Xu Hướng 6/2023 # Những Loại Kẻ Thù Nguy Hiểm Của Chim Yến # Top 11 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Những Loại Kẻ Thù Nguy Hiểm Của Chim Yến # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Những Loại Kẻ Thù Nguy Hiểm Của Chim Yến được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ nhất là loài tắc kè (cáp giải)

Tắc kè (hay còn gọi là Đại Bích Hồ hoặc Cáp Giải) thức ăn ưa thích của loài này là dế mèn, gián, châu chấu, nhện, trứng chim, chim non. Nếu bạn đang nuôi cả một đàn Yến mà lại không có công cụ để chống lại những con Tắc kè hoang này thì đó là sự thiếu sót rất lớn vì tắc kè là một trong những kẻ thù không đội trời chung với chim yến, cụ thể là trứng chim. Chúng sẽ bò vào yến sào Khánh Hòa để ăn trứng và chim non. Đây là một trong những loài vật rất nguy hiểm mà người nuôi yến cần đề phòng, tránh ảnh hưởng tới số lượng sinh trưởng của đàn chim.

Thứ hai là loài kiến lửa đỏ Thứ ba là loài gián, mối

Gián, mối mọt tuy không gây hại đến chim yến hoặc chim non nhưng chúng lại có những tác động không nhỏ đến yến sào Khánh Hòa. Gián, mối mọt ăn và đục khoét yến sào Khánh Hòa, làm hư hỏng và từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến tính mạng của chim non.

Do vậy, đối với những người nuôi chim yến, bạn không nên bỏ thêm giấy hoặc báo vào bên trong nhà yến. Việc bỏ thêm giấy báo vào trong nhà yến sẽ càng tạo điều kiện để gián sẵn sàng tấn công yến sào Khánh Hòa của bạn.

Thứ tứ là loài cú mèo

Trong tự nhiên, cú, chim diều hâu, rắn và chim cắt là những thiên địch của loài chim yến. Đây cũng là những con vật mà chim yến sợ nhất. Chúng ăn yến sào Khánh Hòa, trứng yến, thậm chí tấn công và ăn chính chim yến.

Đối với những người đang nuôi yến thì chuột, sóc, mèo, cầy cáo là những con vật nên phòng tránh. Ngoài ra, dơi cũng là một loài thường xuyên leo vào yến sào Khánh Hòa để cạnh tranh nơi, cho dù là yến đảo tự nhiên hay yến nuôi. Khi có dơi xâm nhập vào nhà yến, bạn không nên đánh đuổi chúng đi vì sau đó chúng sẽ dễ dàng quay trở lại. Chỉ có cách tốt nhất là đóng cửa lại và đập mà thôi.

Ngoài những con vật ở trên, chim yến còn phải đối mặt với rất nhiều kẻ thù khác trong tự nhiên như nhện, chuột, rết…Nên nếu có ý định nuôi chim yến, bạn cần phải đặc biệt cảnh giác với những loài vật này.

Chim yến rất nhạy bén với mùi vị. Chúng yêu thích mùi cũ như mùi yến sào Khánh Hòa, phân yến cũ, mùi đồng loại…Vì vậy, khi nuôi yến, bạn cũng nên chú ý đến vị trí yến sào Khánh Hòa để tổ không bị ám những mùi lạ khó chịu. Vì yến rất sợ mùi nhà mới, mùi những động vật gây hại, mùi hóa chất lạ, mùi khói, thuốc nổ và hơi người.

Cuối cùng là loại dơi Đối với những con dơi nhỏ

Kích thước trung bình to cỡ bàn tay, bàn chân. Loài dơi này chúng ta có thể gặp bất cứ nơi nào, quê và thành phố đều có sự hiện diện của chúng. Mức ảnh hưởng của loài dơi nhỏ này không có gì nghiêm trọng đối với chim yến cũng như nhà nuôi chim yến. Dơi loại này bắt đầu kiếm ăn vào buổi chiều chập choạng khi ánh nắng mặt trời vừa dứt hẳn vì làn da mỏng của chúng không có khả năng chịu được tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời. Vào thời gian này, chim yến đã no nê và đang ở thời kỳ cuối bữa ăn, nên việc phải chia sẻ thức ăn với chúng là không ảnh hưởng bao nhiêu.

Vậy làm sao chúng ta biết được nhà nuôi yến có dơi vào ở? Vấn đề này tương đối đơn giản và chúng ta cũng không cần phải vào nhà yến để xem. Chúng ta chỉ việc đợi đến giờ hoàng hôn, đi tới lỗ ra vào nhà yến quan sát, nếu có nhà nuôi yến có dơi thì chắc chắn chúng sẽ bay ra khỏi lỗ để kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Khi nào chúng ta thấy dơi vào nhà yến. Chúng ta chỉ việc gắn 2 bóng đèn vàng công suất nhỏ trên lỗ ra vào, loài dơi này sẽ tự động bay đi. Tuy nhiên, đừng gắn đèn trắng hay công suất mạnh thì chim yến sẽ lóa mắt và không bay vào được nhà ban đêm.

Đối với những con dơi to

Kích thước loại này to cỡ bắp tay, bắp chân trở lên, rất hiếm khi gặp loại này. Chim yến là một trong những món ăn khoái khẩu của chúng. Nhiều vùng tại Malaysia đã gặp loại Dơi này. Ở Việt Nam, chúng có nhiều tên gọi, có người gọi là Dơi Heo, Dơi mặt ngựa – mặt trâu, Dơi lợn…

Chúng ta chỉ việc giăng lưới cá loại lớn, phía sau treo nải chuối làm mồi tại gần lỗ ra vào nhưng đừng gần quá ảnh hưởng chim ra vào lỗ nhà nuôi yến

6 Tuần Lớn Lên Trong Tổ Kẻ Thù Của Chim Ưng Mồ Côi

Chim ưng đuôi đỏ lớn lên trong tổ đại bàng. Video: National Geographic.

Con chim ưng đuôi đỏ non vẫn sống sót và phát triển tốt sau 6 tuần sống trong tổ đại bàng, kẻ thù không đội trời chung với nó. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại nó bị đồng hóa, coi bản thân như một con chim đại bàng đích thực, thậm chí có thể bị đại bàng cùng tổ ăn thịt bất cứ lúc nào, National Geographic hôm qua đưa tin.

“Mỗi ngày tôi đều tự nhủ ‘Mình không mong trông thấy nó ở đó ngày mai!’. Nhưng đã 6 tuần trôi qua và con chim vẫn đang thích nghi”, David Hancock, nhà sinh vật học nghiên cứu đại bàng kiêm sáng lập viên tổ chức Hancock Wildlife Foundation, chia sẻ. Từ đầu tháng 6, Hancock bắt đầu theo dõi con chim ưng đuôi đỏ non sống trong tổ của cặp đại bàng đầu trọc đang nuôi ba con nhỏ.

Hancock và đồng nghiệp đặt tên cho chim ưng non là “Spunky” (gan dạ) “bởi vì nó rất bạo dạn”, theo Karen Bills, trợ lý của Hancock.

Spunky lần đầu tiên thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông khi được phát hiện trong tổ đại bàng ở British Columbia, Canada. Chim ưng và đại bàng là hai loài đối địch trong tự nhiên. Nhiều khả năng chim ưng con bị thả xuống tổ sau khi đại bàng giết chết và ăn thịt bố mẹ nó. Các nhà sinh vật học cho rằng chiếc mỏ khoằm và tiếng kêu quác quác đòi ăn của con vật đã có thể đã khơi dậy tình mẫu tử ở đại bàng, khiến chúng quyết định nhận nuôi nó như con mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia khi đó đều nhận định Spunky khó có cơ hội sống sót lâu. Họ cho rằng những con chim đại bàng non cùng tổ sẽ giết chết nó. Tuy nhiên, nguồn thức ăn dồi dào ở khu bảo tồn có thể đã cứu Spunky khỏi bị ăn thịt.

Con chim ưng non thể hiện sự tinh khôn khi ăn. Trước đây, nó được chim đại bàng bố mẹ mớm cho ăn, nhưng Hancock trông thấy nó luồn qua chân đại bàng để trộm thức ăn. Ông thậm chí chứng kiến Spunky giật cá bơn của một con đại bàng non trước khi bay đi xa. Khó khăn lớn nhất đối với Spunky là liệu cuối cùng nó có nhận ra bản thân là một con chim ưng hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vancouver Sun, chuyên gia về các loài chim ăn thịt David Bird tỏ ra lo ngại rằng Spunky đang coi bản thân mình như một con chim đại bàng. “Con chim ưng này rõ ràng đã khắc sâu ấn tượng về đại bàng đầu trọc và cho rằng nó thực sự là một con đại bàng. Những con đại bàng non lớn lên cùng nó dường như chấp nhận nó như anh em, đại bàng bố mẹ cũng có vẻ xem nó như con của mình”, Bird nói.

Trong những tuần tới, đại bàng bố mẹ và đàn con đã đủ lông đủ cánh sẽ rời tổ và bay về phương bắc theo lộ trình di cư tới Alaska, nơi chúng dựa vào nguồn thức ăn là cá hồi mắc cạn. Tuy nhiên, chim ưng đuôi đỏ thường không rời khỏi khu vực. Chúng kiếm mồi từ chuột, thỏ và rắn ở xung quanh.

Hancock vẫn hy vọng bản năng của chim ưng non sẽ trỗi dậy. Ông quan sát thấy nó nhào xuống và quắp những đồ vật dưới nền đất như quả thông và cành cây, một hành vi thường thấy ở chim ưng non khi chúng học cách lao xuống bắt con mồi đang vội vàng tháo chạy.

Trong thời gian sống trong tổ, Spunky cũng hay bị đại bàng non bắt nạt. Điều này có thể làm trỗi dậy bản năng sợ đại bàng, thôi thúc nó tránh những con đại bàng khác trong tự nhiên để tăng cơ hội sống sót.

Những người đến xem và cư dân trong vùng ném cho Spunky chuột và xác động vật chết trên đường. Con chim ưng non vẫn chưa biết cách tự đi săn, bởi đây là hành vi chim ưng thường học được từ bố mẹ.

Theo quy định, Hancock và những người yêu mến Spunky không được tiếp xúc với con chim. Luật bảo vệ động vật hoang dã của British Columbia cấm bắt và sở hữu chim săn mồi hoặc tổ của nó. Hancock cho rằng nguy hiểm lớn nhất mà Spunky đang đối mặt là nó quá gần gũi với chim đại bàng, kẻ thù chuyên giết chim ưng. “Chỉ cần phạm phải một sai lầm, nó sẽ chết”, Hankock nói.

Phương Hoa

Đau Họng Đau Tai Là Dấu Hiệu Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Đau họng đau tai là dấu hiệu của bệnh viêm họng đau tai. Đây là biến chứng của viêm họng. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng khác như viêm tai giữa,… Người bệnh cần điều trị sớm, để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm khôn lường của bệnh.

Đau họng đau tai là bệnh gì?

Tai – mũi – họng là các bộ phận có sự liên thông với nhau. Khi một bộ phận bị bệnh, rất có thể những cơ quan khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bệnh nhân bị đau họng, đó là dấu hiệu của bệnh viêm họng. Tuy nhiên, nếu đi kèm với cơn đau rát ở họng là đau tai thì bạn đã bị mắc chứng viêm họng đau tai.

Viêm họng đau tai là biến chứng của bệnh viêm họng. Nguyên nhân gây ra tình trạng biến chứng đau họng đau tai là do: Khi bị viêm họng, bệnh nhân chủ quan, không chăm sóc đúng cách, không dùng thuốc điều trị. Từ đó, tình trạng viêm nhiễm ở khoang họng trở nên nặng nề hơn, lan rộng lên vùng tai, dẫn đến viêm đau tai.

Những nguyên nhân sâu xa gây ra biến chứng viêm họng đau tai là:

Thời tiết thay đổi thất thường;

Người bệnh không giữ ấm cơ thể và cổ họng khi đi ra ngoài trời lạnh;

Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm;

Uống nước đá lạnh;

Ăn các loại thực phẩm cay nóng, khiến tình trạng nhiễm trùng nặng hơn;

Thường xuyên tắm đêm;

Virus gây bệnh.

Những triệu chứng cho biết bạn đã bị mắc viêm họng đau tai là:

Đau rát ở họng mỗi khi nuốt nước bọt;

Sốt cao, có thể lên đến 40 độ;

Đau amidan;

Sưng hạch ở cổ;

Mệt mỏi;

Xuất huyết thành họng;

Ho và ho có đờm;

Cơ thể suy nhược.

Viêm họng đau tai được chia thành hai mức độ:

Bệnh nhẹ: Có thể khỏi sau 3 – 4 ngày nếu chăm sóc tốt;

Bệnh nặng: Bệnh sẽ diễn biến sức tạp hơn.

Khi nghi ngờ bị mắc viêm họng đau tai, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay, với sự phát triển của y học, bệnh viêm họng đau tai có thể được điều trị khỏi, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Điều trị đau họng đau tai như thế nào? 1. Dùng thuốc

Đối với trường hợp bệnh nhẹ, đang ở giai đoạn đầu, bệnh nhân viêm họng đau tai sẽ được bác sĩ chỉ định dùng một số loại thuốc kháng sinh giảm đau, giảm viêm, chống sưng. Bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định dùng thêm một số loại thuốc khác, có tác dụng bổ sung vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Đối với trường hợp viêm họng đau tai ở mức độ nặng, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định dùng những loại thuốc kháng sinh mạnh để kháng viêm, giảm sưng ở khu vực tai giữa và vòm họng.

2. Tự chăm sóc tại nhà

Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh cũng cần lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe đúng cách. Đây cũng là phương pháp để bệnh nhân tự điều trị tại nhà.

Người bệnh viêm họng đau tai cần:

Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn nhiều rau xanh, các loại thực phẩm có nhiều vitamin C, thịt cá,…

Giữ ấm tai, cổ và cơ thể khi nhiệt độ thời tiết giảm, khi đi ra ngoài trời;

Hạn chế nói và nói to để tránh làm tổn thương vùng cổ họng;

Uống nước ấm, uống nước đầy đủ mỗi ngày;

Vệ sinh tai sạch sẽ;

Không nên tắm khuya, hãy tắm nước ấm vào những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp;

Uống nước cam, nước chanh để giúp sát khuẩn cổ họng;

Súc miệng, súc họng bằng nước muỗi pha loãng để giúp cổ họng sạch khuẩn;

Uống thuốc đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ, không bỏ liều, không lạm dụng thuốc;

Mang khẩu trang khi đi ra ngoài, khi làm việc trong môi trường khói bụi;

Nghỉ ngơi, hạn chế tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi;

Chọn ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt;

Không ăn các món ăn cay nóng, khô cứng;

Kiêng dùng bia rượu, thuốc lá, nước đá lạnh.

Phòng tránh viêm họng đau tai như thế nào?

Viêm họng đau tai là biến chứng của bệnh viêm họng. Viêm họng đau tai sẽ còn có những biến chứng nguy hiểm khác nếu không điều trị kịp thời. Chính vì tính chất nguy hiểm của bệnh, mỗi người trong chúng ta cần nâng cao ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Để phòng ngừa chứng viêm họng đau tai, mỗi người trong chúng ta cần:

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn uống đầy đủ. Điều này giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt, giúp chống lại các virus từ bên ngoài tấn công vào cơ thể gây bệnh.

Thường xuyên tập luyện thể dục, chơi thể thao đúng cách để rèn luyện sức khỏe.

Hạn chế uống nước đá lạnh để không gây tổn thương vùng cổ họng.

Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng ngực, cổ và tai vào những ngày thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ môi trường xuống thấp.

Hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá.

Súc miệng với nước muối pha loãng hàng ngày để giúp cổ họng luôn sạch khuẩn.

Top 5 Loài Chó Nguy Hiểm Nhất Thế Giới

Alaskan Malamute hay Mahlemuts là một giống chó kéo xe ở Alaska. Người Eskimo du mục ở Alaska đã khám phá ra chúng có khả năng di chuyển và kéo xe trên tuyết một khoảng cách rất lớn và liên tục.

Alaskan Malamute có chiều cao trung bình là 63,5 cm và có thể cao đến 68,5 cm và có sự cân đối về chiều cao, cân nặng, cấu trúc xương và cơ bắp. Chúng thông minh, hiền hòa, luôn biết nghe lời dù là chó cái hay đực và luôn nổi bật trong công việc. Do tập tục sống bầy đàn nên khi nuôi trong gia đình thì chúng rất nghe lời chủ bởi coi chủ như con đầu đàn, luôn phục tùng và có khuynh hướng luôn sẵn sàng bảo vệ đàn của mình khi có kẻ muốn tấn công hay xâm phạm.

Chó ngao Tây Tạng hay còn gọi là Ngao Tạng là một giống chó Ngao được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa. Chó ngao Tây Tạng được cho là Chúa tể của thảo nguyên và được mô tả là to hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai.

Chó ngao Tây Tạng có kích thước khá đồ sộ. Cao ít nhất 70 cm đối với chó đực. Nặng khoảng từ 64-82 kg. Lông: Với bộ lông 2 lớp, lớp lông ngoài mềm và dài còn lớp lông trong bông như len. nó có thể thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất. Chó ngao Tây Tạng có phần lông ở cổ đặc trưng trông như bờm sư tử. Chúng khá lì lợm, trung thành, đặc biệt chỉ nghe chủ, chỉ trung thành tuyệt đối với 1 chủ nhân duy nhất. Giá thành mỗi chú chó ngao Tây Tạng có thể lên tới vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Chó đốm hay còn gọi là chó Dalmatian là một giống chó nhà có nguồn gốc từng vùng Dalmatia (một phần của lãnh thổ Croatia). Chúng có đặc trưng là thân hình có những đốm đen trên nền lông trắng. Chó đốm là một loại chó cưng trong nhà chúng rất năng động và thích chạy. Chó đốm được biết đến nhiều thông qua bộ phim hoạt hình nổi tiếng 101 chú chó đốm.

hi phát triển đầy đủ, trọng lượng của nó thường dao động trong khoảng 16 và 32 kg và chiều cao khi đứng 48-61 cm, với con đực thường lớn hơn một chút so với con cái. Loài chó đốm rất trung thành và dũng cảm bảo vệ chủ nhân của mình. Trước đây chúng được huấn luyện để hỗ trợ việc săn bắn và chiến đấu.

2 Chó chọi Presa Canario

Canario là loại chó có sức mạnh, khuôn mặt hình vuông, rộng và dài. Da cổ rất dày, thần hình vạm vỡ đầy cơ bắp, với bộ xương hàm to lớn. Chiều cao của Presa cao từ 55-65 Phân và nặng từ 38-48 kg.

Canario tính tình rất hiếu chiến và nó không phải là loại sống chung với loài chó khác. Loài chó này rất trung thành với chủ nhân, tuy nhiên người chủ phải nuôi dưỡng nó từ nhỏ. Người ta nuôi và thuần dưỡng loài chó này để bảo vệ hàng hóa, tuy nhiên sau đó chúng được sử dụng để mua vui cho con người trong những cuộc đấu đẫm máu, hay còn gọi là chọi chó.

Pit bull là một giống chó nhà có nguồn gốc từ châu Mỹ, được nuôi ở Anh và nuôi để làm vật giữ nhà và cũng được sử dụng trong những cuộc chọi chó. Đây là giống chó dữ, hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ được mệnh danh là sát thủ máu lạnh hay còn được gọi là chó chiến binh hay võ sĩ giác đấu.

Là giống chó nhập ngoại có nguồn gốc từ Mỹ, đặc tính rất hung dữ và hiếu chiến. Dòng chó này có nguồn gốc từ châu Mỹ và đang dần được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Được coi như hung thần của các loại chó chọi, với sức mạnh của cơ thể cộng với hàm răng sắc nhọn, khi đã xung trận Pitbull được ví như những chiến binh, chúng có thể cắn nhau đến hơi thở cuối cùng. Pitbull được xem là chúa tể của các loài chó chọi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Loại Kẻ Thù Nguy Hiểm Của Chim Yến trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!