Chim Bồ Câu Hầm Gì Tốt Cho Bà Bầu / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles.edu.vn

Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Cho Bà Bầu Có Tốt Không?

Bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu có tốt không?

Chim bồ câu hay vẫn được gọi là chim câu, thuộc họ nhà chim gáy. Thành phần trong thịt chim bồ câu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt dành cho sức khỏe như sắt, chất béo, phốt pho, canxi, protein và đặc biệt là vitamin.

Trong Đông y, thịt chim bồ câu có đầy đủ các vị chua, mặn, ngọt, tính bình và hàm lượng dinh dưỡng cao như trên, bồ câu được cho là loại thực phẩm phù hợp với mọi đối tượng. Tất cả các đối tượng người dùng như người già, trẻ em, người lớn đến phụ nữ đang mang thai có thể đều ăn được.

Như vậy, để trả lời câu hỏi “bà bầu có nên ăn bồ câu hầm thuốc bắc không”, câu trả lời là Có. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường có cảm giác bị chán ăn, ăn không ngon miệng, làm chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu sẽ là sự lựa chọn hàng đầu không chỉ bổ dưỡng mà thịt chim còn mang đến tác dụng an thai cực kỳ hiệu quả.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu tốt như thế nào?

– Hỗ trợ phòng thiếu máu: Khi bị thiếu máu ở phụ nữ mang thai sẽ dễ dẫn đến các tình trạng băng huyết, tăng huyết áp, sinh non, tiền sản giật, bị vỗ ối sớm… Chim bồ câu được xem là thực phẩm “bổ máu” nhờ có hàm lượng chất sắt cao trong thành phần. Bà bầu ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc sẽ giúp bổ máu, chống tình trạng thiếu máu.

– Bồi bổ trí não: Thành phần phốt pho trong thịt chim bồ câu giúp hỗ trợ thúc đẩy sự trao đổi chất trong tế bào mô, trì hoãn sự lão hóa của hệ thống tế bào não, thần kinh giúp bồi bổ trí não, tăng cường năng lượng và khả năng ghi nhớ.

– Tốt cho xương và răng: Chim bồ câu là một trong số nguồn cung cấp thành phần canxi dồi dào, làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư, điều hòa huyết áp, quản lý cân nặng, tốt cho sức khỏe tim mạch.

– Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa: So với nhiều loại thịt khác, thịt chim bồ câu ít dai và có độ mềm hơn. Khi ăn thịt chim bồ câu giúp bà bầu dễ tiêu hóa, không sợ bị đầy bụng, khó tiêu, kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng.

Cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu bồi bổ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Món bồ câu hầm thuốc bắc không chỉ phù hợp với bà bầu mà còn là thực phẩm vô cùng lý tưởng cho người bệnh, người cao tuổi, người thể chất yếu, trẻ nhỏ…

– 1 con chim bồ câu non (vừa ra ràng) khoảng 500g

– 1 gói thuốc bắc

– Rượu trắng

– 1 bó Rau ngải cứu

– Vài nhánh gừng

– 30-50g hạt sen

Hướng dẫn cách làm bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chim bồ câu

– Gia vị: nấm hương, muối hạt nêm..

– Chim bồ câu sau khi làm sạch thì để ráo nước, ướp cùng với chút bột ngọt, muối, hạt tiêu xay.

– Trộn đều những hỗn hợp này và thoa lên bên ngoài mặt thịt chim, để trong khoảng 30 phút cho thịt chim ngấm gia vị.

– Bước 2: Cạo vỏ gừng sạch, đập dập. Đun sôi một nồi nước nhỏ và cho thêm gừng, rượu trắng (khoảng 1,5 thìa) và cho chim bồ câu vào, đun sôi trở lại để bỏ bọt, tiết. Tiếp đó thì vớt thịt chim ra bát lớn rồi để riêng.

– Bước 3: Rửa sạch hạt sen khô, ngâm cùng nước từ 20-30 phút hạt sen mềm, nở ra. Đến khi hạt sen đã mềm thì dùng tăm để loại bỏ tim sen. Loại bỏ tâm sen xong thì cho lên bếp luộc chín mềm.

– Bước 4: Nhặt và rửa sạch lá ngải cứu. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ để trong bát. Nấm hương trong nước nóng cho nhỏ rồi vớt ra thái nhỏ. Các loại rau và gia vị rửa sạch, thái nhỏ để riêng.

– Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, cho tỏi vào phi cùng cho thơm để tạo mùi.

– Bước 6: Đổ hạt sen, các vị thuốc Bắc đã được hầm qua cùng đậu xanh, gạo nếp, thịt nạc xay, lá ngải cứu, nấm hương ra bát lớn, trộn đều. Tiến hành nêm lại các gia vị để giúp món ăn thêm đậm đà. Sau đó, để yên trong khoảng 15 phút.

– Bước 7: Lấy tay nhồi trực tiếp những hỗn hợp này vào trong bụng chim bồ câu. Lấy tăm nhọn để ghim lỗi nhồi. Lưu ý, không nên nhồi quá đầy sẽ khiến thịt chim bị vỡ khi hầm.

Lưu ý khi bà bầu ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc

– Bước 8: Chuẩn bị nồi hầm cùng với khoảng 1 bát nước lớn, cho chim bồ câu đã nhồi vào hầm trong khoảng từ 3-4 tiếng đồng hồ. Trong quá trình hầm, bạn nên mở nắp vung ra, kiểm tra thịt chim xem đã chín và thêm nước vào để nồi không bị cháy. Khi thịt chim bồ câu đã chín, vớt thịt ra bát cùng một chút nước hầm rồi thưởng thức.

Chim bồ câu rất tốt nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn quá nhiều để giúp cân bằng chất, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần. Khi chọn chim bồ câu để hầm thuốc bắc cho bà bầu, chọn loại chim bồ câu mới đẻ tầm 15 ngày (loại chim bồ câu ra ràng).

Những con chim này có thịt mềm, ngọt cùng hàm lượng dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, muốn chim bồ câu có vị ngọt, mẹ cũng không nên rửa nước nhiều. Nếu muốn chim không có mùi hôi thì mẹ hãy bỏ phần gan trước khi nấu.

Cuối cùng, không nên kết hợp ăn thịt chim bồ câu cùng tôm, cá diếc vì có thể gây dị ứng nổi mề đay. Không ăn cùng gan lợn, thịt lợn vì có thể gây chướng bụng, đầy hơi.

Theo Linh San (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Nguồn: Eva

Cách Hầm Chim Bồ Câu Với Hạt Sen Cho Bà Bầu Hoặc Cho Bé

Nguyên liệu

Hạt sen: 100g

Bồ câu: 900g

Nấm hương: 1 nắm nhỏ

Hành khô: 3 củ

Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương ngâm trong nước nóng 15 phút cho nở, cắt bỏ cuống và rửa sạch.

Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì đem hạt sen ngâm trong nước khoảng 5 tiếng cho mềm.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Thịt chim bồ câu

Giống như trong rất nhiều các món ăn từ chim bồ câu mà chúng tôi đã hướng dẫn, bạn nên làm thịt chim bồ câu theo hướng dẫn này để giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng từ thịt chim.

Sau khi thịt xong bạn chặt chim bồ câu làm 4 (để miếng to bản khi hầm thịt sẽ không bị nát). Đến đây nếu bạn làm theo cách này thì thịt chim sẽ có màu đẹp mắt và không bị nhão. Bạn đập dập 1 nhánh gừng rồi cho vào một bát rượu trắng sau đó ngâm thịt chim vào khoảng 2, 3 phút rồi rửa sạch vớt ra để ráo rồi mới tiến hành ướp gia vị.

Sau đó bạn đem thịt chim bồ câu ướp với các nguyên liệu sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm. Bạn đeo bao tay hoặc dùng đũa trộn đều cho thịt chim ngấm gia vị trong 30 phút.

Ướp thịt chim với các gia vị

Hầm bồ câu với hạt sen

Hạt sen sau khi được ngâm trong nước 5 tiếng bạn vớt ra rửa sạch, bắc một chiếc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi cho thơm.

Tiếp tục cho hạt sen vào đảo đều 2 phút rồi cho thịt chim vào xào cùng. Khi thấy thịt chim săn lại bạn cho 500 ml nước lọc vào hầm trong 15 phút. Sau khi hầm15 phút bạn mở vung cho thêm nấm hương rồi hầm thêm 45 phút nữa là hoàn thành cách làm món chim bồ câu hầm hạt sen rồi. Lúc này bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa rồi múc ra thưởng thức.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Thông tin thêm

Món thịt chim bồ câu hầm với hạt sen là lựa chọn tốt cho các bà bầu, trẻ trên 1 tuổi đang trong giai đoạn ăn dặm, những người cao tuổi hay người mới ốm dậy vì món ăn này chứa nhiều loại vitamin A, E, B1, B2… giúp cơ thể tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng như tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Cách Hầm Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu Bổ Dưỡng Ngon Đúng Vị

Tại sao thịt chim bồ câu lại tốt cho bà bầu?

Thịt chim bồ câu được xếp vào hàng” thượng phẩm” trong các cực phẩm ” ẩm thực” của nhân gian, trong thịt chứa: khoảng 22,14% protein thô (đạm) cao hơn 3% so với thịt gà, 4% so với thịt bò, 13.3% so với thịt dê, chất béo (mỡ) khoảng 1% trong đó hàm lượng chất mỡ chỉ có 0.73%. Thịt chim bồ câu còn có các loại Vitamin A, Vitamin B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là loại nguyên liệu tạo máu và khoáng chất như calci, phốt-pho, sắt, muối khoáng và một bộ phận acid hữu cơ khác.

Trong thời kỳ mang thai, do hormone nội tiết tố thay đổi khiến bà bầu có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, dẫn đến cơ thể thiếu chất, mệt mỏi. Để khắc phục tình trạng đó, giúp cơ thể bà bầu có được đầy đủ chất dinh dưỡng thì chim bồ câu hầm là lựa chọn hàng đầu trong mọi giải pháp. Không những giúp bổ dưỡng cho bà bầu mà thịt chim còn có tác dụng an thai cực kỳ hiệu quả.

Ăn thịt chim bồ câu bằng cách nào giúp đem lại hiệu quả tối ưu cho bà bầu

Thịt chim bồ câu chế biến được rất nhiều món ăn phong phú: Chiên, quay, xôi chim, nấu canh, nấu cháo, hầm… Nhưng theo Đông y, cách chế biến thịt chim bồ câu tốt nhất là hầm thành cháo hoặc canh, nấu chín nhừ dạng nước để ăn được cả nước lẫn cái..

Đặc biệt là đối với cơ thể bà bầu, rất nhạy cảm từ khứu giác đến vị giác thì nên ăn chim bồ câu nấu cháo hoặc hầm sẽ tốt hơn nhiều so với các cách chế biến khác, uống cả nước và ăn cả cái (thịt chim).

Chọn chim bồ câu ngon rất đơn giản

Cứ theo kinh nghiệm của các bà, các mẹ kháo nhau thì có mấy khi sai bao giờ? Để có được món ngon thì dĩ nhiên phải kĩ càng từ bước chọn nguyên liệu và để có món thịt bồ câu ngon mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất thì các bạn nên chọn loại chim có độ tuổi từ 10 đến 15 ngày, cái độ tuổi đang vươn cố thập thò và đón mồi ăn, dân gian còn hay gọi với cái tên là chim bồ câu ra ràng.

Và cần lưu ý một số điểm để chọn được chim bồ câu ra ràng ngon như sau:

Khi lựa chim nên lựa những con bồ câu nhìn còn tươi, da có màu hồng không bị tái.

Lúc mua nên dở cánh chim bồ câu lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày làm chim bồ câu ra ràng ngon.

Một lưu ý nữa là lấy tay ấn vào phần ức coi thử có mềm không, vì nếu muốn mua chim bồ câu ra ràng ngon thì nên lựa phần ức mềm

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu bổ dưỡng nhất

Chim bồ câu hầm hạt sen

Nguyên liệu

Chim bồ câu: 2 con ( to nhỏ tùy nhu cầu) Thịt lợn xay: 100gr Hạt sen đã bóc vỏ: 100gr Miến khô: 50gr Nấm hương, mộc nhĩ: 50gr Gừng tươi: 1/2 củ nhỏ Hành khô Hành lá và rau mùi Gia vị: Tiêu, rượu trắng, muối, nước mắm.

Chim bồ câu sau khi mua về thui qua lửa( thường là thui bằng rơm vì thui rơm thịt chim sẽ có mùi thơm rất đặc trưng) rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, chúng ta sẽ ướp với một chút muối cùng hạt tiêu bằng cách xoa đều lên mình của con chim, và lưu ý là chỉ ướp với một chút muối thôi, chỉ cần quá tay thì món chim hầm sẽ biến thành món chim kho, phí toi bao công sức.

Thêm một chút muối hoặc hạt nêm vào thịt xay để vị được đậm đà hơn, đảo đều lên và ướp khoảng 15 phút.

Miến khô các bạn cho ngâm nước khoảng 3-5 phút. Hạt sen, nấm hương rửa sạch với nước rồi ngâm riêng ra khoảng 5 phút.

Hành lá, rau mùi rửa sạch vẩy ráo nước thái nhỏ để riêng.

Bước 2:

Sau khi xử lý xong bước sơ chế nguyên liệu, bạn lấy một cái bát to rồi cho các nguyên liệu: thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ rồi trộn đều lên, khéo léo nhồi hỗn hợp trên vào bụng chim bồ câu. Nếu cẩn thận hơn thì nhồi xong bạn có thể dùng kim chỉ khâu phần bụng chim lại để khi hầm phần nhân bên trong không bị rơi ra. Hoặc có thể lấy tăm nhọn xuyên qua phần bụng chim để ghim lại.

Bước 3:

Làm nóng chảo, cho dầu ăn già một chút và cho gừng đập dập vào phi thơm lên, cho tiếp chim bồ câu vào chiên qua với phần dầu gừng để cho thơm.

Tiếp theo, các bạn đặt chim bồ câu vào nồi, cho thêm chút dầu chiên gừng vừa xong lên mình của chim bồ câu, sau đó cho hạt sen và đổ nước vừa ngập mặt, cho thêm 3 thìa rượu trắng vào để hầm.

Bạn nên chú ý là khi hầm chim bồ câu với hạt sen phải để lửa nhỏ để thịt chim được hầm thật nhừ. Khoảng 2 tiếng, khi thịt chín nhừ thì cho thêm hàng lá và rau mùi vào rồi tắt bếp. Bạn nên thưởng thức món ăn khi còn nóng sẽ ngon và bổ dưỡng hơn.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Chim bồ câu: 1 con

Hạt sen khô: 30 gr

Nấm hương khô: 20 gr

Táo tàu: 30 gr

Ý dĩ: 10 gr

Kỳ tử: 10 gr

Rượu trắng: 100ml

Gừng tươi: 1/2 củ nhỏ

Lá ngải cứu: 50 gr

Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.

Bước 1:

Chim bồ câu đã sơ chế sạch sẽ được thui qua lửa để lớp da có màu vàng, có mùi thơm. Đun sôi khoảng 700ml nước, cho rượu và gừng vào, cho chim bồ câu vào, đun sôi trở lại để loại bỏ bọt và tiết. Sau đó vớt chim ra một bát lớn, để riêng một bên.

Bước 2:

Nấm hương, hạt sen rửa sạch và ngâm khoảng 15 phút trong nước ấm cho mềm.

Bước 3:

Ngải cứu rửa sạch, nắm chặt trong lòng bàn tay hoặc vẩy thật kỹ để loại bỏ nước, sau đó nhồi vào bụng chim bồ câu.

Bước 4:

Chuẩn bị một nồi hầm nhỏ chứa vừa con chim, cho nấm hương, hạt sen, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử vào, đổ thêm khoảng 300ml nước, sau đó nêm mắm, muối, bột ngọt vừa miệng. Đặt chim bồ câu vào và đậy nắp kín. Tiếp tục đun cách thủy khoảng 30 đến 40 phút. Cách chế biến chim bồ câu hầm thuốc bắc.

Bước 5:

Bày món ăn ra bát và trang trí đẹp mắt nếu cần. Bà bầu ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc sẽ cảm nhận được vị của thịt chim chín mềm, nước trong, ngọt thanh, hạt sen, ý dĩ chín mềm, thơm mùi nấm và táo tàu. Ngoài cách chế biến chim bồ câu hầm thuốc bắc, các bạn có thể tham khảo sự kết hợp của chim bồ câu hầm thuốc bắc ngải cứu, chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen đều rất tốt cho bà bầu.

Cách Làm Thịt Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu

Thịt chim bồ câu từ xưa đã được biết đến là một món ăn cực kì bổ dưỡng, thường được dùng để tẩm bổ cho những người có thể chất yếu, trẻ em, người già và những người sau khi ốm dậy và đặc biệt là phụ nữ đang trong thời kì mang thai.

Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia, trong thịt chim bồ câu mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng có thể kể đến như protein, canxi, sắt, kali, nguồn vitamin dồi dào như Vitamin A, B1, B2, E,… Mặc dù có thành phần protein nhưng hàm lượng cholesterol trong thịt chim lại rất ít và có thể nói là không đáng kể.

Theo Đông Y, chịt bồ câu được coi như một vị thuốc có tác dụng bồi bổ khý huyết, giải độc cơ thể rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, thịt chim bồ câu rất dễ tiêu hóa, vì vậy các chị em không cần phải lo lắng việc bị đầy hơi hay hấp thu những hợp chất không tốt vào cơ thể.

Cách làm thịt chim bồ câu cho bà bầu

1. Cháo chim bồ câu

1 con chim bồ câu

1 nắm gạo nếp

1 nắm gạo tẻ

100g hạt sen tươi

1 nắm đậu xanh đã xát vỏ

3 củ hành khô

Hành lá, rau mùi

Các loại gia vị như hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, muối,…

Cách thực hiện:

Sơ chế qua thịt chim bồ câu và lọc phần thịt rồi băm nhỏ. Hạt sen bỏ tâm, hành lá – rau mùi thái nhỏ , vo sạch gạo và hành khô bỏ vỏ giã dập – băm nhỏ.

Cho gạo, hạt sen, đậu xanh và phần xương của chim bồ câu vào nồi ninh nấu cháo với một lượng nước vừa phải. Ninh cháo đến lúc nào hạt sen nở và mềm, lúc này các bạn với hết xương chim bồ câu rồi bỏ đi. Nêm một chút gia vị sao cho vừa miệng, không nên đậm quá vì còn phần thịt chim đang chờ được xử lý.

Các bạn múc cháo ra bát, cho phần thịt chim bồ câu vừa xào săn vào kèm hành lá và rau mùi lên trên. Hãy thưởng thức ngay vị ngọt của thịt chim bồ câu, vị ngọt bùi của hạt sen ngay khi bát cháo còn đang nóng.

2. Chim bồ câu hầm hạt sen

1 con chim bồ câu

100g thịt lợn xay

100g hạt sen tươi

20g miến

3 – 4 tai nấm hương

10g mộc nhĩ

1 chén rượu trắng

Gừng, hành khô, rau mùi và hành lá

Hạt nêm, tiêu, muối

Cách thực hiện:

Sơ chế qua chim bồ câu, các mẹ loại bỏ sạch sẽ phần ruột chim. Đập nát một nhánh gừng, ngâm vào chén rượu trắng rồi sử dụng để rửa thịt chim để không bị mùi tanh. Sau khi đã làm sạch, ướp bồ câu với muối, bột ngọt và hạt tiêu cả ở ngoài lẫn trong khoảng 20 – 30 phút để ngấm gia vị.

Phần thịt xay cũng ướp tương tự như phần thịt chim nhưng hàm lượng nên giảm bớt một chút, ướp trong vòng 15 phút. Hạt sen tươi loại bỏ tâm để khi ăn không bị đắng, miến khô ngâm nước một lúc đến khi mềm rồi vớt ra cắt khúc. Mộc nhĩ , nấm hương, hành lá, rau mùi đều rửa sạch rồi thái nhỏ, hành khô thì băm.

Các mẹ trộn đều thịt xay, mộc nhĩ nấm hương, hành khô băm với nhau rồi sau đó nhồi hôn hợp này vào bên trong con chim bồ câu, sử dụng tăm nhọn để cố định phần bụng không cho thịt rơi ra ngoài. Nhồi xong, bắc chảo lên phi hành thật thơm rồi cho chim bồ câu vào chiên sơ qua.

Cho 1 – 1,5 lít nước vào nồi rồi cho chim, hạt sen cùng 1 thìa rượu trắng vào hầm, khi nước đã sôi thì để lửa nhỏ. Hầm đến khi nào thịt bồ câu nhừ và hạt sen thì nở, mềm là các mẹ đã hoàn thành món ăn. Múc chim và nước ra bát, cho thêm hành lá và rau mùi rồi thưởng thức món ăn đầy bổ dưỡng này.

Hashtag: #dakhoayhocquocte #angitotchosuckhoe #lamthitchimbocauchobabau

Cập nhật lần cuối: 06.01.2020