Xu Hướng 3/2023 # Tiếng Hót Của Chim Canh Gác # Top 12 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tiếng Hót Của Chim Canh Gác # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Tiếng Hót Của Chim Canh Gác được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quân nhân làm nhiệm vụ canh gác lãnh thổ của địch giữ liên lạc rađiô thường xuyên với các đồng sự để chắc chắn rằng mọi việc vẫn bình thường và an toàn tác chiến. Nghiên cứu mới của tiến sĩ Andy Radford thuộc trường Khoa học sinh vật cho thấy đây cũng là một đặc trưng ở thế giới loài chim.

Chim hét cao cẳng lông đen trắng là loài chim nhỏ sống thành đàn từ 3-15 con ở sa mạc Kalahari, châu Phi. Chúng sử dụng 95% thời gian săn mồi trên mặt đất, tìm kiếm con mồi dưới cát. Ngược lại, chúng bị săn đuổi bởi các loài chim ăn thịt, động vật có vú, và rắn.

Cộng đồng chim hét cao cẳng trong diện nghiên cứu được tập cho quen với sự có mặt của con người, một điều cần thiết để có thể quan sát và ghi âm chúng ở khoảng cách chỉ vài fit. Điều này cho phép Radford xác định số lần săn mồi thành công của từng cá thể bằng cách ghi lại tỉ lệ con mồi bị bắt. Thêm vào đó, chim hét cao cẳng được huấn luyện để nhảy lên một cái cân. Từ đó có thể xác định cân nặng của chúng nhiều lần trong một ngày, cơ sở để đi tới ước lượng chính xác và đều đặn về tình trạng của những con chim này.

Khoảng 30% thời gian, nhóm săn mồi có một lính gác đậu trên cao, tích cực dò tìm động vật săn mồi khác. Lính gác báo cho những con khác biết sự có mặt của nó bằng tín hiệu âm thanh, thường được gọi là “tiếng hót chim canh gác”. Vì chim hét cao cẳng thường tìm con mồi trong các hốc, chúng không thể xác định sự có mặt của con chim làm nhiệm vụ gác bằng mắt mà không dừng việc săn mồi; tiếng hót của chim canh gác cho phép chúng tối đa hóa thời gian săn mồi.

Chim hét cao cẳng lông đen trắng đang canh gác. (Ảnh: www.monkeyboy.ws)

Bằng cách bật các đoạn ghi âm khác nhau cho những con chim, Radford nhận thấy chúng kiếm được nhiều thức ăn hơn đáp lại tiếng hót của chim canh gác. Một lý do là những kẻ kiếm ăn này dùng ít thời gian chú ý đến các loài săn mồi khác, vì vậy có nhiều thời gian tìm kiếm thức ăn hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có thay đổi hành vi theo 3 cách quan trọng. Đầu tiên, bằng cách phân tán trên diện rộng, cá thể trong đàn ít gặp phải khu vực thức ăn đã được thành viên khác khai thác. Thứ hai, trên diện tích rộng hơn, chúng có nhiều lựa chọn về thức ăn hơn và vì vậy có thể tìm được những khu vực thức ăn có chất lượng tốt hơn. Thứ ba, vì từng cá thể không phải ngước lên thường xuyên, thời gian săn mồi có thể diễn ra lâu hơn và ít bị ngắt quãng, điều này rất có lợi khi đuổi theo những con mồi di động.

Chọn lọc tự nhiên cho thấy rằng cá thể nên hành động một cách ích kỷ. Tuy nhiên từ kết quả này, có thể thấy tiếng hót của chim canh gác thể hiện hành vi cộng tác. Sự có mặt của con chim canh gác làm tăng tỉ lệ sống sót của những con cùng đàn, từ đó dẫn đến kích thước đàn lớn hơn, đồng thời cải thiện cơ hội sống sót khi bị tấn công hoặc khả năng đẩy lùi đối thủ khỏi lãnh thổ của đàn. Ngược lại, những chú chim canh gác cũng có lợi khi tỉ lệ săn mồi thành công của các con cùng bầy tăng.

Thêm vào đó, thành viên của một đàn có quan hệ gần gũi vì vậy có chung một lượng gen lớn, các con chim canh gác thu lợi về mặt sinh sản từ tỉ lệ sống sót được nâng cao. Điều tiếp theo cần kiểm tra đó là liệu các con chim canh gác có khác nhau về độ tin cậy. Do vậy đã đến lúc khởi hành tới sa mạc Kalahari trong vài tuần để nghiên cứu.

Tải Tiếng Chim Sẻ Hót Gọi Bầy

6 Tháng Mười Một 2011 … Download it from Adobe. 12A6 – Tiếng chim gọi bầy … bay chim se an thua o tieng chim hot goi bay by hoanghon caothai 35,726 views; 21:44…12A6 – Tiếng chim gọi bầy – YouTube Xem tiếp

12A6 – Tiếng chim gọi bầy – YouTube

6 Tháng Mười Một 2011 … Download it from Adobe. 12A6 – Tiếng chim gọi bầy … bay chim se an thua o tieng chim hot goi bay by hoanghon caothai 35,726 views; 21:44

Khoahoc.com.vn – hót – Khoa học – Công nghệ – Tri Thức – Khám phá

Đang tải dữ liệu. … Một con chim cất tiếng hót líu lo bên ngoài cửa sổ vào buổi sáng đánh thức ta ngủ dậy.… Bắc Mỹ. Bộ dữ liệu này bao gồm chim vàng anh, chim hét, chim chích, chim sẻ, chim giáo chủ, chim họ sẻ… …. chim, âm thanh mà chúng tạo ra khi đang bay giống tiếng hót hơn là những tiếng gọi bầy thông thường.

Khoahoc.com.vn – tiếng chim hót – Khoa học – Công nghệ – Tri Thức …

Đang tải dữ liệu. … Chim sáo hót tiếng ngỗng bị đánh cắp nhận ra chủ 08:34 02/ 09/2011… Khi một con chuột đực bắt gặp đối tượng giao phối tiềm năng, nó sẽ phát ra một loạt tiếng kêu líu lo, chút chít phức tạp, nghe rất giống tiếng chim hót.…. tạo ra khi đang bay giống tiếng hót hơn là những tiếng gọi bầy thông thường.

Khoahoc.com.vn – tiếng chim gáy – Khoa học – Công nghệ – Tri Thức …

Đang tải dữ liệu. … Chim sáo hót tiếng ngỗng bị đánh cắp nhận ra chủ 08:34 02/ 09/2011… Khi một con chuột đực bắt gặp đối tượng giao phối tiềm năng, nó sẽ phát ra một loạt tiếng kêu líu lo, chút chít phức tạp, nghe rất giống tiếng chim hót.… tạo ra khi đang bay giống tiếng hót hơn là những tiếng gọi bầy thông thường.

Khoahoc.com.vn – chim két hót nốt cao – Khoa học – Công nghệ – Tri …

Đang tải dữ liệu. … Sắc lông rực rỡ và tiếng hót chính là phần thi vị nhất của ” chuyện tình” loài lông vũ và cũng… Những con cái ở đẳng cấp thấp cũng sẽ thích những con đực ở đẳng cấp thấp, ít nhất là trong thế giới loài chim. … thanh mà chúng tạo ra khi đang bay giống tiếng hót hơn là những tiếng gọi bầy thông thường.

Bút ký về XỨ NẪU: Bầy chim sẻ trong vườn ĐỒNG HƯƠNG …

BÚT KÝ Bầy chim sẻ trong vườn nhà thơ Tác giả Xứ Nẫu Xưa (trong banbexunau) LẦN nào về Tây Sơn tôi cũng thường ngồi đồng ở quán cà phê của vợ chồng nhà thơ Trần Viết Dũng ngay ở đầu cầu Phú Phong, nhìn sang bên bờ Bắc sông … Tôi còn nghe chim cảnh Thượng Ninh, An Lão nổi tiếng trong giới chơi chim, có con chào mào, chích chòe gì đó có giá hơn chục triệu đồng vì hót hay và lông đẹp, chắc rồi đây chúng sẽ tuyệt chủng. … Like this: Like Đang tải .

Bản báo cáo tình yêu chapter 9.2 Sò’s H3av3n

Trang chủ · Download ebook · Truyện Full · Bản báo … Lúc này chim sẻ bay tới, Gia Lệ lập tức ngồi thẳng người, không chỉ một con, sau đó khoảng hai ba rồi bảy tám con, chẳng mấy chốc đã có một bầy chim sẻ tụ tập trên ngọn cây, vừa hót vừa nhảy tranh nhau thức ăn. …. Sàn nhà thật sạnh sẽ, trên bàn làm việc sạch bong, cô ngẩng đầu liền thấy giá CD được sắp xếp lại ngay ngắn, giống với kiểu bày biện ở nhà Bạch Bạc Sĩ, sắp theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh.

Người đàn bà và bầy chim sẻ Sáng Tạo

Hẳn bầy chim đang đói ăn? Người đàn bà không mấy vội vã, đưa mắt nhìn qua phía dãy nhà liên kết lợp tôn fibro, quan sát trong giây lát. Sau đó đặt tay vào chiếc lon, vốc từng nắm thóc ném lên mái nhà, gọi bầy chim bay đến ….. Mới đầu bầy chim như lạ chỗ, hoảng hốt cất lên tiếng kêu nghe chíp chíp đồng thời bay tán loạn, nhưng nhác trông thấy bóng người đàn bà bước đến gần, chúng tỏ ra hiền lành, im tiếng với những chiếc đầu ló ra sau các khe hở chiếc lồng …

Nhạc Sĩ VĨNH ĐIỆN trước những biến động của cuộc đời ĐỒNG …

Khán thính giả chỉ có thể biết đến một số nhạc phẩm của nhạc sĩ khi nhạc phẩm đó được trình bày bởi những ca sĩ, nhất là những ca sĩ nổi tiếng và được nhiều người ái mộ trên những băng nhạc lớn. …. Giới thiệu một cách khái quát của dòng nhạc nhạc sĩ Vĩnh Điện, người viết chỉ muốn mời gọi khán thính giả, cộng đồng người Việt hãy nghe nhạc của nhạc sĩ Vĩnh Điện, quý vị sẽ nhớ lại thân phận mình trong dòng sinh mệnh đau thương …… Like this: Like Đang tải .

[Chim cảnh] Cách nuôi và chăm sóc – Thanh Chương – Nghệ An …

3/ Sau quá trình trên thường thì chim sẽ thay lông, đây là thời điểm chăm sóc đặc biệt vừa cung cấp năng lượng cho đợt thay lông mất 2-3 tháng, vừa dự trữ năng lượng cho việc tập dượt, đấu đá sau khi thay lông xong. Chế độ chăm sóc chim trong thời …. Whitch: là tiếng chim kêu – nó whitch để gọi bầy, chỉ có 2 hoặc 3 âm tiết. chim whitch nhiều thì không tốt, nhưng khi treo trong rừng nghe tiếng whitch nó vang vang cũng cảm giác run người. – Sổ: là giọng hót đấu, …

Đất lạnh – Tập 43 (P1) – (HaeHyuk) Bòn Bon Bón

Từ đại sảnh Đông cung có thể nhìn thẳng ra cổng thành và HyukJae nghe tiếng cổng thành mở, sau đó là một toán quân lính áp giải một cô gái về thành. …. Mặt trời lên, tiếng chim bắt đầu ríu rít, một ngày mới bắt đầu. …. MinHo ngạc nhiên gọi. Rồi chàng hớt hải giấu mảnh giấy “tử thần” ra sau lưng. DongHae cũng nhận ra người anh em của mình, hắn nhíu mày khó hiểu. – Sao giờ này chú mày lại ở đây? Chợt nhận ra ngược hướng đi của MinHo là lối dẫn đến gian …

Nghề Nuôi Chim Yến: XỬ LÝ GỖ MỐC TRONG NHÀ YẾN

Nếu nặng hơn như mốc xanh, phải tháo tấm gỗ đem bào sạch rồi nhúng vào dung dịch nước ngâm tổ yến kết hợp muối hột nguyên chất rồi phơi khô. …. Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại tiếng chim cung cấp cho những ngôi nhà Yến. Có loại từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng,được ghi trên CD bày bán nhiều ở các cửa hàng khu chợ Nhật Tảo,có loại vài triệu đồng … Có tiếng chim mẹ con,tiếng gọi bạn tình,tiếng gọi bầy,tiếng chim đầu đàn,tiếng đấu tranh…

Chim Khôn Hót Tiếng Rảnh Rang…

THỂ HIỆN QUA LỜI NÓI

Từ xưa, ông bà ta đã có kinh nghiệm nhìn diện mạo mà thăm dò tính cách và sự khôn ngoan của con người bằng câu nói “x em mặt mà bắt hình dong “. Cũng từ xưa bằng kho tàng tục ngữ, ca dao, dân ca và thành ngữ, ông cha ta còn cho rằng : tính cách khôn ngoan của con người còn được thể hiện qua nhiều những nét biểu hiện bên ngoài. Trong giới hạn của bài viết này, xin đặc biệt chú trọng đến lời nói, một trong những nét thể hiện tính cách khôn ngoan của người Việt Nam.

Bằng lời nói, con người thể hiện tính cách khôn ngoan qua lớp từ vựng người ấy sử dụng, qua các tầng ý nghĩa của lời người ấy nói, qua sự chọn lựa bối cảnh để lời nói thực hiện, qua phong cách và qua giọng điệu khi người ấy cất lời.

: cách đón nhận của họ cũng chịu ảnh hưởng của giọng điệu lời nói, biểu hiện qua câu tục ngữ thứ hai Với người nghe , “chuông kêu khẽ đánh bên thành cũng kêu”, ” người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Điều này hàm ý chỉ người có tính cách nhạy bén tốt, chỉ cần nói nhẹ cũng biết đón nhận và nếu họ có phải đóng vai truyền đạt thông tin (người nói) thì họ cũng không cần gì phải to tiếng mà lời nói của họ tất yếu sẽ nhỏ nhẹ, ngọt ngào thanh thoát như mật rót vào lòng người nghe vậy.

Khôn ngoan trong cách sử dụng giọng nói của người Việt Nam, là yêu thích nghe lời ngọt ngào, nói lời dịu dàng ; nghe lời thanh thót, nói lời êm tai ; chắc chắn với cách ứng dụng lời nói kiểu này thì chỉ người khôn ngoan thực sự mới làm được.

Một câu nói nhẹ nhàng hữu hiệu, kết quả đạt được cao hơn, thấm thía hơn những lời nói oang oang chửi rủa. Chỉ những người có tính cách khôn ngoan hoàn hảo mới biết dùng hết hiệu quả của nó mà thôi. Đâu cần phải to tiếng, thét lên mới thu phục được lòng người, mà chỉ cần nói nhẹ nhàng… càng nhẹ nhàng càng thấm thía.

” Một lời siết cạnh” là một lời biết sử dụng đúng chức năng đúng tác động của nó, biết nhấn đúng ngữ điệu, biết nhấn đúng trọng âm. Một người vợ hỏi chồng ” hôm nay anh về sớm thế ?” mà nhấn sai giọng điệu thì quả thật là phản tác dụng. Một người nói với bạn mình “bữa tiệc hôm nay vui quá” mà nhấn sai giọng điệu thì hàm ý cho thấy không phải bữa tiệc vui mà là ngược lại. Như vậy giọng điệu của lời nói thật quan trọng, nó có tác dụng làm cho lời nói được tiếp nhận cách trọn vẹn hoặc lời nói bị hủy bỏ hoàn toàn kèm theo hậu quả tai hại.

Ở đây ông bà ta còn cho thấy, những người có tính cách khôn ngoan luôn biết làm chủ nội dung lời nói của mình, không khi nào buông ra một lời mà mình không kiểm soát được. Người khôn biết chọn lựa lời khi nói, nói nhẹ mà thấm mà đau.

ó là về phía người nói, nhưng về phía người nghe, nếu tính cách người ấy qủa thật khôn ngoan thì lẽ tất nhiên họ xứng đáng nhận được những lời nói không bao giờ có nội dung ” nặng nề”.

Người khôn biết lựa nội dung lời nói trong mọi tình huống giao tiếp của mình.

” Một lời nhè nhè” là lời có nội dung vừa đủ thấm, vừa đủ hiểu, vừa đủ ý, khiến cho người nghe thấy nhẹ nhàng nhưng cũng thấy thật thâm thúy, sâu xa. Nếu có hai người mẹ, một người quát mắng con : ” Tao nói mày không nghe à“, và một người mẹ khác nói nhẹ nhàng : ” Con nên coi lại, con làm như thế có đúng không? “. Chắc chắn nội dung câu nói thứ hai này sẽ thu phục được lòng những đứa con hơn là câu nói đầu.

Một điểm khác cũng cần nói thêm là, nội dung lời nói của người khôn ngoan cũng còn phải biết dò trước dò sau đoán ý của người nghe trong khi đối thoại. Họ cũng đủ khôn ngoan để người nghe không đoán trước được tình huống. Họ không để cho người nghe chưa nghe đã biết người nói sẽ nói cái gì.

“Lời nhỏ to” ấy chính là lời hiệu quả mạnh mẽ xét trên mặt có nội dung, làm lung lay cả người xem ra rất khôn. Tâm lý thông thường khi muốn nhờ vả ai, muốn góp ý ai, muốn trút tâm hồn cho ai thì những lời tâm sự nhỏ to thấm thía sẽ là điều thích hợp nhất, lời của người có tính cách khôn ngoan sẽ thu phục được chính người nghe cũng thật khôn ngoan.

Như vậy từ xưa lắm rồi, ông bà ta đã có kinh nghiệm về nội dung lời nói của con người, nó bộc lộ tính cách khôn ngoan của con người ấy. Thường là tính cách nào có lời nói ấy :

Ông bà ta đã chẳng dạy con cháu thêm rằng khi họ muốn thể hiện sự khôn ngoan, không phải cứ nói nhiều là người khôn. Nhưng người khôn phải biết chừng mực trong lời nói của mình, nói bao nhiêu là vừa, bao nhiêu là đủ. Đôi khi càng nói ít càng là người khôn ngoan :

Từ ” rộng miệng” ở đây không phải là cái hình dáng bên ngoài cái miệng của một người, nhưng là số lượng lời của người ấy. Người đàn bà ” rộng miệng” mà câu tục ngữ ám chỉ với tất cả hàm ý xấu của nó, rằng bà ta nói quá nhiều, nói năng vô chừng vô mực. Như thế tính cách của người phụ nữ xưa nay thể hiện qua lời nói tất yếu phải là nói vừa đủ, nói đúng lúc, đúng nơi. Và như cửa nhà tan hoang khi có người đàn bà ” rộng miệng “, thì chắc hẳn sẽ chẳng có hạnh phúc khi trong nhà nếu có một người đàn bà luôn nói nhiều.

Cũng cùng một nội dung lời nói, nhưng người khôn ngoan sẽ biết lựa, thời điểm nào để nói cho thích hợp nhất, biết chọn đối tượng nào để đối đáp cho hay nhất. Người khôn ngoan không bạ khi nào cũng nói, chỗ nào cũng nói. Người khôn ngoan biết nói đúng lúc, dừng đúng nơi. Người khôn ngoan còn biết đối đáp với người ngoài, và trân trọng nâng niu tình bằng hữu, láng giềng, gia tộc. Ông bà ta đã dạy :

Cũng nói một lời nhưng biết cách nói thì kết quả đem lại giá trị hữu ích, nhưng cũng nói một lời mà không biết sử dụng chúng thì đôi khi hậu quả sẽ khó mà lường trước được. Người khôn ngoan phải biết sử dụng giọng nói của mình thế nào cho phù hợp cho khôn ngoan : nhẹ nhàng, thanh thót hay cáu kỉnh gắt gỏng, ào ào, oang oang. Người khôn ngoan phải biết sử dụng nội dung gì, nói lúc nào thì hợp. Như ông bà ta đã từng nhắc bảo :

Ngoài nhưng câu tục ngữ, ca dao, ta cũng thấy xuất hiện một số các câu thành ngữ có nghĩa ám chỉ tính cách con người thể hiện trên lời nói như : mặc dù chưa biết người ấy làm sao nhưng nghe giọng “nói như chim hót” hoặc là giọng “nói như dùi vào tai”, “nói như dùi đục chấm mắm nêm”, “nói bấc nói chì”, “nói dẻo như kẹo”… thì đoán biết được tính cách người ấy thế nào. Tất nhiên với câu nói “nói như chim hót” thì không thể gán cho một người có tính cách xấu xa, thô bỉ và với câu nói “nói như dùi vào tai”, “nói như dùi đục chấm mắm nêm” thì không thể nào gán cho một người có tính cách thanh lịch, nhẹ nhàng, tao nhã. Cũng thế một người có kiểu nói “vòng vo tam quốc” không phải là một người có tính cách chân thật, lời nói và tâm hồn người ấy không thể là một. Một người ” nói dẻo như kẹo ” không phải là một người vụng về, tính cách của họ ắt hẳn phải là khôn ngoan, lanh lợi, khéo léo lắm mới nói được như thế. Một người không biết sử dụng chức năng của lời nói thì không thể là người khôn ngoan theo cái nhìn của người Việt Nam từ xưa đến nay.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.KHÚC NGUYÊN, Thăm dò tính cách người đời, Nxb Thanh Niên, 1999.

2.THUYẾT NGUYÊN, Nhân học, Nguyễn Văn Mậu dịch, Nxb VHTT, Hà Nội,1999.

3.VŨ NGỌC PHAN, Tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam, Nxb KHXH, Hà Nội,1998.

Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai

Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Colleen McCulough

Tiếng chim hót trong bụi mận gai (nguyên gốc The Thorn Birds) là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nữ văn sĩ người Úc Colleen McCulough, được xuất bản năm 1977.

Tiểu thuyết ” Tiếng chim hót trong bụi mận gai ” của nữ văn sĩ Colleen McCullough, ngay khi vừa xuất bản (1977) đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. Nhưng ít ai biết được rằng, thời điểm tác phẩm ra đời, viết văn chỉ là nghề tay trái của Colleen McCollough, nhân viên y tế là nghề chính của bà.

Colleen McCullough không phải là nhà văn chuyên nghiệp, trước đó hầu như không ai biết tiếng. Khi cuốn tiểu thuyết ” Tiếng chim hót trong bụi mận gai ” đem lại vinh quang cho tác giả thì Colleen McCullough chỉ là một nhân viên y tế bình thường. Bà sinh ở bang New South Wales (Australia) trong gia đình một công nhân xây dựng. Thuở nhỏ, Colleen mơ ước trở thành bác sĩ nhưng không có điều kiện để theo học trường đại học y. Bà đã thử làm một số nghề như thư viện, làm báo, công tác thư viện, dạy dỗ để tìm kiếm cơ hội trở lại nghề y.

Năm 1974, bà viết tiểu thuyết đầu tay nhưng không có tiếng tăm. ” Tiếng chim hót trong bụi mận gai ” được thai nghén trong ngót 4 năm, rồi đầu mùa hè năm 1975, bà bắt tay vào viết một mạch trong 10 tháng. Suốt thời gian ấy, bầ vẫn túi bụi công việc ở bệnh viện, chỉ viết tác phẩm vào ban đêm và ngày chủ nhật.

Vui sướng vì thành công nhưng Colleen không thích nổi danh mà chỉ muốn tìm một nơi yên tĩnh để tập trung sáng tác. Hòn đảo Norfork (Australia) với bờ biển hoang dại, tĩnh mịch và cảnh vật thiên nhiên đẹp tuyệt vời đã cuốn hút bà. Chính tại nơi này, bà đã gặp được Ric – người đã gắn bó suốt đời cùng bà.

Ngoài sáng tác, sưu tầm tác phẩm điêu khắc, pha lê, đồ dùng làm bếp và giày là niềm yêu thích của bà. Hiện tại, nhà của Colleen có tới hơn 500 đôi giày Italia! Không chỉ nổi nhờ “Tiếng chim hót trong bụi mận gai“, các tác phẩm “Người đến từ thành Rome”, “Cuộc chạy trốn của Morgan” của bà cũng rất gần gũi với công chúng yêu sách. Trân trọng giới thiệu đến các bạn cuốn sách này để bổ sung cho kho tàng truyện của mình.

Tóm lược Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Xuyên suốt tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai là câu chuyện tình giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Meggie cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O’Neill – một công nhân trong trang trại, nhưng chẳng bao lâu sau cô và cha Ralph lại đoàn tụ, cuộc tình của họ đã gây ra nhiều bi kịch…

Chuyện tình của Meggie với cha Ralph chỉ có thể diễn tả trong bốn chữ “nỗi đau tuyệt vời” và để có được sự tuyệt vời đó, họ đã phải trả giá cả cuộc đời. Như trong lời đề tựa đã viết: “Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hốt vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và hoạ mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất, có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được.Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và chính Thượng đế trên thiên đình cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại… Ít ra thì truyền thuyết nói như vậy”

Cuốn tiểu thuyết xây dựng như truyện sử biên gia đình, tác giả tập trung vào những xung đột tâm lý – đạo đức nhiều hơn là những vấn đề giai cấp-xã hội. Các nhân vật tuy chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh nhưng chủ yếu là ứng xử theo tính cách riêng của mình nhiều hơn. Trong số nhiều nhân vật, nổi bật hơn cả là ba nhân vật: Fiôna, Meggie, con gái bà và cha đạo Ralph. Meggie có thể coi là nhân vật trung tâm của tác phẩm. Trong tiểu thuyết có nhiều đề tài, nhiều môtif, song tất cả đều phục vụ câu chuyện chính, mối tình lớn lao, trong sáng của Meggie và cha Ralph.

Tính hiện thực và tính lãng mạn trong tác phẩm này hòa lẫn vào nhau tới mức nhuần nhị. Sự miêu tả tỉ mỉ bằng hình thức của bản thân đời sống, cả từ cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói của nhân vật, cho đến cách xén lông cừu, nếp sống hàng ngày… Lối kể chuyện thong thả theo trình tự thời gian khiến cho tác phẩm gần với loại tiểu thuyết hiện thực thế kỉ 19. Nhưng những tính cách phi thường rực rỡ biểu hiện trong những biến cố đột ngột, đầy hấp dẫn, tạo nên màu sắc lãng mạn rất rõ nét.

Các bản dịch Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Phạm Mạnh Hùng dịch từ bản tiếng Nga, Nhà xuất bản Phụ nữ

Những con chim ẩn mình chờ chết, Trung Dũng dịch từ bản tiếng Pháp Les oiseaux se cachent pour mourir, Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà xuất bản Trẻ, 1988

The Thorn Birds, serie phim truyền hình 6 tập, sản xuất năm 1983. Phim đoạt 3 giải Emmy. Năm 1988, phim đã được chiếu rạp ở Việt Nam (dùng băng video) với nhan đề Những con chim ẩn mình chờ chết.

Nhận thông tin cập nhật ebook mới qua mail!

Tham gia nhóm trên Facebook: Cộng đồng Mê Đọc Sách Follow Trên Google+ để tìm kiếm nhanh: Tải Sách Hay Cộng đồng Học tập: Học Online miễn phí

Lưu ý đọc sách: Với sách pdf các bạn nên đọc bằng Adobe Reader hoặc Foxit Reader bản mới nhất. (SÁCH KHÔNG YÊU CẦU PASSWORD ĐỂ MỞ). Tải Sách Hay để chế độ tương thích cho sách là từ Adobe Reader 10 (X) trở lên. Nếu bạn dùng phiên bản thấp hơn sẽ yêu cầu Password.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiếng Hót Của Chim Canh Gác trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!