Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Thịt Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu – / 2023 # Top 20 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Thịt Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu – / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Thịt Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu – / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu đối với phụ nữ mang thai

2. Cách làm thịt chim bồ câu cho bà bầu

2.1. 1. Cháo chim bồ câu

2.2. 2. Chim bồ câu hầm hạt sen

Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu đối với phụ nữ mang thai

Thịt chim bồ câu từ xưa đã được biết đến là một món ăn cực kì bổ dưỡng, thường được dùng để tẩm bổ cho những người có thể chất yếu, trẻ em, người già và những người sau khi ốm dậy và đặc biệt là phụ nữ đang trong thời kì mang thai.

Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia, trong thịt chim bồ câu mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng có thể kể đến như protein, canxi, sắt, kali, nguồn vitamin dồi dào như Vitamin A, B1, B2, E,… Mặc dù có thành phần protein nhưng hàm lượng cholesterol trong thịt chim lại rất ít và có thể nói là không đáng kể.

Theo Đông Y, chịt bồ câu được coi như một vị thuốc có tác dụng bồi bổ khý huyết, giải độc cơ thể rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, thịt chim bồ câu rất dễ tiêu hóa, vì vậy các chị em không cần phải lo lắng việc bị đầy hơi hay hấp thu những hợp chất không tốt vào cơ thể.

Cách làm thịt chim bồ câu cho bà bầu

1. Cháo chim bồ câu

Nguyên liệu chuẩn bị:

1 con chim bồ câu

1 nắm gạo nếp

1 nắm gạo tẻ

100g hạt sen tươi

1 nắm đậu xanh đã xát vỏ

3 củ hành khô

Hành lá, rau mùi

Các loại gia vị như hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, muối,…

Cách thực hiện:

Sơ chế qua thịt chim bồ câu và lọc phần thịt rồi băm nhỏ. Hạt sen bỏ tâm, hành lá – rau mùi thái nhỏ , vo sạch gạo và hành khô bỏ vỏ giã dập – băm nhỏ.

Cho gạo, hạt sen, đậu xanh và phần xương của chim bồ câu vào nồi ninh nấu cháo với một lượng nước vừa phải. Ninh cháo đến lúc nào hạt sen nở và mềm, lúc này các bạn với hết xương chim bồ câu rồi bỏ đi. Nêm một chút gia vị sao cho vừa miệng, không nên đậm quá vì còn phần thịt chim đang chờ được xử lý.

Các bạn múc cháo ra bát, cho phần thịt chim bồ câu vừa xào săn vào kèm hành lá và rau mùi lên trên. Hãy thưởng thức ngay vị ngọt của thịt chim bồ câu, vị ngọt bùi của hạt sen ngay khi bát cháo còn đang nóng.

2. Chim bồ câu hầm hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị:

1 con chim bồ câu

100g thịt lợn xay

100g hạt sen tươi

20g miến

3 – 4 tai nấm hương

10g mộc nhĩ

1 chén rượu trắng

Gừng, hành khô, rau mùi và hành lá

Hạt nêm, tiêu, muối

Cách thực hiện:

Sơ chế qua chim bồ câu, các mẹ loại bỏ sạch sẽ phần ruột chim. Đập nát một nhánh gừng, ngâm vào chén rượu trắng rồi sử dụng để rửa thịt chim để không bị mùi tanh. Sau khi đã làm sạch, ướp bồ câu với muối, bột ngọt và hạt tiêu cả ở ngoài lẫn trong khoảng 20 – 30 phút để ngấm gia vị.

Phần thịt xay cũng ướp tương tự như phần thịt chim nhưng hàm lượng nên giảm bớt một chút, ướp trong vòng 15 phút. Hạt sen tươi loại bỏ tâm để khi ăn không bị đắng, miến khô ngâm nước một lúc đến khi mềm rồi vớt ra cắt khúc. Mộc nhĩ , nấm hương, hành lá, rau mùi đều rửa sạch rồi thái nhỏ, hành khô thì băm.

Các mẹ trộn đều thịt xay, mộc nhĩ nấm hương, hành khô băm với nhau rồi sau đó nhồi hôn hợp này vào bên trong con chim bồ câu, sử dụng tăm nhọn để cố định phần bụng không cho thịt rơi ra ngoài. Nhồi xong, bắc chảo lên phi hành thật thơm rồi cho chim bồ câu vào chiên sơ qua.

Cho 1 – 1,5 lít nước vào nồi rồi cho chim, hạt sen cùng 1 thìa rượu trắng vào hầm, khi nước đã sôi thì để lửa nhỏ. Hầm đến khi nào thịt bồ câu nhừ và hạt sen thì nở, mềm là các mẹ đã hoàn thành món ăn. Múc chim và nước ra bát, cho thêm hành lá và rau mùi rồi thưởng thức món ăn đầy bổ dưỡng này.

Hashtag: #dakhoayhocquocte #angitotchosuckhoe #lamthitchimbocauchobabau

Cập nhật lần cuối: 06.01.2020

Cách Làm Món Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu / 2023

Khi có bầu, các chị em nhà mình cần một chế độ dinh dưỡng thật đầy đủ để em bé có thể hấp thụ tối đa và hợp lí nhất. Một trong những món ăn bổ dưỡng dành cho bà bầu đó là món chim bồ câu hầm thuốc bắc, vừa bồi bổ sức khỏe lại tránh được đầy hơi khó tiêu cho thai phụ. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu món ăn hấp dẫn này

Nguyên liệu:

– Chim bồ câu vừa ra giàng: 1 con (khoảng 500g)

– Thuốc bắc

– Rau ngải cứu

– Gừng

– Hạt sen

– Gia vị : gia vị, tiêu, mộc nhĩ, nấm hương …

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch chim bồ câu, sau đó để ráo nước, và ướp vớt một chút muối, bột ngọt, hạt tiêu. Nên trộn đều chúng vào nhau, thoa cả mặt trong và ngoài của chim để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị

Bước 2: Cạo vỏ gừng và đập dập. Đun sôi 1 nồi nước nhỏ sau đó cho vào trong nồi gừng đập dập. Tiếp theo bạn cho chim bồ câu vào, và đun sôi nước trở lại để loại bỏ bọt và tiết. Vớt chim ra bát và để riêng.

Bước 3: Hạt sen rửa sạch, sau đó đem đi ngâm với nước từ 20 – 30 phút cho nó được nở ra. Khi hạt sen mềm thì các mẹ nên dùng tăm loại bỏ tâm sen

Bước 4: Đem ngâm miến với nước, dùng kéo cắt khúc. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước nóng cho nở ra, sau đó vớt ra thái chỉ nhỏ. Các loại rau gia vị khác rửa sạch, thái nhỏ và để riêng.

Sau khi đã dồn nhân, đem phi thơm chim với gừng trên chảo nóng rồi trút chim vào nồi, thêm hạt sen đã ngâm, nước lọc rồi bắc lên bếp hầm đến khi được chín nhừ.

Nên lưu ý rằng chỉ nên cho lượng nước vừa đủ ngập mặt thịt và hầm với lửa nhỏ, đến khi thịt chín thì nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó múc chim ra bát lớn, cả phần cái và nước bởi phần nước hầm rất là dinh dưỡng và tốt.

Như vậy là ta đã có một món chim bồ câu hầm thuốc bắc, vừa giúp bồi bổ cơ thể cho mẹ bầu, lại cung cấp đủ dinh dưỡng cho em bé ở trong bụng mẹ. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi đã hữu ích cho các bạn để biết cách chế biến món ngon bổ dưỡng này.

Cách Hầm Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu Với 5 Món Ăn Bổ Dưỡng Dễ Làm / 2023

Thịt chim bồ câu vừa mềm vừa ngọt, lại cực kỳ bổ dưỡng nên thường được dùng để nấu những món ăn cho những người bệnh hay phụ nữ có thai đang cần được bồi bổ. Tham khảo ngay 5 cách hầm chim bồ câu cho bà bầu vừa dễ làm vừa bổ dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.

Thịt chim bồ câu có tốt cho bà bầu không

Thị chim bồ câu được phong là ” thượng phẩm” trong nền ẩm thực không chỉ bởi độ ngon mà còn bởi độ bổ dưỡng cực kỳ cao có thể dùng cho mọi đối tượng. Theo Đông Y, thịt bồ câu có tính bình, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ máu, bổ ngũ tạng, kiện tỳ vì, bổ thận, gan nên thường được khuyên dùng nhiều cho những người bệnh mới ốm dậy hay bà bầu đang cần tăng cường sức khỏe.

Các nghiên cứu cũng cho thấy trong thịt chim bồ câu cũng có rất nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai. Các chất quan trọng có trong thịt chim bồ câu tốt cho phụ nữ có thai bao gồm

17,5g protein cao hơn so với hàm lượng protein có trong thịt gà, thịt bò, thịt dê. Protein rất cần thiết trong quá trình mang thai để nuôi dưỡng cơ thể mẹ và tăng cường sự phát triển của thai nhi, nâng cao hệ thống miễn dịch, vận chuyển oxy…

340 kcal giúp cung cấp năng lượng làm việc và hoạt động cho bà bầu

45g canxi có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa các biến chứng về xương, trẻ thấp còi, mẹ bị loãng xương, đau lưng, hạn chế tình trạng trẻ bị sâu răng hay mẹ bị rụng răng sớm

5,4g sắt giúp hỗ trợ quá tình tạo máu tốt cho mẹ và thai nhi, ngăn chặn các biến chứng sau sinh hiệu quả.

Một số chất khác gồm 17g phốt pho; 22g magie; 199g kali; 54g natri, 30g lipid; các nhóm Vitamin A, B, C… Đây đều là những chất bổ dưỡng tốt cho máu và trí não của cả mẹ và thai nhi.

Hàm lượng mỡ có trong thịt chim bồ câu rất nhỏ chỉ khoảng 0.73% nên ăn không hề bị ngán. Thịt chim bồ câu có thể kích thích cảm giác ăn uống của bà bầu, lại rất dễ tiêu hóa nên chính là lựa chọn hàng đầu cho những người đang mệt mỏi, ốm nghén, sức đề kháng yếu như phụ nữ có thai. Các món ăn làm từ chim bồ câu không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà còn có tác dụng an thai rất tốt.

5 cách hầm chim bồ câu cho bà bầu.

Chim bồ có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng bổ dưỡng chất chính là những món hầm với một số loại thuốc Đông Y hay các loại thảo dược. Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu vừa đơn giản, các nguyên liệu cũng dễ kiếm nên ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.

Một lưu ý nho nhỏ trong bước sơ chế chim bồ câu nếu chưa được làm sẵn là cách làm lông khá giống làm lông gà. Tuy nhiên da chim bồ câu khá mỏng, vì vậy nếu trụng nước sôi quá thì có thể khiến lớp da bị lột hay rách ngay khi vừa nhúng. Vì vậy bạn chỉ nên trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 70 độ rồi tiến hành vặt lông và sơ chế còn lại như các làm gà.

Nếu chim nhỏ và có nhiều lông lơ, có thể tiến hành thui qua với lửa về làm sạch lông rồi rửa lại lần nữa. Bỏ phần chân chim bồ câu vì nó khá hôi, đồng thời bộ phân này cũng khá nhỏ và gầy, dường như không có thịt hay nhiều dưỡng chất nên không cần phải ăn. Nếu không biết làm thì bạn nên mua chim bồ câu đã được làm sẵn trong siêu thị hay các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng chế biến ngon nhất.

Cách 1: Chim bồ câu hầm hạt sen.

Chim bồ câu hầm hạt sen là món ăn phồ biến nhất thường được chế biến cho bà bầu để tăng cường bổ dưỡng. Trong hạt sen có rất nhiều dưỡng chất như canxi, sắt, phốt pho, mangan, kali, vitamin B, axit amin giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp, an thai rất tốt. Bà bầu dùng hạt sen có thể ngủ sơn hơn, kiểm soát cân nặng, giữ ấm da hiệu quả.

Nguyên liệu

900g bồ câu

100g hạt sen đã bóc vỏ

Thịt lợn xay: 100gr

Miến khô: 50gr

20g nấm hương, mộc nhĩ

3 củ hành khô

1 nhánh gừng

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, rượu trắng, hành lá,…

Cách làm

Nấm hương ngâm đem ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nở, rồi rửa sạch lại, cắt bỏ cuống.

Hạt sen rửa sạch để ráo.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Miến khô ngâm nước nóng hoặc lạnh cho mềm rồi thái nhỏ.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch băm nhỏ.

Thịt bồ câu nếu mua về đã được làm lông sẵn chỉ cần rửa sơ qua bằng nước muối rồi vớt ra để ráo. Ngâm chim bồ câu vào rượu trắng trong vài phút để khử mùi rồi vớt ra để ráo.

Ướp chim bồ câu với các gia vị cùng một ít hành khô và gừng.

Cho các nguyên liệu như gồm thịt xay, miến, nấm hương, hành khô, hành lá đã được sơ chế và thái nhỏ vào trộn thành hộn hợp rồi cho một ít gia vị, tiêu vào đảo đều. Khéo léo đưa hỗn hợp này vào bụng chim, Dùng tăm ghim lại dùng kim khâu lại.

Phi thơm hành và gừng, cho hạt sen vào vào xào sơ rồi vớt ra để riêng.

Cho chim bồ câu vừa nhồi vào chảo dầu vừa rồi chiên sơ đến khi thịt chim săn lại là được, chỉ nên chiên sơ trong vài phút.

Cho chim bồ câu và hạt sen vào nồi, cho thêm vài muỗng dầu gừng hồi nãy, đổ nước ngập mặt chim rồi đem đi hầm, cho thêm khoảng 3 thìa rượu trắng.

Với loại nồi bình thường có thể cần hầm khoảng 2 tiếng đồ hồ để thịt bồ câu và hạt sen thật nhừ ăn mới ngon. Nếu dùng các loại nồi áp suất có thể rút ngắn thời gian hầm hơn.

Khi thịt chín mềm, tắt bếp dùng ngay khi còn nóng, dùng cả nước lẫn cái để đem đến những hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Thuốc bắc là loại thuốc từ phần rễ, thân lá, hay cành của các loại thảo dược được phơi khô, chưa qua các công đoạn chế biến nên khá lành tính và an toàn. Khi mang thai mẹ bầu có thể dùng được thuốc bắc để bồi bổ khí huyết, bổ máu, giảm các triệu chứng mệt mỏi ốm yếu do sức đề kháng kém hay ốm nghén gây ra.

Tuy nhiên việc dùng thuốc bắc với phụ nữ có thai cần đặc biệt cẩn trọng bởi không phải loại thuốc nào cũng có thể dùng được. Một số vị thuốc bắc không nên xài cho phụ nữ mang thai như Xà thanh, phụ tử, ô dầu, dã cát, thủy ngân, nguyên hoa,ba đậu vì có thể gây hại cho thai nhi. Vì thế với cách hầm chim bồ câu cho bà bầu này, bạn nên mua tại các tiệm bốc thuốc Đông Y để đảm bảo dùng đúng vị thuốc, đúng liều lượng để không gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Nguyên liệu:

2 con chim bồ câu

50g hạt sen

20g nấm hương khô

10 quả táo tàu

5g ý nhĩ

10g kỳ tử

2 thìa rượu trắng

1 nhánh gừng nhỏ

50 lá ngải cứu

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm

Cách làm

Nấm hương khô ngâm đem ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nở, rồi rửa sạch lại, cắt bỏ cuống.

Hạt sen rửa sạch để ráo.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Chim bồ câu thui qua lửa để loại bỏ lông tơ, rửa lại sạch qua với nước muối rồi cho vào luộc sơ với một hỗn hợp gồm nước, rượu trắng và gừng. Vớt bỏ bọt rồi bớt chim ra để riêng.

Lá ngải cứu rửa sạch để ráo.

Ngâm sơ qua các vị thuốc bắc để loại bỏ một số bụi bẩn còn trong đó.

Nhét ngải cứu vào bụng chim bồ câu

Đun sôi khoảng 500ml nước cùng các vị thuốc bắc và nấm hương và cho bồ câu vào.

Nêm nếm lại các gia vị cho vừa miệng. Hầm trong khỏang 1 tiếng để thịt thật mềm.

Thịt bồ câu đã đạt độ mềm thì tắt bếp, dùng ngay khi còn nóng.

Bồ câu hầm bí đỏ

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu với bí đỏ đem đến một món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho bà bầu. Bí đỏ có vị ngọt, mềm rất dễ ăn đồng thời chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho mẹ và thai nhi. Ăn bí đổ giúp mẹ ngăn ngừa đái tháo đường, cung cấp hàm lượng các chất kẽm, magie tốt cho tim mạch, ổn định đường huyết và giảm triệu chứng tiêu chảy ở mẹ bầu. Mẹ cũng ngủ ngon và ăn ngon hơn, nhờ đó tăng cường đề kháng rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

Bồ câu 1 con

Nửa quả bí đỏ

Một nắm gạo

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, gừng

Cách làm

Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng.

Chim bồ câu đã được sơ chế đem về rửa sơ qua với nước muối loãng, vớt ra để ráo.

Chim bồ câu đem luộc lên cùng nước cho thêm một ít gừng để khử mùi. Vớt bọt nếu có.

Luộc đến khi chim bồ câu chín nhừ thì vớt ra, đợi nguội bớt rồi xé miếng.

Cho một ít gạo vào nồi nước luộc bồ câu, cháo gần nhừ hì cho thêm bí đỏ vào.

Khi cháo bí đỏ vừa chín thì tắt bếp, cho thịt bồ câu vào đảo đều, ăn ngay khi còn nóng.

Bồ câu hầm ngải cứu và đỗ đen

Ngải cứu là loại rau thường mọc nhiều ở vườn nhà có vị đắng thường được dùng làm các món hầm bổ dưỡng. Mẹ bầu dùng ngải cứu có tác dụng giảm giảm nguy cơ động thai, giảm các triệu chứng nôn mửa do ốm nghén, chữa bệnh chảy máu cam hay băng huyết, thổ huyết rất hiệu quả. Tuy nhiên mỗi ngày phụ nữ có thai chỉ nên ăn từ 1-2 lần một tuần để tránh một số tác dụng phụ không tốt với thai nhi.

Bên cạnh đó, đỗ đen có tác dụng khá tốt trong thanh nhiệt giải độc, cung cấp một lượng lớn các vitamin B và các khoáng chất khác giúp mẹ và bé ổn định trong suốt thai kỳ. Đồng thời lại ngũ cốc này còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn, hạn chế các trường hợp mẹ bị táo bón hay khó tiêu rất tốt.

Nguyên liệu:

Bồ câu: 2 con

Rau ngải cứu: 150g

Nấm hương: 10 cây

Gừng: 1 nhánh

Đỗ đen: 150g

Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt.

Cách làm

Chim bồ câu đã được sơ chế đem về rửa sơ qua với nước muối loãng, vớt ra để ráo. Uớp chim với một số gia vị như hành, tiêu, bột ngọt.

Nấm hương khô ngâm đem ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nở, rồi rửa sạch lại, cắt bỏ cuống.

Đỗ đen ngâm trước qua đêm.

Ngải cứu rửa sạch.

Rau ngải cứu xếp xuống đáy nồi rồi cho chim bồ câu và rải đỗ đen lên trên.

Cho thêm một lớp ngải cứu rồi đậy nắp lại bắt đầu hầm trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng.

Khi chim bồ câu gần nhừ thì cho thêm nấm hương vào, đợi tất cả các nguyên liệu cùng chín là đem ra dùng được. Ăn ngay khi còn ấm.

Hầm chim bồ câu với ngải cứu và đậu xanh

Đậu xanh có vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lở loét, hạ huyết áp. Dùng đậu xanh giúp tăng một lượng đạm lớn, tăng khả năng hấp thụ sắt cho thai nhi, giảm nguy cơ ung thư vú và loại bỏ các độc tố một cách hiệu quả.

Nguyên liệu

Bồ câu 2 con

Rau ngải cứu: 20gr

Gạo nếp: 100g

Đậu xanh: 100g

Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt.

Cách làm

Chim bồ câu đã được sơ chế đem về rửa sơ qua với nước muối loãng, vớt ra để ráo. Ướp chim với một số gia vị như hành, tiêu, bột ngọt.

Nấm hương khô ngâm đem ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nở, rồi rửa sạch lại, cắt bỏ cuống.

Đậu xanh ngâm trước qua đêm.

Ngải cứu rửa sạch, để ráo.

Gạo nếp ngâm vài tiếng

Cho gạo nếp và đậu anh nhồi vào bụng chim bồ câu

Lấy rau ngải cứu lớt xuống đáy, cho chim bồ câu và nước vào hầm trong 45 phút đến 1 tiếng cho gạo và đậu xanh nở ra. nêm nếm vừa miệng và dùn ngay khi còn nóng.

Một số lưu ý trong cách hầm chim bồ câu cho bà bầu

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên để món ăn được ngon và hấp dẫn hơn, phụ nữ có thai có thể lưu ý một số vấn đề sau

Nên chọn bồ câu khoảng 15 ngày tuổi vì thịt chim lúc này vừa ngọt, vừa mềm, hầm cũng nhanh hơn.

Nên chọn những con bồ câu nhìn tươi mới, đặc biệt là những con bồ câu có da màu hồng không bị tái.

Bạn có thể thử nhấc cánh chim bồ câu lên, rồi tự kiểm chứng độ ngon của chim bằng cách dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày thì chứng tỏ đây là thịt ngon. Làm tương tự với phần ức cũng giúp chọn thịt bồ câu ngon hơn.

Khi nấu nên dùng nồi áp suất, đun với lửa nhỏ để thịt chim được mềm và ngọt.

Mặc dù thịt chim bồ câu thực sự bổ nhưng quá lạm dụng bởi ăn nhiều quá cũng không tốt.Để đảm bảo nhất các chuyên gia khuyên các bà bầu chỉ nên ăn tuần từ 1-2 lần các món hầm hay được nấu từ thịt chim bồ câu. Song song đó là bổ sung thêm các thực phẩm khác để tăng cường đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể tốt cho cả mẹ và bé.

Cách Hầm Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu Bổ Dưỡng Ngon Đúng Vị / 2023

Tại sao thịt chim bồ câu lại tốt cho bà bầu?

Thịt chim bồ câu được xếp vào hàng” thượng phẩm” trong các cực phẩm ” ẩm thực” của nhân gian, trong thịt chứa: khoảng 22,14% protein thô (đạm) cao hơn 3% so với thịt gà, 4% so với thịt bò, 13.3% so với thịt dê, chất béo (mỡ) khoảng 1% trong đó hàm lượng chất mỡ chỉ có 0.73%. Thịt chim bồ câu còn có các loại Vitamin A, Vitamin B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là loại nguyên liệu tạo máu và khoáng chất như calci, phốt-pho, sắt, muối khoáng và một bộ phận acid hữu cơ khác.

Trong thời kỳ mang thai, do hormone nội tiết tố thay đổi khiến bà bầu có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, dẫn đến cơ thể thiếu chất, mệt mỏi. Để khắc phục tình trạng đó, giúp cơ thể bà bầu có được đầy đủ chất dinh dưỡng thì chim bồ câu hầm là lựa chọn hàng đầu trong mọi giải pháp. Không những giúp bổ dưỡng cho bà bầu mà thịt chim còn có tác dụng an thai cực kỳ hiệu quả.

Ăn thịt chim bồ câu bằng cách nào giúp đem lại hiệu quả tối ưu cho bà bầu

Thịt chim bồ câu chế biến được rất nhiều món ăn phong phú: Chiên, quay, xôi chim, nấu canh, nấu cháo, hầm… Nhưng theo Đông y, cách chế biến thịt chim bồ câu tốt nhất là hầm thành cháo hoặc canh, nấu chín nhừ dạng nước để ăn được cả nước lẫn cái..

Đặc biệt là đối với cơ thể bà bầu, rất nhạy cảm từ khứu giác đến vị giác thì nên ăn chim bồ câu nấu cháo hoặc hầm sẽ tốt hơn nhiều so với các cách chế biến khác, uống cả nước và ăn cả cái (thịt chim).

Chọn chim bồ câu ngon rất đơn giản

Cứ theo kinh nghiệm của các bà, các mẹ kháo nhau thì có mấy khi sai bao giờ? Để có được món ngon thì dĩ nhiên phải kĩ càng từ bước chọn nguyên liệu và để có món thịt bồ câu ngon mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất thì các bạn nên chọn loại chim có độ tuổi từ 10 đến 15 ngày, cái độ tuổi đang vươn cố thập thò và đón mồi ăn, dân gian còn hay gọi với cái tên là chim bồ câu ra ràng.

Và cần lưu ý một số điểm để chọn được chim bồ câu ra ràng ngon như sau:

Khi lựa chim nên lựa những con bồ câu nhìn còn tươi, da có màu hồng không bị tái.

Lúc mua nên dở cánh chim bồ câu lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày làm chim bồ câu ra ràng ngon.

Một lưu ý nữa là lấy tay ấn vào phần ức coi thử có mềm không, vì nếu muốn mua chim bồ câu ra ràng ngon thì nên lựa phần ức mềm

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu bổ dưỡng nhất

Chim bồ câu hầm hạt sen

Nguyên liệu

Chim bồ câu: 2 con ( to nhỏ tùy nhu cầu) Thịt lợn xay: 100gr Hạt sen đã bóc vỏ: 100gr Miến khô: 50gr Nấm hương, mộc nhĩ: 50gr Gừng tươi: 1/2 củ nhỏ Hành khô Hành lá và rau mùi Gia vị: Tiêu, rượu trắng, muối, nước mắm.

Chim bồ câu sau khi mua về thui qua lửa( thường là thui bằng rơm vì thui rơm thịt chim sẽ có mùi thơm rất đặc trưng) rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, chúng ta sẽ ướp với một chút muối cùng hạt tiêu bằng cách xoa đều lên mình của con chim, và lưu ý là chỉ ướp với một chút muối thôi, chỉ cần quá tay thì món chim hầm sẽ biến thành món chim kho, phí toi bao công sức.

Thêm một chút muối hoặc hạt nêm vào thịt xay để vị được đậm đà hơn, đảo đều lên và ướp khoảng 15 phút.

Miến khô các bạn cho ngâm nước khoảng 3-5 phút. Hạt sen, nấm hương rửa sạch với nước rồi ngâm riêng ra khoảng 5 phút.

Hành lá, rau mùi rửa sạch vẩy ráo nước thái nhỏ để riêng.

Bước 2:

Sau khi xử lý xong bước sơ chế nguyên liệu, bạn lấy một cái bát to rồi cho các nguyên liệu: thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ rồi trộn đều lên, khéo léo nhồi hỗn hợp trên vào bụng chim bồ câu. Nếu cẩn thận hơn thì nhồi xong bạn có thể dùng kim chỉ khâu phần bụng chim lại để khi hầm phần nhân bên trong không bị rơi ra. Hoặc có thể lấy tăm nhọn xuyên qua phần bụng chim để ghim lại.

Bước 3:

Làm nóng chảo, cho dầu ăn già một chút và cho gừng đập dập vào phi thơm lên, cho tiếp chim bồ câu vào chiên qua với phần dầu gừng để cho thơm.

Tiếp theo, các bạn đặt chim bồ câu vào nồi, cho thêm chút dầu chiên gừng vừa xong lên mình của chim bồ câu, sau đó cho hạt sen và đổ nước vừa ngập mặt, cho thêm 3 thìa rượu trắng vào để hầm.

Bạn nên chú ý là khi hầm chim bồ câu với hạt sen phải để lửa nhỏ để thịt chim được hầm thật nhừ. Khoảng 2 tiếng, khi thịt chín nhừ thì cho thêm hàng lá và rau mùi vào rồi tắt bếp. Bạn nên thưởng thức món ăn khi còn nóng sẽ ngon và bổ dưỡng hơn.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Chim bồ câu: 1 con

Hạt sen khô: 30 gr

Nấm hương khô: 20 gr

Táo tàu: 30 gr

Ý dĩ: 10 gr

Kỳ tử: 10 gr

Rượu trắng: 100ml

Gừng tươi: 1/2 củ nhỏ

Lá ngải cứu: 50 gr

Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.

Bước 1:

Chim bồ câu đã sơ chế sạch sẽ được thui qua lửa để lớp da có màu vàng, có mùi thơm. Đun sôi khoảng 700ml nước, cho rượu và gừng vào, cho chim bồ câu vào, đun sôi trở lại để loại bỏ bọt và tiết. Sau đó vớt chim ra một bát lớn, để riêng một bên.

Bước 2:

Nấm hương, hạt sen rửa sạch và ngâm khoảng 15 phút trong nước ấm cho mềm.

Bước 3:

Ngải cứu rửa sạch, nắm chặt trong lòng bàn tay hoặc vẩy thật kỹ để loại bỏ nước, sau đó nhồi vào bụng chim bồ câu.

Bước 4:

Chuẩn bị một nồi hầm nhỏ chứa vừa con chim, cho nấm hương, hạt sen, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử vào, đổ thêm khoảng 300ml nước, sau đó nêm mắm, muối, bột ngọt vừa miệng. Đặt chim bồ câu vào và đậy nắp kín. Tiếp tục đun cách thủy khoảng 30 đến 40 phút. Cách chế biến chim bồ câu hầm thuốc bắc.

Bước 5:

Bày món ăn ra bát và trang trí đẹp mắt nếu cần. Bà bầu ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc sẽ cảm nhận được vị của thịt chim chín mềm, nước trong, ngọt thanh, hạt sen, ý dĩ chín mềm, thơm mùi nấm và táo tàu. Ngoài cách chế biến chim bồ câu hầm thuốc bắc, các bạn có thể tham khảo sự kết hợp của chim bồ câu hầm thuốc bắc ngải cứu, chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen đều rất tốt cho bà bầu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Thịt Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu – / 2023 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!