Xu Hướng 6/2023 # Top 10 Loài Chim Cảnh Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam (Phần 1) # Top 8 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Top 10 Loài Chim Cảnh Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam (Phần 1) # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Top 10 Loài Chim Cảnh Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam (Phần 1) được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1.Chim sơn ca

Thuộc họ chim sâu ở Việt Nam, chim sơn ca có thân hình nhỏ nhắn, kích thước ngang một nắm tay người lớn. Màu sắc lông đa dạng, nhưng điểm chung là túm lông vàng trên đầu, màu nâu, đen ở thân và màu trắng phần bụng. Màu lông của chim sơn ca cũng khác biệt tùy theo khí hậu và vùng miền. Ví dụ chim sơn cả của Huế thường có màu vàng hơn bình thường và có hình vảy cá trên trán. Chim sơn ca Đà nẵng lại có vân khía ở trán.

Chim sơn ca nổi tiếng là loài chim hót hay và dễ nuôi. Thức ăn cho chim khá đơn giản gồm sâu và hạt ngũ cốc nên người mới chơi hay chơi chim lâu năm đều rất yêu thích.

2.Chim Họa Mi

Đây là loài chim được ví là “ca sĩ” bởi giọng hót thánh thót, cao vút và đa dạng nhiều loại âm thanh. Tuy nhiên không phải chú chim nào cũng có giọng hót hay, một số con giọng thấp, hơi khàn sẽ không được đánh giá cao.

Lông Họa Mi thường màu vàng hoặc hạt dẻ tùy từng loại, vùng miền sinh sống. Điều đặc biệt để nhận biết loài chim này bằng cách nhìn vào mắt chúng bạn sẽ thấy một đường viền trắng nhỏ quanh mắt.

3.Chim chào mào

Chào mào cũng là loài chim cảnh thường được yêu thích, hay được nuôi trong nhà. Đây là loài sống theo bầy đàn, ăn côn trùng nhỏ, hoa quả, các loại hạt. Khi chim làm tổ sẽ quấn các cành cây nhỏ, sợi rơm thành hình cái cốc nhỏ. Chào mào cũng là loài chim đòi hỏi người nuôi phải có sự kiên trì, nhẫn lại. Việc thuần một chú chim sẽ đòi hỏi thời gian, công sức, chế độ chăm sóc và lựa chọn lồng chim chào mào phù hợp nhưng đổi lại giai đoạn thuần chim cũng khá thú vị đó.

Để nhận biết dễ dàng nhất của loài chim này bạn hãy nhìn vào phần mào tam giác nhô hẳn bên trên đầu. Có lẽ vì vậy mà cái tên Chào Mào mới ra đời. Lông chim thường có màu nâu nhạt ở phần đầu và mào. Riêng ở Việt Nam có khoảng 20 loài Chào Mào khác nhau: huế, bạch, nữ hoàng, bạch tạng,…đủ màu sắc để các bạn lựa chọn.

4.Chim Chích Chòe

Chích Chòe cũng là loài chim nhỏ nhắn thường được nuôi tại các nơi công cộng như quán cà phê, vườn chim,…Lý do chắc hẳn do chim thường hót vào lúc giữa trưa hoặc tối muộn.

Việt Nam phổ biến 2 loại Chích Chòe Than và Chích Chòe Lửa. Tuy cùng một loài nhưng chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt riêng. Chòe Than có màu đen toàn thân, ngoại trừ 2 vệt dài trên cánh và phần bụng là màu trắng. Còn Chòe Lửa thì phần bụng màu vàng và phần lông trên thân nhạt màu hơn.

Kỹ thuật nuôi chim cu gáy sinh sản tưởng khó mà dễ

Bí kíp nuôi chim cu gáy non sống khỏe, gáy hay

Chim Cảnh Được Ưa Chuộng Nhất

được ưa chuộng nhất là loại chim cảnh nào? Nếu bạn là dân chơi chim nghiệp dư chim cảnh Minh Châu dám chắc bạn sẽ hỏi câu đó đầu tiên. Tại sao chúng tôi lại dám chắc là bạn sẽ hỏi câu hỏi đó đầu tiên tại vì bạn tìm hiểu về loài chim cảnh được ưa chuống nhất để tìm hiểu về loài chim đó để biết chúng như thế nào? Cách ăn của chúng là gì? Ăn nhiều hay ít? Nước uống ra sao? Có dễ nuôi hay không? Giá tiền có quá cao hay không? Và rất nhiều câu hỏi theo sau câu hỏi chim cảnh được ưa chuộng nhất. Thật sự nếu để trả lời cho câu hỏi đó thì Chim cảnh chim đẹp cũng quả thật không biết là loại chim đẹp nào được ưa chuộng nhất nữa vì tùy vùng miền tùy thói quen chơi chim, mục đích chơi chim như thế nào mà loại chim đó được sử dụng nhiều nhất.

Nếu bạn đang muốn tìm một chú chim để hót, giúp bạn thư giãn đầu óc sau những ngày làm việc mệt mõi và nhức óc ở công ty thì chắc chắn lựa chọn của bạn là sẽ là một chú chim cảnh sơn ca, chú chim họa mi, hay là một chú chim chích chòe nhỏ nhắn xinh đẹp,….và nhiều loại chim biết hót và có tiếng hót hay khác. Nhưng nếu mục đích của bạn là đá, chọi chim thì bạn nên chọn chú chào mào mạnh mẽ, chú chim khuyên,….để chọi nhau. Hay nếu như mục đích của bạn chỉ là nuôi chim để thư giãn thì những chú chim bắt chước tiếng người như chim sáo ở miền Nam, chim khước ở miền Bắc sẽ là sự lựa chọn ưu tiên số một và sẽ là sự lựa chọn số một khi bạn chơi chim để vui và giảm STRESS.

Chim cảnh được ưa chuộng nhất

Chốt lại câu hỏi cuối cùng về loại chim cảnh được ưa chuống nhất sẽ không có một câu trả lời chính xác, câu trả lời đó chính là tùy theo tiêu chí, phân loại, mục đích chơi chim mà sẽ có từng loại chim được ưa chuộng nhất.

Chúng tôi chim cảnh Minh Châu xin lấy một ví dụ, nếu bạn là người chơi chim để đá thì bạn không thể mua chú chim về để hót được vì mục đích của bạn không phải là hót hay, nghe êm tai mà là chú chim phải khỏe mạnh và đá tốt.

Các Loại Chim Cảnh Đẹp Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Danh sách các loài chim cảnh đẹp chuộng nuôi 1. Chim Yến Phụng

Yến Phụng là một loài chim cảnh đẹp thuộc bộ Vẹt, có nguồn gốc từ Châu Úc, tên khoa học là Melopsittacus Undulatus. Đầu tiên người ta nói rằng chim yến phụng là một loài chim hoang dã có màu vàng chanh, sau đó nhờ vào các khoa học kĩ thuật, người ta đã lai tạo ra các loài chim phụng có bộ lông nhìn màu sắc và bắt mắt hơn. Điểm để người ta yêu thích loại chim này đó chính là tính dịu dàng và khả năng làm quen đến mức thân thiện và gần như là tin tưởng tuyệt đối của chúng đối với tất cả các thành viên trong gia đình.

2. Chim Chích Chòe

Loài chim này có kích trung bình, ăn sâu bọ thuộc chi Copsychus và Trichixos. Các loài chim này thường sống trong các cánh rừng và vườn Châu Phi và Châu Á. Loài này có khoảng 10 loài trong đó Việt Nam nhiều người thường nuôi chích chòe than và chích chòe lửa. Con than thì có kích thước khoảng 20 cm kể cả phần đuôi. Lưng chim trống màu đen, đầu và mặt trên đuôi và cổ cũng đen, chỉ có phần dưới bụng dưới đuôi và hai vệt trên cánh là màu trắng. Con mái thì có màu xám đen tương đương với phần màu đen của con trống. Về loài chích chòe lửa thì có kích thước nhỏ hơn thân dài từ 23-28 cm. Chim trống có màu đen bóng với bụng màu hạt dẻ và lông trắng trên đít và đuôi ngoài. Chim mái có nâu hơi xám và thường có thân ngắn hơn chim trống.

3. Chim Họa Mi

Họa mi tên khoa học là Garrulux Canorus là một loài chim trong họ Leiothrichidae, chúng sinh sống ở các vùng bụi cây, rừng mở, rừng thứ sinh, vườn và công viên lên đến độ cao là 1800 mét so cới mực nước biển

Về vóc dáng thì chim này không có gì đặc biệt, thường có màu nâu hạt dẻ hoặc nâu vàng tùy từng loài chim, điểm để nhận biết là lông vùng quanh mắt màu trắng làm nổi bật đôi mắt của chim. Tuy chúng không được các nhà chơi chim đánh giá cao về ngoại hình, song đây chính là một bật thầy về giọng hót, đó chính là lí do chim này được lọt vào danh sách này.

4. Chim Chào Mào

Chào mào có tên khoa học là Pycnonotus Jocosus, là một loài chim trong họ Pycnonotidae, có một kích thước vừa phải thường sống thành đàn khá đông, chúng ăn các loại côn trùng và hoa quả, tổ chim hình cốc, làm trong các bụi rậm cây.

Chào mào có tổng cộng đến hơn 40 loài trong đó ở Việt Nam có khoảng hơn 20 loài. Các chim chào mào cơ bản ở Việt Nam gồm các loại: huế, trung mang, bạch, nữ hoàng, yếm khít, bạch tạng,….

Vẹt là loài chim thuộc bộ Psittaciformes, với gần 372 loài và 86 chi, chủ yếu sống ở vùng nhiệt đới ấm áp. Bộ vẹt được chia ra làm ba siêu họ, hầu hết các loài vẹt được phân bố khắp các miền nhiệt đới và một số loài sinh sống trong vùng ôn đới Nam bán cầu.

Hầu hết các thành phần trong chế độ ăn uống của các loài vẹt là hạt, trái cây, chuối, chồi và các bộ phận thực vật khác. Số ít loài ăn động vật và xác thối, trong khi vẹt Lory chuyên biệt hóa để ăn mật hoa và trái cây mềm, ngoài ra một số loài vẹt còn ăn thịt. Đa phần các loài vẹt làm tổ trong các hốc cây. Đây được xem là một loài chim cảnh đẹp và thông minh khi có thể bắt chước được tiếng người.

Khướu định cư thành đàn nhỏ, làm tổ trên các bụi cây, tổ hình chén hoặc tổ có mái che. Con trống và con mái thường có bộ lông và vóc dáng giống nhau. Ở Việt Nam có 2 loại khướu đặc biệt là khướu mun và khướu ô.

7. Chim Cu Gáy

Cu gáy có tên khoa học là Streptopelia Chinensis, là một loài chim thuộc họ Columbidae. Với hình dạng giống như chim bồ câu nên rất thân thuộc với người dân Việt Nam. Chúng có kích thước từ 30-40 cm, các bộ phận như đầu, gáy, mặt búng nâu hơi tím hồng, đỉnh đầu và hai bên đầu phớt xám, phần dưới có thân màu hạt hơn. Lông hai bên phần cổ dưới và lưng trên có màu đen có điểm tròn trắng ở mút tạo thành một nửa vòng hở về phía trước cổ. Mắt nâu đỏ hay nâu với vòng đỏ ở trong, mép mí mắt đỏ, mỏ đen, chân đỏ xám.

8. Chim Vành Khuyên

Các loài chim khuyên nói chung khó phân biệt theo bề ngoài, bộ lông ở các phần trên của chúng nói chung hoặc là có màu hơi xỉn như màu oliu ánh lục, nhưng một số loài có phần lông ở họng, ngực hay các phần dưới màu trắng hay vàng tươi, và một vài loài có phần hông màu vàng sẫm như màu da bò. Chúng có các cánh thon tròn và các chân khá khỏe. Chiều dài cơ thể tối đa khoảng 15 cm. Tất cả các loài này đều sống thành bầy đàn lớn và chỉ tách ra khi chúng tới mùa sinh sản. Chúng làm tổ trên cây và đẻ từ 2-4 trứng màu lam nhạt không đốm. Thức ăn chủ yếu là côn trùng, nhưng ăn cả mật hoa và quả của nhiều loài thực vật. Loài vành khuyên Châu Đại Dương có thể là vấn đề tại các vườn nho tại Úc, do chúng khoét các quả nho và do đó làm giảm phẩm cấp của họ.

9. Chim Sơn Ca

Sơn ca thuộc họ nhà sẻ với vóc dáng nhỏ như chim sẻ. Chim sơn ca cũng giống như chim chiền chiện, nhưng chúng thấp hơn, bụng và lông ở ức vàng nhạt, trên lưng và đầu có nhiều sọc xám đen. Với chim sơn ca Huế thì lông màu vàng hơn, trán có vân vảy cá. Sơn ca Đà Nẵng trán có vân khía, giống như các loài chim họa mi, vẻ ngoài của chúng chẳng được đặc sắc thế nhưng theo qui luật bù trừ thì chúng lại có một giọng hót rất tuyệt vời.

10. Chim Chìa Vôi

Chìa voi là một họ chứa các loài chim nhỏ trong bộ Sẻ với đuôi từ trung bình tới dài. Chúng bao gồm chìa vôi, manh manh và chim vuốt dài. Các loài chim này có thân hình mảnh dẻ, kiếm thức ăn là các loài sâu bọ trên mặt đất ở các vùng nông thôn. Chúng làm tổ trên mặt đất, đẻ trứng tối đa là 6 trứng với vỏ trứng lốm đốm. Họ này chứa khoảng 60 loài trong 5 chi, với hai chi độc loài, hai chi vừa phải và một chi chứa khoảng hai phần ba số loài.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết các loài chim cảnh dễ nuôi tại Việt Nam. Hãy chọn cho mình một chú chim cảnh để nuôi đi nào.

Top 12 Loài Chim Cảnh Phổ Biến Nhất Việt Nam

Chim sơn ca

Chim Ca là loài chim được nhiều người chơi chim lựa chọn nhất với chất giọng rất trong và cao. Chúng có thân hình nhỏ nhắn, lông màu nâu. Nếu được nuôi thuần chủng, chúng có bộ lông màu nâu vàng rất đẹp. Một điểm nữa được nhiều người chọn nuôi chim Sơn Ca là loài chim này khá dễ nuôi, thức ăn của chim thường là giun, hạt … Chim Sơn Ca có tập tính bay lên cao rồi từ từ hạ cánh, chỉ cần lộn ngược và hát trông rất thú vị. Vì vậy, nếu muốn nuôi chim Sơn Ca, bạn cần chuẩn bị một chiếc lồng đủ cao để chim sơn ca dễ dàng bay lượn.

Chim chích

Chích Chòe có hình dáng nhỏ nhắn nhưng giọng nói rất rõ ràng. Trước khi muốn nuôi chim Chích Chòe than bạn cũng nên chú ý kỹ, vì chim Họa mi có thói quen hót vào buổi trưa lúc 12h và nóng lúc 23h đêm nên có thể ảnh hưởng đến bạn khi muốn. nghỉ ngơi ngay bây giờ. Chim chích chòe thường sinh sản vào mùa xuân và kéo dài sang mùa hè trong năm.

Chim họa mi

Chim Họa Mi là loài chim có giọng hát rất hay và trong trẻo, tiếng hót của Họa Mi có thể làm cho người nghe cảm thấy thoải mái, giảm bớt căng thẳng, Vì vậy Chim Họa Mi rất thích hợp cho những người đi làm. với áp suất cao. Tuy nhiên, chim Họa Mi có bộ lông không đẹp lắm. Đặc điểm nổi bật của Chim Họa mi là đôi mắt có viền xanh nổi bật khác hẳn với các loài chim khác.

Yến Phụng

Chim Yến Phụng có hình dáng nhọn, sắc, mắt tròn, to, lông đủ màu xanh, tím, vàng, trắng. Chim Yến Phụng thường nuôi đôi nên người chơi cần làm lồng đủ rộng để chim bay dễ dàng. Chim Yến Phụng thích ăn các loại rau như xà lách, rau muống. Chim Yến Phụng cũng rất thích tắm, vì vậy người chơi nên thường xuyên vệ sinh cho chim để chim luôn khỏe mạnh.

Chim vàng anh

Vàng Anh hay còn gọi là Hoàng Anh là loài chim được giới chơi chim cảnh rất thích. Chim Hoàn Anh có giọng hót khá giống tiếng chim chích chòe nhưng thánh thót vô cùng. Con đực có bộ lông màu vàng và đen điển hình, còn con cái có bộ lông màu vàng lục. Thức ăn chính của chim Anh vàng là côn trùng và hoa quả.

Rậm lông

Chim ruồi là loài chim sống chủ yếu ở các vùng rừng núi nên việc sở hữu một chiếc bướu là điều vô cùng may mắn. Hầu hết các loài chim goh ở vùng đất thấp thường là chim ưng. Đặc điểm đặc trưng của loài chim này là bộ lông mềm mượt.

Chim chào mào

Chim Chào mào là loài chim cảnh được ưa chuộng nhất trong làng chim cảnh Việt Nam hiện nay. Hello Mao có màu sắc sặc sỡ với các điểm và má đỏ, màu cam đặc trưng và bộ lông chủ yếu là màu đen. Thức ăn chủ yếu của chim là các loại trái cây như chuối, táo, đu đủ, xoài …

Chim cúc cu

Chim cu gáy có màu nâu ở trên, với màu tối trên lưng và cánh. Đầu màu xám, cổ và dưới bụng có màu nâu xám, nhuốm màu hồng. Tiếng kêu của chúng như tiếng hát, tiếng sáo. Thức ăn chính của chúng thường là côn trùng.

Khuyên chim

Loài chim này có thân hình nhỏ như con sâu thông thường, có bộ lông màu vàng xanh, đeo khuyên màu trắng. Loài chim này khá khó nuôi và chăm sóc nhưng vẫn thu hút người chơi chim bởi giọng hót trong trẻo. Khuyên tai có 2 loại chính là Khuyên tai xanh và Khuyên tai vàng. Trong đó Khuyên xanh được lai tạo nhiều hơn cả bởi ưu thế về độ hót.

Macaw

Vẹt được cho là loài chim thu hút sự chú ý của con người nhất, với màu sắc bắt mắt, đáng yêu và đặc biệt là khả năng bắt chước giọng nói của con người. Người chơi thuộc lòng thường nuôi để giải trí và bầu bạn. Dù rất được yêu thích do có khả năng bắt chước giọng người nhưng vẹt vẫn là loài chim hoang dã, không chịu nghe lời chủ nhân muốn và cũng rất bừa bãi nên bạn sẽ hơi vất vả trong việc dọn dẹp bãi chiến trường mà nó gây ra. .

Chim sáo

Chim sáo đá là loài chim thông minh và có thể bắt chước âm thanh của con người. Tuy nhiên, chim sáo đá ở Việt Nam thường khá hung dữ nên để thuần được chim sáo, bạn phải là người yêu chim, có đam mê và kiên nhẫn. Thuộc những loài chim đẹp nên không khó để bắt gặp loài chim này trong các nhà yến ở Việt Nam. Thức ăn cho chim sáo cũng khá dễ kiếm như sâu bọ, cào cào, lúa,… Nếu nuôi trong lồng thì nên cho chim ăn chuối, lạc trộn với trứng, cơm,… sẽ hợp lý. Trên thế giới có khoảng 30 loài chim sáo khác nhau, nhưng phổ biến nhất là sáo xanh đầu vàng, sáo đen và sáo nâu. Mỗi loài có hình dạng, lông và thói quen ăn uống hơi khác nhau.

Wagtail

Loài chim cảnh này không quá rực rỡ nhưng lại sở hữu vẻ đẹp giản dị, dễ chịu. Lông màu xám bút chì, đầu và đuôi màu đen sẫm, nhưng bụng và ngực màu trắng. Nhìn chung, đây là loài chim dễ nuôi, không quá tốn kém. Hơn nữa, nó là loài chim hót hay nên được những người nuôi chim cảnh rất ưa chuộng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Loài Chim Cảnh Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam (Phần 1) trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!