Xu Hướng 12/2022 # Chim Đầu Rìu Và Bí Mật Chống Lại Kẻ Thù Tuyệt Vời Của Chim Non / 2023 # Top 21 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Chim Đầu Rìu Và Bí Mật Chống Lại Kẻ Thù Tuyệt Vời Của Chim Non / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Chim Đầu Rìu Và Bí Mật Chống Lại Kẻ Thù Tuyệt Vời Của Chim Non / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chim đầu rìu (Upupa epops), loài chim này có bộ lông khá đẹp nhưng điều đáng chú ý ở loài chim này là “vương miện” đặc biệt trên đỉnh đầu của chúng.

Phân bố

Hoopoe được phổ biến ở khắp Châu Phi, Châu Á, và Châu Âu.

Môi trường sống

Môi trường sống của loài chim này đòi hỏi nơi đó phải có khu đất trống tơi xốp, và các hốc trên vách đá, đất, hốc cây thậm chí là trên tường để tiện lợi cho việc sinh sản.

Chúng có một tư thế tắm nắng vô cùng kỳ quái, giống như đang phòng thủ, hai cánh xoè ra, đầu ngẩn lên trời, đuôi hạ xuống hơi thấp so với mặt đất.

Chim đầu rìu ăn gì?

Loài chim hoopoe ăn chủ yếu là côn trùng, các loài bò sát nhỏ, ếch, các hạt, thậm chí là quả đôi khi chúng cũng ăn.

Chim đầu rìu thường kiếm mồi một mình nhưng đôi lúc cũng đi theo bầy, chúng đào bới trên mặt đất để tìm côn trùng như dế, bọ cánh cứng ve sầu, kiến sư tử …

Sinh sản

Đầu rìu là loài chung thuỷ một vợ một chồng nhưng chỉ trong một mùa và trên một vùng lãnh thổ.

Những con chim trống đã có gia đình, sẽ thường xuyên thông báo với các chim trống chưa có gia đình khác rằng, chim mái là thuộc quyền sở hữu của nó và nó sẽ đâm vào đối thủ với cái mỏ nhọn nếu đối thủ cương quyết xen vào gia đình của nó, một trong 2 sau cuộc chiến có thể bị mù vì bị đâm trúng mắt.

Tổ của chúng nằm trong một cái lỗ trên cây hoặc trong vách đất, lối vào là tương đối hẹp. Chim mái sẽ chịu trách nhiệm ấp trứng. Số lượng trứng sẽ thay đổi theo vị trí: Những con chim ở bán cầu bắc sẽ đẻ nhiều trứng hơn những con chim ở Nam bán cầu.

Trứng có màu xanh đậm pha một ít màu sữa. Loài chim này đã phát triển rất tốt khả năng phòng thủ dành cho cả trứng và cả những chim non khi chúng còn ở trong tổ. Khi ấp trứng chim mẹ sẽ tự sản sinh ra một thứ chất lỏng có mùi hôi, và thứ chất lỏng này sẽ làm cho trứng bị bẩn đi, nhưng thực tế là rất hữu ích trong việc phòng chống kẻ thù.

Thời gian ấp trứng là từ 15 đến 18 ngày, chim mẹ sẽ ấp trứng ngay khi trứng đầu tiên được đẻ ra, vì vậy các chim non được sinh ra không cùng lúc.

Sau khi chim non nở hết chim mẹ sẽ tham gia với chim bố trong việc tìm thức ăn để cung cấp cho chim non.

Các chim non cũng vậy, chúng cũng có thể tự sản xuất ra một chất lúc bài tiết, thứ chất lỏng này có mùi giống như mùi thịt thối, và trây trét vào bộ lông của chúng.

Ngoài việc ngăn ngừa kẻ thù, nếu trường hợp một con rắn dám mon men vào tổ khi chim bố mẹ không có ở nhà, các chim non khi cảm giác được nguy hiểm sẽ bài tiết thẳng phân của chúng vào kẻ thù và rít lên với một giọng giống như giọng của một con rắn, chất lỏng hôi thối này sẽ làm cho con rắn bỏ chạy khi chưa kịp định thần.

Thứ chất lỏng có mùi hôi này còn được sử dụng như một loại áo giáp để ngăn chặn ký sinh trùng và nó cũng hoạt động như một chất kháng khuẩn.

Sau khoảng từ 26 đến 29 ngày chim non có thể bay, nhưng chúng sẽ ở lại với chim bố mẹ thêm khoảng 1 tuần nữa trước khi có một cuộc sống tự lập.

Hiện trạng bảo tồn

Tuổi thọ

Được biết tuổi thọ loài chim đầu rìu giao động từ 5 – 10 năm.

Những Kẻ Thù Của Chim Cảnh Bạn Nên Biết Để Phòng Tránh / 2023

Trong việc chăm sóc chim nuôi, bạn cần phải lưu tâm đến việc trừ tuyệt tất cả những kẻ thù của chim, như chó, mèo, chuột… Những con vật này có thể giết hại chim hoặc làm cho chim sợ hãi đến nỗi ảnh hưởng xấu đến khả năng hót, múa, mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chúng nữa.

Một con chim khi đã sợ hãi thì dù là chim thuộc đã nuôi lâu năm, chúng cũng trở nên nhát, thấy người lại gần là nhảy lồng loạn xạ chẳng khác gì chim bổi. Tất nhiên, điều này không ai nuôi chim lại cảm thấy thích thú.

Khi con chim đã hoảng sợ thì phải mất một thời gian dài dưỡng nuôi nó mới hoàn hồn lại vía, và công của phải bỏ ra cho trường hợp này không phải là ít ỏi gì. Đó là chưa nói đến nỗi buồn phiền quá lớn mà chủ nuôi chim phải chịu đựng.

Nhiều khi, con chim quí còn bị tật bệnh dằng đai có khi dẫn đến tử vong.

Để tránh cho mình sự phiền phức và tốn kém này, bạn nên cẩn thận hơn trong việc chăm sóc thường xuyên những con chim nhỏ quí hiếm của mình hơn nữa, bằng cách ngăn ngừa tất cả những kẻ thù của chim không được lai vãng đến gần phạm vi sinh sống của chim. Sự an toàn trong cuộc sống của nó càng được bảo đảm càng nhiều càng tốt. Một khi con chim nuôi không bị hoảng loạn về tâm sinh lý thì nó sẽ hót hay và sinh sản tốt.

CHÓ:

Nếu lồng chim để sát đất, chó cũng thích đến vồ chụp. Nhiều con vổ chụp không ác ý mà chỉ là để đùa giỡn… Do đó, nếu ta sơ ý không canh giữ chó, không nạt nộ chó thì hậu quả xấu sẽ xảy đến cho con chim tội nghiệp. Đã có nhiều bạn trong khi lùa chim sang lồng tắm, cứ tưởng mặc cho chim được yên tĩnh càng hay nên nhởn nhơ vào nhà hút thuốc hay làm một công việc lặt vặt gì đó, chúng trở ra thì lồng tắm bị bẹp dúm và con chim quí hóa chỉ còn… một túm lông!

Treo lồng trên cao, tiếng sủa đinh tai nhức óc của chó nhiều khi cũng làm cho chim hoảng sợ, nhất là loại chim bổi, chim chuyền.

Thế nhưng, chó là con vật dễ dạy, chỉ cần dọa nạt chúng vài ba lần là chúng ngoan ngoãn bỏ tật tấn công chim. Với những con chim đã hoảng sợ vì chó, thì tốt hơn hết từ đó trở về sau ta không nên đặt lồng xuống đất nữa. Những con chim này, hễ thấy bóng dáng chó lảng vảng lại gần là đã hoảng vía nhảy lồng loạn xạ rồi.

MÈO:

Săn bắt chim là bản tính cố hữu của loài mèo. Đây lại là thức ăn khoái khẩu, thịt chim đối với mèo có lẽ còn hấp dẫn hơn cả thịt chuột, vì vậy mèo mới thường rình mò bắt chim để ăn.

Ở những vùng thôn quê, nơi có chim chóc nhiều, những chú mèo thường lân la ở các bờ bụi, hoặc rình trên mái nhà để vồ chụp chim hoang dă mà ãn. Cách ăn mồi của mèo rất thiện nghệ, vì vậy khi mèo đã nhắm vào con mồi nào thì hòa hoằn lắm mới có con được thoát nạn!

Mèo là con vật rất sợ chủ nuôi, nhưng bạn không nên đặt nặng sự tin cậy vào sự trung tín của nó đuợc. Khi có mặt chủ thì mèo giả bộ hiền lành xa lồng chim, nhưng khi chủ sơ ý không cảnh giác là mèo chớp nhoáng tấn công con mồi ngay, kết quả là chim chết và chiếc lồng cũng gãy nát không dùng lại đượcc.

Mèo lại có khả năng leo trèo giỏi, nhảy cao một vài thước cũng rất tài tình, vì vậy khi treo lồng chim bạn cũng nên tìm một nơi thật an toàn mà mèo không thể đến gần được.

Điều cần biết là ngay dáng đi và luồng nhỡn tuyến của mèo chiếu vào cũng đủ làm cho chim sợ hãi. Một con chim được treo ở độ cao an toàn, nhưng nếu nó thấy dáng dấp con mèo lượn lờ ở dưới đất, cũng đủ làm cho chim hoảng sợ, đang hót cũng phải ngưng! Có khi con chim này còn bị… tắt tiếng cả một thời gian dài không hót nữa!

Nhược điểm của mèo là rất sợ những chiếc áo lồng. Dù nó biết chắc chắn bên kia lóp vải mỏng đó là một chú chim béo ngậy, nhưng sự rung động cúa chiếc áo lồng đã làm cho nó ngại ngừng không dám vồ chụp! Người ta đã tùng thấy có những chú mèo chịu khó nằm rình bên ngoài lồng chim hàng giờ mà không dám “ra tay”. Đó cũng là điều lạ.

Mèo cũng như sư tử, cọp, con mồi to bao nhiêu cũng dám tấn công, nhưng chúng lại sợ… mạng nhện che chắn lối đi. Nhiều tay thợ săn, nhiều nhà thám hiểm khi lặn lội trong rừng sâu, đêm tối họ mắc mùng ở giữa rừng nằm ngủ mà không chút sợ sệt cọp hay sư tử tấn công, vì họ biết rằng loài thú dữ này thấy cái mùng là sợ, như chúng sợ mạng nhện vậy!

Do đó, tót hơn hết, khi có ý định nuôi chim thì bạn phải bỏ ý định nuôi mèo. Hoặc là tìm cách treo vào một nơi an toàn mà móng vuốt cùa mèo không thể vồ chụp tới.Với những chú chim có tính “dị ứng”, với mèo, nghĩa là hễ thấy dáng mèo xuất hiện là đủ hốt hoảng thì nên trùm áo lồng cho nó.

CHUỘT:

Con mèo tuy nguy hiểm đối với chim nuôi lồng, nhưng ngăn ngừa mèo còn tương đối dễ hơn chuột.

Chuột được đề cập ở đây là giống chuột lắt, chuột nhà, thân mình chỉ mũm mĩm hơn ngón tay cái một chút. Chuột lắt (hay chuột nhắt) thường vào lồng chim để phá hại thức ăn là chính, chú không ăn nổi chim lớn. Nhưng, chuột lắt vẫn ăn trứng và cả chim non.

Chuột có khả năg leo trèo rất giỏi, chúng không những phóng từ độ cao vài ba mét xuống đất, mà còn có thể phóng cao, phóng ngang vơi khoảng cách một vài mét rất dễ dàng.

Vật gì chuột cũng có thề cắn phá, và chuột không e dè tấm áo lồng như mèo. Với chuột nhỏ thì vào lồng bằng cách lách mình vào giữa hai nan lồng, chuột có thân mình to hơn thì cắn nát một vài nan lồng để tìm lỗ hổng chui vào. Như vậy là chiếc lồng bị hư hỏng, và con chim nuôi có thể từ đó mà bay thoát ra ngoài một cách dễ dàng.

Tuy chuột lắt không đủ khả năng ăn thịt chim lớn, nhưng lồng chim nào đã bị chuột “thăm viếng” một đôi lần là chim thuần thuộc cũng trở nên nhát, còn chim bổi, dù là bổi lỡ (chim rừng nuôi đã được năm bảy tháng) thì.., rót luôn! Bản năng của chuột là quậy phá, chạy nhảy lăng xăng cho nên chim nào cũng phải sợ!

Chim đang hót căng tất nhiên phải giảm hót, chim đang đẻ, ấp như Yến Hót, Yến Phụng, Manh Manh, Bay Màu… đều sợ quá mà ngưng đẻ. Có con do quá sợ mà bỏ ổ không dám vào; hoặc bặt luôn đường sinh sản…

Đó là chưa nói đến tai hại là chột có thể truyền bệnh đến chim.

Ngay cái việc hao tốn thức ăn cũng đủ làm cho bạn bực mình rồi. Thức ăn bạn thường châm trong cóng, trong máng cho chim ăn vài ba ngày, nhưng nếu nhà có chuột “lộng hành” thì chỉ ăn được hôm trước, hôm sau chim đã bị đói! Khi một con đã tìm được đường đi nước bước vào lồng thì chúng rủ nhau kéo vào cả bầy. Vì vậy thức ăn trong cóng còn bao nhiêu chúng vơ vét sạch hết bấy nhiêu!

Muốn biết lồng chim có bị chuột “viếng” hay không, bạn đem cóng thức ăn ra ngoài, thấy bên trong có phân chuột là biết ngay đã bị chuột vào phá hại. Do giống chuột vừa ăn vừa tiểu tiện, đại tiện ngay nơi chúng đang… dùng bữa nên ta dễ phát hiện!

Vì vậy, muốn nuôi chim thành công ta phải trừ hết chuột, bằng cách bẫy chuột hoặc cho chúng ăn bã. Việc trừ chuột phải thực hiện thường xuyên, vì giống này sinh sản rất nhanh, không những để sai mỗi tháng một lứa, mà mỗi lứa có thể đến bốn năm con… Và chuột con được ba tháng tuổi đã bắt đầu sinh sản được! Chính loại chuột con này mới phá hại nhiều hơn chuột lớn! Chúng cắn phá nhiều hơn, và phá hại thức ăn của chim nhiều hơn…

RẮN:

Ở thành phố thì bạn không cần cảnh giác đến loài bò sát này, vì thành phố nhà cao cửa rộng, đường sá khang trang nên không phải là môi trường sinh sống của rắn. Nhưng ở thôn quê, nơi có nhiều ruộng vườn, hoặc làng nước gần núi, gần rừng, thì nuôi chim bạn nên cảnh giác đến rắn!

Loài bò sát này thích ăn thịt chim và trứng chim. Do leo trèo giỏi lại luồn lách khéo, hễ “đầu xuôi là đuôi lọt” nên việc bắt chim không khó khăn đối vứoi rắn. Đã có nhiều người nuôi Bồ Câu, nuôi Yến Phụng (theo cách tập thể) và cà chim hót (treo lồng ngoài vườn)… phải ” méo mặt” vì bị rắn phá hại chim.

Trừ tuyệt rắn là chuyện rất khó, vì ta khó phát hiện ra chúng. Ban ngày, rắn ẩn mình trong hang sâu và chỉ ban đêm chúng mới ló mặt ra săn mồi.

Một chuồng chim tập thể, dù là Bồ Câu, hễ bị rắn lẻn vào là thế nào trứng và chim con cũng bị thiệt hại nặng. Đã thế, chim mẹ do đó mà hoảng sợ, ảnh hưởng rất xấu đến sự sinh sản.

Muốn trừ rắn thì chuồng chim phải được bao bọc bằng loại lưới kẽm mắt nhỏ, bề cạnh khoảng một phân vuông mới tốt. Với loại lưới kẽm nhỏ mắt này rắn khó lòng chui lọt vào được.

THẰN LẰN:

Thằn lằn (hay thạch sùng) thích lảng vảng gần các lồng chim, vì nơi đây có những thức ăn khoái khẩu đổi với chúng, như sâu tươi, cào cào, và cả ruồi muỗi nữa.

Với những chim lớn như Khướu, Cưỡng thì thằn lằn không dám lại gần, vì những giống chim to lớn này lại thích ăn thằn lằn. Chim dùng mỏ chộp thằn lằn, sau đó vật xuống bố lồng nhiều lần cho chết, rồi lại cặp chặt vào chân để xé thịt ăn từ từ…

Với loài chim nhỏ dáng như Chích Chòe, Sơn Ca, Bạc Má, Yến Hót… hễ lồng chim mà bị thằn làn “thăm viếng”, chim đều tỏ ra sợ hãi. Thằn lằn tuy tính hiền nhưng lại có hình dáng “uyển chuyển’ làm cho chim sợ sệt. Chúng có chiếc đuôi phe phẩy oằn qua oằn lại cũng đủ làm cho chim sợ. Đã thế thằn lằn thường ưa phóng mình tới để bắt mồi, chúng phóng từ nan lồng này sang nan lồng đối diện khiến cho chim hoảng hốt lên.

Muốn trừ thằn lằn phá hại chim, bạn nên trùm kín áo lồng cho chim vào ban đêm nhờ đó mà chim được ngủ yên. Mặt khác, bạn nên vệ sinh lồng thường xuyên để lồng sạch sẽ, không hôi hám, ruồi muỗi không có cớ để bu bám vào. Sâu và cào cào, trứng kiến cho chim ăn, bạn cũng nên cho mức độ vừa phải, đủ ăn trong ngày, như vậy thằn lằn sẽ không bén mảng đến gần lồng chim nữa.

Sự thật con chim nhảy lồng loạn xạ cũng làm cho thằn lằn sợ sệt, vì con vật này vốn nhát, nhưng do có thức ăn khoái khẩu nên nó mới liều mạng bám vào. Nay lồng sạch sẽ, thức ăn khóai khẩu không còn thì chúng còn léo hánh đến làm gì cho thiệt thân nữa?

KIẾN:

Kiến rất thích tìm dịp bu bám lồng chim, chuồng chim, và thường thì từng đàn hàng trăm, hàng ngàn con, và phá hại một cách tàn bạo. Gặp chim lớn thì chúng bu vào mình, cắn vào chân, vào mắt, mỏ. Những vết cắn sau đó nổi lên thành mụt khiến cho chim bị đau buốt nhức nhối suốt nhiều ngày. Những giống chim nhỏ như Yến Hót, Khoen và hay Chích Chòe, khi bị kiến đốt, ngón chân có thể bị sưng vù và nếu không được chữa trị kịp thời thì các ngón chân đó sẽ bị… rụng!

Như bạn đã biết, con chim dù quí đến đâu mà lỡ bị cụt ngón thì đâu còn giá trị gì nữa!

Với chim non nằm trong tổ, kiến lửa bu lại cắn cho đến chết, và sau đó rỉa thịt ăn dần và tha về tô…

Thức ăn của chim ở trong cóng, dù tươi hay khô, kiến cũng lần lượt tha về tổ của chúng hết sạch.

Vì thế nuôi chim ai cũng sợ bị kiến lửa tấn công, mà khổ nỗi nơi nào nuôi chim, kiến lửa cũng đánh hơi mò đến cả.

Diệt kiến lửa không khó, ta phải chịu khó tìm hang ổ của chúng để tiêu diệt cho bằng được. Diệt bằng cách phá rộng miệng tổ rồi rắc thuốc diệt kiến vào, hoặc chế dầu hôi vào rồi châm lửa đốt. Có người lấy cát rây nhuyễn rang lên cho khô rồi từ từ cho cát lấp đầy tổ kiến… khiến chúng bị động tổ mà kéo nhau đi nơi khác…

Với chim bị kiến tấn công bạn nên ngầm chẩn (nếu ngón chân bị cắn) vào nước âm có pha muối, hoặc nước pha thuốc tím (một phần ngàn) để sát trùng, sau đó dùng collyre bleu (thuốc xanh) bôi vào, hoặc xức pomade cũng được. Nếu vết thương nặng thì nên săn sóc thường xuyên hơn.

Con chim đã bị kiến tấn công, sau khi lành bệnh, thế nào cũng suy yếu một thời gian. Có con phải tàn tật suốt đời như đui mắt hoặc cụt ngón…

Muốn tránh kiến lửa xâm nhập vào lồng chim ở móc lồng, bạn nên tròng vào một cái nút chai, trong đó trét mỡ bò, hoặc dùng một miếng giỏ nhỏ có tẩm dầu hôi hoặc dầu nhớt đẻ ngăn ngừa kiến. Kiến đánh hơi thấy mùi dâu là tìm dịp lánh xa.

MUỖI:

Muỗi không nguy hiểm như kiến lửa. Muỗi không màng đến thức ăn của chim, nhưng ại thích thọc vòi vào mình chim để hút máu. Do muỗi sống nhờ máu người và máu động vật.

Con chim nhờ có lông vũ bao bọc khắp mình một lớp dày, mà vòi muỗi không cách nào xuyên thủng được, vì vậy muỗi chỉ nhắm vào phần mặt và chân của chim để tấn công mà thôi.

Thường thì chim thức không bị muỗi cắn, chim thức thì chúng ưa hoạt động, hơn nữa khi vừa bị muỗi đốt đau là chúng phản ứng ngay, khiến muỗi dù đói mồi cũng không thể bu bám vào được.

Khi chim ngủ nó nằm trên cần đậu, lóp lông vũ ở phần bụng che phụ được đôi ống chân khiến chân vừa ấm áp lại vừa được che chắn cho muỗi khỏi tấn công. Nhưng dù che chắn cách nào, đôi bàn chân với tám ngón của chim cũng phải lòi ra, và đó là mục tiêu béo bở đỗ muỗi thò vòi vào mà hút máu. Khi ngủ, chim cũng có thói quen rúc đầu vào cánh mà ngủ. Nhưng, cũng có khi chim để đầu ra ngoài rồi ngủ gà ngủ gật. Muỗi chỉ chờ có thể tấn công vào mặt, vào mắt để hút máu. Ở mí mắt chim có lớp da vừa mỏng vừa mềm nên muỗi thường hút máu ở chỗ ấy. Một khi mí mắt bị sưng, bị nổi mụn thì chim rất đau đớn, đến nổi bỏ cả ăn uống, đừng nói chi là còn khả năng để hót nữa.

Với loại chim đắt tiền như Yến Hót, tối lại chủ nuôi phải vây vải mùng chung quanh lồng để chim khỏi bi muỗi đốt. Giống chim này có thân mình mảnh mai, nhỏ nhắn đôi chân nhỏ hơn cọng chân nhang, nên nêu bị muỗi cắn thể nào cũng nổi u nần ở các ngón chân, mí mắt, dễ bị cụt ngón và đui mắt.

Để chim thoát được nạn muỗi đốt, ngoài việc xịt thuốc muỗi trong phòng; nuôi chim, hay đốt nhang muỗi, bạn nên chịu khó trùm áo lồng cho kín là được.

RẬN MẠT:

Chim thuộc loài có lông vũ như gà, Bồ Câu nên bị rặn mạt sống ký sinh trong bộ lông dày của nó. Rận mạt có thể lây từ chim này sang chim khác, chúng hút máu chim mà sống, nên chim bị rận mạt tấn công thì lúc nào cũng bị ngứa ngáy, rỉa lông rỉa cánh liên hồi, và ốm o dẫn mòn mà chết!

Chim nuôi hót mỗi lồng một con thì ít có rận mạt hơn những chim sinh sản. Chính trong tổ chim với rác rến, cỏ khô hay rơm rạ mới là nơi sinh trưởng tốt đẹp nhất của các loại rệp, rận mạt để hút máu chim con, chim mẹ.

Muốn trừ rận mạt thì ta phải giữ vệ sinh lồng, chuồng thường xuyên, bằng nhiều cách:

Chuồng nuôi chim phải làm quay mặt về hướng đông, để mỗi ngày chim được sưởi ánh năng sáng, đồng thời chuồng được nắng rọi cho khô ráo. Với chim nuôi lồng, bạn nên treo lồng ra nắng vào mỗi sáng độ nửa giờ nếu nắng gắt, và độ một giờ nếu nắng êm dịu, miễn là nên treo trước chín giờ hoặc mười giờ sáng mới tốt. Nắng sáng tốt hơn nắng chiếu.

Cho chim tắm nước thường xuyên, tức là mỗi tuần ít ra cũng vài lần để chim được mát mẻ, trút bỏ được rận mạt bám vào mình. Nước tắm nên phải pha ít muối.

Vệ sinh lồng, bố lồng bằng cách phơi lồng ra nắng bằng cách cọ rửa bằng nước ấm, sau đó đem ra phơi nắng… Áo lồng cũng nên giặt giũ hoặc thay mới. Bố lồng cũng vậy. Chẳng hạn, kỳ này vệ sinh lồng thì áo lồng và bố lồng bạn nên giặt giũ kỹ rồi phơi nắng để dành dùng vào kỳ sau, kỳ này thay toàn bộ cho chúng bằng những thứ đã được phơi từ kỳ vệ sinh tuần trước…

Thấy chim lúc nào cũng đậu trên cầu để ria lông rỉa cánh, ra chiều ngứa ngáy khó chịu là chim đang có rận mạt, bạn nên lo liệu cách trị cho tuyệt chứng này càng sớm càng hay.

Chim đã bị rận mạt tấn công thì không những không sung mà có thể ảnh hưởng rất xấu đến khả năng sinh sản nữa.

Tỏi Đen Lý Sơn Và Công Dụng Tuyệt Vời / 2023

Tỏi đen Lý Sơn từ lâu nay đã quá nổi tiếng. Bởi nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn những loại tỏi thông thường. Tỏi đen Lý Sơn được lên men từ tỏi tươi được trồng trực tiếp tại đất Lý Sơn.

Huyện đảo Lý Sơn nằm ở phía đông bắc của tỉnh Quảng Ngãi là nơi sở hữu vùng đất màu mỡ, phì nhiêu rất phù hợp để canh tác nông nghiệp đặc biệt là tỏi.

Nếu như bình thường củ tỏi chúng ta thường thấy sẽ có màu trắng thì việc nhắc đến tỏi đen khiến chúng ta thắc mắc. Liệu đây có phải 1 giống tỏi mới có màu đen hay không?

Thật ra tỏi đen Lý Sơn không phải loại tỏi nào mới mà nó chính là được hình thành từ củ tỏi tươi chúng ta ăn hàng ngày.

Trong khoảng thời gian từ 30 – 60 với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cũng như ánh sáng thích hợp thì tỏi tươi sẽ trở thành tỏi đen. Bên cạnh đó, khâu chuẩn bị tỏi để làm tỏi đen cũng vô cùng quan trọng.

Với khoảng thời gian 60 ngày là khoảng thời gian hợp lý cũng như thích hợp nhất để các chất dinh dưỡng trong tỏi hội tụ lên bậc cao nhất. Từ đó đem đến cho người dùng những công dụng tuyệt vời.

Tôi đi về Lý Sơn tìm hiểu thì theo lời kể của người dân ở đây, việc trồng tỏi cô đơn rất vất vả và kỳ công. Mỗi lần làm đất thì chỉ trồng được tối đa 2 vụ. Sau đó phải tiến hành làm đất lại vì tỏi ăn rất nhiều chất dinh dưỡng của đất, phải bón phân hợp lý.

Tỏi cô đơn Lý Sơn được hình thành bở sự phát triển không được bình thường của cây tỏi. Nếu như bình thường các bạn sẽ thấy tỏi được chia làm nhiều nhánh nhỏ thì cây tỏi cô đơn không chia nhánh.

Cây tỏi sinh trưởng và phát triển trên 1 tép tỏi duy nhất. Chính sự khác biệt là nguyên nhân khiến tỏi cô đơn lý sơn có hàm lượng cao hơn rất nhiều các loại tỏi bình thường. Không những vậy vì có duy nhất 1 tép tỏi nên vô hình chung lại rất hợp lý cho việc làm tỏi đen.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tỏi từ trong nước lẫn ngoài nước. Nhưng mỗi loại tỏi đều có đặc điểm mang tính chất của nơi trồng nên việc phân biệt tỏi đen Lý Sơn với các loại tỏi khác cũng tương đối đơn giản.

Các bạn có thể phân biệt tỏi Lý Sơn qua một số đặc điểm sau đây:

Kích thước Tỏi đen Lý Sơn

Thường thì tỏi đen Lý Sơn có kích thước nhỏ hơn các loại tỏi khác. Nếu để gần nhau mà so sánh các bạn sẽ thấy tỏi Lý Sơn chỉ to bằng 1/2 các loại tỏi ở vùng khác

Màu sắc, hình dạng tỏi đen Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn có màu trắng, không sáng bóng. Khi bóc ra chúng ta sẽ thấy tỏi Lý Sơn không có lõi như các loại tỏi khác.

Đây là đặc điểm các bạn cần có sự tinh tế để nhận biết xem tỏi mình ăn có phải tỏi đen Lý Sơn hay không. Tỏi Lý Sơn có mùi thơm, tỏi không hề cay nồng như những loại tỏi khác. Mùi tỏi đen Lý Sơn rất dễ chịu, khi ăn cũng không hề bị hôi miệng.

Công dụng của tỏi đen Lý Sơn

Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta củ tỏi luôn là một loại thức ăn có sẵn trong khu bếp vì nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu tỏi tươi đã tốt như vậy thì tỏi đen Lý Sơn còn có tác dụng nhiều gấp bội lần

Bằng những nghiên cứu khoa học Tỏi đen Lý Sơn đã được công nhận có những tác dụng rõ rệt với rất nhiều căn bệnh nan y như bệnh tim, bệnh huyết áp, mỡ máu, tiểu đường…

Tỏi đen Lý Sơn giúp tăng sức đề kháng

Như các bạn đã biết thường thì sức đề kháng của trẻ nhỏ và của người cao tuổi sẽ rất kém. Từ đó mà các vi khuẩn, virut sẽ dễ dàng sâm nhập vào cơ thể.

Tỏi đen đã được công nhận có tính sát khuẩn cao. Đủ để giúp chúng ta chống lại các mầm bệnh từ virut, vi khuẩn.

Tỏi đen Lý Sơn giúp điều trị bệnh tim, ổn định huyết áp

Theo nghiên cứu và công bố của Y học trong và ngoài nước. Việc dùng đều đặn tỏi đen sẽ giúp người bệnh có một trái tim khỏe.

Bệnh nhân bị cao huyết áp nếu dùng thường xuyên trong thời gian từ 2 -3 tháng sẽ thấy huyết áp dần ổn định và dễ kiểm soát hơn

Tỏi đen Lý Sơn hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Nhắc đến bệnh ung thư là nhắc đến nỗi sợ hãi và lo lắng của không biết bao nhiêu người. Đây là một căn bệnh luôn đem bệnh nhân đến trạng thái chán nản và tuyệt vọng

Nhưng có một tin vui đó là trong tỏi đen có chứa các kháng thể và hoạt chất có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Việc duy trì dùng đều đặn tỏi đen có tác dụng giúp người bệnh ngăn chặn được sự lây lan của tế bào ung thư, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh

Tỏi đen Lý Sơn làm giảm lượng Cholesterol

Trong tỏi đen có một hoạt chất có tên gọi là SAC. Hoạt chất này có tác dụng mạnh mẽ trong việc làm giảm lượng Cholesterol trong máu. Vì vậy việc sử dụng tỏi đen thường xuyên hàng ngày sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời.

Tuy nhiên bên cạnh việc dùng tỏi đen các bạn nên kết hợp với tập luyện và ăn uống điều độ để lượng Cholesterol được kiểm soát triệt để

Tỏi đen tốt cho hệ tiêu hóa

Trong củ tỏi đen Lý Sơn có lượng men vi sinh rất dồi dào. Việc sử dụng tỏi đen sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn chu. Hạn chế tối đa tình trạng đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu…

Những người đang bị máu nhiễm mỡ hãy nhanh chóng sử dụng tỏi đen. Việc sử dụng tỏi đen đều đặn sẽ có tác dụng điều tiết và đào thải lượng mỡ trong máu, trong nội tạng. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn.

Tỏi đen Lý Sơn giảm căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược thần kinh

Y học đã chỉ ra rằng tỏi đen có tác dụng giúp quá trình trao đổi chất diễn ra đều đặn và nhanh chóng. Từ đó giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, khoan khoái , dễ chịu, ngủ ngon, ổn định thần kinh.

Tỏi đen Lý Sơn giúp làm đẹp da

Trong củ tỏi đen có chưa một lượng lưu huỳnh khá cao. Vì vậy nếu chăm chỉ thường xuyên xử dụng tỏi đen sẽ giúp cơ thể sản sinh collagen để trẻ hóa cũng như ngăn chặn sự xuất hiện của những nếp nhăn

Da theo thời gian sẽ có sự đàn hồi, da dẻ mịn màng, săn chắc.

Như đã biết tỏi đen sẽ khiến qua trình trao đổi chất diễn ra nhanh và trơn tru hơn. Qua đó cũng đẩy nhanh quá trình đào thải, lượng mỡ dư thừa sẽ được đưa ra khỏi cơ thể nếu dùng tỏi đen thường xuyên

Việc dùng tỏi đen kết hợp với tập luyện thể thao sẽ giúp chị em phụ nữ giảm cân hiệu quả mà không hề gây mệt mỏi. Cơ thể vẫn sẽ khỏe mạnh, linh hoạt, da dẻ mịn màng, săn chắc.

Cách sử dụng tỏi đen Lý Sơn

Khi mua tỏi đen về các bạn có thể tiến hành ăn trực tiếp. Tỏi đen có mùi vị thơm, ngọt rất dễ ăn. Không hề cay nồng như tỏi tươi.

Mỗi ngày các bạn nên ăn từ 2 -3 củ để tỏi phát huy hiệu quả tốt nhất

Nếu không muốn sử dụng trực tiếp các bạn có thể kêt hợp chế biến với các món ăn ưa thích như canh, cháo… Việc nấu cùng với thức ăn sẽ giúp các bạn ăn tỏi dễ hơn mà giá trị dinh dưỡng trong tỏi cũng không hề thay đổi

Chỉ cần sử dụng thường xuyên và đều đặn thì tác dụng mà các bạn mong muốn sẽ nhanh chóng đạt được thôi

Cách làm tỏi đen Lý Sơn tại nhà

Tỏi đen có nhiều tác dụng quý là thế nhưng giá của tỏi đen lại khá là đắt đỏ. Nên hôm nay tôi sẽ chỉ cho các bạn cách làm tỏi đen ngay tại nhà. Vừa giúp các bạn chữa bệnh cũng như tiếp kiệm chi phí.

Dụng cụ và nguyên vật liệu

Nồi cơm điện

Tỏi cô đơn Lý Sơn: 2 -3 kg tùy vào số lượng các bạn muốn làm

1 Lon bia

Giấy bọc thực phẩm và giấy bạc

Bước này rất quan trọng quyết định xem bạn có thành công hay không. Các bạn tiến hành chọn những củ tỏi to, đều nhau, không ẩm mốc.

Tỏi cô đơn nhiều thịt nên đây là loại tỏi hợp lý bậc nhất để làm tỏi đen.

Bước 2: Ngâm tỏi vào bia để lên men vi sinh

Tỏi sau khi mua về các bạn đem rửa sạch, vớt cho ráo nước rồi đổ bia vào ngâm. Chúng ta tiến hành ngâm khoảng 30 phút.

Tỷ lệ ngâm hợp lý đó là 1 kg tỏi ngâm với 1 kg bia. Trong quá trình ngâm cứ 5p các bạn tiến hành đảo đều lên 1 lần để bia ngấm nhanh vào tỏi hơn.

Bước 3: Sử dụng giấy bạc gói tỏi lại

Sau khi đã ngâm tỏi được 30p chúng ta tiến hành vớt tỏi ra xếp lên giấy bạc. Nên lưu ý rằng ngay khi vừa vớt tỏi cần tiến hành gói vào giấy bạc luôn. Gói thật kỹ sao cho tỏi không bị hở ra ngoài

Bước 4: Ủ tỏi trong nồi cơm điện

Cho bọc tỏi đã quấn giấy bạc vào nồi cơm điện và tiến hành bật nút warm. Bạn cứ giữ nguyên trạng thái này trong vòng 2 tuần. Bạn cần thường xuyên kiểm tra nồi cơm điện xem có vào điện hay không. Nếu không để ý, bị mất điện hay nồi hỏng, thì mẻ tỏi đen của bạn cũng sẽ bị hỏng.

Dùng túi nilon bọc kín nắp nồi để đảm bảo nhiệt độ cũng như độ ẩm tối ưu cho tỏi . Trong thời gian ủ, bạn không nên mở túi ra kiểm tra tỏi bên dưới thường xuyên. Việc đó làm giảm chất lượng của tỏi đen.

Gặp Lại Chim Ưng Hai Đầu / 2023

Bầu trời tối dần, ở xa xa có hồ ly tuyết tò mò nhìn doanh trại. Loại ma thú này không có tính công kích mạnh, có nhiều họ hàng của nó thích sống ở gần thành phố, thậm chí có một số ma hồ sống trong thành phố.

Loại hồ ly nhỏ này bắt chuột, ăn rác của con người, cho nên có thể sống chung với con người. Ở phía nam còn có một số loài hồ ly bắt rắn trùng, không khác gì loài mèo thuần dưỡng.

Sarin ngồi trên khối đá lớn, nhìn những động vật nhỏ chạy xung quanh, tâm tình tốt hơn một chút. Mặc kệ xảy ra chuyện gì, căn cứ thành phố phải được mở rộng.

Chờ xây xong thành phố này, có tháp ma pháp hình thành mạng lưới phòng ngự, dù là Huyết kỵ sĩ cũng không thể làm gì được thành phố này. Đến lúc đó bắt một ít hồ ly tuyết nuôi thả trong thành phố, mặc kệ thành phố hoàn mỹ cỡ nào, sẽ luôn có những nơi loài người không chăm chút được, trùng rắn chuột kiến luôn phiền phức. Có loài động vật này, thành phố sẽ sạch sẽ hơn nhiều.

Bên trong doanh trại lâm thời, đám hải tặc đốt lửa trại. Hỗn Loạn Chiểu Trạch không có nhiều thứ khác, chứ còn cành khô héo úa có cả đống, rải bột phấn ma pháp giá rẻ lên là có thể đốt thật lâu. Sarin không ngăn cản hành vi này, hắn tới Hỗn Loạn Chiểu Trạch không phải vì lén lút tiến vào di tích, hắn vốn là vì muốn Giáo đình chú ý.

Nếu Sarin thật sự muốn lén tiến vào di tích, căn bản không cần dẫn nhiều người đi ra như vậy. Hơn trăm hải tặc cưỡi chiến mã khô lâu, trên đường rất rêu rao, người hơi chú ý một chút là có thể biết được có đội ngũ như thế tiến vào Hỗn Loạn Chiểu Trạch.

Chẳng qua lần trước Sarin xử tử mười mấy hải tặc, làm cho đám người còn lại thu liễm hơn nhiều, không còn ai dám say sưa hát múa nữa. Nhìn từ xa, doanh trại coi như im lặng chinh tề.

Sarin nhớ lại tình hình khi chạy vào Hỗn Loạn Chiểu Trạch lúc trước, Nerys cõng mình, một đường chạy như điên. Khi đó hắn sợ Bạch chấp sự Picasso đổi ý, lúc đó hắn không có một chút lực lượng chống cự. Lúc này mới mấy năm? Mình đã có thể nghênh ngang trở về.

Nếu lần này gặp phải Thần thuật sư cấp bậc như Picasso, Sarin có nắm chắc thủ thắng. Chiến đấu với Zola làm cho hắn thành lập được lòng tin. Ưu thế của Ma pháp sư ở chỗ bọn họ có rất nhiều biện pháp chiến thắng kẻ địch.

Pháp sư chỉ biết ném quả cầu lửa không phải pháp sư giỏi, lời này có đạo lý riêng. Ma pháp khác nhau một khi tổ hợp lại, có thể hình thành ngàn vạn phương thức chiến đấu biến hóa liên tục.

Số lượng ma pháp mà Sarin biết không coi là nhiều, nhưng mỗi lần chiến đấu gần như đều dùng biện pháp không giống. Căn cứ kẻ địch khác nhau, hắn sẽ dùng kỹ xảo chiến đấu khác biệt. Đây là ưu thế của Ma pháp sư, ít có người hiểu được. Phần lớn người sẽ cho rằng lực lượng của Ma pháp sư chỉ là thao túng nguyên tố, trên thực tế trí tuệ của Ma pháp sư mới là thứ càng quan trọng hơn.

Người không đủ thông mình, vĩnh viễn không thể trở thành Ma pháp sư giỏi.

Trên vùng tuyết ở xa xa, một con sói tuyết cô độc chậm rãi mò tới gần, nhìn thấy doanh trại đang đứng sừng sững hơn trăm con chiến mã khô lâu, sói tuyết do dự rồi bỏ đi. Ma thú luôn mẫn cảm với nguy hiểm, doanh trại này không phải là đối tượng mà sói tuyết có thể tấn công được.

Ầm! Ầm! Ầm!

Ở nơi xa hơn, không biết có ma thú to lớn nào đang ngủ say chợt thức dậy, nhanh chóng di chuyển đến đây. Có lẽ có ma thú khác quấy rầy giấc ngủ của nó, có lẽ nó đói đến không thể tiếp tục ngủ, phải đứng dậy kiếm ăn.

Đây là Hỗn Loạn Chiểu Trạch, mỗi một loài muốn sinh tồn thì phải tranh giành, không ai không thứ gì có thể bình yên qua cả đời.

– Hả?

Sarin bỗng ngẩng đầu, trên trời cao có một cái chấm đen xẹt qua, hắn nhanh tay lấy ra kính viễn vọng luyện kim, ngửa đầu quan sát. Bay qua trên cao, là một con chim ưng có hai đầu.

Sarin trở nên khẩn trương, chim ưng hai đầu? Có Hắc ma pháp sư ở Hỗn Loạn Chiểu Trạch? Lần này hắn ngồi không yên, nhảy khỏi tảng đá, nhanh chóng trở lại doanh trại.

Aini tu luyện trong lều trại, Daniel giúp hắn giữ cửa. Daniel cam lòng tự nguyện giúp đỡ Aini, đương nhiên là vì Aini cũng là Vong linh pháp sư, cấp bậc còn cao hơn hắn, hắn có thể học được càng nhiều thứ hơn. Thấy thần sắc âm trầm của Sarin, Aini liền biết xảy ra chuyện. Sarin rất ít khi lộ ra biểu tình không xong, trừ khi chuyện này khiến hắn hoang mang.

– Sao vậy?

Aini thu hồi tử linh hỏa diễm, bây giờ hắn cùng Sarin ngòi chung một thuyền, không chỉ đơn giản là bằng hữu.

– Ta vừa phát hiện ra chim ưng hai đầu!

– Cái gì!

Aini còn ngỡ là hắn nghe lầm, hắn gặp phải nguy cơ lớn nhất cả đời này chính là bị Hắc ma pháp sư vây khốn ở tòa thành Nam tước. Hắc ma pháp sư còn đáng ghét hơn cả chuột, bọn họ có năng lực mở rộng đàn nhanh như chuột.

Daniel phản ứng nhỏ hơn nhiều, hắn không tự mình trải qua, đương nhiên không biết sự đáng sợ của Hắc ma pháp sư.

Sarin cùng Aini hồi tưởng lại Kỵ sĩ không đầu cùng Căm hận long thú, cảm giác được khi thứ đó hình thành số lượng quy mô, đội ngũ của hắn sẽ gặp phải tai họa ngập đầu.

Căm hận long thú hùng mạnh ngay cả tường thành cũng có thể đụng vỡ lỗ thủng, còn Kỵ sĩ không đầu là Kiếm Sư không có cảm giác đau đớn sợ hãi. So sánh lại, Huyết kỵ sĩ coi như dễ đối phó, bởi vì Huyết kỵ sĩ vẫn có cảm giác đau, ngươi chém một kiếm, không còn tay chân, Huyết kỵ sĩ sẽ không còn uy hiếp.

Kỵ sĩ không đầu thì khác, bản thân Kỵ sĩ không đầu đã không có đầu, không dùng ma pháp, rất khó giết chết hoàn toàn. Chỉ cần Kỵ sĩ không đầu còn tồn tại tứ chi là có thể tiếp tục tấn công kẻ địch, hơn nữa bây giờ là ở trong Hỗn Loạn Chiểu Trạch, căn bản không có tòa thành làm chỗ dựa, muốn lấy ít thắng nhiều là rất khó.

Sarin lấy ra bản đồ đơn sơ, vẽ một đường lên đó, nói:

– Chim ưng hai đầu bay từ hướng này.

– Hình như trùng với mục tiêu?

Aini cau mày, đưa ra phán đoán rất tồi tệ.

– Nếu Hắc ma pháp sư trốn trong Hỗn Loạn Chiểu Trạch, vậy thì rắc rõi to.

Sarin nhìn bản đồ, ngón tay không ngừng vẽ lên bản đồ. Tấm bản đồ này là hắn

vẽ ra dựa theo trí nhớ, lúc trước John Cera cho hắn xem thoáng qua, hắn liền ghi nhớ bản đồ của John Cera. Bản đồ này chỉ đánh dấu một phần mười bộ phận của Hỗn Loạn Chiểu Trạch, Sarin bổ sung một ít, không có đánh dấu vị trí thần điện.

Hỗn Loạn Chiểu Trạch có diện tích rất lớn, nhưng mà muốn xuyên qua an toàn, con đường mà Sarin lựa chọn gần như là duy nhất. Cái gọi là an toàn ở chỗ này cũng chỉ là an toàn tương đối, bản thân Sarin đi qua, địa hình đơn giản, không có ma thú quá mạnh. Loại Khai Sơn Quái không có lãnh địa cụ thể, sẽ không xuất hiện thường xuyên.

Bây giờ chim ưng hai đầu của Hắc ma pháp sư xuất hiện, địa điểm bị Hắc ma pháp sư chiếm cứ cũng sẽ không quá xa. Mặc kệ ở nơi nào, phạm vi hoạt động của Hắc ma pháp sư đều vừa lúc chặn ngang con đường của Sarin.

Sarin mua trấn Deep Forest là vì mở ra con đường bí mật trong Hỗn Loạn Chiểu Trạch, có thể nhanh chóng đi tới Scotzia. Nếu Hắc ma pháp sư chiếm cứ bên trong Hỗn Loạn Chiểu Trạch, trấn Deep Forest ngược lại trở thành tiền phương, có lẽ tương lai sẽ phải đối mặt với sự công kích dữ dội của Hắc ma pháp sư.

Khí hậu Hỗn Loạn Chiểu Trạch tồi tệ, sinh tồn khó khăn, nhưng mà bản thân Hắc ma pháp sư gần như là sinh vật vong linh, căn bản không để ý tới vấn đề khí

– Lo trước mắt đã.

Sarin suy nghĩ, nói với Daniel:

– Ngươi thu vũ khí của đám hải tặc lên, chúng ta luyện chế lại vũ khí mới khởi hành. Vũ khí của họ bây giờ không thế đối phó được Kỵ sĩ không đầu.

Daniel gật đầu đi rồi, Aini nói:

– Có cần để cho ba Quân vương hỗ trợ không?

– Bọn họ chưa chắc sẽ giúp, tự mình xử lý trước đã. Nếu nơi này là đại bản doanh của Hắc ma pháp sư, ba tên Quân vương cũng chỉ có thể mang theo chúng ta bỏ chạy. Cậu còn nhớ năm đó không? Hắc ma pháp sư dường như biết sống lại Ma thần gì đó, cho dù đó không phải là Thần linh, sức chiến đấu cũng nằm ngoài khả năng chống cự của chúng ta.

Hai người đều không nói ra ý muốn quay đầu rời đi, thật vất vả khiến ba tên Quân vương ký kết một cái khế ước có cạm bẫy, chuyện lần này nói sao cũng phải hoàn thành. Mặc kệ là Giáo đình ở đây, hay là đại bản doanh Hắc ma pháp sư ở chỗ này, ba tên Quân vương cũng không thể tránh khỏi vấn đề là bọn họ phải thực hiện lời hứa trên khế ước.

Sức chiến đấu của đám hải tặc này không kém binh lính Nam tước trước kia, cũng có mấy Kiếm Sư, phần lớn còn lại là kiếm sĩ tiêu chuẩn. Nhưng mà chỉ có một trăm hải tặc, lại không có tòa thành làm chỗ dựa, thật sự gặp phải hắc khôi lỗi số lượng lớn, trừ Ma pháp sư như Sarin cùng mấy Kiếm Thánh Zola mới thu phục, đám hải tặc không có khả năng sống sót cao.

Hiện giờ Sarin chỉ có thể luyện chế lại vũ khí chuyên đối phó binh chủng chủ yếu của Hắc ma pháp sư, khiến đám hải tặc nâng cao tỷ lệ sinh tồn. Động tác của hắc khôi lỗi không linh hoạt lắm, dùng binh khí dài chiến đấu sẽ giảm bớt được thương vong không cần thiết. Chỉ cần mấy binh lính dùng binh khí dài đâm từ xa là có thể giải quyết được một con hắc khôi lỗi, mấu chốt vẫn là phối hợp.

Cấp bậc như Kỵ sĩ không đầu cần phải có vũ khí hạng nặng đối phó, cũng may đám hải tặc đều học tập một ít kiếm thuật thô sơ, tuy rằng kiếm khí của bản thân không mạnh, sử dụng vũ khí hạng nặng trong thời gian ngắn vẫn rất nhẹ nhàng.

Vũ khí của hải tặc bị thu gom, đưa tới ngoài lều trại của Sarin.

Thương gỗ quá ngắn, Sarin cùng Aini phải kéo dài gấp đôi cán thương. Cũng may không gian Ác Ma Chỉ Hoàn của Sarin bây giờ lớn hơn nhiều, lần này ra ngoài chuẩn bị trang bị cho hải tặc coi như đủ dùng, cán thương gỗ của hải tặc chỉ dài không đến ba thước, đây là bố trí cho kỵ binh.

Từ khi giai tầng kỵ sĩ xuống dốc, phương thức chiến đấu của kỵ sĩ cũng xuống dốc theo, đặc biệt là vũ khí dài, chỉ còn dùng ở bộ binh. Thương kỵ không còn loại dài bảy tám thước, trừ khi là kỵ sĩ cưỡi ma thú cỡ lớn. Sarin mới thu bốn kỵ sĩ ma thú đều không dùng binh khí quá dài, ma thú của bọn họ không lớn hơn ngựa chiến bao nhiêu, còn là ma thú ăn tạp.

Bây giờ Sarin có chút hối hận không dẫn Nerys tới đây, nếu có Nerys ở đây, hai con rõi cấu trang kia là vũ khí mạnh mẽ đối phó với hắc khôi lỗi. Nếu Lex ở đây thì tốt rồi, bên người Lex không thiếu con rõi chiến đấu, con rõi chiến đấu linh hoạt hơn hắc khôi lỗi, sức chiến đấu cũng mạnh hơn.

Bây giờ chỉ có thể dựa vào chính mình, Sarin cuộn tay áo lên giống như thợ rèn, cầm lấy một cây thương gỗ, xem xét tỉ mỉ.

– Ta có thể giúp được gì không?

Luyện kim thuật của Daniel không được, nhưng hắn không muốn nhàn rỗi, Sarin cùng Aini đều bắt đầu giúp hải tặc luyện chế lại vũ khí, vũ khí của hơn trăm tên hải tặc sẽ tốn không ít thời gian.

– Ngươi biết luyện chế dược phẩm không?

– Ta có dược phẩm hỗn loạn, có thể dùng để đối phó con rõi.

Daniel không phải ngu ngốc, câu trả lời hắn làm Sarin rất hài lòng.

– Vậy bôi dược phẩm lên vũ khí của binh lính, làm ngay.

Khi Sarin nói chuyện với Aini, đã nối dài hai cây thương gỗ, bắt đầu thí nghiệm cường độ. Đám hải tặc cũng sẽ luyện tập thương thuật, bởi vì khi cướp bóc phải nhảy lên thuyền kẻ địch, vũ khí tốt nhất là trường thương. Ngẫu nhiên có hải tặc luyện tập ném lao, khí hậu trên biển ẩm ướt, bảo trì cung tên rất rắc rõi, nỏ luyện kim lại rất đắt đỏ, cũng vẫn phải bảo trì, mua nó sẽ mất nhiều hơn được.

Bôi dược phẩm ma pháp lên vũ khí còn rắc rõi hơn cả bôi thuốc độc, dược phẩm ma pháp có tính bốc hơi mạnh, muốn khiến dược phẩm ma pháp duy trì trên vũ khí đủ lâu thì chỉ có Ma pháp sư mới làm được. Binh lính bình thường dù có lấy được dược phẩm ma pháp cũng chỉ là uổng công.

Dược phẩm hỗn loạn nhắm vào thuật triệu hồi, chỉ là đối phó con rõi cũng được. Cho dù con rõi không phải Ma pháp sư chỉ huy, cũng cần vận hành năng lượng theo quy luật mới có thể tự động chiến đấu, bị dược phẩm hỗn loạn tổn thương, tự chủ hoàn toàn mất đi khống chế hành động, không chỉ có thể tấn công kẻ địch, còn có thể tấn công đồng bọn.

Loại dược phẩm ma pháp này là thứ Vong linh pháp sư am hiểu, pháp sư nguyên tố mà chế tạo sẽ có độ khó tương đương với dược phẩm cao cấp.

Thương gỗ được luyện chế lại, trở thành trường thương dài hơn năm thước, càng thích hợp cho bộ binh sử dụng, kỵ binh sử dụng vũ khí dài như thế thì phải trải qua huấn luyện đặc thù mới có thể nắm giữ. Chẳng qua Sarin vẽ ma văn lên cán thương, khiến trọng lượng của thương gỗ không thay đổi nhiều, chỉ cần hải tặc nắm giữ trọng tâm của vũ khí là sẽ không xuất hiện tình huống không thể khống

Đối phó Kỵ sĩ không đầu, vũ khí tốt nhất là rìu hai lưỡi, kiếm nặng hai tay, Bạo ma lưu tinh chùy… Rìu hai lưỡi thông qua quán tính chém giáp nặng kim loại; kiếm nặng hai tay là thứ mà Kiếm Sư yêu nhất, có thể lợi dụng kiếm khí hợp lý; Bạo ma lưu tinh chùy là vũ khí ma pháp hiếm thấy hơn, ngoại trừ trọng kích, còn sinh ra hiệu quả xé rách.

Trong đội ngũ của Sarin rất ít Kiếm Sư, hắn vì đám hải tặc mới luyện chế lại ra rìu hai lưỡi. Một con rõi cấu trang của Sarin sử dụng rìu hai lưỡi, loại vũ khí này rất nặng, vô cùng sắc bén, cho dù là áo giáp ma pháp cũng khó phòng ngự. Rắc rõi duy nhất là loại vũ khí này rất nặng, mang theo sẽ lãng phí rất nhiều thể lực.

May mà đội ngũ của Sarin có chiến mã khô lâu, bình thường chỉ cần treo rìu hai lưỡi lên ngựa là được.

Luyện chế vũ khí còn dễ, kim loại cùng cây gỗ tương đối dễ luyện chế, Sarin còn muốn luyện chế lại bao tay của đám hải tặc.

Vốn hải tặc sử dụng vũ khí là bội kiếm, trường đao. Nếusử dụng rìu hai mặt, bao tay cần phải chịu được sức ma sát mạnh, mới không khiến vũ khí tuột tay.

Lúc này, chỗ tốt có tùy tùng liền thể hiện ra. Zola cùng bốn kiếm sĩ ma thú bảo vệ lều trại của Sarin, hải tặc không ngừng ra vào phân phát ra vũ khí luyện chế xong. Có bốn Kiếm Thánh bảo hộ, Sarin cùng Aini không cần lo bị đánh lén.

Thông thường Ma pháp sư đều sẽ chọn một nơi an toàn mới tiến hành thực nghiệm luyện kim, dù sao khi luyện kim, Ma pháp sư sẽ tập trung tinh thần lực mức độ cao, cảm giác bên ngoài sẽ giảm đi.

Đối với Ma pháp sư có thói quen nắm giữ mọi thứ, cảm giác giảm đi, nguy hiểm sẽ tăng mạnh. Lúc này, pháp sư càng dễ bị tấn công hơn là kiếm sĩ.

Zola nhìn từng kiện vũ khí bị đưa ra, nói với bốn kiếm sĩ ma thú:

– Các ngươi cũng nói với chủ công luyện chế một món vũ khí đi, ta thấy thế này hẳn là chủ công gặp chuyện rắc rõi. Ngươi không thấy ba vị pháp sư đều rất khẩn trương hay sao?

Bốn kiếm sĩ ma thú nhìn nhau, bọn họ còn không có thói quen coi Zola là đồng bọn, dù sao đuổi giết mấy tháng, muốn bỏ qua chuyện này giống như Zola, bọn họ còn chưa làm được. Bốn người bọn họ vốn là cô nhi, cũng không tuyên thệ trung thành với ai, hơn nữa gặp phải nguy hiểm, kiếm sĩ ma thú không thể lùi bước.

Đối với loại chế độ này của Vân Lưu, Zola cười nhạt. Muốn người ta liều mạng thì phải cho chỗ tốt, vận mệnh của kiếm sĩ ma thú không tốt lắm, địa vị chỉ hơi cao hơn bình dân, nhưng mà còn không bằng cả Nam tước cấp ba

– Chúng ta mới thăng cấp Kiếm Thánh sơ cấp, còn cần một thời gian thích ứng với vũ khí, thậm chí bản thân cũng không biết cần vũ khí đặc thù gì, cho nên…

Một tên kiếm sĩ ma thú do dự nói ra suy nghĩ của mình. Theo bọn họ thấy, để cho Sarin luyện chế vũ khí là chuyện rất rắc rõi, bọn họ cần vũ khí không phải sản phẩm làm ẩu. Một món vũ khí luyện kim tốt sẽ đi theo Kiếm Thánh cả đời, cho nên bọn họ định hoàn toàn ổn định kỹ năng mới nhờ Sarin chế tạo cho bọn họ một kiện binh khí vừa tay.

– Hắc, các ngươi bị Jupiter làm choáng váng rồi hả?

Zola không cho là đúng nói:

– Không bao lâu nữa các ngươi sẽ đi liều mạng, sống sót, chủ công sẽ cho đãi ngộ tốt hơn, nói không chừng sau này sẽ có ruộng có đất, lấy hai cái lão bà, sinh một đống đứa nhỏ. Đứa nhỏ của các ngươi còn có thể được chủ công phụ trách mời thầy dạy dỗ, các ngươi như hiện giờ rõ ràng là không thật lòng nương tựa.

Bốn tên kiếm sĩ ma thú hoảng hốt, bọn họ không quá hiểu được nguy cơ bên ngoài, chỉ biết đi theo Sarin, bình thường là phải đi chiến đấu. Nhưng mà bọn họ còn không biết tùy tùng còn có được đãi ngộ như vậy, nếu là thế, thì bốn người quả thật không nên khách khí với Sarin. Bảo trì khoảng cách quá xa, đúng như Zola nói, đó là trong lòng còn chưa hoàn toàn coi Sarin là chủ công.

– Thật là thế sao?

– Đương nhiên, ta đoán, lần này đại nhân sẽ chủ động luyện chế cho các ngươi một món vũ khí, nhưng lần sau các ngươi còn không nói ra yêu cầu với chủ công, tình huống sẽ không hay. Các ngươi biết không, một Ma pháp sư có thể có hơn một trăm tùy tùng. Các ngươi là may mắn, vốn không trở về được Vân Lưu, có thể được Đại ma pháp sư thu nhận, người khác khó mà có cơ hội này, các ngươi phải nắm cho chắc.

Zola tiếp tục bậy bạ, chẳng qua có điều hắn nói đúng, thân là tùy tùng, nếu phải bảo vệ an toàn của chủ công, vậy không thể khách khí trong việc nâng cao sức chiến đấu.

Bốn tên kiếm sĩ ma thú vì tỏ vẻ trung thành, bẻ gãy bội kiếm trước kia, bây giờ chỉ có thể dựa vào trang bị kỵ binh của bọn họ để chiến đấu, lúc đi bộ thì không còn binh khí tiện tay nữa.

– Zola tiên sinh, cảm tạ ngài chỉ điểm.

Một kiếm sĩ ma thú cảm tạ từ đáy lòng.

– về sau gọi tên của ta đi, ở Tần nhân thì tiên sinh là để gọi Ma pháp sư, các ngươi cẩn thận kẻo gây ra chuyện.

Bản thân Zola vốn là giáo sư kiếm thuật cung đình, sẽ có mấy đệ tử gọi hắn như thế. Nhưng mà hắn hiểu Tần nhân có những quy củ còn nghiêm khắc hơn cả Vân Lưu, bốn người này lén gọi như vậy còn không sao, bị Ma pháp sư khác nghe được sẽ rước tới rắc rõi không cần thiết.

-Rõ.

Các kiếm sĩ ma thú không nói nữa, bắt đầu trầm tư suy nghĩ vũ khí thích hợp với mình. Trường kiếm đương nhiên là lựa chọn đơn giản nhất, chỉ là bọn họ học tập kỹ thuật chiến đấu rất phong phú, trường kiếm chưa chắc là thích hợp nhất. Lúc ở Vân Lưu, bởi vì nguyên nhân chức vụ mà bọn họ ở cung đình chỉ có thể đeo bội kiếm, không được phân phát vũ khí đặc thù.

Năm người bảo vệ ngoài lều trại, bọn họ đã là Kiếm Thánh, thời tiết rét lạnh cũng không ảnh hưởng gì. Ở trạng thái không chiến đấu, kiếm khí cũng giống như ma pháp của Ma pháp sư, có thể cung cấp hoàn cảnh đủ thoải mái cho thân thể.

Mãi cho đến đêm, trong lều trại mới truyền ra tiếng gọi của Sarin:

– Năm người các ngươi vào đi.

Zola dẫn bốn kiếm sĩ ma thú đi vào lều trại, lều trại của Sarin rất lớn, hiện giờ một đám vũ khí cuối cùng của nhóm hải tặc đã dọn đi, chỉ có ba người Ma pháp sư ở trong, có vẻ khá trống trải.

– Ngồi đi, cùng ăn chung.

Sarin lấy ra thức ăn do chính hắn chuẩn bị từ Ác Ma Chỉ Hoàn, bày ra trên vải dầu trải sẵn. Bây giờ hắn còn chưa phải pháp sư cấp sáu, không gian trong Ác Ma Chỉ Hoàn vẫn có hạn, hắn sẽ không mang theo đồ vật như bàn ghế. Trừ khi trang bị không gian của hắn có thể giống như Thần La Giới của Lex, Sarin mới có thể cân nhắc mang theo nhiều loại đồ dùng để cuộc sống thoải mái hơn.

Zola cầm lên ăn ngay, bốn kiếm sĩ ma thú có chút không yên, bọn họ bị Zola nhắc nhở qua, đã nghĩ xong cần loại vũ khí gì. Chỉ là bây giờ đang dùng bữa, bọn họ cũng không tiện lên tiếng, trong lòng đang ngứa ngáy.

Sarin ăn xong bánh mỳ của mình, hắn dùng Thanh Khiết Thuật dọn dẹp xong, nói với đám người Zola:

– Zola nói đúng, chúng ta có thể sẽ gặp rắc rõi. Ta đã nghĩ sẵn vũ khí của Zola. lát nữa bốn người các ngươi biểu diễn phương thức chiến đấu mạnh nhất của mình cho ta xem, ta sẽ giúp các ngươi thiết kế ra một loại vũ khí.

– Đại nhân, là rắc rõi gì?

Zola chủ động hỏi, tính tình của hắn vốn rất dễ thích ứng trong mọi hoàn cảnh, với Sarin cũng vậy, với Jupiter Đại đế cũng thế, ở trong lòng hắn không có gì khác nhau. Nếu chủ công không thể thu giữ hắn, hắn liền ra đi, cho nên Zola không gò bó như bốn kiếm sĩ ma thú.

– ừ, chúng ta có thể sẽ gặp phải Hắc ma pháp sư.

Năm người đều không quen thuộc ma pháp, mặc dù có nghe truyền thuyết về hắc ma pháp, nhưng dù sao đó là chuyện ngàn năm trước. Mấy năm trước Phoenix xuất hiện Hắc ma pháp sư, nhưng mà nhanh chóng biến mất, cũng không khiến người ta cảnh giác. Chuyện này chỉ bí truyền trong hoàng thất các đế quốc, nhưng cũng không gây ra gợn sóng gì.

– Ta từng chiến đấu với con rõi của Hắc ma pháp sư, rất khó chơi.

Sarin thấy mấy người dường như không quá khẩn trương, tiếp tục nói:

– Hắc ma pháp sư có thể chế tạo con rõi số lượng lớn, hơn nữa lần trước còn xuất hiện hắc khôi lỗi, căn bản là người rơm biến ra. Các ngươi nghĩ thử xem, dù là sức chiến đấu của hắc khôi lỗi không mạnh, nhưng có được số lượng khổng lồ. Nếu xuất hiện một vạn con hắc khôi lỗi, các ngươi có thể cam đoan thắng lợi hay sao?

– Nếu chúng ta có một vạn binh lính, thì có thể.

Zola cười hì hì trả lời.

– Còn cần ngươi nói? Nhưng chúng ta chỉ có hơn một trăm binh lính, số lượng hắc khôi lỗi có thể trên mười vạn. Mặt khác, sức chiến đấu của Kỵ sĩ không đầu vượt xa hắc khôi lỗi, tương đương với tiêu chuẩn Kiếm Sư. Các ngươi có thể đồng thời đối phó bao nhiêu Kiếm Sư?

Lúc này Zola thế này mới nhíu mày, nếu Kiếm Thánh độc đấu với Kiếm Sư, nhắm mắt lại cũng có thể thủ thắng. Nhưng mà khi loạn chiến, mười mấy cái Kiếm Sư cũng sẽ tạo thành uy hiếp tới Kiếm Thánh.

– Đại nhân, là ta khinh địch.

Zola thẳng thắn thừa nhận sai lầm. Người như hắn, trừ sinh hoạt cá nhân có chút lung tung, vẫn rất nghiêm túc với nghề nghiệp của mình.

– Ngàn năm trước kia, Hắc ma pháp sư có thể gây ra sóng gió lớn như thế là không phải không có nguyên nhân. Hiện giờ chúng ta không có thành phố làm chỗ dựa, ở Hỗn Loạn Chiểu Trạch, lực lượng của bọn họ sẽ phát huy tới mức mạnh nhất. Ta không biết sẽ có xuất hiện con rõi khác hay không, nhưng mà nhất định là có Căm hận long thú. Nếu chúng ta muốn thành lập trận địa đơn giản, đó là chuyện không có ý nghĩa. Nếu Kỵ sĩ không đầu trốn sau Căm hận long thú xung phong lên, chúng ta có thêm hai cái cương nỏ cũng không cản nổi.

– Căm hận long thú?

Năm vị Kiếm Thánh cũng không biết đó là cái gì.

– Đó là loại vũ khí kinh khủng nhất trên đời, lời ta nói, là lời của kẻ địch nói về Căm hận long thú.

Sarin hồi tưởng lại trước kia, phát hiện Căm hận long thú ở con đường xương trắng, cuối cùng cũng không biết Căm hận long thú này xuất hiện ở chỗ nào, rất là quỷ dị. Bây giờ xem ra mấy thứ lúc trước đều trốn vào Hỗn Loạn Chiểu Trạch, sợ rằng mấy năm nay đã bồi dưỡng ra càng nhiều quái vật hơn.

Trận chiến giằng có ở Kya Loulan. có thể cung cấp cho Hắc ma pháp sư chất dinh dưỡng tốt nhất – linh hồn đau khổ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chim Đầu Rìu Và Bí Mật Chống Lại Kẻ Thù Tuyệt Vời Của Chim Non / 2023 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!