Xu Hướng 11/2022 # Công Bố Vqg Vũ Quang Là ‘Vườn Di Sản Asean’ / 2023 # Top 18 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Công Bố Vqg Vũ Quang Là ‘Vườn Di Sản Asean’ / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Công Bố Vqg Vũ Quang Là ‘Vườn Di Sản Asean’ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tại Hội nghị Vườn Di sản ASEAN lần thứ 6 diễn ra tại Lào (tháng 10/2019), Vườn quốc gia Vũ Quang chính thức được công nhận là “Vườn Di sản ASEAN”.

Sáng 21/11, Vườn quốc gia (VQG) Vũ Quang, Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố ” Vườn Di sản ASEAN”, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và hơn 200 đại biểu các sở ban ngành địa phương; cán bộ, nguyên cán bộ, nhân viên VQG Vũ Quang.

Năm 2002, VQG Vũ Quang được chuyển đổi từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Vũ Quang; thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính là bảo tồn mẫu chuẩn về hệ sinh thái rừng Bắc Trường Sơn; bảo tồn sự đa dạng sinh học đặc trưng của rừng tự nhiên thuộc dãy Trường Sơn, tiếp giáp với biên giới Việt Nam – Lào; góp phần duy trì cân bằng sinh thái và gia tăng độ che phủ rừng, bảo đảm an ninh môi trường và sự phát triển bền vững về tự nhiên, kinh tế của các tỉnh thuộc khu IV.

Đồng thời, phát huy các giá trị của hệ sinh thái rừng, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và du lịch sinh thái…

Công tác bảo vệ rừng được vườn xem là nhiệm vụ nòng cốt. Đặc biệt, khoảng 5 năm gần đây, với lực lượng đông đảo cán bộ kiểm lâm bố trí tại 10 đội, trạm kiểm lâm đóng tại 3 huyện Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn, số vụ lâm tặc xâm hại đến rừng gần như đếm trên đầu ngón tay.

Hiện độ che phủ rừng của VQG Vũ Quang đạt tới 99,8%; trữ lượng rừng được đánh giá là đứng nhóm đầu của cả nước với hơn 8 triệu m3.

Theo ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc VQG Vũ Quang, vườn không chỉ được biết đến là trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nguồn gen rất giá trị cho công tác bảo tồn. Khu vực này có duyên với việc phát hiện loài mới đến mức các chuyên gia và nhà báo nước ngoài từng nói rằng: “Vũ Quang là ‘mỏ’ loài mới của Việt Nam”.

Vườn nằm trong một vùng sinh thái có mức độ ưu tiên toàn cầu, được xác định là cực kỳ quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cho cả khu vực thuộc dãy Trường Sơn.

Trong suốt hơn 4 thập kỷ quản lý, bảo vệ rừng, VQG Vũ Quang được tỉnh Hà Tĩnh, các sở, ban ngành, đơn vị trên địa bàn đánh giá là một điểm sáng. Minh chứng là từ 55 vụ vi phạm công tác quản lý, bảo vệ rừng năm 2015 giảm xuống còn 3 vụ (năm 2018). Đặc biệt trong năm 2019, nắng nóng kéo dài nhưng Vườn không để xảy ra vụ cháy rừng hay xâm hại rừng nào.

Đối với nghiên cứu khoa học, bảo tồn đa dạng sinh học, VQG Vũ Quang có sự hiện diện của nhiều loài đặc hữu cho cả Việt Nam và Lào. Trong đó, có những loài đặc trưng, quý hiếm như: sao la, mang lớn, thỏ vằn, cầy vằn, chà vá chân nâu, vượn đen, gà lôi lam đuôi trắng, rắn lục sừng, ếch cây sần Bắc Bộ…

Tại đây cũng đã xác định được 1.829 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 813 chi với 217 họ; ghi nhận sự góp mặt của 94 loài thú thuộc 26 họ, 315 loài chim, 58 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư, 88 loài cá xương, 316 loài bướm, 73 loài kiến và 28 loài nhện.

Thời gần đây VQG Vũ Quang tích cực phối hợp với các Tổ chức, các chuyên gia trong và ngoài nước nghiên cứu, phát hiện ra nhiều loài mới cho thế giới, làm nổi bật tiềm năng đa dạng sinh học của VQG và tỉnh Hà Tĩnh.

Đáng chú ý là các loài: Chà ran tuyến (phát hiện năm 2016), Dẻ Vũ Quang (năm 2017), Trà hoa vàng Vũ Quang và Trà hoa vàng Hà Tĩnh (năm 2018), Tân bời lời Vũ Quang (phát hiện năm 2019).

Tại Hội nghị Vườn Di sản ASEAN (AHP) lần thứ 6 diễn ra tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (tháng 10/2019), VQG Vũ Quang chính thức được công nhận là “Vườn Di sản ASEAN” (Khu AHP) cùng với 3 đại diện khác của Việt Nam.

Việc công nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN góp phần quan trọng đối với công tác bảo tồn các hệ sinh thái không chỉ có đa dạng sinh học cao mà còn có giá trị văn hóa, lịch sử đối với từng quốc gia và cả khu vực. Đồng thời, điều này góp phần quan trọng nâng cao nhận thức bảo tồn đa dạng sinh học của người dân các nước ASEAN.

Tại lễ công bố, tham luận của một số nhà khoa học khẳng định, ngoài phát hiện, bảo tồn rất nhiều loài động, thực vật mới cho khoa học thì việc phát hiện loài sao la, mang lớn – một trong những loài cực kỳ nguy cấp tại VQG Vũ Quang một lần nữa minh chứng cho tính đa dạng sinh học và giá trị sinh thái bậc nhất của VQG Vũ Quang trong khu vực ASEAN.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chúc mừng thành quả mà VQG Vũ Quang đạt được trong thời gian vừa qua.

Danh hiệu “Vườn Di sản ASEAN” không chỉ mang giá trị về mặt đa dạng sinh học mà còn thể hiện giá trị văn hóa, lịch sử của cả khu vực. “Đạt danh hiệu “Vườn Di sản ASEAN” đã khó, gìn giữ và phát huy giá trị của danh hiệu lại càng khó. Vì vậy, thời gian tới đề nghị VQG Vũ quang tiếp tục nâng cao công tác BVR – PCCCR. Tích cực tuần tra rừng tại gốc, giữ nguyên hiện trạng rừng, góp phần gia tăng độ che phủ rừng.

Đặt nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học là nhiệm vụ xương sống. Đồng thời, phát huy tiềm năng, lợi thế xây dựng, phát triển mô hình du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường…”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Đặng Ngọc Sơn cũng bày tỏ lời cảm ơn, ghi nhận sự quan tâm, giúp đỡ, đồng hành đầy hiệu quả của các tổ chức, bộ ngành Trung ương, các Trường đại học, nhà khoa học giúp VQG đạt được danh hiệu hết sức ý nghĩa “Vườn Di sản ASEAN”.

Thanh Nga

Trải Lòng Về Cố Thi Sĩ Lưu Quang Vũ / 2023

NSƯT Tố Uyên:

Nhà thơ Lưu Quang Vũ và diễn viên Tố Uyên đã có một câu chuyện tình lãng mạn một thời, làm tốn không ít giấy mực của báo giới và của chính những người trong cuộc. Khi được hỏi về mối tình sâu đậm nhưng cũng đầy nước mắt, bà lặng đi một hồi với khóe mắt rưng rưng. NSƯT Tố Uyên kể, bà và nhà thơ Lưu Quang Vũ quen nhau từ thuở nhỏ, cùng sinh hoạt trong đội ca múa Cung Thiếu nhi Hà Nội.

NSƯT Tố Uyên tham gia một sự kiện văn hóa.

Cùng nhau lồng tiếng trong những vở kịch trên đài phát thanh và phim hoạt hoạ. Bộ phim hoạt hoạ đầu tiên của Việt Nam là ” Ngô, khoai, sắn” do NSƯT Tố Uyên lồng tiếng vai Lúa, còn nhà thơ Lưu Quang Vũ vai Khoai. “Sau mỗi buổi lồng tiếng, Vũ đùa bảo tôi được đóng vai người giàu, chắc lớn lên sẽ sung sướng. Thời ấy, nhà tôi ở phố Bùi Thị Xuân, nhà anh Vũ ở Phố Huế. Tôi có cái mũ nồi, anh Vũ có chiếc mũ cát, hai đứa thường vẫn đổi mũ cho nhau 10 ngày rồi lại trả. Tình cảm trẻ thơ cứ lớn dần như thế”- nữ nghệ sĩ bồi hồi nhớ lại. Rồi tình yêu của họ lớn dần theo năm tháng, từ lòng cảm mến trẻ thơ chuyển sang ngưỡng mộ nhau rồi yêu nhau từ bao giờ.

Năm 1961, khi mới chỉ là cô bé 13 tuổi, bà tham gia đóng vai chính trong bộ phim “Con chim vành khuyên” của đạo diễn Nguyễn Văn Thông và đạo diễn Trần Vũ. Đây là tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt Nam thập niên 60, đã ghi dấu tài năng diễn xuất của Tố Uyên trong vai cô bé Nga. Sau khi bộ phim ra mắt, Tố Uyên đã trở thành cái tên được khán giả nhớ đến và ấn tượng cho tới tận bây giờ. “Con chim vành khuyên” đã giành giải Đặc biệt của Ban giám khảo Liên hoan phim Quốc tế Karlovy Vary. Sau đó, bà đóng thêm bộ phim “Cô giáo vùng cao” và cũng đã giành giải “Bông sen vàng” tại Liên hoan phim Việt Nam năm 1970. Bên cạnh đó, bà còn tham gia một số bộ phim và cũng để lại dấu ấn sâu đậm như “Nổi gió”, “Vợ chồng anh Lực”, “Biển gọi” và đóng vai chính trong vở nhạc kịch “Cô Sao”, “Núi rừng hãy lên tiếng”, “Hòn Đất”…

Thành công ngay từ khi còn quá trẻ, sự nổi tiếng quá nhanh ấy khiến cho Tố Uyên choáng ngợp và đã có những suy nghĩ nông nổi của tuổi trẻ. “Đến bây giờ tôi vẫn dành tình yêu sâu đậm cho anh Vũ. Thời của tôi lúc bấy giờ non nớt quá, lại phụ thuộc vào xã hội nữa nên đã có những quyết định sai lầm. Lúc đó, mình thì nổi tiếng quá lại hay tự ái, anh Vũ thì hiền lắm…” – người nghệ sĩ già tiếc nuối.

NSUT Tố Uyên đã đi cùng nhà thơ Lưu Quang Vũ quãng đời ý nghĩa nhất, là tất cả tuổi trẻ say mê của những ngày trong đáy cùng của đau khổ bi quan. Với Tố Uyên, Lưu Quang Vũ luôn dành tình cảm trân trọng. Chả thế, ông từng viết: “Em là tia nắng soi anh đến trọn cuộc đời/ Chẳng có ai yêu em như thế được/ Em ở đâu, dù cùng trời cuối đất/ Dù năm tháng dài lâu/ Dù sướng vui hay cùng cực khổ đau/ Anh vẫn ở bên em mãi mãi/ Là bậc cửa dưới chân em qua lại/ Là cốc nước trên môi em run rẩy”. Tuy nhiên, tình yêu dù có thi vị thế nào cũng rất mong manh, định mệnh đã chia cắt họ. Song với bản chất một trái tim nhân hậu, dù chia tay người vợ hết mực yêu quý, ông vẫn dành những gì tốt đẹp nhất cho vợ. Thế nên, khi nói với con trai Lưu Minh Vũ “Con ơi hãy tha thứ cho cha/ cha chẳng thể nào sống cùng mẹ được/ đời cha nắng gắt/ mẹ con cần suối mát của đồng vui”.

Sau khi chia tay Lưu Quang Vũ, bà nuôi con một mình. Những tháng ngày vất vả đó không bao giờ bà có thể quên. Một mình đèo hàng trăm cuốn băng phim đi giao cho ba mươi cửa hàng, mỗi cuốn thù lao một nghìn đồng. Rồi những ngày bom đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, phải xa con ở nơi sơ tán, bà đi nhặt xác người ở Khâm Thiên cùng với đoàn phim tài liệu. Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, NSƯT Tố Uyên bảo: “Cuộc sống của tôi hiện tại nhiều niềm vui song cũng rất đỗi cô đơn. Các con mỗi đứa mỗi nhà, tôi ở một mình thi thoảng con cháu về thăm. Tuy nhiên, với thiên chức của người mẹ, điều hạnh phúc nhất là các con đều khôn lớn, trưởng thành”.

Bộ phim gần đây nhất NSUT Tố Uyên tham gia là phim Hoa Cỏ May phần 3 của đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Khi nhắc đến nghiệp diễn, bà bỗng dưng hào hứng hơn bao giờ hết. Có lẽ, niềm đam mê phim ảnh đã ngấm sâu vào con người đầy nhiệt huyết này. “Những bộ phim thời chúng tôi ngày xưa đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả nhưng hiện nay tôi thấy nhiều phim chưa chất lượng. Theo tôi, cái quan trọng nhất phải là một người đạo diễn có tài và người diễn viên phải hy sinh cho nghệ thuật. Thời tôi, phim có bối cảnh chọn lựa cẩn thận, chau chuốt từng khâu một. Diễn viên thì khỏi nói vì rất nhập vai và tâm huyết với nhân vật mình đóng. Tôi nghĩ rằng các diễn viên trẻ hiện nay cũng cần trau dồi thêm cả chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp thì mới mong sống được với nghề”.

Phương Bùi

Nguồn :

Cách Trị Chào Mào Nhảy Xuống Bố Lồng Thành Công 100% / 2023

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách trị chào mào nhảy xuống bố lồng.

Nhảy xuống bố lồng là hiện tượng khá là khó chịu đối với anh em nghệ nhân. Cái này cũng là cái tật khi thi đấu, mặt dù nó không bị loại trực tiếp nhưng vào đến các vòng trong thì nó sẽ bị mất điểm so với các con chim thi các. Đặc biệt là anh em mới tập chơi chào mào chưa biết cách trị như thế nào, thì bài viết này sẽ chỉ cách cho anh em.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chú chim chào mào của bạn hay nhảy xuống bố lồng, trong đó bao gồm một số nguyên nhân phổ biến sau:

Đối với chào mào bổi mới về, bạn tủ áo lồng không đúng cách, tủ kín ở trên và để hở ở gần dưới bố lồng, điều này làm cho chim bổi khi nghe chim khác hót là nhảy xuống bố lồng để xem,từ đó lâu ngày sinh tật.

Trong quá trình thay lông chúng ta phủ áo lồng không đúng cách, đa số anh em vì công việc buổi trưa hay trùm áo phồng chừa phía dưới trống hoặc kéo áo lồng chừa hình chữ A nên khi nghe tiếng con chim khác hót thì con trong lồng sục xạo nhảy xuống để tìm chim, nhảy xuống ánh sáng lâu ngày chúng sẽ sinh ra cái thói quen xuống bố lồng

Khi cho chim ăn, đặc biệt là mồi tươi như cào cao hay sâu, bạn ko bỏ vào hủ mà lại bỏ dưới đáy lồng, điều này dẫn đến chim nhảy xuống bố lồng để ăn, từ đó cũng thành quen. Do chúng ta làm biếng bỏ mồi tươi vào cóng và cứ vức dưới bố lồng cho chim ăn hoặc lâu ngày hết thức ăn trong cóng thì chim sẽ nhảy xuống bố để ăn những thức ăn rơi vãi và lâu ngày sẽ thành cái tật.

Cách trị chào mào nhảy xuống bố lồng

Cách 1: Các bạn dùng dây chỉ giăng sát dưới đáy lồng từ thanh nan này sang thanh nan kia và song song với cầu. Cách này hiệu quả 85%, vì cũng có những con lì lợm quá, bệnh lâu ngày không chữa trị, khi nó căn lên thì cứ lao như tên phóng.

Cách 2: Các bạn ra chợ tới chỗ người ta hay bán trảm chà chân đó. Chọn mua tấm thảm màu đỏ có lông xù xì về làm bố lót cho chim. Cách này trị hết 100% chim chào mào xuống bố lồng.

Cách 3: Các bạn có thể dùng vải mùn (vải may màn đủ chống muỗi khi ngủ), chúng ta lót 2 lớp ở trên và ở dưới là giấy báo. Cách này cũng chữa trị 100% chào mào xuống bố lồng.

Tạm Biệt Chim Én (Quang Dũng) / 2023

Intro – [Am] [G] [Am] [G] [Dm] [Em] [Am] [Em] [Am] [Em] [Dm] [Em] [Am]

1. [Am] Tạm biệt chim én xưa tạm biệt những giấc mơ [G] Và giàn hoa tím bên nhà [Am] ai nhớ mong [C] Chào nụ hoa bé nhỏ [F] dịu dàng trong đám cỏ [G] Đợi chờ con én những chiều [D] xa rất xa [G] ah ah ah ha [E] ha…..

2. [C] Em như chim bay xa giữa đồng [G] xanh quê hương bao la Tóc mùa [Am] xuân theo [Dm] gió ru em ru [G] em ru em bồng [E] bềnh [C] Em như chim bay xa giữa đồng [G] xanh quê hương bao la Tóc mùa [Am] xuân theo [Dm] gió ru em ru em ru [Em] em về quê [Am] hương

3. [Am] Chiều nào trên phố xưa lặng nhìn chim én bay [G] Lòng thường mơ ước những đỉnh [Am] núi xa mờ [C] Một ngày tiếng súng về [F] rồi người trai lên đường [G] Để nhành hoa tím vẫy chào [D] theo thiết tha [G] ah ah [E] ah……

3. [C] Anh như chim bay xa những đàn [G] chim bay trong phong ba Góc trời [Am] kia chim [Dm] én thương ai thương [G] ai thương ai đợi [E] chờ [C] Anh như chim bay xa những đàn [G] chim bay trong phong ba Góc trời [Am] kia chim [Dm] én thương ai thương ai thương [Em] ai đợi chờ [Am] ai

(Giang Tau)

4. [Am] Một ngày tiếng súng ngưng, một người đi trở về [G] tìm người con gái trong mùa [Am] chim én bay [C] bầu trời chim én liệng , [F] ngoài vườn hoa tím nở [G] mà người con gái đã về [D] trên núi cao [G] chúng tôi [E] …a h….

5. [C] Ôi quê hương bao la tiếng đàn [G] tôi ngân xa ngân xa Hát về [Am] em cô [Dm] gái yêu ai yêu [G] ai yeu ai đợi [E] chờ [C] Ôi quê hương bao la tiếng đàn [G] tôi ngân xa ngân xa Hát về [Am] em cô [Dm] gái yêu ai yêu [Em] ai đợi chờ [Am] ai

(5)

DONATE FOR ME

Hoặc qua tài khoản:

Chủ tài khoản: Ho Nguyen Diem Quynh

Tài khoản ngân hàng : 076 100 234 5190

Vietcombank, chi nhánh KonTum

Xin chân thành cảm ơn!

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Bố Vqg Vũ Quang Là ‘Vườn Di Sản Asean’ / 2023 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!