Xu Hướng 9/2023 # Một Số Dòng Vẹt Dễ Nuôi Dành Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 17 Xem Nhiều | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Một Số Dòng Vẹt Dễ Nuôi Dành Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Một Số Dòng Vẹt Dễ Nuôi Dành Cho Người Mới Bắt Đầu được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1 .Yến Phụng – Vẹt Hồng Kông

Ưu điểm :– Dòng vẹt này có rất nhiều màu ,giá thành rẻ , sức khỏe tốt ít bênh, kích thước nhỏ nhắn nên khá nhanh, nói nhiều và tương đối tốt (điều kiện phải nuôi và dạy từ con non ) xinh xắn ngộ nghĩnh, tính thân thiện cao ,có thể dùng freeflight . Đặc biệt yến phụng rấy dễ bắt cặp sinh sản.Nhược điểm :– Kích thước khá gần như nhỏ nhất so với các loại khác ,IQ chỉ ở mức trung bình nhưng lại có đặc tính nên khá vất vả khi huấn luyện nhất là đối với các trò khó yêu cầu kỹ năng quan sát và lắng nghe.Tiếng kêu nhỏ và tương đối rủi ro khi freeflight.

2 . Cockatiels – Vẹt Mã Lai-Ưu điểm .Lông mềm mượt nữ tính, có khả năng hót theo nhạc cũng như bắt trước giọng các loài chim khác rất tốt .Tính thân thiện cao, có thể dùng freeflight. giá thành khá rẻ, rất dễ bắt cặp sinh sản.-Nhược điểm :Do các thế hệ trước bị lỗi gen nên hầu hết Cockatielscó sức khỏe khá yếu , nói rất kém .IQ ở mức trung bình.

4. Love bird– Ưu điểm :Love bird rất xinh xắn dễ thương , nhiều màu sắc .đặc tính thân thiện , khá trung thành với chủ. có thể dùng cho freeflight .– Nhược điểm :Kích thước khá nhỏ , khả năng bắt trước giọng rất kém ,khá ồn.

5. Vẹt Má Vàng và Rinhneck :– Ưu điểm :Vẹt Má Vàng và Rinhneck có lớp lông dạng sợi nhỏ nên rất mượt , đây là 1 dòng vẹt đuôi dài đẹp , có khả năng nói ở mức khá , giá tầm trung không quá đắt.nhược điểm :– C ục tính và tính lãnh thổ cao nên thường cắn nhau khi nhốt chung lồng . kỹ thuật bay kém rất ít được dùng trong freeflight.

11. Caique– Ưu điểm Caiquesở hữu bộ lông khá ngộ nghĩnh , cùng với sự ngộ nghĩnh của bộ lông thì tính cách cũng ngộ nghĩnh và hài hước . là 1 dòng vẹt được đánh giá rất mạnh về sự đáng yêu của chúng . IQ khá, không ồn ào.

Cách Nuôi Chim Vẹt Cho Người Mới Bắt Đầu

ại Việt Nam nhiều loại két biết nói: vẹt đầu xám, xít, vẹt mỏ vàng, yến phụng… Nếu đuôi dài thì có thể là vẹt đầu xám hoặc xít.

Muốn nuôi dạy két nói, điều quan trọng nhất là phải nuôi từ lúc nó mới nở. Bạn đợi mùa sinh nở của chúng ra các tiệm chim sẽ có bán những con chim Vẹt còn choác mỏ đòi ăn, khi đó hãy lựa 1 con khỏe mạnh đem về. Những con vẹt này về sau sẽ rất thân với bạn và nghe lời, khỏi cần phải nhốt lồng hay cột xích.

Nuôi vẹt bổi (vẹt đã lớn) cũng có thể nói nhưng chẳng thể dạy được, nghĩa là sau khi bạn nuôi nó 1 thời kì dài (1-2 năm), nó sẽ học được 1 vài tiếng nào đó, ú ớ, và chỉ có chừng đó thôi. Vẹt bổi nuôi khó thuần, chịu biết mặt chủ đã là khó, còn muốn dạy nó nói thì là nhiệm vụ khó hơn gấp bội, xưa nay mình chưa thấy ai nuôi vẹt lớn mà dạy nói được cả.

Mình khuyên bạn nên mua vẹt mới nở, nuôi vẹt từ lúc mới nở thì vẹt sẽ bắt đầu nói vào lúc gần được 1 năm tuổi. thời kì vẹt tập nói bạn có thể nhắc đi nhắc lại những câu muốn dạy cho đến khi nó nhuần nhuyễn. Vẹt không cần phải lột lưỡi cũng như không cần cho ăn ớt như Nhồng. Vẹt mái nói nhiều hơn vẹt trống.

Mùa sản xuất của vẹt là khoảng tháng 2- tháng 3 năm nay, cũng gần mà. Trong gia đình vẹt thì con xít là nói giỏi nhất, giá của 1 con xít mới nở khoảng 400-500k, các loài khác giá rẻ hơn bù lại nói không giỏi bằng. Còn nếu muốn vừa nói tốt vừa đẹp mã bạn hãy lựa con vẹt đầu xám.

1 điều nữa mình muốn san sẻ với bạn là nuôi chim cần phải có sự nhẫn nại, 1 con chim muốn hót hay có khi phải mất đến 2 – 3 năm, 1 con chim nói tốt cũng phải mất thời gian suýt soát chừng đó để săn sóc, bạn đừng nóng nảy thì sẽ thành công.

Để có chú vẹt thân thiện thì có thể thuần vẹt chuyển bổi nhưng để chú vẹt ngoan ngoãn nghe lời thì không phải ai cũng làm được và thường ngày thì họ chọn giải pháp nuôi từ non.

-Mục đích nuôi từ non nhằm để con vẹt lầm tưởng chúng ta là mẹ chúng.nên chọn lựa vẹt non nhưng non tầm tuổi nào cũng rất đáng chú ý. chỉ chênh nhau vài ngày vấn đề sẽ khác thấy rõ rệt.

-Theo kinh nghiệm nuôi chim non nói chung của mình thì ở độ tuổi mà con chim chưa nhận thức được là khi chim bung lông ống ở cánh được 2cm là đẹp nhất.

-Tại sao không nên chọn độ tuổi nhỏ hơn vậy? đáp: vì từ độ tuổi mà lông ống bung 2cm trở lại thì độ nhận thức của chim giống nhau tức là đều lầm tưởng mình là mẹ chúng.nhưng nuôi chim non rất dễ đi ngoài ,suy chim (nếu bạn ko có kinh nghiệm điều này rất dễ sảy ra) và thậm tệ hơn là đánh đổi bằng mạng sống của con chim yêu quý của bạn.chính thành ra mà nên nuôi tầm lớn nhất trong thời đoạn chim chưa nhận thức được thì rút ngắn được khoảng thời kì rủi ro đó đi.

-Nuôi chim bung hết lông có được không ? trả lời : được với độ tuổi này con chim vẫn thuần bạn nhưng nó đã nhận thức hơn nên độ thuần ko bằng độ tuổi trên( chỉ chiếm 40%) trong khi từ bung 2cm đến bung hết cánh cũng ko lâu lắm mà tránh được rủi ro trên

-Với vẹt còn non vậy việc phân biệt trống mái chỉ mang tính hên xui.nhưng chọn con khung người to,đầu vuông thì tỉ lệ trống cũng được 70%.ngoài ra còn có thêm cách phân biệt khung xương chậu to là mái và nhỏ là trống (cách này người có kinh nghiệm mới nhìn ra,ko phải chọn lọc cho người mới chơi)

-Và dù trống hay mái thì điều đáng chú ý đến sức khỏe của chim như độ nhanh nhẹn và xem dưới lỗ đít có phân dính quanh lỗ tiểu ko…..nhìn lườn xem có béo tốt không.,…..

-Sau khi chọn được 1 chú vẹt chấp nhận thì có những vấn đề để ý khi nuôi.

nhiều con chim chết vì chủ nó quá chăm nom nó??? thật vậy chim non ngoài thiên nhiên chim mẹ tha mồi về liên tục và chia đều cho lũ con,như vậy không con nào được ăn no.nhưng chim non lại được ăn liên tiếp và nhịp chim mẹ tha mồi về khoảng 5-15 phút 1 lần tha mồi về,.như vậy hệ tiêu hóa chim non làm việc đều đặn trong khi bạn nuôi thì vì chưa có kinh nghiệm mà cứ hễ thấy chim há miệng tưởng đói cho ăn ( đặc tính chim non là hễ thấy động dù đói hay ko đói cũng há miệng đòi ăn mọi người rất dễ lầm tưởng chim đói) và dạ dày làm việc quá tải. và chỉ vài hôm như vậy bạn nhìn thấy chim dù lông hẳn và hiện tượng biếng ăn sảy ra. và có thể sảy ra 1 số triệu trứng nôn ói,đi ngoài.thậm chí …. vậy hãy thế bắt trước mẹ chúng ngoài thiên nhiên chia bữa ăn ra làm nhiều bữa (mỗi bữa cách nhau 30 phút.thức ăn mềm.dùng muỗng xúc hoặc lấy bơm cho ăn.và ko được cho ăn no.

hãy nỗ lực giữ cho thân nhiệt chúng ấm-ngoài thiên nhiên 1 ổ chim có vài con và diện tích ổ cũng nhỏ nên rất bảo đảm về độ ấm cho chim non.điều này rất cấp thiết vì khi nhiệt độ thân chim non đủ ấm thì quá trình tiêu hóa rất nhanh và chim khỏe mạnh.nếu có thời kì thì sáng sớm đem phơi nắng sớm rất tốt ngoài việc tót cho tiêu hóa như mình kể trên thì nắng sớm giúp tổng hợp canxi cho quá trình hoàn thiện khung xương ở chim non(phần này giống trẻ con đem phơi nắng sớm này) .việc giữ nhiệt độ bạn có thể dùng bóng điện sợi đốt sưởi cho chim.

+ vệ sinh : hãy luôn bảo đảm ổ nuôi sạch.vì sức đề kháng thời kỳ này của chim kém

để ý: nhiều bạn rất thích cầm nựng chú chim của mình-1 nguyên cớ cũng ảnh hưởng lớn đến chú chim như chân cong,… vì khi này xương khá mềm các bạn hay bắt ra nghịch và để chim chuyển di rất ảnh hưởng đến xương non nớt của chim.nếu ko bắt buộc thì hãy để con chim trong ổ đến khi cứng xương và nó sẽ đòi bò ra khỏi ổ.tốt nhất ko cầm chim ra nghịch mà để 1 nơi yên tĩnh cho chim càng ngủ nhiểu càng tốt….

Huấn luyện vẹt khi còn non là cách tốt nhất để vẹt biết nói. Người ta cho rằng thời khắc tốt nhất dạy vẹt nói là bắt đầu từ tháng thứ 6 – một năm tuổi, nghĩa là khi còn non. Điều này có thể đúng với cả người nữa: “Dạy con từ thưở còn thơ…bơ vơ mới về”. Điều quan trọng là làm sao có sự giao dịch tốt và thiết lập sự tin tưởng của vẹt khi nó còn non với chủ và với mọi người. Cũng như trẻ lọt lòng cần phải học cách ăn bằng thìa (muỗng) hoặc ăn bằng đũa, cũng ăn bốc bằng tay của một số dân tộc; đồng thời trẻ em biết chơi với người xung quanh, thí dụ: bác mẹ, ông bà và bạn bè… Vẹt non cũng cần phải bắt đầu với những mối quan hệ xung quanh: người chăm sóc trực tiếp và người lạ… Do đó, cần phải dành nhiều thời kì với vẹt non của bạn để có sự tin tức vào bạn, thân thiện với bạn, đừng để những xung đột xảy ra giữa chủ và vẹt.

3 bước đầu tiên trong quá trình dạy vẹt nói

chú ý đừng để nó sợ khi đụng đến cánh của nó, vì chim rất mẫn cảm với việc đụng vào cánh. Thao tác rốt cục cần đạt được là làm sao để vẹt cho ve vuốt mỗi khi bạn tiếp cận với chúng. Hay nói ve vuốt là hành động biểu hiện thân thiện nhất giữa chủ và vẹt cũng như của vẹt và chủ. Với con Má vàng và Cockatiel của tôi, chúng đã biết bước chân lên từng ngón tay, bàn tay và cho vuốt ve nó mỗi khi nó thích theo sự chỉ huy của tôi. Nên nhớ rằng chỉ khi chúng thích, nó mới cho vuốt ve. Nếu không nó sẽ cắn lại hoặc có cử chỉ phản ứng “không đẹp”. Khi này, bạn nên kết thúc hành động ve vuốt nó và cho nó chơi tự do, để khi khác lại tiếp kiến, tránh để nó nhàm và ức chế.

Dạy vẹt nhận biết âm thanh đơn giản. Thân thiện với các con chim non thẳng cho phép bạn trở nên thân thuộc với tính cách và sở thích của từng con, làm cho bạn tiếp cận với chúng dễ dàng hơn và cũng như dễ dàng điều khiển con chim theo ý mình bằng những cử chỉ đơn giản, như ra hiệu bằng tay, hay gọi nó lại gần. Để gọi được con chim, trước nhất bạn phải đặt cho nó một cái tên đơn giản, với một âm tiết để chim dễ bắt chước.

thí dụ con Vẹt Má vàng của tôi, đã đặt tên nó là Eupatri, nhưng tên nick của nó là Tri. Sau đó khi xúc tiếp với nó, tôi trực tính gọi với cái tên của nó là Tri, để nó nghe lặp lại nhiều lần, nó sẽ nhận ra thực thụ là bạn muốn gọi nó, bằng một âm thanh thân thuộc, thân thiện. Còn con Cockatiel, tôi đã đặt tên cho nó là Chen. Đến nay cả hai con đã nhận biết được tên của mình mỗi khi tôi muốn gọi nó. Điều cần tránh là mỗi khi gọi con nào thì phải tách chúng ra, để chúng không bị lầm lẫn gọi con này thì con kia đến. Để gọi được chúng đến cần có thức ăn hay đồ chơi mà chúng chuộng đưa ra dụ nó. Một khi mỗi con nhận được tên mình khi bạn gọi là thành công rồi.

Dạy vẹt nói những từ đơn giản. Khi vẹt đã chấp thuận những cử chỉ thân thiện, như ve vuốt, biết nghe tiếng gọi từ bạn, bạn sẽ dạy nó nói những từ đơn giản, thường là có nguyên âm a, o thì vẹt dễ học nhất. thí dụ Ba, Hello. Công việc này cũng lặp lại thẳng tính, vào một thời gian nhất mực, buổi sáng sớm: 6-7 giờ, và buổi chiều: từ 5-6 giờ. Khi dạy nói, nên để trong phòng yên tĩnh, với tâm trạng vẹt thấy thoải mái nhất, thì việc dạy nói mới có hiệu quả cao. Nên tránh cho vẹt tiếp xúc với nhiều người trong khi dạy nói, Vẹt sẽ khó nhận ra những âm thanh tạp hay âm thanh cần huấn luyện. Hệ quả của việc này sẽ tạo ra cho vẹt phát âm không rõ tiếng hoặc nói những bậy bạ những từ ngoài ý muốn.

3 bài học đầu tiên trong quá trình dạy vẹt nói

Bài học trước hết

giả tỉ rằng chim hoàn toàn khỏe mạnh, sáng dạ, vui vẻ và yêu bạn, thì nó đã sẵn sàng cho bài học trước nhất. Việc học này chim phải cảm thấy thích, và được thoải mái trong một không gian lặng yên. hồ hết chim thích trò chuyện lúc chấp choá tối hoặc buổi sáng sớm và đây là thời điểm tốt nhất cho bài học trước tiên. trước nhất, chúng ta cần cho chim thấy rằng chúng được thương. Chúng ta làm điều này bằng cách gãi phía sau cổ chim y chang cách bác mẹ chúng rỉa lông trên cổ nó. Đây là tín hiệu yêu thương của chúng ta đối với chim giống như “sự ôm ấp” ở người. Đây là điểm bắt đầu để dạy chim từ ngữ nào đó.

Khi cổ nó được gãi nhẹ chúng ta cần nói “Tao yêu mày lắm” rồi thì chim sẽ hiểu hành động của bạn và đón nhận tình yêu thương. Khi chúng ta gãi vào cổ nó chúng ta lập lại câu “Tôi yêu bạn” và hôn vào mỏ chim. Khi đó, chúng ta nói “hôn” thì chim sẽ hiểu nghĩa của từ “hôn” và hệ trọng từ đó với tình thương chúng ta dành cho chim. Sau khi chúng ta đã thiết lập được tình yêu thương giữa chủ và chim, chúng ta có thể dạy cho chim biết tên của chúng. Điều này cần lập lại và rõ ràng để chim học tên của nó. của “Tao yêu mày lắm, Birdie” hoặc bất cứ tên gì bạn đặt cho chim là cách tốt nhất để dạy chim biết tên của nó.

Bài học thứ hai

Sau khi chim biết tên của nó và “hôn”, thì là lúc dạy nó cư xử có tinh thần. Để làm điều này, chúng ta phải phối hợp một từ với từng hành động. ví dụ, vào buổi sáng chúng ta chào “good morning” và buổi tối “good night”. Chúng ta cũng nên đặt tên những thức ăn cho chim, đặc biệt những thức ăn chúng chuộng. Chim cũng phải biết những câu ra lệnh như “nhảy lên” để đi trên cánh tay và “đến”.

Khi chúng ta gãi dưới cánh chim, chúng ta nói “gãi”, v.v… Trong một thời gian ngắn chim sẽ hiểu lời nói của chúng ta cho từng hành động. Chim sẽ nói chuyện với bạn bằng ngôn ngữ riêng của nó; tỉ dụ, giơ cánh lên để được gãi và duỗi ra cho đến câu chào buổi sáng “good morning”. Qua một thời kì ngắn, sau đó quá trình học sẽ trở thành rất dễ dàng và chim sẽ “học lỏm” nhiều từ mà không cần bài học.

Bài học thứ ba

Sau khi đã học bài trước tiên, bài học rốt cục dạy chim chuyện trò với bạn theo cách đầy ý nghĩa. Ở nơi hoang dại chim non học tập bằng cách để tâm xem người nhà của chúng ảnh hưởng với nhau (bạn trăm năm, bố mẹ và anh chị em ruột). Ở thời đoạn học tập này, chim sẽ cho rằng bạn ngớ ngẩn một cách cảm thông nếu bạn lặp lại những từ không có ý nghĩa. Nó sẽ học rất nhanh bằng cách theo dõi và lắng tai. Có nhiều tỉ dụ cho thấy rằng khả năng học tăng lên, ví dụ, vẹt Lorikeets thích bắt chước trò chuyện điện thoại và đáp điện thoại như chủ của chúng.

rốt cuộc, lưu ý là công việc dạy vẹt biết nói rất công phu, được tụ hội trong thời gian ngắn. Để đạt kết quả tốt, chúng ta nên tuân nguyên tắc: phản xạ có điều kiện là được lặp đi lặp lại nhiều lần. Thực ra, vẹt cũng chẳng hiểu nó nói cái gì, mà chỉ lặp lại hành vi của nó theo đúng bối cảnh là thành công rồi. Hy vọng tuốt luốt những ai nuôi vẹt đều thành công là vẹt của mình làm theo ý mình.

Cách Nuôi Chim Cảnh Cho Người Mới Bắt Đầu

Tác giả: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – SẢN XUẤT THUỐC THÚ Y GẤU VÀNG Ngày đăng: 14/12/2023

Chim cảnh được thuần hóa và nuôi dưỡng trong nhà từ lâu. Việc nuôi chim cảnh đã trở thành một thú vui tao nhã của tầng lớp trung thượng lưu. Hiện nay, việc nuôi chim cảnh được phổ biến hơn xưa. Tuy nhiên còn nhiều người chưa biết cách nuôi và chăm sóc chim cảnh đúng chuẩn. Hôm nay, công ty Gấu Vàng sẽ hướng dẫn các bạn mới bắt đầu tập nuôi chim cảnh các kĩ thuật sau đây.  

Kĩ thuật nuôi chim cảnh 

1. Chọn loại chim cảnh nuôi trong nhà

Chim chào mào

Việc đầu tiên cần làm là bạn phải xác định mình nuôi chim cảnh trong nhà để làm cảnh hay để nghe chim hót. Rất nhiều người không xác định rõ mục đích nuôi chim cảnh của mình nên cứ lựa chọn đại một loại chim nào đó về nuôi. Không bao lâu lại thấy chán và bỏ bê những chú chim của mình. 

Sau khi đã xác định được mục đích nuôi chim cảnh của mình thì hãy lựa chọn chim cảnh theo cách thức như sau: 

– Chim nuôi cảnh thì lựa chọn các loại manh manh, sắc ô, sắc nhật, yến phụng, két

– Chim nuôi hót thì lựa chọn họa mi, các loại chích chòe, khuyên, sơn ca , yến hót , chim oanh. Đặc biệt, nếu chọn chim để hót thì hãy lựa chọn những chú chim trống vì chim trống hót hay hơn chim mái. 

2. Nắm rõ cách phân loại chim

Sau khi đã chọn được loại chim yêu thích của mình thì việc tiếp theo là nắm rõ cách phân loại chim. Chim cảnh thường được phân ra làm 3 loại: 

– Chim bổi là những con đã trưởng thành bắt được từ thiên nhiên. Nhược điểm của loại này là rất khó nuôi và khó thuần dưỡng, cơ hội sống sót không cao nhưng ưu điểm là khi đã sống thì hót rất hay vì giữ được giọng chim rừng

Chim bổi là những con đã trưởng thành bắt được từ thiên nhiên

– Chim chuyền: là những con vừa mới trưởng thành, loại này thì dễ nuôi hơn và dễ tập cho dạn người. Tuy nhiên, nhược điểm là mất đi giọng rừng nên bạn  phải siêng mang chim đi dợt thì chim mới hót hay. 

– Chim con được nuôi từ nhỏ: loại này cần nuôi dưỡng và chăm sóc tốt để chúng phát triển khỏe mạnh. Nhược điểm là chim dễ chết, nếu nuôi không khéo sẽ không khỏe mạnh và hót không hay. Ưu điểm là chim được nuôi từ nhỏ nên rất gần gũi với chúng ta, dễ huấn luyện hơn các loại khác. 

3. Kĩ thuật nuôi và thuần dưỡng

Khi đã xác định nuôi chim cảnh hót bạn phải tính tới chuyện bỏ ra 1 khoảng thời gian ít nhất 1 tiếng/ ngày để chăm sóc cho nó chim cần được ăn , được tắm , và tắm nắng thì mới khỏe mới hót hay. 

Thức ăn của chim phải đầy đủ dưỡng chất và phù hợp trong từng giai đoạn nuôi. Ví dụ như lúc mới mua về chim chưa quen ăn bột bạn phải cho chim ăn những thức ăn tươi như cào cào, sâu gạo. Sau đó tập cho chim ăn bột bằng cách pha bột vào cào cào và sâu sau đó tăng dần lượng bột lên cho đến khi bột là thức ăn chính và sâu , cào cào chỉ là thức ăn bổ sung. 

Bột cho chim ăn được làm từ đậu phộng rang chín và xay ra trộn với lòng đỏ trứng gà sau đó sấy khô và bổ sung thêm 1 vài chất dinh dưỡng tùy mỗi người.

4. Chọn lồng nuôi chim cảnh trong nhà

Việc chọn lồng nuôi chim cũng rất quan trọng tùy loại chim mà ta chọn kích cỡ lồng khác nhau lồng rộng quá chim sẽ nhát và khó thuần lồng chật quá sẽ làm hư lông và chim không được thoải mái . Thường những con chim khi mới mua về thì nên có cái áo lồng để chim không bị nhát và áo lồng dc mở từ từ cho tới khi chim thật sự dạn buổi tối nên áo lồng lại để chim không bị giật mình do tác động bên ngoài và cũng để tránh gió.

Cuối cùng và quan trọng hơn hết chính là “mẹo” chế biến thức ăn, đồ uống phù hợp cho từng giống loài chim, cho ăn gì, uống gì, khi nào, ra sao để chúng đạt được khả năng cao nhất về sở trường mỗi loại và đúng với ý thích của người đã bỏ công chăm sóc: hót, đá, cảnh, sinh sản. 

Cách Nuôi Chim Yến Hót Đơn Giản, Dễ Dàng Dành Cho Người Mới Chơi Chim

Tên gọi: chim yến

Tên khoa học: Canario

Phân bố: chủ yếu ở Đại Tây Dương

Chim yến là loài chim có kích thước nhỏ, khá nhút nhát và thường sống theo cặp.

Chim yến có những đặc điểm như:

Lông của Yến thuần chủng thường khá nhợt nhạt. Vì vậy, người ta thường tìm cách lai tạo để tạo ra các màu sắc rực rỡ hơn như đen, vàng, trắng, vàng xanh, nâu có sọc,…

Ở cổ và ngực là hỗn hợp màu đen và vàng hòa trộn với nhau

Phần cánh và hai bên sườn chim có màu nâu sẫm và có điểm vạch xanh mờ…

Chim yến có giọng hót rất hay, rất truyền cảm. Vì vậy, qua bốn thập kỷ phát triển và tồn tại, chúng vẫn giữ được vị trí độc tôn của mình.

Tuy nhiên, chúng là loài động vật có khả năng tự bảo vệ bản thân rất kém nên chúng có rất nhiều kẻ thù. Một số kẻ thù có thể kể đến như tắc kè, rắn, đại bàng, diều hâu,… Chúng thường phá tổ, ăn trứng, thậm chí ăn cả chim yến trưởng thành lẫn chim yến con.

Ngoài ra, chim yến cũng rất sợ một số loài côn trùng như mối, kiến, gián, mọt,… Những loài côn trùng nhỏ này không gây hại đến chim yến nhưng chúng thường phá tổ và ăn trứng chim.

Chim yến thường sống theo 1 cặp và rất chung thủy với nhau. Khác với tổ của các loài chim khác, tổ của chim yến được làm bằng dãi của chúng. Và chúng thường mất hơn 1 tháng để hoàn thành một cái tổ.

Hầu như chim yến sinh sản quanh năm, trừ tháng 11, 12 và tháng 1 là chúng sẽ không đẻ trứng. Chúng thường đẻ 2 quả trứng/lần. Sau 22 – 23 ngày ấp, quả trứng đầu tiên sẽ nở. Và quả trứng còn lại sẽ nở sau đó 2 – 3 ngày. Sau 5 – 6 tuần tuổi, chim con đủ trưởng thành, có thể rời khỏi tổ và tự mình kiếm ăn.

Tổ chim yến thường được chế biến thành nhiều món ăn bởi hương vị thơm ngon, độc đáo, mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Nhưng việc khai thác tổ chim yến đang bị lên án vì đây là hành vi vô nhân đạo.

Cả đời chim yến chỉ sống với duy nhất một chiếc tổ. Do đó, nếu bạn lấy tổ chim trong mùa sinh sản, chim yến mái sẽ bị hoảng loạn và lao xuống vách đá để chết. Chim yến trống cũng theo đó mà chết cùng chim mái.

Nếu bạn lấy tổ chim khi không phải trong mùa sinh sản, chim yến sẽ bị thổ huyết đến chết do không đủ nước dãi xây tổ mới.

II. Cách nuôi chim yến hót

Kỹ thuật nuôi chim yến hót sinh sản sẽ tuân theo các bước sau đây:

Vì chim yến có nhiều màu sắc khác nhau, nên bạn có thể chọn chim yến tùy theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, khi mua chim thuần màu, bạn không nên chọn mua chim có sợi màu trắng vì khi lớn, chúng sẽ mất giá trị thẩm mỹ.

Bạn có thể kiểm tra xem phần lông dưới đuôi ở hậu môn để biết độ thuần của chúng.

Chim yến có kích thước nhỏ. Vì vậy lồng nuôi chim không cần quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc lồng thoáng, dễ vệ sinh, dễ di chuyển, có đủ cóng đựng nước, đựng thức ăn và cần đậu cho chim đứng.

Thông thường, bạn nên chọn lồng cao 40cm và có đường kính 30cm là thích hợp nhất.

Chim yến rất thích ăn các loại hạt như hạt kê, mè đen,… hoặc bánh mì khô, cà rốt, rau xanh,…

Do đó, bạn có thể mua sẵn cho chúng các loại hạt được đóng túi có sẵn trên thị trường hay chuẩn bị cám, thức ăn bột cho chim bằng cách nghiền bánh quy thành bột là chúng có thể tự ăn được.

Để nuôi chim yến hót, bạn nên nuôi chúng từ khi 30 – 60 ngày tuổi. Ở giai đoạn này, bạn cần nuôi cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến giọng hót và khả năng sinh sản của chúng. Chim non chưa biết ăn nên bạn cần cho chúng ăn rau xanh, trứng luộc, bánh mì nhúng nước với các loại hạt xay nhuyễn.

Khi chim được 2 – 5 tháng tuổi, bạn không nên cho chim ăn tốt quá vì nếu không, chim sẽ bị mập, dẫn đến đẻ ít, đẻ trứng nhỏ. Lúc này, công thức thức ăn của chúng là:

50% kê (các loại kê vỏ vàng, kê vỏ đỏ, kê vỏ trắng với tỷ lệ bằng nhau hoặc nhiều kê vàng, nhiều kê đỏ hỏn tùy mùa)

20% hạt yến mạch

20% hạt cải xanh

10% hạt mè (hạt vừng) gồm 5% mè đen + 5% mè vàng

Thêm hoặc thay vào kê một chút thóc (lúa) loại hạt nhỏ, vỏ mềm, hoặc hạt hướng dương nhỏ

Hoặc thay thế hạt yến mạch bằng hạt xà-lách

Bạn nên cho chúng ăn 1 – 1.5 muỗng hạt/ngày.

Bên cạnh đó, kích thước lồng cũng ảnh hưởng đến lượng thức ăn của chúng:

Nếu chuồng nhỏ, chật chội: nên hạn chế số lượng hạt mè, hướng dương, vì ăn nhiều mà ít hoạt động chim sẽ béo phì

Nếu chuồng rộng rãi, chim bay nhảy thoải mái: tăng lượng hạt béo lên

Thông thường, sau 2 tuổi, chim yến mới bắt đầu tập hót. Vì vậy, nuôi chim yến cần phải có tính kiên nhẫn cao.

Để cho chim yến có thể hót theo âm điệu, bạn nên cho chúng nghe các loại băng đĩa nhạc chuyên dụng dành cho chim. Khi chúng bắt đầu cất tiếng hót, bạn hãy tách chúng ra các lồng riêng để chúng ganh đua nhau hót, đồng thời luyện giọng cùng nhau.

Bạn nên nuôi chim yến trống và mái ở 2 lồng khác nhau và chỉ ghép đôi cho chúng khi đến mùa sinh sản. Quy trình ghép đôi như sau:

Để 1 trống, 1 mái vào chung một tổ để cho chúng làm quen và sinh sản (khoảng thời gian này khá dài, từ 4 – 5 tháng)

Nếu giọng hót của chim trống có thể cuốn hút được chim mái thì cho chung lồng sau một vài hôm chim sẽ thụ thai

1 chim trống có thể phối được với 3 chim mái trong một mùa

Chim yến thường thay lông 1 lần/năm. Nhưng nếu chúng rụng lông theo từng mảng và không đều thì đó là hiện tượng của bệnh rụng lông. Căn bệnh này không nguy hiểm nhưng sẽ khiến chúng bị suy nhược dần dần dẫn đến còi cọc. Do đó, bạn phải can thiệp kịp thời. Nếu không, lông chim sẽ rất xấu xí.

Ann Tran – Ban biên tập Yêu Chim

Một Số Thắc Mác Cho Người Mới Nuôi Chào Mào(Sưu Tầm Nhé)

Diễn đàn chim cảnh.

 

Tìm kiếm

Display results as : Số bài Chủ đề

Advanced Search

Chào mừng các bạn than gia diễn đàn chào mào Đăk lăk

Kỹ Thuật Nuôi Chim Chào Mào Dành Cho Người Mới

Chim chào mào là loài chim có giọng hót hay và được nhiều anh em ưa thích. Tuy nhiên để có một chú chim chào mào có tiếng hót hay thì các bạn cần phải cực kỳ kiên nhẫn trong cách tập luyện và chăm sóc.

Nhiều khi để có một chú chim chào mào có giọng hót ưng ý thì chúng ta có thể mất đến vài tháng thậm chí cả năm. Đối với người mới thì điều này thật sự là khó khăn, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến anh em kỹ thuật nuôi chim chào mào nhanh hót, hót hay để anh em mới chơi chim nhanh chóng có một chú chim ưng ý.

Lựa chọn chim chào mào

Chọn chim chào mào thì chúng ta cần chọn những chú chim có điệu bộ lanh lợi, cảm giác chim thoắt thoắt lanh lẹ. Chân chim to dài, thân hình nở nang, ngực ưỡn ra như thế chim khỏe mạnh có phổi to và hót rất vang. Ngoài ra thì anh em chú ý chọn chim chào mào có miệng mỏng và ngắn chim như vầy rất hay hót, tiếng trong.

Chúng ta cần hết sức chú trọng đến việc chọn chào mào qua hình dáng bên ngoài. Vì hình dáng bên ngoài sẽ quyết định chú chim của ta có đẹp có quý phái hay không. Những bộ phận mà các bạn cần quan tâm khi chọn chim đó là mào, yếm, má, đùi, đuôi…

Chú chim chào mào có gốc to, khi mào dựng lên thì cạnh mào thẳng đứng từ đỉnh đến cổ sẽ là chú chim tốt. Yếm có màu đen đậm, cùng màu với mào và dày. Má phồng đều nhau và vệt ngăn 2 bên má mỏng nhưng rõ nét. Hầu chim to phồng căng như thế chim sẽ hót rất hay và tiếng to.

Chim có cánh gọn, ép sát vào nhau không đan chéo nhau là chim có tướng đẹp khỏe. Đuôi chim dài và không xòe ra, xếp gọn thành 1 cọng. Đùi chim to, cẳng chim dài, móng gọn cong đều là những con chim năng động.

Ngoài việc lựa chọn và mua chim chào mào thì anh em cũng có thể xem qua cách bẫy chim chào mào. Với cách bẫy chim chào mào thì anh em sẽ tự tay bắt được những chú chào mào bổi tốt nhất. Ngoài ra thì nếu chim có bị sổng thì anh em cũng dùng cách bẫy chim chào mào để bắt lại chúng được

Kỹ thuật nuôi chim chào mào

Sau khi đã cho chim làm quen với môi trường trong lồng thì lúc này các bạn sẽ cho chim tiếp xúc nhiều hơn bằng cách tắm cho chim, treo lồng chim vào nhiều chỗ. Sau đó các bạn cần luyện tập cho chim ăn và quen với bạn. Khi cho chim ăn thì các bạn cho một lượng thức ăn ít, sau đó hết thức ăn thì mới cho thêm vào.

Các bạn cần phải làm cho chim hiểu là bạn không nguy hiểm, mỗi lần bạn đến gần nó là cho nó ăn. Kiên nhẫn làm được điều này trong 3 đến 5 tháng là chim đã tương đối dạn dĩ.

Về việc tắm cho chim thì các bạn cần lưu ý là ngày nào chúng ta cũng nên tắm cho chim. Nếu bận thì các bạn cách một ngày cho chim tắm một lần. Mùa đông chúng ta sẽ pha nước ấm để tắm cho chim và 1 tuần nên tắm từ 1 đến 2 lần. Ngoài ra các bạn nên cho vài hạt muối và 1 2 giọt chanh vào để giệt giận mạt trên lông chim.

Thức ăn cho chào mào

Để chào mào có thể nhanh hót thì các bạn cần thật chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chim. Ngoài cám cho chim thì các bạn cần phải tăng cường thêm các thức ăn tươi như trái cay sẽ giúp chim có nhiều vitamin và tốt cho hệ tiêu hóa.

Chuối là một loại trái cây vô cùng tốt cung cấp nhiều vitamin và giúp cho hệ tiêu hóa, diệt khuẩn đường ruột cho chim.

Đu đủ là trái cây tạo sắc tố đỏ giúp chim thay lông nhanh và có bộ lông óng mượt, rất tốt cho phần lông ở má và hậu môn.

Táo là trái cây có hợp chất hydro cacbon, keo táo, và lượng canxi lớn giúp trung hòa lượng muối trong cơ thể chim và giúp trị tiêu chảy ở chim khá tốt. Ngoài ra táo giúp đào thải chất độc trong cơ thể chim và giúp chim căng lửa rất nhanh.

Cam là trái cây có vitamin C tăng cường miễn dịch và trị ho chào mào rất tốt, táo còn giúp chim thay lông nhanh và giúp chim giải nhiệt cao.

Ngoài ra thì mồi tươi cũng là thứ rất cần để bổ xung dinh dưỡng cho chào mào. Châu chấu, cào cào non, trứng kiến là thức ăn không thể thiếu cho chào mào được.

Cho chim đi giao lưu và thi đấu.

Chúng ta nên cho chim đi thi giao lưu mỗi tuần vài lần, hay còn gọi là đi đến các hội thi chim đấy. Tại đây chim sẽ có dịp học hỏi những âm điệu khác nhau của chim và chim bạo dạn hơn.

Khi chim gặp được kỳ phùng địch thủ của mình thì chim sẽ say đấu và sẽ dần chơi rất hay. Chim sẽ học hỏi được rất nhiều từ những giai điệu của chim khác, làm giàu cho âm điệu của chính mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Dòng Vẹt Dễ Nuôi Dành Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!