Xu Hướng 3/2024 # Có Nên Nuôi Chim Bồ Câu Bị Bố Mẹ Bỏ Hay Không? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Có Nên Nuôi Chim Bồ Câu Bị Bố Mẹ Bỏ Hay Không? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn SamSam hỏi: “Các bác giúp e. Cặp chim bồ câu nhà e mới sản xuất được 2 e chim bồ câu con được 7 ngày tuổi rồi. 2 bé rất mẫm và xinh xắn diều căng phồng kiêm luôn cả gối nằm ) chẳng hiểu sao mấy hôm nay con mẹ nó lại bỏ con không chịu ấp và mớm mồi. E bắt nó vào nằm thì nó lại dẫm với ỉa hết cả lên đầu 2 e ý, e đành phải bỏ 2 e chim ra để đút cám không 2 ý giờ gầy lắm ạ tại con mẹ láo toét quá huhu. Các bác giúp e với ạ cứu 2 e chim bồ câu nhà e với. E đang nghĩ ko biết có phải e hay ra nhìn với sờ con nó nên nó mới bỏ không nuôi con nó nữa hay k ( nếu đúng như vậy thì từ sau e rút kinh nghiệm hix !!! HELP!!!!”

Có nhiều ý kiến khác nhau, và mỗi người đều có những lý lẽ riêng của mình. 

Bạn HoangThanh: “theo tôi thì bạn hãy sờ vào chim nên làm chim bố mẹ không nuôi đấy”

Cách khắc phục là bơm cám cho chim non theo tỷ lệ 2 cám/10 nước. Bơm vừa đủ không nên bơm quá nhiều, thấy diều hết cám mới bơm tiếp. Có thể cho chim ăn kèm thuốc tiêu hóa cho dễ tiêu.

Bạn haichono lại cho rằng chim bồ câu mẹ không nuôi là do bị bệnh, nên bỏ đi. “Chim bồ câu không nuôi thì 90% là chim bị vấn đề không nuôi được nên bố mẹ nó mới bỏ vậy nên bỏ những con ấy đi”. 

Ở trường hợp này chim bồ câu bố mẹ bỏ con nguyên nhân cao là do bạn Sam sam sờ vào chim non nhiều dẫn đến hiện tượng chim bố mẹ bỏ con.

Khách khắc phục: Nuôi chim non theo cách bên trên, bơm cám trộn nước tỷ lệ 2 cám/10 nước. Bơm vừa đủ, khi chim non tiêu hóa hết lại bơm tiếp.

Lưu ý: không nên đi lại nhiều, sờ vào chim non. Chỉ nên theo dõi chim non khi chim bố mẹ không có ở đấy và chỉ được nhìn thôi.

Nếu chim bố mẹ bỏ con không phải do người sờ vào chim non có thể do một số lý do khác như chim non bị bệnh hay do chim bố mẹ không có kinh nghiệm hoặc không nuôi được. Người chăn nuôi nên theo dõi chim non xem có biểu hiện bất thường như dị tật hay theo dõi phân của chim non hoặc nhờ thú y tư vấn. Nhiều trường hợp chim non không được bố mẹ chăm sóc nên sẽ còi hơn là chúng ta tự nuôi nên nhiều người làm tưởng là chim non bị bệnh hoặc do không có thời gian nên bỏ những con non bị bỏ rơi.

Bệnh cầu trùng ở bồ câu, nguyên nhân và cách khắc phục

Kinh nghiệm nuôi chim bồ câu

Máy ấp trứng chim bồ câu

Nuôi Chim Bồ Câu Có Lãi Không ?

“có rất nhiều ace và bà con hỏi nuôi chim có được không .vậy hôm nay lần đầu tiên công khai thu nhập một tháng bán chim thịt chưa kể bán chim giống. ace và bà con tham khảo. chim bố mẹ sinh sản khoảng gần 1000 cặp. Mục đích là để ace bà con có cái nhìn đúng về mô hình nuôi chim bồ câu pháp. ace quan tâm có thể gọi tới sđt 01699010616 . Tôi sẽ giải thích mọi thắc mắc về mô hình này, tư vấn bệnh, chuồng nuôi, khó khăn và thuận lợi khi làm mô hình này .cảm ơn”

Khải Đỗ Văn Đầu tư ban đầu, công, lãi vay… =???. Nếu 1000 đôi đẻ ngay tính hết chi phí và trừ khấu hao… Mới thấy. Tôi nuôi 5 năm. Đắng cay đủ cả. Nói ra để điừng ảo vọng mà dau đớn. Có làm có hưởng, đam mê sẽ có thành quả……

Nguyen Quy nói chung là chăn nuôi bồ câu lãi hơn nuôi lơn và nuôi con gà nhưng lãi cao đối với những người có kỹ thuật cực vững và đam mê đến nó thôi

Khải Đỗ Văn Làm nông nghiệp bội bạc lắm. Huhu. Tôi 100 đôi duy trì ko tăng đàn viừa thịt vừa giống. Làm công chức sáng 45p. Chiều 45p. Cuối tuần chăm nom chu đáo…. Thấy có chút công. Vui vui….

Đức Thắng Chu 1000 đôi chim tính 1 lứa 45 ngày tỷ lệ e tính đạt 75%. Tổng 1000 đôi mỗi tháng ra dc 500 đôi tính giá thịt rẻ nhất cũng phải 120k= 60tr. Thức ăn thuốc điện nc. 1 tháng hết 30tr. Nếu có kinh nghiệm vẫn bỏ ra dc 30tr/tháng nếu nuôi 1000 đôi . Đấy là tính giá chim thịt.

Bồ Câu Bình Định Nếu nuôi tốt, sàng lọc đàn chim ok. Tỉ lệ ra ràng đạt 50% là quá tốt. Chi phí thức ăn cho 100 cặp bố mẹ tùy từng trại mà dao động từ 2,2 triệu -2,5 triệu. Tùy vào giá thành bạn bán ra (tùy từng địa phương) với những chi phí khác. Bà con tự tính nhanh lợi nhuận cho mình mà đầu tư. Ở tỉnh lẻ lợi nhuận sẽ chênh lệch rất nhiều so với các trại ở tp lớn.

Quy Trình Ấp Trứng Bồ Câu Và Ghép Với Bố Mẹ

Hiện nay chim bồ câu được nuôi rất nhiều và đa dạng về chủng loại. Bồ câu ta, bồ câu pháp, bồ câu mỹ, nhật… Tuy nhiên ấp trứng bồ câu rất khác so với các loại trứng gia cầm khác. Trứng gà,vịt,ngan… nở con ra có thể chăm sóc,nuôi dưỡng riêng được mà không cần gà mẹ chăm sóc. Riêng loài chim bắt buộc chim mẹ mớn mồi mới sống được. Một đặc điểm nữa chim mẹ sẽ không nuôi chim con nếu không phải nó ấp nở ra vậy làm thế nào để ấp chim con từ máy ấp rồi đưa chim mẹ nuôi dưỡng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu bài viết để rõ hơn quy trình ấp trứng bồ câu và nghép với bố mẹ chúng.

I. Đặc tính ấp trứng và nuôi con của chim bồ câu Bồ câu mẹ cho con ăn

Số lượng trứng ấp chỉ 2,3 quả rất ít so với các loại trứng khác. Nên ấp 2 quả là tốt nhất

Chim bồ câu thường rất tinh khi nuôn chim non, nên quá trình nghép chim non vào ổ ấp mới gặp khó khăn

Chim bố mẹ không nuôi chim non nếu không phải nó ấp ra. Đây chính là đặc điểm khó khăn nhất khi áp dụng ấp trứng chim bằng máy ấp trứng

Chim non cần bố mẹ mớn mồi mới có thể ăn và sống được

Tỉ lệ ấp nở tự nhiên của chim bồ câu là rất thấp nên áp dụng máy ấp trứng để tỉ lệ nở chim con cao hơn

II. Quy trình ấp trứng bồ câu 1. Chọn trứng để ấp

a, Chọn trứng:– Bà con chọn những quả trứng có trống khỏe mạnh, đồng đều về kích thước, màu trứng sáng được bảo quản tốt– Loại bỏ những quả trứng bị nứt vỏ, dị dạng, trứng con so (trứng đẻ lứa đầu) trứng để lâu bên ngoài quá 5 ngày.– Nếu trứng dính bẩn dùng khăn mềm lau sạch, không được rửa bằng nước và nên khử trùng trứng trước khi cho vào máy ấp

Trứng chim bồ câu giả 2. Quy trình ấp trứng

Trứng bồ câu thường được ấp đa kỳ. Tức có trứng cho vào máy để ấp

Trứng bồ thường ấp ở nhiệt độ 37.3 đến 37.6. Ấp Đa Kỳ thường chọn nhiệt độ 37.3-37.4 là hợp lý.Thời gian nở chuẩn nhất ngày 17 đến ngày 18

Độ ẩm phù hợp ấp đa kỳ từ 40 đến 60%. Chọn tầm 60%

Đồng thời khi cho trứng vào máy ấp trứng ta cũng cho chim mẹ ấp trứng giả

Dùng bút đánh dấu ngày cho trứng vào ấp trên mỗi quả trứng. Và ghi chép ngày cặp chim bố mẹ bắt đầu ấp trứng giả.

Thời điểm 7-10 ngày soi trứng để kiểm tra phát triển của phôi. Đây là thời điểm lý tưởng để soi trứng tầm này trứng phát triển rõ và dễ quan sát

Trứng có phôi lúc này khi soi sẽ thấy phôi phát triển thành một vết đậm ở trung tâm giống như con nhện nằm giữa lưới nhện, tỏa ra xung quanh là các tia máu giống như màng nhện. Nếu không có phôi cần loại bỏ

3. Ghép bồ câu với bố mẹ

Cách Phòng Tránh Các Bệnh Thường Gặp Ở Bồ Câu Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Theo đánh giá của nhiều bà con chăn nuôi, chim bồ câu là loại gia cầm khá dễ nuôi, dễ tính và ít bị bệnh. Tuy nhiên, khi chăn nuôi bồ câu với số lượng lớn hoặc nuôi nhốt tập trung, chúng cũng sẽ có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh mà nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây chết hàng loạt, khiến bà con chịu thiệt hại lớn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở bồ câu và cách điều trị cho chúng.

Các bệnh thường gặp ở bồ câu và cách phòng tránh hiệu quả

Bệnh thương hàn ở bồ câu là căn bệnh do vi khuẩn (có tên là Salmonella gallinacerum và S.enteritidis thuộc họ Enterbacteriacae) gây ra. Vi khuẩn này có thể gây bệnh cho tất cả các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng cũng như nhiều loài chim hoang dã khác.

Bồ câu có thể bị nhiễm căn bệnh này qua đường ăn uống. Khi ăn uống phải đồ ăn hay nước uống có vi khuẩn, chúng sẽ bị nhiễm bệnh. Triệu chứng của bệnh là bồ câu bị tiêu chảy với phân màu xanh hoặc màu xám vàng, lười vận động, bỏ ăn, thở gấp, sốt, đứng ủ rũ, run rẩy và hay uống nước.

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở bồ câu và có khả năng gây ra tác hại rất lớn. Vi khuẩn sẽ bám vào niêm mạc ruột của bồ câu và tiết ra độc tố gây hại cho hệ thần kinh trung ương, đồng thời gây ra các tổn thương nghiêm trọng ở niêm mạc ruột, khiến niêm mạc bị viêm và xuất huyết, thậm chí bị hoại tử từng đám. Nghiêm trọng hơn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu.

Thời gian ủ bệnh của căn bệnh này là từ 1 – 2 ngày. Sau 3 – 5 ngày nếu vẫn không được điều trị một cách hiệu quả, chim sẽ bị chết.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết, chim ở các lứa tuổi đều có khả năng nhiễm phải căn bệnh này, nhưng các con chim non dưới một năm tuổi là dễ phát bệnh nặng và chết hơn cả.

Bệnh có thể lây nhiễm quanh năm, thường vào các tháng có thời tiết ấm áp và ẩm thấp trong mùa xuân, đầu mùa hè hoặc cuối thu.

Cách điều trị bệnh thương hàn ở bồ câu:

– Cho cả đàn uống 5 ngày một trong các loại kháng sinh sau:

+ Oracin-pharm (1ml/1,5 – 2 lít nước uống);

+ Enroflox 5% (2g/lít nước uống);

+ Pharmequin, Pharamox G, Ampi-col (1g/lít nước uống);

+ Pharcolivet, Ampi-col pharm (10g/2,5 lít nước uống);

+ Pharmequin-max (1g/2 lít nước uống).

– Đồng thời cho uống kèm Dizavit-plus, 2g/lít nước uống.

Sau khi dừng kháng sinh, cho cả đàn uống men tiêu hóa (Pharbiozym, Pharselenzym) để phục hồi sức khỏe.Để tránh làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa của chim trong thời gian này, cần cho chim ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu như hỗn hợp dạng bột.

Cách ly chim bị bệnh và chim chưa bị bệnh. Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, các máng ăn và máng uống của chim.

Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở bồ câu từ 1 – 4 tháng tuổi. Căn bệnh này thường xảy ra vào khoảng thời gian xuân – hè hoặc thu – đông. Bệnh cầu trùng ở bồ câu có thể lây nhiễm cho gà hoặc ngược lại.

Triệu chứng của bệnh như sau: Bồ câu bị đi ngoài với phân có nhiều dịch nhầy, đôi khi còn lẫn máu.

Cách điều trị bệnh cầu trùng ở bồ câu:

Thông thường, bệnh cầu trùng và vi khuẩn đường ruột (E.coli hoặc Salmonella…) có thể cùng xuất hiện, bởi vậy khi điều trị, chúng ta cần trị cả 2 bệnh cùng một lúc bằng cách:

Hòa Pharticoc-plus theo tỉ lệ 10g/7 lít nước, cho bồ câu uống liên tục 3 ngày, nghỉ 2 ngày rồi cho uống tiếp 2 ngày nữa.

Hoặc ta có thể hòa Pharm-cox G theo tỉ lệ , 1ml/lít nước uống, cho bồ câu bị nhiễm bệnh uống liên tục 48 giờ để diệt cầu trùng.

Cùng lúc đó, cho bồ câu uống kèm một trong các loại kháng sinh sau: Oracin-pharm (1ml/1,5 – 2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10g/2,5 lít nước); Pharmequin, Pharamox G, Gatonic-plus (1g/lít nước uống)…liên tục 3 – 5 ngày.

Triệu chứng mắc bệnh: Bồ câu ăn ít, gầy, lông xù, tiêu chảy thậm chí bị chết do giun làm tắc ruột.

Triệu chứng mắc bệnh: Bồ câu bị sán dây đôi lúc bị tiêu chảy, giảm ăn, gầy đi và có thể chết do búi sán làm tắc ruột.

Cách điều trị cho bồ câu bị mắc giun, sán:

Bạn có thể cho bồ câu uống Decto-pharm, 1g/1,5kgP/lần. Chú ý, nên tẩy giun đều đặn 3 tháng/lần cho bồ câu.

Sau khi tẩy giun, sán, cần cho cả đàn uống men tiêu hóa Pharbiozym (hòa với tỉ lệ 2g/lít nước) trong suốt 7 ngày. Đồng thời cho uống Phar-M comix để bổ sung khoáng vi lượng cho bồ câu.

Căn bệnh này do một loại nấm có tên gọi Candidia albicans gây ra. Căn bệnh này hay xuất hiện ở bồ câu 1 – 2 tháng tuổi. Nguyên nhân mắc bệnh có thể là do thức ăn, nước uống không đảm bảo vệ sinh hoặc do dùng kháng sinh phổ rộng dài ngày.

Triệu chứng của bệnh nấm diều như sau:

Đầu tiên, mỏ chim xuất hiện những lớp vảy da màu vàng nhạt, lớp vảy này có thể bóc tách dễ dàng và không bị chảy máu.

Tiếp đó, tại ngã tư hầu họng và diều chim có những mụn loát ngày càng ăn sâu xuống.

Chim ăn ít, gầy và bị tiêu chảy, thỉnh thoảng còn nôn thức ăn lẫn với chất nhầy có mùi hôi.

Chim non bị bệnh sẽ có triệu chứng nặng hơn hơn trưởng thành và chậm mọc lông.

Cách phòng và điều trị bệnh nấm diều ở chim bồ câu:

Sau khi phát hiện tình trạng bệnh, cần nhanh vệ sinh thật sạch chuồng trại, khay ăn, uống của chim. Tiêu hủy hết các vật mau hỏng, ẩm, mốc trong chuồng.

Cần phun sát trùng chuồng nuôi và cả khu vực chăn nuôi bằng dung dịch chứa Iod, CuSO41% hoặc formol 2,5%.

Loại bỏ tất cả những thức ăn bị nghi ngờ nhiễm nấm như: ngô, khô dầu, đồ tương. Cho bồ câu ăn cám gà đẻ (cho bồ câu ăn với lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng của chúng).

Cả đàn đều phải được cho uống Nấm phổi GVN, tỉ lệ 10g/2,5 – 3 lít nước uống hoặc 10g/30kgP/ngày, liên tục 7 ngày để diệt nấm.

Bạn nên cho đàn chim uống cùng với một trong các loại kháng sinh như: Pharamox G, Pharmequin, Enroflox 5%, Orain-pharm… liên tục 5 ngày để diệt vi khuẩn bội nhiễm.

Cho bồ câu ăn/uống Phartigum B, 2g/10kgP/ngày hoặc 2g/lít nước uống để giảm đau, tăng lực.

Bạn có thể hòa tan thuốc theo liều lượng cho phép, trộn đều với cám để bồ câu mẹ vừa mớm được cả thức ăn và thuốc cho bồ câu con.

Đây là một căn bệnh xảy ra do virus. Bồ câu mắc phải căn bệnh này thường có các triệu chứng như: chim ủ rũ, tiêu chảy phân trắng, diều căng đầy hơi hoặc không tiêu hóa được thức ăn, chân khô và có thể xảy ra đột tử. Nhiều con có thể có hiện tượng như bị vặn cổ, đầu ngửa lên và đi xoay vòng theo phía cổ bị vặn, đi đứng không vững. Những con này không chết ngay nhưng có khả năng lây nhiễm cao, cần tiêu hủy nhanh chóng và đúng cách để tránh làm dịch lan rộng.

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở bồ câu có tỷ lệ chết khá cao, có thể lên tới 90%.

Cách điều trị bệnh NCX ở bồ câu:

Dùng ngay vacxin NCX thẳng vào ổ dịch

Chim non dưới 1 tháng tuổi: Ta có thể nhỏ Laxoota hoặc ND-IB 2 lần, mỗi lần cách nhau 14 ngày cho chim. Bạn có thể nhỏ thuốc lần đầu cho chim non trong tuần tuổi đầu tiên.

Chim ngoài 1 tháng tuổi:

+ Nếu chim đã được nhỏ vacxin phòng NCX trước đó, bạn có thể tiêm ngay 0,3ml vacxin nhũ dầu hoặc các loại vacxin phòng NCX với liều như tiêm cho gà.

+ Nếu trước đó, chim chưa được nhỏ vacxin thì lúc này cần nhỏ nhay và chờ 7 ngày sau mới được dùng vacxin tiêm.

Kết hợp cho uống kháng sinh

Bạn có thể cho chim uống các thuốc kháng sinh như: Oracin-pharm, Pharamox G, Pharmequin, Gatonic-plus… để diệt vi khuẩn bội nhiễm và thuốc tăng thể trạng (Dizavit-plus).

Trong thời gian điều trị bệnh, cần cách ly chim và vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ. Cho chim uống men tiêu hóa sau khi uống kháng sinh và cho chim ăn các thức ăn dễ tiêu (tương tự như với trường hợp điều trị cho chim bị bệnh thương hàn).

Căn bệnh này thường xảy ra khi chim bố mẹ bị thiếu khoáng vi lượng, vitamin trong thời kỳ nuôi con hoặc do bị tác động của môi trường chăn nuôi như: mật độ nuôi quá dày; bị stress do tiếng ồn hay bị chó mèo dọa, quá thừa ánh sáng mạnh; thức ăn có chất lượng kém (mốc, mọt) hoặc do ký sinh trùng…

Cách điều trị cho căn bệnh này như sau:

Đầu tiên, bạn cần loại bỏ những yếu tố đã nêu ở trên để tạo điều kiện cho chim có môi trường phát triển tốt.

Cho chim uống các loại thuốc sau:

+ Pharotin-K, liều lượng 10g/2,5 – 3 lít nước uống liên tục 7 ngày.

+ Phar-Calci B12, liều lượng 10 – 20ml/lít nước uống liên tục 7 ngày.

+ Sau đó, bổ sung khoáng vi lượng Phar- M comix, liều lượng 1g/lít nước uống.

Đối với bồ câu sinh sản, nên cho ăn/uống Teramix-pharm (10g/lít nước uống hoặc 1g/kgP/ngày), định kỳ 5 – 10 ngày/đợt/tháng hoặc liên tục (nếu muốn).

Cách thức phòng tránh các bệnh thường gặp ở bồ câu

Để phòng tránh được các bệnh thường gặp ở bồ câu, bạn nên thực hiện một số công việc sau:

Trong giai đoạn 3 – 10 ngày tuổi: nhỏ vacxin Lasota hoặc chúng tôi 2 tuần sau nhỏ nhắc lại lần 2. Sau đó cứ 1 – 2 tháng cho uống một liều vacxin chúng tôi (hoặc Lasota) để phòng bệnh Niu cát xơn và bệnh viêm phế quản truyền nhiễm.

Qua 10 ngày tuổi chủng đậu cho bồ câu. Cách dùng và liều dùng như chủng cho gà.

Bồ câu trên 1 tháng tuổi: tiêm vacxin nhũ dầu với liều 0,3ml/con hoặc H1 (M) tiêm liều như cho gà để phòng bệnh Niu cát xơn.

Đối với bồ câu sinh sản một năm: tiêm nhắc lại một lần vacxin nhũ dầu.

Định kỳ 2 – 3 tuần/lần, cho uống một đợt 3 ngày một trong các loại kháng sinh sau: Pharamox G, Pharmequin, Ampicol, Pharamox (1g/lít nước uống); Enroflox 5% (2g/lít nước uống); Pharmequin-max (1g/2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10g/2,5 lít nước uống)… để phòng bệnh tiêu chảy, hô hấp do vi khuẩn, đặc biệt khi thời tiết thay đổi.

Phòng và trị bệnh cho bồ câu bằng các loại thuốc diệt khuẩn, ký sinh trùng, nấm… như phòng và trị bệnh cho gia cầm.

Tẩy giun, sán định kỳ 2 lần/năm cho bồ câu.

Như vậy, với những chia sẻ về các bệnh thường gặp ở bồ câu cùng cách phòng và trị bệnh, hy vọng các bạn đã có thêm được những kiến thức cần thiết để công việc chăn nuôi ngày càng hiệu quả, đem lại lợi nhuận lớn.

Cách Nuôi Chim Bồ Câu Non Lớn Nhanh Và Không Bị Chết

Lúc bồ câu con mới nở là khi mà chim non yêu nhất. Lúc này chim chưa mở mắt, có rất ít lông nên việc chăm sóc chim non phải dựa hoàn toàn vào chim bố mẹ. Vì vậy bạn phải bổ sung dưỡng chất đầy đủ để chim bố mẹ có thể chăm chim con một cách tốt nhất.

Trong thời kỳ này, bạn nên cho chim non ăn cám gà. Cám gà không chỉ giàu chất dinh dưỡng để giúp chim nhanh tăng trưởng mà nó còn dễ tiêu hóa, rất tốt cho chim non.

Bên cạnh đó bạn nên sử dụng vắc xin ngừa bệnh cho bồ câu non tại thời điểm này. Loại vắc xin nên dùng cho chim non lúc này là Newcastle loại Lasota hệ 1. Chỉ cần nhỏ 2 giọt vào miệng và thêm một giọt vào mũi là được. Vắc xin này sẽ ngăn ngừa được một số bệnh hay gặp ở chim bồ câu.

Hai mươi ngày tuổi đầu là lúc quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của chim non. Trong thời kỳ này chim non khá yếu nên bạn phải chú ý cẩn thận lúc chăm chim bồ câu non.

Trong thời kỳ này thì chim đã mọc đầy đủ lông hơn rồi. Tuy nhiên lúc này dạ dày chim cũng chưa được tốt nên bạn nên cho chim ăn những loại thức ăn mềm. Đây cũng là một thời kỳ khá quan trọng, bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bồ câu non để nó chuẩn bị tách mẹ.

Được khoảng 28 ngày tuổi thì bạn có thể tách chim non khỏi mẹ của nó. Trong thời gian này bạn nên bổ sung thêm cho chim non một số kháng thể để phòng bệnh. Chim non có thể mắc 1 số bệnh như IB, Gumboro, Newcastle và một số bệnh khác về hệ tiêu hóa. Vì vậy kháng thể cho chim non lúc này là rất cần thiết.

Dù đã có vẻ “cứng cáp” hơn nhiều so với lúc mới nở nhưng chim non lúc này cũng khá yếu. Bạn vẫn nên cho chim ăn các loại thức ăn mềm như cám gà. Hoặc để tốt cho chim non bạn cũng có thể dùng loại cám chuyên dụng cho chim bồ câu non hoặc cám của gà con.

Khi chim đã được 40 đến 60 ngày tuổi thì nó đã tách mẹ nên có thể tự ăn được rồi. Lúc này là thời kỳ phát triển của chim, bạn nên cho chim ăn thêm thức ăn bổ sung. Bạn có thể cho chim ăn thêm các thực phẩm như ngô, gạo xay nhỏ. Lúc cho chim ăn bạn nên bổ sung thêm ít muối cho chim, khoảng 5% muối trên khẩu phần ăn.

Thời kỳ này chim rất dễ bị nhiễm nhiều bệnh như: E.COLI, thương hàn, tụ huyết trùng, Newcastle, bệnh đậu gà. Vì vậy chăm sóc chăm sóc chim trong thời gian này bạn nên để ý chim non kỹ hơn.

Nên tiếp tục cho chim bồ câu non dùng vắc xin Lasota hệ 2. Vẫn như cũ, 2 giọt vào miệng và 1 giọt vào mũi. Khi cho chim uống nước, bạn phải chú ý cho chim uống nước sạch, vì khi uống nước bẩn chim dễ bị tiêu chảy. Vẫn bổ sung cho chim các loại kháng thể (bổ sung kháng thể cho chim 1 tháng 2 lần).

Bạn cần nắm rõ các biểu hiện bệnh của chim bồ câu non. Đặc biệt, bạn có thể dùng các loại thuốc phòng cho gia cầm gà, vịt, ngan, chim,… hay thuốc phòng bệnh của một số loài chim khác cho chim ăn. Phát hiện bệnh sớm và chữa kịp thời sẽ giúp chim phát triển khỏe mạnh.

Bồ câu là một trong những loài chim có sức đề kháng khá tốt, vì vậy nuôi chim không quá vất vả. Tuy nhiên nếu bạn nuôi chim bồ câu non với số lượng lớn trong một không gian chật hẹp thì nguy cơ mắc bệnh của chim lại khá cao. Để nuôi chim khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì bạn nên nuôi chim trong 1 môi trường sống tốt.

Lồng chim cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho chim. Vì vậy nếu nuôi chim con ở 1 cái lồng cũ thì nên khử trùng cẩn thận trước khi cho chim sang ở. Đối với bồ câu non thì bạn có thể dọn vệ sinh lồng cho chim 1 tháng 2 lần. Sau khi dọn sạch sẽ chuồng trại của chim thì bạn nên phun 1 lớp thuốc kháng sinh lên.

Đối với máng ăn và máng uống của chim thì tốt nhất bạn nên vệ sinh hàng ngày cho chúng. Việc vệ sinh hàng ngày không chỉ giúp chim tránh uống nước bẩn, thức ăn sẽ ngon hơn mà nó còn làm sạch những vi khuẩn đã lên men do thức ăn sót lại.

Tốt nhất là bạn không nên cho những con chim lạ vào lồng của chim bồ câu non. Bên cạnh đó bạn hãy treo lồng chim nơi thoáng mát, tránh các con vật như chó, mèo, chuột phá hoại đến giấc ngủ của chim. Khi chim đã được trên 60 ngày tuổi thì đã đến thời kỳ phát triển của chim, lúc này chăm sóc chim dễ hơn rất nhiều.

Có Dễ Nuôi Chim Cảnh Hay Không?

Với những “lão làng” trong nghề nuôi chim thì không nói làm gì. Nhưng với những người mới tập tành thú vui nuôi chim thì cần phải “bỏ túi” cho mình nhiều kinh nghiệm nuôi chim, đặc biệt là cách nuôi chim non sẽ được “bật mí” ngay sau đây. Chắc chắn nó sẽ có ích cho bạn đấy.

1. Những điều cần định hướng khi nuôi chim

Chim cảnh Việt Nam rất nhiều. Điều quan trọng là bạn phải xác định xem việc nuôi chim của bạn là nhằm mục đích gì. Bạn muốn nuôi chim để làm cảnh hay để hót? Nếu làm cảnh thì bạn có thể chọn két 7 màu, manh manh, sắc ô, yến… Nhưng nếu bạn muốn nuôi chim để hót thì ứng cử viên đầu tiên là họa mi. Ngoài ra thì bạn còn có thể chọn sơn ca, chích chòe, chim oanh,vành khuyên… Bạn cần lưu ý là nếu bạn chọn nuôi chim cảnh để hót thì nên chọn chim trống. Vì chim trống thường hót hay hơn chim mái nhiều.

Chim cảnh cũng được phân ra nhiều loại để bạn chọn nuôi. Cụ thể thì khi nuôi chim cảnh Việt Namthì người ta thường chọn 3 lại chim sau:

– Thứ nhất là chim bổi. Đây còn gọi là chim hoang dã. Chúng trưởng thành ở thiên nhiên. Loại chim này có ưu điểm chính là hót rất hay. Nếu bạn muốn nuôi chim cảnh để hót thì loại này là thích hợp nhất vì nó giữ được giọng ở rừng núi nguyên sơ. Nhưng nhược điểm khi chọn nuôi chim bổi chính là rất khó nuôi vì khả năng thích ứng với môi trường nuôi nhốt của nó kém.

– Chim chuyền là loại chim rất dễ nuôi. Bởi đây là loại chim vừa mới trường thành nên rất dễ thích nghi với việc nuôi nhốt. Bạn có thể huấn luyện chim dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nuôi chim cảnh này cũng có nhược điểm là giọng hót sẽ không hay như chim bổi vì nó không có giọng của núi rừng.

– Chim non là lựa chọn nuôi chim khá vất vả. Bởi cách nuôi chim non không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu nuôi chim thành công thì chim sẽ rất khôn và dạn với người. Về tiếng hót thì cần phải luyện nhiều mới có thể hay được.

2. Nên chọn lồng nuôi chim nào

Ngoài ra, khi chọn lồng nuôi chim cảnh thì bạn cần chọn lồng có kích thước vừa phải. Nếu lồng quá chật sẽ khiến chim thấy khó chịu và thường làm hư hại lồng. Nếu lồng quá lớn chim sẽ thấy sợ hãi. Điều này rất khó cho việc thuần chủng và dạy dỗ chim của bạn.

3. Điều bạn cần biết trong cách nuôi chim non

Điều bạn cần chú ý trong cách nuôi chim non chính là phải đảm bảo một chỗ ở thoáng mát và sạch sẽ cho chim. Bởi chim non không thể chịu được nhiệt cao. Nó sẽ khiến chim mất cân bằng sinh học, mệt mỏi. Ngoài ra, chỗ ở của chim non cũng phải an toàn, tránh các động vật nguy hiểm khác như: mèo, chuột, chim cú bắt mất.

Các thức ăn dinh dưỡng như bồ câu, tim bò, thỏ…luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất khi bạn nuôi chimnon.Đặc biệt, bạn cũng không nên cho chim ăn quá no. Điều này sẽ gây hại cho chim, thậm chí chim có thể bị chết do ăn quá no đấy. Nếu bạn yêu chim thì hãy thực sự xem những chú chim non như những đứa trẻ con vậy. Chúng cần yêu thương và chăm sóc thật chu đáo thì mới có thể trở thành “bảo vật” trong tay bạn trong tương lai được.

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Nên Nuôi Chim Bồ Câu Bị Bố Mẹ Bỏ Hay Không? trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!