Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Chuồng Nuôi Chim Bồ Câu Nhốt Và Bồ Câu Thả Rong # Top 9 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Chuồng Nuôi Chim Bồ Câu Nhốt Và Bồ Câu Thả Rong # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chuồng Nuôi Chim Bồ Câu Nhốt Và Bồ Câu Thả Rong được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay có 2 phương thức nuôi chim bồ câu phổ biến nhất là nuôi thả rong và nuôi nhốt. Mỗi phương thức có những đặc điểm riêng nên yêu cầu về chuồng trại cũng rất khác nhau.

Bồ câu thường sống thành từng đôi nên khi đóng chuồng nuôi chim bồ câu, cần thiết kế thành nhiều ô, mỗi ô có kích thước khoảng 40x40x40 cm. Mỗi ô cần chừa cửa để chim ra vào. Vật liệu để làm chuồng tốt nhất là gỗ, tre nứa. Chuồng phải có mái che để tránh mưa tạt gió lùa.

Chuồng nuôi chim bồ câu thả rong thường được đặt trên một giá đỡ cao hơn mặt đất. Chiều cao giá đỡ thường là 0,7 -1,5m. Nên sơn và trang trí chuồng bồ câu bằng các màu sắc tươi sáng, thường là màu xanh da trời. Đặt chuồng nuôi bồ câu ở nơi thoáng mát, yên tĩnh và có nhiều ánh sáng.

Do chim bồ câu vẫn đẻ trứng trong quá trình nuôi con, vì thế trong mỗi ô chuồng phải làm 2 ổ đẻ cho chim, một ổ cho chim đẻ trứng và một ổ cho chim nuôi con, kích thước ổ thường có đường kính 20-25cm và cao 8cm. Ổ lót bằng rơm sạch.

Do sống thành đàn nên chỉ cần làm một máng ăn và máng uống chung đặt ở cạnh chuồng nuôi cho cả đàn. Phải vệ sinh máng ăn máng uống thường xuyên. Đặc biệt là chim bồ câu rất thích tắm nên cần đặt máng nước tắm cho chim.

Phương thức nuôi bồ câu thả rong chỉ thích hợp với quy mô đàn nhỏ. Trong nuôi bồ câu thương phẩm hiện nay, người ta thường áp dụng phương thức nuôi nhốt. Với phương thức này, chim bồ câu được nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng.

Tùy theo điều kiện và quy mô đàn mà có thể áp dụng nuôi bồ câu nhốt theo phương thức bán công nghiệp hoặc công nghiệp.

Chuồng chim bồ câu bán công nghiệp

Chuồng nuôi chim bồ câu bán công nghiệp gồm có 2 phần chính là chuồng nuôi và lưới vây.

Chuồng nuôi có thể đóng bằng tre, gỗ hoặc xây bằng gạch chia làm 3 – 4 tầng và nhiều chuồng nhỏ để tiết kiệm diện tích, giữa các tầng phải có ngăn chắn phân hoặc phải đóng khít tránh rơi phân xuống các tầng dưới.

Nên chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim, kích thước mỗi ô 50 x 40x 40 cm. Mỗi ô chuồng cũng lót 2 ổ: 1 để đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, 1 ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước để thông thoáng, không cần phải làm cửa.

Phần lưới vây xung quanh ô chuồng có thể dùng lưới B40 hoặc lưới nhựa, mục đích để làm không gian cho chim hoạt động, nhưng vẫn ngăn chặn chim thoát ra ngoài và có thể quản lý đàn chim dễ dàng. Phần lưới vây nên làm ở chỗ có nắng chiếu vào và được đặt các cành cây cho chim chơi, bay nhảy, tắm

Máng ăn uống cho chim nên sử dụng loại máng làm bằng nhựa dẻo, kích thước đa dạng, có thể là 5x15cm đến 10x20cm. Có thể đặt riêng từng máng thức ăn cho mỗi ô chuồng hoặc đặt 1 máng lớn cho cả đàn.

Đặt máng tại vị trí cho chim dễ ăn và người chăn nuôi dễ lấy để vệ sinh. Ngoài ra, nên chuẩn bị cho chim 1 bể cát nhỏ để đựng cát vàng cho chim ăn và xây 1 bể tắm nhỏ cho chim.

Chuồng chim bồ câu công nghiệp

Chuồng chim bồ câu công nghiệp được xây dựng thành từng dãy dài với rất nhiều ô, mỗi ô có kích thước 40x50x60cm. Vật liệu làm chuồng phổ biến nhất là lưới thép, khung chuồng có thể làm bẳng gỗ hoặc sắt. Chuồng được xây trong nhà và chim chỉ sinh sống khép kín trong từng ô chuồng.

Chuồng nuôi trong phương thức này phải thiết kế 2 loại ô chuồng: ô chuồng cho bồ câu sinh sản và ô chuồng nuôi bồ câu thịt. Ô chuồng của chim bồ câu sinh sản phải có ổ đẻ khô ráo, sạch sẽ và phải vệ sinh thường xuyên.

Mỗi ô chuồng lắp đặt máng ăn và máng uống riêng. Máng có kích thước khoảng 5x10cm.

Nuôi Bồ Câu Thả Vườn. Cách Nuôi Chim Bồ Câu Thả Rong

Nguyên tắc chung khi làm chuồng nuôi chim bồ câu theo mô hình thả vườn là chuồng nuôi cần khô thoáng, đủ ánh sáng, được bố trí theo vị trí và hướng hợp lý, tránh xa khu vực có quá nhiều tiếng ồn và tránh được các loài có thể làm hại đến bồ câu như chó, mèo, rắn, chuột.

Cụ thể:

Kích thước chuồng là tổng kích thước của các ô chuồ Chuồng nuôi phải có mái che mưa để tổ chim không bị ướt. Mái có thể làm bằng tôn hoặc gỗ. Nếu có thể làm mái bằng gỗ được là tốt nhất vì việc này đảm bảo sự thoáng mát cho chim.

Kích thước ô chuồng: thông số kỹ thuật cho ô chuồng rất đa dạ Bà con có thể tham khảo thông số trung bình 40 x 40 x 40 cm và căn cứ điều kiện thực tế của gia đình để chọn kích thước phù hợp. Mục đích vẫn phải là hướng đến tạo không gian thoải mái, thoáng mát cho chim sinh hoạt.

Để tránh chuột, rắn… có thể vào chuồng cắn chim, người ta thường được đặt chuồng nuôi chim bồ câu trên một giá đỡ cao hơn mặt đấ Chiều cao giá đỡ khuyến nghị là 0,7 -1,5m.

Chuồng chim bồ câu thường được sơn và trang trí với màu sắc tươi sáng, phổ biến nhất là màu xanh da trời hoặc sơn xen kẽ các tầng màu.

Cùng với chuồng nuôi, bà con cũng cần trang bị các vật dụng cần thiết đi kèm ở trong hoặc ngoài chuồng chim như sau:

Lót ổ đẻ: cần phải làm 2 ổ riêng biệt vì chim bồ câu vẫn đẻ trứng trong quá trình nuôi con. Kích thước ổ thường có đường kính 20-25cm và cao 8cm. Lý tưởng là lót ổ bằng rơm, cỏ khô, và phải đảm bảo ổ đẻ của chim luôn sạch sẽ.

Trong mô hình nuôi bồ câu kiểu này, không cần trang bị máng cho từng ô chuồng mà chỉ cần đặt một máng lớn cho cả đàn ở vị trí gần chuồng, chỗ cao ráo, sạch sẽ.

Bồ câu rất thích tắm nên bà con nhớ chuẩn bị máng nước tắm, mỗi tuần pha một lần nước muối nhạt để chim tắm nhằm chống rệp cho chim.

Nhìn chung, chim sống theo bản năng tự nhiên nên nhìn chung bà con không phải tốn nhiều công chăm sóc. Mặt khác, chim lại dễ mang mầm bệnh về lây ra khắp đàn nên khâu theo dõi, phòng ngừa bệnh cho chim lại phải được bà con đặc biệt lưu tâm:

Nếu mua bồ câu ra ràng về nuôi thì sau 4-5 ngày nhốt mới được thả chim ra.

Nếu mua bồ câu đã trưởng thành về nuôi thì nên chọn cặp bồ câu sắp đẻ, nuôi nhốt một thời gian, đẻ xong thì thả chim ra.

Bồ câu mới bắt thêm về nếu được nhốt chung 3-4 ngày với chim cũ rồi mới thả ra thì bồ câu mới sẽ không bỏ đi (khai thác tập tính bầy đàn rất cao của bồ câu).

Chuồng nuôi được trang trí, sơn vẽ đẹp sẽ giữ được chim khỏi bỏ đi.

Định kỳ (có thể là 1 tuần/ lần) bà con dọn dẹp chuồng chim.

Kiểm tra chuồng nuôi thường xuyên để hạn chế rủi ro từ các loài động vật gây hại

Nuôi Chim Bồ Câu Ta Nhốt

Thứ sáu – 29/01/2016 01:50

Đó là mô hình chăn nuôi chim bồ câu ta nhốt chuồng của chị Nguyễn Thị Nhình tại tổ 6, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang.

Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng của gia đình chị Nhình được chia thành nhiều dãy riêng biệt, đó là các dãy nuôi nhốt chim bồ câu thương phẩm (còn gọi là chim dò hay chim thịt) và các dãy nuôi chim bồ câu sinh sản (còn gọi là chim giống hay chim bố mẹ). Các dãy nuôi chim bồ câu thương phẩm được chia thành nhiều ô khác nhau, mỗi ô có kích thước dài 60 cm, rộng 50 cm và chiều cao 40 cm; mỗi ô được nuôi từ 4 – 5 chim dò. Các dãy nuôi chim bồ câu sinh sản cũng có kích thước giống với nuôi chim dò, nhưng mỗi ô chuồng chỉ nuôi 2 chim giống gồm 1 con đực và 1 con cái, bên trong mỗi ô chuồng có kèm theo hai ổ để chim đẻ và ấp trứng, một ổ để nuôi chim non vì khi chim non được khoảng 20 ngày tuổi là chim mẹ lại bắt đầu đẻ trứng mới. Toàn bộ trang trại nuôi chim của chị Nhình có khoảng 80 ô nuôi chim dò để bán thịt và 25 ô chuồng nuôi chim sinh sản.

Chị Nhình cho biết: Sau khi chim nở khoảng 28 – 30 ngày là có thể tách mẹ để nuôi vỗ béo thành chim dò. Sau khi nuôi vỗ béo từ 30 đến 35 ngày thì chim có trọng lượng từ 0,4 – 0,6 kg/con là có thể xuất bán. Thức ăn chủ yếu của chim là thóc, bột ngô, đậu xanh hoặc bột đậu tương rang chín. Vì là chim nuôi nhốt nên rất cần phải bổ sung thêm chất khoáng, đặc biệt là muối ăn. Thức ăn khoáng bổ sung được trộn gồm: Chất khoáng Premix khoảng 90% + muối ăn 5%, viên sỏi nhỏ cỡ bằng hạt đậu xanh khoảng 5%. Bên cạnh đó, các ô chuồng phải có máng nước sạch và phải được thay nước hàng ngày; ngoài ra, cần phải vệ sinh chuồng trại 1 – 2 tháng một lần kết hợp với phun khử trùng xung quanh khu nuôi chim.

Khi được hỏi về thu nhập từ nuôi chim bồ câu, chị Nhình cho biết: Vì là nuôi gối của nhiều lứa nên tuần nào gia đình chị cũng có chim dò bán cho các thương lái và nhà hàng. Bình quân tổng thu nhập mỗi năm từ nuôi chim bồ câu nhốt của gia đình từ 170 – 180 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 120 – 130 triệu đồng.

Được biết, ngoài nuôi chim bồ câu ta nhốt chuồng, gia đình chị Nhình còn phát triển nuôi ngan và gà thả vườn. Thu nhập từ nuôi ngan và gà thả vườn, mỗi năm cũng mang về cho gia đình từ 60 đến 70 triệu đồng.

Mô hình nuôi chim bồ câu ta nhốt chuồng kết hợp với nuôi ngan và gà thả vườn của gia đình chị Nhình đã được các cấp Hội Phụ nữ của tỉnh và của thành phố Hà Giang chọn làm điểm tham quan học tập cho các đoàn phụ nữ trong và ngoài tỉnh.

Từ những thành tích đạt được, gia đình chị Nguyễn Thị Nhình đã được Hội Nông dân và Hội Phụ nữ thành phố Hà Giang biểu dương, khen ngợi và tặng nhiều giấy khen từ năm 2013 đến nay.

Tư Vấn Kinh Nghiệm, Cách Nuôi Chim Bồ Câu Nhốt Hiệu Quả

Hiện nay, một trong những mô hình kinh tế hiệu quả được nhiều nông dân Việt Nam áp dụng chính là nuôi chim bồ câu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu suất và lợi nhuận như mong muốn, thì bắt buộc những người theo đuổi mô hình này phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Và hôm nay, bài viết sau đây sẽ cùng chia sẻ về vấn đề: Tư vấn kinh nghiệm, cách nuôi chim bồ câu nhốt hiệu quả.

Để đạt kết quả tốt nhất đối với mô hình nuôic chim bồ câu theo chuồng, thì bắt buộc chuồng chim bồ câu phải rộng rãi thoáng mát, thì chim mới có thể nhanh chóng sinh trưởng và mau lớn.

Nếu là nuôi thả tự do thì chuồng nuôi yêu cầu phải có mái che mưa, nắng, có ổ cho chim mái đẻ trứng.

Nếu nuôi chim để sinh sản và khai thác thịt cần có chuồng nuôi khác nhau.

Đối với việc nuôi chuống, thì chuồng chim phải được làm bằng tre theo cách lấy tre chẻ thành nan, và ghép lại thành phên. Đồng thời, bạn cần lưu ý là chuồng phải có đầy đủ ánh sáng, luôn trong tình trạng, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh gió lùa, tránh ồn ào.

Nên chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim: chiều cao 40 cm, chiều sâu 40 cm, chiều rộng 50 cm.

Mỗi ô chuồng cần 2 ổ đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, một ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước ô khoét lỗ to bằng miệng bát cơm để chim có thể ra vào.

Máng ăn và máng uống cho chim nên dùng bằng gỗ hoặc chất dẻo, không nên làm bằng kim loại, đảm bảo vệ sinh.

Mật độ nuôi chim bồ câu

Nếu mô hình nuôi chim bồ câu mà bạn áp dụng là nuôi nhốt chuồng, thì mật độ của chim là mỗi ô sẽ là một đôi chim.

Đối với trường hợp nối thả tự do thì mật độ chuồng mà bạn cần áp dụng chính là 6-8 con/m2 chuồng. Khi được 28 ngày tuổi, chim non tách mẹ (giai đoạn về sau này được gọi là chim dò). Nuôi chim dò với mật độ gấp đôi nuôi chim sinh sản (10-14 con/m2).

Đối với chuồng nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi, thì bạn nên phân bố theo mật độ cặp trống mái sinh sản: Cao: 40cm x sâu: 60cm x rộng: 50cm. Trên đó đặt ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung.

Còn nếu là chuồng nuôi chim hậu bị sinh sản từ 2-6 tháng tuổi, thì chuồng phải có chiều dài: 6m x rộng: 3,5m x cao: 5,5m (cả mái).

Đối với chuồng nuôi chim thịt (nuôi vỗ béo chim thương phẩm từ 21-30 ngày tuổi), thì phải có kích thước chiều cao là 40cm x sâu: 60cm x rộng: 50cm. Mật độ 45-50 con/m2, không có ổ đẻ, không có máng ăn (phải nhồi trực tiếp cho chim ăn), ánh sáng tối thiểu.

Để làm một ổ đẻ thuận lợi cho chim mái, thì bạn cần làm với kích thước đường kính: 20-25cm x cao: 7-8cm:

Trong giai đoạn nuôi con, chim bồ câu đã đẻ lại, nên mỗi đôi chim cần hai ổ, một ổ đẻ và ấp trứng đặt ở trên, một ổ để nuôi con đặt ở dưới. ổ có thể làm bằng gỗ, nhựa, khô ráo, sạch sẽ, vệ sinh thay rửa thường xuyên.

Thức ăn cho chim bồ câu

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim mà người nuôi chọn những thức ăn hợp lý cho nó, thức ăn của chim bồ câu rất đa dạng như: ngô, đậu xanh, thóc,… Ngoài ra chim còn có thể tự tìm kiếm những thức ăn trong tự nhiên nếu không nuôi nhốt.

Để tạo thói quen cho chim, bạn hãy phân chia giờ cho ăn mỗi ngày 2 lần vào 6 giờ sáng và 1 giờ chiều.

Thức ăn cho chim con là gạo xay trộn, còn với “chim bo cau” đã trưởng thành thì thức ăn là thóc trộn với ngô (hay các hạt khác) đã xay vỡ.

Bồ câu và nhất là đối với trường hợp nuôi nhốt, thì bắt buộc phải bổ xung muối ăn thường xuên vào thức ăn cho chúng, với công thức: khoáng Premix 85%, muối ăn 5%, sỏi nhỏ 5%. Đồng thời, chuồng phải có máng nước đổ đầy uống cả ngày, nước phải sạch sẽ, không màu, không mùi và phải thay hằng ngày.

Phòng và trị bệnh cho chim bồ câu

Tuy bồ câu là loài chim có hệ thống miễn dịch cũng như sức đề kháng khá tốt, nhưng bạn cần phải lưu ý phòng và trị bệnh cho chúng khi nuôi nhốt theo đàn, trong không gian nhỏ hẹp, bằng cách:

Bổ súng thức ăn và nước uống luôn đầy đủ

Một năm tiêm vác xin phòng bệnh 3 lần cho chim.

Vệ sinh chuồng trại cho chim bồ câu sạch sẽ. Dọn dẹp định kỳ 2-3 tháng, sửa chữa và làm mới chỗ hư hỏng, cạo sạch phân, thay ổ đẻ, phun thuốc sát trùng chuồng.

Vệ sinh máng ăn, máng uống: hàng ngày nên rửa máng uống để tránh cho chim uống nước bẩn, đã lên men do cặn thức ăn đọng lại trong máng.

Lồng vận chuyển chim bồ câu cũng là nguồn lây bệnh cho chim, vì ở chuồng có chim bị bệnh và chết thì dễ dàng lây nhiễm bệnh sang chuồng khác, nên phải nhớ sát trùng và dọn dẹp cần thận.

Cần hạn chế dể chim lạ vào chuồng, nhằm ngăn chặn tình trạng lây bệnh cho chim nhà.

Tránh để phân chim vương vãi ra mọi nơi. Phòng tránh chuột, mèo, chó,… tấn công chim.

Chim bồ câu thường hay mắc phải những chứng bệnh như: bệnh kẹt trứng, trứng vỏ mềm, bệnh cầu trùng, bệnh đậu mùa, bệnh herpes virus đường hô hấp,…Trong trường hợp này, người nuôi cần theo dõi thường xuyên và nhờ đến các cơ sở thú ý hỗ trợ thuốc và cách chữa trị phù hợp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chuồng Nuôi Chim Bồ Câu Nhốt Và Bồ Câu Thả Rong trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!