Xu Hướng 6/2023 # Cách Phòng Bệnh Rận Mạt Cho Chào Mào # Top 7 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Phòng Bệnh Rận Mạt Cho Chào Mào # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cách Phòng Bệnh Rận Mạt Cho Chào Mào được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rận mạt thường ở trong lồng nuôi gà, trong ổ gà và sống ký sinh trên con gà,làm cho gà bị bệnh và không tăng trưởng được.

Lồng nuôi chim cũng vậy sau 1 thời gian thường sinh ra các loại ký sinh trùng rận mạt,con mát,rệp…Chúng thường sống dưới đáy lồng và ký sinh trên người con chim.

Chúng được sinh ra do quá trình lâu dài không vệ sinh sạch sẽ bố lồng,bố lồng thông thường cũng chỉ mang ra chà sạch phân rồi lại bỏ vào lại.Kết hợp với thức ăn rớt xuống tạo điều kiện tốt cho chúng phát triển.

Chúng sống ký sinh trên người chú chim gây khó chịu,làm chim mất ngủ,còi cọc.

Làm chim ngứa ngáy sinh ra rỉa lông nhiều hoặc làm cho 1 vùng lông bị rụng mà không mọc lại được.

Chúng hút máu,các chất trên cơ thể chim làm suy nhược cơ thể,gây tổn thương trên da và tạo điều kiện cho các bệnh khác phát sinh.

Ngoài ra rận mạt còn bò vào cơ thể chim qua đường hô hấp và miệng làm tắc ruột,mù mắt,khó thở.

Chim bị ngứa ngáy,rỉa lông liên tục.

Chim cắn vào mình,vào cánh.

Chim bị sâu lông,lông mọc ra bị gãy,rụng.

Chim bị rụng lông không mọc lại theo từng vùng,nhìn như bị nấm da.

Chim ít ăn,ít bay nhảy và trông còi cọc hơn.

+Đối với chú chim : Thường xuyên tắm nắng và tắm nước.Phơi nắng thì ngày nào cũng phơi,còn tắm nước thì nên 2 ngày 1 lần.Đồng thời để diệt hết rận mạt lúc tắm cần kết hợp 3 cách sau đây :

_Cách 1 : Trước khi cho chim tắm anh em nhỏ 2 giọt dầu gió vào khay nước rồi khuấy cho đều và cho chim vào tắm.Chim tắm xong bảo đảm rận,mạt chết hết.Nếu chim có uống nước cũng không sao,dầu gió không làm ảnh hưởng đến chim đâu.

_Cách 2 : Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ cho vào khoảng một muỗng cafe rồi hòa vào cho chim tắm,tắm khoảng 3 lần thì chim sẽ hết.Nhưng với điều kiện nhà phải có phụ nữ nha ? .Không thì ra tiệm tạp hóa nói bán cho chai Dạ hương .Dung dịch này giúp diệt rận,nấm ngứa trên người và chim.

_Cách 3 : Cho khoảng 2 muỗng muối pha loãng cho chim tắm để diệt rận,tắm xong thì mang chim ra phơi nắng khoảng 1h.Cách này thì diệt hơi lâu nhưng an toàn cho chim.Và cũng nên định kỳ 1 tuần cho chim tắm nước muối pha loãng 1 lần,giúp diệt ký sinh trùng trên lông.

+Đối với lồng chim : Lấy hết cóng nước,thức ăn mang ra ngoài.Tháo bố lồng ra rồi dùng chai xịt gián,muỗi ,côn trùng Raid hay Mosfly xịt vào lồng,đáy lồng rồi mang ra nắng phơi khô.Phải đàm bảo phơi cho khô,tránh để lại mùi khi cho chim vào kẻo chim ngửi mùi khó chịu gây ra ho.

Cho chim tắm nắng,tắm được để phòng trừ rận mạt.Thường xuyên vệ sinh,thay bố lồng.Nên sử dụng bằng giấy lót lồng,không nên dùng vải lót,bố lót hay bán ở tiệm chim nếu lười vệ sinh.Vì thông thường xài bố này thì anh em cũng chỉ mang ra chà cho hết phân chứ không rửa sạch,nên rận vẫn còn dính trên bố lót lồng.Để phòng trừ triệt để hơn thì anh em làm theo cách sau :

_Khoảng 1 tuần dùng bình xịt côn trùng xịt vào lồng và đế 1 lần,quét thêm ít nhớt quét lồng dưới đáy lồng giúp hạn chế sinh sôi của rận mạt.

_Dùng lá thầu đâu,hay còn gọi là lá cây xoan.Lá này người ta thường dùng thân cây để làm giấy,bàn ghế.Còn lá cây thì dùng ủ chuối cho nhanh chín.Lấy 1 ít lá này vò nát bỏ dưới đáy lồng rồi dùng bố lót lồng che lại,cách này thì rận mạt tránh xa lồng cả mét.

_Cách phòng trừ cuối cùng là ra tiệm thú ý hỏi mua ” vòng chống rận mạt ” loại này người ta thường đeo vào cổ cho chó,mèo.Thuốc trong vòng sẽ đi theo tuyến mồ hôi trên thú cứng để diệt rận mạt,bọ chét.Anh em mua sợi dây này khoảng 55k – 100K về cắt từng miếng ra và rải dưới đáy lồng rồi dùng bố lồng che lại kẻo chim ăn.

Chú ý lúc diệt rận,mát nên tránh để lên người nha,nó bò lên người,lên tóc làm ngứa ngày chịu không nổi đâu.Đó là cách phòng bệnh rận mạt cho chào mào mình đã trị thành công.

Chim Chào Mào Và Những Cách Phòng Chống Rận Mạt

Chim chào mào rất thường hay bị rận mạt, nếu biết cách chúng ta sẽ loại trừ rận mạt cho chim chào mào 1 cách dễ dàng. Như bạn đã biết, rận mạt là kẻ thù số 1 của các loại chim, gây cảm giác khó chịu cho các chú chim của chúng ta. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi chim chào mào hay tỉa lông. Việc xuất hiện rận mạt cũng do 1 phần việc vệ sinh lồng chim chào mào, điều này dễ sản sinh ra các loại ký sinh trùng rận mạt, con mát, rệp… Chúng thường sống dưới đáy lồng và ký sinh trên chim chào mào.

Dấu hiệu nhận biết chim chào mào bị rận mạt ra sao?

Chim bị ngứa ngáy, rỉa lông liên tục.

Chim cắn vào mình,vào cánh.

Chim bị sâu lông, lông mọc ra bị gãy, rụng.

Chim bị rụng lông không mọc lại theo từng vùng,nhìn như bị nấm da.

Chim ít ăn, ít bay nhảy và trông còi cọc hơn.

Rận mạt gây hại đến chim chào mào ra sao

Chúng sống ký sinh trên chim chào mào gây khó chịu,làm chim mất ngủ,còi cọc.

Làm chim ngứa ngáy sinh ra rỉa lông nhiều hoặc làm cho 1 vùng lông bị rụng mà không mọc lại được.

Chúng hút máu,các chất trên cơ thể chim làm suy nhược cơ thể,gây tổn thương trên da và tạo điều kiện cho các bệnh khác phát sinh.

Ngoài ra rận mạt còn bò vào cơ thể chim qua đường hô hấp và miệng làm tắc ruột,mù mắt,khó thở.

Đối với chú chim: Thường xuyên tắm nắng và tắm nước. Phơi nắng thì ngày nào cũng phơi, còn tắm nước thì nên 2 ngày 1 lần. Đồng thời để diệt hết rận mạt lúc tắm cần kết hợp 3 cách sau đây:

Cách 1: Trước khi cho chim tắm các bạn nhỏ 2 giọt dầu gió vào khay nước rồi khuấy cho đều và cho chim vào tắm. Chim tắm xong bảo đảm rận,mạt chết hết.Nếu chim có uống nước cũng không sao,dầu gió không làm ảnh hưởng đến chim đâu.

Cách 2: Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ cho vào khoảng một muỗng cafe rồi hòa vào cho chim tắm,tắm khoảng 3 lần thì chim sẽ hết.Nhưng với điều kiện nhà phải có phụ nữ nha. Không thì ra tiệm tạp hóa nói bán cho chai Dạ hương. Dung dịch này giúp diệt rận,nấm ngứa trên người và chim.

Cách 3: Cho khoảng 2 muỗng muối pha loãng cho chim tắm để diệt rận,tắm xong thì mang chim ra phơi nắng khoảng 1h.Cách này thì diệt hơi lâu nhưng an toàn cho chim.Và cũng nên định kỳ 1 tuần cho chim tắm nước muối pha loãng 1 lần,giúp diệt ký sinh trùng trên lông.

Đối với lồng chim: Lấy hết cóng nước,thức ăn mang ra ngoài.Tháo bố lồng ra rồi dùng chai xịt gián,muỗi ,côn trùng Raid hay Mosfly xịt vào lồng,đáy lồng rồi mang ra nắng phơi khô.Phải đàm bảo phơi cho khô,tránh để lại mùi khi cho chim vào kẻo chim ngửi mùi khó chịu gây ra ho.

Phòng bệnh rận mạt cho chào mào:

Cho chim tắm nắng, tắm được để phòng trừ rận mạt. Thường xuyên vệ sinh, thay bố lồng. Nên sử dụng bằng giấy lót lồng, không nên dùng vải lót, bố lót hay bán ở tiệm chim nếu lười vệ sinh. Vì thông thường xài bố này thì anh em cũng chỉ mang ra chà cho hết phân chứ không rửa sạch,nên rận vẫn còn dính trên bố lót lồng.Để phòng trừ triệt để hơn thì anh em làm theo cách sau:

– Khoảng 1 tuần dùng bình xịt côn trùng xịt vào lồng và đế 1 lần,quét thêm ít nhớt quét lồng dưới đáy lồng giúp hạn chế sinh sôi của rận mạt.

– Dùng lá thầu đâu, hay còn gọi là lá cây xoan. Lá này người ta thường dùng thân cây để làm giấy, bàn ghế. Còn lá cây thì dùng ủ chuối cho nhanh chín. Lấy 1 ít lá này vò nát bỏ dưới đáy lồng rồi dùng bố lót lồng che lại,cách này thì rận mạt tránh xa lồng cả mét.

– Cách phòng trừ cuối cùng là ra tiệm thú ý hỏi mua “vòng chống rận mạt” loại này người ta thường đeo vào cổ cho chó, mèo. Thuốc trong vòng sẽ đi theo tuyến mồ hôi trên thú cứng để diệt rận mạt, bọ chét. Anh em mua sợi dây này khoảng 55k – 100K về cắt từng miếng ra và rải dưới đáy lồng rồi dùng bố lồng che lại kẻo chim ăn.

Chú ý lúc diệt rận, mát nên tránh để lên người nha,nó bò lên người, lên tóc làm ngứa ngày chịu không nổi đâu. Đó là cách phòng bệnh rận mạt cho chào mào mình đã trị thành công.

Cách Phòng Và Trị Bệnh Cúm Cho Chào Mào

Virus cúm A H5N1 này thường sống trên các loại gia cầm vịt, gà, chim cu, các loại chim di trú. Loại virus này biến thể rất nhanh, và hiện nay chưa có cách nào phòng trừ triệt để. Và chim chào mào cũng thế, hiểu được nguyên nhân và cách lây bệnh sẽ giúp được phần nào bảo vệ chú chim của mình tránh được dịch cúm.

_Nguyên nhân: Do virus cúm A H5N1 gây ra và sống ký sinh trên gia cầm cũng như các loại động vật có vú khác.

_Lây nhiễm: Truyền từ con này qua con khác, và truyền qua không khí, thức ăn, phân nên tốc độ lan truyền rất nhanh.

_Triệu chứng: chim đứng 1 chỗ, bỏ ăn, xù lông, chảy nước mắt, mặt mày tím tái.

_Hậu quả: làm gia cầm, chim chết hàng loạt, và người ăn gia cầm nhiễm virus cũng mắc bệnh nếu không nấu chín 100%.

_Phòng bệnh cúm cho chào mào: Về cách phòng bệnh thì báo đài có nói nhiều, nếu vùng bạn đang sinh sống đang có dịch cúm trên gia cầm thì cần phải phòng tránh theo các cách sau đây :

Tăng cường thức ăn cho chim, bổ sung thêm các loại vitamin có bán ở các tiệm chim cảnh, nhằm giúp cho chim đầy đủ dinh dưỡng để chống lại dịch bệnh.

Thường xuyên vệ sinh lồng cóng, sát trùng lồng nuôi chim để diệt vi khuẩn, bọ ký sinh.

Tuyệt đối không mang chim đi dợt hoặc các tụ điểm chơi chim. Hạn chế mang chim ra khỏi nhà.

Virus phát triển mạnh trong thời tiết lạnh, nên những ngày thời tiết lạnh không đưa chim ra ngoài nếu đang có dịch cúm

Trong thời gian này không nên mua bán chim, hoặc mang chim về nhà. Vì nếu con mang về có bị bệnh thì sẽ lây qua cho các con khác, thậm chí còn lây cho bản thân mình.

Nếu nghi ngờ chim bị cúm thì cần phải cách ly và diệt để tránh gây bệnh cho các con khác.

Thường xuyên phơi nắng cho chim, vừa giúp chim hấp thụ vitamin D mà còn tiêu diệt được các loại vi khuẩn trên người.

Thành viên khác chia sẻ bài viết tương tự

Phòng và trị bệnh cúm cho chào mào hiệu quả

Đối với những anh em nghệ nhân chơi chào mào thì nghe nói đến bệnh cúm gia cầm thì tất cả đều phải lắc đầu ngao ngán đối với căn bệnh khó chịu này. Bệnh cúm ở gia cầm nói chung và chào mào nói riêng thì trong mấy năm gần đây lây lan với tốc độ rất nhanh, loại virus cúm H5N1 này đã lấy đi rất nhiều gà, vịt của bà con nông dân, đối với người chơi chào mào thì không ít anh em ngậm ngùi bất lực nhìn chú chim quý của mình chết thảm.

Nói chung 1 con chim chào mào khi dính phải dịch cúm thì ngoài những triệu chứng trên ra thì rất dễ nhận biết, ví dụ như: Chim đậu cầu không nổi hoặc đang đậu trên cầu tự động rớt xuống bố lồng, chim không di chuyển sau khi rớt xuống bố lồng, mắt lim dim lừ đừ. Anh em nhìn là sẻ biết ngay. Và 1 điều đáng buồn là hiện nay chưa có bất kỳ 1 loại thuốc nào để chữa bệnh cúm chào mào cả. Cho nên phương pháp phòng ngừa luôn đặt lên hàng đầu.

2: Phòng bệnh cúm cho chim trước khi xảy ra dịch Có rất nhiều anh em đã hỏi rằng lằm thế nào để biết mà phòng bệnh cho chim chào mào hiệu quả? Như anh em đã biết thì loại dịch cúm này phát triển và lây lan rất nhanh trong điều kiện thời tiết lạnh. Cho nên đối với những ngày tiết trời mùa đông anh em cần phải giữ ấm cho chim, cung cấp thật đầy đủ dưỡng chất cho chim nhằm giúp chim chống chọi lại với bệnh tật.

Nên dọn vệ sinh lồng nuôi chào mào, các cóng thức ăn, cóng nước, rọ cào cào thật sạch sẻ, tránh các loại rận, rệp, mọt ký sinh. Theo cá nhân của mình thì cách phòng bệnh cho chim chào mào trước khi xảy ra dịch là rất khó. Chỉ duy nhất là các bạn phải nuôi chim thật khỏe, thật sung sức, chỉ có như vậy cơ thể nó mới đủ sức để chống lại dịch cúm được.

3: Phòng bệnh cúm cho chào mào khi trong vùng khi xảy ra dịch

Không nên mang chim ra khỏi nhà và đem chim chào mào chơi trường bất kỳ.

Không mua bất kỳ 1 con chim mới nào gia nhập vào đội hình chim nhà.

Nếu chim có dấu hiệu bị bệnh phải cách ly để khỏi lây sang các con khác.

Bổ sung hoa quả trái cây cho chào mào cũng như các loại vitamin khoáng chất cho chim đầy đủ

Vệ sinh lồng cóng sạch sẻ, sát trùng lông nuoi để tiêu diệt bọ ký sinh

Hạn chế tắm cho chim trong thời gian dịch, nếu tắm thì nên chọn thời gian ấm nhất trong ngày

Các bạn nào trong vùng nhiễm bệnh thì ngoài những cái mình nếu trên thì có thể chạy ra tiệm thú y gần nhất nhờ người ta tư vấn thêm và có thể mua BIO-VITAMIN C 10% về cho chim uống để tăng cường sức đề kháng nhằm giúp chim chống chọi lại với dịch này. BIO-VITAMIN C 10% là dạng thuốc bột có thể hòa tan trong nước hoặc trộn vào trong thức ăn.

ông dụng của BIO-VITAMIN C 10%: Điều trị suy nhược cơ thể, chảy máu cam, hoại huyết, sốt cao, các bệnh nhiễm khuẩn. Nâng cao sức đề kháng trong các bệnh do virus, các trường hợp stress do vận chuyển, thay đổi thời tiết, ghép bầy, thay đổi thức ăn, ngộ độc hoặc bồi dưỡng sau khi khỏi bệnh.

4: Chữa bệnh cúm gia cầm theo phương pháp dân gian Bài thuốc này được các hộ chăn nuôi gia sức gia cầm đã áp dụng và cho kết quả rất tuyệt vời và hiệu quả. Các hộ nông dân này chăn nuôi hàng trăm con gà, vịt và chính bản thân họ đã kiểm nghiệm thực tế và chia sẻ đến với tất cả mọi hộ chăn nuôi khác trên toàn quốc nên mình chia sẻ lại với những anh em nào chưa biết.

Phòng Và Trị Bệnh Cho Chim Chào Mào

Nhưng những người mới chơi thì thực sự gặp khó khăn, lúng túng khi chú Chào mào của mình bị một bệnh gì đó, phần lớn gặp ở chim bổi và khi phát hiện ra bệnh thì đã quá nặng dẫn đến chim bị chết. Vì vậy, việc tích luỹ và học hỏi kinh nghiệm về cách chăm sóc và phòng trị bệnh cho chào mào là rất quan trọng.

Phòng và trị bệnh cho chim Chào mào

Có rất nhiều ý kiến chia sẻ của người nuôi chim khi chim Chào mào bị bệnh:

“Tôi có một chú chim chào mào, nó bị sưng và chảy nước mắt. Có cách nào trị bệnh này không, mọi người giúp tôi với.” Bạn Quỳnh chia sẻ“Mình có 1 chú chim chào mào sống lồng được 3 năm, độ 5 tháng nay thì tự nhiên chân trái bị yếu, vẫn di chuyển và hót bình thường nhưng không được nhanh nhẹn như trước. Mong mọi người ai có cách gì chữa trị được giúp tôi với.” – Anh Hoàng chia sẻ“Con chào mào nhà mình bị đi ỉa phân ướt là nó bị bệnh gì, có cách gì chữa trị được không?” Anh Phi chia sẻ“Mình có 1 chú chim chào mào được 4 5 năm lồng, mấy ngày hôm nay mình thấy chân nó yếu, mình bắt ra xem thì thấy sau đầu gối chân phải của nó bị sưng 1 cục, và cứ thấy nó mổ vào chỗ đó chảy cả máu, giờ nó không đi lại được cứ nhảy nhảy dưới lồng, mọi người biết nó bị làm sao và cách chữa được không ạ. Xin cám ơn.” – Anh Chung Nguyễn chia sẻ

Chia sẻ cách phòng trị bệnh cho chim chào mào từ Siêu thị lồng chim: “Hướng dẫn phòng và trị một số bệnh thường gặp cho chim”

1. Mùa xuân là mùa chim cảnh dễ bị nhiễm bệnh

Có nhiều loại chim do “nóng trong” nên phát bệnh. Nếu gặp trường hợp này, ta có thể hái mầm liễu (ngọn liễu non) cho các loại chim ăn ngũ cốc và ăn tạp ăn, hay bắt nhện cho chim ăn sâu ăn để “hạ hoả” cho chim. Cũng có thể giảm bớt khẩu phần thức ăn có mỡ và nhiều chất béo, đồng thời mỗi tuần cho chim uống một lần berberin (lấy 1/4 viên berberin tức khoảng 1g hoà với nước) cũng có thể làm cho chim đỡ nóng hơn.

Ngoài ra, vào mùa hè, ngoài việc chăm sóc vệ sinh chuồng, thức ăn, nước uống và chống muỗi cắn cho chim, chúng ta cũng nên thường xuyên cho các loại chim, chẳng hạn như chim ăn ngũ cốc ăn rau răng ngựa (hay còn gọi là cỏ sống đời), kê tươi và ngô tươi, cho chim ăn sâu, ăn nhện, dế, ve,.. Với cách này ta cũng có thể tăng cường được sức đề kháng cho chim.

2. Cách chữa viêm tuyến nhờn ở chim.

Phần dưới đuôi chim có 1 tuyến nhờn là nơi tiết ra chất dịch giúp chim làm mượt lông vũ. Tuyến này của chim bị thương, bị nhiễm trùng hay chim bị cảm nắng, cảm lạnh,… đều là những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tuyến nhờn ở chim. Những con chim mắc phải bệnh này thường tỏ ra mệt mỏi, lông vũ tả tơi, biếng ăn, tuyến nhờn đỏ tấy sưng mủ. Khi phát hiện thấy chim mắc bệnh, ta có thể chữa bằng cách sau :

– Dùng cồn iốt khử trùng tuyến nhờn.

– Dùng kim đã khử trùng đâm thủng tuyến nhờn, dùng tay bóp cho mủ ra hết (bóp khi nào thấy máu tươi là được).

– Bôi cồn iốt một lần nữa vào chỗ đau của chim.

Sau khi làm động tác trên, tránh nơi quá nóng hoặc quá lạnh, cho chim ăn có chất bổ, sau một thời gian chim sẽ khỏi bệnh.

3. Chữa các bệnh về chân cho chim.

Chim nuôi trong lồng chân thường dễ bị vật cứng nhọn cứa vào hoặc bị côn trùng cắn rồi nhiễm trùng, mưng mủ, sưng tấy, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến hoại thư xương. Để ngăn chặn và phòng chống những bệnh này cho chim, ta nên thường xuyên khử trùng chuồng, đồng thời kiểm tra loại bỏ các vật cứng nhọn.

Nếu chẳng may chim bị mắc bệnh, chúng ta phải dùng dao sắc đã được khử trùng lấy mủ ra, tiếp đó dùng nước muối sinh lý (hay còn gọi là muối đẳng trương) hoặc dùng dung dịch thuốc tím 0.1% (pemăngganat kali) rửa sạch vết đau, sau cùng bôi cồn iốt và thuốc chống nhiễm trùng lên là được.

4. Diệt ký sinh trùng làm hại chim.

Ký sinh trùng làm hại chim thường rất nhỏ, chúng bám vào lông và da chim, ăn dần lông, da và thậm chí hút cả máu chim. Để đề phòng chống ký sinh trùng cho chim, việc quan trọng nhất là ta phải thường xuyên giữ cho lồng chim được sạch sẽ, khô ráo, đồng thời phát hiện sớm nếu chim bị ký sinh trùng xâm nhập hoặc có rận. Khi làm vệ sinh lồng chim, ta có thể nhúng lồng qua nước sôi già.

Đối với những chim bị ký sinh trùng, ta dùng nước pha với vài giọt dầu hoả (dầu tây) tắm cho chim, đồng thời dùng bột băng phiến 20% rắc vào lông chim (phải xoa nhẹ lông chim để bột thấm sâu phía trong). Làm như vậy ta có thể diệt được ký sinh trùng làm hại chim.

5. Phòng chống béo phì ở chim.

Chim nhốt trong lồng thời gian dài ít vận động lại ăn nhiều đồ ăn có mỡ, có nhiều chất đạm nên dễ dẫn đến chứng béo phì. Mắc chứng này, chim trở nên chậm chạp, không hay nhảy nhót, đột ngột chết do lâu ngày không vận động. Để tránh tính trạng trên, ta nên cho chim ăn một cách có khoa học. Đồng thời thường xuyên giúp chim vận động và cố gắng kéo dài thời gian hoạt động cho chim.

6.Chữa viêm dạ dày cho chim.

Chim ăn phải thức ăn để lâu ngày, hay uống nước bẩn đều có thể dẫn đến viêm dạ dày. Khi bị bệnh, lông chim tả tơi, thân hình gầy gò, thường tỏ ra ủ rũ, phân dính đặc có màu vàng trắng, mùi hôi. Nếu không chữa kịp thời chim sẽ chết. Bởi vậy để phòng cho chim khỏi bị viêm dạ dày, chúng ta phải thường xuyên chú ý giữ đồ ăn, thức uống của chim sạch sẽ.

Với những con chim bị bệnh cần nhốt chúng vào những nơi ấm áp ít gió, mỗi ngày cho uống 0.2 đến 1mg thuốc kiết lị hoà với nước đường. Cho chim uống liền trong 3 ngày. Ngoài ra, ta còn có thể cho vừa lượng bột than gỗ trộn vào thức ăn để bột than hút bớt chất độc trong dạ dày chim.

7. Chữa cảm và viêm phổi cho chim.

Khí hậu thay đổi đột ngột hoặc sau khi tắm xong phải gió lạnh, chim nuôi trong lồng rất dễ bị cảm, ta thường thấy chúng lông vũ tả tơi, thở khò khè, ăn yếu dần, nước mũi chảy ra, có lúc toàn thân run rẩy. Số lượng tử vong do bị cảm và viêm phổi ở chim thường rất cao. Ta có thể chữa cho chim theo cách sau:

– Kịp thời đưa chim vào nơi kín gió, ấm áp nhưng thoáng đoãng để tĩnh dưỡng.

– Dùng bông thấm với dầu thầu dầu lau nước mũi cho chim.

Hoà nước đường (đường trắng) cho chim uống, đồng thời mỗi ngày cho chim uống 2 lần 2-3 mg thuốc têtaxilin.

Phòng và trị bệnh cho chim Chào mào Con giống, Chim giống, Chim chào mào

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: bệnh thường gặp ở chim chào mào, cách chăm sóc chim chào mào, chim chào mào bị bệnh, phòng trị bệnh cho chào mào, Phòng và trị bệnh cho chim Chào mào

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Phòng Bệnh Rận Mạt Cho Chào Mào trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!