Xu Hướng 3/2024 # Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Ngon # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Ngon được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xôi chim bồ câu là món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Bạn có thể chế biến món xôi chim bồ câu thay thế cho bữa cơm gia đình cuối tuần rất ngon. Nguyên liệu chế biến vô cùng đơn giản, đặc biệt những trẻ em nhỏ có thể sử dụng được. Cùng học cách nấu xôi chim bồ ngon tại nhà ngay bên dưới!

Nguyên liệu nấu xôi chim bồ câu

Gạo nếp: 500gr

Chim bồ câu: 1 con

Hành khô: 50gr

Hạt sen tươi: 200g

Gia vị: Dầu ăn, mỡ gà, mắm, muối

Cách nấu xôi chim bồ câu Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp: Trước tiên, bạn vo gạo nếp trong chậu, dùng tay chà xát nhẹ nhàng để gạo loại bỏ bụi bẩn. Sau đó đổ một ít nước vào gạo và ngâm trong 2 – 3 tiếng hoặc để qua đêm thì càng tốt. Sau đó, vớt gạo ra, để ráo nước, thêm 2 muỗng café muỗi và trộn đều để muối ngấm vào gạo.

Hạt sen: Lột bỏ lớp màng lụa của hạt sen, lấy tâm sen để riêng và rửa sạch hạt sen, để ráo nước.

Hành khô: Lột vỏ, cắt lát mỏng và phi thơm.

Bước tiếp theo, bạn cho xôi vào nồi hấp, dùng tay dàn đều gạo và trải hạt sen lên trên. Bạn có thể dùng đũa chọc lỗ để hơi nước ở dưới nồi hấp dễ dàng bốc lên, giúp xôi chín đều. Khi xôi chín, bạn cho mỡ gà vào, nguyên liệu sẽ làm xôi béo ngậy và thơm hơn. Dùng đũa đảo đều xôi và hấp tiếp cho đến khi xôi chín mềm, dẻo.

Cách làm thịt chim bồ câu non đúng cách

Khi mua thịt chim bồ câu, bạn nên nhờ người bán làm sạch thịt. Vì như vậy bạn sẽ đỡ tốn thời gian khi về nhà sơ chế. Hơn nữa, người bán sẽ có nhiều kinh nghiệm để làm sạch ruột bồ câu… Sau đó, bạn rửa sạch chim bồ câu qua nước muối loãng để khử mùi tanh. Chỉ giữ lại mề, tim, gan để nấu xôi chim bồ câu.

Hoặc bạn có thể tham khảo cách làm thịt chim bồ câu bên dưới:

Bịt mũi chim bồ câu hoặc dìm đầu vào nước cho ngạt, sau đó vặt lông (nên vặt khô mà không cần nhúng nước). Bạn không nên cắt tiết chim bồ câu giống như gà, vịt…

Sau đó, rửa sạch lại chim bồ câu. Dùng kéo để mổ bụng chim bồ câu. Bạn nên mổ cẩn thận để không làm đứt lòng hay thịt chim bồ câu bên trong. Bạn cắt một vòng quanh hậu môn, rạch hai bên, đưa mũi kéo lên trên và cắt đứng cuống họng, rút diều chim bồ câu ra là được.

Thịt chim bồ câu băm nhỏ, lóc xương to còn sót lại. Cho lên bếp phi thơm hành, xào chín thịt chim và nâm một ít mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Khi xào thịt chim bồ câu bạn nên vặn lửa to để thịt không bị ra nước.

Cuối cùng, xôi chín dẻo thì bạn trộn thịt chim bồ câu vào, đảo đều lên. Sau đó cho xôi chim bồ câu vào những chỏ nhỏ hoặc ra dĩa và rắc hành khô lên trên thưởng thức.

Một số lưu ý:

Khi mua chim bồ câu, bạn nên lựa những con còn tươi, da dẻ hồng hào. Dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày thì chim bồ câu ngon, đặc biệt bạn dùng tay ấn ở phần dưới cánh chim bồ câu và ức mềm.

Tùy theo số lượng gạo nếp bạn nấu mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp để xôi không bị quá cứng hay khô.

Từng mẻ xôi chim bồ câu dẻo mềm, thơm ngát kết hợp với hạt sen bùi bùi, thịt chim bồ câu bổ dưỡng sẽ là món ăn cho ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ, ngày Tết…

Thơm Ngon Xôi Bồ Câu Ra Ràng

Chim bồ câu ra ràng rất được nhiều người chọn để chế biến thành nhiều “món ăn vị thuốc” thơm ngon, bổ dưỡng. Đó là các món hầm thuốc bắc, chưng cách thủy, nấu cháo với hạt sen, đậu xanh, xôi…Món xôi bồ câu ra ràng.Để làm món xôi bồ câu ra ràng thì sau khi nhổ lông chim bồ câu xong thì hơ qua trên bếp lửa cho lớp lông tơ cháy hết. Sau đó, rửa sạch, thấm khô nước, mổ bỏ…

Chim bồ câu ra ràng rất được nhiều người chọn để chế biến thành nhiều “món ăn vị thuốc” thơm ngon, bổ dưỡng. Đó là các món hầm thuốc bắc, chưng cách thủy, nấu cháo với hạt sen, đậu xanh, xôi…Món xôi bồ câu ra ràng.

Để làm món xôi bồ câu ra ràng thì sau khi nhổ lông chim bồ câu xong thì hơ qua trên bếp lửa cho lớp lông tơ cháy hết. Sau đó, rửa sạch, thấm khô nước, mổ bỏ nội tạng, băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và nhiều gia vị khác. Thịt chim được đảo chín trong dầu phi với hành tím cho thơm rồi xáo vào nồi xôi đang đặt trên bếp. Trước khi nhắc xuống, bỏ thêm một ít rau mùi là thưởng thức được.

Xôi bồ câu ra ràng ăn vào những ngày đông giá rét rất thơm ngon, bổ dưỡng và ấm lòng. Tuy nhiên, chim bồ câu dùng để nấu xôi cần phải là chim non mới khoảng 20-22 ngày tuổi, nặng khoảng 2-3 lạng. Chim bồ câu ra ràng có giá khoảng 50.000 đồng/con.

Thành phần chủ yếu của thịt bồ câu có protein 22,14%, lipit, các chất canxi, photpho, sắt, nhiều loại muối khoáng khác và vitamin. Theo Đông y, thịt chim bồ câu (cáp điểu nhục) có vị mặn, tính bình, công dụng ích khí giải độc, điều kinh chỉ thống, bổ tinh, bổ gan, thận, ích tinh huyết, chữa lãnh đạm tình dục ở nữ, chữa dương nuy (liệt dương), xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh ở nam… Ngoài ra, thịt chim câu còn có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt, thịt bồ câu thích hợp với người cao tuổi, trẻ em, người đau mới khỏi bệnh, sản phụ.

Kỳ Văn

Cách Làm Món Xôi Chim Bồ Câu Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm món xôi chim bồ câu đơn giản tại nhà: Không chỉ là món ăn ngon miệng, đậm đà mà còn có giá trị dinh dưỡng. Cách làm xôi chim bồ câu tuy có hơi lích kích một chút chứ không dễ dàng như cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện bởi công đoạn vặt lông chim đòi hỏi người bạn phải có lòng kiên nhẫn rất lớn nhưng đổi lại, bạn sẽ có được một món xôi ngon, chắc bụng cho bữa…

Nguyên liệu làm món xôi chim bồ câu

+ Gạo nếp: 500g

+ Chim bồ câu: 1 con

+ Hành khô: 50g

+ Gia vị vừa đủ

Cách làm xôi chim bồ câu

+ Bước 1: Ngâm gạo nấp qua đêm sau đó vo ráo nước, cho thêm chút muối vào trộn đều rồi cho vào chõ hấp chín.

+ Bước 2: Chim bồ câu làm sạch, chặt thành từng miếng nhỏ, băm nhuyễn đều sau đó ướp đều gia vị để ngấm.

+ Bước 3: Hành phi vàng với dầu rồi vớt ra để ráo

+ Bước 4: Gạn bớt dầu trong chảo sau đó choc him băm nhỏ vào xào chín, chú ý nhớ đánh tơi cho đều.

+ Bước 5: Khi thấy xôi gần chín, dùng muôi đánh tơi lên cho đều rồi cho thịt chim đã xào vào, hấp thêm 5 phút nữa là ta đã hoàn thành cách làm xôi chim.

Kết: Xôi chim là món ăn rất dân dã. Trước đây, người ta hay nấu xôi chim để tẩm bổ cho những ngày gặt hái mệt nhọc. Loại chim được sử dụng để nấu xôi là chim ngói bởi vào mùa gặt cũng chính là mùa chim ngói, hơn thế nữa, chim ngói nhiều thịt, thịt vừa thơm lại vừa chắc, ăn ngon không thể tả. Tuy nhiên, hiện nay, chim ngói ngày càng trở nên hiếm, bên cạnh đó thì chim bồ câu có sẵn hơn, vị thịt cũng ngon và ngọt không kém chim ngói nên nhiều người sử dụng chim bồ câu để nấu xôi.

Tags: xôi bồ câu chiên giòn, cách làm xôi chiên bồ câu, bồ câu bó xôi, cách làm xôi cháy, cách nấu xôi thịt, cách làm món xôi chim chiên, cách làm xôi gà, xôi bồ câu trứng non bán ở đâu

3 Cách Làm Chim Bồ Câu Hầm Ngon

Nếu bạn đang cần bồi bổ sức khỏe thì chim bồ câu hầm hạt sen chính là món ăn mà bạn tìm kiếm. Chim bồ câu từ xưa đã nổi tiếng với công dụng tốt cho sức khỏe, bồi bổ khí huyết, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần thịt gà.

Khi kết hợp với hạt sen mát lành, món ăn lại càng thơm ngon và dinh dưỡng hơn gấp bội.

1. Công thức làm chim bồ câu hầm hạt sen

200g hạt sen (Bạn dùng hạt sen khô hay tươi đều được)

30 gram nấm hương

2 củ hành khô

Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính nước mắm, dầu ăn

– Trước tiên bạn ngâm nấm hương trong nước khoảng 10 phút cho nở rồi cắt cuống, rửa với nước cho sạch.

– Với hạt sen khô bạn chỉ cần rửa qua. Nếu dùng hạt sen khô bạn phải ngâm trong nước ấm để hạt sen nở mềm thì mới dùng được.

– Hành khô bạn lột vỏ, băm nhỏ, để riêng trong bát.

– Chim bồ câu sau khi xử lý sạch sẽ bạn chặt làm 4 miếng. Không nên chặt miếng nhỏ vì khi hầm chim bồ câu dễ bị nát. Với một số gia đình họ thích ăn nguyên con nên bạn có thể không chặt cũng được.

– Tiếp đó bạn chuẩn bị hỗn hợp gồm một bát rượu trắng + 1 nhánh gừng đập dập. Bạn cho chim bồ câu vào ngâm khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước. Cách làm này giúp khử mùi hôi của chim bồ câu và khi hầm thịt sẽ có hương vị và màu sắc hấp dẫn.

– Sau khi để chim bồ câu ráo nước bạn chuyển sang công đoạn ướp gia vị.

– Gia vị ướp thịt chim gồm: hạt nêm, hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính. Bạn gia giảm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi trộn đều với thịt chim bồ câu. Ướp thịt từ 20 – 30 phút cho thấm rồi mới tiến hành nấu.

– Hạt sen sau khi ngâm bạn vớt ra, rửa sạch rồi để ráo.

– Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành băm vào phi vàng.

– Tiếp đó bạn cho hạt sen vào xào với hành khô khoảng 2 phút. Khi hạt sen đã hơi thấm bạn cho tiêp thịt chim bồ câu vào, đảo đều để hạt sen và thịt không bị cháy.

– Khoảng 3 phút sau thịt chim săn lại bạn đổ nước lọc vào nôi. Lưu ý là lượng nước trên mặt thịt chút là được, không cần nhiều. Nước sôi, bạn hớt bọt để nước được trong, hạ nhỏ lửa và hầm trong 20 phút.

– Sau 20 phút, bạn nêm nếm lại gia vị, cho nấm hương vào nồi và tiếp tục hầm trong 40 phút.

– Đun trên bếp đến khi thịt chim bồ câu chín nhừ, nếm thấy vừa miệng thì bạn tắt bếp.

– Tùy theo số người ăn mà bạn cân đối lượng chim bồ câu cho phù hợp. Bồ câu thả thịt không nhiều nhưng chắc và ngọt, với 1 người lớn nên dùng 2 con chim bồ câu thả để hầm. Bạn không nên mua bồ câu nuôi vì chúng được cho ăn công nghiệp, ít hoạt động nên nhiều mỡ, thịt bở và mùi hôi.

– Bên cạnh nấm hương, bạn có thể sử dụng các loại nấm khác như mộc nhĩ, nấm linh chi…để hầm với chim bồ câu. Bạn nên ăn ngay khi còn nóng vì món này để nguội dễ bị tanh.

– Nếu không mua được chim bồ câu ngon bạn có thể thay thế bằng chim cút. Cách chế biến tương tự.

– Khi sơ chế hạt sen bạn nên bỏ phần tâm sen ra. Tâm sen có thể giữ lại phơ khô dùng pha với trà có tác dụng trị mất ngủ rất tốt.

– Bên cạnh đó, có một cách làm chim bồ câu hầm rất được yêu thích đó là bạn để nguyên con và nhồi nguyên liệu vào bên trong bụng nó và buộc chặt lại, mang đi hầm.

2. Hướng dẫn làm hầm bồ câu ngải cứu thuốc bắc

– Trước tiên bạn sẽ phải sơ chế chim bồ câu, vặt lông, bỏ ruột chỉ để lại phần thịt. Sau đó bạn hơ chim bồ câu trên lửa. Làm như vậy da chim bồ câu sẽ giòn và thịt hầm dậy mùi thơm.

– Bạn bắc một nồi nước sôi lên bếp. Thêm vào nồi nước 1 nhánh gừng đập dập và 1 ly rượu trắng. Chim chim bồ câu vào nồi, đậy nắp nấu chín.

– Chim bồ câu vừa chín tới thì bạn gắp ra, để vào bát cho nguội.

– Nấm hương bạn cần ngâm trước để nấm nở mềm. Sau đó bạn cắt cuống và để nấm ráo nước.

– Ngải cứu bạn nhặt lấy lá, rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đó bạn nhồi lá ngải cứu vào bụng chim bồ câu.

– Để lá ngải cứu không bị bung trong quá trình nấu bạn dùng kim chỉ khâu hoặc dùng lạt mềm khâu phần bụng chim bồ câu lại.

– Các loại thuốc bắc bạn rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Hầm chim

-Bạn cho chim bồ câu vào nồi hâm trước, sau đó xếp kỷ tử, nấm hương, ý dĩ, táo tàu, hạt sen xung quanh chim bồ câu. Thêm chút muối, hạt nêm rồi đổ nước sôi ngập chim bồ câu rồi đậy nắp.

– Đặt nồi lên bếp, nấu sôi thì hạ nhỏ lửa. Thời gian hầm chim bồ câu khoảng 40 – 45 phút là được. Nếu hầm lâu thịt chim rã hết ăn không ngon.

Lưu ý: Để món chim bồ câu hầm ngải cứu thuốc bắc ngon trước tiên bạn phải chọn được những con chim bồ câu ngon. Những con chim bồ câu nuôi thả, cho ăn ngô với thóc thịt sẽ ngọt, chắc và nhiều dinh dưỡng.

3. Chim câu hầm ngải cứu đỗ đen

Thêm một món chim bồ câu hầm rất ngon mà #wikiohana muốn chia sẻ với bạn đó là chim bồ câu hầm ngải cứu đỗ đen.

– Trước tiên bạn rửa sạch chim bồ câu với chút gừng và rượu để khử mùi hôi rồi xả sạch lại với nước.

– Ướp thịt chim bồ câu với 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm trong 30 phút.

– Đỗ đen bạn ngâm trong nước từ 3 – 4 giờ. Nếu không ngâm trước thì đỗ sẽ rất lâu nhừ.

– Ngải cứu bạn nhặt lấy lá và ngọn, rửa sạch với nước rồi vo nhẹ.

– Bạn xếp một lớp lá ngải cứu dưới đáy nồi, đặt chim bồ câu lên trên, rải đỗ đen lên trên bồ câu rồi kết thúc bằng một lớp lá ngải cứu ở trên cùng. Cuối dùng bạn đổ nước vào nồi và đậy nắp, tiến hành hầm trên bếp.

Kết bài

Cập nhật 19/06/2024

Chim Bồ Câu Làm Món Gì Ngon?

Các món ăn được chế biến từ chim bồ câu không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp để bồi bổ cơ thể khi mới ốm dậy hay khi thời tiết chuyển sang mùa lạnh.

Giá trị dinh dưỡng của chim bồ câu

Thịt chim chứa trên 22% protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm, dùng dưới dạng nấu cháo rồi ăn nóng, trong dân gian chim bồ câu còn có tác dụng chữa được một số bệnh.

Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng làm vị thuốc nhưng sử dụng hiệu quả nhất vẫn là chim bồ câu non (ra ràng), dưới 1 tháng tuổi. Chim bồ câu (Columba livia domestica Gmelin) thuộc họ bồ câu (Columbidae), tên khác là bồ câu nhà, chim câu, là loài chim nuôi rộng rãi khắp các châu lục, từng gia đình có thể nuôi chim bồ câu để sử dụng. Chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp, gồm thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết), phân chim (cáp điểu phẩn) và trứng chim (cáp điểu noãn) cũng được dùng.

Thịt chim chứa trên 22% protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm, dùng dưới dạng nấu cháo rồi ăn nóng, trong dân gian chim bồ câu còn có tác dụng chữa được một số bệnh. Thịt chim bồ câu có tính bình do vậy bệnh trạng thuộc hàn hay nhiệt, thể chất âm hay dương suy đều dùng được.

Các món ngon chế biến từ chim bồ câu 1. Chim bồ câu nấu miếng

Nguyên liệu chuẩn bị + 2 con chim bồ câu+ 300g miến dong+ 50g nấm hương khô+ 150g nấm rơm+ 2 tai mộc nhĩ (nấm mèo)+ Hành, mùi, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô

Các bước thực hiện + Chim bồ câu làm sạch, cắt mỗi con làm 2 phần theo chiều dọc, ướp với ít hành khô xắt lát mỏng hạt tiêu và hạt nêm.+ Miến, mộc nhĩ, nấm ngâm nở, rửa sạch. Mộc nhĩ bỏ gốc, thái sợi to. Nấm hương cắt đôi nếu quá to. Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, bổ đôi tùy thích.+ Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho 1 củ hành tím xắt nhỏ vào phi thơm.+ Trút chim bồ câu vào đảo đều cho thịt chim săn lại.+ Tiếp tục thêm mộc nhĩ và nấm hương vào đảo cùng, thêm 1 muỗng canh nước mắm vào xào đều.+ Thêm lượng nước vừa ăn, đậy vung bật lửa to đun đến khi sôi thì hớt bọt nếu có. Sau đó hạ nhỏ lửa đun khoảng 15 – 20 phút cho chim bồ câu chín mềm.+ Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn, hơi đậm hơn khẩu vị của bạn một chút rồi thả nấm rơm vào nấu chín.+ Thả miến bạn đã ngâm mềm vào nồi, đun sôi bùng, nếm khi thấy miến hơi dai là vớt ra bát ngay.+ Bày nửa con chim bồ câu lên trên, thêm các loại nấm rồi rắc hành mùi lên ăn kèm.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ 1 con chim bồ câu non+ 1/2 bát con gạo tẻ+ 1/2 bát con gạo nếp thơm+ 200gram xương ống lợn để nấu nước dùng+ Hành khô, hành hoa, rau răm+ Muối, nước mắm, hạt tiêu

Các bước thực hiện

B1. Làm thịt chim bồ câu, làm sạch, mổ moi nội tạng, lọc xương. Hành hoa, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.B2. Rửa sạch xương ống lợn, đập gẫy rồi bỏ lẫn cùng xương bồ câu, cho vào hầm kỹ lấy nước dùng, lọc trong.B3. Bỏ riêng phần thịt chim bồ câu, đem thái mỏng ngang thớ. Các mẹ cũng có thể băm nhuyễn thịt chim.B4. Trong khi đợi nước dùng thì đem vo gạo cho sạch, để ráo. Sau khi nước dùng được thì cho vào nồi nước dùng nấu thành cháo, nêm gia vị cho vừa ăn.B5. Cho dầu vào chảo đun nóng già, cho hàng khô đã bằm nhỏ vào phi vàng rồi cho thịt chim bồ câu vào xào cho săn. Nêm nước mắm và hạt tiêu cho thấm gia vị và dậy mùi.

Nguyên liệu: + Bồ câu: 4-5 con+ Sả: 6 cây+ Tỏi băm nhuyễn+ Bột cà ri: 2 gói+ Gia vị thông thường: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn+ Bánh phồng tôm+ Đậu phộng rang: 30g+ Rau om, hành lá

Thực hiện:

+ Sả cây một bửa cắt khoanh, một nửa băm nhuyễn+ Bồ câu mua về chọn loại con hơi to một chút để có nhiều thịt. Cắt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với bột cà ri, sả băm nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt. Trộn đều và để cho thịt thấm.+ Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 muỗng tỏi băm và sả cắt khoanh vào phi cho thơm, sau đó cho thịt bồ câu vào xào nhanh tay với lửa lớn, sau khi thịt săn lại thì cho thêm vài muỗng canh nước lọc nấu nhỏ lửa cho thịt chín.+ Thịt chín thì nêm thêm 1 muỗng nước mắm ngon. Tắt bếp+ Cho thịt ra dĩa, rắc lên trên ít đậu phộng và rau ôm, hành lá cắt khúc. Nếu thích cay có thể cho thêm ít ớt cắt khoanh.+ Dùng kèm với bánh phồng tôm chiên.

Nguyên liệu: + Gạo nếp – 0,5kg+ Chim bồ câu – 1 con+ Đường – 1 thìa cà phê+ Muối – 1/2 thìa cà phê+ Mắm – vừa đủ+ Mỡ heo – vừa đủ+ Hành khô – 5 củ

Các bước thực hiện + Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 – 4,5 giờ đồng hồ để hạt gạo ngấm nước, rồi để ráo nước.+ Trộn đều gạo với đường, muối, mỡ , đem hấp chín. Sau đó, rãi ra để nguội.+ Hành khô thái nhỏ, phi vàng.+ Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, hoặc băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. cho lên bếp rang vàng, thêm chút mắm cho thơm.+ Trộn thịt chim cùng xôi, đem hấp lần hai.+ Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi.(Nếu không thích ăn hành khô thì có thể phi thơm và xào cùng thịt chim).

Cách Làm Bồ Câu Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Những món ăn từ bồ câu là những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn là những món ăn bổ dưỡng. Bồ câu chiên nước mắm là một món ăn từ bồ câu thơm ngon, thịt bồ câu vàng giòn vị đậm đà của nước mắm làm nhiều người nức lòng. Cùng JAMJA’s BLOG thực hiện món ăn thơm ngon bổ dưỡng này cho gia đình ngay nào.

Thịt bồ câu bổ dưỡng

Thịt bồ câu cũng như các loại thịt gia cầm như gà hay vịt có mùi vị giống nhau và thơm ngon. Ở các nước phương Tây thì bồ câu đại diện cho biểu tượng của sự hòa bình, ta có thể bắt gặp ở các đại lô hay các công viên, các quảng trường lớn hình ảnh những đàn chim bồ câu thân thiện vui đùa cùng con người vì vậy mà ở nơi đây họ không bao giò dám ăn thịt chim bồ câu. Nhưng tại các nước phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Trung Đông,… thì thịt bồ câu là món ăn được nhiều người biết đến và yêu thích, được chế biến theo nhiề cách thức với nhiều hương vị thơm ngon lại bổ dưỡng, được dùng như một vị thuốc bổ.

Thịt bồ câu chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như 22,15% chất đạm cao hơn 3,5% so với các loại thịt gia cầm như gà hay vịt, 4% so với thịt bò; chất béo chứa khoảng 1%. Và các loại vitamin như A, B1,E, B12 và nhiều nguyên tố vi lượng để tạo máu, khoáng chất như sắt, muối khoáng, acid hữu cơ khác… Thịt bồ câu thơm ngon và lành tính.Có tính bình, vị mặn, thơm nhiều dinh dưỡng, loại bổ dưỡng nhất là thịt của con chim mới nở được 1 tháng tuổi.

Cách làm bồ câu chiên nước mắm

– Để làm bồ câu chiên nước nắm ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

– 2 con chim bồ câu, mỗi con khoảng 500g

– Gia vị gồm: nước mắm, đường, bột ngọt, mì chính, hạt tiêu, bột nghệ, dầu ăn, sa tế nếu bạn muốn ăn cay.

– Lá chanh, hành khô, tỏi

– 2 thanh tre

– Bánh bao chay

– Dụng cụ: chảo, khay to, nồi nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm thịt chim bồ câu

Khi làm thịt chim bồ câu ta không cắt tiết vì tiết chim bồ câu rất bổ dưỡng nên khi làm thịt ta không cắt tiết như thịt gà. Để làm thịt chim ta chỉ cần lấy dao chặt mỏ chim đi là chim đã chết sau đó để làm lông bạn nhứng qua nồi nước sôi là vớt ngay ra vặt lông, nếu còn nhiều lông con thì ta cho thui qua lửa cho sạch.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu:

Lá chanh, hành, tỏi các bạn băm nhỏ.

Thịt bồ câu sau khi làm sạch các bạn cho ra ra 1 cái khay to, dùng 2 thanh tre đã chuẩn bị xiên theo ngang con chim sao cho cả 2 phần bụng và lưng đề ngang ra để khi chiên 2 phần sẽ chín đều. Sau đó ta ướp vào ít nước nắm và bột nghệ cho vàng. Để khoảng 10 phút.

Bước 3: Bồ câu chiên nước nắm

Ta cho chảo dầu lên bếp, để cho dầu sôi rồi bỏ 2 con chim bồ câu vào chiên, khi chiên thì chiên ngập dầu cho bồ câu ngấm dầu đều. Ta phải dùng muôi gạt dầu liên tục lên thịt chim, chiên đến khi đã vàng đều thì vớt ra đĩa, rút 2 thanh tre ra.

Bồ câu chiên nước mắm đạt yêu cầu là phải có màu vàng đỏ óng lên, vị vừa miệng, không quá ngọt, không quá mặn, khi ăn phải còn chút nước sệt sệt. vị nước mắm thơm ngon, thịt chim phải mềm và không bị khô.

Khi ăn có thể ăn kèm cùng bánh bao chay hay bánh mì khô rất ngon.

XEM THÊM

Comments

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Ngon trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!