Xu Hướng 2/2023 # Lạ Mà Hay: Rào Vườn Cà Phê Nuôi Bạt Ngàn Chim Trĩ # Top 7 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Lạ Mà Hay: Rào Vườn Cà Phê Nuôi Bạt Ngàn Chim Trĩ # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Lạ Mà Hay: Rào Vườn Cà Phê Nuôi Bạt Ngàn Chim Trĩ được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau khi cơn bão số 12, bão Damrey-bão Con voi qua đi trên địa phận tỉnh Lâm Đồng, cũng như bao gia đình nông dân ở Tây Nguyên, anh Nguyễn Đắc Thiện lo dọn dẹp lại vườn cà phê và khu nuôi hàng ngàn con chim trĩ. Trong câu chuyện sau bão số 12, anh Thiện kể, trước kia gia đình anh nuôi lợn nhưng nhận thấy lợi nhuận thấp, giá cả bấp bênh cộng với ô nhiễm môi trường quá nên anh quyết định chuyển đổi mô hình chăn nuôi. Qua tìm hiểu trên internet, vợ chồng anh Nguyễn Đắc Thiện đã nhập 40 con chim trĩ bố mẹ về nuôi thử. Năm 2016, đàn chim của anh Thiện mới chỉ có khoảng 200 con, trong khi đó nhu cầu của thị trường đòi hỏi rất cao số lượng chim trĩ mà gia đình anh không đủ cung cấp.

Clip: Chim trĩ đẻ “trứng vàng” gia chủ lãi gần nửa tỷ một năm.

“Nhận thấy chim trĩ dễ nuôi, giá lại cao, đầu ra ổn định nên cuối năm 2016 vợ chồng tôi bàn bạc mở rộng diện tích chăn nuôi lên từ 100m2 lên gần 2.000m2”, anh Thiện nói. Đến nay số lượng chim trĩ trưởng thành trong trại của anh lên đến 2000 con, 40 cặp chim bố mẹ, trang trại có hệ thống ấp trứng tại nhà, trung bình 10 ngày ấp một lần, mỗi lần nở 200-300 con.

Chị Đào, vợ anh Thiện đang kiểm trại lại mẻ trứng đang ấp trong lò ấp của gia đình.

Trao đổi với Danviet, chị Trần Thị Đào, vợ anh Thiện cho biết vì mình nuôi “gối đầu” nên trong trại không lúc nào hết chim thương phẩm, việc cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn không khi nào lo thiếu mối hàng. Ngoài cung cấp chim trĩ thịt, anh Thiện, chị Đào còn bán chim trĩ giống: Chim mới nở có giá 40 nghìn/con, chim 1 tháng tuổi 80 nghìn/con và chim cảnh trưởng thành có giá 750 nghìn/cặp.

Khu vực nuôi chim nhỏ của gia đình anh Thiện được nuôi tách biệt, tránh tình trạng giẫm đạp chim con của chim trưởng thành.

“Khác với các trang trại khác, tôi nuôi chim theo kiểu bán hoang dã. Khu sân chơi cho chim trĩ được vợ chồng anh Thiện quây lưới,. bên trong vẫn còn nhiều cây cà phê làm chổ cho chim trĩ bay nhảy, vui chơi. Những cây cà phê bị chim trĩ leo trèo, bay nhảy rạc hết cả lá, cành, nhưng nhiều người thú vị khi vẫn thấy chúng ra hoa, đậu trái, tuy không nhiều. Ngoài cám trộn với ngô và thóc thì tôi cho chim ăn thêm rau và các loại cỏ cắt trong vườn”, anh Thiện chia sẻ. Với cách nuôi của mình anh Thiện cho biết thịt chim săn chắc, ăn lại ngọt hơn những hộ khác nuôi chỉ cho ăn cám. Các loại vắc xin đều được anh tiêm đầy đủ cho chim trĩ khi mới nở được 3 ngày tuổi và một tháng tuổi.

Ngoài cho chim ăn cám trộn ngô và thóc thì anh Thiện còn cho chim ăn rau và các loại cỏ cắt trong vườn. Anh Thiện cho biết cách nuôi bán hoang dã của anh cho thịt chim săn chắc, thơm và ngọt hơn chim nuôi chỉ ăn cám.

Vì số lượng chim trĩ nhiều, anh Thiều đã đầu tư hệ thống cung cấp nước tự động vào máng cho chim uống, vì vậy công chăm sóc cho chim trĩ giảm đi nhiều. Chính vì vậy, ngoài nuôi chim trĩ, gia đình anh còn nuôi thêm được một hộp tằm và chăm sóc 1ha cà phê xanh tốt cho sản lượng 4 tấn/ha.

Năm 2017 với số lượng chim trĩ bố mẹ hiện tại, anh Thiện ước tính sẽ bán ra khoảng 4.000-5.000 con chim thương phẩm, bên cạnh đó còn nhiều chim giống hậu bị. Anh Thiện cho biết, tuy nuôi nhiều chim trĩ như vậy, nhưng tổng lãi khoảng gần 500 triệu đồng/năm. Thị trường chủ yếu của trang trại chim trĩ của vợ chồng anh Thiện là Sài Gòn, TP. Vũng Tàu, Lâm Đồng và TP. Buôn Mê Thuột. Anh Thiện cho hay, vợ chồng anh bây giờ chủ yếu rao bán trên mạng xã hội để có đơn hàng hàng ngày.

Trại chim trĩ của anh Thiện lúc nào cũng có chim để xuất ra thị trường với số lượng lớn vì cách nuôi “gối đầu”.

Một góc trại chim trĩ của anh Thiện, tất cả trại đều được đổ đá nhỏ, rào lưới B40 kiên cố.

Ngoài nuôi chim trĩ đỏ, anh Thiện hiện đang nhân giống chim trĩ xanh. Chim trĩ xanh có giá thành thành cao cả về chim thương phẩm, chim giống và chim cảnh.

Anh Thiện thường xuyên phải kiểm tra chim bố mẹ để tránh chim quá già, chất lượng trứng không đảm bảo.

Chim trĩ cảnh trưởng thành có giá bán rất cao 750 nghìn/cặp. Chim trĩ cảnh đủ tiêu chuẩn phải đủ lớn, lông đuôi dài, màu lông đẹp mắt…

Độc Đáo Quán “Cà Phê Chim”

Hàng trăm lồng chim treo lủng lẳng cùng tiếng hót líu lo đã tạo nên một nơi vui chơi, thư giãn độc đáo trên đất Tây Đô.

Khuôn viên rộng, thoáng mát, quán cà phê chim cảnh Út Sang (nhiều người quen gọi là cà phê chim) của anh Huỳnh Văn Sang tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ là điểm sinh hoạt của những người yêu chim cảnh trong thành phố. Toàn bộ quán được chia ra thành nhiều khu vực như: khu dành cho những người thích vẹt, khu vực dành cho những người thích chào mào, chích chòe… để những người yêu thích giao lưu. Những người đến đây đều tự nguyện với tinh thần giao lưu, học hỏi lẫn nhau và trao đổi chim nuôi. Anh Sang cho biết hiện có khoảng 100 thành viên với hàng trăm con chim thuộc nhiều loại khách nhau tụ họp về đây để cùng giao lưu, nghe hót, thỉnh thoảng thi thố để tìm ra những con chim đẹp, hót hay tham dự các cuộc thi chim hót với các tỉnh bạn.

Ngồi thưởng thức cà phê và nghe chim hót

Rất nhiều lồng chim được treo để chúng cùng nhảy múa, hót giúp vui cho chủ nhân cũng như những người đến quán thưởng thức cà phê

Nhiều người không có chim nhưng cũng đến quán nghe chim hót, đặc biệt có nhiều trẻ em ngày nghỉ cũng được cha mẹ dắt đến quan để xem và nghe các loài chim hót

Để sinh hoạt nề nếp, anh Sang tổ chức lịch dợt thường xuyên cho các loại chim.

Khách đến treo lồng chim cẩn thận vào giá sau đó vào bàn ngồi thưởng thức tiếng chim hót

Anh Sang đang chỉnh lồng chim của khách vào vị trí để dợt

4 con chim hót hay nhất sáng 30-12 đang được cho thi thố để chọn ra con hót hay nhất trong ngày

Tại quán, những người yêu thích chim kiểng thường hùn lại tổ chức thi hằng tháng để chọn ra con chim hót hay nhất

Gần đây, những người yêu vẹt tại Cần Thơ đã thành lập câu lạc bộ, sinh hoạt tại quán đã tạo không khí vui tươi, kết nối và lan tỏa tình yêu chim kiểng.

Bình Nguyên

Thông Tin Giá Cà Phê Bây Giờ Mới Nhất

Thú Vị Với Cà Phê Hội Chim Buôn Ma Thuột

Buôn Ma Thuột không chỉ được biết đến với danh tiếng “thủ phủ cà phê”, “xứ sở cà phê”… mà ngay cả nghệ thuật pha cà phê, thói quen hay văn hóa uống cà phê cũng khác hẳn với nhiều địa phương khác. Đến nay “nghệ thuật thưởng thức cà phê” ấy lại càng phong phú, đa dạng, đặc biệt hơn khi một số chủ quán cà phê ở TP. Buôn Ma Thuột biết kết hợp thưởng thức cà phê với nghe chim hót. Đi khắp các phố như: Nguyễn Đình Chiểu, Y Ngông… chúng ta bắt gặp một số quán như: “cà phê chim cảnh”, “cà phê hội chim”, “Cà phê hội chim Đắk Lắk”…

Đến đây uống cà phê, “khách” không phải trả thêm bất kỳ một “khoản phí” nào ngoài tiền cà phê, ngược lại còn được thưởng thức “một dàn hòa ca” tuyệt vời của các loài chim. Sự quyến rũ của các loài chim ngoài tiếng hót thánh thót, du dương và những sắc màu, còn là sự hòa quyện giữa thế giới tự nhiên và đời sống con người… “Cà phê hội chim” là nơi chim được đem đến hót chung và giao lưu với nhau. Tại đây các loại chim như chào mào, khướu, họa my, chích choè lửa… được người chơi đem đến để vừa nhâm nhi thưởng thức cà phê, vừa nghe dàn chim “đồng ca” thú vị.

Anh Hùng – chủ quán “cà phê hội chim Đắk Lắk” đường Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Hầu hết giới chơi chim cảnh đều có tính nghệ sĩ và yêu thích sinh vật cảnh. Thỉnh thoảng mọi người thỏa thuận trao đổi chim với nhau. Tùy theo từng con như chích chòe than, chích chòe lửa, họa my, khướu và thời gian nuôi mà có giá tiền khác nhau. Giọng hót của chim trước tiên là để thách thức những con trống cùng loài và để chứng tỏ uy thế của mình, làm cho những chú chim khác phải nể phục. Giọng hót ấy còn được xem như một lợi khí sắc bén biểu lộ sức mạnh của mình và còn là tiếng gợi tình quyến rũ chim mái…

Khi được hỏi vì sao người trẻ tuổi lại thích thú vui của người già, Duy vui vẻ nói: “Nuôi chim là cũng là một cách giải trí, không chỉ lành mạnh mà còn tao nhã”. Thực ra thú chơi này không giới hạn tuổi tác, thanh niên giờ quay ra chơi chim nhiều có lẽ là do không gian thành phố quá chật hẹp, xe cộ đông đúc, bụi bặm ô nhiễm, người ta có nhu cầu tìm đến thiên nhiên như một cách để giải toả. Mỗi ngày, sau khi ăn sáng xong, công việc yêu thích nhất của Duy đó là chăm sóc những lồng chim và nghe chim hót.

Theo Đại Đoàn Kết

Cập nhật thông tin chi tiết về Lạ Mà Hay: Rào Vườn Cà Phê Nuôi Bạt Ngàn Chim Trĩ trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!