Xu Hướng 12/2022 # Cây Mía Rừng Có Tác Dụng Chữa Mỡ Máu, Cao Huyết Áp / 2023 # Top 21 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cây Mía Rừng Có Tác Dụng Chữa Mỡ Máu, Cao Huyết Áp / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Cây Mía Rừng Có Tác Dụng Chữa Mỡ Máu, Cao Huyết Áp / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rối loạn mỡ máu không phải bệnh cấp tính nhưng được xem là kẻ giết người âm thầm và từ từ, sau đó gây ra những cái chết đột ngột.

Căn bệnh này xuất hiện khá phổ biến, tuy nhiên vấn đề khó khăn mà hầu hết mọi người gặp phải là việc nhận biết triệu chứng máu nhiễm mỡ không dễ dàng và thường phải thông qua xét nghiệm.

Do đó, đến khi máu nhiễm mỡ biến chứng sang nhiều bệnh nguy hiểm như viêm tụy, tiểu đường, gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan, bệnh tim mạch, đột quỵ, đau tê chân mới can thiệp y tế thì đã muộn.

Thông thường người ta điều trị máu nhiễm mỡ nhằm 2 mục đích đó là cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Giải pháp được đưa ra là sử dụng thuốc và duy trì lối sống khoa học, chế độ ăn uống lành mạnh như đã phân tích ở trên.

Tuy nhiên trên thực tế điều trị và nhiều bệnh nhân phản ánh, dùng thuốc Tây như con dao 2 lưỡi, có thể cải thiện tình trạng mỡ máu nhưng lại khiến họ đau dạ dày. Trong khi đó, thuốc Nam thảo dược lành tính, hiệu quả, an toàn, vừa điều trị dứt điểm bệnh vừa chữa khỏi các biến chứng kèm theo. Bởi vậy ngày nay rất nhiều người bệnh chọn thuốc Nam thảo dược để điều trị nhiều bệnh nói chung và mỡ máu nói riêng.

Cây mía rừng trong bài thuốc chữa mỡ máu, cao huyết áp

Trong bài thuốc Nam trị nhóm bệnh này có cây mía rừng được xem là thảo dược chủ chốt. Loại cây này đã được tôi giới thiệu nhiều lần, ngoài tên mía rừng nó còn có tên gọi khác là cát lồi. Mía rừng là loại thân mềm, mọc thẳng, cao 50 – 60cm, ít khi phân cành. Hoa của nó màu trắng thường nở vào tháng 6 đến tháng 8, quả của nó xuất hiện thời gian cuối năm.

Tác dụng của cây mía rừng

Theo dân gian, cát lồi dùng để chống viêm, chữa các bệnh như sốt, tiểu buốt, thấp khớp, đau lưng, mụn nhọt, đau dây thần kinh.

Ngọn và cành non còn tươi có thể nướng rồi giã lấy nước nhỏ vào tai chữa viêm. Ngoài ra thảo dược này còn có khả năng giảm đau nhức, chữa ho khan, viêm phế quản, làm mát gan, điều trị xơ gan cổ chướng.

Chính nhờ sức mạnh của mía rừng mà bệnh mỡ máu của ông Phan Văn Vị (đường Lê Văn Sĩ, P. 13, Q.3, chúng tôi đã ổn định hơn trước rất nhiều. Ông Vị bị mỡ máu, mỡ gan, men gan cao, huyết áp cao dao động từ 140 – 180 mmHg, hay đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mặt nóng phừng phừng.

Sau 2 tháng uống thuốc thảo dược, ông Vị giảm được 1 kg, huyết áp ổn định 130/80 mmHg. Cơ thể khỏe khoắn, nhẹ nhóm, ít đau đầu hơn trước. Không chỉ có trường hợp của ông Vị, bà Phan Hoài Thu (trú tại đường Nguyễn Oanh, P. 10, Q. Gò Vấp, TP. HCM) cũng có những cải thiện đáng kể khi dùng thuốc thảo dược.

Cụ thể bà Thu bị mỡ máu, mỡ gan dẫn đến huyết áp cao, tim mạch nhanh phải uống thuốc Tây mỗi ngày, ngoài ra bà còn dính trào ngược dạ dày, mất ngủ. Sau 2 tháng dùng thảo dược, mỡ máu, huyết áp của bà Thu ổn định và không phải uống thuốc Tây nữa.

Cách sử dụng cây mía rừng làm thuốc nam chữa bệnh

Đối với cây mía rừng tốt nhất nên dùng tươi, bảo quản trong tủ lạnh. Khi dùng cần bóc vỏ, bổ đôi và thái lát rồi nấu cùng các vị thuốc khác. Tuy nhiên để thảo dược này không bị hư hỏng, ẩm mốc, tôi phải phơi khô và bảo quản trong túi nilon. Mía rừng còn có có tác dụng lọc sạch mỡ máu, ổn định huyết áp.

Những người bị sỏi thận cũng dùng được vì nó rất lợi tiểu. Khi mỡ máu được lọc sạch, khí huyết lưu thông dễ dàng thì các vấn đề về tim mạch, xương khớp, rối loạn tiền đình, gan nhiễm mỡ và cân nặng của bệnh nhân sẽ được giải quyết.

Lương y Bùi Thị Khuyển (tức bà Liên) Độc giả muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc, cây thuốc chữa mỡ máu, huyết áp, gan nhiễm mỡ, giảm cân, viêm gan A,C, xơ gan, xơ gan cổ chướng, u gan… có thể liên hệ đến số điện thoại của lương y Bùi Thị Khuyển (xóm Nè, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) 0902.284.349 để được tư vấn miễn phí.

Cây Phèn Đen Có Tác Dụng Gì? Phân Loại, Cách Dùng Và Địa Chỉ Mua / 2023

Cây phèn đen được biết đến là loại thảo dược quý được nhiều người tìm kiếm. Cây thuốc dân gian này có tác dụng thần kỳ trong việc điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cây phèn đen hay còn có nhiều tên gọi khác là cây mực, Nỗ, Tạo phan, diệp diệp hạ châu hoặc diệp hạ châu mạng. Tuy nhiên ở Việt Nam tên gọi cây phèn đen được sử dụng phổ biến hơn cả. Đây là một thảo dược thuộc họ thầu dầu, có công dụng đặc biệt trong việc điều trị trĩ, nhọt, gai cột sống, suy thật,…

Đặc điểm:

Cây phèn đen có chiều cao từ 2 – 4m, cành nhánh màu đen nhạt đơn, mọc so le nhau.

Có nhiều hình dạng như hình bầu dục, hình trứng ngược. Phiến lá mỏng, dài từ 1,5 – 3cm, rộng 6 – 12mm, mặt dưới nhạt hơn mặt trên.

Lá phèn đen thường được thu hoạch vào mùa xuân hè còn vỏ thu hái quanh năm.

Giống cây này thường kết quả từ tháng 8 đến tháng 10, quả có hình cầu khi chín màu đen.

Bộ phận thường dùng làm thuốc: Vỏ thân, rễ và lá.

Tác dụng của cây phèn đen?

Đây được xem là một trong những loại dược liệu quý hiếm có tác chữa đau xương, thoái hóa cột sống. Theo Đông Y, phèn đen có tính mát, vị chát, chữa tiêu viêm, chỉ tả, thu liễm rất tốt. Ngoài ra lá cây cỏ mực còn có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, giải độc và lợi tiểu.

Với thời tiết mùa hè nóng bức, rất nhiều người thường hay bị rôm sảy, mụn nhọt, mề đay có thể đun cây phèn đen lấy nước tắm hoặc kết hợp cả uống sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời. Dược tính trong thành phần cây thuốc sẽ đẩy hết độc tố ra khỏi cơ thể, giúp điều hòa nội tiết, từ đó mụn nhọt hay rôm sảy đều tiêu biến.

Cây phèn đen còn được biết tới là có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp như chữa thoát vị đĩa đệm, điều trị thoái hóa cột sống, chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, điều trị gai cột sống, chữa đau thần kinh tọa, đau lưng, chữa thoái hóa khớp, điều trị viêm khớp, điều trị đau vai gáy. Ngoài ra, còn điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp, tê bì chân tay,…

Răng đau âm ỉ, gây nhức nhói bạn nên dùng đắp cây phèn đen vào chỗ đau răng là sẽ khỏi.

Phèn đen còn là một loại dược liệu có tác dụng giải độc tốt, đặc biệt có hiệu quả ngay lập tức khi bị rắn cắn.

Ngoài ra, cây phèn đen còn có một số tác dụng khác như

Trị lỵ, viêm ruột, ruột kết hạch, viêm gan, viêm thận và trẻ em cam tích.

Chữa sốt, tiêu chảy, phù thũng, ứ đọng máu do ngã, huyết nhiệt sinh đinh nhọt, vàng da.

Điều trị trĩ

Phân loại và hướng dẫn sử dụng cây phèn đen

Cây phèn đen chỉ có một loại. Tuy nhiên giống cây phèn thì được chia ra làm 2 loại là phèn đen và phèn trắng. Mỗi loại đều có những đặc điểm và hình dáng khác nhau.

Cây phèn trắng: Cây phèn trắng có màu lá hơi vàng, quả màu trắng,là một loại cây vô cùng hiếm trong tự nhiên. Hầu hết người ta biết tới cây phèn đen là loại cây phổ biến, cũng như được ứng dụng nhiều trong việc chữa bệnh hơn là cây phèn trắng. Không có quá nhiều tài liệu hay công trình nghiên cứu về giống cây phèn trắng để xác định được rõ tác dụng của nó.

Cây phèn đen bonsai: Nhắc đến bonsai, ai cũng nghĩ đây là một loại cây dùng để chơi cảnh. Vì vậy mà bonsai không những là một thú chơi tao nhã cho những người yêu cây cảnh mà nó còn có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh. Bên cạnh đó, đây cũng là một giống cây cảnh có nhiều thế đẹp và lạ, nếu người chơi biết cách chăm sóc và tạo kiểm thì đây quả là một tuyệt tác khá đáng nể đó!

Phân loại cây phèn đen

Hướng dẫn cách sử dụng cây phèn đen để chữa bệnh

Nguyên liệu : 30g phèn đen khô, 30g lá lốt, 20g lá bưởi bung, 20g cỏ xước và 10g rễ gấc.

Bước 1: Rửa sạch tất cả các hỗn hợp trên sau đó để ráo nước.

Bước 2: Lấy lá bưởi bung, lá lốt, cỏ xước và rễ gấc đem đi sao khô.

Sử dụng 3 lần/ngày, sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bước 3: Khi đã hoàn thành bước sơ chế, chúng ta đem tất cả các hỗn hơn vào ấm sắc và đỏ khoảng 2 lít nước và đun trong vòng 2h.

Nguyên liệu : Lá phèn đen, lá trắc bách diệp và lá huyết du

Bước 1: Mang tất cả các nguyên liệu trên rửa sạch rồi để ráo

Bước 2: Đem đi sao vàng với số lượng lớn để dùng dần

Chia hỗn hợp thành 4 phần, dùng 3 phần để uống vào sáng, trưa và tối. Phần còn lại, bạn hãy đổ thêm nước và có thể dùng từ 1-2 lần.

Bước 3: Khi nguyên liệu đã được sao vàng, bạn cho hỗn hợp vào ấm sắc, đổ khoảng 1 lít nước, đụn cạn đến khi chỉ còn khoảng 1/5 thì tắt bếp và để nguội.

Nguyên liệu: Lá phèn đen, lá trắc bách diệp, lá huyết dụ

Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu rồi thái nhỏ.

Bước 2: Sao vàng các hỗn hợp trên cho giáo nước.

Sử dụng 1 lần/ngày trong vòng 5-10 ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào ấm, đổ 800ml nước, sặc đặc cho đến khi còn 200ml nước.

Địa chỉ mua cây phèn đen ở đâu?

Phèn đen là một dược liệu quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại ở hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y hay phỏng chẩn trị YHCT đều có bán loại thuốc này. Tuy nhiên để mua, người bệnh cần chọn mua ở những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng và đặc biệt là có giấy phép hoạt động.

Latest posts by Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng ( see all)

Bởi hiện nay thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Nếu không nắm được các kiến thức về y học thì người bệnh khó thể nào mà nhận biết được đâu là thuốc giả, đâu là thuốc thật. Vì vậy, việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua cây phèn đen là rất quan trọng và cần thiết.

Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Có Tác Dụng Gì / 2023

Bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng gì

Bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu

Bồ câu hầm thuốc bắc cho người ốm

Bồ câu hầm thuốc bắc cho mẹ sau sinh

Bồ câu hầm thuốc bắc cho be

Bầu an bồ câu hầm ngải cứu

Công dụng của bồ câu ra ràng

Cách hầm bồ câu cho bà đẻ

Bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng gì

Món bồ câu miền Bắc không chỉ có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng mà nó còn là một trong những món ăn phục hồi sức khỏe cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Sự kết hợp giữa chim bồ câu và nguyên liệu từ đông y sẽ giúp món ăn thêm hương vị, cũng như giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Món ăn này được sử dụng vào mùa đông với thời tiết lạnh hoặc được sử dụng cho những người bị bệnh để chạy, họ sẽ phục hồi nhanh chóng.

Bồ câu hầm thuốc Bắc là một trong những món ăn cấp trên, là một trong những món ăn bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe của mọi người. Cặp bồ câu chứa rất nhiều vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng như cung cấp cho bạn một chế độ dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe một cách toàn bộ.

Và chim bồ câu được coi là một vị thuốc quý trong Đông y. Chim bồ câu kết hợp với các thành phần dược liệu phía Bắc để tạo ra món hầm là quá nhiều của một sản phẩm.

Đối tượng dùng chim bồ câu hầm thuốc chữa bệnh

Bồ câu hầm là món ăn bổ dưỡng cho mọi người trong gia đình Đặc biệt là trẻ em, người già, mẹ bầu…. bạn có thể làm món ăn này mỗi cuối tuần để giúp cả gia đình cải thiện dinh dưỡng cũng như bảo vệ sức khỏe lắng nghe một cách nhất.

Cách hầm bồ câu cho bà bầu bằng hạt sen

Thịt chim bồ câu hạt sen là một món ăn bổ dưỡng, đánh thức hương thơm và vị ngọt của thịt chim trộn với vị ngọt, mát của hạt sen.

Vật liệu

Chim bồ câu: 1

Thịt băm nhỏ hoặc xay: 100g

Hạt sen tươi: 100g (nếu sử dụng hạt sen khô thì cần 20g)

Miến Điện: 20g

Nấm: 3-5 tai

Mộc qua: 10g

Gia vị: Gừng, hành khô, hành lá, rau mùi

Rượu vang trắng: 1 ly

Muối

Sơ chế

Chim bồ câu đã nhổ lông, loại bỏ ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng để làm sạch, để ráo nước. Nếu bạn sợ thịt chim tanh, khó ăn, bạn nên đập một nhánh gừng khoảng 1 ngón tay cái, ngâm trong nửa cốc rượu vang trắng. Sử dụng rượu này để rửa sạch để thịt chim không tanh.

Mền bồ câu: Dùng dao làm đôi, loại bỏ màng và vắt lấy muối và rửa sạch. Tim làm đôi, loại bỏ tất cả các cục máu đông bên trong, rửa sạch bằng nước muối loãng.

Ướp thịt chim với một ít muối, bột ngọt, hạt tiêu xay. Áp dụng hỗn hợp gia vị cả bên trong và bên ngoài chim bồ câu. Ướp khoảng 20-30 phút để thịt thấm gia vị.

Nếu sử dụng thịt nạc băm nhỏ: Bạn rửa sạch thịt, thái lát mỏng và băm nhỏ, ướp với muối, bột ngọt, hạt tiêu, để khoảng 15 phút cho thấm.

Hạt sen khô rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 3-5 tiếng cho nở mềm. Khi hạt sen mềm, bạn dùng tăm để loại bỏ lòng sen (nếu có). Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn không cần ngâm hạt sen, hãy dùng tăm để lấy những trái tim sen còn lại để khi ăn không bị đắng.

Bún khô ngâm trong nước khoảng 5 phút để mềm, vớt ra và để ráo nước, dùng kéo cắt thành khối.

Atrium, nấm ngâm trong nước ấm để nhanh chóng nở, vắt kỹ, để ráo nước, thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, băm nhỏ.

Hành lá và rau mùi cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Ướp hỗn hợp nhồi vào chim bồ câu

Cách hầm bồ câu cho bà bầu bằng hạt sen

Sau khi bạn đã nhồi hỗn hợp vào bụng chim bồ câu, bạn đặt chảo lên bếp. Chảo nóng, dầu ăn, gừng đập vào không thơm. Tiếp theo, bạn đặt chim bồ câu trong cừu.

Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi, cho chim chiên, hạt sen và 1 muỗng rượu vang trắng vào hầm. Khi nước sôi, hạ nhiệt để nước sôi, tránh đi chơi. Hầm cho đến khi thịt chim bồ câu chín, hạt sen nở mềm. Nêm hành lá, rau mùi và tắt bếp, múc ra chén, ăn nóng.

Với cách hầm bồ câu hạt sen cho bà bầu, bạn có một món ăn ngon giúp tăng cường cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Máu Của Chim Yến Tạo Ra Màu Đỏ Của Yến Huyết? Yến Huyết Có Thực Sự Tốt Hơn Yến Trắng Không? / 2023

Một trong số 8 món ăn của vua chúa từ xưa, Tổ yến sào ngày nay là một trong những món ăn cao cấp nhất, mang lại nhiều giá trị về sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường phổi, hệ tim mạch, giúp da luôn tươi trẻ và rạng rỡ.

Huyết Yến được tìm thấy chủ yếu ở sâu trong các hang động nằm rải rác khắp khu vực Đông Nam Á. Sản lượng thấp cùng với việc khai thác vô cùng khó khăn nguy hiểm nên không có nhiều Yến Huyết được bày bán rộng rãi trên thị trường. Do màu sắc đặc biệt của mình, đã có rất nhiều lời đồn đại ly kỳ về sự hình thành của loại tổ yến sào đặc biệt này.

Có phải huyết yến được tạo nên bằng máu của chim yến?

Một số quan điểm cho rằng, trong quá trình làm tổ chim yến trộn nước bọt và máu để làm hay do chim yến do sự vất vả trong việc kiếm ăn và làm tổ đã thổ huyết trong quá trình làm tổ. Đây chắc chắn là một quan niệm được rất nhiều người truyền tai nhau khi nói về Yến Huyết tuy nhiên nó lại cũng là quan niệm sai lầm nhất. Thực tế rằng hồng cầu trong máu có chứa Sắt (Fe) nên khi ra ngoài không khí sẽ bị oxi hóa và chuyển thành màu đen. Không thế có màu đỏ như của loại Huyết Yến trong tự nhiên được tìm thấy và nếu máu của chim yến có thể tạo ra loại tổ có chất lượng tốt như thế thì có lẽ nên sử dụng trực tiếp máu sẽ tốt hơn chăng?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia khai thác Tổ yến sào, Tổ yến sào càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu sắc càng đỏ rực, Tổ màu trắng sẽ nằm gần lối vào, và đi sâu hơn một chút có thể tìm thấy tổ màu vàng (Hồng Yến).

Chính vì điều này quan điểm thứ 2 được đặt ra, màu sắc của Yến Huyết, Yến Hồng là do sự tương tác với các bức tường, chúng hấp thu các khoáng chất tự nhiên như Sắt, Magiê, Canxi nên mới có màu như thế. Quan điểm này khá hợp lý tuy nhiên chỉ có một phần của tổ yến sào là gắn với vách đá nên rất khó để có thể tạo nên những tổ yến sào màu đỏ hay vàng thống nhất. Vậy thì tại sao lại vẫn có những tổ yến sào Huyết, Yến Vàng với màu sắc đồng nhất như thế này?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bản chất của hiện tượng này là quá trình lên men tổ yến sào một cách tự nhiên. Ban đầu tổ yến sào được tao ra có màu trắng bình thường, với sự kết hợp chính xác giữa các nguyên tố khác nhau từ nhiệt độ, độ ẩm, các khoáng chất tự nhiên đã tạo nên một môi trường vật chất đặc biệt thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ xảy ra, trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng đã tạo nên những tổ yến sào với màu sắc khác nhau. Thí nghiệm trong các nhà nuôi yến với những điều kiện tương đồng với ngoài tự nhiên, một số tổ yến sào cũ đã chuyển sang màu đỏ của Huyết Yến trong khi những tổ mới xây vẫn có màu trắng. Một số tổ đang trong giai đoạn lên men để chuyển thành Huyết Yến, màu sắc có sự biến chuyển rõ rệt màu trắng từ từ chuyển sang màu hồng.

Yến Huyết cũng như nhiều thực phẩm khác cũng được thực hiện thông qua quá trình lên men tự nhiên, như nước tương, giấm, rượu, pho mát, các loại rau củ muối như dưa, kim chi, cà pháo …. Tất cả đều là sản phẩm của quá trình lên men. Qua trình này diễn ra một cách tuần tự, tự nhiên, chất mới sinh ra phần lớn là có lợi cho sức khỏe con người, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Thực phẩm lên men đã và đang được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn của nhiều nền văn hóa ngày nay.

Môi trường chất lên men sẽ quyết định sản phẩm tạo thành, chất lượng Huyết Yến ở mỗi nơi từ đó cũng có nhiều khác biệt. mặc dù việc tạo ra Huyết Yến ngoài tự nhiên mất rất khó khăn và thời gian tuy nhiên chất lượng lại hơn hẳn so với Huyết Yến được tạo thành bởi phương pháp ủ nuôi khác. Chính sự khác biệt về chất lượng đã khiến cho Huyết Yến ngoài tự nhiên có mức giá cao hơn nhiều so với Huyết Yến nuôi và các loại yến khác.

Yến huyết có thật sự tốt hơn yến trắng không?

Thành phần dinh dưỡng không khác nhau là mấy

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bình, một đại lý tổ yến sào lâu năm ở Lê Văn Lương, Hà Nội cho biết, tổ yến sào chia làm 3 loại chính: huyết yến (yến huyết), hồng yến (yến hồng) và bạch yến (yến trắng) căn cứ vào màu sắc của tổ yến sào.

Huyết yến là loại tổ yến sào có màu đỏ tươi, được bán với giá cao nhất trong số các màu vì số lượng rất ít. Đứng thứ hai là hồng yến, thường có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà, màu càng đậm thì giá càng cao.

Thông dụng nhất là bạch yến, chiếm 90% sản lượng trên thị trường thế giới, mỗi năm thu hoạch 3 – 4 lần nên giá cả phải chăng.

Thầy thuốc ưu tú (TTƯT) Lê Hữu Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Viện Y học Cổ truyền T.Ư cho hay, đến nay, nguyên nhân tại sao tổ yến sào có màu khác nhau vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Dân gian thì cho rằng những con chim yến già hoặc chim yến trong mùa thức ăn hiếm hoi vẫn miệt mài làm tổ trong lúc kiệt sức, máu từ mép rỉ ra quyện vào nước dãi để xây tổ khiến cho tổ có màu sắc đỏ hồng.

Cũng có nhiều giả thuyết cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Trong khi đó, ý kiến của một số nhà khoa hoạc lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxit sắt) thì tổ của nó sẽ có màu đỏ hoặc hồng, cam…

TTƯT Lê Hữu Tuấn cũng cho biết, tổ yến sào nói chung rất giàu chất khoáng (kể cả khoáng vi lượng), glucosamin thiên nhiên (là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp) và hoàn toàn không chứa chất béo, nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hấp thụ.

Theo nghiên cứu dinh dưỡng tại Việt Nam, thành phần chất đạm trong tổ yến sào khá cao: yến huyết Đà Nẵng (54,4%), yến huyết Nha Trang (56,9%), yến trắng Nha Trang (53,8 %), yến trắng Đà Nẵng (55%), yến trắng Quy Nhơn (54,4%), yến trắng Singapore (56,3%). Như vậy có thể thấy không có sự khác biệt lắm giữa yến huyết và yến trắng về thành phần đạm.

Nghiên cứu chi tiết cũng cho thấy tổ yến sào không chứa các protein và axit alginic của rong tảo. Điều này chứng minh tổ yến sào làm bằng nước miếng chim yến chứ không phải rong tảo. Tổ yến sào cũng không chứa hồng cầu và các phức chất của huyết mà chứa rất nhiều sắt.

Yến huyết vì vậy không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt có thể ở sườn núi tạo nên. Như vậy, việc giá cả của huyết yến đắt hơn nhiều lần so với yến trắng chỉ là do nó hiếm có mà thôi.

Yến huyết có thể bị làm giả

Cơ quan chức năng Trung Quốc đã công bố phát hiện lượng nitrite vượt ngưỡng cho phép, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trên một số sản phẩm yến huyết nhập khẩu vào nước này.

Malaysia cũng thừa nhận, một số cơ sở chăn nuôi yến nước này đã cố tình thêm hóa chất nitrite để tạo ra nhiều huyết yến, nhằm hút khách và kiếm lời.

Tại Việt Nam, nhiều năm nay đã xuất hiện yến huyết là yến trắng nhuộm màu. Do vậy, khi mua yến, phải mua các công ty có danh tiếng, uy tín.

Với kinh nghiệm lâu năm, chị Bình cho biết, có thể phân biệt yến thật giả bằng chưng cách thủy. Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2 – 3 phút, sôi sẽ nát và tan ra nước. Yến thật chưng cách thuỷ từ 20 – 30p sôi rất ít bọt, khi chín, sợi yến nở đều, đặc. Sợi yến thật mềm nhưng vẫn giữ được độ dài.

Đưa lên mũi ngửi có thoang thoảng mùi tanh giống lòng trắng trứng gà. Mùi tanh này chỉ có trong khoảng thời gian sau chế biến yến – khi món ăn còn nóng. Nếu món ăn đã nguội thì mùi này cũng giảm từ từ và mất đi. Hâm nóng lại món ăn, mùi tanh nhẹ này lại xuất hiện. Còn yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Mía Rừng Có Tác Dụng Chữa Mỡ Máu, Cao Huyết Áp / 2023 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!