Xu Hướng 3/2024 # Cách Làm Món Bồ Câu Hầm Ngải Cứu Cho Bà Bầu # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Món Bồ Câu Hầm Ngải Cứu Cho Bà Bầu được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, bổ máu, giải độc trừ phong. Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn so với các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà, cá.

Bồ câu hầm ngải cứu

Thịt chim bồ câu là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và thường được sử dụng như các bài thuốc trong Đông y. Thịt chim có vị ngọt, tính bình và cũng là loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn so với các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà, cá, nên rất thích hợp để bồi bổ cho bà bầu, trẻ nhỏ hay người bị đau bệnh.

Khi chế biến thành các món ăn, thịt chim bồ câu có thể được kết hợp với nhiều nguyên liệu đặc biệt và cho ra nhiều hương vị rất riêng. Trong số đó, món bồ câu hầm ngải cứu được nhiều người lựa chọn để bồi bổ.

Nguyên liệu làm món bồ câu hầm ngải cứu

1 con chim bồ câu.

30g lá ngải cứu.

30g hạt sen.

10g ý dĩ, 10 gam kỳ tử.

10 cái nấm hương.

5 quả táo tàu.

1 nhánh gừng nhỏ.

Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt.

Cách làm món bồ câu hầm ngải cứu

Sơ chế bồ câu bằng cách vặt sạch lông và rửa sạch. Sau đó, hơ bồ câu qua lửa để thịt bồ câu được thơm hơn và có màu vàng đẹp mắt hơn.

Chuẩn bị một nồi nước đã hòa sẵn rượu và gừng đã được làm sạch và thái lát mỏng. Đặt nồi nước lên bếp và thả bổ câu vào đun sôi. Khi thấy bồ câu chín, vớt bồ câu ra và bỏ ra tô để nguội.

Nấm hương và hạt sen sửa sạch rồi ngâm vào nước từ 5 đến 10 phút.

Cho bồ câu vào nồi hầm rồi bỏ ý dĩ, kỳ tử, táo tàu, nấm hương và hạt sen vào. Cho thêm 300ml nước sôi đã thêm gia vị và đổ vào nồi. Đậy kín vung và bắt đầu hầm từ 30 đến 40 phút để thịt chim bồ câu mềm và vừa ăn. Không nên hầm quá lâu vì thịt chim sẽ bị mềm và ăn sẽ không còn cảm giác ngon.

Bồ câu hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng, giúp thải độc, bồi bổ khí huyết rất tốt. Tuy có tác dụng như một bài thuốc nhưng hương vị không hề khó ăn, mà đậm vị ngọt của thịt chim bồ câu và táo tàu, vị thanh của nấm hương, hạt sen pha lẫn hương thơm dịu the the của gừng và ngải cứu.

Chim Bồ Câu Hầm Lá Ngải Cứu, Hạt Sen, Thuốc Bắc Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Chim bồ câu: 1 con

Lá ngải cứu

Hạt sen

Táo tầu

Nấm hương

Rượu, gừng tươi

Các loại gia vị: Mắm, muối, mì chính…

Cách làm món chim bồ câu hầm lá ngải cứu, hạt sen, thuốc bắc

Chim bồ câu vặt sạch lông và rửa sạch. Sau đó đun sôi 1 nồi nước rồi cho rượu, gừng vào. Sau đó thả chim bồ câu vào rồi đun sôi lại và vớt chim bồ câu ra một bát riêng.

Ngâm nấm hương và hạt sen cho mềm sau đó rửa lại thật sạch

Cho nước vào nồi sao cho ngập qua chim bồ câu một chút.

Hầm trong khoảng 40 phút là bạn sẽ có món chim bồ câu hầm lá ngải cứu, hạt sen, thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng cho bà bầu.

Bà bầu nên ăn chim bồ câu hầm lá ngải cứu, hạt sen, thuốc bắc như thế nào?

Đối với bà bầu, không nên ăn quá nhiều mà nên thay đổi món cho đỡ chán. Nếu ăn quá nhiều món ăn nhiều dinh dưỡng này có thể sẽ khiến bà bầu tăng cân nhiều và thai nhi bị thừa cân. Vì vậy, bà bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý, vừa đủ để thai nhi phát triển đều, đúng tiêu chuẩn.

Bồ câu hầm cùng các loại thảo quả luôn là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với các bà mẹ bầu trong quá trình dưỡng thai. Không chỉ dễ ăn, món bồ câu hầm còn ngon miệng và kích thích vị giác. Không chỉ gửi đến bạn đọc cách chế biến món bồ câu hầm đúng chuẩn, bài viết còn cung cấp thêm thông tin cần thiết về món ăn này để các mẹ bầu có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức dinh dưỡng bổ ích.

Phân tích hàm lượng dinh dưỡng trong các nguyên liệu

Món bồ câu hầm mà bài viết giới thiệu đến bạn đọc gồm có các nguyên liệu chính là bồ câu, ngải cứu, hạt sen, táo tàu, nấm hương, rượu và gừng tươi. Những nguyên liệu này sẽ cung cấp các loại dưỡng chất nào cho sức khỏe mẹ bầu?

Chim bồ câu

Xét về hàm lượng các chất dinh dưỡng nói chung, chim bồ câu có giá trị cao hơn gấp nhiều lần so với gà hay vịt. Trong bồ câu chứa đầy đủ các nhóm dưỡng chất như lượng protein cao, nhiều vitamin A, B1, B2, E, D, axit amin, choline cùng các vi chất khác,… Bên cạnh đó, chim bồ câu cũng có ít mỡ cùng hàm lượng cholesterol thấp, an toàn và phù hợp với thể trạng của các mẹ bầu. Loại chim này còn sở hữu các đặc tính về đông y rất tốt như tính bình, hơi ấm, tăng cường khí huyết và bồi bổ ngũ tạng.

Ngải cứu

Ngải cứu là một trong những vị thuốc có tính sát khuẩn cao. Loại rau này thường được dùng để chữa các bệnh như viêm loét dạ dày, nhiễm trùng, tiêu chảy,… Bên cạnh đó, rau ngải cứu còn có những tác dụng quan trọng như chống oxy hóa, lợi tiểu, cải thiện đáng kể chức năng của hệ tiêu hóa, duy trì sức khỏe cổ tử cung. Thêm vào món ăn rau ngải cứu không chỉ bổ sung thêm hương vị mà còn tạo ra những tác động tích cực với sức khỏe mẹ bầu.

Hạt sen

Hạt sen có vị ngọt, điều này giúp trung hòa hương vị, nhất là vị đắng của rau ngải cứu trong món ăn. Trong hạt sen cũng chứa hàng loạt dưỡng, khoáng chất có lợi cho sức khỏe như protein, magie, photpho, kali – đều là các khoáng chất cần thiết cho quá trình tuần hoàn, tiêu hóa của cơ thể. Riêng đối với phụ nữ, hạt sen góp phần chữa các bệnh phụ nữ, có tác dụng an thần và an thai rất hiệu quả. Mẹ bầu nếu ăn hạt sen thường xuyên sẽ có cơ thể khỏe mạnh, làn da sáng và căng mọng.

Táo tàu

Điểm nổi bật nhất trong thành phần dinh dưỡng của táo tàu chính là lượng vitamin C. Chỉ trong 100 gram táo tàu đã có đến 10 gram vitamin C – đủ để cung cấp cho cơ thể trong 1 ngày. Ngoài ra ăn táo tàu còn giúp cơ thể nạp thêm các chất khác như chất béo, chất đạm, chất xơ, tốt cho cổ tử cung, buồng trứng, đặc biệt là hệ thần kinh, tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Vị ngọt thơm đặc trưng của táo tàu cũng phù hợp với khẩu vị nhiều người và giúp món ăn thêm ngon miệng.

Nấm hương

Nấm hương được xem là một trong những loại nấm phổ biến, dễ ăn và giàu dinh dưỡng nhất khi có đến gần 20 loại dưỡng chất, vi chất cần thiết cho cơ thể. Được biết đến với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như chống oxy hóa, ngừa ung thư, cung cấp năng lượng hoạt động, giúp cho sáng khỏe,… nấm hương chính là nguyên liệu không thể thiếu trong món bồ câu hầm thơm ngon này.

Rượu và gừng

Rượu và gừng được thêm vào món ăn với mục đích tạo ra độ ấm cho món ăn. Hai nguyên liệu này cũng góp phần làm khơi dậy hương vị riêng của từng thành phần khiến món ăn thêm thơm ngon và bắt miệng. Gừng còn sở hữu nhiều công dụng quan trọng với sức khỏe như chống đầy hơi, nôn mửa, kháng khuẩn và kích thích tiêu hóa.

Lưu ý khi ăn món bồ câu hầm Cách chọn mua và hầm bồ câu

Bồ câu ngon và phù hợp nhất cho các món ninh, hầm là bồ câu mới ra ràng, khoảng nửa tháng tuổi. Trọng lượng phù hợp nhất là từ 0.5 đến 1 kg cho mỗi con. Bồ câu ở giai đoạn này có thịt ngon, ngọt và nhiều dinh dưỡng nhất. Để loại bỏ tối đa phần lông tơ và giúp thịt chim săn chắc hơn, bạn nên thui chim qua lửa nhỏ sau đó hãy hầm cùng các nguyên liệu khác. Trong quá trình chế biến cũng không nên rửa qua quá nhiều lần nước, thay vào đó hãy bóc bỏ gan chim để món ăn không còn mùi khó chịu.

Cách dùng ngải cứu

Ngải cứu là phương thuốc bổ dưỡng với sức khỏe người dùng nhưng lại mang tính nhiệt cao. Đặc biệt đối với người đang mang thai, các mẹ sẽ chỉ được ăn ngải cứu khi thai kỳ được hơn 3 tháng. Nếu có vấn đề về sức khỏe hoặc dị ứng với thực phẩm có tính nóng, các mẹ nên cân nhắc về việc sử dụng ngải cứu để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Bồ câu hầm cùng ngải cứu cùng các loại thảo quả là món ăn giàu dưỡng chất và có tác dụng an thai hiệu quả. Tuy nhiên, tần suất hợp lý nhất để dùng món này là 1 đến 2 lần 1 tuần. Khi ăn uống, đặc biệt là các món chuyên để dưỡng thai, chúng ta luôn phải quan tâm đến yếu tố điều độ và đa dạng. Ăn uống vừa đủ sẽ giúp mẹ có được đề kháng tốt, em bé phát triển khỏe mạnh.

Món chim bồ câu hầm lá ngải cứu, hạt sen, thuốc bắc rất bổ dưỡng đối với bà bầu. Với cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể tự làm ở nhà để đảm bảo vệ sinh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Cách Làm Món Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu

Khi có bầu, các chị em nhà mình cần một chế độ dinh dưỡng thật đầy đủ để em bé có thể hấp thụ tối đa và hợp lí nhất. Một trong những món ăn bổ dưỡng dành cho bà bầu đó là món chim bồ câu hầm thuốc bắc, vừa bồi bổ sức khỏe lại tránh được đầy hơi khó tiêu cho thai phụ. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu món ăn hấp dẫn này

Nguyên liệu:

– Chim bồ câu vừa ra giàng: 1 con (khoảng 500g)

– Thuốc bắc

– Rau ngải cứu

– Gừng

– Hạt sen

– Gia vị : gia vị, tiêu, mộc nhĩ, nấm hương …

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch chim bồ câu, sau đó để ráo nước, và ướp vớt một chút muối, bột ngọt, hạt tiêu. Nên trộn đều chúng vào nhau, thoa cả mặt trong và ngoài của chim để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị

Bước 2: Cạo vỏ gừng và đập dập. Đun sôi 1 nồi nước nhỏ sau đó cho vào trong nồi gừng đập dập. Tiếp theo bạn cho chim bồ câu vào, và đun sôi nước trở lại để loại bỏ bọt và tiết. Vớt chim ra bát và để riêng.

Bước 3: Hạt sen rửa sạch, sau đó đem đi ngâm với nước từ 20 – 30 phút cho nó được nở ra. Khi hạt sen mềm thì các mẹ nên dùng tăm loại bỏ tâm sen

Bước 4: Đem ngâm miến với nước, dùng kéo cắt khúc. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước nóng cho nở ra, sau đó vớt ra thái chỉ nhỏ. Các loại rau gia vị khác rửa sạch, thái nhỏ và để riêng.

Sau khi đã dồn nhân, đem phi thơm chim với gừng trên chảo nóng rồi trút chim vào nồi, thêm hạt sen đã ngâm, nước lọc rồi bắc lên bếp hầm đến khi được chín nhừ.

Nên lưu ý rằng chỉ nên cho lượng nước vừa đủ ngập mặt thịt và hầm với lửa nhỏ, đến khi thịt chín thì nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó múc chim ra bát lớn, cả phần cái và nước bởi phần nước hầm rất là dinh dưỡng và tốt.

Như vậy là ta đã có một món chim bồ câu hầm thuốc bắc, vừa giúp bồi bổ cơ thể cho mẹ bầu, lại cung cấp đủ dinh dưỡng cho em bé ở trong bụng mẹ. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi đã hữu ích cho các bạn để biết cách chế biến món ngon bổ dưỡng này.

Cách Hầm Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu, Món Ngon Với Chim Bồ Câu

Chúng ta đều biết chim bồ câu là loại thực phẩm rất an toàn và bổ dưỡng, thường được dùng bồi bổ cho những người mới ốm dậy hay những ai đang mang bầu. Hôm nay jamja’s blog sẽ hướng dẫn bạn đọc cách hầm chim bồ câu cho bà bầu và cách chế biến các món ngon với chim bồ câu. Đôi dòng giới thiệu về tác dụng của loài chim bồ câu

Chim bồ câu không chỉ có thể chế biến thành các món ăn mà thịt chim bồ câu rất bổ dưỡng nên được ví như một vị thuốc để chữa bệnh. Theo Y học cho biết thịt chim bồ câu rất ngọt và thơm ngon, có tính bình nên có tác dụng rất tốt trong việc bổ gan, thận, chữa bế kinh,…

Trong thịt chim bồ câu chưa rất nhiều các chất bổ dưỡng cho cơ thể nên thường xuyên ăn nhiều chim bồ câu sẽ giúp kích thích ăn uống cho những ai bị biếng ăn đặc biệt hơn còn làm cho tăng khả năng tuần hoàn máu, chống lão hóa, có thể làm viết thương mau chóng liền miệng.

Chim bồ câu hầm hạt sen là món ăn tốt nhất dành cho bà bầu

– Bước 1: Sơ chế

Thịt xay các bạn cũng ướp với một chút muối, đảo đều lên ướp khoảng 15 phút.

Miến khô các bạn cho ngâm nước khoảng 3-5 phút. Hạt sen, nấm hương rửa sạch với nước rồi ngâm riêng ra khoảng 5 phút.

Hành lá, rau mùi rửa sạch thái nhỏ như khi nấu canh để riêng ra một cái bát.

– Bước 2: Bắt tay vào làm

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, bạn lấy một cái bát ô tô to rồi cho các nguyên liệu sau vào: thịt xay, nấm hương, mọc nhĩ, hành khô băm nhỏ vào trộ đều lên rồi nhồi hỗ hợp trên vào bụng chim bồ câu.

– Bước 3: Hoàn thành

Các bạn bật bếp, cho dầu ăn và gừng đập dập vào chảo phi thơm lên, cho chim bồ câu vòa chiên qua với phần dầu gừng để cho thơm.

Tiếp đó các bạn đặt chim bồ câu vào nối, rưới phần dầu chiên gừng lênh mình của chim bồ câu, sau đó cho hạt sen và đổ nước vừa ngập mặt, cho thêm một thìa rượu trắng vào để hầm.

Các món ngon với chim bồ câu hấp dẫn người ăn Cháo chim bồ câu với bí đỏ

– Chim bồ câu: 1 con ( to nhỏ tùy sở thích )

– Dầu ăn, nước mắm, muối

Gạo các bạn vo sạch, cho vào nồi cùng nước đun khoảng 15 phút chim bồ đem rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, bắt ra gỡ thịt. Bắt chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho thịt chim bồ câu đã gỡ vào xào cùng, nêm thêm ít mắm muối cho vừa ăn.

Bí đỏ bạn gọt vỏ thái miếng, cho bí đỏ vào nồi cháo cùng thịt chim bồ câu vừa xào đun đến khi nước cháo cạn vừa thì bắt ra. Cho thêm ít dầu ăn dùng cho trẻ nhỏ vào cháo, đây là món ăn mà trẻ nhỏ rất dễ ăn vì thịt chim bồ câu đã rất ngọt và thơm rồi, nấu cùng bí đỏ sẽ càng thơm ngon hơn nữa.

Hướng dẫn làm món bồ câu sốt me ngon lạ miệng

– 2 thìa súp nước me.

– ½ thìa cà phê tỏi xay.

– Nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi băm

– Rau xà lách, dầu ăn, chanh

– Thịt chim nồ câu bạn làm sạch, ướp với ½ thìa hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 15 phút cho ngấm. Tiếp đó bạn cho bồ câu vào chảo dầu nóng chiên vàng đều, vớt ra để ráo. Cách nhanh nhất là các bạn cho vào tờ giấy chuyên dùng để thấm dầu mỡ thì phần dầu thừa sẽ được thấm hết.

– Bạn phi tỏi, cho nước me cùng hạt nêm, mắm,.. vào xào cùng đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp vừa sánh lại thì cho chim bồ câu vào đảo đều rồi tắ bếp để ra đĩa.

– Món ăn này ăn kèm với rau sống sẽ giúp cho món ăn được ngon hơn và giảm vị ngán khi ăn. Ăn cùng với bạn bè cùng hàn huyên nói chuyện thì thật là tuyệt vời.

Bồ câu quay mật ong ngon ngất ngây

– Mật ong nguyên chất: 1 muống canh.

– Một gói tai vị, quế hồi, thảo quả pha nước;

– Gừng, dầu ăn

– Gia vị: bột nêm, muối, nước mắm,tiêu, chanh.

– Rau xà lách, một củ cà rốt, ớt trái chín đỏ.

– Bồ câu bạn đem rửa sạch, ướp với ½ thìa cà phê muối, tiêu trong khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho tai vị, quế hồi, thảo quả đã chuẩn bị vào nồi đem đun sôi. Khi nước vừa sôi thì bạn cho thêm gừng, chút muối, bột nêm rồi tắt bếp mở nắp vung để nguội.

– Trước khi chiên,bạn nhúng chim bồ câu vào hỗn hợp vừa đun trên và cho thêm vào một muỗng mật ong. Thả chim bồ câu vào chảo dầu nóng (cho ngập dầu), chiên nhỏ lửa đến khi thấy chuyển sang màu ngả vàng là được.

– Các bạn để chim bồ câu ra đĩa đã bày sẵn rau xà lạc bên dưới, cà rốt tỉa hoa trang trí xung quanh, để cho đẹp mắt, bạn có thể cắt thêm vào lát ớt để xung quanh cho có màu sắc.

Cách Hầm Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu Với 5 Món Ăn Bổ Dưỡng Dễ Làm

Thịt chim bồ câu vừa mềm vừa ngọt, lại cực kỳ bổ dưỡng nên thường được dùng để nấu những món ăn cho những người bệnh hay phụ nữ có thai đang cần được bồi bổ. Tham khảo ngay 5 cách hầm chim bồ câu cho bà bầu vừa dễ làm vừa bổ dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.

Thịt chim bồ câu có tốt cho bà bầu không

Thị chim bồ câu được phong là ” thượng phẩm” trong nền ẩm thực không chỉ bởi độ ngon mà còn bởi độ bổ dưỡng cực kỳ cao có thể dùng cho mọi đối tượng. Theo Đông Y, thịt bồ câu có tính bình, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ máu, bổ ngũ tạng, kiện tỳ vì, bổ thận, gan nên thường được khuyên dùng nhiều cho những người bệnh mới ốm dậy hay bà bầu đang cần tăng cường sức khỏe.

Các nghiên cứu cũng cho thấy trong thịt chim bồ câu cũng có rất nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai. Các chất quan trọng có trong thịt chim bồ câu tốt cho phụ nữ có thai bao gồm

17,5g protein cao hơn so với hàm lượng protein có trong thịt gà, thịt bò, thịt dê. Protein rất cần thiết trong quá trình mang thai để nuôi dưỡng cơ thể mẹ và tăng cường sự phát triển của thai nhi, nâng cao hệ thống miễn dịch, vận chuyển oxy…

340 kcal giúp cung cấp năng lượng làm việc và hoạt động cho bà bầu

45g canxi có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa các biến chứng về xương, trẻ thấp còi, mẹ bị loãng xương, đau lưng, hạn chế tình trạng trẻ bị sâu răng hay mẹ bị rụng răng sớm

5,4g sắt giúp hỗ trợ quá tình tạo máu tốt cho mẹ và thai nhi, ngăn chặn các biến chứng sau sinh hiệu quả.

Một số chất khác gồm 17g phốt pho; 22g magie; 199g kali; 54g natri, 30g lipid; các nhóm Vitamin A, B, C… Đây đều là những chất bổ dưỡng tốt cho máu và trí não của cả mẹ và thai nhi.

Hàm lượng mỡ có trong thịt chim bồ câu rất nhỏ chỉ khoảng 0.73% nên ăn không hề bị ngán. Thịt chim bồ câu có thể kích thích cảm giác ăn uống của bà bầu, lại rất dễ tiêu hóa nên chính là lựa chọn hàng đầu cho những người đang mệt mỏi, ốm nghén, sức đề kháng yếu như phụ nữ có thai. Các món ăn làm từ chim bồ câu không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà còn có tác dụng an thai rất tốt.

5 cách hầm chim bồ câu cho bà bầu.

Chim bồ có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng bổ dưỡng chất chính là những món hầm với một số loại thuốc Đông Y hay các loại thảo dược. Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu vừa đơn giản, các nguyên liệu cũng dễ kiếm nên ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.

Một lưu ý nho nhỏ trong bước sơ chế chim bồ câu nếu chưa được làm sẵn là cách làm lông khá giống làm lông gà. Tuy nhiên da chim bồ câu khá mỏng, vì vậy nếu trụng nước sôi quá thì có thể khiến lớp da bị lột hay rách ngay khi vừa nhúng. Vì vậy bạn chỉ nên trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 70 độ rồi tiến hành vặt lông và sơ chế còn lại như các làm gà.

Nếu chim nhỏ và có nhiều lông lơ, có thể tiến hành thui qua với lửa về làm sạch lông rồi rửa lại lần nữa. Bỏ phần chân chim bồ câu vì nó khá hôi, đồng thời bộ phân này cũng khá nhỏ và gầy, dường như không có thịt hay nhiều dưỡng chất nên không cần phải ăn. Nếu không biết làm thì bạn nên mua chim bồ câu đã được làm sẵn trong siêu thị hay các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng chế biến ngon nhất.

Cách 1: Chim bồ câu hầm hạt sen.

Chim bồ câu hầm hạt sen là món ăn phồ biến nhất thường được chế biến cho bà bầu để tăng cường bổ dưỡng. Trong hạt sen có rất nhiều dưỡng chất như canxi, sắt, phốt pho, mangan, kali, vitamin B, axit amin giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp, an thai rất tốt. Bà bầu dùng hạt sen có thể ngủ sơn hơn, kiểm soát cân nặng, giữ ấm da hiệu quả.

Nguyên liệu

900g bồ câu

100g hạt sen đã bóc vỏ

Thịt lợn xay: 100gr

Miến khô: 50gr

20g nấm hương, mộc nhĩ

3 củ hành khô

1 nhánh gừng

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, rượu trắng, hành lá,…

Cách làm

Nấm hương ngâm đem ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nở, rồi rửa sạch lại, cắt bỏ cuống.

Hạt sen rửa sạch để ráo.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Miến khô ngâm nước nóng hoặc lạnh cho mềm rồi thái nhỏ.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch băm nhỏ.

Thịt bồ câu nếu mua về đã được làm lông sẵn chỉ cần rửa sơ qua bằng nước muối rồi vớt ra để ráo. Ngâm chim bồ câu vào rượu trắng trong vài phút để khử mùi rồi vớt ra để ráo.

Ướp chim bồ câu với các gia vị cùng một ít hành khô và gừng.

Cho các nguyên liệu như gồm thịt xay, miến, nấm hương, hành khô, hành lá đã được sơ chế và thái nhỏ vào trộn thành hộn hợp rồi cho một ít gia vị, tiêu vào đảo đều. Khéo léo đưa hỗn hợp này vào bụng chim, Dùng tăm ghim lại dùng kim khâu lại.

Phi thơm hành và gừng, cho hạt sen vào vào xào sơ rồi vớt ra để riêng.

Cho chim bồ câu vừa nhồi vào chảo dầu vừa rồi chiên sơ đến khi thịt chim săn lại là được, chỉ nên chiên sơ trong vài phút.

Cho chim bồ câu và hạt sen vào nồi, cho thêm vài muỗng dầu gừng hồi nãy, đổ nước ngập mặt chim rồi đem đi hầm, cho thêm khoảng 3 thìa rượu trắng.

Với loại nồi bình thường có thể cần hầm khoảng 2 tiếng đồ hồ để thịt bồ câu và hạt sen thật nhừ ăn mới ngon. Nếu dùng các loại nồi áp suất có thể rút ngắn thời gian hầm hơn.

Khi thịt chín mềm, tắt bếp dùng ngay khi còn nóng, dùng cả nước lẫn cái để đem đến những hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Thuốc bắc là loại thuốc từ phần rễ, thân lá, hay cành của các loại thảo dược được phơi khô, chưa qua các công đoạn chế biến nên khá lành tính và an toàn. Khi mang thai mẹ bầu có thể dùng được thuốc bắc để bồi bổ khí huyết, bổ máu, giảm các triệu chứng mệt mỏi ốm yếu do sức đề kháng kém hay ốm nghén gây ra.

Tuy nhiên việc dùng thuốc bắc với phụ nữ có thai cần đặc biệt cẩn trọng bởi không phải loại thuốc nào cũng có thể dùng được. Một số vị thuốc bắc không nên xài cho phụ nữ mang thai như Xà thanh, phụ tử, ô dầu, dã cát, thủy ngân, nguyên hoa,ba đậu vì có thể gây hại cho thai nhi. Vì thế với cách hầm chim bồ câu cho bà bầu này, bạn nên mua tại các tiệm bốc thuốc Đông Y để đảm bảo dùng đúng vị thuốc, đúng liều lượng để không gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Nguyên liệu:

2 con chim bồ câu

50g hạt sen

20g nấm hương khô

10 quả táo tàu

5g ý nhĩ

10g kỳ tử

2 thìa rượu trắng

1 nhánh gừng nhỏ

50 lá ngải cứu

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm

Cách làm

Nấm hương khô ngâm đem ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nở, rồi rửa sạch lại, cắt bỏ cuống.

Hạt sen rửa sạch để ráo.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Chim bồ câu thui qua lửa để loại bỏ lông tơ, rửa lại sạch qua với nước muối rồi cho vào luộc sơ với một hỗn hợp gồm nước, rượu trắng và gừng. Vớt bỏ bọt rồi bớt chim ra để riêng.

Lá ngải cứu rửa sạch để ráo.

Ngâm sơ qua các vị thuốc bắc để loại bỏ một số bụi bẩn còn trong đó.

Nhét ngải cứu vào bụng chim bồ câu

Đun sôi khoảng 500ml nước cùng các vị thuốc bắc và nấm hương và cho bồ câu vào.

Nêm nếm lại các gia vị cho vừa miệng. Hầm trong khỏang 1 tiếng để thịt thật mềm.

Thịt bồ câu đã đạt độ mềm thì tắt bếp, dùng ngay khi còn nóng.

Bồ câu hầm bí đỏ

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu với bí đỏ đem đến một món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho bà bầu. Bí đỏ có vị ngọt, mềm rất dễ ăn đồng thời chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho mẹ và thai nhi. Ăn bí đổ giúp mẹ ngăn ngừa đái tháo đường, cung cấp hàm lượng các chất kẽm, magie tốt cho tim mạch, ổn định đường huyết và giảm triệu chứng tiêu chảy ở mẹ bầu. Mẹ cũng ngủ ngon và ăn ngon hơn, nhờ đó tăng cường đề kháng rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

Bồ câu 1 con

Nửa quả bí đỏ

Một nắm gạo

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, gừng

Cách làm

Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng.

Chim bồ câu đã được sơ chế đem về rửa sơ qua với nước muối loãng, vớt ra để ráo.

Chim bồ câu đem luộc lên cùng nước cho thêm một ít gừng để khử mùi. Vớt bọt nếu có.

Luộc đến khi chim bồ câu chín nhừ thì vớt ra, đợi nguội bớt rồi xé miếng.

Cho một ít gạo vào nồi nước luộc bồ câu, cháo gần nhừ hì cho thêm bí đỏ vào.

Khi cháo bí đỏ vừa chín thì tắt bếp, cho thịt bồ câu vào đảo đều, ăn ngay khi còn nóng.

Bồ câu hầm ngải cứu và đỗ đen

Ngải cứu là loại rau thường mọc nhiều ở vườn nhà có vị đắng thường được dùng làm các món hầm bổ dưỡng. Mẹ bầu dùng ngải cứu có tác dụng giảm giảm nguy cơ động thai, giảm các triệu chứng nôn mửa do ốm nghén, chữa bệnh chảy máu cam hay băng huyết, thổ huyết rất hiệu quả. Tuy nhiên mỗi ngày phụ nữ có thai chỉ nên ăn từ 1-2 lần một tuần để tránh một số tác dụng phụ không tốt với thai nhi.

Bên cạnh đó, đỗ đen có tác dụng khá tốt trong thanh nhiệt giải độc, cung cấp một lượng lớn các vitamin B và các khoáng chất khác giúp mẹ và bé ổn định trong suốt thai kỳ. Đồng thời lại ngũ cốc này còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn, hạn chế các trường hợp mẹ bị táo bón hay khó tiêu rất tốt.

Nguyên liệu:

Bồ câu: 2 con

Rau ngải cứu: 150g

Nấm hương: 10 cây

Gừng: 1 nhánh

Đỗ đen: 150g

Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt.

Cách làm

Chim bồ câu đã được sơ chế đem về rửa sơ qua với nước muối loãng, vớt ra để ráo. Uớp chim với một số gia vị như hành, tiêu, bột ngọt.

Nấm hương khô ngâm đem ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nở, rồi rửa sạch lại, cắt bỏ cuống.

Đỗ đen ngâm trước qua đêm.

Ngải cứu rửa sạch.

Rau ngải cứu xếp xuống đáy nồi rồi cho chim bồ câu và rải đỗ đen lên trên.

Cho thêm một lớp ngải cứu rồi đậy nắp lại bắt đầu hầm trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng.

Khi chim bồ câu gần nhừ thì cho thêm nấm hương vào, đợi tất cả các nguyên liệu cùng chín là đem ra dùng được. Ăn ngay khi còn ấm.

Hầm chim bồ câu với ngải cứu và đậu xanh

Đậu xanh có vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lở loét, hạ huyết áp. Dùng đậu xanh giúp tăng một lượng đạm lớn, tăng khả năng hấp thụ sắt cho thai nhi, giảm nguy cơ ung thư vú và loại bỏ các độc tố một cách hiệu quả.

Nguyên liệu

Bồ câu 2 con

Rau ngải cứu: 20gr

Gạo nếp: 100g

Đậu xanh: 100g

Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt.

Cách làm

Chim bồ câu đã được sơ chế đem về rửa sơ qua với nước muối loãng, vớt ra để ráo. Ướp chim với một số gia vị như hành, tiêu, bột ngọt.

Nấm hương khô ngâm đem ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nở, rồi rửa sạch lại, cắt bỏ cuống.

Đậu xanh ngâm trước qua đêm.

Ngải cứu rửa sạch, để ráo.

Gạo nếp ngâm vài tiếng

Cho gạo nếp và đậu anh nhồi vào bụng chim bồ câu

Lấy rau ngải cứu lớt xuống đáy, cho chim bồ câu và nước vào hầm trong 45 phút đến 1 tiếng cho gạo và đậu xanh nở ra. nêm nếm vừa miệng và dùn ngay khi còn nóng.

Một số lưu ý trong cách hầm chim bồ câu cho bà bầu

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên để món ăn được ngon và hấp dẫn hơn, phụ nữ có thai có thể lưu ý một số vấn đề sau

Nên chọn bồ câu khoảng 15 ngày tuổi vì thịt chim lúc này vừa ngọt, vừa mềm, hầm cũng nhanh hơn.

Nên chọn những con bồ câu nhìn tươi mới, đặc biệt là những con bồ câu có da màu hồng không bị tái.

Bạn có thể thử nhấc cánh chim bồ câu lên, rồi tự kiểm chứng độ ngon của chim bằng cách dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày thì chứng tỏ đây là thịt ngon. Làm tương tự với phần ức cũng giúp chọn thịt bồ câu ngon hơn.

Khi nấu nên dùng nồi áp suất, đun với lửa nhỏ để thịt chim được mềm và ngọt.

Mặc dù thịt chim bồ câu thực sự bổ nhưng quá lạm dụng bởi ăn nhiều quá cũng không tốt.Để đảm bảo nhất các chuyên gia khuyên các bà bầu chỉ nên ăn tuần từ 1-2 lần các món hầm hay được nấu từ thịt chim bồ câu. Song song đó là bổ sung thêm các thực phẩm khác để tăng cường đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể tốt cho cả mẹ và bé.

Cách Làm Thịt Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu

Thịt chim bồ câu từ xưa đã được biết đến là một món ăn cực kì bổ dưỡng, thường được dùng để tẩm bổ cho những người có thể chất yếu, trẻ em, người già và những người sau khi ốm dậy và đặc biệt là phụ nữ đang trong thời kì mang thai.

Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia, trong thịt chim bồ câu mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng có thể kể đến như protein, canxi, sắt, kali, nguồn vitamin dồi dào như Vitamin A, B1, B2, E,… Mặc dù có thành phần protein nhưng hàm lượng cholesterol trong thịt chim lại rất ít và có thể nói là không đáng kể.

Theo Đông Y, chịt bồ câu được coi như một vị thuốc có tác dụng bồi bổ khý huyết, giải độc cơ thể rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, thịt chim bồ câu rất dễ tiêu hóa, vì vậy các chị em không cần phải lo lắng việc bị đầy hơi hay hấp thu những hợp chất không tốt vào cơ thể.

Cách làm thịt chim bồ câu cho bà bầu 1. Cháo chim bồ câu

1 con chim bồ câu

1 nắm gạo nếp

1 nắm gạo tẻ

100g hạt sen tươi

1 nắm đậu xanh đã xát vỏ

3 củ hành khô

Hành lá, rau mùi

Các loại gia vị như hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, muối,…

Cách thực hiện:

Sơ chế qua thịt chim bồ câu và lọc phần thịt rồi băm nhỏ. Hạt sen bỏ tâm, hành lá – rau mùi thái nhỏ , vo sạch gạo và hành khô bỏ vỏ giã dập – băm nhỏ.

Cho gạo, hạt sen, đậu xanh và phần xương của chim bồ câu vào nồi ninh nấu cháo với một lượng nước vừa phải. Ninh cháo đến lúc nào hạt sen nở và mềm, lúc này các bạn với hết xương chim bồ câu rồi bỏ đi. Nêm một chút gia vị sao cho vừa miệng, không nên đậm quá vì còn phần thịt chim đang chờ được xử lý.

Các bạn múc cháo ra bát, cho phần thịt chim bồ câu vừa xào săn vào kèm hành lá và rau mùi lên trên. Hãy thưởng thức ngay vị ngọt của thịt chim bồ câu, vị ngọt bùi của hạt sen ngay khi bát cháo còn đang nóng.

2. Chim bồ câu hầm hạt sen

1 con chim bồ câu

100g thịt lợn xay

100g hạt sen tươi

20g miến

3 – 4 tai nấm hương

10g mộc nhĩ

1 chén rượu trắng

Gừng, hành khô, rau mùi và hành lá

Hạt nêm, tiêu, muối

Cách thực hiện:

Sơ chế qua chim bồ câu, các mẹ loại bỏ sạch sẽ phần ruột chim. Đập nát một nhánh gừng, ngâm vào chén rượu trắng rồi sử dụng để rửa thịt chim để không bị mùi tanh. Sau khi đã làm sạch, ướp bồ câu với muối, bột ngọt và hạt tiêu cả ở ngoài lẫn trong khoảng 20 – 30 phút để ngấm gia vị.

Phần thịt xay cũng ướp tương tự như phần thịt chim nhưng hàm lượng nên giảm bớt một chút, ướp trong vòng 15 phút. Hạt sen tươi loại bỏ tâm để khi ăn không bị đắng, miến khô ngâm nước một lúc đến khi mềm rồi vớt ra cắt khúc. Mộc nhĩ , nấm hương, hành lá, rau mùi đều rửa sạch rồi thái nhỏ, hành khô thì băm.

Các mẹ trộn đều thịt xay, mộc nhĩ nấm hương, hành khô băm với nhau rồi sau đó nhồi hôn hợp này vào bên trong con chim bồ câu, sử dụng tăm nhọn để cố định phần bụng không cho thịt rơi ra ngoài. Nhồi xong, bắc chảo lên phi hành thật thơm rồi cho chim bồ câu vào chiên sơ qua.

Cho 1 – 1,5 lít nước vào nồi rồi cho chim, hạt sen cùng 1 thìa rượu trắng vào hầm, khi nước đã sôi thì để lửa nhỏ. Hầm đến khi nào thịt bồ câu nhừ và hạt sen thì nở, mềm là các mẹ đã hoàn thành món ăn. Múc chim và nước ra bát, cho thêm hành lá và rau mùi rồi thưởng thức món ăn đầy bổ dưỡng này.

Hashtag: #dakhoayhocquocte #angitotchosuckhoe #lamthitchimbocauchobabau

Cập nhật lần cuối: 06.01.2024

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Bồ Câu Hầm Ngải Cứu Cho Bà Bầu trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!