Cách Chăm Sóc Chim Vành Khuyên Thi Đấu Chuẩn Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Chim Vành Khuyên Trống Mái Chuẩn 100% Mà Bạn Cần Biết
 • Bài Văn Mẫu Viết Một Đoạn Văn Ngắn Tả Về Loài Chim Mà Em Thích
 • Con Chim Vành Khuyên Bài Thơ Bi Tráng Của Điện Ảnh Việt Nam
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chim Trắng Nước Ngọt
 • Chia Sẻ Cách Nuôi Chim Vành Khuyên Khỏe Mạnh Hót Hay
 • Chim Vành Khuyên là một giống chim đẹp, nhỏ tựa như chim sâu. Nếu đã có kinh nghiệm nuôi chim lâu năm. Thì chim Vành Khuyên cần có một chế độ chăm sóc phải thật đặc biệt. Như vậy chim sẽ líu hay và khỏe hơn trong thời gian dài, bạn sẽ tự tin đem đi thi đấu. Vì vậy, bài viết này chúng tôi muốn giành cho tất cả những ai đang lúng túng tìm đáp án. Chúng ta nên chăm sóc chúng như thế nào để chúng có tinh thần thi đấu tốt nhất?

  Đặc điểm chim Vành Khuyên

  • Chim Vành Khuyên có tên khoa học là Zosteropidae. Họ chim Vành Khuyên là một họ chim chứa khoảng 140 loài thuộc bộ Sẻ. Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Phi, miền nam châu Á và Australasia.
  • Hình dáng thon gọn, giọng hót hay, dễ nghe. Không chỉ hót được giọng đặc trưng của loài mình. Vành Khuyên còn có thể học được những giọng hót của các loài chim khác như Chích chòe.
  • Ngoài ăn chim sâu, những chú chim Vành Khuyên còn thích hút mật của các loại hoa như: hoa gạo, hoa trạng nguyên hay hoa sữa…Đặc biệt phải kể đến hoa trạng nguyên, hễ ở đâu có là chim Vành Khuyên xuất hiện nhiều ở đó.
  • Chim Khuyên có thân hình nhỏ nhắn như chim sâu với đôi cánh thuôn tròn và đôi chân rất khỏe. Mỏ vàng, hàm sâu, lông mỏng, ngắn, óng và tơi. Chim Khuyên thường sống tập trung thành bầy lớn và chỉ tách ra khi đến mùa sinh sản.
  • Đầu to, trán rộng, mắt xếch lên trên theo hướng đỉnh đầu; đặc biệt, xung quanh mắt của chim Khuyên có cái vành đai màu trắng, đây chính là đặc điểm nhận dạng nổi bật nhất của loài chim này.

  Tập tính sinh sống của Vành Khuyên

  • Chim Vành Khuyên sống theo bầy đàn, chỉ khi vào mùa sinh sản chúng mới tách rời. Chúng thường làm tổ trên cây, mỗi con mái đẻ được từ 2 – 4 quả trứng, trứng có màu xanh lam hơi nhạt nhưng không có đốm.
  • Ở nước ta, chim Vành Khuyên thường sông sở các tính Bắc Trung Bộ, Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Cũng giống như các loài chim khác, chim Vành Khuyên đực thường dụ chim cái về giao phối bằng giọng hót của mình.
  • Đặc biệt, Vành Khuyên đực tỏ ra rất có trách nhiệm trong việc chăm sóc, ấp trứng và nuôi con cùng chim mái trong suốt mùa sinh sản. Thời gian giao phối của loài chim này thường ở khoảng tháng 3 đến hết tháng 7.

  Lồng này thường làm nan nhỏ và khít hơn lồng Chích Chòe và Họa Mi. Nói một cách khác, những nơi làm lồng đã đặc chế ra một loại lồng nhỏ dành riêng cho chim Khuyên. Lồng nhốt chim Khuyên thường xinh. Nan lồng nhỏ nên nhìn con chim nhốt bên trong rất rõ ràng.

  Chế dộ dinh dưỡng cho Vành Khuyên

  • Chỉ nên dùng cho chim đã thay lông xong, cho chim ăn cùng với táo tàu hoặc nho. Kết hợp với dế, cào cào, châu chấu. Hằng ngày cho chim tắm đều đặn, phải được dợt 2 ngày / 1 lần. Mỗi lần khoảng 2 tiếng.
  • Nếu quan sát thấy chim nhảy nhiều bạn nên cho chim ăn quả cam. Nhưng chỉ tối đa là 2 lần/ tuần.
  • Các bạn không nên cho chim ăn chuối đã quá chín vào mùa hè. bởi chuối sẽ lên men rất nhanh khiến cho chim dễ bị ỉa.
  • Vào mùa đông, các bạn không nên cho chim ăn cam. Nếu thời tiết lạnh, nên bổ sung thêm mồi tươi như dế, sâu quy. Như vậy, chú chim yêu của các bạn sẽ xoành xoạch sung mãn.

  Cách tắm cho Vành Khuyên

  • Mùa hè, các bạn nên thay nước cho chim 2 lần/1 ngày, tránh treo chim nơi nắng gắt. Vì thời tiết nóng nên nước trong cóng cũng nóng nên chim không dám uống, do thiếu nước nên chim bị hốc, xõa cánh, há mỏ. Dẫn đến chim bị tiêu chảy.
  • Khi tắm, các bạn nên vệ sinh cầu, lồng ấp đều đặn sẽ tránh cho chim bị vỡ họa. Bởi khi ăn mồi tươi và hoa quả chim đều quẹt mỏ vào cầu hoặc xung quanh nan lồng khiến chúng bị bẩn. Khi chim tắm xong, các bạn hãy chú ý chim sẽ cọ mặt vào cầu. Nên nếu không vệ sinh sạch thì chim sẽ đau mắt.
  • Vào mùa đông, chế độ tắm nên 2 ngày 1 lần. Những ngày có gió lạnh có thể chụp áo lồng để tránh việc chim Vành Khuyên bị trúng gió.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cho Chim Vành Khuyên Tắm Nắng Và Tắm Nước Đúng Khoa Học
 • Cách Nuôi Chim Vành Khuyên Non Khỏe Mạnh Lớn Nhanh Không Bị Chết
 • Cách Làm Cám Đậu Xanh Cho Chim Vành Khuyên Tốt Nhất
 • Chim Vành Khuyên, Cách Nuôi, Chăm Sóc, Huấn Luyện Hót Hay
 • Cách Chọn Chim Vành Khuyên Bổi Chuẩn Nhất
 • Chim Vành Khuyên Nuôi Thi Hót

  --- Bài mới hơn ---

 • Chim Vành Khuyên Đột Biến Gen: Tỷ Phú Singapore Mua Không Nổi
 • Bí Quyết Chọn Chim Vành Khuyên Như Ý
 • Cách Chăm Sóc Chim Vành Khuyên Thay Lông Hiệu Quả
 • Kinh Nghiệm Cách Nuôi Chim Vành Khuyên Nhanh Líu Tốt
 • Chim Vành Khuyên Thay Lông Cần Có Một Chế Độ Chăm Sóc Đặc Biệt
 • Chim Vành Khuyên còn gọi là chim Khoen, có tên khoa học là ZOSTERPODIDEA, trông tựa như con chim sâu từ hình dáng cho đến sắc lông. Do chim có vòng khoen màu trắng bao xung quanh mắt nên người ta gọi là chim Khoen cho dễ nhận.

  Trước đây vài thập niên, người mình ít ai thích nuôi giống chim này. Chỉ có người Hoa là nuôi nhiều nhất. Gần như ở phòng khách của những phụ gia, Trung Hoa đều hiện diện vài chiếc lồng chim này, vừa để chủ nhân nghe “líu” và cũng làm vật trang trí cho sang.

  Thỉnh thoảng họ cùng rủ nhau tổ chức thi chim Khoen hót, thế nhưng, do không thấu hiểu được những đặc điểm ưu việc của con chim có thân hình nhỏ nhắn này nên người mình cũng ít ai quan tâm học hỏi cách nuôi ra sao.

  Vì thế, một thời giống chim Khoen được coi như là thú tiêu khiển riêng của người Trung Hoa, và họ cũng không dại dột chỉ vẽ thú chơi này cho người ngoài hay biết.

  Mãi mấy thập niên gần đây, người Việt mình mới bắt đầu làm quen với chim Khoen: tìm bắt, nuôi dưỡng và biết thưởng thức tiếng líu của chúng… Tuy nhiên, đến nay số người lành nghề nuôi giống chim này của ta vẫn chưa được bao nhiêu, tài nghệ vẫn thua sút người Hoa.

  Xuất xứ:

  Chim Khoen được nuôi hiện nay là chim của nước ta, chúng sống ở hai miền Nam Bắc, vừa để nuôi vừa có giọng líu rất hay. Đúng ra, hiện nay nghệ nhân của ta đang nuôi bốn giống chim Khoen: hai giống ở miền Nam và hai giống ở miền Bắc.

  Hai giống Khoen ở miền Nam là:

  Khoen Vàng: Có tên khoa học là ZOSTEROPS PALPEBROSA, phần lông ở mỏ, ngực và bụng màu vàng óng.

  Khoen Xanh: Có tên khoa học là ZOSTRTOPS JAPONICA SIMPLE, phần lông ở ngực và bụng màu vàng lục.

  Khoen vàng sinh sống ở vùng Rừng Sác đến Cần Giờ Duyên Hải, sinh đẻ vào đầu mùa mưa, và làm tổ ở độ thấp. Còn Khoen Xanh thì sống trên những cây cao, và làm tổ ở độ cao. Khoen Xanh sống trong thành phố, trên những cây cổ thụ trong Thảo Cầm Viên, và dọc các đại lộ lớn.

  Vì vậy, bắt Khoen Vàng dễ hơn bắt Khoen Xanh, một đằng có thể dùng đường bộ, đường sông, bắt chim ở độ thấp. Một đằng phải trèo lên những cây cao đặt bẫy hoặc bắt chim non ở tổ trên những độ cao cheo leo. Do đó, giá Khoen Xanh lúc nào cũng đắt hơn Khoen Vàng. Mặt khác, nghệ nhân nuôi chim cũng chuộng Khoen Xanh hơn Khoen Vàng, vì Khoen Xanh có giọng “líu” hay hơn.

  Hai giống Khoen ở miền Bắc là:

  Khoen Xanh: cũng một giống Khoen Xanh ở miền Nam. Chúng cũng sinh sống trên những cây cao bóng cả như vậy.

  Khoen Xanh (Trung Quốc). Có tên khoa học là ZOSTEROPS ERYTH ROPLEURA SWINHOE. Đây là giống chim Khoen xứ lạnh, sống nhiều ở Trung Quốc đến vùng Sibérie của Nga. Người ta cũng gặp giống chim Khoen Xanh này ở Mông cổ, Triều Tiên…

  Vì là chim ở xứ lạnh nên hai giống sau sống thích hợp với khí hậu miền Bắc. Vào Nam, chúng có vẻ không thích hợp phong thổ nên nuôi không được như ý.

  Hình dáng:

  Con chim Khoen có thân mình nhỏ nhắn, chỉ nhỉnh hơn con chim Sâu một chút, chân cao hơn và mình cũng dài hơn. Nếu người chưa nuôi, nhìn qua hai loại này có thể khó phân biệt.

  Cái khó thứ hai của việc nuôi chim Khoen là khó lòng phân biệt trống mái. Ngay những nghệ nhân nuôi lâu năm cũng có khi chọn lâm. Họ thường căn cứ vào những đặc điểm sau đây mà phân loại trống mái:

  • Trống mình thon, đòn dài, chân cao, hàm dưới bạnh lớn ra.
  • Mái thì thân bầu bĩnh, chân thấp, đầu nhỏ.
  • Trống có tiếng kêu gắt, siêng kêu và có âm cao.
  • Mái có tiếng kêu trầm, ít kêu và âm thấp.

  Ai cũng biết, chim Khoen kêu “chép chép” liên hồi, tiếng kêu lại nhỏ nên khó phân biệt đâu là âm cao, âm thấp, đâu là tiếng gắt, tiếng trầm… Hơn nữa cái tiếng “chép chép” đó dù có phân tích kỹ càng thì tiếng kêu của chim mái là chim trống trong thời kỳ chưa đủ lửa cùng giống nhau y hệt!

  Đó là lý do chính đáng khiến ít người chịu nuôi chim Khoen.

  Cách nuôi chim bổi:

  Chim Khoen bổi rất nhát người, do đó mới bắt về ta nên nhốt chim vào lồng nhỏ lồng đặc biệt dành cho chim Khoen, trong đó có để sẵn thức ăn, nước uống rồi bên ngoài trùm áo lồng thật kỹ, tránh chim khỏi nhát sợ.

  Thức ăn của chim Khoem gồm có các thứ sau đây:

  Về bột đậu xanh trộn trứng thì chế biến như sau:

  Dùng 100grs đậu xanh loại tốt ngâm nước hai giờ, sau đó vớt ra đải vỏ sạch rồi hấp chín. Xong, đem đậu này ra phơi khô. Đậu khô đem xay nhuyễn, trộn vào hột từ 6 đến 10 lòng đỏ trứng gà và mội muỗng cà phê đường cát trắng. Hỗn hợp đậu và trứng này cần được đem phơi nhiều nắng cho thật khô để dành cho chim ăn dần…

  Vì chim thuộc loại chim nhỏ nên chỉ ăn được cào cào non, vừa mềm vừa nhỏ. Nuôi Khoen mà ít cho ăn cào cào thì chim dễ bị suy, biếng hót.

  Còn chuối, ta phải cho chim ăn loại chuối sứ thật chín. Nên cho chim ăn chuối vào buổi sáng, và ngày ăn ngày nghỉ cũng được.

  Chim Khoen bổi nuôi cũng lâu dạn dĩ, thường phải mất ba bốn tháng chim mới chịu hót. Và nuôi trên năm tháng chúng mới bắt đầu “đi chuyện” rỉ rả, sau đó mới chịu “líu”…

  Chim Khoen chịu “líu” là chim đã “nổi” “Líu” là sự luyến láy thần tình của giọng hót, là một lối hót có bài bản nghe thật sướng tai.

  Khi “líu” con chim Khoen không nhảy lồng như lúc kêu hoặc hót. Nó đứng yên một chỗ, cái mỏ tí hon hé mở ra để tuôn ra đủ thứ âm điệu khoan nhặt, trầm bổng liên tục một hơi thật dài như không muốn đút.

  Người nuôi chim Khoen với bao nhiêu công khó bỏ ra, giờ phút nghe chim “líu” cảm thấy như được đền bù trọn vẹn và xứng đáng với công sức và liền của của mình tốn kém cho chim.

  Con chim khi đã biết “líu” là con chim đã đủ lửa, đã thoát qua giai đoạn “chim bổi” để trở thành chim thuộc, nên giá trị của nó cũng tăng dần… Nuôi được con chim Khoen biết “líu” tất nhiên ai cũng quý, nên dù mua với giá thật cao chắc cũng không ai chịu bán cho mình.

  Chăm sóc:

  Chim Khoen rất thích tắm, dù là chim bổi mới bắt về. Mỗi ngày ta cũng nên cho chim tắm nắng, bằng cách treo lồng chim ra chỗ có nắng sáng chiếu vàomỗi ngày độ nửa giờ. Tắm nắng vào buổi sáng, tắm nước vào buổi trưa.

  Ngoài ra, ta còn phải vệ sinh cho lồng chim cho sạch sẽ. Nên treo lồng vào nơi mát mẻ, tránh kiến và muỗi hòng làm hại sức khỏe của chim cảnh.

  Luyện chim thi hót:

  Chim Khoen tuy nhỏ nhưng lại có khả năng bắt chước giọng hót và “líu” của chim đồng loại. Vì vậy, cho chim đi dượt hằng ngày tại các tụ điểm nuôi chim Khoen là việc cần làm. Xin lưu ý: nên treo chim cùng độ sung như nhau gần nhau mới có lợi, nếu không thì chim hót hay sẽ “đè” chim hót dở, có khi vì dở mà chim hót dở sẽ suy luôn không dám mỏ mồm thi thố tài năng với chim nào nữa cả.

  Càng cho chim đi dượt thường xuyên chim dở rồi cũng sẽ trở thành chim hay. Mỗi ngày đi dượt về, chim sẽ sung sức hơn, hót và “líu” nhiều hơn với nhiều giọng lạ hơn.

  Cách thi hót chim Khoen:

  Thỉnh thoảng vẫn có những cuộc thi hót chim Khoen. Cuộc thi thường kéo dài đến 2 giờ. Các nghệ nhân tham dự cuộc thi phải đăng ký số chim dự thi của mình là bao nhiêu với Ban Tổ Chức. Chim dự thi cũng treo trên sào như cách tổ chức thi các loài chim hót khác. Thi hót chim Khoen có điều đặc biệt là những chim vào thi được năm mười phút mà chưa chịu hót vẫn không bị loại ra khỏi cuộc thi. Những con hót trễ chưa phải là chim dở, chúng có thể trổ tài sau đó, và người ta dành cho chúng cơ hội tốt đẹp này.

  Chấm thi hót chim Khoen cũng căn cứ vào ba yếu tố chính như đối với các loại chim hót khác:

  • Giọng hót: Đánh giá chim dự thi siêng hót hay không, giọng dài hay ngắn, “líu” nhiều hay ít, và “líu” có hay hay không. Chim Khoen hay dở là do ở tiếng “líu”, nếu “líu” dở thì coi như bị loại.
  • Vóc dáng: Xem chim có mượt mà hay không, có đẹp hay không.
  • Điệu bộ: Chim Khoen khi hót hay khi “líu” không múa cánh hoặt đuôi như những giống chim khác, nhưng khi “líu” điệu bộ mỗi con một khác. Con nào chịu đứng yên mà “líu”, điệu hộ, cách biểu diễn xuất thần chừng nào thì đưực đánh giá cao chừng nấy.

  Có nơi còn có lệ thi lồng chim. Tất nhiên các loại lồng ngoại, lồng xưa, lồng chạm đắt tiền được chấm cao điổm, còn loại lồng chợ tầm thường thì được ít điểm. Điều này chúng tôi nghĩ không đem lại ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc thi, trái lại còn làm cho nhiều người phật ý, vì có sự… phân hiệt giàu nghèo. Nên đánh giá tài năng của con chim, chứ không nên đánh giá cái lồng tốt xấu.

  Và cũng do người nuôi chim Khoen thì nhiều mà rành rẽ về nó thì ít, nên sau những cuộc thi hót, thường có những lời dị nghị, nhưng nổi bất bình, cho rằng Giám Khảo thiên vị, không công bằng… Thực ra, đánh giá đúng mức tài năng của một con Khoen, nhất là so sánh con này với nhiều con khác, trong nhất thời không phải là chuyện đơn giản…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Chim Vành Khuyên Mới Bẫy Về
 • Cám Cho Chim Vành Khuyên Thúy Tuấn
 • Cách Chọn Chim Vành Khuyên Đẹp Nhất
 • Chim Vành Khuyên !! Kỹ Thuật Nuôi, Chăm Sóc Vành Khuyên Hiệu Quả
 • Cách Nuôi Chim Vành Khuyên Mới Bẫy Về Hót Hay
 • Luyện Thi Cho Chim Vành Khuyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Gần 300 Chú Vành Khuyên Hót Đua Tài
 • 60 Nan Dùng Để Đan Lồng Nuôi Chim Vành Khuyên
 • Bệnh Đi Ỉa Của Chim Vành Khuyên Và Cách Chữa Trị
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Nuôi Chim Vành Khuyên Khỏe Mạnh Hót Hay
 • Album Các Bài Hát Của Bé Nhật Lan Vy
 • Cô gái 20 tuổi ở Nghệ An đã có 7 năm theo học võ phát hiện con rắn hổ mang trong vườn cam của người thân liền dùng tay bắt rắn mang về nhà, khiến cộng đồng mạng “trố mắt” và đưa ra nhiều quan điểm trái chiều.

  Đó là chia sẻ của bà Diệp (72 tuổi, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) – bà nội của bé trai sơ sinh bị cha mẹ “bỏ lại” hơn 2 tháng tại bệnh viện quận Thủ Đức bất ngờ khi có thêm một đứa cháu.

  Nam tài xế xe ôm công nghệ khi chở khách đến một con hẻm vắng ở TP.Buôn Ma Thuột vào sáng sớm qua đã bị đâm liên tiếp để cướp xe nhưng bất thành.

  Xe cơm cháy, bánh tráng nướng của cặp vợ chồng câm điếc trên đường Vạn Kiếp, Q.Bình Thạnh suốt 7 năm đã trở nên quen thuộc với mọi người sống xung quanh. Hằng ngày, từ chiều đến tận gần nửa đêm khách lui tới vẫn đông nườm nượp.

  Ngày 11.11, tại Sở Chỉ huy tiền phương cứu hộ cứu nạn sạt lở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế), đại diện Báo đã trao 216 bộ áo quần mưa chuyên dụng loại tốt có khả năng giữ ấm cơ thể do Công ty TNHH GIVI Việt Nam (trụ sở tại Long An) gửi tặng lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

  Kết quả đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các bộ, ngành, địa phương năm 2022 mới được Bộ TT-TT công bố, cho thấy Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục đứng đầu các cơ quan thuộc Chính phủ.

  Khi nhận thông tin QL12A lên biên giới cơ bản đã được khắc phục sạt lở, ngày 11.11, đoàn công tác xã hội Báo Thanh Niên và Hiệp hội Điều VN (Vinacas) phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình lên miền biên viễn, đến thăm hỏi, tặng quà cho 34 hộ dân xã Dân Hóa, chúng tôi Hóa; mỗi suất 500.000 đồng tiền mặt.

  Tin tức về Bán rượu bia, thuốc lá cho người dưới 18 tuổi: Khó xử phạt!; Bão số 13 rất phức tạp, ứng phó theo tình huống đặc biệt; Bầu cử Mỹ, “trận chiến” chưa kết thúc… là các thông tin hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo số ra ngày 13.11.2020.

  Kể từ khi cơn bão số 5 ập vào TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) gần 2 tháng trước, vùng đất này trải qua những chuỗi ngày mưa lũ liên miên. Giữa khốn khó trăm bề, người Huế vẫn gắng giữ niềm lạc quan, chủ động phòng tránh.

  Xem tử vi hàng ngày năm 2022, tử vi vui 12 con giáp – tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chim Cút Ăn Gì? Cách Nuôi? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
 • 260 Chú Chim Khuyên Đua Tài Tại Hà Nội
 • Cách Phân Biệt Chim Vành Khuyên Trống
 • Kỹ Thuật Chọn Vành Khuyên Chuẩn Nhất
 • Cách Làm Cám Cho Chim Vành Khuyên ( Chim Khoen )
 • Thi Hót Chích Chòe Lửa Và Cách Chấm Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Mùa Thay Lông, Cách Nuôi Chim Chích Chòe Lửa Thay Lông
 • Top 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Về Các Loài Chim Tại Bắc Mỹ: Bức Ảnh Về Con Chim Cốc Đang Lặn Xuống Vịnh La Paz Đạt Giải Thưởng Lớn Nhất
 • Tiếng Chim Chích Chòe Than (Chìa Vôi) Chuẩn Ko Tạp Âm. Tiếng Chim Chòe Than Hót Gọi Mái, Kích Trống
 • Kỹ Thuật Nuôi Chim Chích Choè
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Sâu Xanh Chuẩn Nhất
 • Chích Chòe Lửa là con chim rừng nổi tiếng hót hay nhưng đá lại không hay. Nó khác với con Chích Chòe Than “văn võ song toàn” hót hay mà đá cũng giỏi. Vì vậy, người ta nuôi Chích Chòe Lửa là chỉ để nghe giọng hót, một phần để thưởng thức thêm vóc dáng, điệu bộ, chứ không ai nuôi để đá cả.

  Cũng như loại cá Lia thia Phướng người ta chỉ nuôi cho đẹp chứ không ai nuôi đá như Lia thia ta hay Lia thia Xiêm vì với mớ kỳ vi dài thườn thượt như vậy, nó đá cũng như múa đâu có gì gọi là hấp dẫn? Đã thế, khi kỳ vi te tua thì con cá lại càng thảm não, hứng đâu không thây mà chỉ thấy thương hại cho con cá mà thôi!

  Chích Chòe Lửa nếu thả thông lồng cho đá với nhau chắc cũng múa lượn như cá Phướng, rồi những chiếc lông dài từ đuôi, từ cánh lại rơi lả tả, chứ đòn, thế chúng tung ra như nghệ nhân tuồng Chèo múa võ thì… hấp dẫn được ai?

  Đúng ra, thú vật rừng dù to như con voi hay nhỏ như con kiên, con nào cùng có tính hung dữ cả. Đó là bản năng sinh tồn của thú hoang, vì nếu “dịu hiền nết na” nó sẽ làm mồi cho kẻ mạnh!

  Chích Chòe Lửa cớ giọng hót hay, giọng của núi rừng, mang những âm thanh hoang dã khác lạ nên được nhiều người ưa chuộng và chọn nuôi. Do bản tính của chim cũng thích sân si, háo thắng, thường dùng giọng hót lảnh lót của mình để hót tranh đua với những chim đồng loại, hăm hở trút hết tài năng để “đè” cho đưực đối thủ chịu tắt giọng mới thỏa lòng, nên nhiều người mới nuôi Chích Chòe Lửa để thi hót mua vui.

  Con chim đem ra thi hót tất nhiên là phải có giọng hót thật hay, trội vượt lên tất cả những chim thí sinh khác. Nhưng, để tưởng thưởng công chăm sóc nuôi nấng con chim quí đối với chủ chim, thể lệ cuộc thi còn chấm điểm thêm hai phần khác là vóc dáng con chim và điệu bộ con chim.

  Như phần trên chúng tôi đã có dịp trình bày, vóc dáng và điệu bộ của mỗi con chim là do bẩm sinh mà có, nếu chủ nuôi khéo léo tập luyện thì cũng chỉ góp phần tô điểm một phần nhỏ nào đó mà thôi. Nhưng, nếu trong tay có một con chim đẹp về vóc dáng và điệu bộ, cũng chứng tỏ người chủ của nó đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển chọn cho mình một con chim có đặc điểm tốt, mà người mới vào nghề không ai có thể chọn lựa được.

  Lựa được con chim có những đặc điểm tốt là một chuyện, nhưng nuôi cho con chim mập mạnh, sung sức, bộ lông mướt mát lại là chuyện khác. Đây cũng là công việc không dễ dàng gì, chỉ những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề nuôi chim mới dễ dàng thực hiện được. Nó còn đòi hỏi ở đức tính kiên nhẫn, chịu khó trong việc chăm sóc, nuôi nấng đúng phương pháp, qua việc chế biến thức ăn và tìm nguồn thức ăn bổ dưỡng; tắm nước, tắm nắng và vệ sinh lồng nuôi cùng những vật dụng trong lồng như cần đậu, cóng đựng thức ăn, nước uống…

  Những công việc đó nếu không lo liệu chu đáo, nếu không biết tổ chức có khoa học thì cũng khó lòng thực hiện được toàn vẹn để đem lại kết quả tốt.

  Đó là điều mà bất cứ ai đã từng nuôi chim hót rừng đều biết đến cả.

  Một thí dụ nhỏ thôi, một mánh khóe nhỏ thôi trong việc chế biên thức ăn cho chim mà nhiều người tuy có biết đến, nhưng lại cho là việc nhỏ: đó là lòng trắng trứng. Có nhiều nghệ nhân nuôi chim lý luận rằng: con chim hót rừng vốn có thân hình nhỏ bé nên tiêu thụ đâu tốn bao nhiêu thức ăn, vậy sao không cho chúng ăn lòng đỏ trứng không thôi, lại cho ăn lòng trắng trứng làm gì… cho nặng bụng! Thật ra, họ đâu biết rằng chính lòng trắng trứng mới có tác dụng bồi bổ cho bộ lông chim được mượt mà, tươi tắn!

  Con chim đẹp trước hết là nhờ ở bộ lông, cũng như con người đẹp cũng nhờ một phần lớn phân son và quần áo trợ lực. Con chim thí sinh mà bộ lông xuống sắc xác xơ cũng mất đi một số điểm quí hóa của Ban Giám Khảo chấm về vóc đáng của nó rồi!

  Vì vậy, trước khi nghĩ đến việc có nên đăng ký cho chim nhà dự thi hót hay không, ta phải tự khắt khe “chấm điểm” nó tại nhà qua ba phương diện:

  – Giọng hót của chim thực sự đã hay chưa? Con chim đã thực sự căng lửa chưa?

  – Vóc dáng đã toàn hảo chưa? Bộ lông đã thực sự thay xong chưa?

  – Điệu bộ của chim có điểm nào đáng chê không?

  Chỉ khi chim nhà đã hội đủ ba yếu tố đó rồi thì ta mới yên tâm ghi danh cho chim dự kỳ thi hót. Thế nhưng, cũng như con người “học tài thi phụn”, ở nhà học giỏi nhưng đi thi lại không gặp may, chim hót cũng có con “Khôn nhà dại chợ”, ở nhà chim hót thật hay, ai nghe qua cũng tấm tắc khen tài, nhưng khi ra trường rủi gặp một đối thủ cận kề quá dữ, nó cũng đành…xếp cánh im re! Nhưng, việc đó xảy ra cùng nên xem là việc ngoại lệ…

  Bây giờ xin trỏ lại vấn đề tbi hót của chim Chích Chòe Lửa.

  Chích Chòe Lửa tuy bề ngoài có dáng vẻ uyển chuyển thướt tha, nhưng cùng là giống chim háu đá và ưa gây sự. Việc hăng say “đấu võ mồm” là nghề của chúng. Người đời lợi dụng cái tính ưa tự tôn tự tại này của chúng để tổ chức thi hót mua vui.

  Thường thì nhân các dịp lễ lớn hoặc trong các ngày chủ nhật, nhiều tụ điểm hay Câu Lạc Bộ chơi chim có tổ chức buổi thi hót hay thi đá của nhiều giống chim, trong đó có Chích Chòe Lửa.

  Do Chích Chòe Lửa vừa đẹp lại có giọng hót hay nên những buổi thi hót của chúng đều lôi cuốn được đông đảo người xem, có khi vòng trong vòng ngoài rất là nhộn nhịp.

  Ban Tổ Chức cuộc thi có nhiệm vụ thông báo ngày thi và thể lệ cuộc thi đến các nghệ nhân chơi chim một cách rộng răi và dài ngày để mọi người cùng hay biết, và có đủ thì giờ để chuẩn bị chu đáo. Thường thì thời điểm và ngày thi được Ban Tổ Chức công bố trước khoảng hơn một tháng.

  Ban Tổ Chức cũng tự chỉ định thành phần Ban Giám Khảo hay còn gọi là Tổ Trọng Tài (có nơi thì do các nghệ nhân có chim dự thi tự chọn người có khả năng và hạnh kiểm tốt vào ban chấm thi này), và những vị này có nhiệm vụ công bố thể lệ cuộc thi và điều hành việc chấm thi sao cho công bằng, để cuộc thi hót được thành công tốt đẹp như ý mọi người mong muốn.

  Nghệ nhân hưởng ứng cuộc thi đều có quyền gởi ít hay nhiều chim của mình đến dự thi. Trước một hai giờ cuộc thi hót mỏ màn, chim dự thi đều phải đăng ký trước với Ban Tổ Chức và mồi chim thí sinh đều nhận được một số báo danh theo thứ tự 1-2-3-4… cho đến chim dự thi cuối cùng. Những số báo danh này đều được dán trên lồng chim để Ban Giám Khảo nhìn biết mà chấm điểm.

  Tất cả chim dự thi hót sau đó được chính chủ chim đem lồng treo trên những cây sào dài phía trước tầm nhìn của Ban Giám Khảo… Và thời gian thi được ấn định lâu hay mau là còn tùy ờ điều lệ của Ban Tổ Chức, nhưng thường thì khoảng nửa giờ là kết thúc.

  Ban Giám Khảo thường là vài ba người đến bốn năm người, ngồi chung một bàn dài, và mỗi người với nhận xét riêng và công tâm riêng của mình dồn vào việc chấm điểm. Họ quan sát từng con chim thí sinh một, và với kinh nghiệm nhà nghề, chỉ trong năm mười phút đầu họ đã loại ra được những chim chưa đủ trình độ… và từ đó họ chỉ chú ý những chim có khả năng hơn.

  Những chim bị loại được Ban Giám Khảo nêu số báo danh và chủ chim ngay sau đố phải đem chim ra ngoài phạm vi thi đấu ngay.

  Cũng có trường hợp chủ chim tự động chịu thua cuộc, và họ ra hiệu xin phép Ban Giám Khảo cho mình được đem chim về (để lâu sợ chim hoảng quá mà… rót luôn), và tất nhiên Ban Giám Khảo phải đồng ý, vì thể lệ cuộc thi hót đã đề ra như vậy.

  Những chim còn lại là những “anh tài xuất chúng”, chúng gân cổ hót căng với những bài bản điêu luyện, khiên mọi người có mặt đều hướng tầm nhìn vào chúng với sự trầm trồ cảm phục. Con nào hay dở người ta có thể phân biệt được dễ dàng…

  Ban Giám Khảo chỉ còn việc cho điểm từng chim thí sinh một, sau khi đã cân nhắc từng li từng tí một.

  Đó là việc chấm điểm giọng hót.

  Ngoài ra, Ban Giám Khảo còn chú ý đến phần vóc dáng và điệu bộ của mỗi chim thí sinh, để chấm điểm cho chuẩn xác. về vóc dáng thì chú trọng đến bộ lông chim có mướt mắt liền lặn hay không, thể hình có cân đối hay không, sức khỏe của chim như thế nào… Còn điệu bộ thì phải xem thế đứng của chim hót có thể hiện được sự tự tin, có “cao cầu rộng háng” hay không. Cao cầu rộng háng là tả thế đứng của con chim đang hót với vẻ tự tin, không hề biết e dè sợ hãi trước một đối thủ nào. “Cao cầu” có nghĩa là hai chân đứng thẳng trên cầu đậu chứ không chùn gôi. Còn “rộng háng” có nghĩa là khi hót chim cảnh đứng dạng hai chân ra, tỏ được thế đứng vững chắc, tức là thế mạnh của chim có đầy đủ sức khỏe.

  Ba phần điểm: tài hót, dáng vóc và điệu bộ được Ban Giám Khảo chấm với điểm số từ 0 đến 10 điểm. Có nơi chấm từ 0 đến 100 điểm.

  Cả ba số điểm này của mỗi chim thí sinh, cuối cùng được cộng lại với nhau. Và tùy theo tổng số điểm của mỗi con ra sao mà Ban Giám Khảo sắp hạng Nhất, Nhì, Ba để trao giải thưởng.

  Tuy vậy, giải vẫn có giá trị về mặt tinh thần cao quí. Những chim nhận được giải nhât, hay giải Huy chương vàng đã đem lại một phần thưởng tinh thần vô giá đối với chủ nuôi nó. Có trường hợp cả mươi năm sau người ta vẫn còn nhắc đến. Đó là những con chim có tài nghệ hết sức xuất sắc. Nuôi được con chim quí như vậy, thử hỏi ai lại không mừng và hành diện với bạn bè…

  Chim được giải thường được nhiều người săn đón hỏi mua. Còn chim thua giải thì chủ chim đem về nuôi dưỡng để còn hy vọng đem ra dự thi kỳ tới.

  Tiếng thì nói vậy, nhưng thực tế thì những con chim thi hót bị nằm ngoài giải phần nhiều bị chủ chim mặc cảm nên không muốn nuôi nữa. Từ một con chim tốt, chúng bị coi thường, không được đặc biệt hưỏng mức chăm sóc như trước! Người ta nghĩ rằng thà làm cái việc tập luyện cho một con chim khác còn dề hơn và có nhiều hy vọng hơn là tiếp tục nuôi dưỡng cho một con chim đã không có khả năng chứng tỏ được tài nghệ của mình… Những con chim thua đó sẽ đưực lần hồi bán tháo bán đổ, và hầu hết chúng sẽ không còn một cơ may nào nữa để thử tài nghệ…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Say Mê Tiếng Hót Chích Chòe Than
 • Đá Chích Chòe Than Và Cách Chấm Điểm
 • Chiêm Bao Thấy Chim Chích Chòe Đánh Con Số Nào
 • Chim Chích Chòe Đất Thích Ăn Gì? Cách Nuôi Chim Chuẩn
 • Bí Kíp Nuôi Chim Chích Chòe Lửa Khoa Học Nhất
 • Tiêu Chí Chấm Thi Chim Chào Mào

  --- Bài mới hơn ---

 • Rắn Độc Bỏ Mạng Trước Chim Săn Mồi Cắt Cười Và Tiếng Kêu Kỳ Lạ Của Nó
 • Cách Bố Trí Cầu Cho Chào Mào Chuẩn Nhất
 • Mơ Thấy Chim Chào Mào Là Điềm Báo Gì? Nên Đánh Đề Con Gì?
 • Giá Chim Hoạ Mi Và Địa Chỉ Bán Uy Tín
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Nhồng Nhanh Nói
 • 1.Tiêu chí chấm thi thứ nhất : Đây là tiêu chí quan trọng nhất và luôn được ban giám khảo lựa chọn đầu tiên là : dáng của chú chim và thái độ thi đấu của con chim.

  _Chim thi đấu phải siêng sàn cầu,chạy cầu,xòe đuôi,bung cánh,thái độ phải linh hoạt.Nhảy cầu này cầu kia liên tục.

  _Chim thái độ hung hăng,dọa nạt đối phương,luôn đứng vươn mình,cúp cầu hình chữ C.Thường xuyên ché chét để hù dọa những chú chim khác.

  _Chim phải chơi liên tục đến khi hết cuộc thi.Không được rỉa lông,tắm nắng,tắm cóng nước.Những trường hợp này thường bị loại rất nhanh nhằm tránh những chú chim khác đang thi đấu học theo.

  _Chim đang thi đấu không được bu lồng,chụp lồng,lộn mèo.Những chú chim chơi vậy cũng sẽ bị loại.

  Với những chú chim chơi tốt như tiêu chí 1 sẽ được lựa chọn và tiếp tục với tiêu chí chấm thi thứ 2.

  2.Tiêu chí chấm thi thứ 2 : Đây cũng là tiêu chí rất quan trọng đó là ra giọng,xổ bọng,hót đấu.

  _Những chú chim ra giọng,đổ bọng trong suốt cuộc thi sẽ được chọn lựa.

  _Chim ra phải nhiều giọng,đảo giọng liên tục,giọng luyến láy rõ ràng.Và những chú chim siêng hót và ché nhằm thị uy với đối thủ.

  _Chim ra giọng cần phải rõ ràng và phải đạt từ 3 âm trở lên.Nhưng chú chim kêu huýt hiu,quýt qiu,quýt quýt…Thường sẽ bị loại,vì đây không phải giọng thi đấu mà là giọng gọi chim mái.

  3.Tiêu chí chấm thi thứ 3 : Đây là tiêu chí cuối cùng để chọn chú chim đoạt giải đó là hình dáng bên ngoài chú chim.

  _Chim thi đấu cần phải có thân hình thon gọn,nhanh nhẹn,dáng phải đẹp và cân đối.

  _Chim phải thay lông xong,lông không bị xù,cụt đuôi,thiếu cánh.Và chim không bị tật lỗi.Nói đến chim cụt đuôi mới nhớ lúc trước có đi thi chim ( chỉ là cuộc thi miễn phí) vậy mà thấy người ta xách chú chim cụt đuôi vào thi và cũng vào được 3 vòng.

  Chim có dáng bộ và thái độ thi đấu tốt kết hợp với xổ bọng nhiều sẽ được chọn đầu tiên.

  Chim có dáng bộ và thái độ thi đấu tốt nhưng đổ bọng ít hơn con kia thì sẽ được chọn thứ 2.

  Chim có dáng bộ và thái độ thi đấu bình thường nhưng chim lại đổ bọng,đảo giọng liên tục sẽ được chọn tiếp theo.

  Chim có dáng bộ và thái độ thi đấu tốt nhưng chim lười xổ bọng,lười hót mà chỉ siêng chuyền cầu,chơi cánh thì sẽ được chọn thứ 4

  Chim không chuyền cầu,thái độ thi đấu không linh hoạt.Chỉ đứng 1 chỗ hót,xổ bọng liên tục sẽ được chọn cuối cùng.

  Tùy theo người tham gia ít hay nhiều,và chim chơi có tốt không để quy định bao nhiêu vòng thi.Thường các cuộc thi lớn có 7,8 vòng thi.Vòng 1 chú chim nào không chơi thì sẽ bị loại,cứ loại dần cho đến khi nào còn khoảng 10 con thi bắt đầu vào vòng lựa chọn những con hay nhất.Sau mỗi vòng thi thì ban giám khảo thường đổi vị trí cho chim để tránh chim quen mặt không chơi.

  Và thường có 5 giải thưởng là nhất,nhì,ba,tư và giải khuyến khích và thường tặng tiền + cờ lưu niệm,giá trị lớn nhỏ tùy nơi tổ chức.Người đoạt giải nhất thường ít quan tâm đến giải thưởng,vì khi đó chú chim thắng cuộc có thể được trả từ vài chục đến cả trăm triệu.

  (Sưu tầm)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Tránh Khi Nuôi Chim Chào Mào
 • Hàng Loạt Tật Xấu Của Chim Chào Mào Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Nuôi Chim Chào Mào Khỏe Mạnh
 • Kinh Nghiệm Xương Máu Khi Bán Chim Chào Mào Hót Hay Đi Xa
 • Kinh Nghiệm Cách Nuôi Cu Gáy Nhanh Nổi Không Phải Ai Cũng Biết
 • Thi Khướu Hót Và Cách Chấm Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Độc Và Lạ Với Những Chiếc Lồng Chim Có Giá “trên Trời”
 • Du Lịch Ninh Bình: Cẩm Nang Từ A Đến Z
 • Top 4 Tiệm Bán Chim Cảnh Giá Rẻ Đẹp Hót Hay Ở Sài Gòn
 • Gặp Nghệ Nhân Ẩn Dật Làm Lồng Chim Giá Ngàn “đô” Ở Huế
 • Chùa Phước Huệ Tại Thành Phố Tacoma, Tb Washington: Đạo Tràng Của Tuệ Giác Và Tâm Từ Ái
 • Tài năng bộc lộ rõ nét ở chim Khướu là tính siêng hót mà giọng hót lại hay, được đa số người đời nhiệt liệt tán thưởng, cho nên thỉnh thoảng người ta mới tổ chức cuộc thi Khướu hót.

  Khướu là con chim rừng có khả năng hót rất nhiều giọng, mà dù trí tưởng tượng của ngưỏi đời có phung phú đến đâu cũng không ai tài nào nghĩ ra được những âm thanh thiệt to được phát ra từ chiếc mỏ nhỏ xíu của Khướu! Con chim này được gán cho danh hiệu là Khướu Bách Thanh nghĩ cũng xứng đáng!

  Tuy trên mình khoác một bộ lông rất bình dị, quê mùa, màu sắc gần như tối tăm, có khi đen đủi (Khướu Mun), nhưng bù lại vóc dáng tuy to nhưng không thô kệch, giọng hót chăng khác nào cung đàn muôn điệu, và nhiều con lại biết múa như Công, như Phượng, tạo nên một vẻ tôn quí và sang, ít có giống chim hót nào sánh nổi!

  Gặp con Khướu có giọng hót cực kỳ hay đã đủ làm cho ta mê mẩn rồi, nếu được thưởng thức cả “rừng” Khướu tài ba cùng nhau trổ tài một lúc thì chắc cuộc thi sẽ vô cùng hào hứng, vô cùng hấp dẫn không bút mực nào tả xiết được!

  Mà đúng như vậy, cuộc thi hót của Khướu xưa nay hễ được tổ chức ở đâu là lôi cuốn được đông đảo người đến xem, đến nỗi đứng chật cả vòng trong vòng ngoài… Thế nhưng, cuộc thi hót của Khướu thường ít được tổ chức hơn các cuộc thi hót của các giống chim khác như Họa Mi, Chích Chòe chẳng hạn. Có lẽ do số lượng chim Khướu được nuôi trong dân gian ít hơn các giống chim hót rừng khác (?), mà cũng có thể cuộc thi sẽ gây nên một sự ồn ào quá chăng nên khó lòng mà tìm được một địa điểm thích hợp (?). Điều mà chúng ta điều biết, giọng một con Khướu cất lên đã vang rân, đã vang xa, nay có đến hàng bốn năm chục con Khướu lập trung lại dự thi một nơi thì tiếng ồn ào làm sao chịu thấu?

  Cuộc thi hót của chim Khướu sở dĩ hấp dẫn, một phần là do ở điệu bộ múa đuôi, múa cánh tuyệt đẹp của chim, tạo nên sự lạ mắt vô cùng hấp dẫn đối với người thưởng ngoạn. Con chim hót đã hay, múa lại giỏi, lại nghề như vậy là tuyệt luân, không thể dựa vào đâu mà chê bai dược. Muốn hót hay mà điệu bộ lại tốt thì những con Khướu đó có khả năng lọt vào vòng trong, chiếm được cảm tình của Ban Giám Khảo, và có nhiều hy vọng đoạt giải hơn những con khác.

  Có tận mắt nhìn được con Khướu say sưa múa hót một cách xuất thần, ta mới thấy được cái tài tình của nó và không nỡ xem thường nó được. Vì của đáng tội, phần đông người đời vốn có cái nhìn thiên lệch, họ đánh giá chim Khướu không bằng con chim Chích Chòe, chứ đừng nói sánh được với Họa Mi!

  Họ đâu ngờ trên đời này vẫn có những con Khướu mà tài năng của nó vượt trội, không những chi đem lại vinh dự cho người nuôi, mà còn được giới chơi chim tán thưởng mãi. Và tất nhiên giá trị của nó, nếu tính bằng tiền cũng không thua sút những con Họa Mi bậc thầy!

  Những con được chủ mang đến dự thi là những con Khướu tài năng đang ở thời kỳ căng lửa. Tài năng của chim, hơn ai hết, chủ chim đã biết rất rõ, và họ đặt rất nhiều kỳ vọng vào con chim quí của mình, vì nếu chim tài nghệ tầm thường thì ai lại dám “đem chuông đi đánh xứ người” vừa mất công, vừa bẽ mặt với thiên hạ.

  Cũng như cách thi của các giống chim hót khác, cuộc thi hỏi của Khướu cũng được ban tổ chức thông báo trước một cách rộng rãi cho các nghệ nhân chơi chim trong và ngoài địa phương hay biết, ít ra hàng tháng trước đó, để mọi người có đủ thời gian chuẩn bị cho “con chim nòi” của mình có thêm tài, thêm sức để may ra hy vọng chiếm được giải nhất hay “huy chương vàng”…

  Con Khướu thi hót cũng phải “dự” cả ba “môn” là: giọng hót, vóc dáng và điệu bộ. Ba ”môn” này có số điểm ngang nhau, vì vậy, nếu chỉ dở một “môn” là coi như con Khướu đó đã mất đi nhiều hy vọng.

  Giọng hót: Tất nhiên, chim đoại giải cao phải là chim có giọng hót xuất sắc nhất, vượt trội lên trên tất cả những chim thí sinh dự thi khúc. Giọng hót được đánh giá là hay nhất tất nhiên chỉ dành cho con chim nào hót siêng nhất, đã thế còn đòi hỏi hót được nhiều giọng và chuyển đổi giọng một cách tài tình, luyến láy một cách có duyên, có bài bản. Ngoài ra, giọng phải trong trẻo, thanh tao nghe rất êm tai…

  Vóc dáng: Con chim đoạt giải cao chắc chắn là con chim có vóc dáng đẹp nhất. Tất cả những bộ phận nhỏ trên mình chim được Ban Giám Khảo tỉ mỉ quan sát một cách tường lận để đánh giá đúng mức cái đẹp của nó. Chim có vóc dáng đẹp phải là chim “thon mỏ nhỏ đầu”, phải có bộ lông tươi tắn, êm mượt, phải có một vóc dáng cân đối… Chấm điểm phần này coi vậy mà không dễ, vì cái đẹp của vóc dáng ít khi biểu lộ một cách rõ nét giữa con chim này với một con chim khác; đừng nói chi so sánh giữa một chim với nhiều chim…

  Điệu bộ: Con chim đoạt giải cao về điệu bộ chắc chắn là con Khướu thí sinh có biệt tài múa đuôi và múa cánh xuất sắc nhất. Xuất sắc ở đây có nghĩa là siêng múa và múa đẹp. Kinh nghiệm cho thấy, con Khướu càng căng lửa múa càng hay…

  Chim dự thi được đăng ký trước với Ban Tổ Chức ngay trước giờ thi để nhận số báo danh cho đến khi hết giờ ghi danh. Những số báo đanh được viết to trên mảnh giấy trắng, và chủ chim dùng giấy số này dán ngay lên lồng chim để Ban Giám Khảo căn cứ vào đó mà tiện việc nhận diện, chấm điểm.

  Sau đó, chủ chim tự treo lồng chim thí sinh lên những cây sào dài, giăng ngay phía trước tầm nhìn của Ban Giám Khảo (ngồi ở một dãy bàn dài), còn khán giả thì tự ổn định chỗ ngồi thành một vòng tròn sát ngay khu vực “trường” thi…

  Cuộc thi tuyên bố bắt đầu, nhưng các chim thì đã râm ran hót từ khi được treo lồng lên các cây sào… Thời gian dự thi ngắn dài là còn tùy ở bản điều lệ của từng cuộc thi. của từng địa phương, nhưng ít ra cũng phải trên nửa giờ mới đủ cho Ban Giám Khảo nhận xét được cái dở cái hay của từng con chim một.

  Những con Khướu vào đầu cuộc thi độ một phần năm thời gian mà tỏ ra lơ là, hót chỉ có lộ trong khi những chim thí sinh khác đang cố tranh thủ từng giây từng phút một để trổ tài, con này cố dùng giọng hót lảnh lót của mình để đè cho dược đối thủ chung quanh, thì những chim đó coi như bị loại ra khỏi vòng thi hót. Mức điểm mà Ban Giám Khảo dành cho nó chắc chắn là quá thảm hại rồi!

  Đây là nơi tranh tài cao thấp giữa những “anh hào”, chứ không phải là nơi dành cho chim “bất tài vô tướng”, tài nghệ chưa bằng ai!

  Thế là Ban Giám Khảo tập trung chú ý vào những chim hót căng khác. Tuy số chim dự thi nhiều, nhưng những con thực sự có tài nghệ tuyệt luân lại ít, và chúng bao giờ cũng nỗi bật, dễ dàng gây sự chú ý của mọi người, vì thế, qua thời gian, Ban Giám Khảo cũng dễ dàng loại dần ra khỏi sự chú ý của mình những con chim đẹp khác, và họ chỉ còn thu hẹp tầm quan sát của mình vào số ít chim xuất sắc nhất để cân nhắc từng chút một mà cho điểm thật công bằng!

  Cuối cùng thì cuộc thi cũng chắm dứt trong sự hứng khởi của mọi người. Các giải Nhất, Nhì, Ba… được Ban Giám Khảo công khai tuyên hố cho những chim thí sinh đoạt giải, với số điểm cao mà nó đạt được. Tất nhiên, số điểm nó được chấm từ 0 điểm đến 10 điểm (có nơi chấm từ 0 điểm đến 100 điểm cho tăng phần… hào hứng), cho từng phần giọng hót, vóc dáng và điệu bộ của chim. Ba số điểm của ba phần đó của mỗi chim được cộng lại, và chung cuộc con Khướu thí sinh nào có tổng số điểm cao nhất thì được giải nhất, chim có điểm gần kề thì đoạt hạng nhì…

  Cuộc thi nào cùng có giải thưởng, dù ít hay nhiều, gồm có tiền mặt hay hiện vật như khánh bằng vàng, như dụng cụ nuôi chim (lồng chim, cóng đựng thức ăn, nước uống) hoặc thức ăn của chim…

  Tuy giải thưởng không lớn, nhưng giá trị tinh thần của giải lại rất cao, đã đem lại vinh dự thực sự cho chủ nuôi, khiến ai cũng tỏ ra trọng nể. Cái vinh dự đó đã đủ sức đền bù lại những công khó mà người nuôi chim đã bỏ ra trong việc nuôi dưỡng con chim, để cố đưa con chim lên… đài danh vọng!

  Đó là chuyện mà bất cứ ai cũng biết trước và dễ dàng thông cảm, cho nên tuy giải thưởng xét ra không đáng là bao, nhưng lần nào tổ chức thi chim hót hay đá, bao giờ cũng lôi cuốn được đông đảo người đến đăng ký tham dự…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Nuôi Khướu Thi Hót
 • Seo Website Chim Cảnh Lên Trang Nhất Google
 • Kinh Nghiệp Chọn Nuôi Chim Cảnh
 • Nên Chọn Nuôi Loại Chim Cảnh Gì
 • Top Cửa Hàng Chim Cảnh Thành Phố Cao Lãnh, Đồng Tháp
 • Cách Chọn Chim Vành Khuyên Hót

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Đoạn Biến Chim Hót Thành “chiến Binh” Có Giá Trăm Triệu
 • Về Chim Khuyên (Chim Vành Khuyên). Mua Chim Khuyên Ở Đâu?
 • Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Chim Vành Khuyên Thay Lông
 • Chơi Chim Vành Khuyên, Thú Vui Tao Nhã Của Người Dân Tp Hải Phòng
 • Có Nên Cho Chim Vành Khuyên Ăn Sâu Không Và Cho Ăn Bao Nhiêu Là Đủ
 • PHẦN 1 : Cách chọn chim Vành Khuyên hót

  Chim Vành Khuyên ( Thuộc bộ Sẽ) được phân bố đều trên thế giới . Tại Việt Nam có 3 họ:

  1 -Chim Vành Khuyên Nâu – Sống tại các tỉnh miền nam Trung Quốc(Giáp các tỉnh miền Bắc nước ta) và các tỉnh phía Bắc. Chim có hình giáng to (Trường chim) nhưng giọng hót không hay chính vì vậy rất ít người nuôi.

  2 – Chim Vành khuyên Xanh – Sống tại hầu hết các tỉnh bắc Trung bộ , Trung bộ, Nam Trung Bộ. Chim có hình dáng thon nhỏ và có giọng hót rất hay ( Do là bộ Sẽ lên ngoài giọng hót của Khuyên. Chim còn học được các giọng hót của các loài chim khác ví dụ như Chích chòe )

  2 – Chim Vành khuyên Vàng – Sống tại các tỉnh miền Nam nước ta. Chim có giọng hót rất hay nhưng tinh thần hót đấu không bằng chim Vành khuyên Xanh.

  Để chọn được chim Vành khuyên hót dân chơi chim thường chọn chim theo bộ ( Bộ đầu quả táo, bộ đầu xà, bộ lưng quy đầu xà, bộ đuôi chuột nhưng phải ngắn vì khi líu chim thường líu xòe rất đẹp)

  Cách chọn chim trong lồng mộc: Ngoài chợ chim người bán chim thường nhốt hàng trăm con chim mộc vào 1 lồng làm sao có thể chọn được 1 con chim hay thật là rất khó nhưng theo kinh nghiệm của người nuôi lâu năm. người ta thường bắt ra khoảng 10 con chim nhanh nhẹn khỏe mạnh trong lồng có bộ gần giống như kể trên sau đó tách ra những con có mỏ mỏng có giọng quát to( vì hầu hết những con có giọng quát to là chim đực). Nếu còn nghi ngờ thì phải bắt ra tay để thổi tu nếu con nào có tu cuồn cuộn thì là chim đực, chim cái hoàn toàn không hót tu nhỏ. Chú ý những con mái già tu cũng cuồn cuộn đấy (tôi đã bắt phải 1 con khuyên mơ đẹp khủng khiếp giáng bộ miễn chê tu cuồn cuộn thế mà là chim mái sau biếu tặng Anh Hùng Nguyễn Siêu để Anh ghép đẻ nhưng không thành công).

  Còn cách phân biệt chim già và chim bánh tẻ cũng rất cần thiết vì chim bánh tẻ thường thuần dưỡng dễ hơn chim già thường rất lâu công và khó nhưng ngược lại chim già thường có giọng hót hay hơn có vần có điệu và líu rất dài khoảng từ 15 mỏ trở lên tối đa lên đến 40 mỏ.Cách phân biệt ta lên nhìn vào chân chim con nào chân có vẩy sừng cứng và nhiều là chim già.

  Ngoài ra yếu tố may mắn đóng góp 10%

  Phần 2: Cách vào cám và thuần dưỡng chim

  Khi đã chọn được chim ưng ý bạn nên mua cho chim 1 chiếc lồng tiêu chuẩn là loại lồng có đường kính đáy 21cm, chiều cao tính từ đáy lên nóc lồng 35cm, lồng có 48 – 50 nan chỉ sử dụng tối đa 2 cóng thức ăn 1 ống thủy tinh đựng nước nắp ở ngoài lồng. Nên sử dụng đĩa CD hoặc miếng nhựa trong được gắn vững chắc lên đỉnh lồng ở phía trong có tác dụng ngăn cho chim nhảy lộn (Chim càng hay càng có nhiều tật ngoái tiện lộn)

  Để chim vào cám các bạn nên mua chuối tây bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ bóp với cám đậu xanh trứng gà (Cách làm cám sẽ được viết vào mục sau) có thể cho thêm Sâu Quy, Sâu gạo, hoặc Châu chấu non (nhớ bỏ càng) cho chim ăn như vậy sau 3 ngày bạn từ từ giảm bớt chuối, sâu, châu chấu đến khi còn cám không (thời gian khoảng 10 ngày). Những ngày này chim còn yếu hay hoảng loạn bạn nên treo chim ở chỗ cao yên tĩnh, tránh nắng, gió.

  Sau 13 ngày bạn đã có 1 con chim mộc đã biết ăn cám và sức khỏe tạm ổn định. Bạn mới bắt đầu chuyển sang cách thuần dưỡng chim.

  1. Bạn nên chọn chỗ treo chim nơi đông người qua lại khoảng cách treo ngang mặt người.

  2. Hàng ngày bạn dành cho chim khoảng nửa tiếng vào lúc chiều tối để ôm chim vào lòng hai tay thỉnh thoảng vỗ nhè nhẹ vào lồng. Sau 15 ngày bạn đã có 1 con chim mộc thuần.

  Về phần dưỡng bạn nên cho chim 1 cóng cám đủ ăn trong khoảng 1 -2 ngày (sau hết ngày thứ 2 nếu chim ăn không hết nên đổ bỏ để tránh mốc cám)

  buổi sáng khoảng 5 con sâu, buổi chiều khoảng 4h cho tiếp 5 con. Nếu không có sâu bạn có thể thay bằng châu chấu. Hai ngày bạn cho ăn 1/2 lát chuối tây mỏng khoảng 1/2cm (có thể thay bằng các loại hoa quả khác được nhưng những loại thay thế phải mang tính ôn ấm), cách 1 ngày cho chim tắm 1 lần.

  Nếu sử dụng loại cám có chất lượng tốt tôi đảm bảo sau 3 tháng bạn có 1 con chim líu khá hay.

  suu tam anh em tham khao nhe

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thú Chơi Lồng Chim Tiền Tỷ
 • Thú Chơi Chim Lạ Đắt Tiền Của Giới Nhà Giàu Việt
 • Chim Hoàng Khuyên 15.000 Usd, Đại Gia Hà Thành Vẫn Không Bán
 • Chim Vành Khuyên Thay Lông Cần Có Một Chế Độ Chăm Sóc Đặc Biệt
 • Kinh Nghiệm Cách Nuôi Chim Vành Khuyên Nhanh Líu Tốt
 • Tiêu Chí Chấm Thi Đấu Chim Chào Mào

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi, Nhân Giống Chim Chào Mào
 • Hội Thi Chim Chào Mào Quảng Nam Lần Thứ I: Sân Chơi Mới Cho Nghệ Nhân Chim Cảnh
 • Basn Chim Chào Mào Bảy Đấu Bình Định Huyện Hóc Môn , Quận Bình Tân Giá Cạnh Tranh Cho Quý Khách Yêu Quý Chim Hay Lồng Chim Quận 10
 • Thực Phẩm Phục Hồi Chức Năng Cho Chim Một Sản Phẩm Độc Đáo Của Triệu Triệu
 • Phẫn Nộ Những Người Bắn Chết Loài Chim Đầu Rìu Đẹp Và Kỳ Lạ Ở Đà Lạt
 • Hiện nay, phong trào chơi chim cảnh rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là chim chào mào. Chào mào là một dòng chim dễ nuôi, chúng chủ yếu chỉ ăn hoa quả. Tuy dễ nuôi là thế nhưng để được tham gia thi đấu thì chúng cũng cần rất nhiều điều kiện khó khăn. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về tiêu chí thi đấu chim chào mào để các bạn có thể lựa chọn cách nuôi chào mào tốt nhất để thi đấu.

  Những tiêu chí chấm thi đấu chim chào mào

  Tiêu chí thứ 1: Hình dáng

  Chim thi đấu cần có thân hình thon gọn, nhanh nhẹn, dáng phải đẹp và cân đối. Chim phải thay lông xong, lông không bì xù, cụt đuôi hay thiếu cánh và chim không bị tật. Toàn bộ hình thể chim phải nhìn bóng bẩy mượt thể hiện được sự sung mãn còn hình dáng cho thấy sự hùng hũng và nét thẩm mĩ cao.

  Tiêu chí thứ 2: Đấu giọng

  Bạn nên lựa chọn ra những chú chim mau mỏ ra giọng đều, hót đều đặn bền bỉ trong suốt quá trình thi đấu. Chim phải hót đổ nhiều giọng, đảo giọng và luyến láy âm tiết rõ ràng. Chim có giọng ché (chét) thị uy doạ nạt đối thủ (Chim ra giọng tối thiểu phải đủ 3 âm tiết trở lên; không có âm tiết trùng lắp; vd: quýt quýt… những âm tiết không phải giọng chim mái) cũng sẽ được cộng nhiều điểm hơn. Những người mới chơi chim nên lưu ý điều này trong cách nuôi chào mào của mình.

  Một cuộc thi đấu chim chào mào

  Ngoài ra khi đấu giọng, chú chim đổ giọng tạo thế, búng cánh, chơi cánh sục sạo trong lồng lấn lướt đối thủ sẽ được ưu tiên hơn.

  Tiêu chí thứ 3: Dáng bộ và thái độ thi đấu

  Chim thi đấu phải có thái độ linh hoạt, chuyền cầu, nhảy cầu và có dáng đứng vươn mình. Những chú có thấy độ thi đấu tốt sẽ rê cầu (sàn cầu), ra đuôi, ra cánh dọa nạt đối thủ. Không những vậy chim còn sục sạo tìm đánh ra giọng ché (chét) thị uy doạ nạt đối thủ.

  Lưu ý chim không bỏ nước đấu trong suốt quá trình thi, trường hợp chim xỉa lông, phơi nắng, tắm cũng dẫn đến việc mất hình bỏ nước chơi, thì sẽ bị loại để tránh ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của những chú chim khác.

  Tiêu chí cuối cùng: Độ bền

  Các cuộc thi thường diễn ra với thời gian khá dài thường 2-3 tiếng đồng hồ, thậm chí có nhiều cuộc thi còn kéo dài hơn nữa nên đòi hỏi 1 con chim đi thi phải bền bĩ. Độ bền của một con chim thi phụ thuộc vào sức khỏe cũng như nết chơi của con chim đó, có những con vừa móc lên thì nhìn rất hung dữ, bung cánh xòe đuôi éc ché các kiểu rầm trời nhưng càng về sau lại càng đuối sức, chơi không hay nữa. Để cho chú chim của mình được trải nghiệm thì các bạn nên đem nó ra chơi, con nào xuyên suốt trong quá trình chơi mà không bỏ đấu, cứ tà tà mà chơi từ 2h trở lên, ít xỉa lông, không bỏ đấu thì đó đích thị là 1 con chim bền bỉ.

  Qua bài viết trên hy vọng những người mới tham gia phong trào yêu chim cảnh sẽ có cách nuôi chào mào hợp lí và tốt nhất. Chúc chú chim chào mào của bạn luôn khỏe mạnh, xinh đẹp và có giọng hót tuyệt vời. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết cùng Chú Gióng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Sâu Quy (Sâu Gạo) Thức Ăn Dành Cho Chim Cảnh
 • Tí Chút Kinh Nghiệm Nuôi Chim Chào Mào
 • Cách Chữa Bệnh Sâu Lông Ở Chim Chào Mào Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất
 • Clb Chào Mào Nam Lý
 • Quán Ăn Hải Sản Rẻ Ở Nha Trang Không Thể Bỏ Lỡ
 • Thi Đá Họa Mi Và Cách Chấm Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan… Rồi Chim Đột Biến Tiền Tỷ: Đại Gia Việt Tiêu Hoang Cỡ Nào?
 • Chào Mọi Người, Tôi Có Một Trăn Trở
 • Nghệ Thuật Chọn Và Đánh Giá Chim Vành Khuyên
 • Kho Tàng Lục Bát Dân Gian
 • √ Em Yêu Chim Sơn Ca (Testo) Di Pháo Tratto Da King Of Rap Tập 3
 • Nếu cuộc thi hót của Họa Mi được đông đảo người trong và ngoài gi ới nuôi chim hăm hở đến xem, thì các buổi thi đá Họa Mi lại càng thu hút được số đông người hiếu kỳ đến vây vòng trong vòng ngoài để chen lấn coi cho bằng được.

  Vì rằng ai cũng biết chim Họa Mi là giống chim dữ, có biệt tài đấu đá, nên coi còn hấp dẫn, gay cấn hơn là coi gà tre hay gà nòi đá độ nữa!

  Những buổi thì đá của Họa Mi, Ban tổ chức cuộc thi đá Họa Mi cũng thông báo trước cho nghệ nhân nuôi chim trong và ngoài địa phương biết rõ ngày giờ và địa điểm, để những ai có chim dự thi có đủ thì giờ mà chuẩn bị. Việc thông báo này thường thể hiện trên những ấm áp phích dán khắp các tụ điểm chơi chim trong địa hạt mọi người cùng hay biết.

  Những ai có chim dự thi thì lo tập dượt lại những con chim đá của mình, để niềm hy vọng được thắng giải cao hơn. Con chim nòi tất nhiên là được chăm sóc cẩn thận từ bữa ăn bổ dưỡng đến những cử tập dượt “đến nơi đến chốn” để gân cốt được dẻo dai, và đòn thế được tinh tiến hơn.

  Sự chuẩn bị cho cuộc thi Họa Mi đá ai cũng phải tự l0 chu đáo, vì thể lệ cuộc thi thường có tính “gắt gao” nếu coi thường thì trước hết chính mình bị thiệt. Bảng điều lệ thi đá chim Họa Mi thường có những điểm như sau:

  -Mỗi kỳ thi mỗi nghệ nhân có quyền đăng ký cho chim mình dự thi ở bảng A hoặc bảng B, và số chim đăng ký thi đấu từ một đến nhiều con cũng được chấp thuận.

  -Lồng thi đấu là loại lồng trám có chiều cao bắt buộc từ mặt bàn thi đấu đến cửa cỏ khoảng cách không qua mười hai phân tây. Lồng có cửa cao hơn mức đó thì con chim đó không được thi đá. Nếu khoảng cách dưới mười hai phân tây thì lồng được Ban tổ chức cho phép kê lên cho bằng với lồng bên kia.

  Nghệ nhân có chim dự thi đá phải đem lồng chim đến Ban tổ chức để dán sốthứ tự (tức số báo danh) vào lồng để dễ kiểm soát.

  -Nghệ nhân có quyền đem theo chim Họa Mi mái kèm theo chim trống thi đá. Nếu ai không đem theo chim mái thì phải chịu phép không được khiếu nại với Ban tổ chức.

  Nghệ nhân không được gian lận, như tráo đôi chim và không được cá độ với nhau.

  Quang cảnh “trường thi” là một khoảng đất rộng và bằng phẳng chừng vài trăm thước vuông trở lên. Ở gốc khoảnh đất là một chiếc bàn dài của Ban giám khảo (còn gọi là Ban trọng tài). Tổ giám khảo này gồm có ba người là chánh giám khảo, phó giám khảo và thư ký. Nhiệm vụ của ba người này như sau:

  -Chánh giám khảo: Có nhiệm vụ tuyên bố nội dung thi đá: Điều lệ, nội qui. Điều động các chim thi đá. Bấm đồng hồ để chấm điểm…

  -Phó giám khảo: Có nhiệm vụ bấm giờ chim lên xuống cầu. Báo cáo từng trường hợp cho chánh giám khảo biết để tính điểm. Ông này cũng ghi điểm để sau này so sánh lại với bảng ghi điểm của thư ký xem có trùng hợp không.

  -Thư ký: Có nhiệm vụ ghi điểm vào danh sách thi đá để sau này nộp lại cho Ban tổ chức (ghi tổng kết điểm). Bảng ghi điểm phải làm hai bản, một bản nộp cho Ban tổ chức, một bản thư ký giữ…

  Phía trước Ban giám khảo là một chiếc bàn tròn, mặt bàn tương đối rộng dư chỗ để đặt bốn lồng chim: hai trống hai mái. Chiếc bàn này là nơi đặt lồng chim thi đá, có thể gọi là đấu trường, giữa bàn có một vạch sơn trắng, chia mặt bàn ra làm hai phần bằng nhau: Phần bên chim A và phần bên chim B.

  Thì đá Họa Mi phải qua nhiều vòng: Mồi lần đấu là hai chim.

  Vòng 1 là vòng đấu loại, chim nào thua thì loại ra luôn không cho đá nữa. Chim nào thắng thì được vào vòng 2.

  Vòng 2 này và những tiếp theo là chim thi đã đến mức thắng bại.

  Vào cuộc đấu đá, hai lồng chim Họa Mi (trống) một của danh sách A và một của danh sách B được đặt sát vào nhau (giữa là lằn ranh) đúng ngay tầm nhìn của Ban giám khảo. Cạnh hai lồng đó là lồng của hai chim mái, thường cũng được đặt sát vào nhau để chúng gần gũi mà sân si với nhau.

  Vào giờ thi đấu, áo lồng được tháo ra và tạm bỏ xuống đất để không cản trở tầm nhìn của mọi người, nhất là của Ban giám khảo.

  Khán giả được mời ngồi xung quanh để dự khán, nhưng phải giữ khoảng cách từ chỗ ngồi đến bàn đặt lồng chừng ba thước. Họ được tự do quay phim chụp hình, được trò chuyện với nhau, miễn là biết lôn trọng trật tự chung, không làm ảnh hưởng xấu đến cuộc thi đá của chim.

  Đá vòng một: Còn gọi là vong loại. Điểm tối đa qui định ở vòng này là 149 điểm và trong vòng này thường xảy ra những tình huống như sau:

  a.Cặp chim nào thi đấu được 120 điểm mà bất phân thắng bại thì Ban giám khảo cho can ra, và cả hai chim đó vào vòng hai.

  b.Chim nào chưa đạt được 120 điểm mà thua, coi như bị loại luôn.

  c.Chim thắng phải bắt buộc đạt được số điểm số thiểu là 30 mới được vào vòng hai. Dưới số điểm này cũng loại hẳn.

  d.Trường hợp một chim đá thắng ba đối thủ liên tiếp, mặc dầu số điểm không đủ 30 vẫn được chấm lọt vào vòng hai.

  e.Trường hợp chim B chịu đấu mà chim A lại không chịu đấu trong suốt hai phút qui định. Hoặc chủ chim A tự ý chịu thua thì chim B được chấm là chim thắng. Nhưng vì nó chưa đá, nên phải để lại bàn để đá với con chim kế tiếp.

  f.Chim lẻ sau cùng của vòng một đủ điểm lọt vào vòng hai, thì chim này phải thi đá ngay trận đầu của vòng hai diễn ra ngay sau đó.

  Ai cũng biết, chim đá Họa Mi không đá thông lồng, nghĩa là chim A và chim B con nào đứng trong lồng của con đó mà đá (qua song của hai cửa lồng trám), nhưng cũng có trường hợp bị thông lồng (chim này chui tuốt sang lồng bên chim kia) thì chung cũng được quyền đá tiếp cho đến lúc thắng bại. Nếu hết giờ mà có con thắng con thua thì con thua sẽ được bắt ra (bằng cách sang lồng) và chim thắng cho đá tiếp. Ngược lại nếu hai chim cùng đạt được số điểm 120 mà vẫn còn đá thì Ban giám khảo cho can ra, và hai chim đó được lọt qua vòng hai.

  Đá vòng 2: Vòng 2 là vòng đá đến thắng bại, Chim có điểm thắng ở vòng 1, sốđiểm đó được cộng tiếp trong vòng 2 này. Và trong vòng 2 thường xảy ra những tình huống sau đây:

  a. Những chim Họa Mi nào được lọt vào vòng hai, nếu thắng nữa sẽ lọt qua vòng ba và những vòng kế tiếp sau nữa. Nhưng nếu nó thua thì bị loại hẳn không cho đá nữa.

  b. Nếu chưa giao đấu mà thắng (do chim đối thủ không chịu đá hoặc chủ chim tự động chịu thua) thì chim thắng đó phải để lại bàn đá tiếp với chim khác cho đến khi đạt được một số điểm (dù ít) cũng được lọt vào vòng sau.

  c.Hai chim A và B trong vòng hai này hòa nhau, mà số điểm của mỗi con chưa đạt đến mức 300 thì chúng bị loại cả. Ngược lại hòa mà số điểm của mỗi con đạt trên 300 điểm thì cả hai chim được chấm lọt vào vòng sau.

  d.Có trường hợp cuối cùng chỉ còn lại ba chim chưa đá nhau, thì Ban giám khảo bắt thăm lấy một cặp cho đã trước. Tất nhiên chim nào thua sẽ bị loại, và chim thắng sẽ đá với con chim thứ ba còn lại…

  e.Chim thắng sau cùng của mỗi vòng sẽ được sắp xếp đã ngay trận đầu tiên của vòng tiếp theo…

  -Sắp hạng chim thắng giải: Mỗi cuộc thi đều có giải thưởng cho những chim trúng giải.

  Thi Họa Mi đá thường được chia ra làm bốn hạng:

  Hạng vô địch: Hạng này dành cho chim trong các vòng đá chưa hề bị thua một trận nào, mặc dù tổng số điểm nó đạt được không cao.

  Hạng nhất: Hạng này dành cho chim đạt được số điểm cao nhất qua các vòng thi.

  Hạng nhì: Hạng này dành cho chim có tổng số điểm chỉ thua chim hạng nhất.

  Hạng ba: Hạng này dành cho chim có tổng số điểm ít hơn chim hạng nhì.

  Có thể có nhiều giải khuyến khích, tùy theo điều lệ thi đấu của từng vùng.

  – Trao giải thưởng: Sau khi Ban tồ chức tuyên bố những chim trúng giải, thì tiếp đến là việc trao giải thưởng cho các chủ chim.

  Giải thưởng chỉ có giá trị tượng trưng, gồm tiền mặt và có khi cả hiện vật nữa. Nhưng trên phương diện tinh thần thì nó lại có giá trị lớn. Đây là sự hãnh diện lớn của chủ chim, khi được đông đảo bè bạn vây quanh để chúc mừng với vẻ thán phục. Vì chỉ có những người nhiều kinh nghiệm trong nghề mới có thể tập luyện cho chim đạt được giải thưởng cao. Niềm sung sướng đó đã đủ bù đắp lại cho những công khó đã bỏ ra trong những tháng ngày phải thức khuya dậy sớm để lập luyện cho con chim của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chim Họa Mi Nguồn Gốc Và Đặc Điểm
 • Cách Thuần Họa Mi Mộc Nhanh Dạn
 • Chiêm Bao, Nằm Mơ Thấy Chim Hoạ Mi Đánh Lô Đề Con Số Gì ?
 • Cách Huấn Luyện Họa Mi Hót Đấu, Hót Chiến Đơn Giản Nhất
 • 1, Cách Ốp Mái Cho Họa Mi Choi, Cách Thuần Chim Họa Mi Mộc
 • “con Chim Vành Khuyên”: Từ Bài Thi Tốt Nghiệp …

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Bệnh Thường Gặp Ở Chim Cu Gáy Và Cách Phòng Chữa
 • Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Nuôi Chim Vành Khuyên
 • Nhật Lan Vy: Tiểu Sử, Lý Lịch, Profile, Ca Sĩ
 • Nhật Lan Vy: Tiểu Sử, Ảnh Ca Sĩ, Nhạc Chờ
 • Lời Khuyên Khi Bị Trật Khớp, Bong Gân, Chuột Rút Trên Sân Bóng
 • Trong lịch sử điện ảnh Việt, bộ phim “Con chim vành khuyên” chiếm một vị trí đặc biệt.

  Không chỉ vì dấu mốc lịch sử khi đây là bộ phim truyện Việt Nam đầu tiên đoạt giải thưởng quốc tế mà còn là những câu chuyện xung quanh nó.

  Số phận bất ngờ

  Người hiếm hoi còn lại của thế hệ làm phim “Con chim vành khuyên” là NSƯT Tố Uyên, vào vai nhân vật chính bé Nga năm 1961. Vai diễn biến Tố Uyên từ cô học trò lớp 7 thành một “con chim vành khuyên” của điện ảnh Việt.

  Bé Nga giờ đây đã ở gần cái tuổi thất thập và “ông trời đã lấy đi phần nhiều kí ức” như lời bà tâm sự, nhưng ký ức, kỷ niệm hơn 50 năm về trước vẫn hằn sâu, không thể nào quên.

  NSƯT Tố Uyên bắt đầu câu chuyện bằng một thông tin khá thú vị, “Con chim vành khuyên” vốn dĩ chỉ là bài thi tốt nghiệp của đạo diễn, NSND Nguyễn Văn Thông, một người thầy, người bạn của bà, dù tuổi tác hai người là chú cháu.

  Tố Uyên kể: Ngày đó, Nguyễn Văn Thông là học viên của khóa học điện ảnh đầu tiên của Khoa đạo diễn, Trường Điện ảnh Việt Nam. Đến kỳ thi tốt nghiệp, mỗi học viên phải nộp một kịch bản cho ông thầy, đạo diễn người Liên Xô Aziđa (phụ trách khoá học) chấm và trình lên Bộ Văn hoá Thông tin để làm phim.

  Nghe kể lại, rất nhiều chuyện lạ xảy ra trong suốt thời gian chuẩn bị tốt nghiệp khóa học đầu tiên của điện ảnh Việt Nam. Có những người trước đó viết rất cừ, từng có truyện ngắn in thành sách hẳn hoi, giờ viết mãi cũng không được một kịch bản điện ảnh. Còn có những anh không thấy viết lách bao giờ, đùng một cái ra ngay kịch bản phim, được duyệt ngay.

  Nguyễn Văn Thông thuộc loại thứ nhất. Mê mải suốt ngày đêm, viết đến kịch bản thứ 6 rồi mà ông thầy Aziđa vẫn lắc đầu. Tình cảnh mà mãi đến sau này, Nguyễn Văn Thông vẫn nói đùa với Tố Uyên là: Có người lâu không thấy đẻ, thì giờ đẻ toàn trứng vàng, còn chú chắc đẻ nhiều quá, giờ hết trứng.

  Một đêm đầu tháng 5/1961, vẫn trong tình cảnh bế tắc, Nguyễn Văn Thông đọc lại truyện ngắn “Câu chuyện một bài ca” của mình đã được in trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1960. Đọc đi đọc lại, chàng sinh viên chợt nảy ra một tình huống trong truyện và bắt tay viết ngay kịch bản “Bé Nga”.

  Kịch bản lập tức nhận được cái gật của ông thầy người Liên Xô nhưng “suất” làm phim cuối cùng đã thuộc về “Đôi bạn” của Trần Việt.

  Và có lẽ “Con chim vành khuyên” sẽ mãi là tập kịch bản viết muộn nếu không có một hôm Bộ Văn hoá Thông tin đề nghị xem xét lại kịch bản “Đôi bạn” vì “có vấn đề”. “Bé Nga” được chọn thay thế và đổi tên “Con chim vành khuyên” để dựng thành phim.

  Tố Uyên kể thêm rằng, từ lúc làm phim cho đến mãi sau này Nguyễn Văn Thông vẫn luôn day dứt vì cơ hội trời cho ấy: “Chú Thông nhắc đi nhắc lại: “Chú biết Trần Việt rất buồn! Nếu không có vụ xét lại kia, chắc chắn điện ảnh Việt có thêm bộ phim “Đôi bạn” rất hay”.

  Có thể là như vậy, bởi sau khi được chọn, “Con chim vành khuyên” tiến hành quay và làm hậu kì rất lặng lẽ. Dường như Nguyễn Văn Thông không muốn người bạn của mình buồn lòng. Cũng vì lẽ ấy mà ông dồn hết công sức, tâm huyết cho bộ phim như một sự tri ân với cơ hội nửa buồn nửa vui.

  “Con chim vành khuyên” dựng xong lập tức gây chấn động giới điện ảnh. Và chỉ một tháng sau, tháng 7/1962, phim nhận được Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo Phim ngắn của Liên hoan Phim quốc tế Carlovy Vary (Tiệp Khắc).

  “Con chim vành khuyên” kể về hai cha con bé Nga làm nhiệm vụ bí mật đưa đò chở cán bộ cách mạng qua sông.

  Trong một lần làm nhiệm vụ, cha con bé Nga đã bị giặc bắt. Nhưng với mưu trí và sự dũng cảm, Nga đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ các chiến sĩ cách mạng. Trước khi hi sinh, Nga đã mở túi, thả con chim vành khuyên – người bạn thân thiết của mình về với bầu trời tự do.

  Phim đạt giải Bông sen Vàng, đồng thời với Giải thưởng nhân kỉ niệm 20 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam (1953 – 1973) công bố tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ II (1973).

  Đây là giải thưởng quốc tế đầu tiên trong lĩnh vực phim truyện của điện ảnh Việt Nam.

  Tiếng gọi cha lay động lòng người

  Trở lại chuyện Tố Uyên vào vai nhân vật chính bé Nga trong “Con chim vành khuyên”.

  Ngày ấy, Tố Uyên là cô học sinh lớp 7 xinh xắn và là thành viên của CLB thiếu niên Hà Nội. Một hôm, đang tiết học Toán, cô học trò thấy giáo viên và mấy người lạ gọi ra ngoài sân trường yêu cầu… nhảy dây.

  “Lúc đó mình hơi hoảng vì cứ nghĩ bị phạt. Một lúc sau mới biết nhà quay phim Nguyễn Đăng Bảy đến tuyển người vào vai bé Nga”, Tố Uyên nhớ lại.

  Đoàn làm phim chọn bối cảnh vùng Thọ Xuân (Thanh Hóa) để bấm máy. Đó thực sự là thử thách rất lớn với cô học trò lớp 7. Để “khắc phục” được nỗi nhớ nhà khi lần đầu xa bố mẹ, những người trong đoàn làm phim thường dạy cô bé bơi bằng cách cho chuồn chuồn… cắn rốn.

  “Bây giờ họ thành người thiên cổ hết rồi”, Tố Uyên lau nước mắt khi nhớ về những kỷ niệm.

  Năng khiếu và sự thông minh đã giúp Tố Uyên thành công trong vai diễn đầu đời của mình. Không chỉ diễn xuất tự nhiên, cô học trò còn mạnh dạn tham gia ý kiến với đạo diễn.

  NSƯT Tố Uyên hiện nay

  Một trong những ý kiến ấy đã trở thành nỗi ám ảnh với người xem. Hai tiếng gào thét “cha, cha” cuối cùng của bé Nga đã tạo nên cơn chấn động mãnh liệt trong hàng triệu con tim yêu hòa bình trên thế giới.

  “Khi chuẩn bị quay cảnh bé Nga bị bắn chết, tôi lấy hết can đảm đề xuất chú Thông xin được gọi hai tiếng “cha” trước khi ngã xuống. Sống trong thân phận bé Nga suốt mấy tháng trời khiến tôi “hiểu” nhân vật hơn chính bản thân mình.

  Tiếng gào thét gọi “cha” này tôi chỉ thốt ra đúng một lần, và cũng là lần quay duy nhất. Tiếng thét ấy vọng theo tôi mãi đến bây giờ. Tôi nghĩ, nếu cảnh này phải quay lại, chắc chắn sẽ thất bại.

  Bởi lúc đấy, tôi thét gọi cha, nhưng không hiểu là tôi hay là nhân vật Nga thét nữa. Không có ranh giới giữa hai con người đó trong tôi. Và cũng không thể có tiếng thét thứ hai như vậy”, NSƯT Tố Uyên bùi ngùi kể.

  “Con chim vành khuyên” cũng gắn liền với chuyện tình của Tố Uyên và nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ. Trong mỗi bức thư gửi người yêu, Lưu Quang Vũ thường gọi Tố Uyên là “bé Nga của anh” một cách âu yếm, thương yêu.

  Lê Minh Huệ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Sâu Quy Cho Chim Vành Khuyên Ăn Tốt Nhất
 • Cách Chăm Sóc Vành Khuyên Thay Lông
 • Văn Phòng Chủ Tịch Phi Nhân Loại
 • Hoa Điểu Và Chim Vành Khuyên
 • Cách Nuôi Chim Khuyên Sinh Sản Đơn Giản, Hiệu Quả Lại Tiết Kiệm Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×