Xu Hướng 3/2023 # Giống Vẹt Xanh Trong Phim ‘Rio’ Đã Chính Thức Tuyệt Chủng # Top 7 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Giống Vẹt Xanh Trong Phim ‘Rio’ Đã Chính Thức Tuyệt Chủng # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Giống Vẹt Xanh Trong Phim ‘Rio’ Đã Chính Thức Tuyệt Chủng được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ilike.com.vn – Chắc chắn phần lớn chúng ta đã từng xem “Rio” – bộ phim hoạt hình kể về loài vẹt màu xanh vô cùng đáng yêu và thông minh, thu hút cả người lớn và trẻ em đến rạp phim vào năm 2011. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã chính thức công bố một thông tin khiến nhiều người tiếc nuối, đó là loài vẹt xanh đuôi dài làm nguồn cảm hứng cho nhân vật chú vẹt “Rio” đã chính thức bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Cụ thể, theo như công bố mới đây, loài vẹt Spix cùng 7 loài chim đặc biệt khác đã được cho là tuyệt chủng qua một phân tích mới về các loài động vật đang bị đe dọa, khiến chúng trở thành những giống loài đầu tiên trong thập kỷ này biến mất ngoài tự nhiên.

Các nhà khoa học cho rằng, nạn phá rừng, săn bắn và xâm lấn nơi ở của động vật đã khiến các loài như chim poo-uli, cú pernambuco pygmy và chim Treehunter trở thành nạn nhân. Hầu hết chúng đều là những loài chim có kích thước nhỏ, dễ bị tổn thương và hay bị các thợ săn tìm kiếm. Trong số đó, có tới 5/8 loài chim bị tuyệt chủng sinh sống ở Nam Mỹ.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu tại BirdLife International, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh, đã tiến hành phân tích thống kê các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Họ cho biết, nghiên cứu đã chỉ ra cuộc khủng hoảng về tuyệt chủng trên các lục địa lớn đang ngày càng trầm trọng và bị gây ra bởi sự phá hủy môi trường của con người.

Stuart Butchart, nhà khoa học đứng đầu BirdLife International cho biết: 

“Mọi người thường quan tâm về vấn đề tuyệt chủng nhưng nghiên cứu của chúng tôi lại cho thấy, hiện tượng này ngày nay vẫn đang tiếp diễn, với tốc độ ngày càng gia tăng. Trong lịch sử, 90% sự tuyệt chủng của loài chim là ở các quần thể nhỏ trên các quần đảo xa xôi.

Nhưng những số liệu lại cho biết, đã có một làn sóng tuyệt chủng quét qua lục địa của chúng ta, lý do chủ yếu vì môi trường sống không bền vững, vấn nạn về nguồn nước và khai thác gỗ”.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra 51 loài được đánh giá là “cực kỳ nguy hiểm” trong danh sách đỏ của Liên minh Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (UICN). Cũng theo danh sách này, hiện đang có hơn 26.000 loài trên thế giới đang bị đe dọa.

Cuối cùng, các nhà khoa học hàng đầu cũng cảnh báo rằng, nếu không có biện pháp, chính con người sẽ là nguyên nhân gây ra cuộc Đại tuyệt chủng lần 6 của Trái Đất.

Hieu.D / TTVN

Con Vẹt Xanh Con Vet Xanh Doc

Anh là một nhân vật nổi danh ở Hà Thành, tung hoành ngang dọc trên đảo Quỳnh, đã ba năm rồi mà chưa trở về nhà. Mẹ anh nhớ con da diết, nhiều lần nhờ người viết hộ thư gọi con về nhà xem sao.

Cuối cùng Anh cũng thu xếp được thời gian về thăm mẹ. Mẹ anh trông thấy con trai trên ba mươi tuổi, hơi beo béo, mừng rơi nước mắt, ôm vai con trai nói: “Con ơi! Con quên nhà rồi sao? Quên luôn cả mẹ rồi sao?”.

Khóe mắt của Anh cũng rơm rớm ướt, anh vội nói: “Mẹ ơi! Mẹ nói vậy, chứ con quên mẹ sao nổi!?”

Anh đưa quà tặng mẹ – một chiếc lồng chim xinh xắn, bên trong nuôi một con vẹt xanh. Con chim ấy đầu tròn, mỏ trên to trông như cái móc câu, mỏ dưới ngắn nhỏ, lông vũ rất đẹp, toàn thân như khoác ngọc phỉ thúy. Con vẹt này Anh đã mua được mấy tháng, luôn mang theo bên mình và dày công dạy nó nói.

Mẹ anh nghe con trai nói mua con vẹt mất chín ngàn đồng (tương đương 18 triệu đồng tiền Việt Nam – ND), bèn mắng con không biết quí trọng đồng tiền: “Con ơi là con! Kiếm được đồng tiền có dễ đâu, chi một khoản hoang phí thế này, thật là không thỏa đáng”. Mẹ anh vừa thương lại vừa giận, cằn nhằn mãi.

Anh giãi bày: “Mẹ ơi! Con nghĩ thế này ạ! Con đang mở công ty, rất bận, không có nhiều thời gian về nhà thăm nom mẹ được. Nên để con vẹt này hầu chuyện mẹ già, mẹ có thể thường xuyên chuyện trò tâm tình với nó đấy!”.

Mẹ anh nói: “Nó làm sao mà có thể nói chuyện với mẹ, thay được con chứ! Bố con mất sớm, nay mẹ cũng gần bảy mươi rồi!…”.

Anh con trai không biết làm thế nào để an ủi mẹ, bèn bảo con vẹt nói. Con vẹt xanh nhại theo giọng của Anh: “Chào mẹ! Chào mẹ! Con là Anh, con là Anh!” Mẹ anh nghe, hởi lòng hởi dạ, cười: “Con vẹt xanh này ngoan quá!”. Ở nhà một vài ngày, Anh lên đường về nơi làm việc.

Mẹ anh lại một mình một bóng. May mà có con vẹt xanh làm bạn. Sáng sớm, bà cho vẹt ăn, nó bèn nói: “Mẹ ơi! Con chào mẹ! Con là Anh!”. Buổi trưa, bà cho nó ăn, nó nói:”Mẹ ơi! Con chào mẹ! Con là Anh!”. Lúc sẩm tối bà cho vẹt ăn, nó nói: “Mẹ ơi! Mẹ vất vả quá, nghỉ ngơi một chút đi!…”.

Mẹ anh cảm thấy vô cùng sung sướng, trong cuộc sống cô độc mà như có con trai ở bên mình. Bà càng yêu con vẹt hơn, lấy nước chải lông cho nó, vừa sợ nó lạnh, lại sợ nó nóng. Lúc rỗi rãi, bà đem nó ra công viên dạo chơi, để nó được hít thở không khí trong lành, gặp gỡ đồng loại của nó.

Một năm trôi qua, Mẹ anh bị bệnh, đột ngột từ trần vào một buổi sáng sớm. Cách xa hàng ngàn dặm, Anh vội vàng trở về, đến nhà thì chỉ thấy lọ tro của mẹ hiền, còn con vẹt xanh anh mua tặng mẹ không biết biến đâu, chỉ còn lại chiếc lồng trống không treo lơ lửng ở ban công.

Anh quyết định ở lại nhà cũ thêm vài ngày nữa, để tưởng nhớ ơn dưỡng dục của mẹ hiền, cũng là bày tỏ nỗi ân hận không thể đưa mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Anh vào trong phòng ngủ nhỏ của ngôi nhà cũ. Tấm ảnh mẹ hiền đặt trên tủ lớn kê ngay trước giường, đang mỉm cười với con trai. Anh cởi áo lên giường nằm, mấy ngày đi đường vất vả, khiến mắt anh như sụp xuống.

Cơn buồn ngủ ập đến khiến anh dần dần chìm vào giấc mơ. Trong chiêm bao, anh thấy mẹ già hiền từ đang khâu mấy chiếc cúc áo vét của anh bị đứt, dưới ngọn đèn mờ. Anh vô cùng sung sướng chạy đến bên mẹ, nhưng bà đã biến mất, bên tai vẫn văng vẳng tiếng nói: “Con ơi! Mẹ rất nhớ con!”.

Anh bừng tỉnh, bên tai vẫn vang lên lời hỏi ân cần: “Con ơi! Con có khỏe không?” Anh bật đèn, nhìn quanh, không nhìn thấy bóng người nào cả. Anh nghĩ, chắc trong lòng nhớ mẹ da diết quá, mà sinh ra ảo giác chăng. Anh đi nằm lại, và chìm trong giấc mộng.

Trong mơ, anh trông thấy mẹ cười, nhưng vừa chạy tới gần thì mẹ biến mất. Anh lại tỉnh giấc. Vẫn có tiếng vọng đến: “Con ơi! Mẹ nhớ con lắm!” Anh ngồi dậy mặc áo, sang phòng khách, tiếng gọi bên tai anh càng rõ hơn, trong hơn.

“Con ơi! Mẹ nhớ con lắm!”. Âm thanh đó phát ra từ phía ban công. Lòng anh bỗng bồn chồn, rón rén bước tới. Dưới ánh trăng tỏ, anh nhìn thấy một con chim – con vẹt xanh đang đậu trên ban công. Nó nói: “Con ơi! Mẹ rất nhớ con!”.

Quầng mắt thâm của Anh ướt đầm. Con vẹt này không sợ người. Rõ ràng nó gầy đi rất nhiều, lông cũng bù xù tơi tả. Nó lại kêu: “Con ơi! Con phải thường xuyên về thăm nhà, mẹ rất nhớ con!…”.

Anh gào lên, nước mắt tuôn trào như mưa.

Thì ra trước khi chết, mẹ anh đã thả con vẹt. Bà không ngờ được rằng, con vẹt xanh thông minh tình nghĩa ấy đêm đêm vẫn bay về nhà họ Lưu, truyền đạt nỗi nhớ niềm mong của người mẹ với con trai, khi bà còn sống.

Con Vẹt Trong Tiếng Tiếng Anh

Con vẹt màu này cần tìm thêm một sắc màu.

The croaking cockatoo doth bellow for revenge.

OpenSubtitles2018.v3

Mấy con vẹt.

Lovebirds.

OpenSubtitles2018.v3

Nó sẽ không thể thoát… ngay cả khi nó là… một con vẹt.

He wouldn’t escape by flying… even if he were… a parrot.

OpenSubtitles2018.v3

Phải, chúng ta phải bay đến rừng Amazon, để giúp bọn họ tìm những con vẹt khác.

Yeah, we have to fly to the Amazon and help Linda and Tulio find them!

OpenSubtitles2018.v3

Con vẹt nào?

Your parrot?

OpenSubtitles2018.v3

Giống như hắn ta đang bóp một con vẹt hay gì đó.

It’s like he’s up there strangling a parrot or something.

OpenSubtitles2018.v3

Ngươi nghĩ ngươi là gì khác ngoài con vẹt đuôi dài của Stark sao?

Think you’re anything more than Stark’s prize parakeet?

OpenSubtitles2018.v3

Cô muốn đổi cái gì lấy con vẹt?

What do you want for the parrot?

OpenSubtitles2018.v3

Như thể lái một con vẹt đuôi dài vậy!

This is like driving a parakeet!

OpenSubtitles2018.v3

Như một con vẹt nhỏ xíu.

Like a tiny parrot.

OpenSubtitles2018.v3

Đó là con Vẹt chúa của dòng vẹt tím

That’s a purple–crested queen parrot.

OpenSubtitles2018.v3

Về chuyện con vẹt thiếc của anh.

About your tin pet.

OpenSubtitles2018.v3

Con vẹt đã nói với em tất cả.

The parrot told me everything.

OpenSubtitles2018.v3

Alfredo không nuôi bất kì con vẹt nào.

Alfredo doesn’t have any pet parrots.

OpenSubtitles2018.v3

Ngoài kích thước của chúng, xương rất giống với những con vẹt Mascarene khác.

Apart from their size, the bones were very similar to those of other Mascarene parrots.

WikiMatrix

Cô thử nghĩ coi, con vẹt mào vàng, giá chừng 800 mỗi con.

See, you gotta figure sulphur–crested cockatoos, they go for about 800 a shot.

OpenSubtitles2018.v3

Những con vẹt đuôi dài dễ thương nhất.

Aren’t you the fluffiest, most delicious little macaws?

OpenSubtitles2018.v3

Trông anh ta như một con vẹt ốm đói vậy.”

He looked just like a monkey.”

WikiMatrix

Những con vẹt hát được.

Parrots can sing.

Tatoeba-2020.08

Như con vẹt vậy.

Like a parrot.

OpenSubtitles2018.v3

ngoài con vẹt của tôi.

I thought I was the bird nut until I met you.

OpenSubtitles2018.v3

Con vẹt của cha anh

My father’s parrot.

OpenSubtitles2018.v3

Chú có thể ngửi con vẹt của bọn cháu.

You could smell our parrot.

OpenSubtitles2018.v3

Ông ta có thú cưng canh nhà cho ông ấy, chẳng hạn như một con vẹt tên là Chilli.

He has pets watching over him, such as a parrot named Chilli.

WikiMatrix

Tại Luzon thuộc Philippines Tại Walsrode Bird Park Ba con vẹt non được con người chăm sóc ^ BirdLife International (2012).

In Luzon, the Philippines At Walsrode Bird Park Three hand-reared chicks BirdLife International (2012).

WikiMatrix

Tuyệt Chiêu Thuần Hóa Vẹt Trong 7 Ngày

Trước khi đọc bài viết này, tôi cần lưu ý với các bạn một số điều:

Đây là phương pháp thuần hóa khi bạn vừa mua một con vẹt trưởng thành, nhưng phải là chim non nuôi lên.

Phương pháp này không áp dụng cho vẹt bổi hoặc chim nuôi dạng sinh sản. Về “Thuần Hóa Vẹt Bổi”, Pet School đã có một Series gồm 3 phần hướng dẫn rất chi tiết về phương pháp này.

PHÂN BIỆT VẸT BỔI VÀ VẸT TRƯỞNG THÀNH?

_ Chim bổi hay còn gọi là “chim mộc”, là những chú chim sống và trưởng thành ngoài thiên nhiên, bị con người bẫy được. Chúng có bản tính hoang dã rất cao và rất nhát người vì chưa được thuần hóa.

_ Một số người chơi vẹt cũng gọi những chú vẹt nuôi theo dạng tập thể trong lồng lớn hoặc để sinh sản (Aviary) và ít tiếp xúc với con người cũng là “Vẹt Bổi”

_ Vẹt Bổi vì là những con chim hoang dã, nên rất nhát người và chúng sẽ luôn chủ động tấn công bạn hoặc bay loạn xạ nếu bạn đến gần. Loại Vẹt Bổi thường cần từ 2 tháng đến 1 năm mới có thể thuần hóa được.

Vẹt Trưởng Thành (Nuôi Từ Chim Non Lên):

_ Là những chú vẹt được nuôi dưỡng từ nhỏ khi còn lông ống.

_ Được tiếp xúc và tương tác hàng ngày với con người.

_ Hoặc tối thiểu là chim phải được sống ở môi trường có nhiều người qua lại thường xuyên.

_ Chim đã lớn qua giai đoạn chim non (chim tơ), hoặc đã nuôi hơn 1 mùa (năm).

_ Có thể vì một lý do nào đó mà người chủ đó bán con vẹt lại cho bạn (có thể do không còn điều kiện, hoặc là con vẹt có vấn đề về tính cách nên chủ nó cảm thấy chán).

Đừng lo, vì bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn một Tuyệt Chiêu để thuần hóa chú vẹt trưởng thành mới mua này trong vòng 7 ngày!

Bước 1: Làm Quen (2 Ngày)

Ở bước làm quen này, chúng ta sẽ chia ra làm 2 ngày để làm quen với chú vẹt.

Đơn nhiên đầu tiên là quá trình bắt chú vẹt ra khỏi “hộp vận chuyển”, tưởng như bước này là bình thường nhưng thật ra nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và chú vẹt rất nhiều.

Bạn cần 1 cái khăn lông dày và có kích thước đủ lớn để bao trùm chú vẹt lại, một phần để cho chú vẹt không thể tấn công bạn, một phần là để trong quá trình cắt cánh hoặc đeo vòng chân thì con vẹt sẽ không thấy bạn là ai. Thao tác của bạn cần nhanh gọn và dứt khoát để tránh làm chim sợ hãi trong thời gian quá lâu.

Sau khi hoàn thành các bước Cắt Cánh hoặc Đeo Vòng Chân. Bạn lập tức cho chú vẹt vào một chiếc lồng (hoặc cầu đậu), và để nơi yên tĩnh, không có con người và động vật làm phiền nó (kể cả bạn). Thời gian này, bạn không cần phải bỏ đồ ăn vào lồng, nhưng phải luôn có nước sạch ở trong lồng. Và thời gian cho vẹt nghỉ ngơi và quen với môi trường mới phải ít nhất là 6 tiếng đồng hồ.

Lúc này chú vẹt của bạn đã dần ổn định tinh thần cũng như quen với môi trường mới. Và điều quan trọng là chú vẹt đang rất đói, đấy là lúc thích hợp để tiếp cận con vẹt và thôi miên nó bằng những món ăn ngon!

Lưu ý:

_ Thức ăn bỏ vào máng chỉ một lượng vừa đủ cho con vẹt phải ăn hết trong 45 phút, nếu sau thời gian đó mà vẹt không ăn hết thức ăn thì lập tức lấy ra khỏi lồng. Và lần sau bạn sẽ giảm lại lượng thức ăn. Đây gọi là phương pháp Quản Lý Thức Ăn.

_ Phần thưởng là món mà vẹt sẽ thích nhất và bạn không nên cho ăn trong bữa chính của nó. Món này chỉ được cho ăn khi vẹt làm một điều đúng xem như một phần thưởng mà chú vẹt cần cố gắng đạt được.

BƯỚC 2: HUẤN LUYỆN CHẠM MỤC TIÊU (Target Training) – 3 Ngày

Ở bước này chúng ta cần chuẩn bị các món “đồ nghề” sau:

Que Mục Tiêu: Bạn có thể dùng 1 cây đũa hoặc 1 cây ăng-ten, lưu ý là Que Mục Tiêu cần có 1 điểm ở ngọn rõ ràng để con vẹt chỉ được phép chạm vào điểm đó.

Mồi thưởng ngon: Mỗi thưởng cần nhỏ thôi, làm sao để con vẹt ăn trong 3 giây sẽ hết 1 miếng mồi nhằm tránh để vẹt bị phân tâm mà quên đi động tác vừa tập.

Mẹo: Bạn cần để que mục tiêu ngang với cầu đậu để chú vẹt chỉ có thể chạm vào đầu của que mục tiêu chứ không phải thân que.

Dần dần, bạn rê Que Mục Tiêu ra xa dần để chú vẹt chủ động tiến lại Chạm vào đầu que. Sau đó bạn áp lệnh “Chạm” cho chú vẹt trước mỗi lần nó gặm vào đầu của que mục tiêu. (Bài “Chạm Mục Tiêu” này sẽ được nêu rõ trong 1 bài viết riêng biệt và sẽ trình bày chi tiết hơn)

Tập trong vòng 5 phút cho một buổi tập và nên tập 3 lần trong 1 ngày, cứ thế liên tục trong 3 ngày. Bài tập này một phần làm tăng tính tương tác của chủ và vẹt, để chú vẹt có thể tin tưởng vào bạn. Đồng thời đây là một bài tập quan trọng để điều hướng chú vẹt đến một hướng nào đó mà người chủ muốn (Ví dụ: xoay vòng tròn, bước lên tay, chui qua ống)

BƯỚC 3: TẬP SỜ VUỐT VÀ CƯNG NỰNG CHÚ VẸT ĐÚNG CÁCH

Có lẽ khi đến bước này, các bạn sẽ có thắc mắc “Vì sao không sờ vuốt và cưng nựng trong những ngày đầu tiên, mà phải đợi đến ngày thứ 6…?”. Vì các lý do sau đây mà tôi sẽ liệt kê ra cho bạn:

_ Khi con vẹt chưa có lòng tin từ bạn, nó sẽ cảm thấy rất sợ hãi khi thấy người lạ. Vì vậy nếu càng cố gắng đụng chạm vào nó, bạn sẽ càng làm nó hoảng sợ và mất hết niềm tin vào bạn, thậm chí tệ hại hơn là sẽ có ác cảm lâu dài với bạn sau này.

Vì vậy, hãy bình tĩnh chờ đến ngày thứ 6 rồi mới bắt đầu sờ vuốt con vẹt của mình.

Các bước để tiếp cận sờ vuốt sẽ lần lượt như sau:

BƯỚC 4 (BƯỚC CUỐI): HUẤN LUYỆN BƯỚC LÊN TAY ÁP DỤNG TỪ PHƯƠNG PHÁP CHẠM MỤC TIÊU

Đến giai đoạn này thì con vẹt của bạn gần như có niềm tin tuyệt đối với bạn (Nếu bạn làm đúng theo từng bước và kiên trì tập liên tục theo phương pháp của tôi hướng dẫn).

Chúng ta sẽ ôn lại các bài học cũ trong những ngày qua trước khi bắt đầu bài huấn luyện mới.

Cứ thế duy trì bài tập đến khi bạn vừa đưa tay ra và hô “Bước Lên” là con vẹt lập tức bước lên tay bạn thì lúc đấy mới thành công. Có thể tạo một chút độ khó bằng cách để tay xa hơn ở đầu bên kia của cầu đậu để vẹt đi lại và bước lên tay bạn. Đây đồng thời cũng là bài huấn luyện hổ trợ cho việc Gọi Tên Kêu Lại sau này!

Cập nhật thông tin chi tiết về Giống Vẹt Xanh Trong Phim ‘Rio’ Đã Chính Thức Tuyệt Chủng trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!