Xu Hướng 3/2024 # Rắn Độc Bỏ Mạng Trước Chim Săn Mồi Cắt Cười Và Tiếng Kêu Kỳ Lạ Của Nó # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Rắn Độc Bỏ Mạng Trước Chim Săn Mồi Cắt Cười Và Tiếng Kêu Kỳ Lạ Của Nó được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cắt cười ( Herpetotheres cachinnans ), hay còn được gọi là diều hâu rắn, tuy nhiên cái tên này không đúng lắm, vì nó không phải là một con diều hâu. Đây là một loài chim săn mồi có kích cỡ trung bình thuộc họ chim ưng (Falconidae). Cắt cười được biết đến là một chuyên gia ăn rắn. Phân bố

Cắt cười được tìm thấy ở vùng ven biển, những khu vực miền núi có cây mọc rải rác, từ Mexico qua Trung và Nam Mỹ đến khu vực Amazon Peru và Bolivian Amazon. Nó còn xuất hiện tại Brazil , phía bắc Argentina và Paraguay.

Mô tả

Bộ lông nổi bật với màu nâu trắng ở phần đầu, cổ và bụng. Phần trên lưng và cánh chủ yếu có màu nâu đen. Trên mặt của loài chim này xuất hiện thêm vệt màu đen giống như mặt nạ, kéo dài từ mắt ra đến sau ót. Đuôi có màu đen xen kẽ màu nâu trắng. Mỏ màu đen cong quặp sắc nhọn, chân và bàn chân màu vàng nhạt.

Cắt cười có kích thước chiều dài cơ thể giao động từ 46 đến 56 cm, sải cánh giao động từ 79 đến 94 cm. Chim trống nặng từ 410 – 680g, chim mái nặng hơn một chút giao động từ 600 – 800g.

Tập tính

Cắt cười có cuộc gọi chuỗi dài với những tiếng kêu riêng biệt, mỗi tiếng thường tăng mạnh ở giữa và đôi khi giảm mạnh ở cuối. Một số trường hợp nó có thể tạo ra tiếng kêu như tiếng cười haha, làm người nghe có cảm giác như ai đó đang cười điên cuồng vào lúc hoàng hôn.

Chúng có chuyến bay chậm, kèm theo nhịp đập nhanh và nông xen kẽ với lượn. Tuy nhiên chúng hiếm khi bay. Cắt cười đa số đậu yên trên một nhánh cây hàng giờ, nó đứng yên và quan sát mặt đất chăm chú, đôi khi co chân, vẫy đuôi hoặc gật đầu, hoặc di chuyển chậm rãi thận trọng trên cành cây. Nói chung loài cắt này yêu hoà bình và sẽ không làm hại các loài chim nhỏ khác như một số loài chim săn mồi khác.

Chim Cắt cười ăn gì?

Con mồi của Cắt cười chủ yếu là các loài rắn, bao gồm cả những con rắn độc như rắn san hô. Ngoài săn bắt các loài rắn, nó còn bắt và ăn cả các loài khác như thằn lằn và các loài gặm nhấm nhỏ và cả rết nhưng khá ít.

Khi đã phát hiện con mồi, cắt cười lao xuống dùng mỏ tấn công và giết chết con mồi, sau đó mang con mồi bay đến các cành cây quen thuộc để ăn. Nó có thể mang những con rắn nhỏ trong miệng và nuốt chửng con rắn. Những con rắn lớn có thể được giữ bằng hai chân sau đó bị xé dần dần để ăn.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường được diễn ra vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5, và thời gian này có thể thay đổi theo từng khu vực. Cắt cười thường làm tổ trong các kẽ đá, hốc cây hoặc đôi khi trong các tổ bị bỏ rơi của một con diều hâu Buteo hoặc Caracara. Nó thậm chí còn không thèm thu thập vật liệu làm tổ. Chim mẹ đẻ một hoặc hai quả trứng. Thời gian ấp kéo dài từ 45 đến 50 ngày. Các chim non sẽ rời khỏi tổ sau khoảng 8 tuần sau khi nở.

Những người ở Chiapas, Mexico tin rằng cắt cười có thể giết chết những con rắn độc, bản thân chúng cũng có thể tự chữa khỏi cho mình khi bị rắn độc cắn. Và họ đã bắt chước tiếng chim cắt cười để chữa rắn cắn.

Hiện trạng bảo tồn

Cắt cười không bị đe doạ trên toàn cầu, tuy nhiên chúng đã giảm sút.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của chim Cắt cười có thể lên đến 14 năm.

‘Kẻ Săn Mồi’ Đỉnh Nhất Bầu Trời Đã Lộ Diện: 75% Diều Hâu, Chim Cắt Và Chim Ưng Đã Phải Bỏ Mạng Vì Thứ Này

Các loài chim săn mồi trưởng thành thường không có kẻ thù nhất định. Khi còn trong trứng hoặc lúc mới nở, chúng có thể bị đe dọa bởi đủ yếu tố – từ thằn lằn, rắn, cho đến các loài gặm nhấm như sóc, chuột. Còn một khi đã biết bay và tự mình săn mồi được, chẳng sinh vật nào có thể chạm đến chúng nữa.

Nhưng rồi con người xuất hiện. Từ bẫy đặt dưới đất, đến phát minh có sức sát thương kinh khủng nhất là súng săn, cùng các công trình đầy nguy hiểm như điện lưới cao thế… các loài chim cũng dần không còn đất sống. Ngay nhóm được mệnh danh là chúa tể bầu trời như đại bàng, chim ưng hay diều hâu cũng không nằm ngoài số phận ấy.

Dù sao thì con người cũng đã có ý thức hơn. Hành động săn bắn dần bị nghiêm cấm, điện lưới được hạ ngầm… Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia đã xác định một loại công trình đang được đánh giá là “kẻ săn mồi kinh khủng nhất bầu trời.” Mà nghịch lý thay, công trình này ra đời lại vì mục đích giúp con người bớt gây tổn hại cho môi trường.

Xin trân trọng giới thiệu: turbine điện gió – thủ phạm đã khiến 75% chim trời thiệt mạng.

Nghiên cứu do các chuyên gia từ Viện khoa học Ấn Độ tại Bengaluru thực hiện. Theo đó thì các turbine điện gió tại Ấn Độ chính là những kẻ săn mồi nguy hiểm nhất, khi khiến hàng loạt chim ưng, diều hâu và các loài chim ăn thịt sinh sống quanh đó sụt giảm số lượng xuống chỉ còn 1/3.

Sự biến mất của nhóm chim ăn thịt này cũng gây ra hiệu ứng dây chuyền cho chuỗi thức ăn ở khu vực này. Các loài bò sát và thú cỡ nhỏ đang phát triển hết sức mạnh, vì kẻ thù của chúng biến mất quá nhanh.

Theo giáo sư Maria Thaker – đồng tác giả nghiên cứu, chim và dơi là những nạn nhân khổ sở nhất tại khác khu vực xuất hiện turbine điện gió. Đây là một kết quả đáng ngại, bởi lẽ hầu hết các nhà máy điện gió đều được xây dựng tại khu vực đồng cỏ mênh mông và trống trải – môi trường sống ưa thích của các loài chim.

Cụ thể hơn, các chuyên gia đã kiểm tra lại số lượng chim săn mồi tại 3 turbine điện gió thuộc vùng Tây Ghats (Ấn Độ). Ở các khu vực này, số lượng diều hâu, chim cắt và chim ưng xuất hiện thấp hơn gấp 4 lần so với những nơi không lắp đặt turbine.

Thaker cho biết khi chim săn mồi biến mất, các loài gặm nhấm và thằn lằn cũng phát triển vượt bậc. Hơn nữa do nhiều thế hệ ít phải đối mặt với chim săn mồi, nhóm thằn lằn mới này cũng thay đổi bản năng. Chúng ít sợ hãi hơn, cho phép con người tiếp cận ở phạm vi gần hơn trước khi co cẳng chạy mất.

Cũng theo Thaker, phân tích này có thể được ứng dụng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là những nơi điện gió phát triển như Anh Quốc và Hà Lan.

“Một số nghiên cứu trước kia đã từng chỉ ra rằng nhà các nhà máy điện gió có thể ảnh hưởng đến chim chóc và dơi,” – Thaker cho biết.

“Chim bay vào cánh quạt rồi chết, đồng thời môi trường sống cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng tôi đã đào sâu hơn vào các hiệu ứng có thể xảy ra, và nó còn gây ảnh hưởng đến các loài thằn lằn nữa.” “Mỗi lần một cá thể chim săn mồi xuất hiện hoặc biến mất, sẽ có những hiệu ứng lan tỏa trong hệ sinh thái.”

Và thậm chí, các loài săn mồi khổng lồ như đại bàng cũng từng chết thảm vì cánh quạt của ngành điện gió.

Theo Thaker, nghiên cứu đòi hỏi giới chuyên gia phải sớm đưa ra giải pháp trước câu chuyện này. Chẳng hạn, các nhà máy có thể vận hành mạnh hơn vào ban đêm – thời điểm hầu hết các loài chim săn mồi không hoạt động; hoặc tích hợp một hệ thống phát ra tín hiệu nào đó khiến các loài chim không muốn bén mảng lại gần chẳng hạn

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ecology and Evolution.

Thú Chơi Chim Chào Mào Và Cuộc Thi Kỳ Lạ

Chim chào mào là loại chim nhỏ, không chịu được rét nên người nuôi phải đặc biệt chú ý tới yếu tố nhiệt độ, ánh sáng. Thông thường lồng nuôi phải được che kín trong mùa lạnh.

Chào mào có nhiều loại: chào mào lửa, chào mào má trắng, chào mào bông lau, chào mào ngực đen, chào mào núi… Việc phân loại lấy tiêu chí nguồn gốc hoặc phân biệt bằng màu lông. Thức ăn của chim chào mào là các loại sâu, cào cào, chuồn chuồn, hoa quả như đu đủ, chuối, ớt, cà rốt… Một con chim chào mào có giá từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên những người mê chào mào khi đã có được con chim hay, ưng ý rất hiếm khi bán.

Tại thành phố Ninh Bình, những người mê chào mào khá nhiều, họ lập câu lạc bộ làm nơi chia sẻ, giao lưu của những người cùng sở thích. Đỉnh cao của hoạt động này là: “Hội thi tiếng hót chim chào mào 2014” do Câu lạc bộ chim chào mào Tràng An (thành phố Ninh Bình) tổ chức tại khách sạn Tràng An. Thật bất ngờ, hội thi ấn tượng ngoài dự kiến, số lượng hội viên tham gia cuộc thi lên đến 200 người, gồm 7 câu lạc bộ trong tỉnh và 6 tỉnh, thành phố tham dự gồm: Đà Nẵng, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Nội.

Thể thức thi đấu cũng rất thú vị. Ban đầu Ban tổ chức cho treo đồng thời 200 lồng chim và bấm giờ. Vòng 1 trong vòng 15 phút loại đi 40 lồng. Vòng 2 trong vòng 10 phút loại 40 lồng, cứ thế cho đến khi còn tốp 10, tốp 5, sau đó sẽ chung kết để chọn 1 nhất, 2 nhì, 2 giải ba. Để việc chọn thi được công bằng, vấn đề trọng tài cũng rất chặt chẽ. Mỗi vòng thi sẽ có 1 trọng tài Quốc gia (lãnh đạo của Câu lạc bộ chim Quốc gia Việt Nam), mỗi tỉnh được cử 1 trọng tài, mỗi trọng tài lại kèm bởi một giám sát của một tỉnh khác. Kết thúc hội thi, lồng chim giành giải nhất được Ban tổ chức trao thưởng 1 ti vi màu Sam sung 32 in, giải nhì được nhận máy lọc nước Kanguru, người về thứ ba được nhận giải là chiếc lồng “thửa” do các nghệ nhân La Xuyên chế tác.

Thú nuôi chào mào, nếu không tính các yếu tố về mặt thời gian và kinh tế, là một thú vui tao nhã, làm cho cuộc sống của con người thêm sinh động, khuyến khích những người chơi gần gũi, gắn bó với thiên nhiên. Tại thành phố Ninh Bình, đây là thú chơi truyền thống được nhiều người yêu thích, lưu giữ.

Chim Cắt Săn Mồi Thế Nào? Giá Bao Nhiêu? Cách Nuôi? Mua Ở Đâu Rẻ Nhất

Hiện nay, ở Việt Nam thú chơi chim cắt rộ lên như để thể hiện độ chịu chơi, bản lĩnh và độ ngông cuồng của chủ nhân

Chim cắt có cánh tương đối mỏng và nhọn. Chính vì lợi thế này mà chúng có thể lao từ trên cao xuống mặt đất để săn mồi với tốc độ “Bàn thờ”.

Có lẽ chính vì ưu điểm này mà người đời gán cho chúng biệt danh “Nhanh như cắt”. Tốc độ cao nhất có thể lên tới là 320km/h.

🔥🔥🔥 ĐỌC NGAY: Nguồn gốc chim yến

Cũng giống như các loài chim khác chim Cắt trống thường có hình dáng nhỏ hơn chim Cắt mái khá nhiều. Trung bình một chú chim cắt có chiều dài khoảng 30 cm, cân nặng khoảng 2kg.

Loài chim này phân bố rải rác nhiều nơi trên thế giới. Chúng rất thích những nơi có không gian rộng lớn để có thể dễ dàng sải cánh bay lượn.

♻️♻️♻️ NÊN XEM: Chim Khướu hót hay không

Khi tới giai đoạn làm tổ, Chim cắt thường bay đi nhiều nơi để tìm nơi trú ẩn. Cũng có rất nhiều cá thể chim cắt sống vĩnh viễn tại tổ ban đầu, số còn lại sẽ đi tìm nơi trú thân mới.

Sau khi mùa đông kết thúc chúng vẫn có thể tìm về cái tổ ban đầu của mình

Như đã phân tích ở trên chim cắt là loài chim săn mồi sát thủ chính vì vậy nếu bạn muốn nuôi trong điều kiện nuôi nhốt thì sẽ rất khó khăn.

Phải là người có kinh nghiệm mới có thể thuần hóa và huấn luyện chúng nghe theo ý mình

Việc đầu tiên cần làm sau khi mua chim cắt về là bạn nên sử dụng một tấm vải đen mỏng để che mắt chúng lại.

Ngoài ra khi bịt mắt chim cắt sẽ cảm thấy sợ hãi và bạn sẽ có thể dễ dàng huấn luyện hơn. Sau khoảng 1-2 tuần sống trong bóng tối chúng sẽ nghe theo lời chủ nhân 100%

Khi đã đảm bảo kiểm soát được chúng thì mới cung cấp cho chúng ăn thịt và uống nước

Khi huấn luyện chim cắt bạn nên để miếng thịt nhỏ trên một lớp da ở vai áo. Chim sẽ tự động bay tới và ăn, người huấn luyện phải đặc biệt kiên nhẫn

Sau quãng thời gian bị bỏ ăn nhiều ngày, chim sẽ trở nên nóng vội khi kiếm đồ ăn. Những lần sau đó bạn nên để khoảng cách càng xa càng tốt, cũng như không nên cho chim cắt ăn quá no.

Khi huấn luyện thành công bạn chỉ cần giơ tay là chú chim sẽ tự biết bay nghiêng. Khi nghe thấy tiếng huýt sáo chúng sẽ bay trở về vị trí ban đầu.

🔔🔔🔔 TÌM HIỂU: Đặc điểm nhận dạng chim Lợn

Để chim có sức khỏe tốt cũng như không mắc các bệnh lặt vặt thì chế độ ăn cần phải đủ chất dinh dưỡng.

Bạn nên cân đo đong đếm lượng thức ăn thật cẩn thận sao cho phù hợp với cân nặng của chúng.

Canxi là thành phần quan trọng nhất giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt là chim Cắt, dòng chim luôn luôn bay lượn để tìm mồi

Hệ tiêu hóa của chúng rất yếu nên bạn cần tránh sử dụng các loại thức ăn ôi thiu, đông lạnh cũng như các loại thức ăn có nhiều mỡ như thịt lợn.

Nếu chim cắt con mới sanh thì bạn nên cho chúng ăn một ngày 3 bữa. Còn với chim trưởng thành thì mỗi ngày chỉ cần khoảng 300gram thịt là đủ.

🔱🔱🔱 XEM NGAY: Đà điểu Châu Phi

Nuôi loài chim này sẽ giúp cho chủ nhân học được tính kiên nhẫn. Nếu xác định chơi lâu dài và quá trình luyện tập đạt kết quả tốt thì bạn nên chọn mua chim cắt non.

❌❌❌ HƯỚNG DẪN: Cách thuần hóa chào mào bổi

7. Mua, Bán chim cắt ở đâu? Giá bao nhiêu tiền rẻ nhất?

Hiện nay, ở Việt Nam rất nhiều nơi công khai bán Chim Cắt. Dù là ở trên vỉa hè, lề đường, cửa hàng hay các diễn đàn chơi chim trên Internet.

Người mua sẽ được nhìn và đánh giá Chim cắt tận mắt. Tuy nhiên, mức giá không hề rẻ. Trung bình một chú chim cắt con được bán khoảng : 800- 1tr 2.

Trung bình mỗi phụ kiện mức giá cũng vào khoảng 4- 8 triệu đồng mỗi loại

Có thể nói chim cắt là loài động vật vừa có tài vừa có sắc. Có lẽ chính vì sự hoàn hảo này mà ngày càng có nhiều người săn bắt nên số lượng chim ngày càng giảm sút.

Chim cắt, chim ưng, đại bàng là những dòng chim đã được liệt vào sách đỏ cần được bảo vệ. Hiện trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh nói riêng và VN nói chung việc huấn luyện chim săn mồi theo mệnh lệnh là có tồn tại.

Thế nhưng, hiện chưa có bất kỳ cơ quan nào cho phép săn bắt, phối giống loài chim này. Bởi vậy mọi hành vi mua bán, giam giữ và nuôi nhốt đều vi phạm pháp luật.

Chu Kỳ, Hệ Số Lứa Đẻ Và Ảnh Hưởng Của Nó Đến Năng Suất Heo Nái

Bài viết này giới thiệu Chu kỳ lứa đẻ, Hệ số lứa đẻ/nái/năm của trang trại, sự ảnh hưởng của Chu kỳ lứa đẻ, Hệ số lứa đẻ/nái/năm đến năng suất sản xuất của trang trại; các nhân tố ảnh hưởng đến năng suất sản xuất heo nái và một số giải pháp tăng năng suất sản xuất của trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản. 1. Chu kỳ lứa đẻ của heo nái trong trang trại là gì?

Chu kỳ lứa đẻ (Farrowing Interval) là một trong những thông số trong sản xuất chăn nuôi heo thường được sử dụng là một chỉ số phản ánh hiệu quả sản xuất nái sinh sản của trang trại. Chu kỳ lứa đẻ là số ngày trung bình từ lứa đẻ lần này đến lứa đẻ lần kế tiếp của nái sinh sản bao gồm thời gian mang thai, thời gian nái nuôi con và thời gian lên giống sau cai sữa. Chu kỳ đẻ có ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng heo con sau cai sữa của mỗi nái trong năm.

Trong thực tế, Chu kỳ lứa đẻ của nái hậu bị ngắn hơn chu kỳ lứa đẻ của nái rạ (nái đẻ từ lứa thứ 2 trở đi). Chu kỳ đẻ có thể được tính cho từng cá thể heo nái và cho toàn bộ trang trại.

Chu kỳ lứa đẻ nái = 115 ngày mang thai + 25 ngày nuôi con + 5 ngày lên giống sau cai sữa = 145 ngày.

Chu kỳ lứa đẻ của trang trại bằng bình quân gia quyền chu kỳ lứa đẻ của từng nái.

Giả sử một trại có 600 nái sinh sản, nếu 600 nái đều có số ngày mang thai, ngày nuôi con và ngày lên giống như nhau thì Chu ky lứa đẻ của nái trong đàn là 145 ngày. Giả sử trong một lý do nào đó trong đó 500 nái có cùng Chu kỳ lứa đẻ là 145 ngày (ví dụ trên), và trong đó có 100 nái có Chu kỳ lứa đẻ tăng lên thêm 21 ngày (145 + 21 ngày).

Như vậy, Chu kỳ lứa đẻ của trại được tính như sau:

Tổng 600 nái Như vậy chu kỳ ngày đẻ của trại tăng lên 2.1 ngày (147.1 – 145) 2. Hệ số lứa đẻ/nái/năm của trang trại

Hệ số lứa đẻ/nái/năm của một nái là số lứa đẻ của nái trong một năm. Chúng ta có thể tính hệ số lứa đẻ/nái/năm cho từng nái và cho cả trại. Công thức tính hệ số lứa đẻ/nái/năm từng nái và chung cả trại được tính như sau:

a) Hệ số lứa đẻ/nái/năm của một nái:

Hệ số lứa đẻ/nái/năm = 365 ngày/Chu kỳ lứa đẻ của nái (2)

b) Hệ số lứa đẻ/nái/năm của cả trại:

Hệ số lứa đẻ/nái/năm của Trang trại = 365 ngày/Chu kỳ lứa đẻ trang trại (3)

Ví dụ: Một trang trại có 600 heo nái sinh sản.

Chu kỳ lứa đẻ của một nái bằng = 115 ngày mang thai + 25 ngày nuôi con + 5 ngày thời gian từ cai sữa đến lên giống = 145 ngày.

1) Nếu 600 nái có cùng chu kỳ đẻ giống nhau, thì Chu kỳ lứa đẻ của trang trại sẽ là 145 ngày. Hệ số lứa/nái/năm của nái sẽ là: 365 ngày/145 ngày = 2,52 lứa/năm.

2) Cùng ví dụ trên, giả sử có 500 nái có Chu kỳ đẻ giống nhau là 145 ngày, còn 100 nái có chu kỳ đẻ là 166 ngày (100 nái có số ngày lên giống sau cai sữa thêm 21 ngày, khi đó Chu kỳ lứa đẻ của 100 nái này bằng 115 ngày + 25 ngày nuôi con + 5 ngày từ cai sữa đến lên giống + 21 ngày tăng thêm = 166 ngày) vậy thì Chu kỳ lứa đẻ của trại được tính như sau:

147.1 ngày

(Ghi chú: chu kỳ lứa đẻ của trại 147.1 ngày được tính theo công thức (1))

Đối với 100 nái chậm lên giống (tăng thêm 21 ngày) có hệ số lứa đẻ/nái/năm là 2.20 (365 ngày/166 chu kỳ đẻ). Trường hợp này cũng giống như trường hợp nái khi nái không bầu hoặc nái sẩy thai sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất của trại. Vì làm giảm số lứa/năm của nái và đồng nghĩa với giảm số heo con/năm.

Trong thực tế, nếu chúng ta ngoại suy ví dụ trên với một trang trại nái sản trong một thời gian nhất định, chu kỳ lứa đẻ sẽ là tổng trung bình thời gian của chu kỳ cộng với trung bình thời gian cho con bú (thời gian heo con theo mẹ) và cộng với thời gian từ cai sửa đến phối và đậu thai trong suốt quãng thời gian này.

Ngoài ra, chúng có cách thứ hai tính toán thông số này bằng cách dựa vào tổng số lần đẻ của nái/năm. Ví dụ: nếu chúng ta biết số lứa đẻ của trại trong 6 tháng vừa qua và tổng số trung bình của đàn nái trong giai đoạn này thì áp dụng công thức như sau:

3. Những nhân tố ảnh hưởng đến Chu kỳ lứa đẻ

1) Không cho nái ăn đầy đủ, nái ăn kém trong thời gian nuôi con. Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất, nái cần phải được cho ăn đầy đủ để có năng lượng để duy trì hoạt động hàng ngày của nái và có đủ sữa nuôi con. Đặc biệt đối với nái đẻ lứa một, thể trạng nái chưa phát triển toàn diện nên cần phải duy trì thể trạng tốt sau khi cai sữa. Nếu thể trạng nái kém, sau khi cai sữa nái sẽ lên giống chậm và ảnh hưởng xấu đến chu kỳ lứa đẻ của nái. Có thể ảnh hưởng xấu đến năng suất của các lứa tiếp theo; Trong thực tế người ta có thể tính nhẩm như sau: nái nuôi con cần ăn khoảng 1.8 kg cám/ngày để duy trì các hoạt động hằng ngày của nái và cứ mỗi con heo con nái nuôi thì tăng thêm 0.50 kg cám/ngày/heo con. Ví dụ nái nuôi 10 heo con, lượng cám nái ăn/ngày = 6.80kg (1.80kg+0.50kgx10).

2) Thay đổi mùa (thời tiết) trong năm. Nói chung, khi nhiệt tăng trong mùa hè chúng ta có thể thấy sự gia tăng ngày trong chu kỳ đẻ. Vì thời tiết nóng và nái sẽ ăn ít. Khi nái ăn ít sẽ thiếu sữa và nái sẽ lên giống chậm vì mất thể trạng, đặc biệt khi nái được nuôi trong chuồng hở. Ngoài ra, nái ăn ít sẽ cho ra ít sữa và ảnh hưởng đến trong lượng của heo con khi cai sữa.

3) Thời gian nuôi con: Nếu thời gian nuôi con quá ít (ví dụ 16 ngày) sẽ dẫn đến nái lên giống chậm, bởi vì với thời gian này tử cung chưa hoàn toàn phục hồi. Ngược lại, nếu ngày nuôi con quá dài thì cũng ảnh hưởng đến Chu kỳ đẻ của nái.

Giả sử một trại có bình quân số con heo con cai sữa/lứa là 10 con. Chúng ta xem xét sự khác biệt năng suất khi

Chu kỳ lứa đẻ thay đổi:

1) Trường hợp thứ nhất: giả sử Chu kỳ lứa đẻ là 151 ngày:

Hệ số lứa đẻ/nái/năm: 365/151 = 2.42 lứa/nái/năm

Tổng số heo con cai sữa/nái/năm: 2.42 *10 con = 24.20 heo con cai sữa /nái/năm.

2) Trường hợp thứ hai: Giả sử Chu kỳ lứa đẻ là 158 ngày (tăng thêm 7 ngày):

Hệ số lứa đẻ/nái/năm: 365 ngày/158 ngày = 2.31 lứa/nái/năm

Tổng số heo con cai sữa/nái/năm: 2.31 *10 con = 23.1 heo con cai sữa /nái/năm.

5. Một số nhân tố ảnh hưởng tới Chu kỳ lứa đẻ, Hệ số lứa đẻ/nái/năm của trang trại

Qua ví dụ trên, ta thấy khi Chu kỳ lứa đẻ tăng thêm 7 ngày thì sẽ giảm 1.1 con heo con cai sữa/nái/năm. Giả sử trại có 600 nái sinh sản, thì tổng số heo con cai sữa của trại sẽ giảm là 660 con heo con cai sữa/năm (600 nái x 1.1 con = 660), tương đương 94.28 con heo con cai sữa tính trên mỗi ngày tăng thêm trong Chu kỳ lứa đẻ.

Như vậy, Chu kỳ lứa đẻ có ảnh hưởng lớn đến của năng suất sản xuất của trang trại. Do đó, chủ trang trại cần phải giảm Chu kỳ lứa đẻ của trang trại.

1) Thời gian nuôi con (số ngày cai sữa):

Thời gian nuôi con ảnh hưởng rất lớn đến Chu kỳ lứa đẻ và Hệ số lứa đẻ/nái/năm của trang trại và ảnh hưởng đến năng suất của trang trại. Khi tăng một ngày nuôi con thì Chu kỳ lứa đẻ tăng thêm một ngày nhưng Hệ số lứa đẻ/nái/năm của Trang trại giảm đi gần 1 phần trăm. Đây là một trong những nhược điểm của việc tăng số ngày nuôi con (ngày cai sữa). Tuy nhiên, trên thực tế nếu tăng số ngày nuôi con thì trọng lượng heo con cai sữa tốt hơn. Vì vậy trang trại cần giảm số ngày nuôi con nhưng vẫn đảm bảo được trọng lượng heo con cai sữa tốt.

2) Khoảng thời gian cai sữa đến phối và đậu thai:

Thông số này cũng có ảnh hưởng lớn đến chu kỳ lứa đẻ của nái và chu kỳ lứa đẻ của Trang trại. Chủ yếu bởi hai chỉ số: khoảng thời gian cai sữa – phối giống và các tổn thất sinh sản do sẩy thai và nái không bầu…

6. Một số giải pháp giảm Chu kỳ lứa đẻ

3) Thời gian nái sau cai sữa đến lên giống:

Nếu khoảng thời gian này càng dài thì Chu kỳ lứa đẻ càng lớn. Do vậy, Chủ trang trại cần phải giảm đến mức tối thiểu tỷ lệ nái chậm lên giống (không quá 7 ngày). Nếu nái sau 7 ngày không lên giống sau cai sữa thì nái đó được xếp loại nái có “vấn đề” và cần có giải pháp xử lý kịp thời.

4) Vấn đề sinh sản (sẩy thai, không bầu):

Như chúng ta đã biết, mỗi khi nái có “vấn đề” sinh sản sẽ đưa đến khoảng thời gian đẻ tệ hơn, số ngày không làm việc (NPD) của nái sẽ lớn hơn. Ví dụ, một con nái bị sẩy thai ở gian đoạn 55 ngày sau khi phối và sau đó được phối lại sau 25 ngày. Như vậy tổng số ngày nái không làm việc là 80 ngày, điều này sẽ ảnh hưởng đến khoảng thời gian đẻ nhiều hơn 4 lần so với nái lên giống sau 20 ngày.

Do vậy, chủ trang trại cần làm giảm số ngày không làm việc (NPD) của nái và của toàn trang trại càng thấp càng tốt.

Từ những phân tích ở trên, chúng ta có thể đưa ra một số giải pháp giảm Chu kỳ lứa đẻ:

1) Phải đảm bảo thể trạng nái tốt liên tục, tránh biến đổi lớn về thể trạng giữa thời gian mang thai và nuôi con;

Phan Văn Danh Nguồn: HTX Dịch vụ Chăn nuôi Xuân Phú, Đồng Nai

2) Đảm bảo nhiệt độ trong chuồng ổn định, phù hợp, tránh nhiệt độ quá cao. Sử dụng các hệ thống làm mát hiệu quả trong những ngày hè có nhiệt độ cao;

3) Cung cấp nước đầy đủ cho nái uống, cho ăn nhiều lần/ngày (ví dụ 3-4/lần/ngày). Những ngày nóng bức, nên cho ăn lúc sáng sớm và chiều tối;

4) Đối với những nái đẻ nhiều con, chủ trại nên tách những con có trọng lượng lớn nhất sang bày khác và nên để nuôi ít nhất 7 heo con mỗi lứa. Không nên để nái nuôi quá ít con, nái có thể lên giống sớm trong lúc nuôi con;

5) Giảm căng thẳng tối đa cho nái mang thai, đặc biệt từ ngày 11 đến ngày 18 sau khi phối. Không để nhiệt độ trong trại bầu tăng giảm đột ngột, không gây tiếng động mạnh trong thời gian nái ngủ. Ngoài ra chuồng phải được thoáng mát và khô ráo.

Tóm lại, với giá thịt heo hơi và heo giống hiên nay xuống quá thấp, người chăn nuôi đang lỗ nặng. Vì thế người chăn nuôi cần nên tăng năng suất và giảm chí phi, bằng cách chú ý đến Chu kỳ đẻ của trại, phân tích và truy suất các nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu và từ đó cần phải có những biện pháp cụ thể nhằm khắc phục hậu quả. Trong tình trạng chăn nuôi tại Việt nam hiện nay Chu kỳ đẻ trung bình khoảng từ 2.1 đến 2.35, nếu chúng ta biết cách quản lý tốt hệ số này có thể tăng lên từ 2.45 đến 2.55./.

Bí Mật Bất Ngờ Biến Chim Ưng Thành Loài Săn Mồi ‘Đỉnh’ Nhất Thế Giới, Và Ý Nghĩa Cực Kỳ Quan Trọng Của Phát Hiện Đó

Tự cổ chí kim, ai cũng biết chim ưng là những kẻ săn mồi thượng thừa. Chúng có khả năng lượn từ những góc cao nhất lao xuống với tốc độ cực nhanh, và chớp mắt đã thấy con chuột nằm gọn trong móng vuốt.

Khả năng săn mồi đỉnh cao ấy một phần là nhờ cặp mắt tinh tường, cho phép chúng quan sát mọi thứ từ khoảng cách rất xa.

Nhưng theo nghiên cứu mới đây từ ĐH Lund (Thụy Điển) thì đó không phải là tất cả. Còn một bí mật khác trong cặp mắt của chim ưng mà từ trước đến nay chúng ta không hề biết đến, đó là khả năng cảm nhận màu!

Cụ thể, các chuyên gia xác nhận rằng chim ưng – chính xác hơn là chim ưng Harris – đang sở hữu một cặp mắt với khả năng cảm nhận màu tốt nhất trong thế giới động vật. Thậm chí, còn tuyệt vời hơn cả con người. Và họ tin rằng chính cặp mắt ấy đã giúp chúng định vị, theo dõi và bắt được mồi.

“Tôi đã không nghĩ rằng khả năng cảm nhận màu lại quan trọng đến thế. Trước đó, ai cũng cho rằng chim ưng có tầm nhìn tốt hơn, nhìn được xa hơn và như vậy là đủ” – trích lời Almut Kelber, chuyên gia sinh học từ ĐH Lund.

Thông thường, kích cỡ của đôi mắt có thể quyết định tầm nhìn, độ “nét” của hình ảnh, và giúp cho con người và động vật cảm nhận hình ảnh. Mắt càng to, hình ảnh càng nét hơn. Đồng thời, kích cỡ của mắt cũng tỷ lệ thuận với độ lớn cơ thể. Cơ thể càng bự, mắt cũng càng to.

Nhưng đôi khi cũng có ngoại lệ, và loài chim ưng Harris (Parabuteo unicinctus) là một trong số đó.

Theo các chuyên gia, khi quan sát một vật có màu khác với nền xung quanh, chim ưng Harris có thể xác định rõ vật đó ở khoảng cách xa gấp 2 lần so với thị lực con người.

“Thật đáng kinh ngạc. Con chim chỉ nặng chưa đầy 1kg, lại có mắt nhỏ. Nhưng tầm nhìn và khả năng cảm nhận hình ảnh thì khủng khiếp hơn con người rất nhiều, ngay cả khi con mồi của chúng nhỏ” – Simon Potier, chuyên gia trong nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Khả năng cảm nhận màu được đánh giá là rất quan trọng, vì môi trường săn bắt của chim ưng là những khu rừng, nơi con mồi có được nơi lẩn trốn hết sức tuyệt vời.

Bản thân phát hiện này cũng rất quan trọng trong công tác bảo tồn. Trên thực tế, một trong những lý do khiến chim ưng ngày càng sụt giảm số lượng là vì chúng va vào các công trình của con người – như turbine gió và dây điện cao thế.

“Khi xác định được cách chim ưng cảm nhận thế giới xung quanh, chúng ta có thể hạn chế được điều đó” – Potier cho biết thêm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Rắn Độc Bỏ Mạng Trước Chim Săn Mồi Cắt Cười Và Tiếng Kêu Kỳ Lạ Của Nó trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!