Chăm Sóc Chích Chòe Lửa Căng Lửa / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top View | Raffles.edu.vn

Chăm Sóc Chim Chích Chòe Lửa

Dương Chòe: Bán Chòe Đất Đầu Vụ

Kỹ Thuật Nuôi Chim Oanh

Chích Chòe Than Là Chim Gì, Hót Hay Không, Gia Bao Nhiêu Tiền?

Tìm Hiểu Về Chim Chích Chòe Lửa

Dương Chòe: Bán Chào Mào, Cu Gáy, Chòe Than Non, Chòe Lửa Đực Mái…

Muốn cho chim quí được đẹp mãi, sung sức mãi thì ta cần phải gia công chăm sóc cho chim nhiều hơn, cẩn thận hơn. Ai nuôi chim hót mà không chịu khó bỏ công chăm sóc thì hậu quả sẽ đến với mình ra sao, có thể đoán biết trước được.

Nuôi Chích Chòe Lửa, công chăm sóc không nhiều, nhưng cũng đòi hỏi đến sự siêng năng cần mẫn của chủ nuôi.

Khó khăn nhất và tốn nhiều thời giờ nhất là khi nuôi dưỡng chim con. Nào là phải cho ăn đủ bữa, nào phải lo sưởi ấm khi tiết trời trở lạnh, nhất là về đêm. Nào là lo vệ sinh nơi ở (ổ nhân tạo) của chim sao cho lúc nào cũng sạch sẽ, tươm tất… Công việc đó gần như “buộc tay buộc chân” mình vđi chú chim con suốt ngày, không rời xa ra được! Chúng ta phải mất khoảng ba tuần để vất vả vđi những công việc nâng niu chăm sóc ấy…

Khó khăn kế tiếp là khi chăm sóc con chim bổi. Do tính chim quá nhát, không dám gần người, nên mọi công việc chăm sóc của ta đối với chú chim bổi lúc nào cũng tính toán kỹ để đánh nhanh rút lẹ nếu không thì bộ lông chim sẽ te tua, đầu chim sẽ bị chảy máu, do chim bay nhảy loạn xạ trong lồng mong tìm cách thoát thân… Đó là những lúc cho chim ăn uống.

May một điều là chim bổi Chích Chòe Lửa lại dễ nuôi. Với người có nhiều kinh nghiệm trong nghề, chim bổi vào tay họ ít có con bị chết!

Ở đời quả có nhiều chuyện lạ: Con Chích Chòe Than tuy sống gần người, làm tổ trong vườn cây trái quanh nhà, nhưng khi bắt về nuôi lại tỏ ra quá nhát, khó nuôi. Ngược lại, chim Chích Chòe Lửa lại sống trong rừng trong rú, xa làng mạc hàng chục cây số, thế mà con chim bổi Lửa lại dễ nuôi, mau thuần hóa hơn Chích Chòe Than!

Mấy ngày đầu tiên cho chim bổi ăn toàn trứng kiến, sau đó trộn trứng kiến với ít bột trứng để chim ăn quen đần mùi vị của bột. Sau cùng thì ăn bột nguyên chất với trứng kiến, cào cào, sâu… Thế là chim chịu sống trong môi trường sống mới tương đối dễ dàng!

Nuôi Chích Chòe Lửa, ai cũng phải nghĩ đến việc sắm cho con chim cảnh một chiếc lồng thích hợp với chúng. Vì Chích Chòe Lửa không thể nhốt trong lồng của Hoạ Mi hoặc lồng Chích Chòe Than được, vì đuôi nó quá dài, Trong khi đó, Họa Mi và Chích Chòe Than có thể nuôi cùng một cỡ lồng kết quả vẫn tốt.

Chích Chòe Lửa do có chiếc đuôi dài nên lồng nuôi chúng có tên là “lồng Lửa”. Nếu con chim có chiếc đuôi dài vừa phải thì người ta dùng loại lồng từ 64 đến 68 nan. Ngược lại, nếu chim có chiếc đuôi dài thậm thượt thì phải chọn loại lồng thật lớn, từ 72 đến 80 nan mới vừa.

Nuôi chim trong loại lồng không đúng kích cỡ thì không sao bảo vệ được bộ lông, nhất là lồng đuôi, vốn khá dài lại thường đánh đuôi lên xuống rất sinh động!…

Việc cho chim ăn ụống mỗi ngày cũng là việc nhẹ nhàng và đơn giản, do thức ăn đã được pha chế sẵn dành cho ăn về lâu về dài.

Thức ăn bột (trộn trứng) nên đổ vào cóng cho chim ăn tự do, nhưng không nên đổ đầy quá, mà chỉ cho ăn vừa vặn hai ngày. Hêt thời hạn này mà số bột trong cóng còn dư thì phải đổ đi, đừng tiếc, vì có thể đã bị nhiễm khuẩn, ăn vào có thể hại đến sự tiêu hỏa của chim.

Nước uống nên thay hằng ngày, mỗi sáng mỗi thay. Vì chim ăn thức ăn bột nên uống nước dễ bị vấy bẩn, mau chua, không nên để qua hôm sau. Xin nhớ mỗi lần thay nước quí vị chịu khó rửa sạch cóng nước để ngày nào chim cũng được uống nước tinh khiết.

Nước uống của chim không cần phải đun sôi như một số người bày vẽ ra, chỉ tốn công vô ích. Nước uống tốt nhất là nước mưa, nước máy hay nước giếng cũng được.

Việc cho chim ăn, nếu có tốn nhiều công, chính là việc phải cất công đi mua trứng kiến, cào cào hoặc sâu tươi. Sâu khô thì một lần mua cho ăn dần cả tháng cũng không sao.

Trứng kiến thì mua ngày nào cho ăn ngày nây, nhưng vđi chim thuộc thì ngày ăn ngày nghĩ, đời chim cũng đã là quá sướng rồi.

Cào cào thì vài ngày cho ăn một lần cũng được. Có điều nếu biết nuôi sống cào cào để dành cho chim ăn dần trong vài ba ngày thì đỡ tốn công đi mua. Nên đóng một cái hộp mà chung quanh bằng lưới muỗi để nhốt cào cào. Trong hộp cần để một ít lá chuối tươi, thỉnh thoảng phun vào ít nước lã là có thể nuôi sống được cào cào trong vài ba ngày.

Sâu tươi mua một lần có thể cho chim ăn được vài ba ngày, nếu trong cóng đựng sâu có để một mẩu bánh mì nhỏ để sâu có cái ăn mù sống. Chích Chòe Lửa do bầu diều nhỏ nên tiêu thụ khoảng vài muỗng cà phê sâu tưưi mỗi ngày là quá đủ… Ngay cào cào chim ăn cũng ít, độ mươi lăm con mỗi ngày ỉà nhiều. Trong khi Chích Chòe Than có thể ăn hết bôn năm chục cào

Tóm lại, cách vài ba ngày một lần, ta chịu khó cất công đi mua cào cào, trứng kiên, sâu cho chim ăn cùng đủ bổ dưỡng. Vì vậy, dù trong nhà nuôi hàng chục con Chích Chòe Lửa thì công cho ăn cũng không đáng là bao!

Ngoài việc cho chim ăn uống ra, mỗi sáng từ tám đến chín giờ, ta nên treo lồng chim nơi có ánh sáng ban mai chiếu vào để chim tắm nấng. Việc tắm nắng rất có ích, vì nhờ đó mà chim được sống mạnh, do hấp thụ được Vitamin D. Nhưng, việc cho chim tắm nắng không nhất thiết phải lo hằng ngày, mà hai ba ngày một lần cũng được. Tắm nắng cũng không nên tắm quá lâu, khiến chim phải há hốc miệng ra mà thở… Mỗi lần tắm nắng như vậy kéo dài khoảng 45 phút là quá đủ.

Vài ba ngày một lần ta cũng nên cho chim tắm nước. Khi tắm nên sang chim qua lồng tắm để chim tắm tư do trong mươi lăm phút là vừa. Trong khi đó thì chủ nuôi lo tranh thủ vệ sinh sạch sẽ lồng mới, trong đó có cóng ăn, cóng uống, cần đậu, bố lồng.

Chim sẽ sống mạnh và chịu trổ thần lực ra phục vụ chủ nuôi nếu phần chăm sóc chim được lo chu đáo. Sức khỏe bao giờ cũng được đánh giá là quí hơn vàng, dù đó là người… hay con chim cũng vậy! Con chim Chích Chòe Lửa nuôi thuộc, giá cả cũng gần chỉ vàng chứ đâu ít ỏi gì?

Giống chim thích sống yên tĩnh, thích được ngủ sớm. Nếu con chim tối được ngủ sớm như cách sống tự do ngoài rừng, thì cả ngày hôm sau chúnp không phải ngủ gà ngủ gật. Do thiêu ngủ nên chim biếng hót, mọi sinh hoạt đều sút kém. Mà nêu việc “ngủ ngày quen mắt” này trở thành thói quen, trở thành tật xấu, thì đó là chuyện không tốt đẹp gì!

Vì vậy, trứớc khi trời tối, ta nên phủ áo lồng rồi treo chim vào một nơi yên tĩnh nhất trong nhà để chúng được yên ổn mà nghỉ sớm. Tốt hơn hết là nên tắt đèn (nơi chim ngủ) để chúng được yên giấc hơn.

Việc trùm áo lồng suốt đêm cũng có điều lợi khác là giúp chim ngủ được ấm áp, tránh đưực gió độc, gió lạnh, và ngăn ngừa bọn chuột, gián, thằn lằn… tìm cách xâm nhập vào lồng để kiếm chút thức ăn…

Con chim mà tối được ngủ no giấc thì tờ mờ sáng hôm sau chúng đã cất tiếng hót chào đón bình minh, và sau đó cứ ri rả ca hót suốt ngày, khiến ai thấy cũng khen, ai nghe cũng thích. Tối cho chim ngủ sớm là thích hợp với lối sống tự nhiên của chúng.

Tóm lại, việc chăm sóc cho chú chim Chích Chòe Lửa không mấy nhiêu khê: có việc phải làm mỗi ngày, nhưng có việc phải hai ba ngày mới mó tới một lần. Chúng ta không nên vì cưng chim, vì quá đam mê với thú vui mà tự bày ra những phương thức chăm sóc cầu kỳ phiền phức, xét ra không lợi gì lắm cho sức khỏe của chim, để làm mất nhiều thì giờ của mình một cách vô ích.

Nuôi con chim quí mà biết để tâm chăm sóc thì đó là việc nên làm, chí trách những người dư ăn thừa để đám bỏ ra tiền triệu để mua chim nhưng lại lơ là trong việc dưỡng nuôi, chăm sóc khiến con chim quí phải sống dỏ chết dỏ trông thật tội nghiệp…

Chế Độ Dinh Dưỡng Và Cách Chăm Chim Chích Chòe Đất

Tuổi Bính Dần Hợp Với Tuổi Nào? Tìm Kiếm Ngay Câu Trả Lời Chính Xác Nhất

Kích Thước Bàn Thờ Theo Tuổi

Nuôi Chim Cảnh Sinh Sản

Cúm Gà H5N1: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Cúm Gà H5N1

Cách Nuôi Chích Chòe Lửa Căng Lửa

Những Cơ Bản Về Chim Chích Chòe Than

Hướng Dẫn Cực Đơn Giản Cách Làm Bẫy Chích Chòe

Vua Chích Chòe Và Nàng Công Chúa Kiêu Ngạo

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Chim Chích Chòe Than Khoa Học Nhất

Kỹ Thuật Nuôi Chim Chích Chòe Đất

Bản chất chích chòe lửa đã có giọng hót hay rồi nên trong quá trình chăm nuôi bạn không cần phải mất quá nhiều công sức để luyện tập cho chúng có giọng hót hay nữa. Cốt làm sao trong quá trình nuôi chim của bạn được khỏe mạnh là đươc.

1. Hướng dẫn nuôi chim chòe lửa nhanh lên

Thức ăn của chích chòe lửa không khác so với thức ăn của chính chòe đất hay chính chòe than. Ngoài thức ăn là cám đậu phộng thì bạn cũng nên bổ sung thêm đồ ăn tươi cho chúng.

Tuy nhiên, cám một số anh em chưa rõ lắm thì nhân đây mình cũng hướng dẫn luôn. Các anh em lấy bột đậu phộng trộn với trứng theo tỷ lệ 30% và 50%. Cách làm cám này đơn giản nhưng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho chích chòe lửa đấy!

Dế: Loại thức ăn này có tính mát nên anh em cho chích chòe ăn trong thời kỳ thay lông. Nếu chim bị căng lửa quá thì anh em cho chích chòe lửa ăn dế để điều chỉnh. Mỗi lần ăn từ 5 tới 10 con.

Giun đất: Nguồn thực ăn vo cùng dinh dưỡng cho chích chòe lửa của bạn. Loại thức ăn này nên cho chim ăn trong thời kỳ thay lông. Thỉnh thoảng cho ăn từ 1 đến 2 con để bổ sung dinh dưỡng. Giun chỉ cần lấy sạch đất bên ngoài là có thể cho chim ăn được rồi. Không cần rửa sạch.

Sâu quy: Hay còn được gọi với cái tên khác là sâu gạo. Loại thức ăn này rất dồi dào và được cái có thể tụ nuôi được. Đây là loại thức ăn giúp chim lên lửa và giữ lửa tốt. Và thức ăn này không cho chim ăn trong thời kỳ thay lông. Mỗi lần cho ăn thì bạn lấy 1 tới 2 cóng nhỏ là được.

Cào cào, châu chấu: Thức ăn này rất thông dụng cho chim chích chòe lửa cũng như các loại chim khác. Các bạn có thể cho chim ăn vào bất cứ thời kỳ nào mà không lo chim bị tác dụng phụ. Cào cào non chưa mọc cánh là thức ăn bổ nhất dành cho chim đấy!

Khi tắm cho chim các anh em để chim ở nơi ít người qua lại và có cửa lồng tắm vào cửa lồng nuôi. Bên lồng tăm thì ban đầu anh em chưa đổ nước vào vội mà cho vào đấy mấy cơn sâu thì chim sẽ bay sang ăn.

Dần dần anh em mới cho ước vào. Như vậy chim sẽ tắm sa 1 vài ngày.

Tắm nước xong xuôi thì các anh em cho chim ra tắm nắng chừng 25 tới 30p cho khô lông rồi mới mang vào nơi thoáng mát.

Muốn giọng hót của chích chòe lửa hay thì em em phải tìm cho nó được thằng thấy tốt và cho nó học theo giọng thắng thầy ấy! Ưu điểm của em nó là học rất nhanh và chỉ học theo giọng thầy. Tuy nhiên nhược điểm là bạn phải kiếm được cho nó người thầy tốt.

Anh em mang chim đến khi dợt chim. Cách này sẽ khiến chim của bạn học được nhiều giọng và tiện thể có sát luôn với những con chích chòe lửa khác.

Hoặc các anh em cũng có thể cho chim của mình học theo giọng hót của chim chích chòe lửa trên mạng. Cách này hiện nay được nhiều anh em áp dụng. Bởi nó rất đơn giản và chi phí gần như l à 0 đồng.

Đương nhiên trong vòng 1 năm đầu thì bạn khó lòng tìm được 1 con chim chích chòe có giọng hót tốt. Thường thì giọng hót của chim đạt đến độ chín là khi chúng từ 2 đến 4 tuổi. Và khi thi đấu giọng hót của con nào hay thường rất khó nổi bật ở môi trường ồn ào.

Như vậy thì những con có thể bắt chước giọng của loài khác hay có tông giọng cao và tự do ngay cả trong môi trường ồn ào thì được đánh giá cao hơn nhiều.

2. Cách chọn chim chích chòe lửa hót hay

– Khi chọn chim chích chòe thì cần chọn em có mỏ thẳng, dài và không có dị tật ở mỏ. Anh em thấy con nào có mỏ dưới càng mỏng thì càng tốt.

– Họng chim phải có màu đen. Nếu em nào có họng trắng ngà thì nhưng em này đang bị mất lửa rừng, mua về vực lại giọng rất khó.

– Chim chích chòe tốt là những con có mắt méo dài và lõm sâu vào bên trong. Còn con nào mắt lồi ra thì anh em có thể bỏ qua.

– Chim cần là những con ngực to. Có như vậy mới khi thế, khi hót mới mạnh mẽ và có lực.

– Chân chim thì anh em bắt chim bật ngửa ra để xem chim có bị dị tật gì không? Nhiều con rất hay bị dị tật ẩn ở chân và khi đi thì nó bóp chân lại. Hơn nữa cách làm này còn giúp anh em kiểm tra được xem chân chim có khỏe hay không, phản ứng của chim có nhanh hay không. Cứ con nào khỏe và bấu víu mạnh thì chọn.

Hơn nữa theo kinh ngiệm của các anh em nghệ nhân thì nên chọn chim màu trắng và không nên chọn chim có chân màu đen.

3. Kỹ thuật thuần hóa chích chòe lửa bổi

Thuần hóa chim chích chòe bổi cũng khác cách thuần hóa những con chim chính chòe khác. Khi mới mang chim chích chòe bổi về thì chúng sẽ lạ nước lạ cái, không quen môi trường và thức ăn. Do đó anh em cần cho chúng học cách làm quen với môi trường và cám cho chúng ăn hằng ngày.

Vào cám cho chím chích chòe bổi thì anh em để trong csong sâu gạo, cào cào và 1 ít cám. Cần chú ý là cho vào 1 ít và tăng từ từ. Mục đích là để khi chích chòe ăn sâu có dính càm và dần quen với mùi cám.

Khi đó chúng có thể ăn cám thừng xuyên. Mục đích của việc cho chim chích chòe lửa ăn cám là do không phải lúc nào cũng có mồi tươi để cho chim ăn. Còn cám thì lại sẵn có. Nhất là khi chích chòe than thay lông thì nhwuxng thức ăn tươi có tính nóng như sâu gạo hay cào cào thì không được.

Khi mới bẫy được chim chích chòe hay khi mới mua chúng về thì chúng sẽ không quen với môi trường xung quanh. Nhất là những con chích chòe bổi. Khi đó chúng thường sợ hãi và nhảy nhót lung tung. Do đó việc cho chúng làm quen với môi trường xung quanh là điều quan trọng và vô cùng cấn thiết.

Muốn chích chòe hay những loại chim khác là quen với môi trường xung quanh thì các anh em trùm kín lồng tron 2 ngày đầu. Và đương nhiên cần chuẩn bị đầy đủ đồ ăn và nước uống trong khoản thời gian đấy!

Được chừng 2,3 ngày thì bạn mở 1/4 áo lồng ra cho chim quen dần với xung quanh. Tầm khoảng 6, 7 ngày thì mới mở hết áo lồng. Rồi sau đó cho chúng đến nơi vắng người dần dần mới đến những nơi đông người cho quen.

Nếu bạn có 1 em mái dạn dĩ thì bạn cho chúng cặp với em bổi này là tuyệt nhất. Khi chim chích chòe lửa bổi có lửa cặp với 1 em chim mái kè thêm 1 em trống thuộc khác ra đấu thì nó sẽ quên hết mọi thứ xung quanh luôn đấy!

Đây là những kinh nghiệm nuôi chim chính chòe lửa mà mình và 1 số anh em nghệ nhân đã đúc kết được qua 1 thời gian nuôi. Thú vui này cần nhiều thời gian và nhiều công sức. Do đó nếu anh em nào mà đi theo con đường trở thành nghệ nhân thì cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh đến khi nuôi giữa chừng lại bỏ cuộc.

Hi vọng các anh em sẽ có niềm vui và động lực bên người bạn hay hót của mình.

Cập nhật 14/06/2020

Cách Chọn Mua Chích Chòe Lửa Đẹp Nhất

Cách Nuôi Chim Chích Chòe Lửa Hót Hay Thánh Thót Và Phát Triển Tốt

Hướng Dẫn Cách Nuôi Chích Chòe Đất Chi Tiết Và Có Bộ Lông Đẹp

Cách Chọn Chích Chòe Đất Cực Chuẩn

Chim Chìa Vôi Ăn Gì? Hót Có Hay Không? Đặt Bẫy Thế Nào

Cách Nuôi Chích Chòe Than Căng Lửa

Kỹ Thuật Nuôi Và Thuần Chim Chích Chòe Lửa Bổi Hiệu Quả

Chích Chòe Lửa Con Chim Có Dáng Đẹp

Chim Chích Chòe Lửa: Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc

Chim Chích Chòe: Phân Loại Cách Nuôi Và Chăm Sóc Chim Căng Lửa Hót Hay

Tuổi Thọ Của Chích Chòe Lửa? Góc Tò Mò Giải Đáp

1. Cách nuôi chích chòe than căng lửa

Tuy nhiên mình muốn nhấn mạnh để các anh em lưu ý đó chính là chích chòe than ăn rất nhiều. Bình thường một con chích chòe than ăn từ 50 tới 60 con cào cào. Con nào anh khỏe thì cũng tới 70 80 con cào cào. Có khi nhiều hơn nếu anh em mang chúng đi đã giao hữu.

Muốn chim chích chòe than của bạn phát triển tố thì bạn nên có chế độ tắm nước và tắm năng hợp lý. Bạn không nên để chúng tắm nước quá lâu hoặc tắm nắng quá ít.

Bạn cũng cần chú ý nên để thức ăn cho chim vào 1 cóng vừa phải. Không nên để trong cóng quá to vì rất lãng phí thức ăn. Thức ăn thừa rất dễ lên men. Điều này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của chim vừa lãng phí thức ăn, thức ăn thừa rơi ra ngoài khiến lồng bị bẩn và bạn phải dọn liên tục.

2. Mẹo giúp chích chòe than hót nhiều, căng lửa

Chim càng ăn nhiều sâu thì càng căng lửa. Khi căng lửa chúng sẽ có xu hướng đấu đá mãnh liệt. Đến lúc này anh em nên cho tay vào khay thức ăn để chúng mổ và đậu vào tay,…

Làm thế này có khi các anh em còn không rút tay ra được ấy chứ! Nhất là khi bạn để con chim nào gần đó chúng sẽ có xu hướng nhảy bổ vào để đấu đá

Đến khi chích chòe than căng lửa thì chúng đá rất hay nhưng ngược lại chúng lại rất ít hót. Nếu bạn muốn nghe chim hót thì hãy giảm lượng sâu khô cho chúng để luôn giữ được lửa của chúng ở mức độ nhất định. Như này sẽ giúp chim vừa sung vừa hót được cả ngày.

3. Chích chòe than và những điều bạn chưa biết?!

Để nhận biết chim trống hay chim mái thì bạn hãy nhìn vào lông ngực và lông trên đầu của chúng. Nếu đó là chim trống thì lông báo có màu đỏ đậm, khi thay lông sẽ cho lông màu đen nhiều và đậm có ánh tuyển rất bắt mắt.

Còn với chích chòe than mái thì lông sẽ có màu nhạt hơn. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy màu đen nhạt mà thôi.

Ngoài cách này ra thì bạn có thể dựa vào hình dáng của chim để phân biệt. Con trống thường có thân hình to, chân cao và to, móng thì dài, râu cũng dài và đâm ra phía trước gần như xuôi theo mỏ,… Con mái thì thân hình bé hơn và đầu nhỏ…

Đến khi chim non biết mổ thì bạn có thể phân biệt chim trống, mái bằng cách nhổ vài sợi lông bên mép của chúng, vài ngày sau chỗ đó sẽ ra lông mới. Như vậy bạn sẽ biết được đó là chim trống hay chim mái.

Có rất nhiều gạch đầu dòng để chọn chích chòe than nhưng bạn cần chú ý vào 3 điều sau để có được con chim hoàn hảo nhất.

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên khi chọn bất cứ con chim nào. dù con chim bạn chim bạn chọn có đẹp như thế nào mà không biết hót thì cũng không chấp nhận được. Để chọn được con chim có giọng hót hay thì anh em cần dựa vào những điểm sau.

Hãy chọn những con chim chích chòe chăm hót. Những con chim chích chòe chăm hót sẽ là một chú chim tuyệt vời đấy! Đây cũng là dấu hiệu của con chim căng lửa, đấu đá rất hay mà chẳng ngại bất cứ đối thủ nào. Những con chim chích chòe này giá cũng cao hơn một chút so với mặt bằng chung.

Ngoài việc có chăm hót hay không thì giọng hót của chúng cũng cần phải hay và luyến láy bắt tai. Những con chim như này thì có thể bắt chước được nhiều giọng khác nhau cực kỳ bắt tai người nghe.

Dựa vào giọng hót là yêu tố đầu tiên thì dựa vào ngoại hình cũng là điều bạn cần chú ý và cũng vô cùng quan trọng. Muốn có được con chim chích chòe thân hình đẹp thì bạn cần chọn những con có ngoại hình cân đối, thon dài vừa phải.

Nếu mua chim nhiều hoặc biết nhiều về chim bạn sẽ nhận ra những con chim có giọng hót hay thường có mỏ dài và mảnh. Hơn nữa mỏ trên và mỏ dưới của chúng cũng sẽ khít với nhau.

Bộ lông của một chú chim chích chòe than cần là một bộ lông mượt mà và mỏng. Ngoài ra thì lông đuôi của chúng cũng cần phải dày và dài. Bộ lông này sẽ giúp chúng dễ dàng điều chỉnh hướng của chim, từ đó chim có được nhiều thế chơi hơn.

Chích chòe than khi hót thông thường trông sẽ rất tự tin dù đứng yên một chỗ. Chúng chỉ xoay sở trong một không gian rất nhỏ. Nếu bắt gặp con chim này thì anh em phái hốt ngay sau khi đã xem xét kỹ ngoại hình và giọng hót.

Ngược lại những con chim hay lộn mèo thì khi hót nó sẽ không được tự tin. Những con chim chích chòe than như thế anh em nên bỏ qua vì tướng này là tướng xấu.

Xem them :

Chích chòe than có tên Ấn Độ là dhyal hoặc dhayal. Chính vì điều này đã tạo nên rất nhiều sự nhầm lẫn. Cái tên này lần đầu được sử dụng lần đầu tiên bởi Eleazar Albin vào năm 1737. Còn Levaillant nghĩ rằng chim này có thể gọi mặt trời nên ông gọi nó là Cadran/

Tuy nhiên sau này cái tên này được xác định bởi Edward Blyth như một điều mặc định mà không giải thích chícnh xác được. Và rằng đó là Latinization của saulary bắt nguồn từ tiếng Hinddi.

Một con chim chích chòe trống đã được đề nghị đặt một cái tiên Hinddi từ Madras từ một vị bác sĩ Edward Buckley cho James Petiver. Đây là người đầu tiên mô tả các loài.

Chích Chòe Than còn có tên khoa học là Oriental Magpie Robin là một loài chim sinh sống ở cùng nhiệt đới ở miền nam châu Á. Ngoài ra chúng còn sống ở một số nơikhác như Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka và miền đông Pakistan đông sang Indonesia, Thái Lan, phía nam Trung Quốc, Singapore và Philippines.

Loài chim này có thể dễ dàng bắt gặp trong cách khu rừng thưa hoặc các khu vực canh tác gần vườn tược của con người. Do đó mà cách bắt, bẫy chim cũng gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù chích chòe than là một loại chim tốn rất nhiều công sức và chi phí khi nuôi nhưng khi nuôi được chúng lớn thì bạn sẽ được nghe tiếng hót líu lo của chúng suốt ngày. Chúng có thể hót rất lâu và rất siêng hót.

Cập nhật 24/06/2020

Giải Mã Giấc Mơ Thấy Chim Chích Chòe

Tả Con Chim Chích Chòe

Chiêm Bao Mơ Thấy Chim Chích Chòe Đánh Số Đề Con Gì?

Nằm Mơ Thấy Chim Chích Chòe Nên Đánh Con Gì Đánh Số Mấy

Mùa Sinh Sản Của Chích Chòe Lửa

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Chích Chòe Lửa Cơ Bản

Hướng Dẫn Nuôi Và Chăm Sóc Chim Chích Chòe Than

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Chim Chích Chòe Than Hót Hay

Về Chích Chòe Than

Hình Tượng Học Trò Thời Chiến Tranh Trong Thơ Trần Đăng Khoa

11 Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Qua Phân Chim

Tổng hợp cách nuôi và chăm sóc chích chòe lửa cơ bản

Khuyến khích nuôi lồng rộng vì chích chòe lửa là chim có bộ đuôi đẹp và dài. Có thể ước tính đường kính lồng tối thiểu theo công thức: (Chiều dài của đuôi chòe lửa + 7,6 cm) x 2

Vì vậy, nếu chim có đuôi dài 17-18 cm kích thước lồng tối thiểu được xác định (đường kính của lồng) là khoảng 51 cm.

2. ÁO LỒNG:

Dùng để che lồng chim. Chim bổi mới đem về nó thường cố gắng chuôi đầu của nó ra khỏi lồng, vì thế cần phải phủ áo lồng gần như hoàn toàn. Nó giống như một bức tường ngăn không cho chim muốn thoát thân mà cố chúi đầu ra ngoài. Để thuần hóa chim, áo lồng sẽ được mở dần. Ngay cả với chim đã thuần, cũng nên phủ ½ lồng để chim có một cảm giác an toàn.

3. VỊ TRÍ ĐẶT LỒNG:

– Nếu treo lồng chim trong nhà, nên chọn một góc mát mẻ của căn phòng để treo lồng. Không nên quá sáng hay quá tối. Vị trí cần được thông thoáng và không bị gió lùa. Không nên treo ở nhà bếp do thay đổi về nhiệt độ.

– Con chim phải thích hợp với nơi bạn chọn. Nếu nó bay liên tục và bám trên các nan lồng, có thể vị trí đó không phù hợp. Hãy cố gắng tìm một vị trí tốt hơn.

– Khi đã chọn được vị trí treo chim, không nên thay đổi nó mà không có lý do chính đáng. Chích chòe lửa là một con chim có tính lãnh thổ cao và nó cần phải quen với vị trí mà bạn đã chọn cho nó.

4. THỨC ĂN KHÔ:

– Lúc mới bắt chim về nên cho chim ăn loại thức ăn mà chủ củ đã cho ăn, không nhất thiết đó phải là thức ăn tốt nhất cho chim vì người bán thường dùng thức ăn dạng viên cho gà hoặc loại thức ăn giá rẻ khác.

– Ngoài bột cám ra, chòe lửa còn được cho ăn dế, mealworms, châu chấu, côn trùng khác và cá nhỏ vào buổi sáng hoặc buổi tối. Chòe lửa là loài ăn côn trùng vì vậy phải bổ sung thên côn trùng sống.

– Kiểm tra phân để biết rằng chim tiêu hóa tốt. Lý tưởng nhất, phân của chim phải khô với màu trắng (urê) và một chút màu đen của chất thải. Chim ị phân đen nhiều chứng tỏ thức ăn không thích hợp. Tôi không nghĩ rằng cám gà con là phù hợp cho chích chòe lửa.

– Nếu thức ăn khô là phù hợp, chim sẽ ăn chúng một cách dễ dàng. Nếu thấy chim dùng mỏ bới thức ăn làm bột rớt trên sàn lồng, đây là một dấu hiệu cho thấy nó không chịu ăn nhiều thức ăn khô. Trong trường hợp này, hãy xem xét hoặc bổ sung thêm côn trùng và hoặc thay đổi thức ăn khô.

– Nếu cần thay đổi bột cũng nên thay đổi từ từ. Nếu không, chim sẽ không ăn loại thức ăn mới và nó sẽ chết đói. Bột mới nên trộn với côn trùng trước khi cho ăn. Bằng cách này, chim sẽ chấp nhận thức ăn mới và hệ thống tiêu hóa của nó sẽ làm quen với loại thức ăn này. Trước khi bạn ngừng cung cấp côn trùng nên kiểm tra phân chim để đảm bảo rằng thức ăn này phù hợp với chim.

5. TẮM CHIM:

Nên mua một cái lồng tắm riêng cho chim. Chích chòe lửa cần tắm cách ngày hoặc mỗi ngày

Sau khi tắm, treo lồng ở nơi mát mẻ bên ngoài để cho khô lông. Không nên đặt chim ở ngoài nắng. Chích chòe lửa là loài chim rừng không cần nhiều ánh nắng mặt trời.

Chim chịu tắm là một dấu hiệu tốt. Nó chỉ ra rằng chim đang trở nên thoải mái hơn với môi trường xung quanh.

Nếu chim không tắm trong khoảng 15 phút, không nên phun nước. Chỉ cần đưa nó trở lại lồng của nó và trong vòng một vài ngày nó sẽ muốn tắm. Phun nước có thể dẫn đến việc nước vào phổi gây bệnh hô hấp cho chim.

Cách Phân Biệt, Dấu Hiệu Nhận Biết Chim Chích Choè Than Trống Mái

Kinh Nghiệm Nuôi Chim Chích Chòe Lửa

Chim Chích Chòe Than Ăn Gì? Cách Nuôi Chòe Than Hót Hay Và Siêng Hót

Tuổi Quý Dậu Hợp Với Tuổi Nào Giúp Ăn Nên Làm Ra?

Mơ Thấy Chim Đánh Con Gì? Mơ Thấy Con Bìm Bịp Là Số Mấy?

🌟 Home
🌟 Top