Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu / 2023 # Top 14 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút Thời gian nấu: 15 phút Tổng: 30 Nguyên liệu:

Chim bồ câu man ràng – 1 con

Gạo nếp – 0,02 kg

Gạo tẻ – 0,15 kg

Đỗ xanh – 0,02 kg

Hạt sen – 30 hạt

Nước mắm ngon – vừa đủ

Hạt nêm – vừa đủ

Hạt tiêu – 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay

Hành khô – 3 củ

Mùi – vừa đủ

Dầu olive – 2 thìa nhỏ

Bước 3: Xào thịt chim Trong lúc chờ cho cháo chín nhừ, các mẹ bắc chảo xào thịt chim đã ướp ở bước 1. Cho chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới

Chúc các mẹ thành công!

Quả ô liu chín thường chỉ có một lượng có hạn và là những quả ô liu được tuyển chọn, có thời gian ở trên cây lâu hơn, bởi vậy, chúng có thêm nhiều hàm lượng axit béo mà quả ô liu bình thường không có được đó là thành phần Omega 3 và Omega 9 hoàn toàn tự nhiên.

Omega-3 thuộc nhóm axít béo thiết yếu cần cho sự tăng trưởng của cơ thể; giúp tăng cường sức khỏe tim mạch do tác dụng làm giảm chất béo triglycerid, tăng lượng HDL Cholesterol có lợi trong máu ở những người tăng mỡ máu và có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện khả năng tuần hoàn máu… Omega-3 còn có tác dụng giúp não hoạt động tốt, nhạy bén trong suy nghĩ. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng em bé của các thai phụ chủ động bổ sung Omega-3 trong chế độ ăn uống có thể tăng chức năng nhận thức dẫn tới sự phát triển ngôn ngữ, thị lực và vận động tốt hơn.

Omega-9 (acid oleic) mặc dù không phải là acid béo thiết yếu, do cơ thể có thể tự sản xuất ra một lượng nhỏ, đáp ứng được yêu cầu của cơ thể nhưng nó lại có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của trẻ em, của hệ miễn dịch, giảm cholesterol máu và tham gia chống lại nhiều bệnh lý ác tính, giảm nguy cơ các bệnh đường ruột.

So với các loại dầu ăn cho bé trên thị trường hiện nay, dầu ô liu cho bé đắt hơn hẳn vì được nhập khẩu trực tiếp, nguyên chai từ Hy Lạp. Hy Lạp được biết đến là đất nước có trữ lượng ô liu lớn nhất thế giới. Quả ô liu làm nên dầu ô liu cho bé được trồng tại vùng đất Crere có nồng độ axit thấp nhất 0,3% và độ axit trong quả ô liu Baby EVOO là 0,5% (độ axit càng thấp thì chất lượng quả oliu càng ngon, 3,3% là độ axit tối đa Hiệp hội dầu oliu quốc tế cho phép). Thêm nữa, dầu EVOO vùng Crete có vị ngọt hơn, thơm nhẹ hơn (vì là quả chín) so với dầu Oliu EVOO thông thường. Dầu ô liu siêu nguyên chất của Hy Lạp còn được xử lý bằng công nghệ ép nguội (không qua lửa và nhiệt độ không quá 27oC) nghĩa là hoàn toàn giữ nguyên các dưỡng chất của quả ô liu nguyên thuỷ đồng thời không có chất bảo quản hay phụ gia hoá học nào.

2 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Thơm Ngon / 2023

Cháo chim bồ câu nổi tiếng là món ăn tốt cho sức khỏe. Người ta tính được rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong chim bồ câu gấp 9 lần thịt gà.

Do vậy, từ xưa ông bà ta thường dùng cháo chim bồ câu để bồi bổ cho người mới ốm dậy, trẻ em đang tuổi ăn tuổi lớn, phụ nữ mang thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ.

1. Bí quyết nấu cháo chim bồ câu đậu xanh – hạt sen

Bước 1: Tiến hành thịt chim

Chim bồ câu sau khi mua về bạn tiến hành sơ chế sạch. Thường thì bạn nên nhờ người bán giết thịt hộ để không mất nhiều thời gian cho công đoạn chuẩn bị bởi nếu không quen sẽ rất khó làm và thịt cũng không được sạch sẽ.

Trước tiên bạn rửa chim bồ câu trong nước lạnh có pha một chút muối. Nếu còn xót lông trên da thì bạn nên nhặt sạch bởi lông chim bồ câu khá hôi.

Nội tạng như gan, ruột, phổi… bạn nên vứt đi chỉ giữ lại tim và mề. Mề chim bạn làm sạch lớp màng và chất bẩn, bóp với một chút muối sống rồi xả lại với nước sạch.

Sau khi đã làm sạch chim bồ câu bạn dùng dao lóc lấy phần thịt, xương bồ câu để riêng dùng ninh lấy nước ngọt nấu cháo.

Thịt nạc và da bạn băm thật nhỏ, ướp với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng mì chính, ½ muỗng tiêu xay, trộn đều và ướp trong 15 – 20 phút.

Bước 2: Thực hiện sơ chế nguyên liệu và nấu cháo

Trong thời gian chờ ướp thịt bạn tiến hành nấu cháo và sơ chế các nguyên liệu khác.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.

Hành lá và ngò rí bạn cắt gốc, rửa sạch, vẩy ráo nước rồi cắt nhỏ.

Gạo nếp và gạo tẻ bạn trộn chung, vo 2 – 3 lần nước cho sạch. Có thể ngâm gạo trong nước trong 1 – 2 tiếng để hạt gạo nhanh nhừ.

Hạt sen nếu mua sen tươi bạn chỉ cần tách tim sen, rửa sạch là được. Nếu dùng sen khô bạn bắt buộc phải ngâm sen trong nước vài giờ đồng hồ để hạt sen được nở mềm.

Đậu xanh bạn đãi với nước, ngâm 1 – 2 tiếng để hạt mềm rồi vớt ra để ráo.

Xương bồ câu bạn thả vào nồi nước, ninh trong 30 phút – 1 tiếng để lấy nước ngọt.

Sau khi ngâm gạo và các loại hạt, bạn trút vào nồi ninh xương chim bồ câu. Nước sôi bạn hạ nhỏ lửa để tránh cháo bị trào. Lưu ý, bạn cần thường xuyên khuấy đảo nồi cháo để tránh cháo bị khê.

Bước 3: Xào thịt và hoàn thành

Sau khi đã ướp thịt chim bồ câu bạn tiến hành xào thịt. Bắc một chiếc chảo lên bếp, phi thơm hành khô với một chút dầu, tiếp đó bạn cho thịt vào xào. Đảo đều tay đến khi thịt săn lại, dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp.

Khi cháo trong nồi đã nở bung, tỏa mùi thơm bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bạn múc cháo ra bát, cho thịt chim bồ câu đã xào chín lên trên, tiếp đến là rắc một chút hành ngò cùng tiêu xay là đã hoàn thành món cháo chim bồ câu với đậu xanh và hạt sen rồi.

Sự kết hợp giữa bồ câu với đậu xanh và hạt sen tạo nên một món ăn không những thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hạt cháo ngọt mềm, đậu xanh và hạt sen thơm bùi, quyện với thịt chim bồ câu xào đậm đà, mọi thứ hài hòa với nhau mang đến cho bạn trải nghiệm vị giác quen mà lạ, rất thú vị.

Điều quan trọng khi nấu cháo là nguyên liệu bắt buộc phải được làm sạch.

Chim bồ câu khá nhỏ, lượng thịt cũng khá ít nên để nấu đủ cho cả nhà ăn bạn nên dùng 2 con.

Ngoài các làm như trên có một cách nấu khác là bạn ninh cháo với chim bồ câu nguyên con. Khi cháo chín bạn gắp phần chim bồ câu này ra và bóc lấy thịt.

Tuy nhiên cách làm này chỉ phù hợp với những ai yêu thích món cháo ninh mềm bởi cách làm này vị cháo sẽ hơi nhạt, thịt chim tuy ngọt, mềm nhưng kém đậm đã.

Nếu nấu chim bồ câu cho bé bạn nên ninh xương rồi lọc lấy nước trong để nấu cháo cho bé, nếu ninh cháo với xương bé rất dễ bị mắc xương. Đồng thời bạn không nên cho hành ngò, tiêu xay lên trên bởi nó không hợp vị giác của trẻ.

Cháo chim bồ câu đậu xanh hạt sen là món ăn truyền thống được các ông các bà ngày xưa rất yêu thích bởi đây là món ăn đại bổ nhưng tính mát và dễ tiêu. Bên cạnh hạt sen và đậu xanh, bạn có thể sáng tạo, kết hợp chim bồ câu với nhiều loại rau củ khác như nấm, ngô, cà rốt, đậu hà lan…

2. Cách nấu cháo chim câu cho mẹ bầu

– Chim bồ câu bạn rửa sạch với nước muối, bỏ đầu và chân, lọc riêng thịt và xương.

Thịt chim bạn băm nhỏ, ướp gia vị muối, đường, nước mắm trong 15 phút cho thấm.

Xương chim bồ câu bạn thả vào nồi nước, ninh lấy nước ngọt nấu cháo.

– Gạo nếp và gạo tẻ bạn trộn chung, vo sạch rồi ngâm trong nước 1 – 2 tiếng. Sau đó bạn trút vào nồi nước hầm xương, tiến hành nấu cháo.

– Hành khô bạn bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Nấm hương bạn ngâm trong nước cho nở mềm rồi vắt ráo, cắt nhỏ

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

– Đậu hà lan rửa sạch.

– Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành khô vào phi thơm rồi cho thịt chim bồ câu đã ướp vào xào chín thì tắt bếp.

– Khi nồi cháo chín mềm bạn trút rau củ vào nấu chung. Tiếp đó bạn trút phần thịt chim bồ câu đã xào vào nêm thêm gia vị vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp.

– Khi ăn bạn múc cháo ra bát, rắc hành ngò cùng một chút hạt tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

Thịt chim bồ câu rất giàu dinh dưỡng, gấp 9 lần lượng dinh dưỡng có trong thịt gà và cao hơn hẳn các loại thịt cá khác. Bên cạnh đó hàm lượng protein cao tới 22,14% cộng với canxi, lipit, sắt lại ít chất béo giúp cho thịt chim bồ câu đứng đầu trong danh sách những loại thực phẩm cung cấp năng lượng dồi dào.

Cháo chim bồ câu rất tốt cho người mới ốm dậy, người lao động nặng nhọc và phụ nữ mang thai.

Kết bài

Cập nhật 28/06/2020

Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Thơm Ngon Bỗ Dưỡng / 2023

Thịt chim bồ câu là một loại thực phẩm giàu chất dinh đưỡng, nhất là chim non. Theo như các bác sỉ đông y thì thịt chim bồ câu có vị mặn, tính bình, có chứa nhiều protein 22.14%, lipit, các chất canxi, photpho, sắt, nhiều loại vitamin và muối khoáng khác, công dụng ích khí giải độc, bổ tinh… Nên vô cùng thích hợp cho việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là rất thích hợp để các bà mẹ dưỡng thai. Ngoài ra, thịt bồ câu rất dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác nên rất tốt cho sức khỏe và dễ dùng.

Nguyên liệu cháo chim bồ câu

* Chim bồ câu: 2 con * Đậu xanh: 50g (đậu xanh nguyên hạt) * 50g gạo nếp * 50g gạo dẻo * Gia vị: hành lá, ngò, hành tím, hạt nêm, đường, muối, tiêu…..

Cách nấu cháo chim bồ câu ngon

Bước 1: Sơ chế chim bồ câu

Bước 2: Ướp thịt chim bồ câu đã băm nhuyễn

Bạn cho thịt bồ câu vừa băm nhuyễn và ướp với hành là cắt nhuyễn, muối, đường, hạt nêm, và hạt tiêu cho thịt chim bồ câu thắm đều gia vị.

Lưu ý: Nếu bạn muốn cháo ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn phải chọn mua những chú chim bồ câu còn non vừa mới mọc long tơ.

Bước 3: Ngân đậu xanh

Bạn cho tiếp 50g đậu xanh nguyên hạt vào nồi nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Nếu muốn nhanh thì bạn pha nước ấm ngâm với đậu xanh thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.

Bước 4: Nấu gạo và đậu xanh chín nhừ thành cháo

Phần gạo bạn cho vào nồi vo sạch và bắt lên nấu với tỷ lệ 1:3, khi nước sôi lên bạn tiếp tục cho đậu xanh vào và nấu tiếp, bạn quan sát thấy khi nào cháo và đậu xanh nhừ thì thôi.

Bước 5: Chuẩn bị hành tây và hành ngò

Rửa sạch hành tây cắt nhỏ thành những sợi dài. Hành ngò thì cắt nhỏ và nhuyễn ra.

Bước 6: Nấu cháo chim bồ câu và thưởng thức

Đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng của cách nấu cháo bồ câu ngon. Bạn cho thịt bồ câu đã ướp vào một cái chảo xào cho thịt bồ câu săn khô lại, tiếp tục cho hành tây vào đợi cho thịt bồ câu chín cho hết phần thịt này vào nồi cháo. Sau đó nấu cháo thêm khoảng vài phút nữa cho cháo sôi đều lên. Tiếp đến bạn cho gia vị vào nồi cháo và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cực Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng / 2023

Cháo chim bồ câu là một món ăn thơm ngon , bổ dưỡng và khá phổ biến. Cách nấu món cháo này cũng không khó xong vẫn cần bí quyết.

1. Tác dụng của thịt bồ câu

Để nói về những lợi ích của thịt chim bồ câu, thành ngữ Trung Quốc có câu: “Một con chim bồ câu còn tốt hơn 9 con gà”. Điều này cho thấy, thịt chim bồ câu thực sự tốt cho việc chăm sóc sức khỏe. Hàm lượng protein của chim bồ câu rất cao. Hơn nữa, thịt chim bồ câu có chứa canxi, sắt, đồng và các yếu tố vi lượng khác, các loại vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao hơn so với thịt gà, cá, thịt bò, thịt cừu, thịt dê…

Những lợi ích sức khỏe mà thịt bồ câu đem lại có thể kể đến như: làm ấm cơ thể, chăm sóc da, phòng chống thiếu máu, bảo vệ tóc…

Chính vì có nhiều công dụng như vậy nên thịt này phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt được xem là món ăn bồi bổ sức khỏe lý tưởng cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người thể chất yếu, người trong thời gian chữa bệnh cần phục hồi thể lực…

Thịt bồ câu có thể chế biến thành nhiều món ăn bồi bổ cho sức khỏe

2. Hướng dẫn làm thịt bồ câu

Thông thường, đa phần mọi người khi mua chim bồ câu đều nhờ người bán hàng sơ chế sẵn cho. Tuy nhiên, nếu bạn tự làm thịt chim thì cần phải lưu ý những điều sau để giữ được giá trị dinh dưỡng của thịt:

– Không cắt tiết chim bồ câu mua về mà dìm chim trong chậu nước cho ngạt thở. Mục đích là để giữ được tiết chim vì tiết chim bồ câu rất bổ và có giá trị dinh dưỡng cao.

– Không vặt lông chim bồ câu bằng cách ngâm vào nước sôi vì da chim sẽ bị tróc ra. Nếu là chim bồ câu già thì có thể ngâm nhanh qua với nước nóng khoảng 70 độ C để dễ vặt lông hơn. Tiến hành vặt lông như bình thường sau đó xiên chim vào 1 cái que hoặc đũa rồi thui cho sạch hết lông tơ (có thể thui bằng rơm, bếp than, bếp ga).

– Sau khi thui chim, bạn rửa sạch rồi cắt bỏ chân. Tiếp theo, mổ chim ở phần bụng, lấy hết phần nội tạng ra, chỉ giữ lại: mề, tim, gan, trứng. Mề chim bổ đôi, tách lớp màng phía bên trong rồi sát với muối, rửa sạch như bình thường.

Cần chú ý khi làm thịt bồ câu để giữ được giá trị dinh dưỡng của thịt

3. Cách nấu cháo chim bồ câu ngon nhất Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu:

– Thịt chim bồ câu: 1 con

– Gạo tẻ: ½ lon

– Đậu xanh: 50g

– Cà rốt: ½ củ

– Nấm hương: 3 – 4 cái

– Gừng, hành lá, tỏi băm

– Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm

Các bước nấu cháo chim bồ câu: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn dùng nước chanh pha chút muối chà sát lên toàn bộ thịt chim và để khoảng 5 phút thì rửa lại thật sạch với nước. Sau đó, lọc để lấy phần thịt 2 bên đùi và lườn để riêng. Phần xương tách riêng để nấu nước dùng.

Lưu ý: Nếu bạn nấu cháo chim bồ câu cho trẻ em thì nên tách và băm nhỏ phần thịt chim.

Lọc thịt chim bồ câu để nấu cháo

– Ướp phần thịt chim bồ câu với hạt tiêu, hạt nêm và nước mắm trong 30 phút cho ngấm gia vị.

– Rang gạo trên chảo nóng với lửa nhỏ, không để gạo bị biến màu.

– Đậu xanh vo sạch, rồi ngâm trong nước ấm để nở mềm nhanh hơn. Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra đãi vỏ, rửa lần nữa rồi để ráo.

– Ngâm nấm hương cho nở rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.

– Cà rốt bạn đem nạo vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

Sơ chế đậu xanh, nấm hương và cà rốt

– Hành lá và gừng thì rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo chim bồ câu

– Ninh phần xương bồ câu trên lửa vừa. Khi nước sôi, vớt phần xương bồ câu ra. Trong quá trình ninh, bạn cần liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.

– Cho gạo rang, đậu xanh, gừng, nấm hương vào nồi nước dùng và đun lửa vừa. Nếu bạn muốn cháo loãng thì có thể thêm chút nước sôi. Bạn cũng có thể nấu cùng với các loại rau như: rau ngót, hạt sen, mộc nhĩ, đậu cove, bí đỏ… để làm tăng thêm hương vị và bổ sung chất dinh dưỡng cho món ăn.

– Khi nồi cháo sôi và sánh lại, bạn cho phần thịt bồ câu đã ướp, cà rốt và cho thêm gia vị: ½ muỗng muối, 2 muỗng bột nêm. Tiếp tục đun khoảng 30 – 40 phút cho sôi lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

Ninh cháo chim bồ câu

– Múc cháo ra tô và rắc thêm tiêu, hành lá là bạn đã có một bát cháo chim bồ câu thơm ngon, nóng hổi.

Cháo chim bồ câu thơm ngon, đầy đủ các chất dinh dưỡng

Ngọc Linh (Tổng hợp – Ảnh: Internet) (905)

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu / 2023 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!