Xu Hướng 5/2023 # Mẹo 1: Vẹt: Cách Nuôi Trong Điều Kiện Nuôi Nhốt # Top 11 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Mẹo 1: Vẹt: Cách Nuôi Trong Điều Kiện Nuôi Nhốt # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Mẹo 1: Vẹt: Cách Nuôi Trong Điều Kiện Nuôi Nhốt được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hầu như tất cả các con vẹt làm tổ trong điều kiện nuôi nhốt. Nhưng các loài khác nhau của chúng cần điều kiện khác nhau. Những con lớn – Jaco, cockatoo, macaw – hiếm khi nuôi gà con trong điều kiện nuôi nhốt. Rosella, vẹt và vẹt cỡ trung khác sinh sản tốt trong chuồng chim, đặc biệt nếu nó được lắp đặt ngoài trời. Đối với các loài chim nhỏ – lovebirds, azure, budgies, một chiếc lồng rộng rãi là phù hợp.

Chăn nuôi đúng

Nuôi chim trang trí không được thành lập hợp pháp, và loại hoạt động này không được cấp phép. Nếu một nhà lai tạo người mới có kế hoạch tiến hành kinh doanh của mình tuân thủ các quy tắc pháp lý, anh ta sẽ bắt đầu kinh doanh cá nhân và được đăng ký với dịch vụ thuế. Một điều kiện riêng là sự xâm nhập vào xã hội của những người yêu chim trong khu vực của họ. Trong tổ chức này, bạn có thể nhận được lời khuyên ở bất kỳ giai đoạn nhân giống vẹt tại nhà.

Rất khó để mở một doanh nghiệp nhân giống vẹt nếu không có kinh nghiệm trong việc giữ chúng. Trước khi bạn trồng và bán vẹt, bạn cần nghiên cứu kỹ các chi tiết cụ thể của việc ấp nở.

Người mới bắt đầu nên bắt đầu với budgies, vì những con chim nhỏ này sẵn sàng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Lợi nhuận từ việc bán gà con lượn sóng sẽ không đáng kể, nhưng ổn định. Nhu cầu về các loài chim kỳ lạ là rất cao, do đó sẽ không có vấn đề gì với việc thực hiện.

Sự hình thành của một cuộc hôn nhân

Trước khi bạn bắt đầu nhân giống vẹt, bạn cần nhớ rằng đây là những con chim đang bay. Nhà lai tạo kết hợp trong một phòng một vài con vẹt dị tính, cho chúng quyền lựa chọn một đối tượng của tình cảm. Các budgerigar bước vào mùa sinh sản phải trải qua tất cả các giai đoạn tán tỉnh, bắt đầu từ việc gặp gỡ đối tác.

Quy tắc ghép nối:

Một đứa con khỏe mạnh, khỏe mạnh chỉ có thể từ cha mẹ mà không có quan hệ huyết thống. Kết quả cận huyết ở gà con bị suy yếu với dị thường bẩm sinh. Chim ốm với di truyền nghèo không sống được lâu.

Bạn có thể ép buộc một nụ trên một đối tác. Hôn nhân cưỡng ép có thể không có kết quả. Sẽ tốt hơn nếu cặp vợ chồng mới cưới tự chọn nhau, thì con cái của cặp đôi đang yêu sẽ sớm xuất hiện.

Độ tuổi thích hợp để giao phối ở nữ là một tuổi rưỡi, ở nam – một tuổi. Ký sinh trùng có khả năng sinh sản cao của chồi đến tuổi từ hai đến bốn năm. Chúng không mất khả năng sinh sản cho đến khi chúng được tám đến chín tuổi. Chim già không thích hợp để chăn nuôi.

Con cái thường chọn người phối ngẫu của riêng mình “và sau đó thống trị. Các chuyên gia khuyên trồng một phụ nữ trẻ với một người đàn ông có kinh nghiệm, đã được tổ chức như một người cha. Sau đó, khi lớn lên, cô gái sẽ không trở nên vô lý, mà sẽ học cách vâng lời bạn đời.

Thời kỳ tốt nhất để chăn nuôi

Ở chồi hoang dã sống ở Úc, bản năng sinh sản được biểu hiện vào mùa đông (ở bán cầu nam là tháng 6 – 8, mùa mưa). Chim thuần hóa không quá gắn bó với một thời điểm nhất định trong năm, thời gian sinh sản được lựa chọn bởi các nhà lai tạo.

Nó là tốt hơn để kích thích bản năng sinh sản trong chồi trong những tháng mùa hè. Nhiệt độ và thời gian ban ngày dài góp phần vào việc sản xuất hormone giới tính. Mùa đông và mùa xuân của chúng ta không thích hợp để gây rối, vì các sinh vật của các loài chim bị suy yếu. Cơ hội của con cái khỏe mạnh là nhỏ.

Chuẩn bị chim bao gồm một loạt các hành động nhằm cải thiện và cải thiện các điều kiện:

tăng thời lượng của giờ ban ngày lên 16 giờ (thêm dần dần, 1 đến 2 giờ mỗi ngày), bao gồm thêm ánh sáng,

duy trì nhiệt độ không khí không dưới 22 độ,

việc bổ sung các yếu tố khoáng chất (canxi, phốt pho) và vitamin vào chế độ ăn uống.

Một giai đoạn trung gian của các biện pháp chuẩn bị là treo nhà làm tổ. Nhìn thấy “bệnh viện phụ sản” trong tương lai, con cái bắt đầu ổn định ở đó – làm tổ.

Những gì nên là tế bào

Budgerigars là loài chim nhỏ, vì vậy chiếc lồng cho gia đình không lớn lắm. Một cặp sẽ thoải mái vừa vặn trong một cấu trúc có kích thước 80/60/40 cm, đối với hai cặp, các tham số được nhân với hai. Các nhà lai tạo với việc nhân giống vẹt đưa lên suối kết hợp một số loài chim trong chuồng rộng rãi. Nên đặt riêng từng gia đình để không xảy ra cãi vã giữa họ. Trong quá trình nở, con cái cần nghỉ ngơi.

Trên bức tường bên của chiếc lồng họ gắn một ngôi nhà làm tổ – một ngôi nhà nhỏ. Bạn có thể treo ngôi nhà bên trong lồng, nhưng sau đó khối lượng hữu ích của nó sẽ bị giảm. Thật dễ dàng để tự làm một ngôi nhà nhỏ từ nhiều tấm ván hoặc mua nó tại cửa hàng vật nuôi. Để dễ quan sát và làm sạch, nắp ổ cắm phải có thể tháo rời hoặc gấp lại. Con cái không xây tổ ấm cúng từ cành cây, mà bọc và kéo cành cây vào nhà. Bạn có thể làm giảm bớt nhiệm vụ của mình bằng cách đặt mùn cưa trộn với hoa cúc khô trong lồng.

Cho ăn gì

Vẹt đã bước vào giai đoạn sinh sản rất quan tâm đến dinh dưỡng khoáng sản. Hãy chắc chắn rằng tế bào luôn có màu nâu đỏ, hỗn hợp khoáng chất, đá. Phấn là một nguồn canxi tốt. Bạn có thể chỉ cần nghiền viên canxi gluconate và thêm vào hỗn hợp hạt, trước đây hơi ẩm. Khoáng chất, đi vào cơ thể của một người mẹ tương lai, được hấp thụ và giúp tránh vỏ dễ vỡ.

Sức khỏe của vẹt sinh sản trực tiếp phụ thuộc vào tính chính xác của nội dung và thức ăn ngon. Cha mẹ tương lai xứng đáng được tăng cường dinh dưỡng:

Sự thức tỉnh của bản năng tình dục được tạo điều kiện thuận lợi bằng việc tiêu thụ hạt nảy mầm,

Đối với sự hình thành bình thường của trứng trong thực đơn thông thường của chồi, thêm ngũ cốc tươi, kefir, rau,

Các nhà lai tạo phổ biến với một điều trị như vậy cho chim làm tổ: một món salad của cà rốt nghiền, trứng xắt nhỏ, phô mai và cây con. Món ăn này không dành cho mỗi ngày, nhưng hai lần một tuần để ăn một hỗn hợp như vậy rất hữu ích.

Ngay khi con cái đẻ trứng và bắt đầu ấp chúng, hãy ngừng cho con ăn thức ăn mềm, tăng chỉ tiêu hàng ngày của ngũ cốc và hạt. Con cái dành nhiều năng lượng để sưởi ấm trứng, nó cần thức ăn nhiều calo. Nước trong người uống thường cần phải được thay đổi thành tươi. Con chim có thể bị bệnh bằng cách uống chất lỏng ứ đọng.

Tòa án của nam

Khi budgerigar quyết tâm với đối tượng tình yêu của mình, anh ta bắt đầu tích cực chăm sóc. Anh cố gắng không ngừng ở gần con cái, đánh bóng lông, cho ăn. Trong một cơn âu yếm, cô che cho người phụ nữ của mình một cánh, nhìn vào mắt cô, gật đầu. Người đàn ông trong tình yêu dỗ dành và nhảy múa, gõ một cái mỏ vào các vật thể xung quanh – anh ta nói.

Nếu người phụ nữ chấp nhận bạn trai, cô ấy tham gia vào các điệu nhảy của anh ấy, đáp lại những nụ hôn. Một số con cái thậm chí không tự mình lấy thức ăn, chờ đợi con đực vượt qua điều trị từ mỏ đến mỏ. Quá trình thân mật nhất xảy ra nhanh chóng và vô hình với đôi mắt tò mò. Trò chơi giao phối kéo dài trong vài ngày và thậm chí vài tuần, nhưng đôi khi một con vẹt chỉ cần một lần giao phối để thụ tinh. Tiếp đến là thời điểm làm tổ: bí ẩn về sự ra đời của gà con.

Có bao nhiêu quả trứng trong một ly hợp

Sự sẵn sàng của con vẹt cái được nhìn thấy có thể được nhìn thấy trên bụng trần của cô. Để tiếp xúc và làm nóng trứng tốt hơn, con cái nhổ lông, chúng cũng cách ly tổ với chúng. Trong quá trình sinh nở, con chim đóng băng trong vài phút, đảo mắt. Chẳng mấy chốc quả trứng xuất hiện. Người cha tương lai tại thời điểm này ngồi rất lâu ở nhà, chiêu đãi bạn đời bằng những dòng tweet. Anh ta mang thức ăn, giúp nữ phục hồi sức mạnh.

Một bà mẹ trẻ đẻ trứng một lúc. Thông thường, chồi trong một ly hợp có từ 3 đến 5 quả trứng, nhưng trong những trường hợp đặc biệt có hơn mười quả. Nó phụ thuộc vào tuổi: chim càng già, gà càng có nhiều.

Bao nhiêu ngày để chờ đợi những con gà con

Ngay khi những quả trứng đầu tiên được đẻ, con cái sẽ ngay lập tức bắt đầu ấp chúng. Người đàn ông không tham gia vào việc này, vai trò của anh ta là mang thức ăn đến gần đối tác hơn. Con chim lật trứng để sưởi ấm. Đôi khi nó rời tổ để uống và làm rỗng ruột. Trong vài phút, trứng không có thời gian hạ nhiệt, nhiệt độ giảm nhẹ không gây hại cho phôi.

Thời gian nở bình thường là 18 ngày. Sau thời gian được thiên nhiên phân bổ, gà con phá vỡ vỏ từ bên trong bằng cái mỏ của nó và chui ra. Con cái giúp đàn con tự giải thoát và đôi khi ăn vỏ. Để trẻ sơ sinh không hút da vào vỏ, bạn cần duy trì độ ẩm trong phòng ở mức 60%.

Sau khi em bé đầu tiên nở, hãy loại bỏ hạt đã ngâm khỏi chế độ ăn của người mẹ mới đúc. Cẩn thận, tháo vỏ rỗng ra khỏi nhà, nhưng không chạm vào đàn con. Cảm thấy một mùi lạ trên gà con, con chim có thể từ chối chúng hoặc thể hiện sự hung dữ.

Chăm sóc con cái

Budgerigars được sinh ra rất nhỏ bé và bất lực! Trọng lượng của chúng chỉ 1 – 2 gram. Họ trần truồng, yếu đuối và hoàn toàn không giống anh em trưởng thành của họ. Vẹt cái được các bà mẹ chăm sóc và dịu dàng. Lúc đầu, những con gà con không giữ đầu chúng, chúng liên tục nói dối. Chính ở vị trí này, người mẹ cho gà con ăn, treo lên con và thả sữa bướu cổ vào mỏ.

Trẻ nhỏ phát triển và tăng trưởng rất nhanh: trong một ngày cân nặng của chúng tăng gấp đôi. Khi nép mình cuối cùng từ khối xây phá vỡ lớp vỏ và tự giải thoát, các anh chị lớn hơn nhiều. Có nguy cơ tử vong của đàn con, vì vậy bạn nên kiểm tra tổ thường xuyên hơn trong những ngày này.

Người gây giống được yêu cầu phải quan sát và không cần thiết không làm phiền chim với chim bố mẹ. Có lẽ sự can thiệp hợp lý duy nhất có thể là việc lựa chọn gà con từ một bà mẹ thiếu kinh nghiệm, bỏ rơi con cái. Trong trường hợp này, nhà lai tạo phải nuôi và chăm sóc những đứa trẻ.

Khi nào nên trồng gà con từ bố mẹ

Budgerigars chăm sóc con cái của họ trong ít nhất 5 tuần. Đến lúc này, một đàn lông dày đặc mọc lên trong những con vẹt, chúng quen với việc tự ăn thức ăn. Chuyến bay đầu tiên từ chỗ trống có thể không thành công, nhưng chẳng mấy chốc, đôi cánh của sự phát triển trẻ sẽ được củng cố. Vào ngày thứ tư sau chuyến bay thử nghiệm, những con gà con có thể được gửi đến một cái lồng khác. Sẽ an toàn hơn khi tách những con chim nhỏ ra khỏi những con vẹt trưởng thành.

Tại sao trứng cằn cỗi?

Vào cuối thời kỳ ủ bệnh, đôi khi toàn bộ trứng vẫn ở trong tổ. Con cái tiếp tục ấp nở chúng, nhưng cô ấy gặp quá nhiều rắc rối với những chú gà con mới sinh của mình. Trứng đã nằm hơn ba tuần trong tổ rất có thể là vô dụng, chúng phải được lấy từ mẹ. Hoặc phôi ngừng phát triển trong chúng, hoặc sự thụ tinh ban đầu không xảy ra.

Tại sao điều đó xảy ra là gà con không ra khỏi trứng? Nguyên nhân của trứng bị lỗi:

thiếu kinh nghiệm của phụ nữ, không có khả năng làm ấm đồng đều toàn bộ khối xây,

bệnh di truyền

dinh dưỡng kém để chuẩn bị cho thời kỳ làm tổ,

nhiễm trùng nữ

Khí hậu trong nhà không phù hợp.

Một hoặc hai quả trứng còn lại trong tổ không vỡ là một biến thể bình thường. Một tỷ lệ lớn trứng không thụ tinh cho thấy có vấn đề ở một cặp vẹt. Bạn có thể tìm hiểu trước về chất lượng của trứng đã đẻ bằng cách sử dụng ống soi. Sau khi kiểm tra trạng thái của phôi với thiết bị, trứng trống phải được lấy ra khỏi khối xây.

Kết quả trong việc nhân giống budgerigar phụ thuộc vào mức độ kiến ​​thức và kinh nghiệm của người gây giống. Chuẩn bị sơ bộ, tình trạng tốt của chim và theo dõi chặt chẽ là những thành phần chính để có được con cái khỏe mạnh.

Đặc điểm tuổi tác

Ở tuổi một năm rưỡi, chồi bắt đầu thời kỳ chúng chuẩn bị sinh sản. Trong điều kiện hoang dã, chim có thể giao phối quanh năm và chọn một cặp từ lâu trước đó, ở nhà thời kỳ tốt nhất là mùa ấm áp trong năm – mùa hè, và chủ sở hữu chọn một cặp cho chúng.

Quan trọng! Đừng bắt đầu nấu một vài con vẹt trước tuổi quy định, nếu không con cái có thể chết khi cố đẻ trứng.

Nếu chăm sóc chim đúng cách, chúng có thể sinh con tới 8 năm.

Hãy chắc chắn rằng khi nhân giống chồi trong một cặp không nên có quan hệ chặt chẽ. Điều này có thể gây ra cái chết của gà con ở giai đoạn phôi thai hoặc gà con có thể xuất hiện với dị tật.

Làm thế nào là chuẩn bị cho việc làm tổ đi?

Mùa hè cung cấp cho chim một giờ ban ngày dài (khoảng 16 giờ), đó là chìa khóa để nhân giống thành công của budgerigar tại nhà.

Nhiệt độ trong phòng nơi đặt chim nên là 20-30 o. Trong thời gian chuẩn bị, cặp đôi điều chỉnh chế độ ăn uống, cho thêm rau, trái cây, rau xanh tươi. Việc cho gà con ăn cũng vậy. Điều này là cần thiết cho trẻ em để có được vitamin và khoáng chất.

Trong tự nhiên, chồi đang nằm trong hốc cây và bạn sẽ cần một tổ ở nhà. Ngôi nhà làm tổ có phần gợi nhớ đến một ngôi nhà chim bình thường và nó nằm ngay trong chuồng. Vật liệu tốt nhất để làm tổ là gỗ tự nhiên. Đáy có thể được lót bằng mùn cưa, sẽ hấp thụ chất lỏng và mùi khó chịu. Phần trên thường được làm bằng một loại gấp, vì vậy sẽ dễ dàng hơn để làm sạch tổ và theo dõi gà con.

Tổ dành cho sinh sản của chồi có nhiều loại:

Dọc. Chúng chiếm ít không gian, trong khi lối vào tổ cao, điều đó có nghĩa là gà con sẽ không thể ra khỏi tổ trước thời hạn. Nhưng đáy của những tổ như vậy thường nhỏ, và nếu ly hợp lớn, thì gà con có thể bị chuột rút, và con cái không thoải mái.

Ngang Những cái tổ như vậy rộng rãi hơn, vì vậy khả năng thiệt hại cho thợ xây của phụ nữ là tối thiểu. Nhưng lối vào tổ thấp, vì vậy gà con có thể rơi ra khỏi nó.

Một sự thỏa hiệp kết hợp những lợi thế của lồng ngang và dọc. Chúng khá rộng rãi và lối vào cao.

Để ngăn trứng lăn dọc theo đáy tổ, tốt hơn là tạo một vết lõm nhỏ cho chúng (2 × 10 cm).

Để chuẩn bị cho việc sinh sản của budgerigar tại nhà, cần phải chuyển chúng sang dinh dưỡng tốt. Họ có thể được cho trứng luộc, rau và trái cây. Chế độ ăn uống nên chứa hỗn hợp khoáng chất, đá, phấn phát triển quá mức và vỏ trứng. Trong trường hợp cực đoan, bạn có thể nghiền nát việc chuẩn bị canxi gluconate, để chim luôn có nguồn canxi miễn phí.

Đâu là nơi tốt nhất cho một ngôi nhà làm tổ để sinh sản? Tùy chọn tốt nhất là đặt nó bên ngoài lồng và phía trên đáy. Thông thường, đối với điều này, lối vào nhà được cắt ra trong một cái lồng, hoặc chỉ một vài nhánh cây được gỡ bỏ.

Khi chọn một tổ để nhân giống chồi, nghiên cứu kích thước và hình dạng của nó. Tổ phải có hình thuôn dài (từ 60 cm). Nếu nó chật chội và con cái cảm thấy không thoải mái, thì nó có thể bắt đầu mổ những con gà con sẽ được chọn từ tổ.

Là một chất khử trùng, hoa cúc khô (1-2 muỗng cà phê) có thể được thêm vào các nội dung dưới cùng (mùn cưa, một lớp khoảng 3 cm).

Bạn đã tạo ra tất cả các điều kiện cần thiết để nhân giống chồi, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Sau đó, con cái bắt đầu tỏ ra thích thú với ngôi nhà làm tổ, kiểm tra nó, có thể gặm nhấm lối vào, như thể kiểm tra sức mạnh, chỉ sau khi nó đi vào tổ và chuẩn bị một nơi để xây dựng trong tương lai.

Thông thường, sau khi sắp xếp con cái làm tổ có thể đẻ trứng đầu tiên sau 2 hoặc 3 ngày. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, đây chỉ là một kịch bản lý tưởng.Nếu nhiều thời gian trôi qua, chẳng hạn, khoảng một tháng và những con chim không quan tâm đến tổ, thì chủ sở hữu cần phải loại bỏ nó, nếu không, chúng sẽ quen với nó và đơn giản sẽ được coi là một đối tượng của nội thất thông thường, có thể trì hoãn quá trình sinh sản của chồi trong một thời gian dài ở nhà

Điều này có thể được kết nối với? Thực tế là trong tự nhiên, vẹt có thể ngồi trong đàn trứng, nghĩa là nếu bạn có một vài cặp trong nhà, thì bạn sẽ dễ dàng đẩy chúng ra để nhân lên. Nếu bạn có một chuồng chim lớn với nhiều ngôi nhà, có thể xảy ra việc con cái sẽ chiến đấu vì một ngôi nhà nào đó, hiếm khi xảy ra, nhưng con cái thậm chí còn mổ nhau. Để tránh điều này, tốt hơn là sắp xếp các tổ của mỗi cặp trong các ô khác nhau.

Nếu bạn có một cặp, sau đó để đẩy chồi sinh sản ở nhà, bạn có thể cố gắng tạo ra tiếng ồn liên tục trong phòng nơi chúng ở. Ví dụ, bạn có thể bắt chước tiếng ồn của rừng rậm, bật radio, nền âm nhạc bị bóp nghẹt, bạn có thể phát một bản ghi âm giọng nói của vẹt (của chính họ hoặc của người khác).

Làm thế nào để hiểu rằng một người phụ nữ đã sẵn sàng để làm mẹ? Cô bắt đầu nhổ lông gần cloaca, cô cũng tăng thể tích và kích thước phân, đuôi có thể co giật nhịp nhàng để thở. Một người phụ nữ sắp làm mẹ bây giờ sẽ thận trọng, cô ấy sẽ không thực hiện các động tác đột ngột, cô ấy sẽ không bay ra khỏi tổ.

Ngay khi trứng đầu tiên xuất hiện, bạn cần theo dõi dinh dưỡng của con cái. Hủy bỏ tất cả băng đầu, để lại thức ăn chính, hỗn hợp khoáng và vỏ nghiền. Điều này là bắt buộc để số lượng trứng không tăng và đồng thời chất lượng của chúng không giảm.

Cách chăm sóc gà con

Chúng tôi đã xem xét cách nhân giống budgerigar tại nhà, bây giờ chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra cách chăm sóc chúng đúng cách để gà con khỏe mạnh.

Thông thường, bộ ly hợp chứa từ 4 đến 12 quả trứng, tất cả chúng đều có màu trắng. Đồng thời, con cái có ít trứng hơn con đẻ trứng không phải lần đầu tiên. Con cái ngồi trên trứng trong khoảng 20 ngày và con đực trong giai đoạn này chỉ bận tâm đến một điều duy nhất – bạn cần cung cấp cho người mẹ trẻ một chế độ dinh dưỡng cần thiết. Nó cũng có thể ở gần lối vào tổ và những bài hát ngân nga. Sự phát triển của phôi bắt đầu chính xác khi con cái bắt đầu ấp trứng.

Gà con xuất hiện hoàn toàn mù và không có lông. Chúng có cái đầu khá lớn, cổ dài. 9-10 ngày sau khi sinh, chúng bắt đầu thấy, một tháng sau chúng bắt đầu bong ra, mặc dù những gốc cây đầu tiên xuất hiện vào ngày thứ 9, và ở tuổi 2 tuần, chúng được phủ một lớp lông tơ. Sau 21 ngày, không nên để trứng ở nơi làm tổ, nếu có, thì nó không được thụ tinh hoặc có phôi chết. Họ cần phải được loại bỏ.

Một tuần sau, khi gà con đầu tiên nở, bạn cần làm sạch tổ. Bắt đúng thời điểm khi con cái ra ngoài trong một thời gian ngắn, đồng thời chuyển gà con vào một cái hộp. Thay đổi rác. Nên làm điều này với găng tay, vì con cái có thể không chịu được mùi bên ngoài và bắt đầu nhổ lông gà con. Làm sạch nhanh chóng để phần còn lại của trứng không nguội. Việc làm sạch này nên được thực hiện ít nhất là hàng tuần. Nếu con cái không giỏi dọn dẹp và bắt đầu cư xử hung hăng, thì tốt hơn là chỉ cần rắc mùn cưa tươi, xen kẽ với hoa cúc khô.

Trong khoảng 2 tuần, con cái sẽ cho gà con ăn sữa bướu cổ, sau đó nó sẽ cho thức ăn trưởng thành được làm mềm trong bướu cổ. Nếu có nhiều gà con, thì con cái cho chúng ăn theo thâm niên, vì thức ăn cho bướu nằm ở một cách nhất định – bên trên hạt và thức ăn, sau đó là hỗn hợp làm mềm thức ăn của người lớn, và chỉ sau đó là sữa bướu cổ, cần thiết cho nhỏ nhất. Để hình thành sữa trong bướu cổ, bạn cần cho chim nảy mầm. Ngay khi gà con bay ra khỏi nhà, con đực nghĩ về việc cho chúng ăn. Nếu chúng đã có thể tự ăn, thì bạn có thể cấy chúng vào một tế bào khác.

Sau khi bộ lông bắt đầu, lượn sóng có xu hướng rời khỏi nhà và bắt đầu một cuộc sống độc lập. Mặc dù lúc đầu, họ vẫn có thể duy trì mối quan hệ với cha mẹ, nhưng sau đó, những mối quan hệ này mờ dần và họ không còn nhớ mối quan hệ gia đình. Nếu chúng ta xem xét các điều kiện của tự nhiên, thì ở đó những con chim sống trong các gói trong đó chúng đều bình đẳng và thân thiện. Khi ở trong các đàn khác nhau, các loài chim không còn có thể nhìn thấy nhau nữa.

Sau khi rời tổ với những con gà con, con cái có thể bắt đầu chuẩn bị cho bộ ly hợp tiếp theo, nhưng nó không nên được phép làm điều này. Vì điều này có thể rút cạn con cái, và gà con sẽ sinh ra yếu hoặc thậm chí chết. Nên làm gì sau khi sinh sản? Di chuyển nơi làm tổ, cấy con cái sang nơi khác và giảm số giờ ban ngày của nó xuống còn 9 giờ, cũng như loại bỏ việc cho ăn, chỉ cho hỗn hợp chính.

Đừng quên rằng trong quá trình sinh sản của chồi, đặc biệt là ở nhà, những con chim có thể hung dữ và thậm chí bị bệnh, vì vậy hãy cẩn thận về sức khỏe của chúng, dọn dẹp tổ và chuồng đúng giờ và theo dõi dinh dưỡng của chúng.

Kĩ Thuật Nuôi Chích Chòe Lửa Sinh Sản Trong Môi Trường Nuôi Nhốt

Để ghép cặp CCL sinh sản không khó, nhưng “nghề chơi cũng lắm công phu”, ta phải chuẩn bị từ trước thì mọi việc mới suông sẻ.

Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết này đều là hình chụp thực tế từ các cặp đôi CCL sinh sản của tôi, không phải là hình sưu tầm.

– Trống: Nếu có điều kiện bạn nên chọn những con trống có nết tốt, đẹp về hình dáng và nết chơi (ở đây ta chưa bàn đến giọng vì giọng ngoài bẩm sinh ra thì chim con còn phải được học và rèn luyện từ môi trường). Nên chọn những chim trống thi đấu có giải đã về vườn, chim đang thi đấu không nên ghép đẻ vì sẽ làm yếu chim, chim chơi không bền.

– Mái: Tướng thon gọn theo chuẩn “đầu xà cổ thắt”, có nết đập đuôi và hót như trống. Nếu bạn xác định ghép đẻ đuôi dài thì bạn phải chọn mái đuôi dài vì chim non sẽ hưởng phần lớn đức tính từ chim mẹ chứ không phải chim bố.

*** Để hiểu rõ vấn đề này ta cần nói đến kiến thức đã học từ thời phổ thông, chim thuộc họ gia cầm vì thế bộ nhiễm sắc thể (NST) giới tính cũng đối lập với các loài khác. Chim bố mang NST: XX. chim mẹ mang NST: XY (ngược lại với con người, đàn ông mang NST: XY, phụ nữ mang NST XX), để nhớ việc này một cách đơn giản hơn thì bạn chỉ cần nhớ trên quả đất này có 4 loài Chim, Cá, Bướm, Tằm mang NST ngược lại với con người. Sự di truyền và các tính trạng của loài chim tương đối phức tạp… balah balah… ta không nhắc đến trong bài này. Tuy nhiên rút gọn lại cho việc chứng minh các tính trạng trội di truyền từ khoa học cũng như kinh nghiệm thực tế hàng trăm năm nay từ việc cản mái cho gà chọi thì ta đúc kết ra rằng muốn có chim non tốt thì phải chọn mái tốt.

Để chim có một thể trạng khỏe mạnh, thoải mái thì ta phải chăm sóc cặp chim đã được chọn lựa ngay khi vừa thay lông xong. Để thúc cho chim căng lửa thì ta phải có chế độ chăm sóc về dinh dưỡng, tắm nắng, tắm nước, ngủ nghỉ khoa học. Trong phạm trù bài viết này tôi không đề cặp đến về đề làm sao để chim căng lửa và khỏe mạnh, tôi chỉ nói sâu vào vấn đề ghép cặp.

Trong quá trình thúc cho chim căng lửa, từ khi thay lông xong thì đến khi căng lửa tùy vào nết chim mà ta mất 1-3 tháng. Trong thời gian vào lửa cho chim ta thường xuyên treo chim trống và chim mái gần nhau nhưng không được thấy mặt nhau, chỉ khi nào cho tắm thì ta cho chúng thấy mặt nhau. Để mái cạnh lồng tắm khi trống tắm và ngược lại. Điều này sẽ giúp chim nhận dạng và nhớ mặt nhau ở cái thưở ban đầu lưu luyến ấy. Sau khi chúng tắm xong thì lại treo cạnh nhau nhưng không thấy mặt để chúng gọi nhau thêm phần thiết tha. Điều này cũng tương tự như việc ta bỏ đói để thuần chim vậy, khi chim có thói quen tắm là gặp mặt bạn tình thì chúng sẽ thêm phần quyến luyến với nhau và dễ dàng chịu nhau khi ghép cặp.

Khi chim đã căng lửa và bắt đầu vào giai đoạn sinh sản thì ta dễ dàng thấy những biểu hiện sau :

– Trống: hót lớn giọng, kéo thuốc lào cả ngày, tùy theo nết chơi mà có những biểu hiện sàn cầu đập đuôi. Bung xòe, hót múa khi kè mái…

– Mái: hót lớn giọng, sàn cầu đập đuôi tùy theo nết. Kè trống thì líu tíu nhũi đầu, chặp chờn đôi cánh hướng về phía trống, bu lồng đòi sang trống …

Trong giai đoạn thúc lửa thì bổ xung canxi cho chim mái bằng cách cho ăn thêm các loại vitamin khoáng chất bổ sung canxi, hoặc nan mực, vỏ hàu, vỏ cua biển mài thành bột trộn trực tiếp vào cám. Ở thời điểm thúc lửa cho chim tôi dùng Insect Essentials để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cả trống và mái, riêng chim mái tôi sử dụng thêm vitamin EasyBird Complete Pet Supplement bổ sung thêm protein cho chim mái sung mãn khi sinh sản. Đây là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng trứng của chim khi sinh sản.

2/ Môi trường, chuồng trại: Để CCL sinh sản điều quan trọng nhất ta phải có một Aviary (AVI) rộng rãi, thoáng mát và tuyệt đối yên tĩnh, có chút nắng sáng thì càng tốt. Một avi tối thiểu để CCL sinh sản thì cần phải đạt độ DxRxC là 100x60x80cm. Còn bản thân tôi thì thường làm AVI 160x80x200cm để cặp chim rộng rãi và thoải mái hơn (bạn có thể tham khảo hình AVI của tôi phía dưới)

Sau khi đã trang bị AVI, bạn dùng lưới trồng lan bịt kít các mặt, chỉ chừa cửa tiếp tế thức ăn và nước uống cho chim, đây là những thứ bạn nên trang bị trong một AVI sinh sản

– Cầu cho chim đậu: nên chọn loại cầu ngang, CCL cần môi trường thoáng đãng để bay nhảy nên trong 1 AVI tùy theo thể tích mà bạn bố trí số cầu phù hợp. Tuy nhiên dù AVI lớn hay nhỏ bạn vẫn phải chú ý 3 nguyên tắc + Cầu thấp: cách mặt đất khoảng 20-30cm để chim quan sát đấy avi, bắt mồi, tắm … + Cầu trung: tiện lợi cho quá trình bay nhảy cho chim + Cầu cao: CCL là loài chim có tính lãnh thổ rất cao, vì thế thường chọn nơi cao nhất để đứng sổ giọng khẳng định lãnh thổ. – Khay nước tắm – Khay đựng dế: bạn nên mua khây trồng rau mầm được bán ở các cửa hàng cây cảnh, khi về bịt kít lỗ thoát nước và cho vào 1 lớp đất trồng cây vừa phải, gieo vào 10-20 hạt rau muống, trên miệng dán băng keo bóng để dế không bò ra được. Sau khi bạn thay nước uống nước tắm cho chim thì cứ rưới 1 ít vào chậu thả dế, rau muống sẽ nảy mầm và dế sẽ ăn loại rau sạch mà chính mình trồng. Điều này sẽ rất tiết kiệm dế chết, dế ốm vì dưới môi trường đất ẩm và có rau xanh thì dế luôn khỏe mạnh và mập mạp. – Khay nhỏ đựng sâu: trong giai đoạn ghép đẻ thì sâu luôn phải luôn có sẵn – Hủ đựng cám: chỉ một ít cám, vì khi ghép đẻ chim thường ít đụng tới cám. (đã có trường hợp chim thuần của tôi sau khi ghép đẻ và bắt ra lồng tre thì phải tập ăn cám lại) – Tổ chim: Bạn nên đặt ít nhất 2 tổ chim vào 2 nơi kín đáo trong AVI, nơi khuất và kín gió để chim làm tổ. Bạn có thể dùng muỗng dừa khô, lẳng hoa, hộp giấy khoét lổ … để làm tổ chim. – Rơm: chuẩn bị sẵn 1 khây rơm, cọng chổi, lẵng hoa khô …. bất cứ thứ gì dạng sợi để chim dùng làm nguyên liệu lót tổ.

III/ GHÉP CẶP VÀ SINH SẢN:

Sau khi đôi trẻ đã căng lửa, đầy nhiệt huyết thì ta cho chúng ghép cặp, tốt nhất là vào mùa sinh sản, mùa sinh sản của CCL thường vào tháng 02 âm lịch kéo dài đến tháng 09 âm lịch. AVI đã chuẩn bị xong, ta cho khoảng 5K dế vào khay, 5k sâu gạo và 1 ít cám, 1 khay nước tắm vào avi và thả chim trống vào trước. Mặc dù là chim thuần nhưng khi thay đổi môi trường nuôi nhốt thì ít nhiều gì chim cũng hoảng, khi vừa thả vào chim sẽ nhảy nhót mọi nơi ngóc ngách của avi để khám phá, chiều tối thì chim sẽ tìm vị trí kín đáo để ngủ. Theo quan sát của tôi thì khi chim chọn vị trí ngủ thì sẽ ngủ ở nơi đó theo thói quen và ít thay đổi.Sang ngày thứ 2 thì bạn treo nguyên lồng chim mái vào AVI, chim trống sẽ kè bu lồng chim mái và tìm vị trí cầu đậu gần lồng chim mái để hót múa gù mái, mái khi căng lửa cũng sẽ nhấp cánh ưng thuận. Theo tôi quan sát thì một số chim trống còn có hành động gắp dế và sâu móm cho chim mái trong lồng ăn. Khi bạn đã thấy hội đủ các yếu tố này thì bạn mở lồng cho chim mái bay ra và đem lồng tre ra, chỉ trong ngày đôi trẻ đã quấn quít với nhau.

* Nếu trường hợp cả 2 chim đều căng lửa nhưng không chịu nhau, cắn nhau thì bắt buộc bạn phải đổi trống khác. Vì bản năng CCL ở tự nhiên từ khi sinh ra đến chim chuyền là đã tách cha mẹ sống riêng lẻ và tự tìm lãnh thổ cho mình. Đến mùa sinh sản thì chim trống hót vang để dụ chim mái, sẽ có những trường hợp 2 con trống đá nhau chí tử, con chiến thắng sẽ được ở lại để hót múa gây sự chú ý cho chim mái. Nếu chim mái chịu thì sẽ cho trống đạp mái và xây tổ, nếu mái không chịu thì mái cũng sẽ bay đi và chim trống tiếp tục đi tìm một đối tượng mái khác để kè.

* Nếu trường hợp cả 2 chim đều chịu chung sống với nhau đến 2-3 tuần nhưng không có các biểu hiện đạp mái, lót tổ thì bạn bắt riêng trống mái ra, chăm sóc tiếp và đổi cặp cho chúng. Vì nếu bạn có để tiếp thì hầu như tình trạng đó vẫn kéo dài chứ chúng cũng sẽ không sinh sản.

Sau khi trống và mái quen nhau, hiện tượng đạo mái sẽ xảy ra rất nhanh, sau khi đạp mái thì trống và mái sẽ cùng nhau xây tổ. Trong quá trình xây tổ trống vẫn tiếp tục đạp mái, quá trình xây tổ sẽ kéo dài 3-4 ngày. Ta có thể tóm tắt quá trình ghép đẻ, sinh sản, ấp trứng của CCL như sau :

– Ngày 1: ghép đôi – Ngày 2: trống đạp mái – Ngày 3-6: tha rơm lót tổ – Ngày 7-11: đẻ trứng đầu tiên và nếu bạn chăm chim mái tốt từ trước, đủ canxi thì chim mái sẽ đẻ mỗi ngày 1 trứng

– Ngày 12-21: chim mái vào tổ ấp, nếu khí hậu ấm áp như miền nam thì chỉ cần 10 ngày là trứng nở, lạnh hơn 1 tí thì 11-14 ngày. Nếu qua ngày thứ 14 mà trứng không nở thì trứng đã hỏng do trứng không có cồ, hoặc mái không biết đảo trứng … Lúc này ta lấy trứng ra và chăm tiếp để mái đẻ lứa khác. – Ngày 22: chim non đầu tiên chào đời, mái sẽ tiếp tục ấp những trứng còn lại thêm 1-2 ngày nữa. Kể từ ngày chim non đầu tiên ra đời chim mái chỉ ấp thêm tối đa 3 ngày, nếu trứng không nở thì mái sẽ bỏ ổ không ấp nữa.

– Ngày 27: chim non mở mắt, trung bình là 4-5 ngày sau khi nở thì chim non sẽ mở mắt – Ngày 28: trổ lông ống

– Ngày 32: chim non bắt đầu rời tổ, nếu chim bố mẹ chăm con tốt, vitamin khoáng chất đầy đủ thì chỉ cần 10 ngày chim con có thể rời tổ tập bay chuyền.

Đây là ghi chép về lịch sử sinh sản của một cặp CCL của tôi gần nhất (tháng 03/2015), các bạn có thể tham khảo và đối chiếu số ngày.

* Trong quá trình chim đẻ trứng và ấp nở, bạn nên tránh quan sát tổ chim và avi, điều này sẽ làm chim dễ hoảng và bỏ ổ.

IV/ CHĂM SÓC CHIM NON:

Trong quá trình chim mái ấp trứng, chim trống sẽ đứng bảo vệ lãnh thổ, bạn phải luôn đảm bảo rằng sâu và dế lúc nào cũng phải có sẵn trong AVI, nếu thiếu hụt mồi tươi, chim cũng sẽ bỏ ổ vì bản năng nó nhận biết môi trường không đủ thức ăn để nuôi con.

Tôi có một bảng chia khẩu phần ăn dành cho chim non như sau (tính từ ngày chim nở):

– Ngày 1-5: Trong thời điểm này (trước khi mở mắt) chỉ duy nhất để dế cho chim bố mẹ mớm mồi cho con. – Ngày 6-10: sau khi chim mở mắt thì buổi sáng mình dặm thêm trứng kiến trộn vitamin EasyBird Complete Pet Supplement để chim con bổ sung vitamin, cứng cáp, đề kháng tốt. Việc dặm thêm trứng kiến trộn vitamin được thực hiện cách ngày 1 lần vào buổi sáng và thức ăn chính cho chim non trong giai đoạn này vẫn là dế.

– Ngày 11-20: khi chim non đã bay ra khỏi tổ thì mình cho nguồn thức ăn phong phú hơn, bổ sung thêm cá lóc con (cá quả) size nhỏ nhất để chim bố mẹ mớm mồi cho con. Trong giai đoạn này mỗi buổi sáng mình cho 1 cóng trứng kiến nhỏ trộn vitamin và 2 này 1 lần cho ăn cá con. Thức ăn chính vẫn là dế. – Từ ngày 20 trở về sau thì mỗi buổi sáng bạn vẫn cho chim non ăn một ít trứng kiến nhưng lúc này không trộn vitamin EasyBird Complete Pet Supplement nữa mà trộn trứng kiến với một ít cám (trong cám đã trộn vitamin Insect Essentials). Thức ăn chính vẫn là dế. – Giai đoạn chim non tập mổ thì bạn giảm dần số lượng dế, tăng dần lượng trứng kiến trộn cám cho đến khi chim non mổ cứng thì tập dần ăn cám. – Giai đoạn chim non thành chim chuyền thức ăn chính là cám, dặm thêm một ít sâu, dế, trứng kiến, cào cào … vào mỗi buổi sáng giống như chim trưởng thành.

* Trong giai đoạn chim non trong còn trong tổ thì bộ máy tiêu hóa của chim non rất kém, nếu bạn quá lo cho chim non mà cho chim non ăn mồi ngon hay đút dặm cám cho chim thì chỉ hại chim non mà thôi. Giai đoạn này chim cần thực phẩm nhiều nước để nuôi cơ thể nên dế là thức ăn tuyệt vời nhất. Sau khi chim ra khỏi tổ cũng vậy, ta vẫn phải chăm sóc mồi tươi, vitamin & khoáng chất để chim non khỏe mạnh, đề kháng tốt, không bị suy. Nếu chim non bị suy vào giai đoạn này thì rất dễ chết khi lên chuyền và tương lai cũng sẽ không có triển vọng.

Vợ tôi thường nói rằng việc nuôi chim của tôi cũng giống như việc nấu một món ăn ngon vậy. Bạn có thể mất nhiều ngày, nhiều tháng để tìm một nguyên liệu ưng ý, bạn phải mất nhiều giờ để chế biến chúng nhưng bạn chỉ mất 30 phút để thưởng thức nó. Nuôi chim sinh sản cũng vậy, mọi thứ cần chuẩn bị kĩ lưỡng trong thời gian dài thì lứa chim con thành quả mới triển vọng được.

BÀI VIẾT ĐÃ KẾT THÚC, CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC. CHÚC CÁC BẠN GHÉP CẶP SINH SẢN LOÀI CHIM CHÍCH CHÒE LỬA THÀNH CÔNG VÀ CÓ CÁC LỨA CHIM CON TRIỂN VỌNG.

Cách Điều Cám Thắng Mẹo Đà Nẵng

Cám Dưỡng là một loại cám thành phần chính là ngũ cốc sạch và lượng trứng gà , trứng vịt hàm lượng vừa phải cộng Vitamin, khoáng chất giúp chim có hàm lượng dinh dưỡng vừa đủ. Hàm lượng mật ong rất ít để giúp chim tăng sức đề kháng khi chim thay lông.

Hàm lượng đường vừa đủ để tạo năng lượng cho chim dễ hấp thụ dưỡng chất trong quá trình thay lông. Đặc biệt trong cám dưỡng có hàm lượng khoáng tăng sắc tố màu lông cao giúp chim thay lông xong sẽ có 1 màu lông rất đẹp. ( Gói cám màu vàng trọng lượng 200gr giá in niêm yết 50.000 vnđ )

Cám đấu là một loại cám thành phần chính là ngũ nốc sạch,lượng trứng gà ta ,trứng vịt , tôm sông hàm lượng cao hơn cám dưỡng cộng Vitamin, Khoáng chất , mật ong, đường để giúp chim hấp thụ được lượng dưỡng chất khá cao để chim khỏe , sung mãn trong quá trình thi đấu…thúc đẩy từ chim suy yếu thành chim khỏe mạnh.

Cho chim ăn cám thi đấu kết hợp sử dụng kèm trái cây tươi chín chuối mốc , ổi , táo, đu đủ,cam, cà rốt hấp chín, cào cào tươi . ( Gói cám màu xanh dương trọng lượng 200gr giá niêm yết 70.000 vnđ )

* Lưu Ý mùa ( tháng) chim có dấu hiệu thay lông chủ chim nên dùng 100% Cám Khoáng để điều hòa dưỡng chất và khoáng chất trong cơ thể chim vừa đủ kèm chế độ cho chim ăn trái cây mát như Mướp Khía . Đu Đủ . Cà Chua, tắm ủ trùm nhiều để chim xả lữa và xả lông cũ được tốt hơn nhanh hơn ( điều này các quý khách hàng có thể gọi điện cho Thắng Mẹo 0905 5858 98 hoặc 0935799552 để được tư vấn tốt nhất) .

Cứ thế chúng ta cứ tiếp tục quy trình như trên để nuôi dưỡng những chú chim của chúng ta khỏe mạnh, sung mãn và trở thành những chú chim hay

Các chú chim ấy Nên dùng loại cám này để giúp hệ tiêu hóa cân bằng dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ chất hơn. Kết quả trên thực tế : với chim Chào Mào . Khứu. Họa Mi . Sơn Ca. Chích Chòe. Vành Khuyên các chú chim ít tuổi lồng khỏe mạnh . Thay lông ổn định đẹp. Phân chim khuôn khô vôi trắng đen nhỏ khi vào lữa siêng hót ,hoạt động tốt.Chim ít mắc bệnh hệ tiêu hóa. (Gói cám màu xanh lá cây trọng lượng 500gr giá niêm yết 75.000 vnđ )

Hướng dẫn sử dụng : Loại cám này mang tính mát nên sử dụng quanh năm cho các loại chim tốt. Dùng kết hợp với trái cây và cào cào tươi cùng kiến thức chăm chim sẽ mang lại kết quả tốt.

Mọi chi tiết tư vấn hoặc góp ý hay thắc mắc xin liên hệ 0905 5858 98 hoặc 0935 799 552 gặp Lê Phạm Minh Thắng ( Thắng Mẹo Đà Nẵng ) tất cả các sản phẩm của Thương Hiệu Thắng Mẹo Đà Nẵng đã được Cục Sở Hữu Trí Tuệ và Pháp Luật Bảo Hộ.

Giúp những chú chim bị bó lông, sâu lông, khô lông , xoắn lông, xỉa lông nhiều do không thay được lông cũ hoặc lông thay bị xót , bị dừng thay lông nữa chừng . Hãy trút bỏ bộ lông cũ xấu xí ấy đi với chế độ chăm chim độ ẩm cao mát mẻ, quý khách hàng có thể gọi điện cho Thắng Mẹo 0905585898 hoặc 0935799552 để được tư vấn tốt nhất

Qua quá trình nuôi tắm táp nhiều ủ trùm treo nơi yên tĩnh thoáng mát có độ ẩm cao, dùng cám kết hợp đu đủ, mướp khía, cà chua, phèn trắng sẽ giúp chim trút lông cũ 1 cách hiệu quả nhất. *

Vì sao chim thay lông phải dùng đến Cám Dưỡng + Cám Khoáng ?

Những ai chơi chim chào mào chuyên sâu cũng thừa biết con chim chào mào khi thay lông nó phải cần ăn thức ăn với những dưỡng chất vừa đủ và mang tính mát thì con chim mới xả( thay )lông cũ nhiều và nhanh .Mọc lông mới cũng nhanh và bóng mượt.Khi chim chào mào trong quá trình thay lông không được ăn những thực phẩm nóng như Cám có lượng tôm trứng nhiều ,sâu quy , thịt bò, ớt, kì tử.v.v… nếu cho ăn các loại thức ăn mang tính nóng trên chim sẽ khô lông, bó lông, xoăn lông và thậm chí không mọc đc lông hoặc tình trạng chim thay lông chậm kéo dài thời gian thay lông hoàn thiện rất lâu. Nên cho chim ăn Cám Dưỡng + Cám Khoáng kèm đồ mát như trái cây tươi chín như : mướp khía cà chua , cam, đu đủ . chuối . cà rốt hấp chín. Cào cào tươi. Trứng kiến.

Lưu ý : phải ép chim rụng được bộ lông đít và tách đỏ cũ thì bộ lông đít và lông tách mới đỏ rực được.

Vì sao phải dùng Cám Thi Đấu?

Lưu ý ( Nếu như bạn không chơi chim thi đấu thì bạn nên dùng Cám Dưỡng để dưỡng chim của bạn bởi vì nó đã vừa đủ dưỡng chất và khoáng chất giúp chú chim của bạn mạnh khỏe quanh năm)

Cám Thi Đấu được dùng ở thời điểm chú chim sắp hoàn thiện bộ lông mới thay xong bởi vì trong cám đấu có hàm lượng dinh dưỡng và dưỡng chất cao hơn cám dưỡng nó giúp chú chim thay lông sắp hoàn thiện khỏe hơn gốc lông chắc chắn hơn độ dài của lông sẽ mọc được dài nhất, thời điểm này đa số các chú chim thích nghi với cám đấu vì lúc này chú chim thay lông 1 cần 1 lượng dưỡng chất và khoáng chất cao để chim hấp thụ giúp chim khỏe mạnh hơn sau khi trãi qua quá trình trút lông cũ và thay lông mới của mình. Chim dùng Cám Thi Đấu sẽ vào lữa nhanh hơn dùng Cám Dưỡng hoặc Cám Khoáng.

Lưu ý : Khi nào thì không dùng Cám Thi Đấu và điều tiết sự hấp thụ dinh dưỡng của Cám Thi Đấu và Cám Dưỡng ?

Nuôi Chim Bồ Câu Ta Nhốt

Thứ sáu – 29/01/2016 01:50

Đó là mô hình chăn nuôi chim bồ câu ta nhốt chuồng của chị Nguyễn Thị Nhình tại tổ 6, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang.

Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng của gia đình chị Nhình được chia thành nhiều dãy riêng biệt, đó là các dãy nuôi nhốt chim bồ câu thương phẩm (còn gọi là chim dò hay chim thịt) và các dãy nuôi chim bồ câu sinh sản (còn gọi là chim giống hay chim bố mẹ). Các dãy nuôi chim bồ câu thương phẩm được chia thành nhiều ô khác nhau, mỗi ô có kích thước dài 60 cm, rộng 50 cm và chiều cao 40 cm; mỗi ô được nuôi từ 4 – 5 chim dò. Các dãy nuôi chim bồ câu sinh sản cũng có kích thước giống với nuôi chim dò, nhưng mỗi ô chuồng chỉ nuôi 2 chim giống gồm 1 con đực và 1 con cái, bên trong mỗi ô chuồng có kèm theo hai ổ để chim đẻ và ấp trứng, một ổ để nuôi chim non vì khi chim non được khoảng 20 ngày tuổi là chim mẹ lại bắt đầu đẻ trứng mới. Toàn bộ trang trại nuôi chim của chị Nhình có khoảng 80 ô nuôi chim dò để bán thịt và 25 ô chuồng nuôi chim sinh sản.

Chị Nhình cho biết: Sau khi chim nở khoảng 28 – 30 ngày là có thể tách mẹ để nuôi vỗ béo thành chim dò. Sau khi nuôi vỗ béo từ 30 đến 35 ngày thì chim có trọng lượng từ 0,4 – 0,6 kg/con là có thể xuất bán. Thức ăn chủ yếu của chim là thóc, bột ngô, đậu xanh hoặc bột đậu tương rang chín. Vì là chim nuôi nhốt nên rất cần phải bổ sung thêm chất khoáng, đặc biệt là muối ăn. Thức ăn khoáng bổ sung được trộn gồm: Chất khoáng Premix khoảng 90% + muối ăn 5%, viên sỏi nhỏ cỡ bằng hạt đậu xanh khoảng 5%. Bên cạnh đó, các ô chuồng phải có máng nước sạch và phải được thay nước hàng ngày; ngoài ra, cần phải vệ sinh chuồng trại 1 – 2 tháng một lần kết hợp với phun khử trùng xung quanh khu nuôi chim.

Khi được hỏi về thu nhập từ nuôi chim bồ câu, chị Nhình cho biết: Vì là nuôi gối của nhiều lứa nên tuần nào gia đình chị cũng có chim dò bán cho các thương lái và nhà hàng. Bình quân tổng thu nhập mỗi năm từ nuôi chim bồ câu nhốt của gia đình từ 170 – 180 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 120 – 130 triệu đồng.

Được biết, ngoài nuôi chim bồ câu ta nhốt chuồng, gia đình chị Nhình còn phát triển nuôi ngan và gà thả vườn. Thu nhập từ nuôi ngan và gà thả vườn, mỗi năm cũng mang về cho gia đình từ 60 đến 70 triệu đồng.

Mô hình nuôi chim bồ câu ta nhốt chuồng kết hợp với nuôi ngan và gà thả vườn của gia đình chị Nhình đã được các cấp Hội Phụ nữ của tỉnh và của thành phố Hà Giang chọn làm điểm tham quan học tập cho các đoàn phụ nữ trong và ngoài tỉnh.

Từ những thành tích đạt được, gia đình chị Nguyễn Thị Nhình đã được Hội Nông dân và Hội Phụ nữ thành phố Hà Giang biểu dương, khen ngợi và tặng nhiều giấy khen từ năm 2013 đến nay.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẹo 1: Vẹt: Cách Nuôi Trong Điều Kiện Nuôi Nhốt trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!