Xu Hướng 2/2023 # Tìm Hiểu Về Giống Chim Khướu # Top 9 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tìm Hiểu Về Giống Chim Khướu # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Giống Chim Khướu được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khướu (Timaliidae) họ chim, thuộc bộ Sẻ (Passeriformes) gồm các loài chim rất đa dạng, có cỡ trung bình, một số loài khướu cỡ nhỏ. Bộ lông khướu mềm, dày, xốp, thường có màu xỉn, cánh tròn, chân khỏe và cao, thích nghi với việc di chuyển trên mặt đất và trên các cành cây, có tiếng hót vang và hay.

Phần lớn khướu sống thành đàn nhỏ, trong các tầng cây bụi hay dưới tán rừng, chủ yếu sống định cư. Tổ hình chén hoặc tổ có mái che. Phần lớn các loài khướu, con trống và con mái có bộ lông và vóc dáng giống nhau.

I. Các loài khướu: Trên thế giới có 254 loài khướu. Việt Nam có 95 loài, được xếp vào loài đặc hữu Việt Nam, phân bố ở các tỉnh miền Trung Việt Nam (như Quảng Bình, Quảng Trị), nam Trung bộ và đặc biệt ở Lâm Đồng. Khướu mun (tên khoa học là Garrulax chinensis lugens) được nuôi làm cảnh từ những năm 1994-1995 nhưng là vì chim rừng, nên khó nuôi. Chim khướu chọn nuôi đá nhau là chim khướu bạc má (có tên khoa học là Garrulax chinensis), khác với khướu đầu trắng (Garrulax lexcholophus). Ở vùng Kỳ Anh (Hà Tĩnh), A Lưới núi Bạch Mã (Thừa Thiên-Huế) có loài khướu gọi là khướu mỏ dài, tên khoa học là Jabouilleia danjoui, đây là loài chim đặc hữu quý của Việt Nam vừa có giá trị khoa học vừa có giá trị thẩm mỹ. Chim khướu này khi trưởng thành có mỏ dài, không cong, đuôi ngắn, bộ lông nâu hung vàng. Cằm, họng và giữa bụng trắng nhạt, sống định cư ở rừng độ cao 1000m. Ngoài ra, còn có 2 loài chim khướu có giá trị nữa trong 95 loài khướu ở Việt Nam là khướu mỏ dẹt đuôi ngắn và khướu xám. Khướu mỏ dẹt đuôi ngắn: Tên khoa học là Paradoxomus davidianus tonkinensis, cũng là họ Timaliidae, bộ sẻ Passeriformes. Chim này có đầu hung nâu tươi, đuôi nâu thẫm, cánh viền màu hung tươi, mắt hung nâu, chân xám hồng. Chúng sống ở các bụi tre nứa trên các vùng đồi có độ cao 600-1000m, có rất nhiều ở Bắc Cạn. Khướu xám: Tên khoa học là Garrulax maesi, đây là loài chim khi trưởng thành, phần lông trước mắt dưới mắt, má và cằm cùng dãy lông mày có màu đen nhạt. Hai bên đầu có vệt trắng rộng chạy từ phía sau mắt đến cổ; tai xám nhạt; bụng và ngực phớt nâu. Mắt nâu hoặc đỏ. Chân xám đen. Khước xám sống ở rừng rậm thường xanh nguyên sinh, thứ sinh và rừng khai thác. Người ta gặp chúng ở khu vực Lài Cao, Yên Bái, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc… ở độ cao 1600m. Đây là loại chim hiếm, quý.

Vùng phân bố và đặc điểm màu sắc.

Trên thế giới, lòai chim khướu tập trung thành từng nhóm nhỏ, sống trong đám rừng tre hoặc trong những bụi cây rậm rạp. Tập trung ở miền nam Trung Quốc, phía tây tỉnh Vân Nam và khắp Đông Dương. Khướu được nuôi và biết nhiều nhất là khướu bạc má Garrulax chinensis, khướu mun Garrulax chinensis lugens và khướu đầu trắng Garrulax lexcholophus. Khướu đầu trắng còn có tên gọi khác là bù chao, hoặc gọi đầy đủ là bù chao đầu bạc. Khướu đầu trắng hót không hay bằng hai con trước, nhưng bù lại chúng có thể bắt chước, nhại lại giọng húyt sáo của con người nên nuôi chúng rất vui cửa vui nhà. Tại Việt Nam, chim khướu có mặt khắp nơi từ bắc miền Nam đến sát biên giới phía Bắc Việt Nam. Rất hiếm gặp tại tuyến rừng Bù Đăng – Bù Đốp đổ ra. Khướu có giọng hót rất lớn, rền và vang xa, đồng thời cũng có thể bắt chước được một số giọng hót đa dạng khác nên chúng cũng được gọi là khướu bách thanh. Màu sắc của chúng tùy theo từng địa phương: -Khướu đen tòan thân có màu đen, sống các vùng ven thuộc Quảng Trị, Quảng Bình. trở ra. -Từ Quảng Trị, Quảng Bình trở ra, khướu có màu xám tro. -Miền Trung, khướu có màu xám xanh đậm. -Khu vực Đèo Chuối (Bảo Lộc) có màu xám xanh. -Từ Bù Na trở ra, khướu có màu lông vàng nâu. Khướu mun: Tòan thân có màu xám đen, màu tối nhưng nhìn sạch sẽ vì bộ lông óng mượt. Trên đầu lớt phớt vài cọng lông trắng, dưới hầu đen mun, chân đen, mỏ đen, ức cũng có vệt màu đen lan xuống lồng ngực. Chú ý con khướu đen nào có vệt đen nào càng dài càng quí. Khướu bạc má: tòan thân có màu hung hung đỏ, hai bên má có đốm trắng bằng móng tay. Là lọai khướu có giọng hót hay và đa dạng nhất, thông minh nhất trong các lọai chim khướu. Từ “khướu bách thanh” là dùng chỉ khướu bạc má. Khướu bạc má có thể bắt chước rất nhiều giọng, giọng hót dài, đa âm đa sắc. Đặc biệt là khướu bạc má sống tại vùng Blao và Lâm Đồng.

Phần 4 – Mùa sinh sản

Chim khướu thường đẻ vào mùa hè, tức là từ tháng 4 đến tháng 6. Ổ thường được làm trên các cây cao trên lưng chừng núi. Mỗi ổ chứa khỏang 3 – 5 quả trứng. Chim ấp 15 ngày trứng nở. Chim non sau 45 ngày có thể tự kiếm ăn. Đến 4 – 5 tháng tuổi, chim thay lông trưởng thành. Lúc này chim non bắt đầu tập hót, giọng sẽ từ từ lớn dần. Phần phụ – Chú ý: -Khướu có mỏ hở hoặc mỏ kênh sẽ hót được rất nhiều giọng. -Khướu có đuôi tròn khi nhảy thường xòe đuôi. Khi chim thuần, chim “hót hay múa đẹp” dễ dàng. -Chim trống chú ý vùng lông bao phủ hậu môn, lông có màu vàng khét.

Tìm Hiểu Về Giống Chim Vành Khuyên

Họ Vành khuyên được coi là một họ riêng biệt từ khá lâu trong lịch sử phân loại, do chúng là đồng phát sinh khi xem xét về mặt hình thái và sinh thái, dẫn tới ít có sự bức xạ thích nghi và rẽ nhánh trong tiến hóa.

Tất cả các loài trong họ này đều sống thành các bầy lớn và chỉ tách ra khi tới mùa sinh sản. Chúng làm tổ trên cây và đẻ 2-4 trứng màu lam nhạt không đốm. Thức ăn chủ yếu của chúng là côn trùng, nhưng cũng ăn cả mật hoa và quả của nhiều loài thực vật. Loài vành khuyên châu Đại Dương có thể là vấn đề tại các vườn nho tại Australia, do chúng khoét các quả nho và do đó làm giảm phẩm cấp của nho.

Các loài chim trong họ này nói chung rất khó phân biệt theo bề ngoài, bộ lông ở các phần trên của chúng nói chung hoặc là có màu hơi xỉn như màu ôliu ánh lục, nhưng một số loài có phần lông ở họng, ngực hay các phần dưới màu trắng hay vàng tươi, và một vài loài có phần hông màu vàng sẫm như màu da bò. Nhưng, như được chỉ ra trong tên gọi khoa học của chúng, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại để chỉ cái vành đai quanh mắt, xung quanh mắt của nhiều loài có một vành tròn màu trắng dễ thấy. Chúng có các cánh thuôn tròn và các chân khá khỏe. Chiều dài cơ thể tối đa khoảng 15cm (6 inch).

Ở miền nam có hai loài: Khoen vàng: người ta đặt cho nó là khoen vàng, vì phần lông ở dưới mỏ, ở ngực và bụng chim có sắc lông vàng óng. Khoen xanh: Loài này lông ngực và bụng có sắc lông màu vàng lục. Hai vành khuyên vàng và vành khuyên xanh để gần nhau rất dễ phân biệt. Ở miền bắc có hai loài: Khoen xanh: (Cũng giống với khoen xanh ở miền nam) Khoen xanh Trung Quốc: Ðây là loài chim sống sứ lạnh, từ trung quốc đến tận vùng siberie của Nga. Ở Mông Cổ… Có điều đáng nói là hai loài chim ở miền bắc ðem vào không rõ có phải do không hợp khí hậu hay không mà nuôi chim không được sung, ít líu, nên ít ai nuôi. (vấn đề này trên diễn đàn rất hay thảo luân, khuyên xanh hay hơn hay khuyên vàng hay hơn) Thường thì người miền nam thích nuôi khuyên vàng hơn, vì dễ nuôi, dễ thuần. Có người lại thích khuyên xanh vì cho rằng dọng líu của khuyên xanh hay hơn

Tìm Hiểu Về Chim Vàng Anh

Chim vàng anh hay còn gọi là hoàng anh (danh pháp khoa học: Oriolus oriolus), là loài duy nhất trong họ Vàng anh (Oriolidae) thuộc bộ Sẻ (Passeriformes) sinh sản ở khu vực ôn đới của Bắc bán cầu. Nó là loài chim di cư, về mùa hè nó di cư đến khu vực châu Âu và miền tây châu Á còn mùa đông thì di cư đến khu vực nhiệt đới.

Vàng anh là loài chim đậu trên các cây cao lá sớm rụng trong các khu vực đồng ruộng gần cánh rừng, vườn cây ăn quả hay công viên. Một quần thể nhỏ tại Anh sinh sản trong các khu vực trồng cây dương đen (Populus nigra). Chúng làm tổ trên các chạc cây và đẻ từ 3-6 trứng. Thức ăn chủ yếu của chúng là côn trùng và quả, được chúng tìm kiếm trên các tán lá.

Ở Việt Nam hiện có bốn loài chim vàng anh: Vàng anh gáy đen, Vàng anh mỏ mảnh, Vàng anh đầu đen, Vàng anh đỏ. Ở nước ta, loài chim này tập trung nhiều nhất ở rừng miền Trung, miền Đông Nam bộ.

Vàng anh có 16 giọng hót được phân khúc rất đặc sắc và hai giọng hót ru khi chúng nuôi con.

Ở Nhật, có một phương pháp để nuôi chim hoàng anh rất đặc biệt: Khi mùa xuân sắp đến, thì lên núi tìm những con chim hoàng anh vừa mới nở trong trứng ra.

Lợi dụng trước lúc chúng chưa hề nghe qua bất cứ tiếng chim rừng nào hót, thì để một con chim hoàng anh lớn có tiếng hót nghe rất vui tai một bên, để cho con chim hoàng anh nhỏ ấy lớn lên từng ngày, đều nghe tiếng hót rất hay của con chim hoàng anh lớn ấy.

Qua một thời gian, thì đem con chim hoàng anh lớn ấy rời khỏi đó. Chim nhỏ sau khi lớn lên thì tiếng hót của nó nghe rất hay và vui tai như con chim hoàng anh lớn vậy.

Nhưng nếu đi bắt chim nhỏ về nuôi, thì nó đã nghe qua tất cả tiếng hót của các loại chim rừng, và tiếng hót của nó rõ ràng là khác rất nhiều.

Tìm Hiểu Đầy Đủ Nhất Về Chim Bồ Câu Pháp Giống Hiện Nay

Nuôi chim bồ câu hiện nay được xem như một mô hình chăn nuôi với những yếu tố kết hợp được cả tính chất truyền thống nhưng cũng khá hiện đại được các bà con chọn lựa để phát triển kinh tế cá nhân, hộ gia đình. với nhiều đặc tính nổi bật, các ưu điểm trong hiệu quả chăn nuôi được nhiều người chọn lựa để áp dụng cho mô hình nuôi bồ câu công nghiệp hoặc bán công nghiệp.

Chim bồ câu Pháp giống là gì?

Bồ câu Pháp giống được lai tạo với phương pháp hiện đại, quá trình chọn lọc giống chất lượng cao

Bồ câu Pháp giống được xem là một trong số những giống chim nhà được lai ghép nhân tạo phù hợp cho các nhu cầu nuôi thả công nghiệp hiện đại ngày nay của con người. Chúng có nguồn gốc trực tiếp từ nước Pháp và sau nhiều năm lai tạo, chọn lọc giống trội đã giúp hình thành nên một giống bồ câu Pháp thịt với trọng lượng lớn, khả năng sinh trưởng phát triển nhanh, sức đề kháng tốt mang lại hiệu quả chăn nuôi tối ưu cho con người, đặc biệt là nhu cầu sử dụng thịt chim bồ câu ngày càng tăng lên như hiện nay.

Nếu như được áp dụng chuẩn các mô hình chăn nuôi kết hợp cùng sự chăm sóc cẩn thận tối ưu hóa thì bạn hoàn toàn có thể an tâm về tốc độ lớn nhanh củabồ câu Pháp thịt sẽ vượt trội hoàn toàn so với các giống chim bồ câu tại một số địa phương khác được cung ứng hiện nay

Một số đặc điểm nổi bật về chim bồ câu Pháp giống

– Đối với bồ câu Pháp giống là con trống: kích thước của chúng lớn hơn hầu hết các loài chim bồ câu thịt khác và lớn hơn so với con mái, kết cấu đầu thô với phản xạ gù mái khi thành thục, khoảng cách của 2 xương chậu rất hẹp cho thấy rõ dáng dấp của chim.

– Đối với bồ câu Pháp giống là con mái: kích thước nhỏ hơn rõ rệt với khoảng cách giữa hai xương chậu khá rộng, kết cấu đầu nhỏ và thanh, dáng dấp nhanh nhẹn và khá thông minh.

Bồ câu Pháp giống sẽ sinh sản sau khoảng 4 tháng nuôi dưỡng với trọng lượng trung bình đàn đạt khoảng 650-850g/con tùy số lượng trống và mái trong đàn cũng như việc áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi của nhà nông.

Giống chim bồ câu Pháp cho hiệu quả sinh sản liên tục khoảng 5 năm. Tuy nhiên, khả năng sinh sản mạnh nhất của chim chỉ đạt mạnh nhất trong khoảng 3 năm đầu, 2 năm còn lại chúng sẽ có chiều hướng giảm và cần theo dõi để thay thế dần. Một số yêu cầu về chọn lựa chim bồ câu ghép đôi cũng như cách ghép đôi bồ câu bà con có thể tham khảo tại một số bài viết khác của chúng tôi tại chuyên đề.

Một số đặc tính sinh trưởng và phát triển của Bồ câu Pháp giống

Giống bồ câu Pháp sinh sản khá nhanh, hiệu quả cao cho năng suất về kinh tế

Chim bồ câu Pháp giống sinh trưởng nhanh với khoảng 8-10 lứa đẻ liên tục trong năm, vai trò đẻ và ấp trứng được thực hiện luân phiên giữa con trống và con mái. Mỗi lứa chim đẻ 2 trứng và thời gian ấp sẽ mất khoảng 16-18 ngày để thành chim non. Chim trống chịu trách nhiệm nuôi dưỡng chim non còn chim mái sẽ nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe cho lần đẻ trứng tiếp theo. Và thời gian này sẽ rơi vào khoảng 7-10 ngày. Thời gian bồ câu Pháp thường đẻ trứng là từ 3 đến 5 giờ chiều. Vì thế, cần chú ý kiểm tra ổ đẻ cho chim, tạo điều kiện tốt và an toàn cho trứng chim sau khi được ra khỏi cơ thể chim mái.

Chim bồ câu Pháp giống có những loại phổ biến nào?

Bồ câu Pháp giống được nổi tiếng với 2 dòng cơ bản là

– Dòng Mimas: là dòng chim có bộ lông đồng nhất màu trắng với tên gọi khác là dòng siêu lợi. Chúng có thể cho ra 17-17 chim non mỗi năm và khối lượng chim non thời điểm 28 ngày tuổi sẽ đạt khoảng 590 gam.

– Dòng Titan: Đối với dòng chim này thì màu sắc của bộ lông phong phú đa dạng hơn như trắng, đốm, xám, nâu. Khả năng sản xuất của chúng đạt 12-13 chim non đối với mỗi cặp hàng năm và khối lượng chim non thời điểm 28 ngày tuổi sẽ đạt lên tới 700g tạo nên dòng chim bồ câu siêu nặng cho nhu cầu nuôi và cung ứng của con người.

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp giống hiệu quả, hiện đại

Nguồn thức ăn cho giống chim bồ câu Pháp khá đơn giản, dễ kiếm và khá thuận lợi tại Việt Nam. Chúng bao gồm các loại gạo, đậu hoặc bắp hoặc một số dòng thức ăn công nghiệp được sản xuất riêng dành cho chim bồ câu để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu sinh trưởng và phát triển. Một số loại vắc xin cần bổ sung trong quá trình nuôi dưỡng giúp chim phòng tránh dịch bệnh.

Bồ câu Pháp thường chỉ ăn và uống vào 2 bữa sáng và tối. Chúng không yêu cầu quá nhiều nhưng phải sạch và chất lượng để đảm bảo cho hương vị thịt thơm ngon. Đồng thời, các loại hạt chọn lựa cũng cần chú ý với kích thước vừa phải để chim có thể tiêu hóa. Một số loại hạt lớn thì bạn có thể xay qua làm giảm kích thước cho chim dễ ăn, dễ tiêu hóa nhất.

Nên chú ý các kết cấu và hướng đặt của chuồng trại cho chim bồ câu ở, đặc biệt đối với . Điều kiện không gian chuồng nuôi phải thoáng, tránh ánh nắng chiếu rọi trực tiếp của mặt trời, đồng thời tránh các tác nhân của mưa gió dẫn đến ướt rơm lót ổ cho chim đẻ trứng hoặc ấp trứng. Cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khử trùng cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho cả đàn chim, tránh đi những rủi ro không đáng có.

HỢP TÁC XÃ CHĂN NUÔI VÀ SẢN XUẤT DUY ĐẠT Địa chỉ: thôn Yên Thịnh, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Văn Phòng Tại Hà Nội: Số 12B ngõ 236 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội. Hotline: 0964.045.078

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Giống Chim Khướu trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!