Xu Hướng 6/2023 # Giải Pháp Nào Cho Vườn Chim Giếng Mạch? # Top 14 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Giải Pháp Nào Cho Vườn Chim Giếng Mạch? # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Nào Cho Vườn Chim Giếng Mạch? được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đàn cò bay về mỗi chiều. Ảnh: Đặng Hoàng Thái

Sáng thứ ba, ngày 3.12.2019, kênh truyền hình VTV 1 có phát phóng sự về vườn chim ở Linh Giang Nam thuộc huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Xem các khuôn hình, tôi thấy giống vườn chim ở khu phố 4, phường 3, thành phố Tây Ninh. Địa phương ấy là một làng quê miền Bắc, nhưng dân cư đông nên chung quanh cũng là các phố rộng, nhà cao. Và người dân và chính quyền xã đều nhận thức được giá trị của vườn nên đã hợp sức cùng nhau bảo vệ. Thế là ở xã có một điểm du lịch rất đông người đến, nhất là vào dịp xuân sang.

Mà vườn chim Linh Giang Nam cũng chỉ có diện tích khoảng 30 mẫu bắc bộ – tức là khoảng 9 ha, bao gồm một hồ nước và 2 đảo bên trong. Lợi thế ở đây chính là vườn chim tập trung trên hai đảo ấy. Với số lượng cò, vạc lên tới 30.000 cá thể. Trong phóng sự này, có cả cảnh du khách đạp vịt bơi hoặc chèo xuồng tham quan dưới bầu trời xao xác cánh cò bay. Nhưng nhìn kỹ, vườn ngoài kia chưa có nhiều chim cò bằng vườn chim Giếng Mạch ngay giữa lòng thành phố Tây Ninh.

Mới đây, trên Báo Tây Ninh ngày 30.11 có bài “Vườn cò Giếng Mạch- S.O.S” của nhà báo Nguyễn Thiện nói về sự khẩn cấp, cứu lấy vườn chim. Bài báo đã mô tả thật đúng và trúng về tương lai rất gần sẽ mất hẳn vườn chim. Vì người dân có công gầy dựng và bảo vệ vườn đã không còn đủ sức, trong khi các cấp chính quyền thì ngó lơ, xem như không phải chuyện của mình – cho dù trong bản quy hoạch chung thành phố Tây Ninh cũng đã xác định khu vực này thuộc vùng dự trữ sinh thái cho toàn thành phố.

Cái hay nữa là tác giả đã gọi trúng tên, để từ nay ta có thể gọi đấy là vườn cò (chim) Giếng Mạch. Bởi vườn rất gần, chỉ cách đại lộ 30.4 có hơn 200 mét, từ địa danh có tên xưa là Giếng Mạch nhìn qua. Ngày nay ở đây có một công trình dễ nhận ra là toà nhà trụ sở của Viettel với trụ tháp anten cao vút làm điểm nhấn của không gian kiến trúc.

Vào khoảng cuối tháng 11, kênh VTV1 cũng có một tin ngắn về đàn cò cổ rắn mới xuất hiện ở phường Bửu Long, TP. Biên Hoà. Ba ngày sau, Đài PT&TH Tây Ninh có bản tin (bằng hàng chữ chạy phụ đề) rằng tỉnh Đồng Nai lập tức triển khai các biện pháp bảo vệ đàn cò. Đây là một phản ứng rất nhanh của chính quyền tỉnh, rất phù hợp với việc bảo vệ môi trường sống trong đô thị. Đây là mối quan tâm hàng đầu của thế giới cũng như của Chính phủ thời gian qua.

Cò tại vườn chim, tháng 12.2019.

Thế còn ở tỉnh ta? Nhà báo Nguyễn Thiện đã ghi được vài ý kiến, một của cán bộ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; hai là ông Nguyễn Đình Xuân, nguyên Uỷ viên Uỷ ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khoá 11, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa qua, vườn chim đặc biệt đông vui. Để mỗi buổi chiều, người dân hay công chức đi làm về đều thấy những cánh cò bay trên bầu trời thành phố Tây Ninh. Dù ta đi trên đường 30.4, Cách Mạng Tháng Tám, Trần Hưng Đạo hay Lê Lợi…

Chúng bay về phía vườn chim. Ở đây, từ khoảng 17 giờ 30 đã thật đông đảo những cánh cò, cánh chim trời vần xoay như vũ hội. Đông vui đến nỗi ông Ba Lệnh, một nông dân đang sạ lúa cạnh vườn chim gọi là những ngày “chim hội”. Kiểu như ở Cà Mau có những ngày cá hội, dân chài lưới từng đoàn rủ nhau đi đánh cá đường. Còn ở thành phố Tây Ninh vài năm trước đây cũng có ngày bướm hội, vào khoảng cuối tháng 12, hoặc đầu tháng 1 dương lịch. Chỉ một ngày ấy thôi là phấp phới những cánh bướm trắng nhỏ trên khắp các con đường thành phố. Thêm ngày hội chim cò này nữa là TP. Tây Ninh xứng danh thành phố môi trường xanh, thân thiện và đáng sống biết bao.

Những ngày qua (đầu tháng 12) đang là cao điểm của mùa chim hội. Khi chiều buông, chim cò từ mọi hướng bay về. Thoạt tiên là những đàn chim cổ rắn- loài mới xuất hiện ở thành phố Biên Hoà, mà theo các cán bộ Kiểm lâm Đồng Nai, đây là loài được ghi tên trong sách đỏ, tức là loài cần được khẩn cấp bảo vệ. Ở Tây Ninh, người nông dân vẫn gọi đó là chim cồng cộc, hay chim cốc.

Sau là các đàn chim sáo vun vút lao về như tên bắn. Chẳng mấy chốc bầu trời đã hội đủ các loài chim, cò, vạc… vần vũ như từng cơn lốc xoáy trước khi hạ xuống khu vườn. Cho đến khi trời sập tối vẫn còn những bầy cò bay về, lượn vòng đầy trời tìm chỗ trú chân. Chim cò đông đến độ, có những bầy đàn đã phải bay đi nơi khác tìm chỗ qua đêm nghỉ tạm. Một trong những nơi ấy là vườn tre phía Bắc cầu Bến Dầu thuộc xã Bình Minh, TP. Tây Ninh. Từ khoảng ngày 1.12, ở đây đã có người giăng lưới đón chờ bẫy khiến bầy cò lại tiếp tục dạt về nơi khác.

Giải pháp nào để giữ được vườn chim? Khi nó không chỉ là tài sản quý giá, là sinh cảnh mà còn là văn hoá? Không chỉ là văn hoá xa xưa còn ghi đậm trong ca dao cổ tích mà còn là văn hoá của tương lai khi mà cả thế giới đã và đang quan tâm sâu sắc đến các vấn đề như đa dạng sinh học, bảo vệ bền vững môi trường sinh thái…

Không ai khác hơn, chính là UBND Thành phố cần có biện pháp bảo vệ vườn chim. “Xây dựng nơi đây trở thành điểm đến cho khách du lịch” như ý kiến của đại diện Phòng Quản lý du lịch – Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, có lẽ cần một khoảng thời gian không ngắn. Vậy nên, trước mắt cần bổ sung vào quy hoạch chung của TP. Tây Ninh một khu công viên Văn hoá vườn chim. Điều mà quy hoạch đô thị Hoà Thành đã làm được, với các địa điểm ở khu Năm Trại – Trường Đông hay Gò Kén – chùa Thiền Lâm thuộc xã Long Thành Trung.

Nguy cơ biến mất vườn cò (chim) đã ở ngay trước mắt. Mà nếu mất đi, là thế hệ hôm nay có lỗi với các thế hệ mai sau.

TRẦN VŨ

Giải Pháp Phát Triển Bền Vững Nghề Nuôi Chim Yến

TIN ĐỌC NHIỀU TIN MỚI NHẬN

(Chinhphu.vn) – Nghề nuôi chim yến một số nơi mang lại giá trị kinh tế cao, tuy nhiên việc phát triển tự phát, chưa có quy hoạch vùng nuôi khiến nghề này chưa thực sự ổn định.

Việt Nam hiện có khoảng 2.500 nhà nuôi yến – Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Theo thông tin mới đây từCục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), hiện, nghề nuôi chim yến phát triển khá mạnh ở các nước Đông Nam Á, trong đó, Indonesia sản lượng tổ yến chiếm 60% (150.000 nhà yến); 4 nước Việt Nam, Philippines, Campuchia, Myanmar chiếm 13%.

Theo ước tính của các chuyên gia, năm 2023, sản lượng tổ yến (yến sào) của Việt Nam khoảng 150 tấn (trên 400 triệu USD). Thị trường nhập khẩu chính là Hong Kong, Trung Quốc, cộng đồng người Hoa ở Mỹ, Australia, New Zealand.

Tại Việt Nam hiện nay có 42/63 tỉnh, thành phố có nuôi chim yến, năm 2023 có khoảng 11.750 nhà yến, tỉnh có số lượng nhà yến lớn nhất là Kiên Giang (2.500 nhà yến tính đến năm 2023).

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nghề nuôi chim yến đã mang lại nguồn thu lớn cho xã hội, nhưng cũng gây ra nhiều hệ lụy về kinh tế, xã hội trong thời gian qua. Đó là sự phát triển nhà yến một cách tự phát, chưa có quy hoạch vùng nuôi, chưa có các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong xây dựng và vận hành nhà yến nên hiệu quả kinh tế trong đầu tư nuôi yến chưa cao và chưa ổn định.

Kết quả thống kê ban đầu cho thấy, hiệu quả đầu tư nhà yến tại Việt Nam khá thấp, không quá 10% nhà yến đầu tư có hiệu quả cao, chỉ 20% có hiệu quả.

Nhiều khu vực phù hợp với nghề nuôi yến (Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên) thì số lượng nhà nuôi yến lại tăng quá nhanh, dẫn đến nguồn thức ăn của chim yến bị khan hiếm, hiệu quả sinh sản giảm, quần đàn tăng chậm. Sản phẩm tổ yến có giá trị rất cao nhưng chưa quản lý được chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chất lượng tổ yến có sự khác nhau giữa các vùng.

Người dân tại các địa phương vẫn không ngừng xây dựng nhà nuôi yến với các kiểu nhà khác nhau, cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương cũng khá lúng túng trong việc quy hoạch, quản lý vì chưa có cơ sở khoa học về nhà yến.

“Vấn đề cấp bách đặt ra cho ngành yến là cần có bức tranh tổng thể của ngành, nghiên cứu một số đặc điểm chính của chim yến, quản lý được chủ nhà yến, nhà yến theo mã định danh, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm tổ yến phục vụ cho xuất khẩu, chế biến sâu tổ yến để tăng giá trị sản phẩm”, ông Trọng nói.

Xây dựng mã định danh từng nhà nuôi yến

Nhìn thấy cơ hội phát triển và dấu hiệu tự phát trong sản xuất khiến hiệu quả kinh tế chưa cao, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 9301/BNN-CN do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký gửi Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đề tài độc lập cấp quốc gia: Nghiên cứu thực trạng và xây dựng giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi chim yến phục vụ xuất khẩu.

Đề tài nhằm đánh giá hiện trạng nghề nuôi yến nhà và hiệu quả đầu tư khai thác tổ yến ở Việt Nam; xác định được một số đặc điểm sinh học và khả năng sản xuất của chim yến nhà tại Việt Nam. Chất lượng tổ yến của Việt Nam; đưa ra các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu đối với nhà nuôi yến, môi trường thuận lợi cho yến sinh sống, dinh dưỡng thức ăn cho yến.

Đặc biệt, tập trung xây dựng được mã định danh cho chủ nhà yến, nhà yến, quản lý nhà yến bằng công nghệ thông tin, liên kết theo chuỗi sản phẩm, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm phục vụ xuất khẩu.

Ông Trọng hy vọng kết quả đề tài sẽ cung cấp những dẫn liệu khoa học rất quan trọng về chim yến, tổ yến, nghề nuôi yến và đặc biệt là xây dựng được các giải pháp đồng bộ để phát triển bền vững nguồn lợi yến sào tại Việt Nam, phục vụ xuất khẩu tăng giá trị sản phẩm.

Các nhà quản lý tài nguyên yến sào sẽ có cơ sở khoa học đầy đủ hơn trong việc hoạch định các chính sách về quy hoạch và quản lý nghề nuôi chim yến; các tổ chức, cá nhân sẽ có thêm những dữ liệu khoa học cần thiết để đầu tư xây dựng nhà nuôi yến cũng như khai thác và tiêu thụ tổ yến đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đỗ Hương

Thức Ăn Cho Chim Bồ Câu Pháp

Nuôi chim bồ câu pháp theo quy mô công nghiệp rất cần chú trọng đến vấn đề thức ăn và dinh dưỡng cho chim bồ câu pháp để chất lượng thịt luôn đảm bảo cả số lượng và chất lượng. Nhu cầu về dinh dưỡng cho chim bồ câu nói riêng cũng như gia cầm nói chung thì đều tùy theo từng giai đoạn mà có chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Canxi (%) : 2 – 4%

P (%) : 0.5 – 1 %

NaCl (%) : 0.2 – 0.4%

Methionin (%) : 0.4 %

Thức ăn cho chim bồ câu pháp

Thức ăn dành cho chim bồ câu cũng tương đối phức tạp, người chăn nuôi cần cung cấp đủ các thành phần cần thiết trong thức ăn để chim bồ câu phát triển toàn diện nhất. Thông thường chim ăn trực tiếp các loại hạt như đỗ, ngô, thóc, gạo… và bổ xung thêm thức ăn đã gia công chứa hàm lượng chất khoáng và vitamin vừa đủ.

– Các loại đỗ thường sử dụng: đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương…các loại hạt này cần được rang trước khi cho chim ăn.

– Thức ăn cơ bản gồm thóc, ngô, gạo, cao lương… trong đó ngô là thành phần chủ yếu của khẩu phần ăn.

Các loại hạt này thường rất dễ bị mốc, hỏng nên cần phải để thức ăn chỗ sạch sẽ, thông thoáng đảm bảo thức ăn không bị nấm mốc, sạch sẽ giúp chim bồ câu luôn khỏe mạnh, phát triển tốt.

Ngoài các thức ăn ở trên thì người chăn nuôi cũng cần phải chú ý cho thêm các thành phần phụ trong thức ăn để giúp chim dễ tiêu hóa thức ăn hơn như cần thêm sỏi nhỏ (đường kính khoảng 0.5mm) trộn vào thức ăn bổ xung.

Cách pha trộn thức ăn cho chim bồ câu

Chim bồ câu được nuôi nhốt nên rất cần cho ăn thêm thức ăn bổ xung để giúp chúng đủ chất và dễ dàng tiêu hóa hơn, như chúng ta đã thấy trong thực tế thì giống gia cầm luôn ăn thêm sỏi nhỏ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vì vậy thức ăn bổ xung là luôn cần thiết, gồm sỏi nhỏ 15%, Nacl 5%, khoáng premix 80%.

Thức ăn bổ xung được trộn lẫn các chất với nhau vì vậy chỉ nên để một lượng vừa phải trong máng ăn để cho chim ăn tự do nhưng cũng không quá nhiều dẫn đến biến chất thức ăn.

Trong việc phối trộn thức ăn cần lưu ý là luôn phải đảm bảo đủ chất lượng và bổ xung hỗ trợ cho nhau đạt hiệu quả cao nhất, tuy vậy khi trộn nguyên liệu khác nhau thì cách thức trộn cũng khác nhau.

Với chim sinh sản:

Ngô 55%, đỗ xanh 25%, gạo xay 20%

Với chim dò (chim non 2-6 tháng):

Ngô 50%, đỗ xanh 35%, gạo xay 15%

Cách cho chim bồ câu ăn

Cách cho chim bồ câu ăn như nào cho phù hợp cũng không phải người chăn nuôi nào cũng biết, thức ăn không nên cho nhiều (để lâu dễ hỏng) cũng không nên cho ít quá, cần cho chim ăn vào những thời điểm cố định trong ngày để tạo thói quen ăn tốt cho chim.

Nên cho chim ăn làm 2 lần trong ngày, buổi sáng lúc 8-9h, buổi chiều lúc 14-15h. Số lượng thức ăn cũng cần tùy thuộc vào độ tuổi của chim, thông thường lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng cơ thể.

Nước uống cần phải cung cấp đủ hàng ngày, nước phải sạch sẽ, không màu, không mùi, thay nước hàng ngày.

Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn về cách chăm sóc và nuôi dưỡng chim bồ câu. Để được tư vấn cụ thể hãy liên hệ với chúng tôi, xin chân thành cảm ơn.

Biện Pháp Phòng Bệnh Cho Chim Bồ Câu

Trả lời:

 Khi thời tiết thay đổi, ngày nắng đêm lạnh là điều kiện phát bệnh trên chim bồ câu. Vì vậy người nuôi cần phải chú ý những biện pháp sau: Nên xây dựng trại ở nơi xa khu dân cư, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, xung quanh phải có hàng rào để tránh lây bệnh. Nhập giống gia cầm từ các cơ sở giống an toàn về bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm… Người nuôi nên nuôi cách ly gia cầm mới nhập trại ít nhất trong 2 tuần đầu, nếu thấy đàn chim vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện dịch bệnh mới nhập vào khu vực chăn nuôi. Tiêm vaccine phòng bệnh. Vệ sinh, quét dọn hàng ngày đối với các dãy chuồng, khu vực xung quanh chuồng và các lối đi. Định kỳ phun thuốc sát trùng (Chlorine 3%, Formol 2%) 2 tuần 1 lần đối với toàn bộ khu trại, chuồng nuôi kể cả khu vực đệm.

Cho đàn chim ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, nước uống sạch sẽ. Nếu đàn bồ câu có nguy cơ bị bệnh về đường tiêu hóa, người nuôi có thể dùng tỏi với liều 5 g tỏi/kg vật nuôi để phòng bệnh và nâng sức đề kháng. Bổ sung men tiêu hóa, vitamin, chế phẩm vi sinh hữu ích vào thức ăn, nước uống cho đàn chim. Bổ sung muối khoáng cho chim thường xuyên để chim hấp thụ vào cơ thể những chất không thể tự kiếm giúp chim có đủ sức khỏe để kháng chịu với thời tiết và môi trường nuôi nhốt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Nào Cho Vườn Chim Giếng Mạch? trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!