó phơi khô và tán nhỏ. Mỗi lần dùng 8g uống với rượu khi đói.

10. Bài thuốc chữa bệnh sởi

Chuẩn bị: Cỏ mần trầu 8g, cam thảo nam 4g, bạch chỉ, kim ngân và kinh giới mỗi thứ 12g, xơ mướp 20g.

Thực hiện: Đem các vị thái nhỏ, sao vàng và sắc uống 2 lần/ ngày.

Lưu ý khi sử dụng mướp khía làm thuốc

Khi dùng bài thuốc từ mướp khía, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

Các bài thuốc từ mướp khía có thể gây táo bón khi áp dụng. Do đó bạn nên gia thêm vừng đen đồng thời cần uống nhiều nước và bổ sung thêm rau xanh vào chế độ ăn.

Cần phân biệt mướp khía với mướp ta.

Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng bài thuốc.

Như vậy, mướp khía có nhiều công dụng và được tận dụng để điều trị các chứng bệnh thường gặp. Tuy nhiên một số bài thuốc từ dược liệu này chưa được chứng minh trên cơ sở khoa học. Vì vậy để giảm thiểu rủi ro khi áp dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Chim Sâm Cầm Sống Ở Đâu, Có Tác Dụng Gì, Giá Bao Nhiêu Tiền? / 2023

Chim Sâm Cầm sống ở đâu?

Chim Sâm Cầm là một loài chim thuộc họ gà nước, chúng sống thành bầy đàn. Nơi sống không cố định là loài chim di cư, biết bay và cả biết bơi. Nguồn gốc thì không rõ là xuất hiện đầu tiên ở đâu. Chỉ khi chuyển trời rét lạnh giá, lại thấy con Sâm Cầm từ phương Bắc di cư bay về hồ Tây – Hà Nội.

Chúng ở đây kiếm ăn và sinh sống đến hết mùa đông, khi mà những tia nắng hè đầu tiên đến chúng tại chuẩn bị có cuộc hành trình bay về phương Bắc để kiếm nơi ở mới. Chim Sâm Cầm chọn hồ Tây để sinh sống suốt mùa đông là vì nơi đây có nhiều thức ăn mà chúng thích như đám tôm đồng, củ ấu nước, dưới đấy hồ cũng có nhiều thức ăn.

Người dân ở hồ Tây chứng kiến chúng bay từng đàn lớn lúc thì kiến ăn ở hồ làng này, lúc thì ở góc đầm hồ khác trong vùng. Ngoài ra, Sâm Cầm cũng xuất hiện ở đồng bằng Bắc Bộ, tập trung nhiều nhất ở các đầm, hồ, vịnh Hải Dương, Ninh Bình, Bắc Ninh. Trên thế giới loài chim Sâm Cầm có ở Tây Bắc Châu Phi,Trung Á, Ấn độ, Nam Liên Xô.

Đặc điểm ngoại hình chim Sâm Cầm

Với thân hình cỡ trung bình có thân bầu nhỏ hơn con vịt trời và to hơn con le le. Mắt màu đỏ, đầu và cổ được phủ lớp lông màu đen tuyền, lông ở bụng và lưng màu xám. Mỏ nhọn màu vàng nhạt, trên đỉnh đầu có mào hơi nhô lên là cục thịt màu trắng ngà. Có cặp cánh hơi ánh tím và ngắn.

Cặp chân cao có màu lục xám nhạt, tổng có 4 ngón chân, 2 ngón bên có 2 đót, 2 ngón giữa có 3 đốt, giữa các ngón chân chân có màng mỏng rộng giống vịt. Cân nặng khoảng 500 – 800gram.

Chim Sâm Cầm ăn thức ăn gì?

Nơi sinh sống của Sâm Cầm thường là ao, hồ, đầm lầy vì vậy thức ăn chủ yếu cũng chúng ở ngay những nơi này. Đó là thực vật dưới đáy điển hình như tôm, cá nhỏ,…

Hiện nay nhiều người mở trang trại chăn nuôi Sâm Cầm vì lợi nhuận cao từ chúng mang lại. Trong quá trình nuôi Sâm Cầm thường cho ăn thêm những loại cây mầm bắp, lúa, khoai,…

Khi chúng lớn thêm chút thì tập cho ăn thêm thức ăn công nghiệp. Để Sâm Cầm phát triển tốt cho ăn thêm cây Đinh Đăng, nếu nhà có điều kiện thì tẩm bổ cho Sâm Cầm bằng sâm để tăng sức đề kháng cho chim và thịt cho ra càng bổ, thơm.

Chim Sâm Cầm có tác dụng gì?

Thịt Sâm Cầm từ xưa đã được xếp vào hàng cao lương mỹ vị. Cao lương mỹ vị ở đây là có nghĩa là đồ ăn ngon quý. Món ăn từ chim Sâm Cầm có tác dụng gì mà được xếp vào hàng ngon quý? Thịt Sâm cầm có màu đỏ tươi và mền. Thịt Sâm Cầm có thể chế biến được nhiều cách như hầm, rán, quay, nướng.

Khâu chế biến có thể kết hợp với các loại vị thuốc khác như đương quy, kỷ tử, hạt sen, thục địa,… cho ra những món ăn đại bổ, thơm ngon. Phù hợp cho những người bị lớn tuổi có thể tạng yếu, phụ nữ mới sinh con, người bị thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng phát triển kém.

Ngoài ra, thức ăn đại bổ này còn giúp cho nữ giới kéo dài vẻ đẹp tuổi thanh xuân, làn da mịn màng, dáng người thon gọn và đặc biệt là chống lão hóa rất tốt, giúp nam giới tăng cường sinh lực.

Có nhiều bạn hỏi Animal World là chim Sâm Cầm ngâm rượu có tác dụng gì? Mình sẽ trả lời luôn. Cái này là theo kinh nghiễm dân gian của người xưa. Trước khi đem ngâm Sâm Cầm vào rượu thì trước tiên cần sơ chế xong cắt ra rồi rửa sạch sẽ, sấy khô mới mang ngâm vào rượu. Thời gian ngâm thì càng lâu càng tốt, nếu có thể thì nên ngâm trên 100 ngày.

Rượu được ngâm từ con Sâm Cầm có tác dụng bớt đau mỏi, làm thuốc mạnh gân xương, chân tay cứng cáp, lao động dai sức và khỏe mạnh, thuốc này rất tốt cho những người có tuổi hay bị bệnh về xương khớp.

Cách nuôi chim Sâm Cầm

Đầu tiên là chuồng nuôi đóng vai trò rất quan trọng. Việc nuôi chim Sâm Cầm cũng gần giống như nuôi gà, vịt cho nên chuồng cũng không cần quá đầu tư. Chỉ cần một cái chuồng đơn giản là được, có thể là chuồng cũ hoặc nhà kho sau đó tiến hành sửa sang cho phù hợp.

Tất nhiên là chuồng phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nên đặt chuồng nuôi dưới mấy bóng cây để có không gian thoáng mát cho Sâm Cầm nghỉ ngơi vào những ngày nóng bức.

Kích thước chuồng nuôi thì phụ thuộc vào số lượng chim Sâm Cầm. Bạn có tính như thế này khoảng 2 – 3 con/m2 và cứ thế nhân lên. Con Sâm Cầm rất cần nước vì vậy nếu bạn không nuôi dưới ao, hồ thì trong chuồng nuôi phải có bể nước lớn cho chim tắm và thoải sức bay nhảy.

Đặc biệt là nguồn nước phải được đảm bảo sạch sẽ không bị ô nhiễm và nên thay nước 3 – 4 ngày/1 lần. Trong bể bỏ thêm một số cây thủy sinh như lục bình, bèo, rong,…

Trong quá trình nuôi chim Sâm Cầm cũng thường xuất hiện các loại bệnh dịch cúm, tiêu chảy,… Vì vậy bạn cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho chim từ khi chúng còn non, điều này cũng tương tự như gà, vịt.

Chim sâm cầm nấu mòn gì ngon

Lẩu Sâm Cầm

Sâm cầm hầm sâm

Sâm cầm nướng

Sâm cầm hấp

Sâm cầm hầm thuốc bắc

Sâm cầm bao huyết

Sâm cầm tiềm đông trùng táo đỏ

Xôi sâm cầm

Tiết canh sâm cầm

Cách chế biến như thế nào thì bạn có thể tiềm đến các web dạy nấu ăn sẽ có ghi rõ.

Giá chim Sâm Cầm

Đối với giá chim Sâm Cầm thịt thì hiện nay trên thị trường có giá khoảng 750.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Còn giá chim Sâm Cầm giống từ 100.000 – 200.000 đồng. Mức giá ở trên chỉ để tham khảo, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác để quyết định giá Sâm Cầm bao nhiêu tiền.

Động vật ăn tạp