Xu Hướng 11/2022 # Tổng Hợp Các Loài Chim Biết Nói Trên Thế Giới / 2023 # Top 12 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Tổng Hợp Các Loài Chim Biết Nói Trên Thế Giới / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Các Loài Chim Biết Nói Trên Thế Giới / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

CHIM NHỒNG GRACULA RELIGIOSA

Xuất xứ: Thích nghi với môi nường vùng rừng cao nguyên.

Thức ăn và chăm sóc: Nhồng thích ăn các loại trái cây chín đặc biệt là ớt hiểm chín, chuối cơm trộn ớt (ớt càng cay càng hợp khẩu) vào mùa không có ớt chín phải trộn ớt khô cho Nhồng ăn.

Nên nuôi Nhồng trong lồng cao, đặt chỗ khô ráo, nên nhớ Nhồng rất sợ gió và dễ chết vì trúng gió. So với các loài chim khác, tuổi thọ Nhồng không dài. Vì vậy người ta thường nuôi Nhồng con để được trò chuyện với Nhồng lâu hơn.

Nếu nuôi Nhồng chưa đứng vững ta nên chăm sóc kỹ, không lột lưỡi sớm, không cho Nhồng ở dưới đất để tránh bệnh cảm cúm, bại chân. Khi Nhồng bị cảm nấu nước gừng âm ấm dùng muỗng tưới lên thân nhồng, nhiều lần đến khi nhồng hết bệnh.

Nhồng còn nhỏ cho nhồng ăn thằn lằn, thịt bò để đủ dinh dưỡng Nhồng mau lớn đến 4 tháng rưỡi nhồng trưởng thành, lột lưõi mỗi tháng một lần.

Cách lột lưỡi nhồng: Rửa tay sạch, dùng móng tay khều lớp da dày đóng ở chót lưỡi (dùng móng tay cạo cho rách phần lưỡi dưới, kco chót lưỡi ra). Khi này lưỡi được bóc ra lưỡi Nhồng tròn lại ta cho nhồng ăn bình thường, có khi Nhồng bỏ ăn một vài hôm điều ấy không hề gì. Không nên cho nhồng ăn quá no dễ bị bệnh tiêu hóa chậm (Nhồm sẽ bị trúng thực).

Muốn dạy Nhồng nhanh biết nói, nên đặt nhồng nơi yên tĩnh để không bị chi phối và dạy nhồng những câu chào hỏi lịch sự, lễ phép. Nhồng biết nói rất vui nhà nên ai cũng thích.

Sự sinh sản: Nhồng đẻ từ 2-3 trứng, ấp 15 ngày nở con, đến 4 tháng rưỡi Nhồng con trưởng thành.

– Nhồng trống: Vòng mí mắt có gốc độ méo.

– Nhồng mái: Mi mắt tròn như hai hòn bi.

Nhồng là loại chim biết nói tiếng người sành sỏi nhất trong các loài chim biết nói ở Việt Nam.

CƯỠNG BÔNG PSIPETES MADAGASCARIENSIS

Thức ăn và chăm sóc: Chim cưỡng thích nhảy nhót trong lồng nên cần nuôi lồng lớn để chim đỡ tù túng.

Chim Cưỡng thuộc loại dễ nuôi, ăn gì cũng sống thậm chí cho ăn cơm trộn ớt cũng xong, chúng thích ăn cào cào, sâu bọ, ếch nhái, đậu mè, trái cây chín.

Đặc điểm: Chim cưỡng là loại chim siêne nói gió, nói được tiếng người, người ta thường nói “nói như cưỡng”. Nhờ vào cái tật nói suốt ngày nên chim tầm thường khắp đồng quê nội có được người ưa chuộng tìm nuôi lồng, chăm sóc tử tế như các loại chim cảnh đắt tiền khác.

Nên nuôi chim con mau khôn, mau thuần dưỡng và từ đó chim mới mau biết nói.

Cách nuôi dạy chim biết nói tiếng người cũng giống như loại chim trên.

CHIM SÁO AERDOT BERES TRISTTS

Xuất xứ: Ấn Độ sang Tích Lan rồi Úc Châu. Nam Phi và đảo Madagascar cùng Đông Dương ta Ngày nay bước chân sáo đã nhảy khắp nơi trên trái đất này.

Họ: Sturnidés

Màu sắc: Sáo gồm nhiều loại và màu sắc khác nhau

Có hộ áo lông nâu vàng, đầu đen xanh có túm lông rất mượt, chân và mỏ màu vàng, khóe mắt hai bên như hai vòng vàng trang điểm cho nó tăng phần xinh xắn. Sáo sậu có màu lông xấu xí hơn.

Có bộ áo lông màu đen đầu có túm lông dựng đứng, mỏ và chân cũng màu vàng trông đẹp mắt.

Sáo trâu miền Bắc Hà Nội có chân trắng và mỏ trắng.

Sáo trâu miền Nam có mỏ và chân vàng.

Thân hình Sáo nhỏ hơn chim Cưỡng

Thức ăn và chăm sóc: Sáo ăn cào cào, dế, trái cây chín, gạo, cơm, sâu bọ, đậu phụng trộn trứng, cho Sáo ăn đủ chất dinh dưỡng Sáo nhanh biết nói.

Dùng loại lồng tre, mây lưới kẽm (chim này đứng yên không thích nhảy nhót).

Sự sinh sản: Chúng thường đẻ từ 2 – 3 trứng, ấp 14 ngày nở con. Chim con nuôi đến 4 tháng rưỡi tuổi là trưởng thành bắt đầu nói gió. Đẻ lứa đầu tháng 2 lứa thứ 2 tháng,6

Nếu nuôi Sáo nói tiếng người, ta cũng lột lưỡi Sáo như chim Nhồng vậy, và cách dạy Sáo nói tiếng người cũng giống như Nhồng với sáo dùng áo lồng che bớt 50% để nơi yên tĩnh chim không bị chi phối, nhanh thu thập những lời dạy hơn.

Sáo nghệ,Sáo sậu, Sáo trâu, Sáo đen là nhừng loại Sáo biết nói tiếng người.

Từ 4 tháng 15 ngày sáo đã bất đầu nói gió, tập đến một năm sau sáo biết nói, sáo không nói sỏi bằng Vẹt Nhồng Cưỡng nhưng giọng rõ ràng, dễ nghe. Người ta còn nuôi Sáo để giữ nhà, không tập tự nhiên chúng cũng biết. Sáo quen người ta thả nó ra tự do và tự kiếm ăn xung quanh nhà.

Sáo là loại chim dễ nuôi và có nghĩa, ai cũng cảm mến. Còn có Sáo bông, Sáo đá, không nói được tiếng người.

KÉT BẢY MÀU

(Miền Bắc thường gọi là Vẹt)

Xuất xứ: Thích nghi với môi trường sống rừng già, cao nguyên Việt Nam.

Họ: Két (Psittacidés)

Màu sắc: Chim có bộ lông màu xanh, trên đầu màu xám hồng, dưới ngực có màu hồng phân, hai bên cánh có màu đỏ vàng xanh xen kẻ.

Chim mái: Mỏ đen (trưởng thành)

Chim còn nhỏ trông mái gì cũng có mỏ màu hồng đến 4 tháng tuổi thì chuyển sang màu đen lợt và đến 6 tháng tuổi mới chuyển rõ màu mỏ để phân định chim trống mái rõ rệt.

Thức ăn và chăm sóc: Nuôi chim lồng kim loại hoặc xích chân cho chim đứng vòng cung.

Nên nuôi chim con và nhớ cẩn thận, lúc chim tập bay dễ bay mất (giống chim này bay thẳng và bay xa, bay đi không nhớ đường trở về).

Chim ăn gạo rang trứng, lúa, bắp khi chim trưởng thành cho ăn khế (trong khế có hạt là vị thuốc tốt cho chim).

Đặc điểm: Chim này nuôi đến 3 tháng tuổi chim tập nói tiếng người không cần lột lưỡi. Đến lúc này ta cho chim ở nơi yên tĩnh chim dễ thu thập học nói hữu hiệu hơn. Cho chim học những câu cần thiết bằng cách lặp đi lặp lại cho chim thuộc hoặc mở cassett cho chim học cũng có kết quả tốt. Đương nhiên trong băng cassett hoặc lời dạy chim là những câu, những từ cơ bản xã giao với người, không bao lâu ta sẽ có được kết quả xứng đángvới công lao của mình đó là được nghe chim đối thoại với mình một cách rành rọt, lịch sự đầy hứng thú.

Sự sinh sản: Chim đẻ 3 trứng, ấp 14 ngày trứng nở con, chúng sống từng đàn và đẻ tập thể.

CHIM KÉT CAMPUCHIA

Xuất xứ: giáp ranh hiên giới Campuchia và miền đông Việt Nam.

Màu sắc: Chim có bộ áo lông màu xanh lá cây, viền phớt hai bên cánh có điểm màu đỏ, mỏ đỏ và quập, đuôi dài trỏng rất đẹp.

Thức ăn và chăm sóc: Chim này ăn ngũ cốc với trái cây chín và trái cây có hột.

Nên nuôi chim non, nếu nuôi lồng phải dùng lồng kim loại còn không ta nuôi chim đứng vòng cung có xích chân đến 3 tháng tuổi, tập chim nói tiếng người cách thức dạy chim nói như các loại chim biết nói trên, người ta còn nuôi chim này làm cảnh.

Sự sinh sản: Chúng thường đẻ trong các bọng cây, một con đẻ từ 3-5 trứng, ấp 15 ngày nở. Chim mẹ mớm mồi cho con. 45 ngày chim con biết ăn, đến 60 ngày chim tập chuyền, tập bay và trưởng thành.

AGAPORNIS PULLARIA

Xuất xứ: Tây Phi Châu.

Họ: Két ( Psittacidés).

Két đầu đỏ rất đặc hiệt thuộc một loài két nhỏ nhưng có nhiều đặc tính rất giống loài yến phụng. Nên chú ý là loài này ít nhạy cảm với rét và sinh đẻ rất khó khăn.

Thức ăn giống như với loài Yến Phụng, trong đó có thêm ít hạt hướng dương, Rau xanh, và táo cắt nhỏ.

Do mỏ của chúng rất khỏe, chuồng hay lồng tốt nhất là bằng thép (hay kim loại khác). Vì khi bị nhốt trong một chỗ hạn hẹp, loài két này thích gậm các thứ bằng gỗ. Chúng là loại phàm ăn nên phải làm vệ sinh lồng và tắm rửa thường xuyên để chim được sạch sẽ và giữ bộ áo đẹp.

AGAPORNIS PERSONATA

Xuất xứ: Đông Phi (vùng Tanganyika)

Họ: Két (Psittacidés).

Đây là một loại két nhỏ cùng họ (groupe) được đưa vào Châu Âu từ 1927, chúng có nét đặc trưng là trong rất ngộ nghĩnh.

Ngoài vẻ đẹp, loài chim này rất được ưa chuộng do tính thuần phác, lại rất mắn, đẻ và không sợ lạnh.

Thức ăn và nuôi dưỡng như các loại két đã giới thiệu.

Trong hình kèm theo là loài két nguyên thủy, các dòng lai tạo sau đã cho ra dời nhiều giống két có màu trắng, xanh lơ (blue), xám tuyền hay trắng tuyền hay trắng rất đẹp.

Thức ăn và chăm sóc: Chúng ăn các loại ngũ cốc như: lúa, bắp non, kê, hạt hướng dướng, rau xanh.

Cần có lồng kim loại cứng cho chim cảnh này trú ngụ lâu đời.

Chúng thuộc loại phàm ăn nên làm vệ sinh thường để giữ màu lông đẹp óng ả.

Tổng Hợp Các Loài Chim Cảnh Đẹp Mà Dân Chơi Yêu Thích / 2023

Những loài chim cảnh quý mà dân chơi yêu thích

1. Chim Sơn Ca

Được giới sành chim ưu ái dành cho cái tên danh ca trong rừng thẳm người ta yêu thích loài chim cảnh hót hay này bởi giọng ca cao vút và trong trẻo của chúng. Ngoài ra chúng cũng sở hữu một thân hình nhỏ nhắn đáng yêu với màu nâu đặc trưng. Nhưng nếu những chú chim này được nuôi dưỡng một cách cẩn thận và khoa học nhất chúng sẽ có được màu lông vàng óng rất bắt mắt. Chim sơn ca không đòi hỏi người nuôi có quá nhiều kinh nghiệm bởi chúng không kén ăn. Nếu có một khoảng không gian vừa đủ rộng bạn sẽ được chiêm ngưỡng màn vũ đạo vừa bay vừa nhào lộn và hót rất thú vị

2. Chim chích chòe

Sở hữu một giọng ca không thua kém bất kì một loài chim cảnh quý nào. Chúng chinh phục người nuôi bằng giọng hót mượt mà và trong trẻo. Tuy nhiên cũng chính bởi niềm đam mê ca hát của chúng nên thường luyện giọng vào buổi trưa và nửa đêm. Nên đôi khi sẽ gây ra phiền toái cho những người không thích bị phá giấc ngủ. Loài chim này cũng khá phổ biến và được nuôi rất nhiều tại Việt Nam

3. Chim Họa Mi

Mặc dù loài chim này sở hữu một ngoài hình không mấy ấn tượng bởi màu nâu cũ kĩ nhưng n gười ta biết đến giọng hát chim họa mi qua những câu truyện buồn mà người xưa để lại. Với tiếng ca sâu lắng nhưng chất chứa đầy tâm trạng của mình sẽ giúp cho người nghe có thể xua tan đi cảm giác mệt mỏi. Những chú họa mi có giọng hót đặc biệt hay luôn khiến những dân chơi thèm khát và muốn săn lùng

4. Chim yến phụng

Là một loài c him cảnh đẹp với hình dáng như những chú vẹ, đôi mắt tròn to sặc sỡ đầy màu sắc và bản tính hiền lành thân thiện đó là lý do mà những chú chim này đang rất được ưa chuộng và tìm mua. Loài chim này thường được nuôi theo từng cặp và rất thích bay nhảy nên trước khi nuôi bạn nên chuẩn bị một chiếc lộng có kích thước vừa đủ thể chúng có thể tự do bay lượn.

5. Chim Vàng Anh

Với ngoại hình nhỏ nhắn dễ thương cùng với màu vàng tươi sáng của bộ lông và giọng họt thánh thót của mình, Chim Vàng anh được những người sành chim cảnh khá yêu thích. Chúng cũng rất dễ nuôi khi thức ăn của chúng là côn trùng và hoa quả rất dễ kiếm.

6. Chim Khướu

Khướu cũng là một loài chim cảnh quý được nhiều người ưa chuộng. Chúng có thể bắt chước được tiếng của rất nhiều loài vật và bắt chước được cả tiếng con người nên những người sảnh chim luôn mong muốn có được một chú khướu thông mình. Chúng sỡ hữu một bộ lông xốp như bông rất đáng yêu7. Chim Chào Mào

Nói đến những loài chim cảnh đẹp chắc chắn không thể nào không nhắc tới chào mào. Đây là loại chim được nuôi phổ biến nhất ở nước ta. Những chú chi chào mào đặc trưng thường có màu đen nhưng nếu may mắn bạn có thể sở hữu được một chú chim màu trắng hoặc nữ hoàng thì đó lại là cả 1 gia tài. Tiếng hót của chúng rất chắc và thánh thót chúng rất thích ăn hoa quả nên việc nuôi loài chim này cũng không tốn quá nhiều công sức.

8. Chim Khuyên

Sở hữu ngoại hình không khác là mấy so với chú chi sâu thông thườn. Để nuôi được một chú chim khuyên đẹp không phải là điều dễ dàng gì. Nhưng chính sự khó khăn đòi hỏi đẳng cấp cao của những thợ chim cảnh nên chúng vấn được rất yêu thích và mong muốn chinh phục bằng được. Chim khuyên sở hữu một giọng hót vô cùn ấn tượng, tiếng hót trong trẻo của chúng có thể xua tan đi mệt mỏi mang đễn cho người nghe một khoảng không gian lắng đọng và sâu lắng trong tâm hồn.

Đối với những loài chim đã nêu trên, mỗi loài đều có điểm riêng biệt của chúng khi có loài mang diện mạo hoàn hảo, thế nhưng lại có loài lại có được giọng hót say đắm. Và cũng chính bởi những đặc điểm này đã khiến cho những chú chim cảnh đẹp luôn được các dân chơi yêu mến và săn lùng.

Chim Chào Mào: Phân Loại Kiểu Dáng Vùng Miền Các Nước Trên Thế Giới / 2023

I. Mô tả và khái quát:

Chim chào mào có tên tiếng Anh là Red-whiskered Bulbul, tên khoa học là(Pycnonotus jocosus) và là một thành viên trong bộ chim sẻ biết hót, được phân bố hầu hết khắp châu Á. Chúng chính là loài được giới thiệu ở các nước nhiệt đới châu Á và do đó, chúng có những khu vực dành riêng do chúng tạo lập. Chúng ăn trái cây và côn trùng nhỏ và dễ thấy trên các nhánh cây vì các “cuộc gọi của họ” từ 1 – 4 âm tiết. Chúng có một cái mào dễ nhận biết, hai má trắng và phía trên “mảng” trắng là màu đỏ do đó khiến chúng có tên tiếng Anh là râu đỏ (Red-whiskered). Tại Việt nam, tùy theo vùng miền mà chúng có tên gọi khác nhau: Hoành hoạch mồng, chóp mũ đỏ, đít đỏ … nhưng tên thông dụng nhất vẫn là chào mào.

Chúng là một trong nhiều loại chim được mô tả đầu tiên bởi nhà động vật vật – thực vật học – bác sĩ người Thụy Điển Calorus Linnaeus vào năm 1758 trong một tập sách xuất bản viết về các công trình của ông có tên gọi là Systerma Naturae. Trong đó, ông đã đặt chúng cùng với họ bách thanh là ” Lanius”.

Tại vùng châu Á, chúng có nhiều tên gọi khác. Cụ thể Turaha pigli-Pitta tại Telugu, bulbul Sipahi tại Bengali hay bulbul hoặc Kanera bulbu Phari trong tiếng Hinddi.

Trong tự nhiên, chào mào thường sinh sống trong các khu vực có nhiều cây cối, bụi rậm nhưng không phải là rừng rậm. Môi trường của chúng chính là những chảng cây hay rừng thưa, hầu như chúng xuất hiện vào một thời gian nào đó chưa xác định trong năm với một đàn lớn với rất nhiều cá thể. Với giọng hót đặc biệt, chúng rất dễ dàng xác định vị trí khi đậu trên một nhánh cây cao hoặc trên ngọn cây. Giọng hót được đánh giá là “dễ nghe” với tiếng hót được lập lại nhiều lần được miêu tả là Pettigrew-kick hoặc Pettigrew phiên dịch là “tôi muốn gặp mặt”. Đó là giọng hót thường được nghe, nhất là những buổi sáng sớm. Tuổi thọ trung bình được ghi nhận là 11 năm.

II. Sinh sản, hành vi sinh thái:

Mùa sinh sản được bắt đầu từ tháng mười hai đến tháng năm ở miền nam Ấn Độ và từ tháng ba đến tháng mười ở miền bắc Ấn Độ. Có cặp có thể sinh sản 2 lần/năm. Những màn “ve vãn” của con trống là những hành vi như cúi đầu, đuôi nhâm nhấp và cánh rũ xuống. Tổ có hình dạng cốc và được xây dựng ở bụi cây, tường tranh hoặc trong những bụi cây nhỏ. Tổ được kết dính từ các nhánh cây chắc chắn với các thành phần của rể cây và cỏ và có thể được tạo thêm từ vỏ cây, giấy hay những mảng nilon. Mỗi ổ thường chứa từ 2-3 trứng có màu đất màu hoa cà nhạt với các đốm nâu. Trứng đo được là dài 21 mm và rộng 16 mm. Trứng mất 12 ngày để nở. Chim bố mẹ đều tham gia trong việc nuôi con. Chim non được bố mẹ đút sâu bướm và côn trùng được thay thế bằng trái cây và dâu khi chúng bắt đầu trưởng thành. Trứng và chim non là đối tượng thức ăn của giống chuột lang và quạ. Trong thời gian con non còn trong ổ, khi phát hiện có sự nguy hiểm, chim mái thường giả vờ bị thương hay giả chết để đánh lạc hướng kẻ thù.

Ổ của chim chào mào.

Mỗi cặp khi vào mùa sinh sản, chúng sẽ bảo vệ ổ trong một diện tích khoảng 0,3 ha đến 0,75 ha. Thông thường, có đến hàng trăm con và thường ngủ trên một ngọn cây cao và thông thường, những nhánh cây này hay đong đưa.

Việc sinh sản rất dễ dàng trong chuồng nuôi với điều kiện nuôi nhốt. Đặc biệt đã có sự ghi nhận phủ giống lai tạo giữa các loài trong họ hoành hoặch, đó là các loài Pycnonotus cafer, Pycnonotus leucotis, Pycnonotus xanthopygos, Pycnonotus melanicterus và Pycnonotus leucogenys với những cá thể có sắc tố bạch tạng (leucism).(sẽ có phần phụ lục giới thiệu về 5 loài chim trên trong họ hoành hoặch)

Đây là loài chim lồng rất phổ biến tại các vùng Ấn Độ đã được ghi nhận trên tạp chí của Hiệp hội châu Á của Bengal. Chúng yêu cầu nuôi dạy sử dụng thế chiến trận/chiến thuật với dáng vẻ không hề sợ hãi. Chúng cũng được yêu cầu dạy dỗ cho đứng trên lòng bàn tay hoặc ngón tay. Và là loài đang phát triển mạnh mẽ trong thế giới chim lồng ở các vùng tiếp theo tại Đông Nam Á.

III. Các phân loài:

Đây là điều làm người viết rất ngạc nhiên và bất ngờ khi biết loài chim chào mào này có đến 9 phân loài. Cả 9 phân loài đều tập trung tại châu Á và đều có hình dáng rất giống nhau. Nhưng sự phân biệt cho từng phân loài cụ thể dựa vào các yếu tố :

– Hình dạng của yếm,

– Độ đậm nhạt và độ dày mỏng của 2 miếng vá đen chạy từ vùng vai xuống bụng,

– Màu sắc phía trên lưng đen hay đen nâu,

– Mức độ bông trắng của phần lông đuôi và độ dài của phần trắng của lông đuôi ấy.

– Phần gốc mũ ở đỉnh đầu rậm hay thưa (như cách gọi so sánh là mũ kim hay sừng mà chúng ta hay gọi).

– Kích thước hình thể to hay nhỏ – …

Các phân loài có tên và vùng phân bố tập trung được liệt kê sau đây:

Pycnonotus jocosus jocosus (Linneaus, 1758), được tìm thấy ở phía đông nam Trung Quốc – khu vực đông Quý Châu đến Quảng Tây, phía đông Quảng Đông và Hong Kong.

Pycnonotus jocosus fuscicaudatus (Gould, 1866) phân bố tại bán đảo Ấn Độ, khu vực phía tây và trung tâm Ấn Độ. Phần yếm đã gần như hoàn chỉnh và phần màu trắng ở cuống họng (cổ) rõ ràng, không có màu trắng nằm cuối cùng ở lông đuôi. (dể hiểu hơn là đuôi không có bông trắng).

Pycnonotus jocosus abuensis (Whistler, 1931) – Tây Bắc Ấn Độ (phía tây tỉnh Rajasthan, bắc Maharashtra, nhưng vắng mặt tại nhiều khu vực khô hạn). Có yếm đen nhạt màu, trông có vẻ như bị đứt từng đoạn và đuôi cũng không có bông trắng.

Pycnonotus jocosus pyrrhotis (Bonaparte, 1850) – Bắc Ấn Độ (từ phía đông Punjab đến Arunachal Pradesh) và Nepal. Có phần lưng nhạt màu, phần yếm hoàn chỉnh như phân loài Pycnonotus jocosus fuscicaudatus và phần lông đuôi có bông trắng rất rõ ràng.

Pycnonotus jocosus emeria (Linnaeus, 1758) – Phía đông Ấn Độ (vùng phía nam đồng bằng sông Hằng đến Rameswaram, ở Tamil Nadu), Bangladesh, phía bắc, tây và nam Myanmar (bao gồm cả Arakan Hills) và cả miền tây nam Thái Lan. Có màu nâu đậm trên lưng, yếm đen mỏng và thanh mảnh, mũ kim – Đây là loài đã được du nhập vào Florida trong khoảng năm 1960 – 1971.

Pycnonotus jocosus whistleri (Deignan, 1948) được tìm thấy trong các quần đảo Andaman, có một màu nâu ấm áp ở phần lưng, có mũ kim, yếm đen dày nhưng ngắn hơn nhiều so với phân loài Pycnonotus jocosus emeria.

Pycnonotus jocosus monticola (Horsfield, 1840) – phân bố phía đông dãy Himalaya ở Đông Bắc Ấn Độ và Tây Tạng, phía đông, phía nam và đông bắc Myanmar và Trung Quốc (khu vực phía tây và nam ở Vân Nam). Có màu trắng ở bụng tối và trông có vẻ “bẩn” hơn.

Pycnonotus jocosus Pattani (Deignan, 1948) – phân bố ở phía cực nam của Myanmar, cực nam ở Tenasserim), Thái Lan, phía bắc bán đảo Malaysia, Lào và nam đông dương Đông Dương.

Pycnonotus jocosus hainanensis (Hachisuka, 1939) – phân bố tại bắc Việt Nam và nam Trung Quốc (khu vực nam Quảng Đông, bao gồm cả Nao Chow Tao).

[IMG] http://www.avianweb.com/images/birds/bulbuls/RedwhiskeredBulbul7.jpg[/IMG]

Và một phân loài có tên là Pycnonotus jocosus peguensis được ghi nhận mô tả từ miền nam Miến Điện nhưng đến nay chưa được hiệp hội công nhận.

Minh họa một số hình ảnh của từng phân loài:

Park Hong Kong, Hong Kong

Chiang Mai, Chiang Mai, tỉnh Tây Bắc Thái Lan, Thái Lan (ssp [I]Pattani)

Hoatoctien Oliver @ 17:24 02/02/2012 Số lượt xem: 1601

Tổng Hợp Các Loại Cây Cảnh Đẹp Để Bàn Hợp Phong Thủy / 2023

Ở bài viết trước chúng tôi có giới thiệu với mọi người các loại cây phong thủy để bàn đẹp mang sắc thái riêng. Quý bạn đọc nếu đã tham khảo linh vực phong thủy hoàn toàn không nên tùy tiện mua sắm cho mình mà hãy nên tham khảo thật chi tiết. Đã chơi là bơi cho thật hết ý nha

1. Kim ngân – cây phong thủy để bàn

Kim ngân là loại cây được đánh giá cao về phong thủy, mang lại may mắn, giàu có cho người sở hữu. Kim ngân thích hợp với khí hậu nóng ẩm, khả năng sinh trưởng mạnh mẽ. Cây to có thể đặt ngoài trời, trước hiên nhà, cây nhỏ trồng trong chậu để đặt trên bàn. Hiện nay, loài cây có cái tên mang ý nghĩa “tiền vàng” này ngày càng được lựa chọn để trang trí nội thất ở nhiều nơi trên thế giới.

Kim ngân – loại cây “tiền vàng” đem lại may mắn và giàu có.

2. Kim tiền – cây phong thủy để bàn

Cây kim tiền còn có tên gọi khác là Kim phát tài, thuộc loại cây có lá kép. Đặc điểm nổi bật là phần lá xanh thẫm, to khoảng ngón tay cái mọc đối xứng hai bên cọng lá. Các nhánh to khoẻ vươn lên cao, sống tốt cả trong môi trường thiếu ánh sáng và không khí. Kim tiền được xem là loại cây “phú quý” có tác dụng “phát tài phát lộc” nhờ đặc điểm sinh sôi và không ngừng phát triển các nhánh.

Kim tiền mang ý nghĩa “phát tài” nhờ khả năng sinh trưởng mạnh.

3. Đại đế vương – cây phong thủy để bàn

Đại đế vương là loại cây thuộc họ trầu bà, ưa bóng râm và nơi ẩm. Đúng như tên gọi của mình, cây thể hiện tinh thần đế vương, quyền uy và sức mạnh của người lãnh đạo. Chính vì thế, dân công sở cực kỳ yêu thích loại cây này với mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Ngoài ra, cây còn có tác dụng xua đuổi tà ma, chướng khí, đem lại cảm giác thư thái cho con người.

Loại cây thể hiện tinh thần đế vương, quyền uy của người lãnh đạo.

4. Phú quý – cây phong thủy để bàn

Cây phú quý ngày càng được ưa chuộng và trồng làm cây cảnh bởi nó có lá màu xanh viền đỏ hồng rất đẹp mắt. Đây là một giống cây có nguồn gốc từ Indonesia, có khả năng thanh lọc không khí, giảm bớt ô nhiễm khói bụi, giúp không gian sống trong lành hơn. Theo quan niệm phong thủy, cây phú quý còn tượng trưng cho sự may mắn và tốt lành trong cuộc sống.

Cây phú quý không chỉ thanh lọc không khí mà còn mang lại sự tốt lành.

5. Ngọc ngân – cây phong thủy để bàn

Ngọc ngân không chỉ đẹp ở những phiến lá xanh pha đốm trắng mà còn rất mạnh khỏe bởi bộ rễ vững chắc, mang đến sự hài hòa cho loại cây này. Người ta tin rằng, trưng bày một chậu ngọc ngân trên bàn làm việc hay phòng khách sẽ đem đến nhiều bổng lộc. Hơn nữa, cây rất ưa bóng râm và thích nghi tốt với môi trường máy lạnh trong văn phòng.

Một chậu ngọc ngân sẽ mang đến cho gia chủ nhiều bổng lộc.

6. Vạn lộc – cây phong thủy để bàn

Theo tên gọi, vạn lộc sẽ là loại cây cảnh mang lại cho gia chủ vô vàn tài lộc. Cây có màu sặc sỡ như đỏ, cam, hồng,… với viền lá màu xanh. Lá cây dày, bóng, nổi gân, mọc thẳng đứng, tán phủ tròn. Từ tên gọi, hình dáng cho đến màu sắc của cây đều vô cùng bắt mắt và tràn đầy năng lượng. Vì thế nên vạn lộc rất sang trọng và có ý nghĩa tốt trong phong thủy.

Vạn lộc sẽ là loại cây cảnh mang lại cho gia chủ vô vàn tài lộc.

7. Cây may mắn – cây phong thủy để bàn

Cây may mắn được trồng trong chậu sứ nhỏ với lớp cỏ xanh mượt bên dưới, mỗi cây thường có 3 hoặc 5 quả, bao quanh thành hình tròn phần dưới thân tạo nên sự hài hòa, vững chắc. Cây sống tốt trong môi trường có ánh sáng nhẹ, tượng trưng cho sự sung túc, đem đến phúc khí cho ngôi nhà, phòng làm việc,… giúp gia chủ luôn giữ được sự tinh thông, sáng suốt.

Cây may mắn với hình dáng bắt mắt, đem lại nhiều phúc khí.

8. Phát lộc – cây phong thủy để bàn

Cây phát lộc (hay còn gọi là cây phất dụ) có sức sống mạnh mẽ, rất dễ chăm sóc. Nó tự sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt nhưng luôn giữ được dáng thẳng, hiên ngang, là một loại cây mang đến năng lượng dồi dào. Phất lộc có nhiều đốt rỗng nên theo phong thủy thì tinh thần của gia chủ cũng theo đó mà dễ lưu thông, tâm hồn được tự do, thăng hoa.

Phát lộc – nguồn năng lượng dồi dào, sự thăng hoa cho tinh thần.

9. Đa búp đỏ – cây phong thủy để bàn

Đa búp đỏ (đa cao su, đa dai) có nguồn gốc từ Ấn Độ được du nhập vào Việt Nam và dần trở thành loại cây cảnh được ưa thích để trang trí. Cây có hệ hễ chắc khỏe cộng với khả năng hút bụi và các khí độc như carbon monoxide, hydrogen fluoride,… trong không khí. Đa búp đỏ mang trong mình biểu tượng của sự trường tồn, sức sống dẻo dai, nên có thể che chở, đem lại sự bình an cho gia đình của bạn.

Đa búp đỏ là biểu tượng của sự trường tồn và sức sống dẻo dai.

Những chậu cây cảnh “hút tài lộc” trên được bán với giá khoảng từ 200.000 – 350.000 đồng tùy thuộc vào kích thước của cây và chậu trồng. Bạn có thể tìm mua chúng tại các cửa hàng chuyên kinh doanh cây cảnh trang trí nhà, văn phòng hoặc tham khảo trên các trang web bán cây cảnh online uy tín trên toàn quốc

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Các Loài Chim Biết Nói Trên Thế Giới / 2023 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!