Xu Hướng 2/2023 # Đọc Câu Chuyện Về Chim Sơn Ca Và Bông Hồng. Oscar Wilde: Chim Họa Mi Và Hoa Hồng. Đậu Hà Lan Cuộn # Top 11 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Đọc Câu Chuyện Về Chim Sơn Ca Và Bông Hồng. Oscar Wilde: Chim Họa Mi Và Hoa Hồng. Đậu Hà Lan Cuộn # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Đọc Câu Chuyện Về Chim Sơn Ca Và Bông Hồng. Oscar Wilde: Chim Họa Mi Và Hoa Hồng. Đậu Hà Lan Cuộn được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ khiêu vũ với tôi nếu tôi mang hoa hồng đỏ cho cô ấy,” chàng sinh viên trẻ buồn bã nói, “nhưng không có một bông hồng đỏ nào trong cả khu vườn của tôi”.

Chim Họa Mi nghe tiếng anh trong tổ của mình trên cây sồi của một cù lao sông, nhìn ra khỏi tán lá và lắng nghe.

“Không một bông hồng đỏ nào trong toàn bộ khu vườn của tôi! – Chàng sinh viên trẻ than thở, và đôi mắt đẹp ứa lệ. – À, hạnh phúc phụ thuộc vào những điều nhỏ nhặt như vậy! Tôi đã đọc tất cả những gì mà các nhà hiền triết đã viết, tất cả những bí mật của triết học đều tùy thuộc vào tôi, nhưng bất chấp điều này, cuộc sống của tôi trở nên bất hạnh vì tôi không có một bông hồng đỏ. “

“Đây! Cuối cùng! Một người tình thực sự, – Chim họa mi thốt lên. – Đêm này qua đêm khác tôi hát về anh ấy, mặc dù tôi không biết anh ấy, đêm này qua đêm khác tôi kể câu chuyện của anh ấy với các vì sao, và bây giờ tôi suy ngẫm về anh ấy. Tóc anh đen như hoa lục bình nở, môi đỏ mọng như đóa hồng anh đang tìm kiếm, nhưng niềm đam mê đã khiến gương mặt anh tái nhợt như ngà voi và nỗi buồn trên lông mày anh.

“Hoàng tử sẽ tổ chức một vũ hội vào tối mai,” chàng sinh viên trẻ lẩm bẩm, “và người yêu quý của tôi được mời. Nếu tôi mang cho cô ấy một bông hồng đỏ, cô ấy sẽ khiêu vũ với tôi cho đến bình minh. Nếu tôi mang cho cô ấy một bông hồng đỏ, tôi sẽ ôm cô ấy vào lòng, cô ấy sẽ gục đầu vào vai tôi và bàn tay cô ấy sẽ siết chặt trong tay tôi. Nhưng trong vườn của tôi không có hoa hồng đỏ, tôi sẽ ngồi một mình, và cô ấy sẽ đi ngang qua tôi. Cô ấy sẽ không cần tôi và trái tim tôi sẽ tan nát. “

“Đúng vậy, một người yêu thật sự,” Nightingale nói. – Anh ấy đau khổ vì những gì tôi hát; niềm vui cho tôi là nỗi đau cho anh ấy. “

“Quả thật, tình yêu là một điều tuyệt vời. Nó quý hơn ngọc lục bảo và quý hơn opal hảo hạng. Ngọc trai và lựu không mua được, ngoài chợ bán cũng không được. Nó không thể được mua bởi các thương gia và nó không đứng trên cùng một quy mô với vàng. “

“Các nhạc sĩ sẽ ngồi trong phòng trưng bày của họ,” sinh viên trẻ nói, “họ sẽ chơi dây, và tình yêu của tôi sẽ nhảy theo âm thanh của đàn hạc và vĩ cầm. Cô ấy sẽ nhảy dễ dàng đến mức chân không chạm sàn, và các cận thần trong trang phục lố lăng sẽ vây quanh cô ấy. Nhưng cô ấy sẽ không nhảy với tôi, bởi vì tôi không có bông hồng đỏ “- anh ngã xuống bãi cỏ, lấy tay che mặt và bắt đầu khóc.

“Tại sao anh ấy khóc?” Con Thằn lằn xanh nhỏ bé hỏi, chạy ngang qua nó với cái đuôi của nó nhướng lên.

“Nhưng tại sao?” – Bướm hỏi, rung rinh trong nắng.

“Nhưng tại sao?” – Marigold thì thầm với người hàng xóm bằng một giọng nhỏ nhẹ.

“Nó đang khóc vì một bông hồng đỏ,” Nightingale trả lời.

“Vì bông hồng đỏ? – mọi người cảm thán. “Ồ, buồn cười làm sao!” Và con Thằn lằn nhỏ, trong đó có điều gì đó hoài nghi, đã cười to nhất.

Nhưng Chim sơn ca đã hiểu nguyên nhân khiến chàng Sinh viên đau khổ, chàng ngồi thẫn thờ trong gốc sồi và nghĩ về câu đố về tình yêu.

Đột nhiên, nó dang rộng đôi cánh nâu của mình và cất cánh bay lên trời. Anh lướt qua lùm cây như một cái bóng, và như một bóng anh hấp qua khu vườn.

Giữa bãi cỏ có một bụi hoa hồng tuyệt đẹp, và khi Chim sơn ca nhìn thấy nó, nó bay đến và ngồi trên một cành cây.

“Hoa hồng của tôi màu trắng,” anh ta trả lời. “Trắng như bọt biển, trắng hơn tuyết trên các đỉnh núi. Hãy đến với anh trai tôi, người lớn lên gần đồng hồ mặt trời cũ, và có thể anh ấy sẽ cho bạn thứ mà bạn đang tìm kiếm. “

Thế là Chim họa mi bay đến bụi hồng mọc gần đồng hồ mặt trời cũ.

“Hãy cho tôi một bông hồng đỏ,” anh ấy kêu lên, “và tôi sẽ hát cho bạn bài hát ngọt ngào nhất của tôi!”

Nhưng Bush chỉ lắc đầu.

“Hoa hồng của tôi màu vàng,” anh ta trả lời. “Màu vàng như mái tóc của một chú còi đang ngồi trên ngai vàng hổ phách, nó vàng hơn cả bông thủy tiên nở trên đồng cỏ trước khi máy cắt cỏ đi qua nó bằng bím tóc. Hãy đến với anh trai tôi, người mọc dưới cửa sổ Sinh viên, và biết đâu anh ấy sẽ cho bạn thứ mà bạn đang tìm kiếm. “

Thế là Chim sơn ca bay đến bụi hồng mọc dưới cửa sổ Học sinh.

“Hãy cho tôi một bông hồng đỏ,” anh ấy kêu lên, “và tôi sẽ hát cho bạn bài hát ngọt ngào nhất của tôi!”

Nhưng Bush chỉ lắc đầu.

“Hoa hồng của tôi màu đỏ,” anh ta trả lời. “Đỏ như chân chim bồ câu, đỏ hơn cả san hô lắc lư như gió trong hang động đại dương. Nhưng mùa đông đã làm nguội máu trong huyết quản của tôi, sương lạnh đã làm lạnh nụ, cơn giông đã làm gãy cành tôi và cả năm nay tôi sẽ không có hoa hồng nào cả “.

“Một bông hồng đỏ là tất cả những gì tôi cần,” Nightingale hét lên, “chỉ một bông hồng đỏ! Tôi có thể lấy nó bằng cách nào đó không? “

“Có một cách,” Bush trả lời, “nhưng nó khủng khiếp đến mức tôi không dám nói với bạn về nó.”

“Hãy nói anh ta với tôi,” Chim sơn ca nói, “Tôi không sợ.”

Bush nói: “Nếu bạn muốn có được một bông hồng đỏ, bạn phải tự mình tạo ra nó từ âm nhạc dưới ánh trăng và vẽ nó bằng máu của trái tim bạn. Bạn phải hát cho tôi nghe với một cái gai trong ngực của bạn. Suốt đêm dài, bạn phải hát cho tôi nghe như cái gai đâm vào tim bạn. Máu của bạn sẽ chảy vào huyết quản của tôi và trở thành của tôi. “

“Cái chết là một cái giá quá đắt cho một bông hồng đỏ,” Nightingale thốt lên, “và cuộc sống rất thân thương đối với mọi người. Thật là thú vị khi ngồi trong rừng xanh và chiêm ngưỡng mặt trời trên cỗ xe vàng và mặt trăng trên cỗ xe làm bằng ngọc trai. Hương thơm của táo gai ngọt ngào, những chiếc chuông xanh ẩn mình trong thung lũng và hoa thạch thảo nở trên đồi thật đáng yêu. Tuy nhiên, Tình yêu vẫn hơn Cuộc sống, và trái tim của một con chim so với trái tim của một người đàn ông là gì? “

Vì vậy, anh ấy đã dang rộng đôi cánh nâu của mình và bay lên bầu trời. Anh lướt qua lùm cây như một cái bóng, và như một bóng anh hấp qua khu vườn.

Chàng sinh viên trẻ vẫn nằm trên bãi cỏ nơi Chim Họa Mi đã bỏ mặc anh, đôi mắt đẹp vẫn chưa khô nước mắt.

“Hãy hạnh phúc! – Chim sơn ca hét lên với anh ta, – hãy vui lên, bạn sẽ có một bông hồng đỏ. Tôi sẽ tạo ra nó từ âm nhạc của mình dưới ánh trăng và vẽ nó bằng máu của trái tim mình. Tất cả những gì tôi yêu cầu ở bạn đổi lại là bạn hãy là một người yêu thực sự, bởi vì Tình yêu khôn ngoan hơn triết học, mặc dù triết học là khôn ngoan và mạnh mẽ hơn quyền lực, mặc dù quyền lực là quyền năng. Đôi cánh của tình yêu là màu của ngọn lửa và cơ thể của cô ấy là màu của ngọn lửa. Môi nàng ngọt như mật, hơi thở thơm như hương “.

Cậu học sinh đứng dậy khỏi bãi cỏ và lắng nghe, nhưng cậu không thể hiểu được những gì Chim họa mi đang nói với cậu, vì cậu chỉ biết những gì được viết trong sách.

Nhưng Oak hiểu và rất buồn, vì anh ấy rất thích Nightingale bé nhỏ, nó đã xây tổ trên cành của nó.

“Hát cho tôi một bài hát cuối cùng,” anh thì thầm. “Tôi sẽ rất cô đơn khi bạn không còn nữa.”

Khi Chim Họa Mi hoàn thành bài hát của mình, Học sinh đứng dậy và lấy từ trong túi ra một cuốn sổ có bút chì.

“Anh ta có một hình thể hoàn hảo,” anh nghĩ khi bước qua khu rừng, “không thể phủ nhận điều đó trong anh ta, nhưng anh ta có cảm giác không? Tôi e là không. Về bản chất, anh ấy cũng giống như hầu hết các nghệ sĩ, anh ấy có đầy đủ tài năng, nhưng không có sự chân thành trong anh ấy. Anh sẽ không hy sinh bản thân vì người khác. Anh ấy chỉ nghĩ về âm nhạc, và mọi người đều biết rằng nghệ thuật là ích kỷ. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng anh ấy có một số nốt đẹp với giọng hát của mình. Thật tiếc khi chúng không có ý nghĩa gì và không có lợi ích thiết thực nào “.

Và anh về phòng, nằm xuống chiếc giường nhỏ bằng rơm và bắt đầu nghĩ về tình yêu của mình; một lúc sau anh ta ngủ thiếp đi.

Khi mặt trăng chiếu sáng trên bầu trời, Chim sơn ca bay đến Bãi cỏ hồng và áp ngực vào cái gai của nó. Suốt đêm anh hát, ép ngực vào gai, trăng pha lê lạnh lẽo cúi đầu lắng nghe. Suốt đêm anh hát, cái gai càng lúc càng lún sâu vào lồng ngực, máu anh chảy xuống.

Ban đầu anh hát về tình yêu sinh thành trong trái tim trai gái. Và trên ngọn cao nhất của Pink Bush, một bông hồng kỳ diệu bắt đầu nở, từng cánh từng cánh, giống như bài hát tiếp nối bài hát. Ban đầu, bông hồng nhạt như sương giăng trên sông như chân ban mai, và bàng bạc như những cánh bình minh. Giống như hình ảnh phản chiếu của một bông hồng trong gương bạc, như phản chiếu của một bông hồng trong nước tĩnh lặng, chẳng hạn như bông hồng nở trên cành trên cùng của Bush.

Và Bush hét lên để Chim sơn ca áp sát vào cái gai.

Và Chim sơn ca áp sát anh hơn. Bài hát của anh ấy càng lúc càng to hơn, bởi vì anh ấy hát về sự ra đời của đam mê trong tâm hồn của một người đàn ông và một trinh nữ.

Và một chút ửng hồng xuyên qua cánh hoa hồng, giống như ửng hồng trên gương mặt chú rể khi hôn lên môi cô dâu. Nhưng cái gai vẫn chưa đâm vào trái tim của Chim Họa Mi, và trái tim của bông hồng vẫn trắng, bởi vì chỉ có máu từ trái tim của Chim Họa Mi mới có thể nhuộm trái tim của bông hồng.

Và một lần nữa Bush hét lên để Chim sơn ca áp sát vào cái gai.

Bush hét lên: “Hãy nhấn mạnh vào cái gai đi, Nightingale bé bỏng,” nếu không sẽ đến ngày hoa hồng nở! “

Con chim sơn ca càng áp sát anh, một cái gai chạm vào tim anh, và một cơn đau dữ dội xuyên qua anh. Nỗi đau ngày càng trở nên đau đớn và thống khổ, và bài hát của anh ngày càng trở nên to hơn, bởi vì anh hát về tình yêu mà cái chết là trọn vẹn, về tình yêu không chết trong nấm mồ.

Và bông hồng tuyệt vời trở nên đỏ tía, như bình minh phương đông. Vương miện của hoa hồng trở nên đỏ tía, và trái tim của nó trở nên đỏ tía như một viên hồng ngọc.

Và rồi anh ấy phát ra âm thanh cuối cùng. Trăng Trắng nghe anh, quên mất bình minh mà ở trên bầu trời. Bông hồng đỏ nghe thấy tiếng anh, rung rinh thích thú và hé cánh trước làn gió lạnh buổi sáng. Tiếng vọng mang theo mảnh đất cuối cùng của Chim sơn ca đến hang động đỏ rực của nó trên núi và đánh thức những người chăn cừu đang say ngủ. Nó quét qua đám lau sậy trên sông, và chúng truyền tải thông điệp của nó ra biển.

“Hãy xem! Hãy xem! – Bush thốt lên. “Hoa hồng đã nở.”

Nhưng Chim sơn ca không trả lời. Anh nằm chết trên bãi cỏ cao với một cái gai ở ngực.

Buổi trưa, Học sinh mở cửa sổ và nhìn ra vườn.

“Ôi, thật là một phép màu! Anh thốt lên. – Đây rồi, một bông hồng đỏ! Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một bông hồng nào như thế này trong suốt cuộc đời mình. Cô ấy thật đẹp! Tôi tin chắc nó phải có một cái tên Latinh dài. “Anh cúi xuống và nhổ bông hồng.

Sau đó anh đội mũ và đến nhà Giáo sư với một bông hồng trên tay.

Con gái của Giáo sư đang ngồi ở bậc cửa, cuộn dây lụa màu xanh lam trên một cuộn, và con chó nhỏ của cô nằm dưới chân cô.

“Bạn đã nói rằng bạn sẽ khiêu vũ với tôi nếu tôi mang cho bạn một bông hồng đỏ,” Học sinh thốt lên. – Đây là bông hồng đỏ nhất trên thế giới. Hãy ghim cô ấy gần trái tim bạn hơn vào tối nay, và khi chúng ta khiêu vũ, cô ấy sẽ nói với bạn rằng tôi yêu bạn như thế nào. “

Nhưng cô gái cau mày.

“Tôi e rằng cô ấy sẽ không phù hợp với chiếc váy của tôi,” cô ấy trả lời, “và ngoài ra, cháu trai của nữ hầu phòng đã gửi cho tôi những món đồ trang sức quý giá và mọi người đều biết rằng đồ trang sức đó đáng giá hơn nhiều so với hoa”.

“Chà, thành thật mà nói, bạn rất vô ơn,” Sinh viên nói một cách xúc phạm và ném bông hồng ra đường. Cô ngã vào máng trượt và một bánh xe đẩy cán qua nó.

“Vô ơn! Cô gái lặp lại, “bạn rất thô lỗ, bạn biết đấy, và rốt cuộc bạn là ai? Chỉ là một sinh viên. Anh thậm chí còn không có những chiếc móc cài bằng bạc cho đôi giày của mình, giống như cháu trai của người hầu phòng “- cô ấy đứng dậy khỏi ghế và bước vào nhà.

“Thật là một điều ngu ngốc – tình yêu! – Tưởng Sinh bỏ đi. – Nó không hữu ích bằng một nửa logic, vì nó không chứng minh được gì; cô ấy luôn nói về những gì không xảy ra và khiến bạn tin rằng những gì không phải là sự thật. Nó rất phi thực tế và vì chúng ta đang sống trong thời đại thực dụng, có lẽ tôi sẽ quay lại triết học và nghiên cứu siêu hình học. “

Anh trở về phòng, chọn một cuốn sách lớn đầy bụi và bắt đầu đọc.

Trang hiện tại: 1 (tổng số sách có 1 trang)

Oscar Wilde Nightingale và Rose

* * *

“Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ khiêu vũ với tôi nếu tôi mang hoa hồng đỏ cho cô ấy,” sinh viên trẻ thốt lên, “nhưng không có một bông hồng đỏ nào trong vườn của tôi.

Chim Họa Mi nghe thấy tiếng anh ta, trong tổ của mình trên cây Sồi, và ngạc nhiên, nhìn ra khỏi tán lá.

– Không một bông hồng đỏ nào trong cả khu vườn của tôi! – Cố Dư Sinh tiếp tục than thở, đôi mắt đẹp ngân ngấn lệ. – Ôi những cái lặt vặt đôi khi cũng phụ thuộc vào hạnh phúc! Tôi đã đọc tất cả những gì mà những người khôn ngoan đã viết, tôi đã lĩnh hội tất cả những bí mật của triết học – và cuộc đời tôi tan vỡ chỉ vì tôi không có một bông hồng đỏ.

– Cuối cùng thì anh ấy cũng là một người tình thực sự, – Chim Họa Mi tự nhủ. – Đêm này qua đêm khác tôi hát về anh ấy, mặc dù tôi không biết anh ấy, đêm này qua đêm khác tôi kể với các vì sao về anh ấy, và cuối cùng tôi đã nhìn thấy anh ấy. Tóc đen như lục bình sẫm, môi đỏ như đóa hồng đang tìm; nhưng niềm đam mê khiến khuôn mặt anh tái nhợt như ngà voi, và nỗi buồn kín trên trán anh.

“Buổi tối ngày mai hoàng tử sẽ tổ chức một vũ hội,” cậu sinh viên trẻ thì thầm, “và tôi được mời. Nếu tôi mang cho cô ấy một bông hồng đỏ, cô ấy sẽ khiêu vũ với tôi cho đến bình minh. Nếu tôi mang cho cô ấy một bông hồng đỏ, tôi sẽ ôm cô ấy vào lòng, cô ấy sẽ dựa đầu vào vai tôi và tay tôi sẽ siết chặt tay cô ấy. Nhưng không có bông hồng đỏ trong vườn của tôi, và tôi sẽ phải ngồi một mình, và cô ấy sẽ đi qua. Cô ấy thậm chí sẽ không nhìn tôi, và trái tim tôi sẽ vỡ òa vì đau buồn.

“Đây là một người tình thực sự,” Nightingale nói. – Những gì tôi chỉ hát về, anh ấy trải nghiệm trong thực tế; niềm vui cho tôi là gì mà đau khổ cho anh ta. Quả thật tình yêu là một điều kỳ diệu. Nó quý hơn một viên ngọc lục bảo và quý hơn một viên opal tốt nhất. Ngọc trai và lựu không mua được, không đưa ra chợ bán. Bạn không thể bán nó trong cửa hàng hoặc đổi lấy vàng.

“Các nhạc sĩ sẽ ngồi trong dàn hợp xướng,” Sinh viên trẻ tiếp tục. “Họ sẽ chơi đàn hạc và vĩ cầm, và em yêu của anh sẽ nhảy theo âm thanh của dây đàn. Cô ấy sẽ lao vào hội trường một cách dễ dàng đến mức chân không chạm vào sàn gỗ, và các cận thần trong trang phục thêu hoa sẽ vây quanh cô ấy. Nhưng cô ấy sẽ không khiêu vũ với tôi, bởi vì tôi không có hoa hồng đỏ cho cô ấy.

Và người thanh niên gục mặt xuống cỏ, lấy tay che mặt và bắt đầu khóc.

– Anh ấy khóc về cái gì vậy? Hỏi, con Thằn lằn xanh nhỏ đang bò qua anh, vẫy đuôi.

– Đúng vậy, thực tế thì sao? – nhặt con Bướm, tung tăng theo đuổi tia nắng.

– Về cái gì? – Marigold hỏi nhỏ với người hàng xóm.

Nightingale nói: “Nó đang khóc vì một bông hồng đỏ.

– Về bông hồng đỏ! – mọi người cảm thán. – Ôi, buồn cười làm sao! Và con Thằn lằn nhỏ, hơi có xu hướng giễu cợt, cười một cách vô liêm sỉ.

Chỉ có Chim Họa Mi mới hiểu được nỗi khổ của chàng Sinh viên, chàng ngồi thẫn thờ trên cây Sồi và nghĩ về điều bí ẩn của tình yêu.

Nhưng sau đó anh ta dang rộng đôi cánh đen tối của mình và bay lên không trung. Nó bay qua lùm cây như một cái bóng, và như một cái bóng quét qua khu vườn.

Giữa bãi cỏ xanh mướt là một bụi hồng tươi tốt. Chim sơn ca nhìn thấy anh ta, bay đến chỗ anh ta và đi xuống một trong những cành cây của anh ta.

“Hoa hồng của tôi màu trắng,” anh ta trả lời “Chúng trắng như bọt biển, trắng hơn cả tuyết trên đỉnh núi. Đến chỗ anh trai tôi, người mọc gần đồng hồ mặt trời cũ – có thể anh ấy sẽ cho bạn những gì bạn yêu cầu.

Và Chim sơn ca bay đến Bụi hồng mọc gần đồng hồ mặt trời cũ.

– Cho tôi một bông hồng đỏ, – anh ta thốt lên, – và tôi sẽ hát cho bạn nghe bài hát hay nhất của tôi!

Nhưng Rosebush lắc đầu.

“Hoa hồng của tôi màu vàng,” anh ta trả lời, “chúng có màu vàng, giống như tóc của một chú còi đang ngồi trên ngai vàng màu hổ phách, chúng vàng hơn một bông hoa vàng trên đồng cỏ chưa tàn. Hãy đến chỗ anh trai mọc dưới cửa sổ Sinh viên, biết đâu anh ấy sẽ cho bạn những điều bạn yêu cầu.

Và Chim sơn ca bay đến Bụi hồng mọc dưới cửa sổ Sinh viên.

– Cho tôi một bông hồng đỏ, – anh ta thốt lên, – và tôi sẽ hát cho bạn nghe bài hát hay nhất của tôi!

Nhưng Rosebush lắc đầu.

“Hoa hồng của tôi màu đỏ,” anh ta trả lời, “chúng có màu đỏ như chân của chim bồ câu, chúng đỏ hơn cả san hô lắc lư như chiếc quạt trong các hang động dưới đáy đại dương. Nhưng máu trong huyết quản tôi đông cứng lại vì cái lạnh mùa đông, sương giá làm tôi gãy nụ, cơn bão làm gãy cành tôi, và năm nay tôi sẽ không có hoa hồng nào cả.

“Một bông hồng đỏ là tất cả những gì tôi yêu cầu,” Nightingale kêu lên. – Một bông hồng đỏ duy nhất! Bạn có biết một cách để có được nó?

“Tôi biết,” Rose Bush trả lời, “nhưng điều đó thật đáng sợ nên tôi không có tâm huyết để mở nó với bạn.

– Mở cho tôi, – Chim họa mi hỏi, – Tôi không sợ.

Rose Bush nói: “Nếu bạn muốn có được một bông hồng đỏ, bạn phải tự mình tạo ra nó từ âm thanh của một bài hát dưới ánh trăng, và bạn phải nhuộm nó bằng máu của trái tim mình. Bạn phải hát cho tôi nghe, ép ngực bạn vào cái gai của tôi. Suốt đêm, ngươi phải hát cho ta nghe, cái gai của ta sẽ đâm vào tim ngươi, và máu sống của ngươi sẽ chảy vào huyết quản của ta và trở thành máu của ta.

– Cái chết là một cái giá quá đắt cho một bông hồng đỏ! – Chim Họa Mi kêu lên. – Cuộc sống thật ngọt ngào với mọi người! Thật tuyệt biết bao khi được ngồi trong rừng để chiêm ngưỡng mặt trời trên cỗ xe vàng và mặt trăng trên cỗ xe làm bằng ngọc trai. Ngọt ngào là mùi hương của táo gai, những chiếc chuông xanh xinh xắn dưới thung lũng và hoa thạch thảo nở trên những ngọn đồi. Nhưng Tình yêu còn hơn cả Sự sống, và trái tim của loài chim nào đó chẳng là gì so với trái tim của con người!

Và, vỗ cánh đen của mình, Chim sơn ca bay lên không trung. Nó lướt qua khu vườn như một cái bóng, và như một cái bóng bay qua lùm cây.

Còn Cố Sinh vẫn nằm trên bãi cỏ nơi Chim Họa Mi đã bỏ mặc anh, trên đôi mắt đẹp của anh nước mắt vẫn chưa khô.

– Vui mừng! – Chim sơn ca hét lên với anh. – Hãy vui mừng, bạn sẽ có một bông hồng đỏ. Tôi sẽ tạo ra nó từ những âm thanh của bài hát của tôi dưới ánh trăng và nhuộm nó bằng máu nóng của trái tim tôi. Như một phần thưởng, tôi yêu cầu bạn một điều: hãy trung thành với tình yêu của bạn, vì cho dù Triết học có khôn ngoan đến đâu, thì trong Tình yêu vẫn có nhiều Trí tuệ hơn trong Triết học – và cho dù Quyền lực có mạnh đến đâu, thì Tình yêu cũng mạnh hơn bất kỳ Quyền năng nào. Cô ấy có đôi cánh màu của ngọn lửa, và cơ thể của cô ấy có màu của ngọn lửa. Môi nàng ngọt như mật, hơi thở thơm như hương.

Cậu học sinh chống khuỷu tay dậy và lắng nghe, nhưng cậu không hiểu Chim họa mi đang nói gì với mình, vì cậu chỉ biết những gì được viết trong sách.

Và Oak hiểu và rất buồn, vì anh rất yêu con chim nhỏ này, người đã làm tổ cho chính mình trên cành của nó.

“Hãy hát cho tôi nghe bài hát của bạn lần cuối,” anh thì thầm. “Tôi sẽ rất nhớ bạn khi bạn đi.

Và Chim sơn ca bắt đầu hát cho Sồi nghe, và tiếng hát của nó giống như tiếng nước chảy róc rách từ một cái bình bằng bạc.

Khi Chim Họa Mi hát xong, Học sinh đứng dậy khỏi bãi cỏ, lấy trong túi ra một cây bút chì và một cuốn sổ rồi tự nhủ, từ trong lùm cây về nhà:

– Đúng vậy, hắn là bậc thầy về hình thức, không thể nào tước đoạt được hắn. Nhưng liệu anh ta có cảm giác? Tôi e là không. Về bản chất, anh ấy cũng giống như hầu hết các nghệ sĩ: rất nhiều kỹ thuật điêu luyện và không một chút chân thành. Anh ấy sẽ không bao giờ hy sinh bản thân cho người khác. Anh ấy chỉ nghĩ đến âm nhạc, và mọi người đều biết rằng nghệ thuật là ích kỷ. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng một số bộ trang phục của anh đẹp đến ngỡ ngàng. Điều đáng tiếc duy nhất là chúng không có ý nghĩa và không có ý nghĩa thiết thực.

Và anh về phòng, nằm xuống một chiếc giường nhỏ hẹp và bắt đầu nghĩ về tình yêu của mình; anh ấy đã sớm chìm vào giấc ngủ.

Khi mặt trăng chiếu sáng trên bầu trời, Chim sơn ca bay đến bụi hồng, ngồi xuống một cành cây và ấn vào cái gai của nó. Suốt đêm anh hát, ép ngực vào gai, trăng pha lê lạnh lùng lắng nghe, cúi gằm mặt. Anh hát suốt đêm, và cái gai càng ngày càng cắm sâu vào ngực anh, và máu ấm chảy ra từ đó.

Ban đầu, anh hát về cách tình yêu len lỏi vào trái tim của một chàng trai và một cô gái. Và trên Rose Bush, ở góc chụp trên cùng, một bông hồng tuyệt đẹp bắt đầu nở. Bài hát của bài hát, cánh hoa của cánh hoa. Ban đầu màu hồng nhạt, như làn sương nhẹ trên sông – nhạt như chân chim bình minh, và bạc như cánh chim bình minh. Phản chiếu của một bông hồng trong gương bạc, phản chiếu của một bông hồng trong nước bất động – đây là những gì bông hồng đã nở ở chồi trên của Bush.

Và Bush hét lên để Chim sơn ca càng bấm chặt vào cái gai.

– Hãy đến gần tôi, Nightingale thân mến, nếu không sẽ có ngày hoa hồng mọc lên!

Chim Họa Mi càng lúc càng áp sát vào cái gai, và bài hát của anh càng lúc càng vang lên, vì anh hát về sự ra đời của đam mê trong tâm hồn của một người đàn ông và một cô gái.

Và những cánh hoa hồng được tô màu ửng hồng nhẹ nhàng, tựa như gương mặt của chú rể khi hôn lên môi cô dâu. Nhưng cái gai vẫn chưa đâm sâu vào trái tim của Chim sơn ca, và trái tim của bông hồng vẫn trắng, vì chỉ có máu sống của trái tim của chim sơn ca mới có thể nhuộm trái tim của bông hồng.

Một lần nữa, Rosebush lại kêu gọi Chim sơn ca để áp sát vào cái gai.

– Hãy đến gần tôi, Nightingale thân mến, nếu không sẽ có ngày hoa hồng mọc lên!

Con chim sơn ca càng ấn mạnh hơn vào cái gai, cuối cùng thì mũi nhọn đó cũng chạm vào tim anh, và một cơn đau dữ dội đột ngột xuyên qua toàn thân anh. Nỗi đau ngày càng trở nên đau đớn và thống khổ, tiếng hót của chim sơn ca càng lúc càng lớn, vì nó đã hát về Tình yêu tìm thấy sự trọn vẹn trong Thần chết, về Tình yêu không chết dưới mồ.

Và một bông hồng lộng lẫy trở nên đỏ tươi, như bình minh ở phía đông. Vương miện của cô ấy trở nên đỏ tươi, và trái tim cô ấy trở nên đỏ tươi như một viên hồng ngọc.

Nhưng sau đó anh ta đã bỏ ra món quà cuối cùng của mình. Vầng trăng nhợt nhạt nghe cô ấy và, quên mất bình minh, đóng băng trên bầu trời. Bông hồng đỏ nghe thấy tiếng cô ấy và, tất cả run rẩy trong ngây ngất, mở cánh hoa của mình trước làn gió mát của buổi sáng. Tiếng vọng đưa con lừa này đến hang động đỏ rực của nó trên núi và đánh thức những người chăn cừu đang ngủ ở đó. Mảnh đất lăn trên lau sậy sông, và họ cho nó ra biển.

– Nhìn! – Bush thốt lên. – Bông hồng đã chuyển sang màu đỏ!

Nhưng Nightingale không nói gì. Anh nằm chết trên bãi cỏ cao, trong lòng có một cái gai nhọn.

Buổi trưa, Học sinh mở tung cửa sổ và nhìn ra vườn.

– Ôi, hạnh phúc làm sao! Anh thốt lên. – Đây, một bông hồng đỏ. Tôi chưa bao giờ thấy một bông hồng nào đẹp như vậy trong đời! Cô ấy có thể có một số tên Latinh dài.

Và anh ta nghiêng người ra ngoài cửa sổ và xé nó ra.

Sau đó anh ta đội mũ và chạy đến chỗ Giáo sư, trên tay cầm bông hồng.

Con gái của giáo sư đang ngồi trên bậc cửa và cuộn sợi tơ xanh trên một chiếc ống chỉ. Một con chó nhỏ nằm dưới chân cô.

– Bạn đã hứa rằng bạn sẽ khiêu vũ với tôi nếu tôi mang cho bạn một bông hồng đỏ! – Sinh viên kêu lên. – Đây là bông hồng đỏ nhất trên thế giới. Hãy ghim cô ấy vào buổi tối gần trái tim bạn hơn, và khi chúng ta khiêu vũ, cô ấy sẽ nói với bạn rằng tôi yêu bạn như thế nào.

Nhưng cô gái cau mày.

“Tôi e rằng bông hồng này không phù hợp với nhà vệ sinh của tôi,” cô trả lời. “Vả lại, người cháu của người hầu phòng đã gửi cho tôi những viên đá thật, và ai cũng biết rằng đá đắt hơn hoa rất nhiều.

– Anh thật vô ơn! – Chàng sinh viên cay đắng nói và ném bông hồng xuống đất.

Rose bị ngã và bị bánh xe đẩy đè lên.

– Vô ơn? Cô gái lặp lại. – Thật là, anh thật là lỗ mãng! Rốt cuộc bạn là ai? Chỉ là một sinh viên. Tôi không nghĩ rằng bạn có những chiếc khóa bạc cho đôi giày của mình như cháu trai của bà hầu phòng.

Và cô ấy đứng dậy khỏi ghế và đi vào phòng.

– Vô nghĩa – Tình yêu này, – phản ánh Học sinh, trở về nhà. “Nó không hữu ích bằng một nửa Logic. Cô ấy không chứng minh bất cứ điều gì, cô ấy luôn hứa hẹn những điều không thể thực hiện được và khiến bạn tin vào những điều không thể. Nó phi thực tế một cách đáng ngạc nhiên, và vì tuổi của chúng ta là thời đại thực dụng, nên tôi thà quay lại Triết học và học Siêu hình học.

Và anh trở về phòng, lôi ra một cuốn sách lớn đầy bụi và bắt đầu đọc.

Khi một người Ailen mỉa mai và vui tươi trang trí cho sự hiện diện của mình đủ kiểu tiệc tùng, tiệc tùng, không ai nghĩ rằng ngay bây giờ, một tạo vật bất tử mới đang được sinh ra trong đầu anh ta, thứ mà thậm chí sau 100 năm, sẽ làm xao xuyến tâm hồn và khiến trái tim gõ nhanh hơn. The Nightingale and the Rose chỉ là một tác phẩm như vậy.

Câu chuyện ngụ ngôn cho chúng ta biết rằng mỗi người ít nhất một lần trong đời phải thấu hiểu cảm giác yêu thương … Niềm vui và nỗi buồn, cay đắng và đau khổ nên nhập vào mọi người, tràn ngập niềm tin và hy vọng. Đối với một số người, nó không bao giờ kết thúc và kéo dài đến hết cuộc đời của họ, nhưng đối với một số người, nó bị gián đoạn và không có thời gian để nở rộ. Vì vậy, nó đã xảy ra với một sinh viên đã yêu một người đẹp

cô gái và sẵn sàng trao mọi thứ trên đời cho cô ấy. Nhưng nàng chỉ muốn có một bông hoa, đỏ rực như ánh bình minh xa xăm vào một buổi sáng mùa đông lạnh giá, đỏ rực như một viên ruby u200bu200bcắt bằng đá độc nhất vô nhị từ phương đông … Chàng trai tội nghiệp vui mừng vì thiếu nữ đỏ sẽ dành trọn vẹn. buổi tối với anh ấy và khiêu vũ với anh ấy cho đến khi màn đêm buông xuống, chỉ cần anh ấy mang cho cô ấy một bông hồng. Vào ngày hôm đó, một con chim sơn ca nhìn thấy anh ta – một cư dân tự hào về một khu vườn xinh đẹp, nơi những bông hồng đẹp nhất nở rộ. Với giọng hát tuyệt vời của mình, anh ấy đã mê hoặc những con chim,

Một lần con chim sơn ca nhìn thấy chàng trai này đang yêu, anh ta có đôi mắt lấp lánh độc nhất vô nhị đang tìm bông hồng đỏ đó, nhưng không thể tìm thấy. Tiếng hót của chim sơn ca càng trở nên bay bổng và đẹp đẽ hơn khi cuối cùng nó cũng nhìn thấy tình yêu đích thực trong mắt một người, ôi, bao lâu nay nó muốn gặp lại người yêu và được truyền cảm hứng bởi những bài hát mới đầy mê hoặc. Thức ăn, cây cối, thằn lằn nhỏ, những con bướm đầy màu sắc và cả những người thường đi ngang qua khu vườn và bị mê hoặc bởi tiếng hót của chim sơn ca.

Nhưng có điều gì đó không ổn xảy ra: cậu bé đó đột nhiên ngã xuống và khóc vì nỗi đau bóp nghẹt trái tim mình; nỗi đau xuất hiện sau những nỗ lực không thành công để tìm kiếm ít nhất một bông hồng đỏ. Nỗi đau này không mang lại cảm giác yên tâm cho chim sơn ca, người rất muốn giúp nó tìm thấy bông hồng. Nhưng chỉ có một thứ để giúp anh ấy

Đây là cách đôi khi tình yêu tàn nhẫn và bất công. Tình yêu đã lấy đi mạng sống của chim sơn ca và không cho lại gì. Cả khu vườn thương tiếc anh ta: cây cối, lá cây, bụi rậm, và thậm chí cả thằn lằn với bướm – họ sẽ không bao giờ nghe thấy giọng nói tuyệt vời của một con chim sơn ca nữa … Bạn hỏi điều gì đã xảy ra với anh chàng tiếp theo? Anh trở nên vỡ mộng với tình yêu và tiếp tục đọc triết học và tận hưởng logic phán đoán mà không có những nghịch lý đau đớn của tình yêu. Còn cô gái? Và cô gái là một người bình thường, người sẽ hối hận hơn một lần rằng cô đã mắc phải một sai lầm cay đắng như vậy.

Phân tích truyện cổ tích “Chim sơn ca và bông hồng” của Oscar Wilde

Wilde là một trong những nhân vật bi tráng và lỗi lạc trong lịch sử văn học Anh.

Wilde cho rằng nghệ thuật thực sự luôn là nghệ thuật nói dối. Từ chối những lời nói dối đẹp đẽ, tìm kiếm chân lý của cuộc sống đã dẫn đến sự suy tàn của nghệ thuật. “Cuộc sống là chất lỏng quá ăn da, – Oscar Wilde tuyên bố, – nó phá hủy nghệ thuật, giống như kẻ thù, tàn phá ngôi nhà của anh ấy.”

Quan điểm thẩm mỹ và đạo đức của Oscar Wilde là sự pha trộn kỳ lạ giữa chủ nghĩa Nietzschenism và sự sùng bái cái đẹp. Trong tác phẩm của mình, Wilde cố gắng minh họa và thể hiện những quan điểm này, nhưng thường xuyên hơn, do tài năng và sự trung thực của mình, anh buộc phải bác bỏ chúng; khả năng sáng tạo nghệ thuật của ông hóa ra cao hơn, chân thực hơn và nhân văn hơn những định đề lý thuyết của ông.

Trong những năm tám mươi, ông đã tạo ra một chu kỳ của những câu chuyện cổ tích (“The Happy Prince”, “The Young King”, “Star Boy” và những câu chuyện khác). Chúng kết hợp một hình thức thơ đầy màu sắc với một nội dung nhân văn nghiêm túc.

Wilde tìm cách tìm ra điều gì quan trọng hơn đối với một người – tốt hay đẹp. Câu trả lời trong tất cả các câu chuyện cổ tích đều giống nhau – tốt, phục vụ mọi người cao hơn và quan trọng hơn sắc đẹp. Những anh hùng trong truyện cổ tích của Wilde là những người có thẩm mỹ, giống như anh, say mê cái đẹp. Chẳng hạn như vị vua trẻ có thể chiêm ngưỡng những bức tượng và bức tranh hàng giờ và mơ về một chiếc áo choàng vàng; đó là vị hoàng tử hạnh phúc, người đã được dựng một bức tượng vàng sau khi chết để tưởng nhớ cuộc đời rực rỡ và thanh thản của mình; đó là Star Boy, người đã đẩy mẹ mình ra khỏi anh ta, vì bà trở nên xấu xí và già nua.

Nhưng, đối mặt với đau buồn và nghèo đói, các anh hùng của Wilde thấy rõ và trong họ mong muốn giúp mọi người hy sinh mọi thứ, kể cả khát khao cái đẹp của họ.

Xét truyện cổ tích “Chim sơn ca và bông hồng”, trước hết chúng ta chú ý đến hình thức và nội dung không kém phần nguyên bản. Chúng tôi nhận thấy sự độc đáo của nó, chúng tôi ghi nhận sự thăng hoa, trữ tình của phong cách và nội dung của tác phẩm.

Cốt truyện của câu chuyện như sau. Chàng sinh viên khóc vì không có lấy một bông hồng đỏ trong vườn của mình, và hạnh phúc của cuộc sống, tình yêu phụ thuộc vào điều này. Tác giả kể về nỗi đau của một học sinh, áp dụng phương pháp cho điểm: ban đầu, Học sinh chỉ “cảm thán” rằng cô sẽ không nhảy với anh ta vì anh ta sẽ không mang theo hoa hồng; rồi anh ấy khóc (“… đôi mắt đẹp của anh ấy ứa nước mắt”); rồi anh ấy thì thầm rằng trái tim anh ấy sẽ tan vỡ vì đau buồn; hậu quả là nam thanh niên ngã úp mặt xuống cỏ. Con chim sơn ca, nhìn thấy những trải nghiệm của mình, đã nghĩ về bí ẩn của tình yêu. Tác giả cho thấy Chim sơn ca chăm chú như thế nào đối với những gì đang xảy ra, anh ta lo lắng như thế nào bởi điều kỳ diệu này – tình yêu. Lần đầu tiên nghe về nỗi đau của cậu học sinh, Nightingale, “ngạc nhiên, nhìn ra khỏi tán lá.” “Cuối cùng thì anh ấy cũng là người yêu thực sự,” anh tự nhủ khi nhìn thấy những giọt nước mắt của mình. Để trải nghiệm tình yêu trong thực tế, nghĩa là trong cuộc sống, tất cả niềm vui và nỗi buồn của nó – đây là suy nghĩ tiếp theo của Chim họa mi, người đã nghe thấy một lời thì thầm về sự đau khổ không thể chịu đựng được, rằng khi bạn yêu, trái tim bạn không chỉ tan vỡ vì hạnh phúc mà còn cũng khỏi đau buồn. Chim sơn ca bị đối lập bởi Thằn lằn, Bướm “nhỏ”, “tung tăng theo đuổi tia nắng”, Cúc vạn thọ hiền lành. Họ chưa trải qua tình yêu và thậm chí không biết về cảm giác như vậy nên coi đó là điều buồn cười

Phần lớn câu chuyện bị chiếm giữ bởi câu chuyện về cách Chim sơn ca tìm kiếm một bông hồng. Ba lần, như thường lệ trong truyện cổ tích, anh ấy cố gắng hoàn thành công việc. Nhưng nó chỉ ra rằng để đạt được một cái gì đó, bạn cần phải hy sinh bản thân mình. Chim sơn ca, không do dự, đồng ý “tạo ra nó / một bông hồng / từ âm thanh của một bài hát dưới ánh trăng”. Anh ấy hát suốt đêm, áp ngực vào một cái gai. Anh hiểu rằng “cái chết là cái giá của bông hồng thắm, sự sống là cái giá của tất cả mọi người”. Nhưng anh biết rằng “Tình yêu quý hơn Sinh mệnh”, anh đồng ý đến cái chết tuyệt vời. Sau khi quyết định giúp đỡ người yêu tội nghiệp, anh ta an ủi anh ta và nói rằng anh ta sẽ giúp anh ta và yêu cầu như một phần thưởng cho sự chung thủy với tình yêu của mình. Nhưng Học sinh không hiểu Chim họa mi đang nói gì, vì “anh ta chỉ biết những gì được viết trong sách.” Trong những lời này, tác giả nghe có vẻ trớ trêu, đó là sự khởi đầu cho sự suy giảm hình tượng của người anh hùng này, bằng chứng về việc anh ta không thể hiểu được cái đẹp, sự thấp hèn và không có khả năng yêu thực sự. Ngay cả Oak cũng hiểu ra mọi chuyện và rất buồn vì yêu Chim sơn ca. Con chim sơn ca hát bài hát của mình cho Oak lần cuối cùng. Nhưng Sinh viên không còn nghe bài hát nữa, anh ta buộc tội Nightingale là chủ nghĩa hình thức, thực tế là nghệ thuật không có ý nghĩa thiết thực, rằng Nightingale, “bậc thầy của hình thức”, sẽ không bao giờ hy sinh bản thân. Sau đó, tác giả cho chúng ta thấy rằng Học sinh ngừng suy nghĩ về tình yêu của mình nhanh chóng như thế nào, cách anh ta bắt đầu suy luận dựa trên những gì anh ta đã đọc, nhưng không nhận thấy bất cứ điều gì đang xảy ra trong thế giới tự nhiên và xung quanh nó trong thực tế.

Cậu học sinh ngủ thiếp đi rất nhanh, nhưng Chim sơn ca đã hát về Tình yêu suốt đêm. Tác giả nói một cách tuyệt vời về tiếng hát của mình và cách hoa hồng nở từng cánh. Những phép ví von và so sánh được ông sử dụng giúp người đọc hình dung ra vẻ đẹp của sự việc đang diễn ra: “lúc đầu hoa hồng nhạt, như sương nhẹ qua sông, – nhợt nhạt như chân chim bình minh, và bàng bạc như cánh bình minh. ” Wilde không tiếc sơn để vẽ một bức tranh đang cháy. Những cảm giác đặc biệt mạnh mẽ được gợi lên bởi những lần lặp lại cho thấy Chim Họa Mi đau khổ như thế nào: “Chim Họa Mi càng bám càng chặt vào cái gai”; “Nỗi đau ngày càng day dứt, khôn nguôi, tiếng hát càng lúc càng vang xa”; và giọng của Chim họa mi ngày càng yếu đi. ” Những từ ngữ với những hậu tố nhỏ nhoi – trìu mến đánh thức niềm tiếc thương trong lòng người đọc và minh chứng cho thái độ của tác giả đối với người anh hùng của mình: “Chim sơn ca thân yêu, cánh rung rinh”, “mắt anh mờ sương”. Anh đã vượt qua được mọi dằn vặt, vì anh đã hát “về Tình yêu không chết dưới mồ.” Những cách diễn đạt mang tính cách ngôn của một nhân vật cao siêu khiến người đọc có tâm trạng phấn chấn, khiến anh ta suy nghĩ về mục đích của một con người, về vẻ đẹp trong cuộc sống và nghệ thuật, điều đặc biệt quan trọng để hiểu thế giới nghệ thuật của Oscar Wilde, người tin rằng có rất ít vẻ đẹp trong cuộc sống.

Điều này được xác nhận bởi sự tiếp tục của câu chuyện này. Chàng sinh viên, khi thức dậy an toàn vào “buổi trưa”, thấy một giấc mơ thành hiện thực, lại nghĩ về những gì mình đã đọc trong sách – về tên tiếng Latinh của một loài hoa hồng – và ngay lập tức nhổ nó. Tôi không quên chụp mũ – một thứ vặt vãnh quan trọng khác, một chi tiết nghệ thuật minh chứng cho tính thực dụng của anh. Khi tác giả kể về Thư sinh và người mình yêu, phong cách kể chuyện sa sút. Mặc dù thực tế là học sinh nói những lời tốt đẹp, “cô gái cau mày.” Rõ ràng, họ không phải chịu đựng. Nhưng cô gái cũng không xứng với bông hồng này: cô ấy thích “đá thật” hơn vì “ai cũng biết rằng đá quý hơn hoa”. Học sinh buộc tội cô vô lễ và ném hoa hồng xuống đất, nơi cô bị bánh xe đẩy đè lên. Kết quả là, hóa ra có một hệ thống giá trị khác ở đây: ở đây “những chiếc khóa bạc trên giày, giống như cháu trai của một người hầu phòng” quan trọng hơn. Chàng sinh viên, chưa bao giờ biết tình yêu đích thực là gì, kết luận rằng trong thời đại thực tiễn chẳng có ích lợi gì và tốt hơn là nên dấn thân vào Triết học. Và một lần nữa, một chi tiết quan trọng xuất hiện trước mắt người đọc – “cuốn sách lớn đầy bụi”, mà học sinh bắt đầu đọc và nói về sự cô lập của người anh hùng của chúng ta với cuộc sống thực.

Người đọc câu chuyện này đưa ra kết luận gì? Anh nghĩ về Chim họa mi xinh đẹp như thế nào, người đã không tiếc mạng sống của mình vì Tình yêu. Anh nhận ra trong đời mình hát gì, mơ ước gì. Giá trị của anh ấy là tình yêu, sự hy sinh, cái đẹp, hành động. Bằng cái giá của mạng sống, anh muốn giúp mọi người biết đến niềm hạnh phúc này. Nhưng người ấy hóa ra điếc với cái đẹp, ngoài đời, hóa ra, những giá trị khác. Kết quả là Nightingale, một con chim xám nhỏ sẵn sàng xả thân vì lợi ích của hiện tại, chết. Và người ta thường tạo ra một hệ thống giá trị sai lầm, coi chúng là quan trọng, và không quan tâm rằng có thứ gì đó trên đời đáng để con người quan tâm. Điều gì ngăn cản họ nhìn thấy Cái đẹp? Câu chuyện có câu trả lời cho câu hỏi này. Tính kiêu căng, ích kỷ, không muốn suy nghĩ và chu đáo. Anh hùng chỉ còn lại một mình với những cuốn sách đầy bụi, nữ chính với những viên đá quý, và chú chim nhỏ trở thành bất tử. Tại sao sự bất tử được ban tặng? Thực tế là bạn đã thực sự sống vì con người và lòng tốt và không cảm thấy có lỗi với bản thân.

Oscar Wilde đã sống vào thời điểm mà người ta cho rằng trong cuộc sống không có gì có giá trị bằng nghệ thuật. Anh tin rằng vẻ đẹp sống trong nghệ thuật. Đặt vai trò cao như vậy cho nghệ thuật, anh vẫn mơ ước bằng một cách nào đó nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống. Nếu không, những tác phẩm sẽ không được sinh ra trong đó chúng ta có thể đọc về bản thân và so sánh mình với những anh hùng nói với chúng ta về những giá trị đích thực. Oscar Wilde phục vụ mọi người bằng tài năng của mình, giống như Chim họa mi trong câu chuyện này cố gắng giúp đỡ Học sinh.

Hình ảnh sinh viên và các cô gái (chú ý đến chữ cái nhỏ) đối lập với hình ảnh của Chim sơn ca. Chàng sinh viên, có lẽ, sẽ vẫn thức dậy, vì anh vẫn mơ về Tình yêu. Nhưng cô gái ấy bị lây nhiễm mạnh mẽ bởi tinh thần thực dụng. Chưa chín cho Bướm, Cúc, Thằn lằn xinh đẹp. Đối với họ, sắc đẹp vẫn là tia nắng, bò trên mặt đất, nhưng bé Thằn lằn vốn đã “dễ bị giễu cợt”. Và chỉ có Oak “rất thích con chim nhỏ này, nó đã làm tổ cho chính nó trên cành của nó.” Anh hiểu anh và rất buồn khi Chim sơn ca không còn nữa.

Đọc xong câu chuyện cổ tích, bạn bắt đầu hiểu và trân trọng những tác phẩm của Oscar Wilde bởi chúng mang đậm tính nhân văn sâu sắc và đánh thức trong chúng ta ước mơ về một cuộc sống hiện thực, nơi có tình yêu, lòng dũng cảm và cái đẹp. Cô đánh thức khát vọng sống, hành động và nhìn cuộc sống một cách thực tế, không tâng bốc bản thân và không ẩn sau những ảo tưởng của mình. Một nhà văn bí ẩn và khó hiểu như vậy dạy chúng ta khả năng nhìn thấu vào cuộc sống. Vài điều tốt đẹp trong cuộc sống? Nhưng tôi có thể lấy nó ở đâu? Đây là một trợ thủ cho bạn – nghệ thuật thực sự, vì những gì nó nói đến đã phải chịu đựng, khóc lóc, được cứu chuộc bởi máu của trái tim. Nhưng không phải ai cũng nghe thấy. Thật đáng tiếc!

“Chim sơn ca và hoa hồng”

Dịch bởi M. Blagoveshchenskaya

Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ khiêu vũ với tôi nếu tôi mang hoa hồng đỏ cho cô ấy, “chàng sinh viên trẻ thốt lên,” nhưng không có một bông hồng đỏ nào trong vườn của tôi.

Chim Họa Mi nghe thấy tiếng anh ta, trong tổ của mình trên cây Sồi, và ngạc nhiên, nhìn ra khỏi tán lá.

Không có một bông hồng đỏ nào trong toàn bộ khu vườn của tôi! – Cố Dư Sinh tiếp tục than thở, đôi mắt đẹp ngân ngấn lệ. – Ôi những cái lặt vặt đôi khi cũng phụ thuộc vào hạnh phúc! Tôi đã đọc tất cả những gì mà những người khôn ngoan đã viết, tôi đã lĩnh hội tất cả những bí mật của triết học – và cuộc đời tôi tan vỡ chỉ vì tôi không có một bông hồng đỏ.

Cuối cùng thì anh ấy cũng là một người tình thực sự, – Chim Họa Mi nói với chính mình. –

Đêm này qua đêm khác, tôi hát về anh ấy, mặc dù tôi không biết anh ấy, đêm này qua đêm khác tôi kể với các vì sao về anh ấy, và cuối cùng tôi đã nhìn thấy anh ấy. Tóc đen như lục bình sẫm, môi đỏ mọng như đóa hồng đang tìm; nhưng niềm đam mê khiến khuôn mặt anh tái nhợt như ngà voi, và nỗi buồn kín trên trán anh.

Buổi tối ngày mai hoàng tử sẽ tổ chức một buổi khiêu vũ, “chàng sinh viên trẻ thì thầm,” và tôi được mời. Nếu tôi mang cho cô ấy một bông hồng đỏ, cô ấy sẽ khiêu vũ với tôi cho đến bình minh. Nếu tôi mang cho cô ấy một bông hồng đỏ, tôi sẽ ôm cô ấy vào lòng, cô ấy sẽ dựa đầu vào vai tôi và tay tôi sẽ siết chặt tay cô ấy. Nhưng không có bông hồng đỏ trong vườn của tôi, và tôi sẽ phải ngồi một mình, và cô ấy sẽ đi qua. Cô ấy thậm chí sẽ không nhìn tôi, và trái tim tôi sẽ vỡ òa vì đau buồn.

Đây là một người tình thực sự, – Chim Họa Mi nói. – Những gì tôi chỉ hát về, anh ấy thực sự trải nghiệm; niềm vui cho tôi là gì mà đau khổ cho anh ta. Quả thật tình yêu là một điều kỳ diệu. Nó quý hơn một viên ngọc lục bảo và quý hơn một viên opal tốt nhất.

Ngọc trai và lựu không mua được, không đưa ra chợ bán. Bạn không thể bán nó trong cửa hàng hoặc đổi lấy vàng.

Các nhạc công sẽ ngồi trong dàn hợp xướng, – chàng sinh viên trẻ nói tiếp. “Họ sẽ chơi đàn hạc và vĩ cầm, còn em yêu của anh sẽ nhảy theo âm thanh của dây đàn. Cô ấy sẽ lao vào đại sảnh một cách dễ dàng đến mức chân không chạm vào sàn gỗ, và các cận thần trong trang phục thêu hoa sẽ vây quanh cô ấy. Nhưng cô ấy sẽ không muốn khiêu vũ với tôi, vì tôi không có hoa hồng đỏ cho cô ấy.

Và người thanh niên gục mặt xuống cỏ, lấy tay che mặt và bắt đầu khóc.

Anh ấy đang khóc về điều gì? Con Thằn lằn xanh nhỏ bé đang trườn qua anh, vẫy đuôi hỏi.

Vâng, trên thực tế, về cái gì? – nhặt con Bướm, tung tăng theo đuổi tia nắng.

Về cái gì? – Marigold hỏi nhỏ với người hàng xóm.

Nó đang khóc vì một bông hồng đỏ, – Chim Họa Mi trả lời.

Về một bông hồng đỏ! – mọi người cảm thán. – Ôi, buồn cười làm sao!

Và con Thằn lằn nhỏ, hơi có xu hướng giễu cợt, cười một cách vô liêm sỉ.

Chỉ có Chim Họa Mi mới hiểu được nỗi khổ của chàng Sinh viên, chàng ngồi thẫn thờ trên cây Sồi và nghĩ về điều bí ẩn của tình yêu.

Nhưng sau đó anh ta dang rộng đôi cánh đen tối của mình và bay lên không trung. Nó bay qua lùm cây như một cái bóng, và như một cái bóng quét qua khu vườn.

Giữa bãi cỏ xanh mướt là một bụi hồng tươi tốt. Con chim sơn ca nhìn thấy anh ta, bay đến chỗ anh ta và đi xuống một trong những cành cây của anh ta.

Hoa hồng của tôi màu trắng, – anh trả lời, – chúng trắng như bọt biển, trắng hơn cả tuyết trên đỉnh núi. Hãy đến gặp anh trai tôi, người mọc gần đồng hồ mặt trời cũ – có thể anh ấy sẽ cho bạn những gì bạn yêu cầu.

Và Chim sơn ca bay đến Bụi hồng mọc gần đồng hồ mặt trời cũ.

Hãy cho tôi một bông hồng đỏ, “anh ấy thốt lên,” và tôi sẽ hát cho bạn bài hát hay nhất của tôi!

Nhưng Rosebush lắc đầu.

Hoa hồng của tôi màu vàng, – anh ta trả lời, – chúng có màu vàng, giống như mái tóc của một chú còi đang ngồi trên ngai vàng màu hổ phách, chúng vàng hơn một bông hoa vàng trên đồng cỏ chưa tàn.

Hãy đến chỗ anh trai mọc dưới cửa sổ Sinh viên, biết đâu anh ấy sẽ cho bạn những điều bạn yêu cầu.

Và Chim sơn ca bay đến Bụi hồng mọc dưới cửa sổ Sinh viên.

Hãy cho tôi một bông hồng đỏ, “anh ấy thốt lên,” và tôi sẽ hát cho bạn bài hát hay nhất của tôi!

Nhưng Rosebush lắc đầu.

Hoa hồng của tôi màu đỏ, anh đáp, chúng đỏ như chân chim bồ câu, đỏ hơn cả san hô lắc lư như chiếc quạt trong các hang động dưới đáy đại dương. Nhưng máu trong huyết quản tôi đông cứng lại vì cái lạnh mùa đông, sương giá làm tôi gãy nụ, cơn bão làm gãy cành tôi, và năm nay tôi sẽ không có hoa hồng nào cả.

Tôi chỉ yêu cầu một bông hồng đỏ thôi – Chim Họa Mi kêu lên. – Một bông hồng đỏ duy nhất! Bạn có biết một cách để có được nó?

Tôi biết, – Rose Bush trả lời, – nhưng rất tiếc là tôi không có tâm trí để mở nó với bạn.

Mở nó ra cho tôi, – Nightingale hỏi, – Tôi không sợ.

Rose Bush cho biết, nếu bạn muốn có được một bông hồng đỏ, bạn phải tự mình tạo ra nó từ âm thanh của một bài hát dưới ánh trăng, và bạn phải nhuộm nó bằng máu của trái tim mình. Bạn phải hát cho tôi nghe, ép ngực bạn vào cái gai của tôi. Cả đêm ngươi phải hát cho ta nghe, cái gai của ta sẽ đâm vào tim ngươi, máu sống của ngươi sẽ chảy vào huyết quản của ta và trở thành máu của ta.

Cái chết là một cái giá quá đắt cho một bông hồng đỏ, “Chim Họa Mi kêu lên. – Cuộc sống thật ngọt ngào với mọi người! Thật tuyệt biết bao khi được ngồi trong rừng để chiêm ngưỡng mặt trời trên cỗ xe bằng vàng và mặt trăng trên cỗ xe làm bằng ngọc trai. Ngọt ngào là mùi hương của táo gai, những quả chuông xanh ngọt ngào trong thung lũng và hoa thạch thảo nở trên những ngọn đồi. Nhưng Tình yêu còn hơn cả Sự sống, và trái tim của loài chim nào đó chẳng là gì so với trái tim của con người!

Và, vỗ cánh đen của mình, Chim sơn ca bay lên không trung. Nó lướt qua khu vườn như một cái bóng, và như một cái bóng bay qua lùm cây.

Còn Cố Sinh vẫn nằm trên bãi cỏ nơi Chim Họa Mi đã bỏ mặc anh, trên đôi mắt đẹp của anh nước mắt vẫn chưa khô.

Hân hoan! – Chim sơn ca hét lên với anh. – Hãy vui mừng, bạn sẽ có một bông hồng đỏ.

Tôi sẽ tạo ra nó từ những âm thanh của bài hát của tôi dưới ánh trăng và nhuộm nó bằng máu nóng của trái tim tôi. Như một phần thưởng, tôi yêu cầu bạn một điều: hãy trung thành với tình yêu của bạn, vì cho dù Triết học có khôn ngoan đến đâu, thì Tình yêu vẫn có nhiều Trí tuệ hơn trong Triết học – và cho dù Quyền lực có mạnh đến đâu, thì Tình yêu cũng mạnh hơn bất kỳ Quyền năng nào. Cô ấy có đôi cánh màu của ngọn lửa, và cơ thể của cô ấy có màu của ngọn lửa. Môi nàng ngọt như mật, hơi thở thơm như hương.

Cậu học sinh chống khuỷu tay lên và lắng nghe, nhưng cậu không hiểu Chim sơn ca đang nói gì với mình; vì anh ta chỉ biết những gì được viết trong sách.

Và Oak hiểu và rất buồn, vì anh rất yêu con chim nhỏ này, người đã làm tổ cho chính mình trên cành của nó.

Hãy hát cho tôi nghe bài hát của bạn lần cuối cùng, “anh thì thầm. “Tôi sẽ rất nhớ bạn khi bạn đi.

Và Chim sơn ca bắt đầu hát cho Sồi nghe, và tiếng hát của nó giống như tiếng nước chảy róc rách từ một cái bình bằng bạc.

Khi Chim Họa Mi hát xong, Học sinh đứng dậy khỏi bãi cỏ, lấy trong túi ra một cây bút chì và một cuốn sổ rồi tự nhủ, từ trong lùm cây về nhà:

Đúng vậy, hắn là bậc thầy về hình thức, điều này không thể tước bỏ hắn. Nhưng liệu anh ta có cảm giác? Tôi e là không. Về bản chất, anh ấy cũng giống như hầu hết các nghệ sĩ: rất nhiều kỹ thuật điêu luyện và không một chút chân thành. Anh ấy sẽ không bao giờ hy sinh bản thân cho người khác. Anh ấy chỉ nghĩ đến âm nhạc, và mọi người đều biết rằng nghệ thuật là ích kỷ. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng một số trang trí của anh ấy đẹp đến kinh ngạc. Điều đáng tiếc duy nhất là chúng không có ý nghĩa và không có ý nghĩa thiết thực.

Và anh về phòng, nằm xuống một chiếc giường nhỏ hẹp và bắt đầu nghĩ về tình yêu của mình; anh ấy đã sớm chìm vào giấc ngủ.

Khi mặt trăng chiếu sáng trên bầu trời, Chim sơn ca bay đến bụi hồng, ngồi xuống một cành cây và ấn vào cái gai của nó. Suốt đêm anh hát, ép ngực vào gai, trăng pha lê lạnh lùng lắng nghe, cúi gằm mặt. Anh hát suốt đêm, và cái gai càng ngày càng cắm sâu vào ngực anh, và máu ấm chảy ra từ đó.

Ban đầu, anh hát về cách tình yêu len lỏi vào trái tim của một chàng trai và một cô gái. Và trên Pink Bush, trên chồi trên cùng, một bông hồng tuyệt đẹp bắt đầu nở. Bài hát của bài hát, cánh hoa của cánh hoa. Ban đầu màu hồng nhạt, như làn sương nhẹ trên sông – nhạt như chân chim bình minh, và bàng bạc như cánh bình minh. Sự phản chiếu của một bông hồng trong gương bạc, sự phản chiếu của một bông hồng trong nước bất động – đây là những gì bông hồng đã nở ở chồi trên của Bush.

Và Bush hét lên để Chim sơn ca càng bấm chặt vào cái gai.

Chim Họa Mi càng lúc càng áp sát vào cái gai, và bài hát của anh càng lúc càng vang lên, vì anh hát về sự ra đời của đam mê trong tâm hồn của một người đàn ông và một cô gái.

Và những cánh hoa hồng được tô màu ửng hồng nhẹ nhàng, tựa như gương mặt của chú rể khi hôn lên môi cô dâu. Nhưng cái gai vẫn chưa đâm sâu vào trái tim của Chim sơn ca, và trái tim của bông hồng vẫn trắng, vì chỉ có máu sống của trái tim của chim sơn ca mới có thể nhuộm trái tim của bông hồng.

Một lần nữa, Rosebush lại kêu gọi Chim sơn ca để áp sát vào cái gai.

Hãy đến gần tôi, Nightingale thân yêu, hoặc một ngày sẽ đến trước khi hoa hồng mọc lên!

Con chim sơn ca càng ấn mạnh hơn vào cái gai, cuối cùng thì mũi nhọn đó cũng chạm vào trái tim anh, và một cơn đau dữ dội đột ngột xuyên qua toàn thân anh. Nỗi đau ngày càng trở nên đau đớn và thống khổ hơn, tiếng hát của Chim sơn ca ngày một vang lên, vì anh hát về Tình yêu tìm thấy sự trọn vẹn trong Thần chết, về Tình yêu không chết dưới mồ.

Và một bông hồng lộng lẫy trở nên đỏ tươi, như bình minh ở phía đông. Vương miện của cô ấy trở nên đỏ tươi, và trái tim cô ấy trở nên đỏ tươi như một viên hồng ngọc.

Nhưng sau đó anh ta đã bỏ ra món quà cuối cùng của mình. Vầng trăng nhợt nhạt nghe cô ấy và, quên mất bình minh, đóng băng trên bầu trời. Bông hồng đỏ nghe thấy tiếng cô ấy và, tất cả run rẩy trong ngây ngất, mở cánh hoa của mình trước làn gió mát của buổi sáng. Tiếng vọng đưa con lừa này đến hang động đỏ rực của nó trên núi và đánh thức những người chăn cừu đang ngủ ở đó. Mảnh đất lăn trên lau sậy sông, và họ cho nó ra biển.

Nhìn! – Bush thốt lên. – Bông hồng đã chuyển sang màu đỏ! Nhưng Nightingale không nói gì. Anh nằm chết trên bãi cỏ cao, trong lòng có một cái gai nhọn.

Buổi trưa, Học sinh mở tung cửa sổ và nhìn ra vườn.

Ôi, hạnh phúc làm sao! anh thốt lên. – Đây, một bông hồng đỏ. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một bông hồng nào đẹp như vậy trong đời! Cô ấy có thể có một số tên Latinh dài.

Và anh ta nghiêng người ra ngoài cửa sổ và xé nó ra.

Sau đó anh ta đội mũ và chạy đến chỗ Giáo sư, trên tay cầm bông hồng.

Con gái của giáo sư đang ngồi trên bậc cửa và cuộn sợi tơ xanh trên một chiếc ống chỉ. Một con chó nhỏ nằm dưới chân cô.

Bạn đã hứa rằng bạn sẽ khiêu vũ với tôi nếu tôi mang cho bạn một bông hồng đỏ! – Sinh viên kêu lên. – Đây là bông hồng đỏ nhất trên thế giới. Hãy ghim cô ấy vào buổi tối gần trái tim bạn hơn, và khi chúng ta khiêu vũ, cô ấy sẽ nói với bạn rằng tôi yêu bạn như thế nào.

Nhưng cô gái cau mày.

Tôi e rằng bông hồng này sẽ không phù hợp với nhà vệ sinh của tôi, “cô trả lời. “Vả lại, người cháu của bà hầu phòng đã gửi cho tôi những viên đá thật, và ai cũng biết rằng đá đắt hơn hoa rất nhiều.

Bạn thật vô ơn biết bao! – Cậu Sinh cay đắng nói rồi ném bông hồng xuống đất.

Rose bị ngã và bị bánh xe đẩy đè lên.

Vô ơn? cô gái lặp lại. – Thật là, anh thật là thô lỗ! Rốt cuộc bạn là ai? Chỉ là sinh viên. Tôi không nghĩ rằng bạn có những chiếc khóa bạc cho đôi giày của mình như cháu trai của bà hầu phòng.

Và cô ấy đứng dậy khỏi ghế và đi vào phòng.

Vô nghĩa gì – Tình yêu này, – Học sinh ngẫm nghĩ, trở về nhà.

Nó không hữu ích bằng một nửa trong Logic. Cô ấy không chứng minh bất cứ điều gì, cô ấy luôn hứa hẹn những điều không thể và khiến bạn tin vào những điều không thể.

Nó phi thực tế một cách đáng ngạc nhiên, và vì tuổi của chúng tôi là thời đại thực dụng, tôi thà quay lại Triết học và học Siêu hình học.

Và anh trở về phòng, lôi ra một cuốn sách lớn đầy bụi và bắt đầu đọc.

Hoàng tử hạnh phúc do P.V.Sergeev dịch, G.Nuzhdin Hoàng tử hạnh phúc đứng trên một cột mảnh …

Hoàng tử hạnh phúc Bản dịch của K. Chukovsky Trên một cột cao, phía trên thành phố, có một bức tượng của …

Đóa Hồng Đỏ Và Chim Sơn Ca ( Truyện Ngắn Dịch)

” Nàng nói sẽ khiêu vũ với ta nếu ta mang tới cho nàng một bông hồng đỏ “, Chàng sinh viên trẻ khóc thút thít, “nhưng vườn hồng của ta tuyệt không còn một bông đỏ nào cả “

Vừa lắng nghe từ tổ của mình trên cây sồi, chim sơn ca vừa ngỡ ngàng ngắm chàng trai qua vòm lá.

” không có hoa hồng đỏ trong vườn ” chàng nấc lên và đôi mắt tuyệt đẹp của chàng đẫm lệ ” ..Trời ơi, hạnh phúc lại phụ thuộc vào một chuyện tý xíu thế này ư, ta đã đọc hết mọi điều các nhà thông thái từng viết, mọi bí ẩn của triết học đã thuộc về ta, nhưng rốt cục, chỉ một đóa hồng đỏ thôi cũng đủ sức làm ta thảm hại”

” Cuối cùng, đây chính một người tình lý tưởng ” chim sơn ca nói ” đêm từng đêm tôi đã hát cho chàng nghe, dù tôi không biết chàng, đêm từng đêm tôi đã kể câu chuyên của chàng với những vì sao trên bầu trời, và giờ đây, tôi đã nhận ra chàng. Mái tóc chàng sẫm tối như khóm dạ hương tím, đôi môi chàng hồng tươi như chính đoá hoa chàng ao ước. Song nỗi đam mê đã khiến khuôn mặt chàng trở nên nhợt nhạt, và nguồn sầu thảm đã phủ bóng lên vầng trán của chàng”.

” Đêm mai, Hoàng thân sẽ tổ chức vũ hội “, chàng sinh viên trẻ thì thầm, ” và người tôi yêu sẽ thuộc về tôi nếu tôi mang tới cho nàng một đóa hồng đỏ thắm, nàng sẽ khiêu vũ cùng tôi cho tới bình minh, tôi sẽ ôm nàng trong vòng tay, nàng sẽ dựa mái đầu của nàng lên đôi vai tôi và rồi sẽ xiết chặt lấy tay tôi… Nhưng… chẳng có đóa hồng nào hết trong vườn, và… tôi sẽ ngồi cô độc, nàng sẽ lạnh lùng lướt qua không đoái hoài gì tới tôi, và trái tim tôi vỡ nát “

“Quả là một người tình chân chính” Chim sơn ca lại nói” Chính những điều mà ta ca ngợi, lại là những điều chàng chịu đựng, những gì là niềm vui của ta , lại chính là những gì làm chàng đớn đau, nhất định tình yêu là một điều kỳ diệu, Nó quý hơn châu báu, và đắt hơn ngọc thạch lựu. Ngọc trai và hồng ngọc chẳng thể đem đổi lấy nó, nó cũng chẳng được trưng bầy ở chợ, Những gã lái buôn sẽ chẳng mua được nó vì không thể đong đếm nó bằng cân tiểu ly “

” Các nhạc sỹ sẽ ngồi ở chỗ của mình “, chàng sinh viên trẻ tiếp tục ” và chơi nhạc bằng dàn dây. Ngưới tôi yêu sẽ khiêu vũ trong âm thanh của đàn thụ cầm và vĩ cầm. Nàng sẽ khiêu vũ nhẹ nhàng như thể lướt trên mặt đất, và quan khách trong những bộ lễ phục xám sẽ vây quanh nàng. Nhưng, với tôi, nàng chỉ thờ ơ lướt qua, bởi …tôi chẳng có đóa hồng đỏ thắm để tặng nàng “. Chàng sinh viên ngã xuống thảm cỏ, vùi khuôn mặt mình trong đôi bàn tay và khóc.

” Tại sao hắn khóc thế ?”,chú thằn lằn xanh nhỏ hỏi, trong lúc quẫy đuôi để vọt đi trong không khí

“Ừ nhỉ, tại sao ?” Chú bướm nhỏ đang đùa giỡn cùng những tia nắng hỏi.

“Tại sao ? “Đóa hoa cúc thầm thì nói với những khóm hoa bên cạnh với cái giọng trầm và nhẹ.

“Chàng khóc vì một đóa hồng đỏ” chim sơn ca trả lời

“Vì một đóa hồng đỏ thôi á ?” tất cả cùng kêu lên, “thật hết sức ngớ ngẩn ?”

Và chú thằn lằn xanh với cá tính ưa châm biếm rộ lên cười

Chỉ có chim sơn ca là hiểu được nguồn cơn nỗi buồn của chàng sinh viên, và bởi thế, nó ngồi lặng lẽ trên cây sồi, suy tư về sự bí ẩn của tình yêu.

Bỗng nhiên, chim sơn ca dang rộng đôi cánh nâu và bay vút lên không trung. Như một chiếc bóng, Nó bay qua khu rừng và cũng như một chiếc bóng , nó liệng tới khu vườn .

Ở giữa thảm cỏ trong vườn có một cây hồng tuyêt đẹp. Ngay lúc chim sơn ca nhìn thấy cây hoa hồng, nó liền bay tới và đậu nhẹ trên nhánh xa nhất của cây hoa.

” hãy cho tôi đóa hồng đỏ” chim sơn ca kêu lên ” và tôi sẽ hát tặng bạn bài ca tuyệt diệu nhất “

Nhưng cây hoa hồng lắc đầu

” Những đóa hồng của ta mầu trắng, cây hoa hồng trả lời, trắng như bọt biển và trắng hơn cả mầu của tuyết lạnh trên núi cao. Nhưng , này, hãy bay tới chỗ anh trai của ta, ở bên dưới cái đồng hồ mặt trời ấy, có lẽ anh ấy sẽ cho ngươi những gì ngươi muốn “

Và thế là ,chim sơn ca bay tới chỗ khóm hoa hồng mọc xung quanh chiếc đồng hồ mặt trời.

“Hãy cho tôi đóa hồng đỏ thắm”, chim sơn ca kêu lên ” và tôi sẽ hát tặng bạn bài ca tuyệt diệu nhất “

Nhưng khóm hồng này cũng lắc đầu.

” Những đóa hồng của ta mầu vàng, cây hoa hồng trả lời, vàng rực như mái tóc của các nàng tiên cá đang ngự trên những chiếc ngai mầu hổ phách, và vàng rực hơn những đóa thủy tiên nở trên đồng cỏ trước khi bọn thợ gặt tới cùng các lưỡi hái của họ. Nhưng, này, hãy bay tới chỗ anh trai của ta, ở gần ô cửa sổ nhà chàng sinh viên ấy, có lẽ, anh ấy sẽ cho ngươi những gì ngươi muốn “

Và thế là chim sơn ca lại bay tới khóm hồng mọc bên cửa sổ nhà chàng sinh viên.

“Hãy cho tôi đóa hồng đỏ thắm”, chim sơn ca kêu lên ” và tôi sẽ hát tặng bạn bài ca tuyệt diệu nhất “

Nhưng khóm hồng này vẫn lắc đầu

” những đóa hồng của ta mầu đỏ, đỏ như mầu của bàn chân loài bồ câu, đỏ hơn những chiếc cánh lớn phơ phất của rặng san hô nơi hang lớn trong đại dương. Nhưng… những cơn gió đã thổi lạnh mạch máu của ta, sương giá đã làm cóng chồi nụ của ta, và bão tố đã làm gẫy nát cành nhánh của ta, ta sẽ chẳng còn có thể có hoa hồng đỏ cho năm nay nữa “

” Duy nhất một đóa hồng đỏ là những gì tôi muốn” ,Chim sơn ca nghẹn ngào” Chỉ một đóa hồng đỏ, lẽ nào tôi đã hết mọi phương cách để có thể có nó ?”

” Cũng còn một cách đó”, khóm hồng trả lời ” nhưng quả thật tệ hại nếu ta dám nói điều đó với ngươi”

” Xin nói với tôi”, chim sơn ca khẩn thiết, “tôi sẽ không sợ gì cả…”

“Nếu ngươi muốn một đóa hồng đỏ”, khóm hồng nói, “ngươi phải tạo nên nó bằng âm nhạc của ánh trăng và nhuộm nó bằng chính máu của trái tim ngươi, ngươi phải hát cho ta nghe với chính vòm ngưc của ngươi áp sát vào gai nhọn. ngươi phải hát cho ta nghe trọn đêm trong khi những gai nhọn rạch nát trái tim ngươi, và dòng máu từng nuôi sống ngươi sẽ chẩy vào trong huyết quản của ta để trở thành dòng máu của ta”.

Cái chết là một giá quá sức cho chỉ một đóa hồng đỏ, chim sơn ca phân vân, và sự sống vô cùng mến thương dành cho muôn loài, đôi khi chỉ giản dị như việc ngồi trong khu rừng xanh, ngắm nhìn vầng dương ngự trong chiếc xe ngựa vàng và ngắm nhìn mặt nguyệt ngự trong chiếc xe ngựa bạc. Ngọt ngào làm sao mùi hương của cây táo gai, ngọt ngào làm sao mùi hương của những đóa hoa chuông đang ẩn mình trong thung lũng, những đóa thạch nam đung đưa trên đỉnh đồi. Thế nhưng tình yêu tuyệt hơn cuộc sống, và trái tim của một con chim thì có là gì đâu nếu so với trái tim đang yêu của của một con người.

Và thế rồi, chim sơn ca dang rộng đôi cánh nâu của mình vút lên không trung, như một cái bóng, nó lướt khỏi khu vườn và cũng như một cái bóng, nó liệng xuống khu rừng.

Chàng sinh viên trẻ vẫn còn nằm trên bãi cỏ nơi lúc trước chim sơn ca bay khỏi, và những giọt lệ vẫn chưa khô đi trên đôi mắt của chàng.

” Hãy vui lên đi”, Chim sơn ca gọi chàng, ” vui lên, người sẽ có đóa hồng đỏ của người Tôi sẽ tạo nên nó bằng âm nhạc của ánh trăng và nhuộm nó bằng máu của trái tim tôi. Và tất cả những gì tôi đòi người đền đáp chỉ là việc: hãy trở nên một người tình chân chính, bởi tình yêu minh triết hơn triết học, dẫu cho triết học là minh triết, tình yêu mạnh mẽ hơn quyền lực , dẫu cho quyền lực đầy sức mạnh. Đôi cánh của tình yêu mầu lửa, và chính mầu lửa ấy cũng là mầu của tình yêu. Đôi mội của tình yêu ngọt như mật, và hơi thở của tình yêu tỏa mùi trầm hương “.

Chàng sinh viên ngước lên từ bãi cỏ và lắng nghe, nhưng không thể hiểu những điều chim sơn ca nói với mình, bởi anh ta chỉ rành nhất việc viết lách.

Nhưng cây sồi già hiểu hết, và ông cảm thấy buồn , bởi ông vô cùng yêu mến chim sơn ca , kẻ đã làm tổ trên nhành cây của ông

Hát ta nghe bài hát cuối cùng đi con ” ông sồi thì thầm, ” ta sẽ cảm thấy vô cùng cô đơn khi con không còn nữa”

Và thế là chim sơn ca hát tặng cây sồi, giọng của nó giống như bọt nước từ thác bạc.

Khi chim sơn ca kết thúc bài hát, Chàng sinh viên ngồi dậy, rút từ túi áo của mình ra cuốn sổ tay và cái bút chì.

” Nó cũng khá là ra dáng đấy” chàng sinh viên nói một mình khi bước ra ngoài thảm cỏ ” và làm người ta khó có thể quay đi, song thật ra, liệu nó có cảm xúc không ? ta e rằng không. Thật sự thì giống với hầu hết bọn nghệ sỹ, nó chỉ có kiểu cách và điệu bộ và chẳng có chút nào chân thật cả. Chả bao giờ hy sinh bản thân cho người khác, Những gì nó nghĩ đến chỉ là âm nhạc. Song chẳng phải tất cả mọi người đã đều biết rằng nghệ thuật chỉ là trò ích kỷ rồi ư ?. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận là con sơn ca này cũng sở hữu vài nốt nhạc hay hay trong cổ họng . Nhưng điều đáng thương là việc đó chả đem lại ý nghĩa gì cũng như chả có chút thực tế nào hết “

Thế rồi chàng sinh viên đi vào nhà, ngả lưng xuống nệm rơm, suy nghĩ về tình yêu một tẹo và chẳng mấy chốc lăn quay ra ngủ.

Và…ngay Khi vầng trăng tỏa sáng trên bầu trời, chim sơn ca bay tới cây hoa hồng để áp ngực mình vào gai nhọn. Trọn đêm, chim sơn ca hát cùng với chiếc gai nhọn ấy cắm sâu vào ngực, và vầng trăng pha lê lạnh lẽo nghiêng xuống lắng nghe. Trọn đêm chim sơn ca hát với chiếc gai nhọn ấy cứ đâm sâu thêm, sâu thêm nơi ngực. Và dòng sinh huyết từ từ rút khỏi thân thể sơn ca.

Đầu tiên, chim sơn ca hát về ngày ra đời của tình yêu trong trái tim của các chàng trai và cô gái. Và lạ lùng sao, trên nhánh cao nhất của cây hoa hồng, bắt đầu từ từ nhú ra một đóa hồng kỳ diệu, với từng cánh, từng cánh, nở theo từng lời hát Đầu tiên, những cánh hoa chỉ mờ ảo như màn sương mỏng giăng ngang sông – như những bước nhẹ của ngày tới, và bạc như đôi cánh của ban mai. Như thể bóng soi của chính đóa hồng trong gương bạc, của chính đóa hồng trong bể nước – đóa hồng thật đang nhú trên ngọn cao nhất của cây hồng.

Nhưng cây hồng đòi hỏi chim sơn ca phải áp sát hơn nữa ngực nó vào gai nhọn ” sâu hơn nữa, chim sơn ca bé bỏng” cây hồng kêu lên” nếu không ngày sẽ tới trước khi đóa hồng khởi sinh “

Và thế là Chim sơn ca áp sát hơn nữa ngực của nó vào gai nhọn, rồi bài hát của nó trở nên mãnh liệt hơn, bởi nó đang hát về niềm đam mê trong tâm hồn của các chàng trai và cô gái

Và rồi sắc hồng tinh tế đã tỏa nhẹ trên cánh mỏng của đóa hoa, giống như ánh ửng lên trên đôi má của chú rể khi chàng hôn lên môi của vị hôn thê. Song, chiếc gai nhọn vẫn chưa chạm thấu tới trái tim của sơn ca, và vì thế, phần nhụy của đóa hoa vẫn còn trắng tóat, bởi chỉ có máu từ trái tim của sơn ca mới có thể nhuộm đỏ được trái tim của hoa hồng mà thôi.

Và cây hồng lại đòi hỏi chim sơn ca phải áp sát hơn nữa ngực của nó vào gai nhọn

” sâu hơn nữa, chim sơn ca bé bỏng” cây hồng kêu lên” nếu không ngày sẽ tới trước khi đóa hồng khởi sinh “

Và thế là chim sơn ca lại áp sát hơn nữa vào gai nhọn, và rồi, chiếc gai đã chạm thấu trái tim nó, một cơn đau nhói dữ dội xuyên thẳng vào sơn ca. Sâu hơn, sâu hơn cơn đau, và man dại hơn, man dại hơn là giọng hát của sơn ca, bởi bài ca của sơn ca hát về một tình yêu được hoàn tất bởi sự chết, một tình yêu không bị chôn vùi trong huyệt mộ, tình yêu vĩnh cửu.

Và đoá hồng kỳ diệu đã trở nên đỏ thẫm, Giống như chính một đóa hồng khác giờ cũng đang sẫm đỏ ở phương Đông. Đỏ thẫm vòng quanh những cánh mỏng và đỏ thẫm như ngọc ruby nơi giữa trái tim.

Thế nhưng, giọng hát của sơn ca đã dần yếu đi, và đôi cánh nhỏ của nó bắt đầu đập loạn. Một màng mỏng đã che phủ đôi mắt nó. Bài hát của nó yếu dần, yếu dần và chim sơn ca cảm thấy có gì đó bóp nghẹt nơi cổ họng

Sơn ca cố gắng cất lên tiếng hát cuối, Mặt trăng bạc nghe thấy, và nàng quên cả bình mình đang tới để nấn ná ở lại trên bầu trời. Đoá hồng đỏ nghe thấy, và rung động khắp thân mình trong một cơn ngây ngất rồi mở hết những cánh mỏng của nó ra để đón khí lạnh của buổi ban mai. Nàng tiên tiếng vọng đã mang tiếng hát ấy tới cái hang mầu tía của mình nơi ngọn đồi và đánh thức những mục đồng đang ngủ lịm khỏi giấc mơ của họ. Tiếng hát loang trên lau sậy của dòng sông và mang thông điệp của chính nó ra biển cả.

” Nhìn xem này, nhìn xem ” cây hồng kêu lên ” đóa hồng đỏ đã thành hình”. Thế nhưng chim sơn ca không thể trả lời, bởi nó đã nằm chết trên thảm cỏ, với một mũi gai xuyên thấu trái tim.

Mãi tới trưa, chàng sinh viên mới mở cửa sổ và nhìn ra ngoài.

“Sao thế này, một may mắn kỳ diệu đến thế sao ! ” chàng reo lên

” Một đóa hồng đỏ thắm ! ta chưa từng thấy bất kỳ đóa hồng nào như thế này trong đời. Nó đẹp tới nỗi mà chắc hẳn phải có một cái tên latin dài lắm đây”. Nói xong, chàng sinh viên cúi xuống ngắt béng luôn đoá hoa.

Sau đó, chàng đội mũ và chạy thẳng tới nhà của vị giáo sư với đóa hồng đỏ trên tay.

Cô con gái của giáo sư đang ngồi quay sợi bên thềm cửa cùng một chú chó bé nhỏ cũng đang nằm ườn cạnh chân nàng.

” em nói em sẽ khiêu vũ cùng tôi nếu tôi mang tới cho em một bông hồng đỏ” , chàng sinh viên hồ hởi ” và đây chính là một đóa hồng đỏ nhất trên trái đất. Em sẽ cài nó nơi cạnh trái tim em và khi chúng ta khiêu vũ cùng nhau, đóa hoa này sẽ kể em nghe rằng tôi yêu em biết bao “.

Nhưng cô gái nhíu mày,

” Tôi e là đóa hoa sẽ chẳng được cài lên váy tôi đâu”, cô trả lời, ” thêm vào đó, cháu trai của ngài công tước đã gửi tới tặng tôi một ít trang sức, và ai mà chẳng biết rằng trang sức thì đắt hơn hoa”

” Hừm, cô thật là đồ bạc bẽo”, Chàng sinh viên giận giữ nói, tiện tay quẳng luôn đóa hoa hồng ra đường. Đóa hoa văng xuống rãnh cống, và bị một chiếc bánh xe ngựa cán qua.

” bạc bẽo ư ?” Cô gái kéo dài giọng” tôi nói với anh rằng, anh là kẻ thô lỗ, và , nói cho cùng,anh là ai kia chứ ? một gã sinh viên quèn. Sao nữa? Tôi chẳng tin rằng, thậm chí, anh có nổi dăm cái khóa bạc ở gót giầy như của cháu trai ngài công tước”. Nói xong, cô gái đứng dậy khỏi ghế, quay ngoắt vào nhà.

” Tình yêu là một thứ ngớ ngẩn ” Chàng sinh viên nói khi bỏ đi, ” chả có lấy một nửa tính khả dụng của logic học bởi chẳng chứng minh được gì sất. Nó luôn luôn bịa về một điều không bao bao giờ có thật và rồi làm chúng ta tin vào những kết luận sai lầm. Nói thật, tình yêu hòan tòan phi thực tế, mà, với cái tuổi này của mình, việc trở nên thực tế thật là quan trọng. Phải trở lại nghiên cứu triết học và siêu hình học thôi”.

Và thế là chàng sinh viên trở lại phòng mình, lấy ra một cuốn sách phủ bụi dầy vĩ đại rồi… bắt đầu đọc.

Tuần 21. Chim Sơn Ca Và Bông Cúc Trắng

TRƯỜNG TIỂU HỌC BẾN THỦY- TP VINHCHIM SƠN CA VÀ BÔNG CÚC TRẮNGTẬP ĐỌC – LỚP 2DGiáo viên: Hoàng Thị LợiThứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọc:

– HS chuẩn bị: Sách Tiếng Việt, Bút chìNỘI QUY PHÒNG HỌC1- Tất cả học sinh tắt mic để lớp học trật tự.2- Khi cô giáo mời bạn nào phát biểu bạn đó mới bật mic.3- Khi bạn đọc thì yêu cầu các bạn theo dõi vào sách Tiếng Việt.Chim sơn ca và bông cúc trắng

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọc1. Bên bờ rào, giữa đám cỏ dại, có bông cúc trắng. Một chú sơn ca sà xuống, hót rằng: – Cúc ơi! Cúc xinh xắn làm sao! Cúc sung sướng khôn tả. Chim véo von mãi rồi mới bay về bầu trời xanh thẳm.Chim sơn ca và bông cúc trắng2. Nhưng sáng hôm sau, khi vừa xòe cánh đón bình minh, bông cúc đã nghe thấy tiếng sơn ca buồn thảm. Thì ra, sơn ca đã bị nhốt trong lồng. Bông cúc muốn cứu chim nhưng chẳng làm gì được.3. Bỗng có hai cậu bé đi vào vườn, cắt cả đám cỏ lẫn bông cúc đem về bỏ vào lồng sơn ca. Con chim bị cầm tù, họng khô bỏng vì khát, rúc mỏ vặt đám cỏ ẩm ướt. Cúc tỏa hương thơm ngào ngạt an ủi chim. Sơn ca dù khát, phải vặt hết nắm cỏ, vẫn không đụng đến bông hoa. Tối rồi, chẳng ai cho con chim khốn khổ một giọt nước. Đêm ấy, sơn ca lìa đời. Bông cúc héo lả đi vì thương xót.4. Sáng hôm sau, thấy sơn ca đã chết, hai cậu bé đặt con chim vào một chiếc hộp rất đẹp và chôn cất thật long trọng. Tội nghiệp con chim ! Khi nó còn sống và ca hát, các cậu đã để mặc nó chết vì đói khát. Còn bông hoa, giá các cậu đừng ngắt nó thì hôm nay chắc nó vẫn đang tắm nắng mặt trời.

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọc

Chim sơn ca và bông cúc trắng Hoạt động1: Luyện đọc

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọc

Luyện đọc Tìm hiểu bài*Luyện đọc câu*Từ khó :

Chim sơn ca và bông cúc trắng

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọcChim sơn ca và bông cúc trắng

Luyện đọc Tìm hiểu bài*Luyện đọc đoạn

Đoạn 1: Bên bờ rào……… bầu trời xanh thẳm.Đoạn 2: Nhưng sáng hôm sau……. chẳng làm gì được.Đoạn 3: Bỗng có hai câu bé ………vì thương xót.Đoạn 4: Sáng hôm sau,…………tắm nắng mặt trời.Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọc Chim sơn ca và bông cúc trắng Luyện đọc Tìm hiểu bài *Từ khó: *Từ mới:

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọcChim sơn ca và bông cúc trắng

Luyện đọc Tìm hiểu bài *Từ khó: *Từ mới:

sơn ca, sơn ca (chiền chiện): loài chim nhỏ hơn chim sẻ, hót rất hay; khi hót thường bay bổng lên cao

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọcChim sơn ca và bông cúc trắng

Luyện đọc Tìm hiểu bài *Từ khó: *Từ mới: sơn ca,

khôn tả: không tả nổi

Véo von, véo von: (âm thanh) cao, trong trẻo.

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọcChim sơn ca và bông cúc trắng

Luyện đọc Tìm hiểu bài *Từ khó: *Từ mới: sơn ca, khôn tả, véo von,

*Câu dài:

bình minhbình minh: lúc mặt trời mới mọc

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọcChim sơn ca và bông cúc trắng

Luyện đọc Tìm hiểu bài *Từ khó: *Từ mới: sơn ca, khôn tả, véo von, bình minh,

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọcChim sơn ca và bông cúc trắng

Luyện đọc Tìm hiểu bài *Từ khó: *Từ mới: sơn ca, khôn tả, véo von,bình minh,cầm tù,

long trọnglong trọng: đầy đủ nghi lễ, rất trang nghiêm.

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọcChim sơn ca và bông cúc trắng

Luyện đọc Tìm hiểu bài *Từ khó: *Từ mới: sơn ca, khôn tả, véo von, bình minh, cầm tù, long trọng*Câu dài:

Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2020Tập đọcChim sơn ca và bông cúc trắng Luyện đọc Tìm hiểu bài

*Câu dài:

Còn bông hoa, giá các cậu đừng ngắt nó thì hôm nay chắc nó vẫn đang tắm nắng mặt trời.Chim sơn ca và bông cúc trắng1. Bên bờ rào, giữa đám cỏ dại, có bông cúc trắng. Một chú sơn ca sà xuống, hót rằng: – Cúc ơi! Cúc xinh xắn làm sao! Cúc sung sướng khôn tả. Chim véo von mãi rồi mới bay về bầu trời xanh thẳm.2. Nhưng sáng hôm sau, khi vừa xòe cánh đón bình minh, bông cúc đã nghe thấy tiếng sơn ca buồn thảm. Thì ra, sơn ca đã bị nhốt trong lồng. Bông cúc muốn cứu chim nhưng chẳng làm gì được.3. Bỗng có hai cậu bé đi vào vườn, cắt cả đám cỏ lẫn bông cúc đem về bỏ vào lồng sơn ca. Con chim bị cầm tù, họng khô bỏng vì khát, rúc mỏ vặt đám cỏ ẩm ướt. Cúc tỏa hương thơm ngào ngạt an ủi chim. Sơn ca dù khát, phải vặt hết nắm cỏ, vẫn không đụng đến bông hoa. Tối rồi, chẳng ai cho con chim khốn khổ một giọt nước. Đêm ấy, sơn ca lìa đời. Bông cúc héo lả đi vì thương xót.4. Sáng hôm sau, thấy sơn ca đã chết, hai cậu bé đặt con chim vào một chiếc hộp rất đẹp và chôn cất thật long trọng. Tội nghiệp con chim ! Khi nó còn sống và ca hát, các cậu đã để mặc nó chết vì đói khát. Còn bông hoa, giá các cậu đừng ngắt nó thì hôm nay chắc nó vẫn đang tắm nắng mặt trời.Theo AN-ĐÉC-XEN(Nguyễn Văn Hải, Vũ Minh Toàn dịch) Hoạt động 2: Tìm hiểu bài 1. Bên bờ rào, giữa đám cỏ dại, có bông cúc trắng. Một chú sơn ca sà xuống hót rằng: – Cúc ơi ! Cúc xinh xắn làm sao! – Cúc sung sướng khôn tả. Chim véo von mãi rồi mới bay về bầu trời xanh thẳm.1/ Trước khi bị bỏ vào lồng chim và hoa sống thế nào?– Chim sơn ca tự do bay nhảy, hót véo von, sống trong một thế giới rộng lớn là cả bầu trời xanh thẳm.– Cúc sống tự do bên bờ rào, giữa đám cỏ dại, tươi tắn và xinh xắn.2. Nhưng sáng hôm sau , khi vừa xòe cánh đón bình minh, bông cúc đã nghe thấy tiếng sơn ca buồn thảm. Thì ra, sơn ca đã bị nhốt trong lồng. Bông cúc muốn cứu chim nhưng chẳng làm gì được.

2/ Vì sao tiếng hót của chim trở nên buồn thảm? – Vì chim bị bắt, bị nhốt trong lồng.3. Bỗng có hai cậu bé đi vào vườn, cắt cả đám cỏ lẫn bông cúc đem về bỏ vào lồng sơn ca. Con chim bị câm tù, họng khô bỏng vì khát, rúc mỏ vặt đám cỏ ẩm ướt. Cúc tỏa hương thơm ngào ngạt an ủi chim. Sơn ca dù khát , phải vặt hết nắm cỏ, vẫn không đụng đến bông hoa. Tối rồi, chẳng ai cho con chim khốn chổ một giọt nước. Đêm ấy, sơn ca lìa đời. Bông cúc héo lả đi vì thương xót.3/ Điều gì cho thấy các cậu bé rất vô tình đối với chim, đối với hoa?– Đối với chim: nhốt chim vào lồng nhưng lại vô ý để chim chết vi đói khát.– Đối với hoa: cầm dao cắt cả đám cỏ lẫn bông cúc bỏ vào lồng sơn ca.4. Sáng hôm sau, thấy sơn ca đã chết, hai cậu bé đặt con chim vào chiếc hộp rất đẹp và chôn cất thật long trọng .Tội nghiệp con chim ! Khi nó còn sống và ca hát , các cậu đã để mặc nó chết vì đói khát . Còn bông hoa, giá các cậu đừng ngắt nó thì hôm nay chắc nó đang tắm nắng mặt trời.4/ Hành động của các cậu bé gây ra chuyện gì đau lòng?– Sơn ca chết rũ, bông cúc héo tàn5/ Em muốn nói gì với các cậu bé? Đừng bắt chim, đừng hái hoa, hãy để cho chim được tự do bay lượn, ca hát. Hãy để cho hoa được tự do tắm nắng mặt trời.6. Từ câu chuyên, em rút ra bài học gì? Hãy bảo vệ chim chóc, bảo vệ các loài hoa vì chúng làm cho cuộc sống của chúng ta thêm tươi đẹp. Đừng đối xử với thiên nhiên vô tình như các cậu bé trong câu chuyện này. Câu chuyện khuyên ta có ý thức bảo vệ chim chóc, bảo vệ các loài hoa vì chúng làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp.Nội dung:

1.Tại sao cần bảo vệ chim và hoa? Chim và hoa là những loài vật có ích, chúng giúp cho cuộc sống con người ngày trở nên tốt đẹp hơn.Chúng ta cần phải phê phán về hành động sai trái đó để góp phần bảo vệ loài vật. 2. Khi thấy người khác phá hoại chim và hoa chúng ta cần làm gì? Hoạt động3: Luyện đọc lại Giọng đọc Đoạn 1: giọng vui tươiĐoạn 2,3: giọng hơi buồnĐoạn 4: giọng trách móc

Nhấn giọng các từ: sà xuống, véo von, buồn thảm, cầm tù, ngào ngạt, héo lả, thương xót, long trọng.Kính chào tạm biệt Hẹn gặp lại

Đọc Đoạn Văn Họa Mi Hót Và Trả Lời Câu Hỏi

Hình như nó vui mừng vì suốt ngày đã được tha hồ rong ruổi bay chơi trong khắp trời mây gió, uống bao nhiêu nước suối mát lành trong khe núi. Cho nên những buổi chiều tiếng hót có khi êm đềm, có khi rộn rã, như một điệu đàn trong bóng xế mà âm thanh vang mãi giữa tĩnh mịch, tưởng như làm rung động lớp sương lạnh mờ mờ rủ xuống cỏ cây.

Hót một lúc lâu, nhạc sĩ giang hồ không tên không tuổi ấy từ từ nhắm hai mắt lại, thu đầu vào lông cổ, im lặng ngủ, ngủ say sưa sau một cuộc viễn du trong bóng đêm dày.

Rồi hôm sau khi phương đông vừa vẩn bụi hồng, con họa mi ấy lại hót vang lừng chào nắng sớm. Nó kéo dài cổ ra mà hót, tựa hồ nó muốn các bạn xa gần đâu đó lắng nghe Hót xong, nó xù lông rũ hết những giọt sương rồi nhanh nhẹn chuyền từ bụi nọ sang bụi kia, tìm vài con sâu ăn lót dạ, đoạn vỗ cánh bay vút đi.

Theo Ngọc Giao

a. Bài văn trên gồm mấy đoạn? Nội dung chính của mỗi đoạn là gì?

b. Tác giả bài văn quan sát chim họa mi hót bằng những giác quan nào?

c. Em thích những chi tiết và hình ảnh so sánh nào? Vì sao?

– Nội dung của mỗi đoạn:

Đoạn 1: Từ đầu đến ở vườn nhà tôi mà hót: Giới thiệu sự xuất hiện của chim hoạ mi vào các buổi chiều.

Đoạn 2: Từ Hình như đến rủ xuống cỏ cây: Tả tiếng hót đặc biệt của họa mi vào buổi chiều.

Đoạn 3: Từ Hót một lúc lâu đến trong bóng đêm dày: Tả cách ngủ của chim hoạ mi trong đêm.

Đoạn 4: Phần còn lại: Tả cách hót chào nắng sớm rất đặc biệt của hoạ mi.

b) – Tác giả quan sát chim hoạ mi hót bằng nhiều giác quan:

– Bằng thị giác (mắt): nhìn thấy chim hoạ mi bay đến đậu trong bụi tầm xuân ở vườn nhà. Nhìn thấy chim hoạ mi ngủ (hai mắt nhắm lại, thu đầu vào lônq cổ). Thấy hoạ mi (kéo dài cổ ra mà hót, xù lông rủ hết những giọt sương rồi nhanh nhẹn chuyển từ bụi nọ sang bụi kia, tìm vài con sâu ăn lót dạ, đoạn vỗ cánh bay vút đi).

– Bằng thính giác (tai): Nghe tiếng hót của hoạ mi vào các buổi chiều (khi êm đềm, khi rộn rã như một điệu đàn trong bóng xế, âm thanh vang mãi giữa tĩnh mịch, tưởng như làm rung động lớp sương lạnh). Nghe tiếng hót vang lừng chào nắng sớm.

– Những hình ảnh so sánh:

Cập nhật thông tin chi tiết về Đọc Câu Chuyện Về Chim Sơn Ca Và Bông Hồng. Oscar Wilde: Chim Họa Mi Và Hoa Hồng. Đậu Hà Lan Cuộn trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!