Xu Hướng 5/2023 # Quy Trình Nuôi Chim Yến # Top 10 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Quy Trình Nuôi Chim Yến # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Nuôi Chim Yến được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT NUÔI CHIM YẾN TRONG NHÀ 

PHẠM DUY KHIÊM-HHYS VN

I./ Đặc điểm phân biệt các loại Yến/Nhạn tiêu biểu Trong các loại yến ở Việt Nam, chỉ có yến Hàng làm tổ trong nhà và tổ yến cho kinh tế cao

Việt Nam

Tiếng Anh

Tiếng Indonesia

Loại tổ

Ến

Swallow

 

Cỏ – rác

Nhạn

Martin

 

Cỏ – rác

Yến cỏ Indonesia

Collocalia

Seriti

Cỏ – nước bọt

Yến cỏ Việt Nam

Apus Affinis

 

Cỏ – nước bọt

Yến cây dừa

Cypsiurus

 

Cỏ

Yến Hàng/Yến tổ trắng

Unicolor

Swiftlet

 

Nước bọt

Maximus

Germanicus

Fuciphagus

1./ Yến cỏ Việt Nam (Apus Affinis) Sải cánh to (14-16cm); Đuôi có mảng trắng; Màu đen tuyền ; Tiếng kêu đặc biệt; Đập cánh một nửa; Làm tổ bằng cỏ và chồng lên nhau; Tổ tại chỗ sáng, tháp nước, hiên nhà. 2./ Yến cỏ cây dừa (Cypsiurus)  Đuôi nhọn sẻ đôi; Thân mỏng hơn các loài khác; Tiếng kêu đặc trưng; Đi theo đàn 4 đến 5 con; Thường đậu cây dừa; Tốc độ bay rất nhanh; Tổ bằng cỏ làm trên cây dừa.

3./ Yến hàng (Aerodramus Germanicus) Thân nhỏ (12 – 14cm); Ngực xám ; Lưng mảng màu sáng; Tiếng kêu đặc trưng phát sóng siêu âm; Sinh sống tại các đảo ven biển Việt Nam; Tổ màu hơi xám hoặc đỏ; Một năm sinh sản 2 lần 4./ Yến tổ trắng (Aerodramus Fuciphagus) Sải cánh dài (12-15cm); Đuôi bầu ; Lưng không có khoảng trắng; Tiếng kêu đặc trưng có phát sóng siêu âm; Đập toàn bộ cánh khi bay; Tổ to 8-12g; Sinh sản 3-4 lứa một năm;

II./ Đặc tính sinh học của chim Yến tổ trắng (Aerodramus Fucphagus)

1./ Vòng đời của Chim Yến 2./ Phân nhóm chim Yến tổ trắng (Aerodramus Fucphagus):

Được phân thành hai nhóm sống khác nhau : Bầy đàn và Đơn côi; Một nhà Yến có nhiều đàn sống chung với nhau;      - Thói quen lượng vòng quanh tổ của chim Yến: + Khởi động vào buổi sáng trước khi đi kiếm ăn; + Hạ nhiệt vào buổi chiều trước khi vào nhà.

3./ Các đặc tính sinh học khác:

Thích chỗ tối (độ sáng 0,2 Lux); Thích độ ẩm cao (80 – 95%, lý tưởng nhất 85%); Thích nhiệt độ ổn định (28oC); Thích chơi đùa với nước.

III./ Mô tả qui trình kỹ thuật nuôi chim Yến

Để có một căn nhà Yến thành công ngoài các vấn đề phải biết cách quan sát hướng bay của đàn Yến, mở lỗ ra vào và các lỗ liên phòng, liên tầng phù hợp, đồng thới phải tạo ra môi trường vĩ mô và vi mô đảm bảo cho căn nhà có các điều kiện sinh học về môi trường sống của chim yến.

1./ Điều kiện môi trường vĩ mô: 1.1./ Các vị trí có thể xây dựng nhà nuôi chim Yến:

– Gần một căn nhà Yến có sẵn; – Nơi chim Yến bay qua trên đường đi kiếm ăn và trên đường bay về tổ; – Chim Yến bay vòng quanh khu vực trước khi vào tổ; – Nơi kiếm ăn hàng ngày của đàn Yến. – Môi trường xung quanh của nhà nuôi chim Yến: + 50% cây bụi, đồng lúa; + 30% cây cao; + 20% mặt nước. – Điều kiện quanh nhà nuôi chim Yến: + Gần ao, hồ, mặt nước; + Không có nhiều cây cao chắn tầm nhìn và vòng lượn; + Có những cây thấp thu hút côn trùng như Leucanea Glauca(Keo dậu, dẹt). – Những kinh nghịêm nhận dạng nhà nuôi chim Yến sẳn có: – Xác định nhà Yến chính xác – Xác định vùng chim đang lượn vòng             – Tìm độ cao để quan sát – Xác định các loài chim Yến – Quan sát bầu trời

1.2./ Lỗ ra vào của chim Yến: – Lỗ ra vào quyết định khá lớn lượng chim có thể vào trong nhà: + Lỗ trên chuồng cu. + Lỗ ngang. – Lỗ ra vào có thể lớn(80x40cm) trong quá trình dụ chim ban đầu và thu nhỏ lại (50x20cm) sau khi chim vào nhà ở. – Nên làm ống chắn sáng tại lỗ Chú ý: Việc mở lỗ ra vào phải đúng hướng đậy là điều kiện rất quan trọng quyết định thành công của căn nhà nuôi chim Yến! Kích thước lỗ ra vào: + Từ 20x30cm. + Nên lớn hơn rất nhiều trong thời gian dụ chim ban đầu.  

Stt

Kích thước

Số lượng chim tối đa

1

20x30cm

1000 cá thể

2

40x30cm

2000 cá thể

3

20x60cm

3000 cá thể

4

40x60cm

4000 cá thể

5

40x80cm

6000 cá thể

Chú ý: Nếu là nhà Yến mới xây dựng thì kích thước lỗ ra vào phải lớn hơn 40x80cm!

1.3./ Trường, trần và lỗ thông hơi: – Tường: Có các loại tường khác nhau + Dùng gỗ. + Dùng ván cách nhiệt. + Gạch lỗ xây 2 lớp.

– Trần: + Dùng ván gỗ. + Bêtông tổng hợp. + Bêtông dùng đổ mê trong xây dựng.

– Lỗ thông hơi:           + Dùng ống thông hơi. + Xây theo kiểu khe thông hơi.             1.4./ Mái nhà, vòi phun nước và cây Leucanea:

– Mái nhà: + Độ nghiêng ảnh hưởng đến độ nóng của nhà nuôi. + Nhiều vật liệu khác nhau có thể áp dụng (Tôn, ngói, bê tông). + Không nên đổ nước lên nóc hoặc mái bằng nếu không chống thấm tốt.

– Vòi phun nước: + Vòi phun tròn. + Vòi phun dài. + Các loại vòi phun khác.

–     Cây  Leucanea (Cây dẹt, cây táo nhơn): + Trồng xung quanh nhà nuôi. + Nên gieo hạt mùa mưa hoặc dùng nước tưới.

2./ Điều kiện môi trường vi mô: 2.1./ Nhiệt độ và độ ẩm:

Nhiệt độ: + Từ 26-300C. + Phải có hệ thống thông hơi. + Kết hợp kết cấu mái, tường, hệ thống tạo ẩm trong nhà nuôi.

 Độ ẩm: + Sử dụng máy tạo độ ẩm. + Làm hồ nước trong nhà nuôi. + Đường nước chạy trên tường + Kết hợp cấu trúc tường, lỗ thông hơi trong nhà nuôi. Chú ý: Nhiệt độ và độ ẩm thường tỉ lệ thuận với nhau!

2.2./ Thanh làm tổ: – Dùng đẻ chắn ánh sáng rọi vào trong nhà nuôi. – Dùng để chắn gió. – Kích thước phải đủ dài để không đụng vào đuôi chim. – Khoảng cách giữa hai thanh được lắp đặt cách nhau 30cm. – Đặc điểm của thanh làm tổ phải mềm, nhẹ, có độ bền cao và phải xử lý bằng hóa  chất tẩm cho thanh.                               2.3./ Xử lý mùi bầy đàn và âm thanh kêu gọi bầy đàn:

Xử lý mùi bầy đàn: + Phun hoá chất xử lý mùi bầy đàn từ 2-3 tháng một lần. + Phun cách trần 50cm. + Không phun hoá chất xử lý mùi bầy đàn vào các khung gỗ

Âm thanh kêu gọi bầy đàn: + Dùng đĩa CD gốc để có âm thanh rõ ràng trong quá trình dẫn dụ chim. + Chỉ sử dụng Loa treble, không dùng loa Bass.  + Âm thanh dẫn dụ chim phải được vào buổi sáng trước khi bay đi kiếm ăn và lúc  chiều đàn chim bay về. + Không được mở âm thanh dẫn dụ chim qua đêm.

2.4./ Quản lý ánh sáng và thiết kế đường bay cho chim:

Ánh sáng: + Kích cỡ lỗ ra vào cho nhà nuôi. + Phòng chuyển tiếp. + Lắp thanh làm tổ ngang nguồn sáng. + Ống chắn sáng. 

Đường bay:

+ Lỗ ra vào + Lỗ liên phòng + Lỗ liên tầng (nếu nhà Yến xây dựng nhiều hơn một tầng).

2.5./ Các loại thiên dịch của Chim:

Stt

Nội dung

Stt

Nội dung

1

Chuột

8

Nấm

2

Gián

9

Chim hoang dã

3

Kiến

10

Mèo

4

Rệp

11

Chim nhà, bồ câu

5

Tắc kè

12

Muỗi

6

Cú mèo

13

Ong

7

Dơi

14

Ăn trộm

Chúy ý: Trong các địch hại của chim Yến, kẻ trộm là địch hại nguy hiểm nhất vì không những lấy tổ của chim mà còn gây động, vứt trứng và chim non đi với số lượng lớn. Bảo vệ nhà Yến với những cách sau:

– Thu nhỏ chiều cao của lỗ ra vào sau khi chim đã làm tổ (còn khoảng 20cm). – Làm cửa sắt dày, khóa an toàn hoặc khóa ngầm bên trong cửa sắt. – Lắp camera hồng ngoại và hệ thống báo trộm hồng ngoại nếu điều kiện cho phép.

CÔNG TY CHÚNG TÔI CHUYÊN : – TƯ VẤN THIẾT KẾ , XÂY DỰNG NHÀ NUÔI YẾN – CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ NUÔI YẾN TRONG NHÀ – MUA BÁN THIẾT BỊ LÀM NHÀ YẾN ( TƯ VẤN MIỄN PHÍ )

CHUYÊN GIA LÀ NHỮNG KỸ SƯ XÂY DỰNG CÓ KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG NHÀ NUÔI YẾN CÔNG TY XÂY DỰNG TRỌN GÓI CẢ PHẦN THÔ VÀ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT NUÔI YẾN MỘT SỐ CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU CỦA CÔNG TY : – CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN BÌNH DƯƠNG VỚI DIỆN TÍCH : 15 X 35 X 2 TẦNG – CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN NHƠN TRẠCH DIỆN TÍCH  : 10 X 20 X 3 TẦNG ( 2 CĂN LIỀN KẾ ) – CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN BÌNH ĐINH VỚI DIỆN TÍCH : 15 X 20 X 3 TẦNG – CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN ĐÀ NẴNG VỚI DIỆN TÍCH : 10 X 17 X 3 TẦNG – Xây dựng nhà Yến là một công việc đầu tiên phải làm khi bước chân và lĩnh vực nuôi chim Yến, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà Yến tạo sự khởi đầu thành công.   1. Địa điểm: Khảo sát để biết lượng chim trung bình tại khu vực muốn xây dựng. Trung bình trên 10 cặp là có thể xây. Cần xét thêm về sinh cảnh khu vực muốn xây, nếu gần vùng biển, sông hồ, gần vùng đầm lầy hay rừng cây có nguồn thức ăn dồi dào, khu vực có khí hậu ôn hòa hơn những vùng lân cận… thì sản lượng thu hoạch sau này cao hơn. Tránh xây dựng nơi đã có quá nhiều nhà nuôi yến do nhiều chi phí, độ rủi ro cao.

2. Diện tích: Tùy thuộc vào khả năng của chủ đầu tư, mức tối thiểu 100m2 (ngang, 5m, dài 10m). Diện tích lý tưởng: 8m x 20m, 1 trệt 2 lầu.

3. Những yếu tố kỹ thuật căn bản: Phần xây: – Nên làm tường 2 lớp, thông gió chéo, mái đỗ sàn có lớp đệm để bảo đảm nhiệt độ, độ ẩm cho một quá trình lâu dài. – Chống thấm và thoát nước mặt sàn tốt (phần quan trọng), có nhiều cách làm bảo đảm và tiết kiệm như sử dụng lưới, nylon… – Bố trí hồ nước trong nhà (tầng trệt) để duy trì nhiệt độ, độ ẩm ổn định, hỗ trợ hệ thống tạo ẩm. – Độ cao mỗi tầng trung bình 3m đến 3,5m. – Phòng lượn thông suốt, bảo đảm cho chim sải cánh thoải mái, diện tích tối thiểu 20m2. Độ cao tối thiểu 2m tính từ mái sân thượng, bố trí thông gió, cách nhiệt. Lắp đặt nhà Yến : bao gồm 4 phần căn bản. Phần gỗ: – Là phần quan trọng do chim trực tiếp làm tổ, được gắn trực tiếp lên trần nhà theo quy cách 30 x 90cm; 40 x100cm; 40 x 120cm. – Những điểm cần lưu ý: gỗ chuyên dụng nhà Yến đã qua sấy khô, bào rãnh cho chim bám. Mặt gỗ rộng 15; 20cm, dày 2cm. Phần mặt dài của ô gỗ (90,100,120) phải đặt vuông góc với hướng vào của chim (song song với miệng lỗ). – Lắp gỗ phải bảo đảm vuông góc, đều, không được hở trần. Phần Âm thanh: – Loa góc trong nhà: Sử dụng loại loa chuyên dụng (đế thạch anh), lắp và đi dây theo bản vẽ chi thiết của kỹ thuật. Trung bình 100m2 sử dụng 30 cặp loa. Đi dây theo chuẩn Hifi. – Loa dẫn dụ: Sử dụng những loại loa chuyên dụng công xuất lớn hơn loa góc, đặt tại những vị trí thông tầng, thông phòng để trung chuyển chim vào hệ thống loa góc sinh sống. – Loa miệng lỗ: Sử dụng một loa đặc biệt âm thanh lớn làm loa trung tâm miệng lỗ (loa hút chim), bên cạnh đó hỗ trợ bằng 2 loa dẫn dụ. – Loa mái nhà: Loa có tần số cao để gọi chim từ xa về tập trung trên mái nhà yến,thông thường sử dụng loại loa có họng dài để khuếch đại tần số, làm bằng nhựa hoặc gang, chống được nước mưa, đế thạch anh tạo độ bền cao, đặt trên đỉnh mái nhà, có độ nghiêng để nâng cao tần số khuếch đại và giảm tiếng ồn. – Ampli: Sử dụng ampli riêng biệt cho mỗi hệ thống loa. Loại ampli chuyên dụng của Malysia có đầu đọc USB, thẻ nhớ như Denn, Nikodo, Nippon…sử dụng rất tốt. Điều chỉnh âm lượng của từng hệ thống sao cho phù hợp, giảm dần từ loa mái nhà vào đến loa góc. – Tiếng chim: Gồm tiếng ngoài nhà, tiếng trong nhà và tiếng miệng lỗ (sử dụng trong trường hợp chim về nhiều nhưng hạn chế ra vào miệng lỗ trong thời gian dài). Phần tạo ẩm : Gồm hệ thống tạo ẩm trong nhà; ngoài nhà. Trong nhà : Dùng béc phun sương hoặc một số máy phun sương chuyên dụng nhập khẩu Malaysia để duy trì độ ẩm ổn định, tránh phun gần phần gỗ hay để đọng nước ra sàn. Không được phun qúa nhiều, tùy theo thời điểm khí hậu và đặc điểm địa lý để cài đặt giờ phun hoặc mức phun tự động. Ngoài nhà : Làm mát hệ thống mái nhà, cho chim tắm trong những ngày nắng nóng. Sử dụng những béc phun lớn tạo hơi sương, hạ thấp nhiệt độ và nâng độ ẩm cho một khoảng không khí bảo phủ quanh mái nhà, giúp chim cảm nhận được sự khác biệt so với những vùng lân cận. Thời điểm cần duy trì thường xuyên: 12h – 17h30. – Hỗ trợ cho hệ thống tạo ẩm bằng hồ nước, thùng nước đặt trong nhà (tránh làm hồ nước những tầng trên). – Làm hào nước quanh nhà để ngăn chặn kiến, gián, chuột và hỗ trợ luồng không khí mát cho hệ thống thông gió. Phần hóa chất : gồm 2 loại – Hóa chất tạo mùi: Tạo mùi bầy đàn, xóa đi những mùi không cần thiết như mùi gạch đá xi măng, mùi do thi công, mùi gỗ…Tạo nên một bầu không khí như có hàng trăm cặp chim đang ở trong nhà. Thông thường sử dụng 4 loại kết hợp: KW3, PW, bột mùi (trắng) và phân chim thật. – Hóa chất kích thích (hormone; pheromone): kích thích tuyến nước bọt, tạo mùi hưng phấn cho chim ở lại và làm tổ.Sử dụng nhiều trong trong trường hợp chim vào nhà nhiều nhưng ít ở, ít làm tổ.

Những phần phụ trợ khác – Timer cơ: Cài đặt hệ thống tự vận hành cho nhà Yến. – Đèn chống cú: bàn chông chống cú: Ngăn không cho chim săn mồi bay vào nhà Yến. – Lọc nước: Chống phèn, tạo nguồn nước sạch cho hệ thống tạo ẩm hoạt động tốt. – Camera: đầu ghi: Giúp theo dõi nhà Yến từ xa, tránh ra vào làm ảnh hưỡng tới chim trong thời gian đầu thăm dò nhà Yến. – Bộ dự trữ điện: Có thể dùng bình Acquy xe hơi kết hợp với Inverter tự động đảo chiều để duy trì cho hệ thống âm thanh hoạt động những khi mất điện. – Tổ giả: Gắn gần loa trong nhà để chim yên tâm ở lại trong thời gian chưa làm tổ, và những con chim non tự tin quẹt tổ trong lần đầu sinh sản…

– Một đặc điểm để phân biệt chim yến và các loài khác cùng họ với yến như én, đó là chim yến không bao giờ đậu, chúng chỉ treo mình trên các vách đá dựng đứng hoặc những thanh làm tổ. (Đây có thể là một trong những lý do chim yến không bị nhiễm cúm gia cầm. Cho đến nay chúng ta chưa phát hiện cá thể yến nào bị nhiễm cúm gia cầm) Chim yến có thể bay rất nhanh Vận tốc bay tối đa có thể lên tới 130-160 km/h, do đó khoảng cách lý tưởng đến nơi có nguồi thức ăn không nên quá 20km. Bán kính vòng bay tối thiểu của chim yến 1,5- 2 m. Đây là một đặc điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng để xây dựng một ngôi nhà yến thành công. Tức là: nhà yến phải có phòng lượn tối thiểu là 16m2 mới phát huy hiệu quả. Một điều rất quan trọng, khi chim non bắt đầu rời tổ và tập bay, chúng bay chưa vững nên dễ va chạm vào các vách xung quanh, rớt và chết. Nếu chúng không chết, chúng sẽ bay khỏi nhà và không bao giờ trở lại.

– Do đó, một số nhà nuôi có bề rộng nhà nhỏ thường thất bại hoặc không phát triển sau nhiều năm. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà yến Từ 27-30 độ C. Độ ẩm thích hợp: 70-90%. Cần phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà yến để chim yến có thể đến ở và làm tổ. Chu trình sinh sản của chim yến Từ lúc chim yến bắt đầu làm tổ cho đến lúc chim con có thể bay là 115~132 ngày. Như vậy trong một năm, một cặp chim yến có thể làm tổ 2~3 lần. Đó là đặc tính rất đặc biệt của loài chim yến. Do đó, để thành công trong việc làm nhà nuôi yến, chúng ta cần lưu ý áp dụng những điều đặc biệt này để có một nhà yến thành công.   

Trong các loại yến ở Việt Nam, chỉ có yến Hàng làm tổ trong nhà và tổ yến cho kinh tế caoSải cánh to (14-16cm);Đuôi có mảng trắng;Màu đen tuyền ;Tiếng kêu đặc biệt;Đập cánh một nửa;Làm tổ bằng cỏ và chồng lên nhau;Tổ tại chỗ sáng, tháp nước, hiên nhà.Thực chất Yến cỏ Việt Nam là một loài Én.Đuôi nhọn sẻ đôi;Thân mỏng hơn các loài khác;Tiếng kêu đặc trưng;Đi theo đàn 4 đến 5 con;Thường đậu cây dừa;Tốc độ bay rất nhanh;Tổ bằng cỏ làm trên cây dừa.Thân nhỏ (12 – 14cm);Ngực xám ;Lưng mảng màu sáng;Tiếng kêu đặc trưng phát sóng siêu âm;Sinh sống tại các đảo ven biển Việt Nam;Tổ màu hơi xám hoặc đỏ;Một năm sinh sản 2 lầnSải cánh dài (12-15cm);Đuôi bầu ;Lưng không có khoảng trắng;Tiếng kêu đặc trưng có phát sóng siêu âm;Đập toàn bộ cánh khi bay;Tổ to 8-12g;Sinh sản 3-4 lứa một năm;Được phân thành hai nhóm sống khác nhau : Bầy đàn và Đơn côi;Một nhà Yến có nhiều đàn sống chung với nhau;- Thói quen lượng vòng quanh tổ của chim Yến:+ Khởi động vào buổi sáng trước khi đi kiếm ăn;+ Hạ nhiệt vào buổi chiều trước khi vào nhà.Thích chỗ tối (độ sáng 0,2 Lux);Thích độ ẩm cao (80 – 95%, lý tưởng nhất 85%);Thích nhiệt độ ổn định (28oC);Thích chơi đùa với nước.Để có một căn nhà Yến thành công ngoài các vấn đề phải biết cách quan sát hướng bay của đàn Yến, mở lỗ ra vào và các lỗ liên phòng, liên tầng phù hợp, đồng thới phải tạo ra môi trường vĩ mô và vi mô đảm bảo cho căn nhà có các điều kiện sinh học về môi trường sống của chim yến.- Gần một căn nhà Yến có sẵn;- Nơi chim Yến bay qua trên đường đi kiếm ăn và trên đường bay về tổ;- Chim Yến bay vòng quanh khu vực trước khi vào tổ;- Nơi kiếm ăn hàng ngày của đàn Yến.- Môi trường xung quanh của nhà nuôi chim Yến:+ 50% cây bụi, đồng lúa;+ 30% cây cao;+ 20% mặt nước.- Điều kiện quanh nhà nuôi chim Yến:+ Gần ao, hồ, mặt nước;+ Không có nhiều cây cao chắn tầm nhìn và vòng lượn;+ Có những cây thấp thu hút côn trùng như Leucanea Glauca(Keo dậu, dẹt).- Những kinh nghịêm nhận dạng nhà nuôi chim Yến sẳn có:- Xác định nhà Yến chính xác- Xác định vùng chim đang lượn vòng- Tìm độ cao để quan sát- Xác định các loài chim Yến- Quan sát bầu trời- Lỗ ra vào quyết định khá lớn lượng chim có thể vào trong nhà:+ Lỗ trên chuồng cu.+ Lỗ ngang.- Lỗ ra vào có thể lớn(80x40cm) trong quá trình dụ chim ban đầu và thu nhỏ lại (50x20cm) sau khi chim vào nhà ở.- Nên làm ống chắn sáng tại lỗ: Việc mở lỗ ra vào phải đúng hướng đậy là điều kiện rất quan trọng quyết định thành công của căn nhà nuôi chim Yến!Kích thước lỗ ra vào:+ Từ 20x30cm.+ Nên lớn hơn rất nhiều trong thời gian dụ chim ban đầu.Nếu là nhà Yến mới xây dựng thì kích thước lỗ ra vào phải lớn hơn 40x80cm!+ Dùng gỗ.+ Dùng ván cách nhiệt.+ Gạch lỗ xây 2 lớp.+ Dùng ván gỗ.+ Bêtông tổng hợp.+ Bêtông dùng đổ mê trong xây dựng.+ Dùng ống thông hơi.+ Xây theo kiểu khe thông hơi.+ Độ nghiêng ảnh hưởng đến độ nóng của nhà nuôi.+ Nhiều vật liệu khác nhau có thể áp dụng (Tôn, ngói, bê tông).+ Không nên đổ nước lên nóc hoặc mái bằng nếu không chống thấm tốt.+ Vòi phun tròn.+ Vòi phun dài.+ Các loại vòi phun khác.Leucanea (Cây dẹt, cây táo nhơn):+ Trồng xung quanh nhà nuôi.+ Nên gieo hạt mùa mưa hoặc dùng nước tưới.+ Từ 26-300C.+ Phải có hệ thống thông hơi.+ Kết hợp kết cấu mái, tường, hệ thống tạo ẩm trong nhà nuôi.+ Sử dụng máy tạo độ ẩm.+ Làm hồ nước trong nhà nuôi.+ Đường nước chạy trên tường+ Kết hợp cấu trúc tường, lỗ thông hơi trong nhà nuôi.Chú ý: Nhiệt độ và độ ẩm thường tỉ lệ thuận với nhau!- Dùng đẻ chắn ánh sáng rọi vào trong nhà nuôi.- Dùng để chắn gió.- Kích thước phải đủ dài để không đụng vào đuôi chim.- Khoảng cách giữa hai thanh được lắp đặt cách nhau 30cm.- Đặc điểm của thanh làm tổ phải mềm, nhẹ, có độ bền cao và phải xử lý bằng hóa chất tẩm cho thanh.+ Phun hoá chất xử lý mùi bầy đàn từ 2-3 tháng một lần.+ Phun cách trần 50cm.+ Không phun hoá chất xử lý mùi bầy đàn vào các khung gỗ+ Dùng đĩa CD gốc để có âm thanh rõ ràng trong quá trình dẫn dụ chim.+ Chỉ sử dụng Loa treble, không dùng loa Bass.+ Âm thanh dẫn dụ chim phải được vào buổi sáng trước khi bay đi kiếm ăn và lúcchiều đàn chim bay về.+ Không được mở âm thanh dẫn dụ chim qua đêm.+ Kích cỡ lỗ ra vào cho nhà nuôi.+ Phòng chuyển tiếp.+ Lắp thanh làm tổ ngang nguồn sáng.+ Ống chắn sáng.+ Lỗ ra vào+ Lỗ liên phòng+ Lỗ liên tầng (nếu nhà Yến xây dựng nhiều hơn một tầng).Trong các địch hại của chim Yến, kẻ trộm là địch hại nguy hiểm nhất vì không những lấy tổ của chim mà còn gây động, vứt trứng và chim non đi với số lượng lớn. Bảo vệ nhà Yến với những cách sau:- Thu nhỏ chiều cao của lỗ ra vào sau khi chim đã làm tổ (còn khoảng 20cm).- Làm cửa sắt dày, khóa an toàn hoặc khóa ngầm bên trong cửa sắt.- Lắp camera hồng ngoại và hệ thống báo trộm hồng ngoại nếu điều kiện cho phép.- TƯ VẤN THIẾT KẾ , XÂY DỰNG NHÀ NUÔI YẾN- CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ NUÔI YẾN TRONG NHÀ- MUA BÁN THIẾT BỊ LÀM NHÀ YẾN( TƯ VẤN MIỄN PHÍ )CHUYÊN GIA LÀ NHỮNG KỸ SƯ XÂY DỰNG CÓ KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG NHÀ NUÔI YẾNCÔNG TY XÂY DỰNG TRỌN GÓI CẢ PHẦN THÔ VÀ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT NUÔI YẾNMỘT SỐ CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU CỦA CÔNG TY :- CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN BÌNH DƯƠNG VỚI DIỆN TÍCH : 15 X 35 X 2 TẦNG- CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN NHƠN TRẠCH DIỆN TÍCH : 10 X 20 X 3 TẦNG ( 2 CĂN LIỀN KẾ )- CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN BÌNH ĐINH VỚI DIỆN TÍCH : 15 X 20 X 3 TẦNG- CÔNG TRÌNH NHÀ NUÔI YẾN ĐÀ NẴNG VỚI DIỆN TÍCH : 10 X 17 X 3 TẦNG- Xây dựng nhà Yến là một công việc đầu tiên phải làm khi bước chân và lĩnh vực nuôi chim Yến, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà Yến tạo sự khởi đầu thành công.Khảo sát để biết lượng chim trung bình tại khu vực muốn xây dựng. Trung bình trên 10 cặp là có thể xây. Cần xét thêm về sinh cảnh khu vực muốn xây, nếu gần vùng biển, sông hồ, gần vùng đầm lầy hay rừng cây có nguồn thức ăn dồi dào, khu vực có khí hậu ôn hòa hơn những vùng lân cận… thì sản lượng thu hoạch sau này cao hơn.Tránh xây dựng nơi đã có quá nhiều nhà nuôi yến do nhiều chi phí, độ rủi ro cao.Tùy thuộc vào khả năng của chủ đầu tư, mức tối thiểu 100m2 (ngang, 5m, dài 10m).Diện tích lý tưởng: 8m x 20m, 1 trệt 2 lầu.Phần xây:- Nên làm tường 2 lớp, thông gió chéo, mái đỗ sàn có lớp đệm để bảo đảm nhiệt độ, độ ẩm cho một quá trình lâu dài.- Chống thấm và thoát nước mặt sàn tốt (phần quan trọng), có nhiều cách làm bảo đảm và tiết kiệm như sử dụng lưới, nylon…- Bố trí hồ nước trong nhà (tầng trệt) để duy trì nhiệt độ, độ ẩm ổn định, hỗ trợ hệ thống tạo ẩm.- Độ cao mỗi tầng trung bình 3m đến 3,5m.- Phòng lượn thông suốt, bảo đảm cho chim sải cánh thoải mái, diện tích tối thiểu 20m2. Độ cao tối thiểu 2m tính từ mái sân thượng, bố trí thông gió, cách nhiệt.Lắp đặt nhà Yến : bao gồm 4 phần căn bản.Phần gỗ:- Là phần quan trọng do chim trực tiếp làm tổ, được gắn trực tiếp lên trần nhà theo quy cách 30 x 90cm; 40 x100cm; 40 x 120cm.- Những điểm cần lưu ý: gỗ chuyên dụng nhà Yến đã qua sấy khô, bào rãnh cho chim bám. Mặt gỗ rộng 15; 20cm, dày 2cm. Phần mặt dài của ô gỗ (90,100,120) phải đặt vuông góc với hướng vào của chim (song song với miệng lỗ).- Lắp gỗ phải bảo đảm vuông góc, đều, không được hở trần.Phần Âm thanh:- Loa góc trong nhà: Sử dụng loại loa chuyên dụng (đế thạch anh), lắp và đi dây theo bản vẽ chi thiết của kỹ thuật. Trung bình 100m2 sử dụng 30 cặp loa. Đi dây theo chuẩn Hifi.- Loa dẫn dụ: Sử dụng những loại loa chuyên dụng công xuất lớn hơn loa góc, đặt tại những vị trí thông tầng, thông phòng để trung chuyển chim vào hệ thống loa góc sinh sống.- Loa miệng lỗ: Sử dụng một loa đặc biệt âm thanh lớn làm loa trung tâm miệng lỗ (loa hút chim), bên cạnh đó hỗ trợ bằng 2 loa dẫn dụ.- Loa mái nhà: Loa có tần số cao để gọi chim từ xa về tập trung trên mái nhà yến,thông thường sử dụng loại loa có họng dài để khuếch đại tần số, làm bằng nhựa hoặc gang, chống được nước mưa, đế thạch anh tạo độ bền cao, đặt trên đỉnh mái nhà, có độ nghiêng để nâng cao tần số khuếch đại và giảm tiếng ồn.- Ampli: Sử dụng ampli riêng biệt cho mỗi hệ thống loa. Loại ampli chuyên dụng của Malysia có đầu đọc USB, thẻ nhớ như Denn, Nikodo, Nippon…sử dụng rất tốt. Điều chỉnh âm lượng của từng hệ thống sao cho phù hợp, giảm dần từ loa mái nhà vào đến loa góc.- Tiếng chim: Gồm tiếng ngoài nhà, tiếng trong nhà và tiếng miệng lỗ (sử dụng trong trường hợp chim về nhiều nhưng hạn chế ra vào miệng lỗ trong thời gian dài).Phần tạo ẩm : Gồm hệ thống tạo ẩm trong nhà; ngoài nhà.Trong nhà : Dùng béc phun sương hoặc một số máy phun sương chuyên dụng nhập khẩu Malaysia để duy trì độ ẩm ổn định, tránh phun gần phần gỗ hay để đọng nước ra sàn. Không được phun qúa nhiều, tùy theo thời điểm khí hậu và đặc điểm địa lý để cài đặt giờ phun hoặc mức phun tự động.Ngoài nhà : Làm mát hệ thống mái nhà, cho chim tắm trong những ngày nắng nóng. Sử dụng những béc phun lớn tạo hơi sương, hạ thấp nhiệt độ và nâng độ ẩm cho một khoảng không khí bảo phủ quanh mái nhà, giúp chim cảm nhận được sự khác biệt so với những vùng lân cận. Thời điểm cần duy trì thường xuyên: 12h – 17h30.- Hỗ trợ cho hệ thống tạo ẩm bằng hồ nước, thùng nước đặt trong nhà (tránh làm hồ nước những tầng trên).- Làm hào nước quanh nhà để ngăn chặn kiến, gián, chuột và hỗ trợ luồng không khí mát cho hệ thống thông gió.Phần hóa chất : gồm 2 loại- Hóa chất tạo mùi: Tạo mùi bầy đàn, xóa đi những mùi không cần thiết như mùi gạch đá xi măng, mùi do thi công, mùi gỗ…Tạo nên một bầu không khí như có hàng trăm cặp chim đang ở trong nhà. Thông thường sử dụng 4 loại kết hợp: KW3, PW, bột mùi (trắng) và phân chim thật.- Hóa chất kích thích (hormone; pheromone): kích thích tuyến nước bọt, tạo mùi hưng phấn cho chim ở lại và làm tổ.Sử dụng nhiều trong trong trường hợp chim vào nhà nhiều nhưng ít ở, ít làm tổ.- Timer cơ: Cài đặt hệ thống tự vận hành cho nhà Yến.- Đèn chống cú: bàn chông chống cú: Ngăn không cho chim săn mồi bay vào nhà Yến.- Lọc nước: Chống phèn, tạo nguồn nước sạch cho hệ thống tạo ẩm hoạt động tốt.- Camera: đầu ghi: Giúp theo dõi nhà Yến từ xa, tránh ra vào làm ảnh hưỡng tới chim trong thời gian đầu thăm dò nhà Yến.- Bộ dự trữ điện: Có thể dùng bình Acquy xe hơi kết hợp với Inverter tự động đảo chiều để duy trì cho hệ thống âm thanh hoạt động những khi mất điện.- Tổ giả: Gắn gần loa trong nhà để chim yên tâm ở lại trong thời gian chưa làm tổ, và những con chim non tự tin quẹt tổ trong lần đầu sinh sản…- Một đặc điểm để phân biệt chim yến và các loài khác cùng họ với yến như én, đó là chim yến không bao giờ đậu, chúng chỉ treo mình trên các vách đá dựng đứng hoặc những thanh làm tổ. (Đây có thể là một trong những lý do chim yến không bị nhiễm cúm gia cầm. Cho đến nay chúng ta chưa phát hiện cá thể yến nào bị nhiễm cúm gia cầm) Chim yến có thể bay rất nhanh Vận tốc bay tối đa có thể lên tới 130-160 km/h, do đó khoảng cách lý tưởng đến nơi có nguồi thức ăn không nên quá 20km. Bán kính vòng bay tối thiểu của chim yến 1,5- 2 m. Đây là một đặc điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng để xây dựng một ngôi nhà yến thành công. Tức là: nhà yến phải có phòng lượn tối thiểu là 16m2 mới phát huy hiệu quả. Một điều rất quan trọng, khi chim non bắt đầu rời tổ và tập bay, chúng bay chưa vững nên dễ va chạm vào các vách xung quanh, rớt và chết. Nếu chúng không chết, chúng sẽ bay khỏi nhà và không bao giờ trở lại.- Do đó, một số nhà nuôi có bề rộng nhà nhỏ thường thất bại hoặc không phát triển sau nhiều năm. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà yến Từ 27-30 độ C. Độ ẩm thích hợp: 70-90%. Cần phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà yến để chim yến có thể đến ở và làm tổ. Chu trình sinh sản của chim yến Từ lúc chim yến bắt đầu làm tổ cho đến lúc chim con có thể bay là 115~132 ngày. Như vậy trong một năm, một cặp chim yến có thể làm tổ 2~3 lần. Đó là đặc tính rất đặc biệt của loài chim yến. Do đó, để thành công trong việc làm nhà nuôi yến, chúng ta cần lưu ý áp dụng những điều đặc biệt này để có một nhà yến thành công.

Quy Trình Kỹ Thuật Nuôi Bồ Câu Pháp

Chuồng nuôi:

Chuồng nuôi đặt ở nơi thoáng đãng, khô ráo. Các hộ chăn nuôi có thể tận dụng chuồng trại cũ, cải tạo căng lưới, bình quân diện tích chuồng nuôi có kích thước 3 x 4 m, cao 3 m.

Mỗi cặp chim sinh sản cần một ô chuồng riêng. Ô chuồng là một đơn vị sản xuất, trên đó được đặt các ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung và 1 đôi trống mái sinh sản. Kích thước của một ô chuồng: Chiều cao: 40 cm; Chiều sâu: 60 cm; Chiều rộng: 50 cm.

Chuồng nuôi dưỡng chim thịt (nuôi vỗ béo chim thương phẩm từ 21-30 ngày tuổi) mật độ dày hơn 45-50 con/m2, không có ổ đẻ, không có máng ăn (chúng ta phải nhồi trực tiếp cho chim ăn), ánh sáng tối thiểu.

Ổ đẻ: khô ráo, sạch sẽ, tiện cho việc vệ sinh thay rửa thường xuyên. Kích thước của ổ: Đường kính: 20-25cm; chiều cao: 7-8cm.

Máng ăn:

Kích thước máng ăn cho một đôi chim bố mẹ: Chiều dài: 15cm; Chiều rộng: 5cm; Chiều sâu: 5cm x 10 cm.

Máng uống: Có thể vỏ dùng đồ hộp, cốc nhựa…với kích thước dùng cho một đôi chim bố mẹ: Đường kính: 5-6 cm; chiều cao: 8 -10 cm.

Thực hiện khử trùng chuồng trại trước khi nuôi chim.

Chuồng trại phải thiết kế thoáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho chim. Dinh dưỡng nuôi chim:

Thông thường, bồ câu ăn trực tiếp các loại hạt thực vật: đỗ, ngô, thóc, gạo… và một lượng thực ăn công nghiệp. Thức ăn nuôi bồ câu Pháp được phối trộn theo tỷ lệ: ngô (40%), thóc (30%), cám công nghiệp (20%), đỗ xanh hoặc đậu tương (10%).

Yêu cầu của thức ăn phải đảm bảo sạch, chất lượng tốt, không mốc, mọt.

Thời gian: nên cho bồ câu ăn vào thời điểm cố định trong ngày, buổi sáng lúc 7h, buổi chiều lúc 14h.

Nước uống: nhu cầu nước uống của chim bồ câu không lớn, nhưng cần có đủ nước để chim uống tự do. Nước phải sạch sẽ và phải thay hằng ngày. Có thể bổ sung vào trong nước Vitamin và kháng sinh để phòng bệnh khi cần thiết, trung bình mỗi chim bồ câu cần 50-90ml/ngày.

Chăm sóc:

Bồ câu Pháp nếu được chăm sóc tốt, sau 4 -5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau khi ấp 16 – 18 ngày sẽ nở. Chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. 24 ngày tuổi có thể xuất chuồng bán. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7- 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế 1 cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm cho ra đời 17 cặp con cháu.

Trước khi chim đẻ, chuẩn bị ổ (chỉ dùng 1 ổ). Dùng rơm khô, sạch sẽ để lót ổ. Để tránh bị dập trứng, nên bện 1 vòng rơm lót vừa khít đường kính của ổ. Nơi ấp trứng phải yên tĩnh, đặc biệt với chim ấp lần đầu nên giảm bớt tầm nhìn, âm thanh, ánh sáng để chim chuyên tâm ấp trứng.

Thời kỳ mới nuôi, bồ câu Pháp thường đẻ rơi trứng ra máng ăn, máng uống hoặc ngoài nền chuồng. Tuy nhiên, cần để nguyên vị trí trứng đẻ rơi, vì nếu có hơi tay người, bồ câu sẽ không ấp nở trứng.

Khi chim ấp được 18 -20 ngày sẽ nở, nếu quả trứng nào mổ vỏ lâu mà chim không đạp vỏ trứng chui ra thì người nuôi cần trợ giúp bằng cách bóc vỏ trứng để chim non không chết ngạt trong trứng.

Nuôi chim trong chuồng tỷ lệ đẻ và ấp đạt được từ 90% – 100%, nhưng khâu chăm sóc nhiều bơn, tốn công hơn. Còn khi nuôi thả thì tỉ lệ đạt khoảng 80%, nhưng có ưu điểm là chim khoẻ không bệnh dịch.

Chim bồ câu thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều do vậy cần hạn chế vào chuồng chim và xua đuổi chuột, mèo, rắn…

Kỹ Thuật Cấy Ghép Răng Implant Quy Trình Chuẩn Các Bước An Toàn

Kỹ thuật cấy ghép Implant công nghệ Hàn Quốc là một trong những giải pháp để phục hình răng đã mất y như thật. Phương pháp này được tiến hành theo đúng quy trình chuẩn các bước, nhằm đáp ứng yêu cầu về độ an toàn, không gây nguy hiểm, kết quả đạt được như mong muốn.

Trụ implant

Quy trình kỹ thuật cấy ghép implant

Kỹ thuật cấy ghép răng implant công nghệ hiện đại được tiến hành theo những bước cơ bản sau:

Trước hết, bác sĩ cần thăm khám và tư vấn để xác định được trường hợp răng của khách hàng hiện tại như thế nào, từ đó có những nhận định sơ bộ cho kỹ thuật thực hiện và quá trình cấy ghép.

Sự hiện diện của thiết bị CBCT OP300 được đánh giá là một trong những bước phát triển vượt bậc của ngành nha khoa. Thiết bị này cho phép chụp cắt lớp nhiều chiều trong 1 lần chụp, giúp chuyên gia nhanh chóng nhận diện được tình trạng răng miệng của khách hàng, cả chân răng, ống tủy, tình trạng xương răng, từ đó có những đánh giá cụ thể cho kỹ thuật cấy ghép răng implant công nghệ hiện đại.

Một điều đặc biệt quan trọng là những hình ảnh được chụp bằng thiết bị này cũng sẽ cho phép chuyên gia xác định được kỹ thuật cấy implant như thế nào là hợp lý và an toàn cho khách hàng.

Trong tất cả các trường hợp cấy ghép Implant công nghệ hiện đại, chuyên gia đều cần phải tiến hành vệ sinh vô khuẩn và gây tê vô cảm để đáp ứng được yêu cầu về độ an toàn, không gây nguy hiểm, không nhiễm trùng cho khách hàng.

Chuyên gia sẽ tiến hành trồng implant sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những bước trên. Quá trình cấy ghép được thực hiện với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, không gây khó chịu, không nguy hiểm.

Sau khi tiến hành kỹ thuật cấy răng implant công nghệ hiện đại, bác sĩ thực hiện sẽ hẹn lịch tái khám và phục hình răng sứ bên trên. Tùy vào từng trường hợp của mỗi người, bác sĩ sẽ hẹn lịch để phục hình răng sứ. Khoảng thời gian để được phục hình răng sứ tùy thuộc vào tình trạng sau khi thực hiện kỹ thuật cấy ghép răng implant của từng trường hợp nhất định. Nếu nướu nhanh liền thương, tích hợp trụ implant nhanh chóng thì thời gian phục hình răng sứ sẽ sớm hơn.

Trang thiết bị máy móc hiện đại

Kết quả kỹ thuật cấy ghép răng implant

Thông thường, sau khoảng từ 2 – 3 tháng là bạn đã có thể phục hình răng sứ bên trên. Kết quả sau khi cấy ghép implant được các chuyên gia đánh giá cao bởi những lợi ích mà phương pháp này mang lại.

Sau khi phục hình răng đã mất bằng kỹ thuật cấy ghép implant, răng của bạn sẽ:

– Xương chân răng được bảo tồn

– Phục hình răng đã mất y như thật

– Ăn nhai thoải mái, không lo sợ ê buốt, khó chịu

– Răng mới y như thật duy trì bền vững cùng thời gian

Lưu ý: Kết quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Kỹ thuật cấy ghép răng implant công nghệ hiện đại ngày nay là một trong những giải pháp phục hình răng đã mất được đánh giá cao. Phương pháp này có kỹ thuật khó nên cần được thực hiện bởi chuyên gia có tay nghề và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, được tiến hành tại địa chỉ uy tín, có trang thiết bị máy móc hiện đại và đặc biệt là được cấp giấy phép hoạt động và có đủ thẩm quyền cung cấp dịch vụ.

Thú Chơi Chim Yến Canary Ở Quy Nhơn

Nếu như cách đây 15 năm, đi một vòng quanh Quy Nhơn mới đếm được chừng mươi người nuôi chim yến Canary (như thầy Long ở trường Đống Đa, chú Dư ở Bạch Đằng, anh Phong ở đường Lý Tự Trọng…), thì hiện nay số người nuôi dưỡng loài chim được mệnh danh “nhạc sĩ của phòng khách” này đã tăng gấp trăm lần, bao gồm các thành phần từ bậc cao niên đến lớp trẻ tuổi. Và không thể nào “đi một ngày đàng…” mà tham quan cho hết được bởi số lượng chim với nhiều chủng màu phong phú cùng giọng hót diễn đạt được nhiều tiết tấu cũng tăng theo tương ứng.

Sở dĩ Quy Nhơn phát triển mạnh loài chim này vì vóc dáng của yến Canary nhỏ nhắn, mỹ miều hơn so với các dòng chim hót có nguồn gốc khai thác tự nhiên từ rừng núi như hoạ mi, khứu, chích choè… Thức ăn chính của yến là hạt kê, hạt cải, hạt mè cùng thực phẩm khô như bánh bít-cốt và với một ít xà lách tươi non, có thể chế biến một lần để dành trong thời gian dài. Mặt khác, tiếng hót của yến trống lại mang một tần số âm lượng vừa phải và tạo ra một hấp lực từ phong cách biểu diễn rất riêng, rất gần với nội tâm lắng đọng của người nghe! Khả năng giải phóng mệt nhọc khỏi thể trạng, làm quân bình cán cân tâm lý khi stress xuất hiện là điều không ai phủ nhận. Với thiên hướng thính phòng và là một liều thuốc bổ âm nhạc như vậy nên loài chim được con người thuần dưỡng từ 4 thế kỷ qua đã chiếm ưu thế nổi trội trong văn hoá giải trí hiện nay.

Chúng tôi vừa gặp anh C., trú tại đường Bạch Đằng. Mỉm nụ cười vẻ sành điệu anh nói: “Em chỉ nuôi 1, 2 con hoàng yến để nghe chúng “nhả tiếng đàn” vào mỗi lúc sáng sớm và mỗi khi đi làm về. Việc này đã trở thành thói quen trong 6 năm qua ở gia đình em. Ai chưa từng nuôi yến hãy nuôi thử 1 con, chi phí thấp và dễ nuôi thôi. Với phụ nữ ư? Phụ nữ hay… phụ nam theo em đều nuôi tốt cả!”

Những người có tuổi trong nghề nuôi chim Canary thành công ở Quy Nhơn phải kể đến anh X. ở đường 1/5, anh P. ở đường Trần Hưng Đạo, anh H. ở Lý Tự Trọng và nhiều người khác như anh D., chị Ch., anh T. ở Hoài Nhơn, Tuy Phước, An Nhơn… Những người này xem điều thú vị và tế nhị nhất của nghề là nuôi chim sinh đẻ: lai tạo màu sắc và luyện giọng hót – một vấn đề mang tính di truyền học.

Để ghép đôi hoàn hảo một cặp chim yến theo kiểu “thuận vợ thuận chồng…” hoàn toàn không phải là việc vô tư như thả một chú gà trống với bất kỳ gà mái nào! Anh T. ở chợ Dinh nói rằng: “Vì lợi ích ghép đôi để có được màu sắc hoặc giọng hót chủ động, ta phải dùng đến một số “chiêu thức” nhà nghề như luật di truyền, cao trào của mái trong thời kỳ động dục, giọng hót của chim trống (bản tình ca quyến dụ) gây “phê” đến mức nào khi mái im nghe… Bởi thông thường chim mái chỉ chịu tiếng sét ái tình với một chim yến trống nào đó mà thôi!” Còn anh H. ở phố Lý Tự Trọng thì tiết lộ: “Tôi có 12 cặp chim giống nuôi theo chế độ sinh sản, thực phẩm đặc biệt hơn dành cho “người nằm chỗ” như xà lách xon, táo và lòng đỏ trứng cút luộc thật chín. Mỗi lứa tôi thu bình quân trên 30 chim non với chu kỳ 42 ngày. Mỗi năm 1 cặp cho đẻ từ 4 đến 5 lứa. Tôi luôn hài lòng với tích số này… Khoảng gần 2 tháng tuổi, yến trống con đã phát đi giọng “lý” đầu tiên. Và được tách nuôi lồng tập thể riêng chỉ toàn trống để nghe “nhạc trưởng có bằng cấp” tập hót; giá chim trống luôn cao hơn chim mái.”

Cũng theo anh H. Một con chim non yến có giá trị bình quân là 50 ngàn đồng. Vậy là trong vòng chưa đầy 1 tháng rưỡi anh đã doanh thu 1,5 triệu đồng. Và “đầu ra” chính là các cửa hàng bán chim cảnh ở chợ chim trên đường Lý Thường Kiệt (Quy Nhơn). Lực lượng tiêu thụ là những người nuôi chơi rất đông ở khắp mọi miền đất nước! Một chủ nuôi chim cho biết thêm, 50 ngàn đồng/con là đối với chim có bộ trang phục màu vàng hoặc trắng, màu panaché hoặc agate xanh. Nếu màu nền toàn thân là màu hồng thì phải nằm ở giá 100 ngàn/con. Chưa kể đến các màu “ảo diệu” khác như nền trắng chấm đỏ (mosaic), màu cà rốt (frost) hoặc cà phê sữa thì giá còn cao hơn nữa.

. Trần Hoàng

Tuy vậy, chúng tôi vẫn thấy rằng để có 1 dòng chim nòi với mục đích mang nhiều phẩm chất tốt đẹp hơn so với tổ tiên của chúng từ màu sắc, dáng vóc cùng giọng hót điêu luyện – hãy còn là một mã số cần giải. Để giải phép tính này, nghĩa là muốn đạt đến nghệ thuật “pha màu” và sáng tạo những trường đoạn giao hưởng mới mẻ cho chim yến, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, chăm sóc vệ sinh và môi trường sống – còn một điều quan trọng không kém là áp dụng phổ biến luật di truyền (của Mendel) trong nuôi sinh sản, nhằm mang tính công nghiệp và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Nuôi Chim Yến trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!