Xu Hướng 12/2022 # Bài Học Đau Đáu Về Tình Yêu Và Cái Đẹp / 2023 # Top 16 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bài Học Đau Đáu Về Tình Yêu Và Cái Đẹp / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Bài Học Đau Đáu Về Tình Yêu Và Cái Đẹp / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phiên bản in màu tuyệt đẹp Chàng hoàng tử hạnh phúc – Ngôi nhà thạch lựu

Được in màu toàn bộ 215 trang giấy, với phần minh họa vô cùng sống động của Bích Khoa, “Chàng hoàng tử hạnh phúc – Ngôi nhà thạch lựu” do NXB Kim Đồng vừa phát hành có lẽ là phiên bản mới gây ấn tượng nhất cho tập truyện cổ tích kinh điển của Oscar Wilde.

Bài học đau đáu về Tình Yêu và Cái Đẹp

“Ngày xửa ngày xưa đến” “Ngày nảy ngày nay…”, khi đọc truyện cổ tích dân gian, thông thường người ta luôn đề cao bài học về cái thiện chiến thắng cái ác, cái đẹp chiến thắng cái xấu, ở hiền gặp lành, ác giả ác báo… Nhưng đến với cổ tích của Oscar Wilde, tuyển tập Chàng hoàng tử hạnh phúc và Ngôi nhà thạch lựu, độc giả lại được tìm đến một giá trị cộng hưởng khác trong cuộc sống – đó là Tình Yêu và Cái Đẹp đích thực.

Đối với Tình Yêu, Oscar Wilde đề cao sự hi sinh tột độ. Đó là chàng hoàng tử bằng tượng sẵn sàng bóc dần từng mảnh vàng trên thân mình để trao tặng cho những người khốn khổ, đói khát; là Én Nhỏ đáng lẽ ra sẽ bay đến Ai Cập diễm lệ, nhưng vì nhận thấy sự hy sinh của hoàng tử mà nguyện ở lại, giúp đỡ chàng làm việc tốt và chết cóng dưới chân chàng vì giá lạnh (trong truyện Chàng hoàng tử hạnh phúc). Đó là chim Sơn Ca nguyện đâm trái tim của mình vào gai bông hồng màu trắng, ấn sâu hơn, sâu hơn nữa, cho dòng máu chảy ra nhuốm màu hoa thêm đỏ rực rỡ, để chàng sinh viên si tình kia hái đem tặng người thầm thương (trong truyện Đóa hồng đỏ và chim Sơn Ca)…

“… Tôi sẽ tạo ra hoa từ nhạc trăng và nhuộm đỏ bằng máu trái tim tôi. Và tất cả những gì tôi mong được đền đáp chỉ là, xin chàng hãy trở nên một kẻ yêu đích thực, bời Tình Yêu minh triết hơn triết học, dẫu triết học là vô vàn minh triết, và Tình Yêu mạnh mẽ hơn quyền lực, dẫu quyền lực diễu võ giương oai… ” – Lời trăng trối của chim Sơn Ca như nhắn gửi thông điệp của tác giả về sự hi sinh không cần đáp trả trong tình yêu.

” Trong chiến tranh, người mạnh nô dịch kẻ yếu, còn trong thời bình, người giàu nô dịch kẻ nghèo. Trong những con ngõ tối tăm, Cái Nghèo luồn lách với con mắt háu đói kéo theo sau nó là Cái Ác với khuôn mặt đần độn. Cái Khổ dựng chúng tôi dậy mỗi buổi sáng và Cái Nhục quấn lấy chúng tôi hàng đêm.” Thế rồi khi nhân vật lựa chọn đồng cảm với người nghèo, đập tan sự hào nhoáng quyền quý, thì chính những kẻ nghèo lại vùng lên từ chối. ” Tâu bệ hạ, ngài có biết chính đời cao sang của người giàu mang lại cuộc sống cho người nghèo chúng tôi không? Sự xa hoa của ngày nuôi sống chúng tôi, thói phóng túng của ngài cho chúng tôi tấm bánh. Lao khổ cho ông chủ nghiệt ngã thật trăm bề cực nhọc, nhưng không có ông chủ nào để bán sức lao động còn cực nhọc hơn.”

Nhân vật loay hoay và độc giả quẩn quanh với câu hỏi: Vậy thế nào là đúng đây? Họ tự đưa ra câu trả lời, rồi quay lại tự vấn mình rằng trả lời như thế đã đúng hay còn sai, chẳng chắc chắn điều gì cả.

Đất trời không lên tiếng nhưng lại trả lời thay họ. Khi người đã hiểu cái cơ cực của kẻ khác, dù đã trút bỏ xiêm y lộng lẫy, cũng sẽ được khoác lên bộ đồ tuyệt đẹp của vũ trụ tặng ban. Bởi đó là ý nghĩa của cái đẹp. Mặc dù vẫn phản ánh những quy luật và hiện thực xã hội, nhưng truyện cổ tích của Oscar không hề u ám và ảm đạm, vẫn nổi bật lên lòng trắc ẩn, là sự đồng cảm và thiện tâm.

” Đôi cánh tình yêu đập lửa, và thân thể tình yêu cũng bồi hồi lửa cháy. Đôi môi tình yêu trĩu mật, và hơi thở tình yêu mang mùi trầm hương “. Đọc những câu văn như thế, ta có thể tưởng tượng ra cả thế giới sắc màu và tràn đầy những âm thanh sống động, cảm nhận cái nồng nàn da diết thấm vào tim.

Minh họa và in màu sống động

Đặc biệt, bản vừa được NXB Kim Đồng phát hành lại ghi điểm trong lòng độc giả bởi phần minh họa xuất sắc của họa sĩ Bích Khoa.

Sự kết hợp, pha trộn tài tình giữa hình ảnh thực tế và trường phái siêu thực đã tạo nên những bức minh họa thu hút, chứa đựng thông điệp và khiến người đọc không thể không nán lại đôi chút để ngắm nghía và tưởng tượng. Màu sắc được lựa chọn rất nổi bật và tông nền tương phản rõ rệt, chạm trổ nên những không gian sâu hun hút, rộng mênh mông, thể hiện cả một bầu trời tâm trạng của nhân vật.

Không chỉ minh họa, Bích Khoa còn vẽ viền bao xung quanh trang giấy bằng hình ảnh chim sơn ca đang chao liệng và cành lá uốn cong cùng những bông hoa đỏ thắm, giúp trang sách bớt đơn điệu, mà ngược lại, rất có hồn, dễ thương,

Chàng hoàng tử hạnh phúc gồm 5 câu chuyện và Ngôi nhà thạch lựu gồm 4 câu chuyện, tất cả đều gộp chung, hòa hợp lại thành một bức tranh toàn vẹn, tròn đầy về bản chất của cái đẹp và tình yêu – mà bất kể trẻ con hay người lớn đều có thể tìm ra những bài học riêng cho mình.

Cuốn sáchxứng đáng để có mặt trên tủ sách của các gia đình, để người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều soi vào, và nhặt cho mình những bài học về tình yêu và cái đẹp qua những trang cổ tích.

Thanh Hoa

Ảnh: NXB Kim Đồng

Nuôi Yến Ở Việt Nam Và Bài Học Từ Các Nước / 2023

Hiện nhiều vùng nuôi yến ở Indonesia, Malaysia bị chựng lại, vì nguồn sản sinh côn trùng tự nhiên làm mồi ăn cho đàn yến đã suy kiệt.

Theo Hiệp hội Yến sào Việt Nam, nghề khai thác tổ yến đã xuất hiện lâu đời ở Việt Nam. Khởi đầu chỉ là việc thu hoạch tổ yến trên các vách đá cheo leo nguy hiểm ở các hoang đảo; thời gian sau này, khi phát hiện có chim yến làm tổ ở những ngôi nhà cổ, đã hình thành nghề nuôi yến trong nhà và đang phát triển ở nhiều tỉnh, thành, chủ yếu phía Nam và bắt đầu lan ra cả phía Bắc.

Yến đảo và yến nhà

Suốt chiều dài duyên hải miền Trung – nhất là các đảo ven bờ từ tỉnh Quảng Bình – đến Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) và Phú Quốc (Kiên Giang), đều có đàn yến sinh sống; nhưng 3 quần thể chim yến tập trung lớn nhất là Cù Lao Chàm – Hội An (Quảng Nam), bán đảo Phương Mai (Bình Định) và các đảo yến tỉnh Khánh Hòa.

Điều đáng lưu ý là sản lượng yến đảo ở Cù lao Chàm và bán đảo Phương Mai hiện suy giảm, chỉ ở Khánh Hòa có tăng nhưng không nhiều: Năm 1996 là 4 tấn, đến 2016 (sau 20 năm) là 6 tấn, chỉ tăng 25%. Các nhà chuyên môn nhận định, trong 10 năm tới, nghề thu hoạch yến đảo sẽ gặp khó khăn, sản lượng bị sụt giảm. Nếu được quản lý tốt như ở Khánh Hòa thì sản lượng có tăng, nhưng cũng rất ít (khoảng 2% – 3%/năm). Nguyên nhân là các vùng ven biển từ Thanh Hóa tới Bình Thuận đã và đang hình thành ngày càng nhiều các khu du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn và cả các khu công nghiệp. Vì vậy, những vùng ven biển trước đây là môi trường tự nhiên sản sinh côn trùng làm thức ăn cho đàn yến bị thu hẹp và phải lùi vào sâu đất liền, nên có khoảng 50% – 60% chim yến non (tơ) từ đảo khi đi tìm mồi sẽ không trở về đảo, mà vào những nhà yến trong đất liền để tìm nơi trú.

Tại Indonesia, nghề nuôi yến đã có gần 70 năm, đến nay có hơn 200.000 nhà yến, sản lượng trên 2.100 tấn/năm. Ở Malaysia, từ năm 1986 đến nay có hơn 60.000 nhà yến, sản lượng 800 tấn/năm. Ở Thái Lan, tính từ 1996 đến nay có gần 5.000 nhà yến, sản lượng 270 tấn/năm. Còn tại Việt Nam, sự xuất hiện nhà yến đầu tiên ở ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ (TPHCM) vào năm 2003 – nơi có khu rừng ngập mặn ven biển trên 30.000ha – đã đặt dấu son cho nghề nuôi chim yến ở TP và cả nước. Tính đến cuối năm 2016, Việt Nam có 5.800 nhà yến, tổng diện tích sàn nuôi hơn 1 triệu mét vuông, vốn đầu tư xã hội trên 7.500 tỷ đồng, tổng đàn chim ước khoảng 6,1 triệu con, sản lượng gần 50 tấn/năm, tạo ra sản phẩm hàng hóa khoảng 800 tỷ đồng/năm.

Tránh vết xe đổ

Trong 41 tỉnh, thành có nhà yến, TPHCM là địa phương nhiều nhất, với hơn 540 nhà yến tại 19 quận – huyện, sản lượng hơn khoảng 6 tấn/năm, chủ yếu tập trung tại huyện Cần Giờ với 231 nhà. Kế tiếp là Rạch Giá, Tiền Giang, Bạc Liêu và một số tỉnh miền Trung. Theo Hiệp hội Yến sào Việt Nam, tốc độ xây dựng nhà yến nửa đầu năm 2017 vẫn nhiều và trải đều khắp các tỉnh phía Nam, từ đèo Hải Vân (tiếp giáp giữa Thừa Thiên – Huế với Đà Nẵng) đến tỉnh Cà Mau và đảo Phú Quốc (Kiên Giang), tỷ lệ xây dựng nhà yến mới tăng 23% – 25%/năm; riêng các vùng Tam Quan thuộc Bình Định, Hà Tiên ở Kiên Giang và Nghĩa An, Nghĩa Phú (Quảng Ngãi) tăng trên 35%. Hiện giá tổ yến (yến sào) thô do các nhà yến ở TPHCM bán ở mức 20 – 30 triệu đồng/kg, tổ yến tinh chế 40 – 45 triệu đồng/kg, một số loại đặc biệt có giá lên đến 100 – 200 triệu đồng/kg. Với vị trí ven biển, có nhiều khu rừng ngập mặn, rừng phòng hộ và cả dãy Trường Sơn là môi trường tự nhiên vô cùng phong phú cho nhiều chủng loại côn trùng sinh sống, nên Việt Nam có thể tiến xa hơn so với các nước Đông Nam Á trong ngành công nghiệp nuôi yến.

Để nghề nuôi yến trong nhà ở Việt Nam phát triển bền vững, cần tạo điều kiện giải quyết tính pháp lý của gần 5.800 nhà yến hiện có, hiện chỉ mới có 15 – 20 nhà yến được cấp phép xây dựng nuôi chim yến thử nghiệm tại huyện Cần Giờ (TPHCM), Rạch Giá, Long An và Bạc Liêu. Việc nuôi yến cần được xác định như những vật nuôi khác, được sử dụng đất nông nghiệp như đất nuôi trồng thủy sản, đất trang trại… Ngành chức năng cần xây dựng quy định về quản lý vệ sinh an toàn nhà yến, công bố vùng nuôi yến để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư…

Bên cạnh đó, cần rút kinh nghiệm của các nước trong khu vực để tránh đi vào vết xe đổ, khi sản lượng và doanh số bán tổ yến đang sụt giảm. Hiện nhiều vùng nuôi yến ở Indonesia, Malaysia bị chựng lại, vì nguồn sản sinh côn trùng tự nhiên làm mồi ăn cho đàn yến đã suy kiệt. Nguyên nhân do nạn khai thác tàn phá rừng và cháy rừng hàng năm; do tác động xấu của hiện tượng biến đổi khí hậu; do khi xây dựng những làng yến công nghiệp đã chưa tính toán đúng tốc độ đô thị hóa, các resort nghỉ dưỡng và các khu công nghiệp… đã xóa các vùng cung cấp mồi ăn tự nhiên cho đàn yến.

Theo tính toán của các nhà điểu học, tỷ lệ tăng cơ học của tổng đàn yến Việt Nam khoảng 13,4%/năm (ở Malaysia và Indonesia khoảng 10%/năm). Với tốc độ này, đến năm 2020, tổng đàn yến Việt Nam khoảng 13,2 triệu con và sản lượng tổ yến có thể ở mức 250 tấn; đến năm 2025 vào khoảng 21,5 triệu con và sản lượng 350 tấn; năm 2030 sẽ là 32,6 triệu con và sản lượng tổ là 800 – 1.000 tấn/năm, giá trị xuất khẩu 200 triệu – 500 triệu USD/năm. Lúc đó, cần khoảng 20.000 nhà yến xây dựng với khoảng 300 – 400 ha đất. Qua đó, tạo việc làm cho 20.000 lao động chăm sóc nhà yến và 120 triệu công lao động chế biến tổ yến mỗi năm, hiệu quả kinh tế dây chuyền rất lớn (Indonesia mỗi năm sử dụng hơn 500 triệu công lao động chế biến tổ yến xuất khẩu).

CÔNG PHIÊN – NGUYỄN CHUNG

Bài Giảng Sinh Học Lớp 7 / 2023

CHƯƠNG VI: LỚP CHIM II. CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG SỐNG CỦA CHIM BỒ CÂU VÀ NHỮNG ĐẠI DIÊN KHÁC CỦA LỚP CHIM. 1. Hình dạng chúng tôi bồ câu. – Thân chim có hình thoi da khô được lông vũ bao phủ.Ở cuối thân có tuyến phao câu ít phát triển so với các loài chim khác. – Lông đuôi mọc trên tuyến phao câu lông đuôi dài và có phiến lông rông. – Lông đuôi chim có thể xoè ra cụp lai có tác dụng như bánh lái, giúp chim định hường khi bay. – Đầu chim có cổ dài nối với thân . – Cổ chim rất linh hoạt giúp chim dễ dàng quan sát ở mọi phía, dễ dàng mổ thức ăn… – Đầu chim nhỏ hàm không có răng nhưng có bao sừng bao bọc khéo dài thành mỏ – Mỏ yếu, gốc mở mền có da bao bọc và có hai lỗ mũi. – Chi trước biến đổi thành cánh. – Xương cánh tay không có lông lớn bám vào tạo điều khiện cho sự xoay cách dễ dàng để hướng cánh theo chiều gió khi chim bay. – Chi sau có vảy sừng bao bọc như vỏ bò sát, có xương cổ – bàn dài tạo thành giò chim – Các xương ngón chân gồm 3 ngón hướng phía trước, một ngón hướng phía sau tạo thành một diện tích đủ để nâng đỡ cho cơ thể chim và tạo điều kiện cho chim bám chặt vào thành cây. – Khi chân chim khuỵu xuống (khi ngủ) gân dọc đi từ cơ đùi xuống các ngón trở nên ngắn lại làm cho chân chim co lại bám chặt vào cành cây một cách tự động. – Chân ngắn, yếu lên chim đi lại vụng về. – Khi chim cất cánh hoặc hạ cánh, các chi sau và cánh chim được phối hợp hoạt động theo một trật tự hợp lý. – Các tư thế của chim khi bay. 1.2. Các đại diện khác trong lớp. – Hình dạng các bộ phận trên cơ thể chim phụ thuộc vào các nhóm sinh thái như nhóm chim chạy , nhóm chim bay, nhóm chim ở nước… – Hoặc dựa vào các tập tính đặc tính như chim hút mật hoa, chim bới đất… 2 Vỏ da 2.1. Chim bồ câu – Da chim mỏng, khô, thiếu tuyến. – Tuyến da chỉ gồm tuyến phao câu, ít phát triển. Chất nhờn do tuyến phao câu không những làm lông chim không thấm nước mà còn là nguồn cung cấp sinh tố D cho chim. – Sản phẩm sừng của vỏ da chủ yếu là bộ lông vũ, mỏ sừng, vảy sừng ở bàn chân, ngón chân, móng sừng ở đầu ngón chân. – Lông: vai trò của lông: – Cách nhiệt. – Làm nhẹ cơ thể. – Tham gia chức năng bay (Lông cánh, lông đuôi) – Lông không phân bố đều trên khắp mặt da mà tập trung ở nhiểu vùng – vùng lông. – Vùng không lông là vùng trụi nhờ đó mà thân chim được nhẹ hơn, cử động được dễ dàng hơn. 2.1.1. Cấu tạo lông. – Lông chim có 1 ống dài gồm 2 phần: Phần rỗng là gốc cắm vào da và phần đặc là thân. – Hai bên thân lông có những sợi lông mảnh song song hợp thành phiến lông. – Hai bên mỗi sợi lông có móc nối với nhau → phiến lông trở thành một tấm rộng, khi phiến lông chim bị tẽ vẫn dễ dàng liền lại khi chim rỉa lông. 2.1.2. Các loại lông – Có 2 loại lông chính: – Lông bao (lông mình, lông cánh, lông đuôi): phủ ở bên ngoài. – Lông tơ: dưới lông bao. 2.2 Các đại diên khác. – Tuyến phao câu rất phát triển ở những loài chim nước, không phát triển ở đà điểu. – Gà đực có thêm cựa. – Đà điểu có đuôi không phát triển ít cánh hoặc không phát triển. – Chim cánh cụt có cánh phát triển. 3. Bộ xương. 3.1. Chim bồ câu. – Bộ xương nhẹ và chắc. Xương nhẹ vì rất xốp. Xương xốp vì có nhiều xoang rỗng chứa khí. Bộ xương chắc vì có nhiều phần gắn chặt với nhau. 3.1.1. Cột sống. Gồm 4 phần: – Phần cổ có các đốt sống có mặt khớp hình yên ngựa khớp rất dộng với nhau nên rất linh hoạt. – Các đốt sống ngực có 1 số lớn đốt gắn liền nhau. – Các đốt sống chậu hoàn toàn gắn liền nhau và gắn liền với xương chậu thành 1 khối vững đứng chắc đảm bảo dáng đứng 2 chân của chim. – Phần đuôi không phát triển, có 1 số đốt ở đốt phía trước tự do. Những đốt cuối gắn liền nhau thành xương cùng hay xương phao câu là chỗ bám vững chắc của các lông đuôi. 3.1.2. Sọ. – Sọ nhẹ, xương mỏng, hộp sọ lớn có lỗ chẩm ở đáy sọ có 1 lồi cầu chẩm, hốc mắt rất lớn ngăn cách nhau bằng 1 tấm xương rất mỏng. Hàm không có răng, hàm trên gắn chặt vào sọ. Hàm dưới ăn khớp với sọ nhờ xương vuông tự do. 3.1.3. Đai và các chi tự do. Đai vai và chi trước: – Có 2 xương bả hình lưỡi kiếm, có 2 xương quạ lớn, 2 xương đòn dài. – Xương mỏ ác phát triển đặc biệt, có 1 mào xương lớn ở giua gọi là mấu lưỡi hái. – Xương sườn gồm 2 khúc: Khúc lưng và khúc bụng Chi trước có xương cánh tay, xương trụ ngắn hơn xương quay, cổ tay, ngón tay. Đai hông và chi sau: – Có xương chậu, xương ngồi, 2 xương háng, xương đùi, xương ống chân, xương chày, các xương bàn chân và 1 số xương cổ chân, ngón chân. 3.2. Các đại diện khác trong lớp. – Hàm trên của vẹt không gắn liền với xương trán của hộp sọ mà khớp động với xương trán nên cử động được. – Đà điểu là chim chạy đã mất khả năng bay, xương quạ, xương bả, xương đòn rất nhỏ hoặc không có, đa điểu không có mấu lưỡi hái. 4. Hệ cơ. – Cơ ngực, cơ dưới đòn, cơ đùi và cơ ống chân khá lớn, hệ cơ cổ cũng phát triển. – Các cơ vùng lưng ít phát triển do các đốt sống của chim gắn liền nhau, nên không cần thiết phải có khối cơ lớn. 5. Hệ tiêu hoá. 5.1. Chim bồ câu – Có xoang miệng hẹp, có nhiều tuyến nhờn. – Hàm dài và có bao sừng bao bọc thành mỏ, ko có răng. – Đáy miệng có lưỡi hoá sừng. – Thực quản dài và phình ở dưới thành diều.Diều là nơi dự trữ thức ăn làm thức ăn mềm ra. – Dạ dày gồm 2 phần: dạ dày tuyến và dạ dày cơ. + Dạ dày tuyến: tiết chủ yếu men pepsin và axit clohydric. + Dạ dày cơ có vách cơ dày nghiền thức ăn và nhận dịch vị từ dạ dày tuyến chảy xuống. – Tuyến tiêu hoá: + Tuyến tuỵ: tiết dịch tuỵ + Tuyến gan tiết dịch mật đổ thẳng vào ruột non. – Ruột dài. ở chỗ chuyển tiếp từ ruột non xuống ruột già có 1 đôi ruột bít (manh tràng) không phát triển. – Ruột già không phân hoá thành ruột thẳng do đó chim không có nơi dự trữ phân. – Phân được đổ thẳng vào lỗ huyệt qua 9-10 lần co bóp của ruột non – Chim ăn nhiều. Thời gian tiêu hoá của chim bồ câu và những loài chim ăn hạt kéo dài khoảng 2-9 giờ. – Chim thải phân rất nhanh vì ruột ngắn và thiếu ruột thẳng chứa phân, do đó làm giảm bớt trọng lượng của cơ thể, chim thích nghi với đời sống bay – Cường độ tiêu hoá ở chim cao là do sự nghiền bóp mạnh mẽ trong mề, hoạt tính men tiêu hoá cao được đảm bảo bởi nhiệt độ cơ thể chim cao và ổn định. – Bề mặt tiếp xúc với thức ăn, ruột rộng. 5.2. Những đại diện khác trong lớp -Về tuyến nhờn,có nhiều ở tuyến nhờn ở những loài chim ăn hạt là chủ yếu như bộ gà, bộ bồ câu. Có ít ở những loài chim ở dưới nước như bồ nông , vịt. -Về chim yến có tuyến hàm rất lớn tiết ra 1 chất nhờn để xây tổ. -Chim gõ kiến có 1 đôi tuyến nước bọt rất lớn tiết ra chất nhờn để bắt sâu bọ. Lưỡi rất dài, co dãn được để bắt mồi. – Chim hút mật: có lưỡi dài, hình ống để hút mật hoa. – Thành dạ dày cơ mỏng ở chim ăn thịt và ăn cá, dày ở chim ăn hạt. Ở loại này thành bên trong mề hoá keratin dày làm tăng khả năng nghiền thức ăn. – Ruột bít là nơi tiêu hoá chất cellulo, cũng là nơi hấp thụ lại nước. Khác với chim bồ câu ruột bít ở gà dài. Ruột chim thường ngắn hơn ruột bò sát. – Ruột chim ăn hạt dài hơn ruột chim ăn quả(chào mào, vẹt, cu xanh…). Túi mật ko chỉ có ở bồ câu, đà điểu và vẹt. 6. Hệ hô hấp. 6.1. Chim bồ câu. – Cơ quan hô hấp: Gồm khe họng ở sau lưỡi. – Cơ quan phát thanh của chim là minh quản nằm ở ngã 3 khí quản và cuống phổi. – Minh quản ở chim bồ câu kém phát triển – Phổi chim nhỏ và xốp. – Cuống phổi vào phổi phân thành những cuống phổi nhỏ thông ra ngoài phổi đi vào 9 túi khí. Có 9 túi khí: – Có 2 túi bụng (túi sau). – 2 túi ngực trước. – 2 túi ngực sau. – 2 túi đòn nối với nhau thành 1 túi lớn. – 2 túi cổ. – Những túi khí này len lỏi vào các nội quan và thông vào cả các xương. – Những cuống phổi nhỏ trong phổi còn phân nhánh nhiều lần tạo thành 1 mạng ống khí được gọi là hệ thống mao quản khí. Bao quanh là hệ thống mao quản huyết → Diện tích trao đổi khí lớn. Ý nghĩa sinh học của hệ thống túi khí và sự trao đổi khí ở phổi: – Giảm nhẹ trọng lượng cơ thể → Thích nghi với đời sống bay. – Làm tăng diện tích trao đổi khí lớn hơn gấp nhiều lần. – Làm giảm sự ma sát giữa các nội quan. – Cách nhiệt. – Sự trao đổi khí ở phổi: – Sự trao đổi khí ở phổi chim là liên tục, không có hiện tượng khí đọng. – Sự trao đổi khí ở chim được thực hiện như sau: – Nhờ các túi bụng thông thẳng từ phế quản chính, không đi qua bộ phận trao đổi khí ở phổi nên khi hít vào không khí đi thẳng vào các túi bụng. – Nhờ sự co giãn đồng bộ của các túi khí nên lượng không khí từ các túi bụng được đưa lên bộ phận trao đổi khí ở phổi để trao đổi khí. – Khí sau khi được trao đổi đi vào các túi khí trước, sau đó thải ra ngoài. – Vì dung tích các túi khí rất lớn nên một chu kỳ hô hấp đòi hỏi 2 lần thở. Mỗi lần thở là 1 lần hít vào và thở ra. – Hô hấp kép chỉ xảy ra khi chim bay. 6.2. Những đại diện khác trong lớp – Ở đà điểu không có minh quản nên chúng không có khả năng phát ra âm. – Cơ minh quản phát triển nhất ở chim thuộc bộ sẻ như sáo, bách thanh. – Ở vịt, ở gốc cuống phổi,cá thể đực có những chỗ giãn nở cố định không có cơ. – Đó là cơ quan cộng hưởng giúp cho tiếng kêu được vang to hơn. 7. Hệ tuần hoàn. 7.1. Chim bồ câu. 7.1.1. Tim. – Tim chim rất lớn, đã hình thành vách ngăn tâm thất hoàn toàn chia tim thành 2 nửa, nửa phải chứa máu tĩnh mạch từ tĩnh mạch chủ đổ vào, nửa trái chứa máu động mạch đổ vào từ tĩnh mạch phổi. 7.1.2. Hệ động mạch. – Cung động mạch chủ phải xuất phát từ tâm thất trái. Cung động mạch chủ trái tiêu biến hoàn toàn. Cung động mạch phải phát đi động mạch cổ, động mạch dưới đòn, động mạch ngực. – Cung động mạch phải kéo dài chạy dọc theo cột sống thành động mạch chủ lưng phát đi các động mạch tới nôị quan. 7.1.3. Hệ tĩnh mạch. – Hệ gánh thận có chiều hướng giảm sút. Hai tĩnh mạch thận tiếp nhận 2 tĩnh mạch đùi mang máu từ 2 chi sau và tạo thành 2 tĩnh mạch chậu. Hai tĩnh mạch này đổ vào tĩnh mạch chủ sau. Ở gốc của tĩnh mạch đuôi còn có 1 tĩnh mạch mạc treo ruột cùng đổ vào tĩnh mạch cửa gan. – Ngoài ra tĩnh mạch trên ruột đổ máu vào tĩnh mạch cửa gan. 7.2. Những đại diện khác trong lớp. – Khác với đa số loài chim, ở bộ chim sẻ chỉ có 1 động mạch cổ trái. Khối lượng máu, số lượng hồng cầu, hàm lượng huyết cầu tố ở chim cao tương đương với thú, song gấp 2-4 lần so với bò sát. 8. Hệ thần kinh 8.1 Chim bồ câu. a. Não gồm 5 phần: – Não trước: có 2 bán cầu đại não rất lớn trùm lên các phần của não, vỏ não còn mỏng. Vẫn còn vòm não cổ. 2 thùy khứu giác không phát triển. Nền của bán cầu não là thể vân rất phát triển giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của chim. Phần trước của thể vân có trung khu thần kinh điều khiển bản năng sinh dục: giao phối, làm tổ… – Não trung gian có tuyến đỉnh mặt dưới có giao thoa thị giác. – Não giữa chủ yếu có vai trò thị giác. – Tiểu não rất phát triển → Hoạt động rất phong phú. – Từ não xuất phát đi 12 dây thần kinh não. b. Thủy sống: xuất phát đi nhiều đôi dây thần kinh tủy. 8.2. Những đại diện khác trong lớp. – Ít thay đổi so với bộ não bồ câu, song ở chim kiwi ở tân tây lan thuộc bộ không cánh có khứu giác phát triển nên có thùy khứu giác lớn. 9. Giác quan. 9.1. Thị giác. 9.1.1. Chim bồ câu. – Mắt chim có 3 mi, có tuyến lệ. – Mi thứ 3 là 1 màng mỏng mờ ở khoé mắt, khi cần có thể bao lấy mắt. – Cầu mắt của chim bồ câu rất lớn. – Thuỷ tinh thể mềm, không có nhân mắt. – Mắt chim có thể điều tiết bằng 2 cách: làm biến dạng thuỷ tinh thể do cơ mi nằm trong mi thể hoặc làm thay đổi khoảng cách giữa thuỷ tinh thể với màng võng bằng tác động của cơ vòng chung quanh màng cứng. – Lược có cấu tạo phức tạp và có hệ mao mạch lớn. – Mắt chim có con ngươi rộng, nên ảnh trên màng võng rất sáng. – Mắt chim có vị trí bên nên muốn nhìn rõ chim phải nghiêng đầu về phía vật. 9.1.2. Những đại diện khác trong lớp. – Ở màng võng của nhiều loài chim có nhiều tế bào que và tế bào nón. – Nhiều loài chim như én, vẹt…ngoài điểm vàng giữa còn điểm vàng thứ 2 nhỏ hơn gọi là điểm bên → chim nhìn rõ các vật trước mắt và có cảm giác nổi. – Ở những loài chim kiếm ăn ban ngày có phần lớn tế bào thị giác là tế bào nón. Mỗi tế bào là 1 chất béo màu đỏ, vàng … Nhờ đó chim nhìn rõ những vật màu cơ bản và phân biệt được những màu do sự phối hợp của màu cơ bản với nhau → chim ăn sâu bọ phát hiện được dễ dàng sâu bọ với màu sắc nguỵ trang. 9.3. Thính giác 9.3.1 Chim bồ câu – Tương tự như ở thằ lằn bóng, song tai trong có ốc tai dài hơn và số lượng tế bào thính giác lớn hơn. – Tai trong có cửa sổ tròn như ở bò sát nhờ đó nội dịch linh hoạt và sự dẫn truyền âm thanh được tốt. – Tai ngoài có ống tai khá sâu với nếp da nổi lên, phủ lông. – Chim bồ câu có thể nghe được những âm thanh với tân số khoảng từ 30-20 nghìn héc. 9.3.2 Những đại diện khác trong lớp – Ở 1 số loài như cú mèo tai ngoài có 2 nếp da, nếp trước có thể dựng lên để hướng tiếng động vào tai. – Cú lợn có thể phân biệt được 2 âm thanh phát ra cách nhau khoảng 0,00003 giây. – Nhiều loài chim có thể phát ra siêu âm như loài chim yến vì thế con vật có thể phát hiện được những trướng ngại vật khi bay trong đêm tối. 9.4. Khứu giác 9.4.1. Chim bồ câu. – Khứu giác chim bồ câu ít có vai trò trong đời sống. 9.4.2 Những đại diện khác. – Chim kivi có khứu giác rất thính. Chúng có lỗ mũi mở ra ở đầu cùng mỏ, ngăn khứu giác rất lớn, xương xoăn trong ngăn khứu giác có hình thuỳ. 10. Hệ bài tiết – Thận sau rất lớn chia làm 2 thuỳ. Có ống dẫn niệu đổ tẳng vào xoang huyệt. – Không có bóng đái. – Nước tiểu có nhiều axit uric. – Khi tới huyệt nước sẽ được hấp thụ lại và muối urat kết tủa thành 1 chất màu trắng lẫn với phân và thải ra ngoài cùng nước tiểu. 11. Hệ sinh dục chim bồ câu 11.1.1 Cơ quan sinh dục đực. – Chim trống có 2 tinh hoàn, có tinh hoàn phụ đổ tinh trùng vào ống dẫn tinh rồi đổ thảng vào xoang huyệt. – Không có cơ quan giao cấu, nên khi đạp mái, xoang huyệt con trống lộn ra ngoài làm thành 1 cơ quan giao cấu rỗng tạm thời. 11.1.2. Cơ quan sinh dục cái. – Chim cái chỉ có buồng trứng và ống dẫn trứng trái phát triển. – Buồng trứng phải tiêu biến gần hết chỉ còn lại vết tích. – Buồng trứng trái có dạng chùm nho. Ống dẫn trứng đổ vào xoang huyệt có thể chia làm 5 phần: – Phễu: Có vành rộng hứng trứng. – Phần tuyến: Có nhiều tuyến nhờn và những tuyến sinh lòng trắng. – Eo ống dẫn trứng: Có tế bào tuyến chủ yếu tiết ra màng vỏ trứng. – Tử cung: Có tế bào nhày tiết ra chất chủ yếu làm nở lòng trắng và tiết ra vỏ đá vôi. – Âm đạo đổ thẳng vào huyệt. – Vào thời kì sinh dục, trứng rụng→ phễu của ống dẫn trứng và thụ tinh rồi di chuyển xuống phía dưới. – Trong quá trình đó, phần tuyến được bao bọc bởi lòng trắng, ở eo ống dẫn trứng là 2 màng vỏ trứng, ở tử cung, là vỏ đá vôi bao bọc bên ngoài. – Ở đầu to của trứng, 2 màng vỏ trứng tách rời nhau thành buồng không khí là chỗ dựa cho lòng trắng nở to ra khi trứng được ấp. Lòng đỏ ở chính giữa lòng trắng và được treo bởi 2 đây xoắn. – Mầm phôi luôn ở phía trên lòng đỏ để nhận được nhiều nhiệt lượng nhất từ cơ thể chim bố hoặc chim mệ khi ấp. – Sau 8-15 ngày kể từ khi đạp mái, con mái đẻ 2 trứng. Sự ấp trứng được thực hiện bởi chim bố và chim mẹ. Sau 18 ngày thì ổ trứng nở. 11.2 Những đại diện khác trong lớp. – Chỉ có 1 số loài như đà điểu, ngỗng và vịt là có cơ quan giao cấu do thành huyệt biến đổi tạo nên.

Lớp Học Tiếng Pháp : Cách Để Biết Một Từ Là Giống Đực Hay Giống Cái / 2023

#học #tiếng #pháp #lớp #tiếngpháp #giốngđực #giốngcái #apprendre #français #masculin #féminin #hoctiengphap

Bài này mình cho câc bạn cách để học và biết một từ là GIỐNG ĐỰC hay GIỐNG CÁI Đây là PHẦN 1 còn những phần kế tiếp Các bạn nhớ đón xem

Vui học nhanh hiểu và áp dụng bằng tiếng Pháp

Lớp Học Tiếng PHÁP Căn Bản hoàn toàn miễn phí

▁ ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ CuocSongBenPhap █ ▇ ▆ ▅ ▄ ▂ ▁

???? Đăng Ký Kênh / Subscribe / Abonnement http://bit.ly/2EdWhaM Nhớ bấm vào cái chuông kế bên để nhận thông báo mổi khi có video mới ra.

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

???? F A C E B O O K : https://www.facebook.com/cuocsongbenphap/

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

Học Tiếng Pháp #56

Giống Đực – Giống Cái Phần 1

LE, LA, UN, UNE

Làm sao để biết 1 từ là giống đực hay giống cái ?

1) đực, cái 2) thói quen 3) những cách để dể nhớ

Un homme, Une femme Un garçon, Une fille

Le nez, La bouche

le gouvernement : chánh phủ la timidité : tánh nhút nhát le rire : cười la musique : âm nhạc

le chien, la chienne le chat, la chatte le vendeur, la vendeuse

le boeuf, la vache le coq , la poule le cochon, la truie

Le bois : khu rừng La forêt : rừng

La voiture, une voiture Le véhicule , un véhicule

Le camion, un camion

L’ = là UN hay UNE

La oreille = L’oreille (trước nguyên âm) / une oreille le oeil = l’oeil / un oeil

la table rouge est dans le salon la maison, la chambre, la cuisine, le salon, le jardin, le toit

la chambre est grande / petite le salon est petit / grand

???? Những máy mình dùng trong Kênh

● Máy Chụp Hình và Ống Kính – Camera Nikon D750 : http://amzn.to/2eAlp4g – Lens Nikon : 28-300 : http://amzn.to/2gD5KBD – Camera a6000 : http://amzn.to/2gCjqx4 – Lens sony sel 18-105G : http://amzn.to/2x3uRVe – Camera RX100mk3 : http://amzn.to/2eAEeEo

● Máy Quay Phim – Camera GP5 : http://amzn.to/2x3oqBR – Camera RX100mk3 : http://amzn.to/2eAEeEo – Camera GPS5 : http://amzn.to/2x3lXaj

● Máy Vi Tính – Laptop : Asus : http://amzn.to/2x3gHUg – Hard Disk : Transcend M3 2T : http://amzn.to/2vWoqyy – Hard Disk 2 : WD Passport Ultra : http://amzn.to/2gvgw9E

● Máy Vi Tính Tự Ráp 1 – Case ZALMAN Z11 plus : http://amzn.to/2h1Y1u7 – Alimentation BeQuiet 600w : http://amzn.to/2h3qYpz – Quạt Cooler Master Hyper TX3 Evo : http://amzn.to/2j1iaEB – Disque SSD Sandisk Ultra Plus 250G : http://amzn.to/2A5G6dw – Mémoire Corsair Vengeance 4GB : http://amzn.to/2iZbuXV

● Máy Nấu Ăn – Máy Chiên Không Dầu Philips Airfryer XXL : http://amzn.to/2k49N9c – Máy Hấp Áp Suất 7 Chức Năng Instant Pot : http://amzn.to/2oxvS4O – Máy Sấy Trái Cây Dorrex : https://goo.gl/7ESxqu – MÁY Philips LÀM MÌ, PHỞ, BÁNH CANH, HOÀNH THÁNH : https://goo.gl/heH00y

– Khuôn làm Hoành Thânh cho máy Philips : https://goo.gl/Y9b18y – Khuôn để xếp bánh Quai Vạc : http://amzn.to/2jiLVO1

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

Cuộc Sống Bên Pháp – Youtube – Copyright ©

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Học Đau Đáu Về Tình Yêu Và Cái Đẹp / 2023 trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!