Xu Hướng 1/2023 # Kỹ Thuật Ấp Nở Trứng Chim Công # Top 7 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Kỹ Thuật Ấp Nở Trứng Chim Công # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Ấp Nở Trứng Chim Công được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chim công là loài không quá khó để chăm sóc nhưng nếu không áp dụng đúng kỹ thuật, hiệu quả sẽ không cao. Trong đó, giai đoạn ấp nở chim công cần phải lưu ý nhiều nhất để không bị hao hụt về số lượng.

Chim công là loài không quá khó để chăm sóc nhưng nếu không áp dụng đúng kỹ thuật, hiệu quả sẽ không cao. Trong đó, giai đoạn ấp nở chim công cần phải lưu ý nhiều nhất để không bị hao hụt về số lượng.

Chim công sau khoảng gần 2 năm nuôi là bước vào giai đoạn trưởng thành và bắt đầu có được khả năng sinh sản. Chim công trống trưởng thành có thể nặng từ 10 – 14kg còn trọng lượng chim mái chỉ bằng 2/3 chim trống. Mùa sinh sản của chim công kéo dài từ mùa xuân đến mùa hạ. Chu kỳ sinh sản đầu tiên của chim có chất lượng vừa phải và tỉ lệ trứng thấp. Bắt đầu từ chu kỳ sau, đặc biệt là từ năm thứ ba trở đi, khả năng sinh sản của chim trở nên ổn định. Loài chim công má vàng thường cho khoảng 8 đến 12 trứng một năm trong khi đó chim công Ấn Độ lại cho tới 25 đến 35 trứng mỗi năm.

Thời gian cho ấp trứng kéo dài trung bình từ 26 đến 27 ngày với ba cách ấp chủ yếu. Cách thứ nhất thuận theo tự nhiên là để chim công mái ấp. Tuy nhiên, cách ấp này thường chỉ mang lại tỉ lệ thành công từ 40 – 50% bởi vì công mẹ trong khi ấp trứng hễ thấy có người đến là hay nhổm dậy đi ra khỏi ổ. Điều này khiến cho nhiệt độ của trứng không được đảm bảo dẫn đến tỉ lệ trứng nở thấp. Cách ấp thứ hai là để loài khác ấp trứng chim công, ví dụ như cho gà ấp sẽ cho tỉ lệ trứng nở lên đến 60%. Mỗi con gà có thể ấp được tối đa sáu trứng chim công. Dùng máy công nghiệp để ấp trứng là cách thức thứ ba và đây cũng là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu đảm bảo chất lượng của phôi trứng đượctốt, thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật thì tỉ lệ thành công có thể đến 90%.

Đối với cách ấp bằng máy, thời gian chờ để cho vào lò ấp là từ 7 – 10 ngày đối với trứng đầu vụ và từ 3 – 5 ngày đối với trứng trung và cuối vụ. Cần chú ý nhiệt độ ấp trứng phải thay đổi theo từng giai đoạn. Khoảng thời gian từ 1 – 7 ngày đầu, nhiệt độ ấp cần duy trì là 37 – 38.2 độ C, từ 7 – 15 ngày tiếp theo giảm mức nhiệt xuống khoảng 36.5 – 37 độ C. Từ ngày thứ 15 – 20 tiếp tục giảm nhiệt độ trong lò ấp xuống 36.2 – 36.5 độ C bước sang ngày 20 trở đi thì duy trì mức nhiệt 36.2 độ C. Độ ẩm cũng là yếu tố cần quan tâm nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất cho việc ấp nở trứng. Thông thường độ ẩm vào khoảng 60 – 70% là phù hợp. Tuy nhiên, tùy vào thời kỳ ấp nở cụ thể mà người nuôi điều chỉnh độ ẩm tốt nhất; ví dụ đối với lứa trứng đầu và giữa vụ cần giảm độ ẩm, với trứng cuối vụ lại cần độ ẩm cao hơn. Sau khi trứng chim nở, người nuôi nên cho ngay chim non vào lồng úm để chăm sóc, đảm bảo sức khỏe tốt cho chim.

Chỉ cần lưu ý theo đúng kỹ thuật thì tỉ lệ ấp nở chim công là rất cao, hứa hẹn mang lại một đàn chim khỏe mạnh, lợi nhuận cao cho người nuôi.

chúng tôi

Máy Ấp Trứng Gà Bao Nhiêu Ngày Nở

Trong thời 4 năm sản xuất và cung cấp máy ấp trứng ra thị trường thì câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất là máy ấp trứng gà bao nhiêu ngày nở? Để tránh phải trả lời 1 câu hỏi rất nhiều lần thì hôm nay chúng tôi sẽ viết bài viết chia sẻ về thời gian ấp nở khi bà con sử dụng máy ấp trứng.

Vậy máy ấp trứng gà bao nhiêu ngày nở?

Thời gian ấp trứng gà bằng máy nở là 19-21 ngày. Ấp bằng máy hay bằng bằng gà mái thì số ngày nở không thay đổi vẫn phải theo quy luật của tự nhiên. Chỉ khác là gà mái thì ấp trứng theo bản năng nên tỷ lệ nở có cao hay không phụ thuộc vào từng khả năng ấp trứng của con mái. Hoặc ảnh hưởng từ thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh làm giảm tỷ lệ nở.

Còn máy ấp trứng thì nhiệt độ trong lò ấp luôn được đảm bảo, nhiệt độ cao máy sẽ tự động giảm, nhiệt độ thấp sẽ tăng nhiệt để đảm bảm máy luôn ổn định. Và khay đảo trứng tự động đảo 12 lần 1 ngày giúp trứng phát triển tốt nhất. Chính vì thế tỷ lệ ấp nở bằng máy ấp trứng rất cao, tiết kiệm thời gian và công sức chăn nuôi.

Trứng gà: Thời gian ấp trứng gà nở là 19-21 ngày

Trứng vịt: Thời gian ấp nở từ 28-30 ngày

Trứng ngan (vịt xiêm) thời gian ấp nở 33-35 ngày

Trứng chim cút thời gian ấp nở khoảng 16-17 ngày

Chim bồ câu thời gian ấp nở khoảng 17-18 ngày

Kết luận: Trả lời câu hỏi máy ấp trứng gà bao nhiêu ngày nở là 19-21 ngày. Ấp bằng máy ấp trứng hay ấp bằng gà mái số ngày ấp nở vẫn giống nhau. Trứng có thể nở sớm hay hơn muộn hơn 1 vài tiếng có thể do nhiệt độ ấp cao hơn hoặc thấp hơn nhiệt độ chuẩn làm trứng phát triển không đều.

Hy vọng câu trả lời ở trên sẽ giúp bà con giải đáp được thắc mắc trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở. Chúc bà con chăn nuôi thành công

Chim Bồ Câu Ấp Trứng Bao Nhiêu Ngày Thì Nở

Câu hỏi: Chim bồ câu ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở

Trả lời:

Trứng chim bồ câu ấp chuẩn 17 ngày thì nở. Nếu nhiệt độ ấp không chuẩn thì thường trứng bồ câu sẽ nở sớm hoặc nở muộn hơn so với ngày chuẩn đôi chút. Thông thường, trứng bồ câu nở trước ngày 17 gọi là nở sớm, trứng nở sau ngày 17 gọi là nở muộn. Nếu trứng nở sớm quá hoặc muộn quá thì tỉ lệ bồ câu nở ra bị dị tật rất cao, con non yếu. Do đó, người nuôi chim bồ câu thường luôn cố gắng để ấp trứng bồ câu cho nở đúng ngày.

Khi ấp trứng bằng máy ấp trứng bồ câu, thời gian ấp trứng bồ câu dao động trong khoảng 16 – 18 ngày. Trong khoảng thời gian 16 – 18 ngày trứng nở vẫn không bị coi là nở sớm hay nở muộn. Trứng nở trước ngày 16 thì là nở sớm, trứng nở sau ngày 18 mới coi là nở muộn.

Thông tin thêm

Khi ấp trứng bồ câu bằng máy ấp trứng, các bạn cần phải chú ý tới ngày nở chuẩn để làm mốc theo dõi. Nếu thấy trứng có dấu hiệu nở sớm thì cần chú ý giảm bớt nhiệt độ ấp 0,1 độ C để trứng nở chậm hơn cho sát ngày chuẩn. Nếu trứng tới hết ngày 17 mà chưa có dấu hiệu nở thì bạn nên tăng nhiệt độ lên thêm 0,1 độ C để trứng không bị nở muộn ngày.

Chắc sẽ có bạn thắc mắc tại sao ấp bằng máy cho phép nở tới ngày 18 vẫn không bị coi là nở muộn nhưng mới tới cuối ngày 17 đầu ngày 18 mà đã điều chỉnh. Nguyên nhân vì trứng nở càng chuẩn ngày thì chất lượng chim non càng tốt (kinh nghiệm chăn nuôi). Do đó, mặc dù hết ngày 17 trứng vẫn chưa phải là nở muộn nhưng để tránh việc trứng nở muộn thì cần tăng nhiệt độ lên một chút vì nở muộn thường đều do thiếu nhiệt.

Câu hỏi tương tự: Chim bồ câu ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở

Bồ câu ấp bao nhiêu ngày thì nở

Chim bồ câu ấp bao nhiêu ngày thì nở

Chim bồ câu ấp bao nhiêu ngày

Bồ câu ấp trứng bao nhiêu ngày

Bồ câu ấp bao nhiêu ngày

Trứng bồ câu ấp bao nhiêu ngày thì nở

Chim bồ câu ấp bao nhiêu ngày nở

Bồ câu ấp bao nhiêu ngày nở

Chim bồ câu ấp trứng bao nhiêu ngày

Bồ câu ấp bao nhiêu ngày mới nở

Chim câu ấp bao nhiêu ngày thì nở

Kỹ Thuật Nuôi Chim Công Sinh Sản

Chim Công là loài chim có bộ lông đẹp nhất trong tất cả các loài chim và được sếp là 1 trong 10 loài chim đẹp nhất hành tinh . Tại Việt Nam chim công là loài chim quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam ( Nhóm 1B ) .

Trước đây chim công phân bố ở hầu hết các cánh rừng trên cả nước . Ngày nay do việc săn bắn , tàn phá rừng , Chim Công còn lại trong tự nhiên với số lượng rất hạn chế .Chủ yếu mọi người chỉ còn nhìn thấy trong các trung tâm bảo tồn quốc gia, Vườn thú Hà Nội , thảo Cẩm Viên Sài Gòn vvv )

Do chim công là loài chim đẹp và quý hiếm nên nhu cầu chơi , nuôi loài này làm cảnh trong 1 số hộ gia đình có điều kiện kinh tế , các khu vina , nhà vườn , khu du lịch sinh thái ngày càng tăng . Nguồn cung cấp hiện nay chủ yếu vẫn là nguồn cung bất hợp pháp ( do săn bắt , nhập lậu , một số cá nhân nuôi sinh sản đơn lẻ không đựợc cấp phép .vv)

Để đáp ứng nhu cầu về con giống cho thị trường một cách ổn định và hợp pháp .Việc thành lập trại nuôi sinh sản loài chim trên là rất cần thiết . Nó không chỉ đem lại giá trị kinh tế ( từ việc bán con giống ) . Mà còn góp phần tích cực vào công tác bảo tồn nguồn gen về loài chim – gà quý hiếm này .

Qua nghiên cứu nuôi thực nghiệm : Anh Trần Nhữ Giáp ( nhà điểu học ) một người chuyên nghiên cứu về các giống chim , gà quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới đã đưa ra những kết quả rất khả quan về việc nuôi sinh sản theo mô hình công nghiệp loài chim này . :

. Hiện nay có 2 loài công được nuôi phổ biến tại Việt Nam ( Công Lục – hay công Má Vàng ) Và Công Lam ( công Ấn Độ : Công xanh , Công trắng )

Về cách nuôi hai loài công này cơ bản không khác nhau . Công Ấn Độ được du nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam từ nhiều năm trước , đến nay đã thích nghi tốt với điều kiện môi trường khí hậu tại Việt Nam .

2 ) Một số đặc điểm cơ thể

Khi chim trưởng thành ( chim trống ) chiều dài cơ thể có thể đạt tới 2,1 m .Trong đó bộ đuôi có thế tới 1,5m (ở thời kỳ 3 – 5 năm tuổi) . Trọng lượng có thể đạt từ 8 – 12 kg / con . Chim trống thường có biểu hiện xoè đuôi ( múa ) vào thời kỳ đầu của chu kỳ sinh sản ( tháng 12 âm lich . Kéo dài cho đến hết chu kỳ đẻ trứng của chim mái ( tháng 6 âm lịch )

. Đây là thời gian mà người nuôi chim công sẽ được ngắm vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của loài chim này ( từ cử chỉ , hành động , sắc lông ) . Sau đó Chim Công bắt đầu có hiện tượng rụng đuôi và thay lớp lông mới cho mùa sinh sản tiếp theo .

Với Chim mái , trọng lượng , chiều dài cơ thể nhỏ hơn , màu lông cũng không sặc sỡ và đẹp như chim trống

Cách phân biệt chim trống và chim mái :

Phân biệt chim trống và chim mái dựa vào 1 số đặc điểm sau : Sắc tố lông . chiều dài đuôi , màu da chân , chiều cao của chân , Chiều cao cổ , Số lông chính dựng trên mào . Hoặc dựa vào cách so sánh trọng lượng , kích thước chiều dài cơ thể .

Cách phân biệt rõ nhất là khi chim ở độ tuổi từ 18 tháng tuổi trở lên . Lúc này chim trống có biểu hiện rõ nhất về sự thay đổi ngoại hình ,

Khi chim còn nhỏ ở độ tuổi từ 1 – 5 tháng tuổi rất khó phân biệt trống , mái .Trừ 1 số ít người có kinh nghiệm nuôi lâu năm và nghiên cứu chuyên sâu về chim công mới có thể phân biệt được dựa vào những kinh nghiệm sẵn có và cảm quan nghề nghiệp .

Chim công rất thông minh , rạn người , nếu nuôi thuần và chăm sóc chim từ nhỏ, chim công có thể thả ra mà không bay mất . Tuy nhiên trong điều kiện nuôi sinh sản tập chung theo mô hình công nghiệp chim công vẫn được nuôi trong lồng lớn để tiện theo dõi và quản lý .Tránh các rủi ro có thể sảy ra : mất trộm , bị các loài khác đuổi bắt dẫn đến hiện tượng chim hoảng loạn và bay đi .

3 ) Kỹ thuật làm chuồng trại :

Các vật liệu làm chuồng nuôi Chim Công khá đơn giản chủ yếu được dùng : Lưới mắt cáo ( lưới thép B40 ) quây sung quanh , lưới cước ( làm phần lợp trên lóc ). Một số vật liệu làm mái che khác ( Tấm lợp Proxi mămh . Tâm lợp nhựa ) . Hoặc có thể tận dụng các nhà xưởng , kho có sẵn sau đó cải tạo lại . Nền chuồng thường được dải cát ( loại cát Vàng ) . Để tiện làm công tác vệ sinh , đảm bảo khô , thoáng , hạn chế các loài giun sán ,. Nền cát cũng sẽ đảm bảo cho lông đuôi công không bị dính bẩn mỗi khi di chuyển , đồng thời là chỗ để cho công tắm cát ( tắm nắng ) làm sạch bộ lông .

Với quy trình nuôi công nghiệp : Một ô chuồng tiêu chuẩn đươc thiết kế như sau :

Rộng ngang : 3 ,5 – 4m . Dài 5 – 6 m , Cao 2,7 – 3m . Với diện tích này có thể nuôi từ 4 – 6 cá thể chim trưởng thành ( tỉ lệ 1 đực + 1 cái , hoặc 1 đực + 2 cái ) .Hoặc có thể nuôi được : 10 – 15 cá thể chim công ( 6 – 12 tháng tuổi ) .

Tuỳ thuộc vào điều kiện thực tại của trại nuôi có thể thiết kế theo các kích thước rộng , hẹp ngang khác nhau . Miễn sao đảm bảo các yếu tố : Thoáng về mùa hạ , ấm về mùa đông .

Chim Công trong tự nhiên có sức đề kháng tốt có thể chịu được mưa tạt , gió lùa .Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhân tạo ta nên làm một phần mái che để chim chú ẩn sẽ tốt hơn

Về phần lóc chuồng nuôi có thể lập toàn phần ( trong nhà xưởng ) . Hoặc lập bán phần để đảm bảo cho chim có chỗ chú ấn khi mưa tạt , gió lùa ,.thời tiết thay đổi .vv .

Chim được đánh mã số ( vòng chân ) để tiện theo dõi , tránh hiện trạng đồng huyết )

… Có thể làm nhiều ô chuồng sát nhau ( sử dụng vách ngăn : lưới thép B40 ) .

* Chú ý : không sử dụng vách ngăn bằng luới thép nhỏ , hoặc cuớc li lông vì chim sẽ mổ loại vật liệu này để ăn , dẫn đến hiện tượng tủng , thắt riều

Nên có 1 ô chuồng nuôi ( chuồng phụ ) đẻ tách riêng những cá thể chim bị bênh cho tiện công tác theo dõi , điều trị

4 ) Kỹ Thuật ấp nở

Chim Công sau 2 năm nuôi là đạt đến độ tuổi trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản . Tuy nhiên phải từ năm thứ 3 ,. thứ 4 trở đi khả năng sinh sản của chim mới ổn định và cho tỉ lệ ấp nở tốt hơn cả ,

Chim mái bắt đầu đẻ từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hạ . Số trứng bình quân :

Công Má Vàng ( 8 – 12 trứng / năm )

Công Ấn Độ ( 25 – 35 trứng / năm )

Thời gian ấp ở trung bình : 26 – 27 ngày

Có 3 cách ấp nở cơ bản : + Để chim mái tự ấp ( tỉ lệ thành công : 40 – 50 % )

+ Dùng chim , gà khác ấp ( gà mái , Ngỗng , Ngan vv ) . Tỉ lệ thành công : ( 50 -60 % )

+ Sự dụng máy ấp :

Cách tốt nhất và cho tỉ lệ ấp nở thành công cao nhất hiện nay là dùng máy ấp công nghiệp ( dùng cho việc ấp trứng gà , trứng vịt ) . Nếu đảm bảo được chất lượng phôi trứng tốt , thực hiện đúng quy trình kỹ thuật có thể đạt 85 %

Vườn Chim Việt đã nghiên cứu thực nghiệm ấp nở Chim công tại Việt Nam cho thấy cách duy trì nhiệt độ ấp nở ổn định tốt nhất như sau :

Trứng sau khi đẻ bảo quản nơi thoáng mát .

Thơì gian chờ để cho vào lò ấp tối đa :

Từ ( 7 – 10ngày ) Với trứng đầu vụ

Từ (3 – 5 ngày ) Với trứng đẻ trung , cuối vụ

* Nhiệt độ ấp :

Từ 1- 7 ngày đầu : Nhiệt độ lò ấp duy trì : 37 – 38,2 C

Từ 7 – 15 ngày : 36,5 – 37 độ C

Từ ngày thứ 15 – 20 : Nhiệt độ : 36,2 – 36 ,5 độ C

Từ ngày 20 – 27 : Nhiệt độ ổn định ở : 36, 2 Độ C

Độ ẩm : 60 – 70% . Có thể điều chỉnh độ ẩm tuỳ theo thời kỳ ấp nở ( Giảm độ ẩm với trứng đầu , giữa vụ , tăng độ ẩm với trứng cuối vụ )

5 ) Chăm sóc chim qua các thời kỳ sinh trưởng .

Chim Công là loại ăn tạp : thức ăn chủ yếu : thóc , ngô , kết hợp với cám tổng hợp dung cho gia cầm .Ngoài ra cho ăn thêm rau xanh .

Sử dụng loại máng ăn , uống dùng cho nuôi gà , vịt để đựng thức ăn , nước uống cho

chim . Thay nước định kỳ 1 lần / ngày ( nếu không có hệ thống uống tự động ) . Thường xuyên vệ sinh máng ăn , uống để trách mầm bệnh gây hại choc him ,

Chim non sau khi lấy từ lò ấp ra được nuôi trong chuồng nhỏ . Nền chuồng được lót giấy báo , hoặc xốp Khi chim mới nở ra duy trì nhiệt độ chuồng nuôi ổn định : 25 – 30 độ C . Khi chim đựợc 20 – 30 ngày tuổi giảm nhiệt độ xuống 24 – 26 độ C.

Sau 30 ngày tuổi ổn định nhiệt độ ở 18 – 20 độ C .Lúc này có thể sử dụng loại chuồng lớn hơn , nền chuồng có thể sủ dụng lưới mắt cáo nhỏ

Chim công mới nở ra có khả năng tự ăn như gà con ,thức ăn sử dụng 100% cám tổng hợp dùng cho gà

Sau 30 ngày tuổi có thể cho ăn kết hợp thêm với ngô , thóc nghiền ( Tỉ lệ cám tổng hợp 70 % ,thực phẩm bổ sung : 30 % ). Sử dụng các loại rau xanh thái nhỏ ( rau muống , rau cải , rau ngót vv )

Khi chim càng lớn tỉ lệ cám tổng hợp sẽ điều chỉnh theo xu hướng giảm dần : Đến khi chim đạt từ 6 – 8 tháng tuổi có thể nuôi ngoài chuồng lớn với nền chuồng bằng cát như đã thiết kế ở mục 3 ) .Lúc này tỉ lệ cám tổng hợp bổ xung chỉ còn khoảng 50 % là hợp lý . Không nên cho ăn quá nhiều cám tổng hợp chim sẽ mất dần sức đề kháng tự nhiên , đồng thời giảm sắc tố bóng đẹp của màu lông .

Đến khi chim đạt độ tuổi trưởng thành dùng cám tổng hợp của gia cầm ( Cám dùng cho gà đẻ ) . Kết hợp với thực phẩm bổ xung : Ngô , thóc nguyên hạt . Tăng cường các loại rau xanh , cho ăn thường xuyên để chim tăng sức đề kháng cũng như có bộ lông đẹp nhất

.

6 ) Các bệnh thường gặp , cách phòng , trị bênh cho Chim Công :

Khi chim non nở ra người nuôi sử dụng một số kháng sinh để phòng trị bệnh cho chim giống như việc phòng, trị bệnh cho gà con

Ví dụ – Từ 1 đến 2 tuần tuổi ngừa bằng : Streptomcin

– Từ 3 – 5 tuần tuổi ngừa bằng : pox Fowl .vv

( cho uống trực tiếp , hoà thức ăn , nước uống , chủng ngừa . vv ,theo tỉ lệ ghi trên bao bì )

Các bệnh thường gặp khi nuôi Chim Công :

+ Bệnh do nhiễm khuẩn đường ruột : ( phân xanh , phân trấng vv ) . Bênh do nhiễm khuẩn ECOLY

+ Bệnh tụ huyết trùng , xã cánh , sù lông , teo chân

+ Bệnh sưng mặt , phù đầu

+ Bềnh về đường hô hấp ( Sưng phổi , thở khò khè )

+ Bệnh do kí sinh ngoài da ( ghẻ ,) : Sử dụng thuốc đặc trị ghẻ của chó , mèo phun trực tiếp lên chim ( tránh phần mắt )

+ Bệnh giun , sán ở Mắt dẫn đến hiện tượng mù mặt ( trích ngừa bằng kháng sinh đặc trị )

* Để tránh dủi do trong quá trình nuôi .Người nuôi nên tiêm phòng cho chim các loại vácin cho gia cầm theo định kỳ mùa , hoặc theo độ tuổi ( ví dụ GUM , H5N1 ) vv

Về cơ bản cách phòng , trị bệnh cho Chim Công giống như việc phòng và trị bệnh cho gia cầm .Hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh của gia cầm đang bán tạị các tiệm thuốc thú y để để điều trị cho chim theo chỉ dẫn ghi trên bao bì .Hoặc sử dụng liều lượng trị = 1,5 – 2 lần liều lượng phòng

( lưu ý nên mua thuốc của những nhà sản xuất , có uy tín trên thị trường để tránh mua nhầm hàng giả kém chất lượng ). Hiện Vườn Chim Việt đang sử dụng thuốc chủ yếu do TW 1 sản xuất và phân phối

.Một lợi thế trong công tác phòng và trị bệnh là do Chim Công có bản chất là động vật hoang dã ,nên khi nuôi ít gặp bệnh và cách điều trị cũng đơn giản hơn

Trong quá trình nuôi nên chú ý đến việc vệ sinh truồng trại , phun thuốc khử trùng định kỳ tại chuồng nuôi và khu vực phụ cận . Theo dõi diễn biến của thời tiết để có biện pháp bảo vệ chuồng nuôi tốt nhất

6 ) Về Giá Trị Kinh tế :

Do chim công hiện nay chủ yếu được nuôi làm cảnh , đối tượng nuôi là những hộ gia đình , các trang trại , khu vina nhà vườn .Đối tượng khách hàng là những người có thu nhập cao ,kinh tế ổn định . Ngoài ra chim công chủ yếu phục vụ cho các khu du lịch sinh thái , trung tâm bảo tồn . vv

Do nguồn cung trên thị trường Việt Nam còn rất hạn chế , vì vậy giá thành của loài chim này khá ổn định và ở mức cao

Giá thị trường năm 2009 ( theo khảo sát của Vườn Chim Việt )

Chim Công loại

+ 2 – 3 tháng tuổi : 3 triệu vnđ / cặp

+ 4 -6 tháng tuổi : 4 triệu vnđ / cặp

+ 7 – 9 tháng tuổi : 6 triệu vnđ / cặp

Loại trưởng thành đang đẻ : 15 – 20 triệu vnđ / cặp

Với khả năng sinh sản tốt , tỉ lệ ấp nở thành công khá cao .Bình quân 1 chim mái mỗi năm có thể thu về từ 20 – 30 triệu vnđ từ việc bán con giống

Chi phí thức ăn , thú y , nhân công , khấu hao chuồng trại không đáng kể ,rủi ro thấp , giá thành ổn định và có xu hướng tăng trong những năm tới . Không bị cạnh tranh bởi nguồn cung thị trường vì đây là mô hình hoàn toàn mới ở Việt Nam

Kết luận : Nuôi Chim Công không chỉ là một nghề mới mang lại giá trị kinh tế cao ( vào loại siêu lợi nhuận trong các loài vật nuôi hiện nay của Việt Nam ) . Bên cạnh đó còn góp phần tích cực vào công tác bảo tồn nguồn gen loài chim , gà quý hiếm nói riêng , động vật hoang dã , động vật quý hiếm nói chung ,

.

Tài liệu trên đươc trích tóm tắt từ mục 3 chương V ) . Trong đè tài nghiên cứu khoa học về kỹ thuật nuôi sinh sản các loài chim gà quý hiếm ,

Cuốn sách gồm 560 trang giới thiệu về kỹ thuật , quy trình nuôi sinh trưởng , sinh sản , thuần hoá của 50 loài chim , gà quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới

dự kiến sẽ được phát hành ra thị trường vào tháng 11 năm 2010

Tác giả :Trần Nhữ Giáp

​ Cơ sở 1 : Xã Nhân Thịnh _ Huyện Lý Nhân – Tỉnh Hà Nam Cơ sở 2:Thôn 1B- Xã Đông Mỹ-Thanh Trì- Hà Nội Liên hệ mua hàng : Tại Hà Nội : Thôn 1B-Xã Đông Mỹ-Thanh Trì -Hà Nội Mobile : 0977774677 hoặc 0942712345 Hoặc 0948833556http://vuonchimviet.com Emai :vuonchimviet@gmail.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Ấp Nở Trứng Chim Công trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!