Xu Hướng 3/2023 # Ảnh, Mô Tả, Nội Dung, Dinh Dưỡng, Chăn Nuôi # Top 11 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ảnh, Mô Tả, Nội Dung, Dinh Dưỡng, Chăn Nuôi # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Ảnh, Mô Tả, Nội Dung, Dinh Dưỡng, Chăn Nuôi được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Share

Pin

Tweet

Send

Share

Send

Lovebirds (Latin Agarornis) là những loài chim thuộc họ Parrot và theo thứ tự giống như Parrot. Chi Lovebirds được đại diện bởi một số phân loài và là một trong những phổ biến nhất trong số nhiều người yêu thích exotics lông trong nước.

Mô tả Vẹt Lovebird

Theo phân loại hiện đại, chi Lovebirds được đại diện bởi chín phân loài chính khác nhau về ngoại hình. Từ thời xa xưa, những con vẹt như vậy theo truyền thống được gọi là lovebirds, bởi vì người ta tin rằng sau cái chết của một con chim, con thứ hai sớm chết vì buồn và khao khát.

Ngoại hình

Loài chim tình yêu được phân loại là vẹt cỡ trung bình có chiều dài cơ thể trung bình thay đổi trong khoảng 10-17 cm. Kích thước cánh của một con trưởng thành không vượt quá 40 mm, và đuôi khoảng 60 mm. Trọng lượng tối đa của một con chim trưởng thành là từ 40-60 g. Đầu vẹt của loài này tương đối lớn.

Điều này thật thú vị! Màu sắc của bộ lông chủ yếu là màu xanh lá cây hoặc xanh lục, nhưng đối với một số bộ phận của cơ thể, phần trên và ngực, đầu và cổ, cũng như cổ họng, các màu khác là đặc trưng, ​​bao gồm hồng, đỏ, xanh, vàng và một số màu khác.

Mỏ của budgerigar tương đối dày và rất khỏe, với độ cong rõ rệt. Nếu cần thiết, với cái mỏ của nó, một con chim trưởng thành có thể gây thương tích và thương tích khá nghiêm trọng ngay cả với người và động vật lớn. Màu sắc của mỏ trong một số phân loài là màu đỏ tươi, trong khi ở những loài khác có màu vàng rơm. Đuôi ngắn và tròn. Chân của chim ngắn, nhưng điều này không ngăn được những con vẹt rất nhanh nhẹn và không chỉ chạy tốt trên mặt đất, mà còn trèo cây nhanh chóng.

Lối sống và hành vi

Trong điều kiện tự nhiên, những con chim yêu thích định cư ở các khu rừng nhiệt đới và rừng cận nhiệt đới, nhưng phân loài núi và thảo nguyên cũng được biết đến. Vẹt đã quen với lối sống đổ xô, và trong môi trường tự nhiên là vô cùng cơ động, bay nhanh và bay tốt. Vào ban đêm, những con chim được định cư trên cây, nơi chúng nằm trên cành cây hoặc ngủ, bắt trên những cành cây tương đối nhỏ. Trong một số tình huống, các trận đánh nảy sinh và thậm chí là xung đột giữa một số gói.

Quan trọng! Đó là khuyến khích để bắt đầu dạy ngôn ngữ nói lovebird từ một tháng tuổi, và chim trưởng thành thực tế không được đào tạo. Trong số những thứ khác, không giống như budgerigar, lovebird ghi nhớ các từ lâu hơn nhiều.

Đối với sự tiếc nuối lớn của những người yêu vẹt trong nước, loài chim tình yêu khá khó học, vì vậy một con chim biết nói của loài này là rất hiếm. Khi nuôi chim tình yêu theo cặp hoặc nhóm, nó sẽ không hoạt động để dạy chim nói chuyện.

Tuy nhiên, một số loài chim tình yêu có khả năng nói chuyện, vì vậy với sự kiên trì và kiên nhẫn của chủ sở hữu cũng có thể tìm hiểu khoảng mười hoặc mười lăm từ. Lovebirds rất hòa đồng, đặc trưng bởi sự tận tâm và có thể rất buồn chán khi ở một mình.

Có bao nhiêu con vẹt lovebird sống

Loài chim tình yêu nằm trong số những con vẹt nhỏ, vì vậy tuổi thọ trung bình của những con chim này khá ngắn. Nếu thú cưng được chăm sóc đúng cách, cũng như bảo trì tốt, thì lovebird sẽ có thể sống từ mười đến mười lăm năm.

Các loại vẹt lovebird

Lovebirds của các phân loài khác nhau có sự tương đồng nhất định về kích thước, hành vi và ngoại hình, nhưng cũng có một số khác biệt:

Yêu chim có cổ (Agarornis swindernianus). Một con chim nhỏ có thân hình dài tới 13 cm và đuôi dài tới 3 cm. Màu của bộ lông chính là màu xanh lá cây với sự hiện diện của một “vòng cổ” màu cam trên cổ màu đen. Vùng ngực có màu vàng và suprahaw là ultramarine hoặc màu xanh. Mỏ của một con chim như vậy là màu đen;

Loài chim tình yêu của Liliana (Agarornis liliana). Kích thước cơ thể không vượt quá 13-15 cm, và màu sắc tổng thể giống như những con chim yêu má màu hồng, nhưng có màu sáng hơn trên đầu và cổ họng. Phần trên đáng kể của cơ thể là màu xanh lá cây, và phần dưới có màu khá nhạt. Cái mỏ có màu đỏ. Dị hình tình dục là thực tế vắng mặt;

Mặt nạ tình yêu (Agarornis reponatus). Chiều dài cơ thể của vẹt là 15 cm, và đuôi là 40 mm. Các phân loài rất đẹp và màu sắc tươi sáng. Khu vực lưng, bụng, cánh và đuôi có màu xanh lá cây, đầu màu đen hoặc có tông màu nâu. Bộ lông chính có màu vàng cam. Cái mỏ có màu đỏ, và sự lưỡng hình tình dục thực tế không có;

Yêu tinh mặt đỏ (Agarornis pullarius). Một con trưởng thành dài không quá 15 cm với kích thước đuôi trong vòng 5 cm. Màu chủ đạo là màu xanh của cỏ, cổ họng và má, phần chẩm và phần trước có màu cam sáng. Con cái được phân biệt bởi một cái đầu màu cam và màu sắc chung màu vàng lục;

Chim sẻ má hồng (Agarornis roseicillis). Tổng chiều dài cơ thể không vượt quá 17 cm với kích thước cánh 10 cm và trọng lượng 40-60 g. Màu sắc rất đẹp, với tông màu xanh đậm với tông màu hơi xanh. Má và cổ họng có màu hồng và trán có màu đỏ tươi. Mỏ được đặc trưng bởi một màu vàng rơm. Con cái lớn hơn một chút so với con đực, nhưng không quá rực rỡ;

Lovebirds đầu xám (Agapornis canus). Vẹt nhỏ dài không quá 14 cm. Màu sắc của bộ lông chủ yếu là màu xanh lá cây, và ngực trên, đầu và cổ của con đực có màu xám nhạt. Mống mắt của chim có màu nâu sẫm. Cái mỏ có màu xám nhạt. Đầu của con cái có màu xám xanh hoặc xanh lục;

Chim yêu của Fisher (Agarnis fischeri). Con chim có kích thước không quá 15 cm và nặng 42-58 g. Màu sắc của bộ lông chủ yếu là màu xanh lá cây, với một cái đuôi màu xanh và đầu màu vàng cam. Cái mỏ có màu đỏ. Dị hình tình dục gần như hoàn toàn vắng mặt;

Chim cánh cụt cánh đen (Agarornis taranta). Các phân loài lớn nhất. Kích thước của đại diện trưởng thành của chi là 17 cm. Màu xanh lá cây. Mỏ, phần trước và viền quanh mắt có màu đỏ tươi. Đầu của nữ có màu xanh lá cây;

Chim sẻ má đen (Agarnis nigrigénis). Con chim trông rất duyên dáng với kích thước lên tới 14 cm. Có một điểm tương đồng với một con yêu mặt nạ, và sự khác biệt được thể hiện bằng một màu xám của lông trên đầu và sự hiện diện của một màu đỏ cam ở ngực trên.

Ngoài sự khác biệt bên ngoài, tất cả các phân loài là đại diện của chi Lovebirds khác nhau trong khu vực phân phối và môi trường sống.

Môi trường sống, môi trường sống

Những con chim yêu mặt đỏ sống trên lãnh thổ Sierra Leone, ở Ethiopia và Tanzania, cũng như trên đảo Sao Tome, nơi các thuộc địa nhỏ thường định cư ở các khu rừng và rìa rừng. Loài chim tình yêu má hồng sống ở Angola và Nam Phi, cũng như ở Namibia. Những con chim yêu đầu xám sống trong rừng, đồn điền cọ và những khu rừng ngày tháng trên các đảo Madagascar và Seychelles, cũng như Zanzibar và Mauritius.

Loài chim yêu Fischer sống ở thảo nguyên ở phía bắc Tanzania, cũng như gần hồ Victoria. Loài chim tình yêu cánh đen sống ở Eritrea và Ethiopia, nơi chúng sống trong rừng mưa nhiệt đới trên núi.

Đại diện của phân loài Yêu tinh má đen sống ở phía tây nam của Zambia, và những con chim yêu Collared sống trên lãnh thổ của Tây và Trung Phi. Phân loài Liliana Lovebird sinh sống ở thảo nguyên keo ở phía đông Zambia, miền bắc Mozambique và miền nam Tanzania. Những con chim yêu đeo mặt nạ được tìm thấy ồ ạt ở Kenya và Tanzania.

Nội dung Vẹt Lovebird

Chăm sóc cho lovebirds ở nhà là đủ đơn giản để làm chủ. Cần chú ý đặc biệt đến việc thiết kế chuồng và làm đầy nó, cũng như các biện pháp phòng ngừa và chuẩn bị chế độ ăn uống hợp lý cho thú cưng có lông.

Mua một con vẹt lovebird – lời khuyên

Khi chọn một con chim yêu, người ta phải tính đến việc trong quá trình tiếp cận con người, ngay cả những con chim bị bệnh cũng có thể hoạt động được một thời gian, vì vậy chúng có thể tạo ấn tượng về những cá thể khá khỏe mạnh. Đó là khuyến khích cho những người sành sỏi thiếu kinh nghiệm của exotics lông vũ để lựa chọn sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu chim ưng chuyên gia khi lựa chọn. Lovebird mua để bảo trì nhà phải vui vẻ và vui vẻ, cũng như có bộ lông rực rỡ và thậm chí. Ngoài ra, các đặc điểm của một vật nuôi khỏe mạnh được trình bày:

lông vừa khít với cơ thể;

gọn gàng, không dính lông xung quanh cloaca;

mỏng, nhưng khá đáng chú ý mỡ dưới da ở bụng;

giọng khàn khàn, khàn khàn;

cong mạnh mẽ và mạnh mẽ, mỏ đối xứng;

màu sắc đồng nhất của bàn chân;

sự vắng mặt của các đốm và tăng trưởng, cũng như bong tróc trên chân;

móng vuốt bóng loáng;

đôi mắt lấp lánh và sạch sẽ.

Chim non, trước sáu tháng tuổi, không được vẽ rất rực rỡ và mãnh liệt. Đến sáu tháng tuổi, lovebirds lột xác lần đầu tiên và có được màu sắc đẹp. Không nên mua chim ở chợ hoặc trong các cửa hàng động vật học nghi vấn, nơi không có gì lạ khi bán những người ốm yếu và già cũng như những người yếu.

Nó cũng sẽ rất thú vị:

Các chuyên gia có năng lực khuyên nên mua chim độc quyền từ các nhà lai tạo đã được chứng minh và có uy tín, những người đã nhân giống lông vũ trong một thời gian dài.

Làm đầy thiết bị di động

Một cái lồng cho những chú chim tình yêu phải được chọn rộng rãi, điều này sẽ cho phép chú vẹt dang rộng đôi cánh. Tùy chọn tốt nhất sẽ là một tế bào mạ niken, được bổ sung bởi các yếu tố tổng hợp dưới dạng nhựa và thủy tinh hữu cơ. Nên tránh mua lại các tế bào kẽm và đồng bằng cách chèn chì, tre và gỗ. Những kim loại này độc hại đối với một con chim yêu, và gỗ và tre là những vật liệu vệ sinh thấp và có thời gian sử dụng ngắn.

Nên ưu tiên cho các cấu trúc hình chữ nhật có mái bằng và đáy có thể thu vào, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bảo dưỡng chuồng. Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các thanh không được vượt quá một cm rưỡi. Kích thước tối thiểu có thể chấp nhận cho một cái lồng cho một con vẹt là 80x30x40 cm và đối với một vài con chim yêu, 100x40x50 cm. Một căn phòng có đủ năng lượng nên được cung cấp, nhưng không có ánh sáng mặt trời trực tiếp vào con chim, cũng như không có bản nháp. Lồng nên được đặt ở độ cao 160-170 cm so với sàn nhà.

Quan trọng! Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ cho cửa chuồng luôn mở, điều này sẽ cho phép con chim bay ra khỏi nhà và trở về mà không gặp trở ngại nào. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nghiêm cấm chứa bất kỳ vật nuôi săn mồi nào trong cùng phòng với lovebird.

Phần dưới cùng của tế bào phải được lót bằng mùn cưa, được sàng trước, rửa và xử lý trong lò ở nhiệt độ cao. Cát rây và sạch cũng được cho phép.

Một cặp cho ăn, một bát uống tự động và một bồn tắm nông được lắp đặt trong nhà của chim để tắm cho con vẹt hợp vệ sinh. Ở độ cao 100 mm tính từ đáy có một cặp cây liễu, bạch dương hoặc anh đào, được cập nhật định kỳ. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt các vòng, thang đặc biệt, cũng như dây thừng hoặc xích đu cho chim.

Chế độ ăn uống chính xác của vẹt lovebird

Chế độ ăn tốt nhất cho một con chim yêu là hỗn hợp thức ăn làm sẵn, tốt nhất là được sản xuất bởi các nhà sản xuất nước ngoài. Trong cây xanh của vẹt, bạn không thể giới hạn nó, và bổ sung chế độ ăn uống với bồ công anh, ngọn cà rốt hoặc cỏ ba lá.

Trái cây và quả mọng, cũng như rau, phải có mặt trong thức ăn của lovebird. Không nên sử dụng xoài, đu đủ, hồng và bơ trong việc cho chim ăn, chúng có hại cho vẹt trong nước. Để mài mỏ, bạn có thể cho những nhánh cây non có lông.

Chăm sóc Lovebird

Các quy tắc chăm sóc thường xuyên cho lovebirds khá đơn giản và bao gồm việc tuân thủ các khuyến nghị sau:

thức ăn khô được đổ vào máng ăn từ buổi tối và một lượng đủ để cho vẹt ăn vào ban ngày;

thức ăn ướt được đổ vào máng ăn vào buổi sáng, nhưng không bị loại bỏ khỏi lồng vào ban đêm;

máng ăn phải được rửa hàng ngày và lau khô bằng vải sạch trước khi đổ đầy một phần thức ăn mới;

nước ngọt phải được đổ vào một người uống xe sạch, cơ thể được rửa hai lần một tuần.

Lồng vẹt nên được rửa kỹ bằng nước xà phòng nóng hàng tuần, sau đó sấy khô hoặc lau sạch. Khi rửa lồng, cũng cần phải thay thế rác.

Sức khỏe, bệnh tật và phòng ngừa

Lovebirds bị bệnh không lây nhiễm và ký sinh trùng.

Cũng như một số bệnh truyền nhiễm, bao gồm:

quá vuốt hoặc mỏ;

chấn thương do hạ cánh hoặc đánh không thành công;

thiếu vitamin;

sưng mí mắt;

ngộ độc các nguyên nhân khác nhau;

béo phì với khó thở;

vấn đề đẻ trứng;

bạo lực hoặc lột xác liên tục;

sưng khớp, bao gồm cả bệnh gút;

đau họng;

tổn thương đường tiêu hóa hoặc màng nhầy do ký sinh trùng, bao gồm cả bệnh cầu trùng;

helminthiase;

thiếu máu;

việc chia sẻ xuống và ăn uống;

ve chim;

PBFD virus;

nhiễm khuẩn salmonella;

bệnh vẩy nến;

aspergillosis;

Escherichiosis.

Điều rất quan trọng là phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, bao gồm các điều kiện kiểm dịch bắt buộc đối với tất cả các mẫu vật mới thu được, khử trùng chuồng thường xuyên và kỹ lưỡng, xử lý nước cho người uống, cũng như làm sạch pallet và lựa chọn thức ăn phù hợp.

Tuyên truyền tại nhà

Vẹt có thể giao phối trong suốt cả năm, nhưng thời gian lý tưởng để sinh sản được coi là mùa hè và thời kỳ đầu thu, do có đủ lượng thức ăn được tăng cường và thời gian ban ngày dài.

Để có được những đứa con khỏe mạnh, trong một căn phòng nơi nuôi dưỡng những chú chim tình yêu, cần duy trì các chỉ số độ ẩm ở mức 50-60% ở nhiệt độ từ 18-20vềC.

Điều này thật thú vị! Một ngôi nhà làm tổ được lắp đặt trong chuồng, nhưng chim yêu cái độc lập xây dựng một tổ, sử dụng nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm cả cành cây, cho mục đích này.

Một tuần sau khi giao phối, con cái đẻ trứng đầu tiên và số lượng tối đa của chúng không vượt quá tám miếng. Thời gian ủ bệnh khoảng ba tuần. Ở giai đoạn cho gà con ăn, chế độ ăn của lovebirds nên được thể hiện bằng thức ăn giàu protein, cũng như ngũ cốc vụn, lúa mì mọc và yến mạch.Quay lại nội dung

Chi phí vẹt Lovebird

Loài chim yêu Fischer, cũng như mặt nạ và chó con má đỏ, chi phí, theo quy định, không vượt quá 2,5 nghìn rúp, thường được nuôi như một con thú cưng lông vũ. Theo các quan sát, những con chim yêu má đỏ hiện đang được coi là những con “ngân sách” nhất, trong khi đeo mặt nạ và Fisher có thể tốn kém hơn một chút.

Đánh giá của chủ sở hữu

Lovebirds, trái với một niềm tin rất rộng rãi, cũng có thể được giữ ở nhà mà không có “bạn tâm hồn” của chúng. Tuy nhiên, theo chủ sở hữu có kinh nghiệm của những con chim nhiệt đới như vậy, những con chim tình yêu cô đơn trong việc chăm sóc tại nhà đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn những con chim ghép.

Nó gần như không thể thuần hóa được những chú chim tình yêu, nhưng các quan sát cho thấy một con đực có thể trở nên thân thiện hơn với tuổi tác.Do đó, đối với những người hiếm khi ở nhà và không thể dành nhiều thời gian cho chú vẹt, nên mua một vài chiếc exotics lông như vậy cùng một lúc, điều này sẽ không cho phép chúng phải chịu đựng sự cô đơn.

Share

Pin

Tweet

Send

Share

Send

Áp Dụng Mô Hình Chăn Nuôi Gà Đẻ Trứng

Một khi đã nuôi theo mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng, trang thiết bị chuyên dụng là điều rất cần thiết. Một mô hình nuôi Gia cầm gà siêu trứng thường phải đáp ứng các trang thiết bị cơ bản sau:

Trang thiết bị cơ sở: Bao gồm nguyên liệu, mái che, chuồng gà, vật dụng làm nhà…

Trang thiết bị ăn uống, lấy trứng: Gồm khay ăn, khay đẻ trứng và khay uống.

Trang thiết bị công nghệ: Cân nặng kiểm tra trọng lượng gà, hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng, hệ thống làm phòng úm gà bảo đảm nhiệt độ cao lên tới 300 độ C…

Bên cạnh việc đầu tư thiết bị, bạn cũng nên đồng thời hỏi nhà cung cấp một số kinh nghiệm áp dụng vào từng công việc cụ thể cũng như kinh nghiệm sử dụng máy móc.

Nắm rõ cách nuôi

Đây là điểm quan trọng nhất trong việc xây dựng mô hình trang trại nuôi gà nói chung và mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng. Chỉ cần bỏ sót một vài chi tiết, hiệu quả cuối cùng sẽ không thể đạt như mong muốn. Sẽ rất nhiều chi tiết nhỏ mà bạn cần tìm hiểu, nhưng chung quy sẽ vài điểm cơ bản và quan trọng trong mô hình trang trại nuôi gà này như sau:

– Chọn gà: Bạn có thể chọn mua gà từ nhỏ, nuôi úm nhằm giảm bớt chi phí hơn một chút, mặc dù phải đối mặt trường hợp gà chết sớm vì sức đề kháng của gà con sẽ yếu. Cách thứ hai là ta sẽ mua gà phân phối. Nên chọn những con trên 1kg, vì đây là thời điểm gà bắt đầu có sức đề kháng mạnh, tăng cân nhanh và cho trứng nhanh.

– Quy cách ăn uống: Khi cho gà uống nước phải chú ý đến quy tắc đặc biệt. Ngày đầu thả gà vào úm phải đảm bảo gà uống đủ lượng nước có hòa tan vitamin C 1g/lít kèm đường glucoza liều 10g/lít , sau đó mới cho gà ăn; Cho gà ăn đủ, giai đoạn đẻ trứng hãy chú ý tập trung rải thức ăn đều và mật độ dày hơn bình thường.

– Những quy định về chăm sóc khác: Tùy vào giai đoạn phát triển của gà, bạn phải chú ý từ việc sưởi ấm, chăm sóc gà đẻ, úm gà, và cả việc cắt mỏ gà. Đây là những quy tắc có thể dễ dàng tìm kiếm chuyên biệt cho từng giai đoạn trên mạng để nắm rõ hơn.

– Nguyên tắc vàng: Vào hết thì ra hết, mỗi lần thay là thay 1 đàn. Đó là cách để đảm bảo chắc chắn 100% rằng bạn không mất trắng cả đàn gà, vì dịch bệnh sẽ lan cực kỳ nhanh trong môi trường của mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng. Hạn chế cho người vào thăm chuồng gà để tránh việc lây vi khuẩn từ bên ngoài.

Chú ý vệ sinh

Kinh doanh từ mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng cần đặc biệt chú ý khâu vệ sinh,nhất là khi nuôi gà siêu trứng thì thời gian chu kỳ chăn nuôi chỉ từ 1-80 tuần tuổi.

Xây dựng mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng là một công việc rất khó khăn đòi hỏi ở người làm sự chăm chỉ, cần cù. Với bài viết này, chúng tôi hi vọng rằng các bạn sẽ xây dựng mô hình thành công và làm giàu từ chăn nuôi gà đẻ trứng.

Tả Hình Ảnh Mẹ Lúc Em Bị Ốm

Tả hình ảnh mẹ lúc em bị ốm – Bài làm 1

“Mẹ kính yêu của con. Người ta vẫn bảo có nuôi con mới biết lòng cha mẹ. Nhưng qua trận ốm vừa rồi, con đã hiểu hơn về lòng mẹ. Cảm nhận được đầy đủ nhất tình yêu sâu sắc của mẹ dành cho con….”. Đó là những dòng tâm sự trong cuốn nhật kí mà tôi gửi đến người mẹ kính yêu. Thay cho lời cảm ơn, tôi muốn nói “con yêu mẹ”.

Tôi là đứa trẻ không hay ốm yếu. Do được thừa hưởng sức khỏe của cha mà tôi chủ quan lắm. Hôm đó đi học, mẹ dặn tôi mang áo mưa theo vì đài đã dự báo. Nhưng vì thấy trời nắng to nên tôi không mang theo nữa. Thế rồi chiều về, mây đen ở đâu ùn ùn kéo tới, vần vũ khắp bầu trời. Cơn mưa đến thật mau. Mưa, mưa xối xả. Mưa ào ào như trút nước…Không có áo mưa mà trời cũng sắp tối, tôi để đầu trần ù chạy về nhà. Về đến nơi tôi ướt như chuột lột. Mẹ nhìn tôi đầy lo lắng.

Đêm hôm đó, tôi bắt đầu bị sốt. nhiệt độ tăng cao, đầu óc choáng váng. Tôi mê man bất tỉnh. Bố mẹ tôi lo lắng, vội vàng tìm cách hạ nhiệt. Nằm trên giường, tôi nghe thấy từng bước chân của mẹ, bóng mẹ chạy đổ nghiêng trên tường, thoắt trông thấy thoắt biến mất. mẹ ngồi bên tôi, bàn tay ấm áp xoa nhẹ trên lưng, âu yếm vuốt tóc rồi má tôi. Cái trán nóng bừng được mẹ chườm bằng chiếc khăn lạnh. Chốc chốc, mẹ lại lật khăn rồi đặt nhẹ lên trán. Tôi miên man trong giấc ngủ nhưng dường như vẫn nhìn thấy đôi mắt mẹ nhìn tôi. Đôi mắt mẹ nhìn trìu mến, xót thương, long lanh những giọt nước. Từng nhịp thở thổn thức, tôi cảm nhận được sự lo lắng trong lòng mẹ. Mỗi khi tôi trở mình mẹ lại nhè nhẹ vỗ về, kéo chăn lên đắp cho tôi. Thỉnh thoảng, mẹ lại sờ trán. Thấy nhiệt độ giảm, mẹ cũng hơi yên lòng…Cứ thế, mẹ ngồi bên tôi suốt đêm, không ngủ.

Sáng hôm sau, trời đã tạnh mưa tự bao giờ. Mấy chú chim chào mào hót líu lo chào đón ngày mới. Những tia nắng đầu tiên lách mình qua khe cửa vào phòng, đến bên giường giúp tôi tỉnh giấc. Vì có mẹ ngồi bên nên tôi vững tâm mà ngủ rất ngon lành. Tôi cựa mình, thấy trong người đã khá hơn hôm qua rất nhiều. Vừa tỉnh dậy việc đầu tiên là tôi đưa mắt tìm mẹ. Sao không thấy mẹ đâu cả. Tôi vội vàng ngồi dậy. Ôi, mẹ! Người mẹ kính yêu của tôi. Chắc vì đã quá mệt nên mẹ nằm ngủ thiếp bên tôi. Lúc này nhìn mẹ, tôi chỉ thấy thật tội nghiệp và thương mẹ biết bao. Mái tóc dài, đen mượt dường như xơ xác. Đôi mắt thâm quầng lại vì thức khuya. Phía đuôi mắt đã xuất hiện những nếp nhăn, dấu hiệu của sự tàn phá của thời gian. Nhất là đôi tay mẹ. Trước đây, đó là một bàn tay mềm mại, trắng trẻo nhưng giờ đây, sự vất vả đã làm cho bàn tay mẹ gầy guộc, thô ráp và có những vết chai. Điều ai cũng thấy này tại sao hôm nay tôi mới để ý. Tôi thật là một đứa con vô tâm, bất hiếu. Tôi hiển nhiên nhận tình yêu của mẹ nhưng ích kỉ chỉ nghĩ cho bản thân. Mẹ đã bắt đầu già đi mà tôi không hề hay biết. và dường như qua một đêm thức trắng cũng làm cho mẹ tôi già đi nhiều.

Đang suy nghĩ miên man thì chợt bố tôi mở cửa phòng bước vào. Bố mỉm cười chào tôi ngày mới. Vừa lúc mẹ cũng choàng tỉnh dậy. Thấy tôi, mẹ vội vàng đặt tay lên trán, nhìn tôi một lượt vẻ mặt lo lắng, căng thẳng. Hai bố con tôi nhìn mẹ rồi nhìn nhau cười. Lúc đó mẹ mới thấy nhẹ nhõm trong lòng. Nhưng nụ cười của mẹ thật mệt mỏi. Không để ý tới bản thân, mẹ lại chạy ngay xuống nhà nấu cháo cho tôi. Bát cháo nóng của mẹ là liều thuốc vô cùng hiệu nghiệm, không phải liều thuốc bình thường mà là liều thuốc tình thương yêu. Nó giúp tôi hết sốt và còn hơn thế nó giúp tôi nhận ra bao điều, hiểu thêm về lòng mẹ. Lòng mẹ thật bao la như biển thái bình…

Không phải chỉ khi ốm đau mẹ mới dành tình yêu cho tôi, ở bên cạnh tôi chăm sóc. Mẹ đã ở bên từ bao giờ mà tôi vô tâm không hiểu bởi tình yêu thương của mẹ không vô hình mà hiển hiện ngay trước mắt. “Mẹ kính yêu của con, nay con đã hiểu rồi mẹ ạ.”

Tả hình ảnh mẹ lúc em bị ốm – Bài làm 2

Tuổi thơ chúng ta luôn được sống trong tình yêu thương của mẹ.Với tôi mẹ là người tôi yêu quý và kính trọng nhất.Mẹ nuôi dạy chăm sóc chị em tôi vì bố tôi luôn đi làm xa. Hôm ấy ở lớp tôi cảm thây nhức đầu,người hơi lạnh nôn nao.Tôi cố gắng đi về đến nhà.Mọi ngày bước chân đến cửa tôi đã gọi:”Mẹ ơi”và chạy vào tìm mẹ.Hôm nay bước chân đến cửa tôi đứng không vững mặt tái đi.

Mẹ nhìn thây tôi như vậy liền chạy vội đến bên tôi dù rất mệt nhưng tôi vẫn nhận thấy khuôn mặt mẹ nhợt nhạt môi run run:”con ơi con làm sao thế này?”Mẹ dìu tôi vào giường. Mẹ đắp chăn cho tôi xoa dầu cho nóng khắp người tôi.Đôi bàn tay mềm mại ấm áp như truyền hơi ấm cho tôi làm tôi bớt đi cảm giác ớn lạnh.Vừa xoa đầu mẹ vừa nói giọng xót xa:”Khổ thân con,đã ốm lại phải đi bộ về”.Uống xong bát nước gừng nóng pha đường thấy người nhẹ hẳn thế rồi tôi thiếp đi. Bỗng tôi nghe thấy tiếng mẹ gọi:”con ơi dậy ăn bát cháo nóng đi”.Lúc này tôi mới ngắm kĩ mẹ.Gương mặt mẹ tròn phúc hậu đã có những vết nám mờ mờ nhưng không làm mất đi vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ đã đứng tuổi.Đôi mắt mẹ mới âu yếm làm sao,trong đôi mắt ấy đầy nỗi lo âu và chan chứa tình yêu thương.Mẹ ngọt ngào dỗ dành tôi như tôi còn bé lắm.Cái miệng xinh xắn của mẹ thổi nhẹ từng thìa cháo.Tôi bỗng thấy người mẹ của tôi là người mẹ đẹp nhất trong tâm hồn tôi.Cả vết nám,cả đôi mắt thâm quầng…Tất cả đều đẹp.

Ơi! mẹ của con,người mẹ đã chịu bao vất vả nhọc nhằn lo toan chăm chút các con.Mẹ là người mẹ tuyệt vời,con rất cần có mẹ ở bên. Khi vui và cả những lúc buồn đau ốm yếu như thế này.Con yêu mẹ nhất trên đời mẹ ạ!

Tả hình ảnh mẹ lúc em bị ốm – Bài làm 3

Em được sống trong vòng tay âu yếm của gia đình. Nhưng đối với em , mẹ vẫn là người em yêu quý nhất.Mẹ thương em lắm, khi em bị ốm mẹ luôn ở bên em động viên, chăm sóc và lo cho em từng viên thuốc , ăn từng thìa cháo , mất ăn , mất ngủ từng ngày vì phải chăm sóc cho em.

Năm nay mẹ em đã ngoài ba mươi tuổi . Khi em bị ốm , đôi mắt mẹ đen láy , thâm quầng, ánh lên sự âu yếm. Mọi khi mái tóc mẹ mượt mà nhưng hôm nay tóc mẹ lại rối lên buộc gọn sau gáy. Mẹ lo cho em mà mẹ quên mất mình.Mẹ không cao lắm , dáng mẹ mảnh mai nhỏ nhăn. Mẹ hay lấy khăn ướm nướclau toàn thân cho em để em hạ nhiệt. Nhiều lúc , em đi bệnh viện , mẹ đã khóc, những giọt nước mắt của mẹ nghẹn nghào vì sợ em sẽ không khỏi. Sau đó mẹ hát cho em nghe, giọng hát của mẹ ngân nga như tiếng chuông đổ chùa giúp em có thể ổn định lại tinh thần.Em được mẹ đút cháo cho em ăn, em ăn từng muỗng như hồi còn bé . Khi em ăn gần hết chén cháo emvui lắm. Rồi mẹ cho em uống thuốc. Da mẹ sạm lại , khuôn mặt mẹ xanh xao , mẹ luôn đọng viên em để em hết bệnh rồi còn đi học với các bạn nữa chứ. Mẹ lo cho em đến nỗi mồ hôi của mẹ làm ướt đẫm chiếc áo ngủ.

Sáng hôm sau, bạn bè đến nhà thăm em , hỏi thăm sức khỏe của em nhưng lúc đó em rất vui vì em đã khỏi. Nhưng mẹ thì lại rất mệt vì đêm qua phải tần tảo chăm sóc cho em. Hôm đó em có một điểm mười để tặng mẹ . Mẹ rất vui sướng.

Tình cảm của mẹ như biển cả bao la .Mẹ là người giúp em vươn lên trong cuộc sống.Em sẽ không bao giờ bị bệnh nữa và cố gắng ăn thật nhiều vào để mẹ không phải khổ như ngày hôm đó.Em sẽ học thật giỏi để sau này kiếm thật nhiều tiền để giúp mẹ không phải làm việc vất vả nữa đâu. Yêu mẹ biết bao nhiêu , mẹ ơi!

Tả hình ảnh mẹ lúc em bị ốm – Bài làm 4

“Mẹ là tia nắng ấm áp sưởi ấm tâm hồn con.Mẹ là dòng sông tháng năm yêu thương hiền hòa…” Lời bài hát thể hiện niềm hạnh phúc dạt dào khi có mẹ! Khi ốm,tôi lại được tắm mình trong tình yêu thương bao la ấy của mẹ.Và hình ảnh mẹ chăm sóc khi tôi bị ốm sẽ mãi nhắc nhở tôi về công ơn trời biển ấy.

Mẹ tôi công việc bận bịu lại càng bận bịu hơn khi tôi bị ốm. Cơn sốt kéo dài do tôi bị cảm nắng,người mệt lả,toàn thân nóng ran,miệng khô đắng lại…Tôi nằm rên ừ ừ…còn mẹ thì hai chân như đánh ríu vào nhau. Mẹ vo gạo bắc lên bếp chút cháo,rồi chờm túi đá cho tôi.Mẹ kẹp nhiệt vào nách tôi với đôi mắt đầy lo lắng.

Chốc chốc, mẹ lại đến sờ vào trán tôi.Đôi tay nhẹ nhàng và ấm áp. Cái khô ráp chai sạn biến đâu cả rồi,tôi chỉ thấy dường như đôi bàn tay ấy có sức mạnh diệu kì khi chạm vào da thịt tôi.Mẹ đỡ tôi ngồi dậy,kê đầu tôi vào cánh tay, mẹ chăm cho tôi từng viên thuốc.Thấy tôi uống có vẻ khó khăn mẹ tôi lại động viên: Ráng uống cho mau lành bệnh rồi còn đến trường với thầy cô,bạn bè,còn nghe mẹ kể chuyện, dạy con học nữa chứ?

Dù mệt nhưng tôi vẫn nhìn thấy nếp quầng thâm trên mắt mẹ,tóc lòa xòa dính bết vào trán với những giọt mồ hôi nhễ nhại .Trong đôi mắt dịu hiền ấy như ngân ngấn nước mắt.Mẹ cho tôi nằm xuống gối,vừa thổi cháo,vừa đút cho tôi. Cái hương vị quen thuộc của bàn tay nội trợ thường ngày lại ùa về trong tôi. Tay mẹ luồn chiếc khăn lau mồ hôi dọc sống lưng cho tôi.Gió từ tay mẹ lại làm hạ nhiệt cho tôi.

Lúc này,tôi mong mình chóng khỏe để ánh mắt mẹ lại cười thật vui mỗi khi tôi đi học về,mỗi khi tôi “khoe” với mẹ được thầy cô khen.Nhà tôi nghèo,mẹ lại phải thức khuya dậy sớm tảo tần nên tôi ốm mẹ vất vả nhiều hơn.Mẹ xanh xao và hao gầy nhiều hơn.

Tôi lớn khôn từ đôi tay của mẹ,tấm lòng yêu thương và chở che của mẹ..Sự ấp ủ yêu thương của mẹ để lại cho tôi bao nghĩ suy về cái mênh mông,bao la của tình mẹ! Tôi lại cầu mong mẹ tôi mãi bình an….! Và,tôi cũng mong mình khỏe mạnh để mẹ bớt vất vả vì tôi.

Tả hình ảnh mẹ lúc em bị ốm – Bài làm 5

“Bàn tay mẹ bế chúng con

Bàn tay mẹ chăm chúng con…”

Văng vẳng đâu đây bên tai em những lời hát về người mẹ kính yêu của chúng ta. Người mẹ đã mang nặng đẻ đâu sinh ra chúng ta, nuôi chúng ta ăn học,dạy chúng ta khôn lớn từng ngày… “Mẹ!”- Một tiếng sao thân thương mà giản dị đến thế!

Mẹ em năm nay đã 40 tuổi. Với thân hình thon thả đã tô đậm cho mẹ với vẻ đẹp của người mẹ hiền từ như bao cô gái đất Việt. Mái tóc dài, đen mượt đc mẹ cặp gọn gàng. Khuôn mặt trái xoan với làn da trắng hồng. Nổi bật trên khuôn mắt ấy là đôi mắt đen láy luôn nhìn em với cái nhìn trìu mến, yêu thương. Mỗi khi em bị ốm thì cái nhìn đó em thấy tỏ ra rất lo âu, đối mắt ấy thâm quầng đi vì thức suốt đêm 0 ngủ khi em bị ốm. Lúc thì sờ trán, lúc lấy khăn ướt đắp lên trán cho cơn sốt nhẹ đi. Đôi môi mỏng đỏ hồng ẩn dưới chiếc mũi cao, thanh tú làm em càng nhìn mẹ càng thêm đẹp. Khi em khỏi bệnh, mẹ thật vui, nở nụ cười tươi như đóa hồng vừa nở sớm mai. Đôi bàn tay dịu dàng, mềm mại bón cho em từng thìa cháo, cho em xuống từng viên thuốc. Giọng nói đầy truyền cảm, lúc mượt mà như tiếng ru, lúc ngân nga như tiếng họa mi buổi sớm. Mẹ chăm sóc em thật chu đáo. Sáng, mẹ là người dậy sớm nhất để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Tối đến mẹ dành thời gian để dạy cho hai chị em em học bài, sau đó, mẹ lại chuẩn bị bài cho ngày mai tới lớp… Mẹ nhân hậu, hiền từ, mẹ coi học sinh như đúa con của mình, cũng dìu dắt, yêu thương hết mực nên mẹ được nhiều học sinh và phụ huynh quý mến. Trong trái tim em, mẹ là tất cả, mẹ là cô tiên cô tiên tuyệt vời nhất cuộc đời em. Em luôn yêu thương mẹ và tự hào là con của mẹ.

Em ước mong mình học tập thật tốt để trả ơn cho mẹ và thầy cô đã dạy dỗ em nên người. Thật đúng là:

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ!”

Từ khóa từ Google

Chăn Nuôi Dê Thu Tiền Tỷ

Đi làm thuê xa quê với mức lương hơn chục triệu đồng/tháng tại một công ty xuất nhập khẩu chúng tôi không đủ để làm Thỏa mãn khao khát làm giàu, trong khi đó đất đai ở nhà có sẵn lại chưa được khai thác triệt để, suy nghĩ ấy khiến anh Phạm Văn Hưng (33 tuổi, ngụ huyện Di Linh, Lâm Đồng) quyết định trở về quê nhà mở Trang trại nuôi dê núi. Hiện trang trại của anh Hưng đang cho doanh thu gần 10 tỷ đồng/năm sau hơn 3 năm phát triển.

Ban đầu anh Hưng dự tính sẽ nuôi bò sữa nhưng dự án bị phá sản bởi khúc mắc với đối tác. Không nản lòng, anh tiếp tục tìm hiểu, nhận thấy chăn nuôi dê là một thị trường tiềm năng nên quyết định chuyển hướng. Nghĩ là làm, anh Hưng tìm đến các mô hình nuôi dê tiêu biểu để tham quan, học hỏi; không chỉ mô hình trong nước, anh Hưng sang Thái Lan để tìm hiểu kỹ thuật và chọn giống dê. Trại dê 3 ha đất bắt đầu được xây dựng giữa năm 2013 với số vốn ban đầu khoảng 10 tỷ đồng nhờ vay mượn từ anh em, bạn bè.

Bắt đầu với 150 con dê được nhập từ Thái Lan, ngày đêm chăm sóc và theo dõi, những tưởng mọi việc cứ thế thuận lợi, nào ngờ chỉ sau 4 tháng chăn nuôi, đàn dê lúc đó khoảng 300 con của anh Hưng cứ ốm dần và thất thoát đến 100 con. Trước áp lực về vốn, những nghi ngại từ gia đình, bạn bè, đã có lúc anh Hưng trở nên suy sụp. Anh từng nghĩ: Có lẽ nào anh không thể theo đuổi ngành nghề này được nữa?!

“Bắt tay vào làm mà chưa tìm hiểu thật chuyên sâu về kỹ thuật là một cái liều”. “Trước khi bắt đầu chăn nuôi dê, tôi đã từng trải qua rất nhiều nghề. Tôi từng buôn bán, làm marketing, làm công nhân nhưng đến cùng, lúc nào cũng khát khao một thứ là của riêng mình. Nghĩ vậy nên quyết tâm không buông bỏ đàn dê nữa” – ông chủ sinh năm 1984 chia sẻ. Anh coi thất bại này chính là học phí mà anh phải trả cho sự thiếu hiểu biết kỹ thuật trong chăn nuôi của mình.

Sau thất bại đó, anh Phạm Văn Hưng tiếp tục tìm hiểu chuyên sâu trong chăn nuôi dê núi, anh thuê những người có chuyên môn chăn nuôi về ở cả chục ngày trong trang trại để theo dõi xử lý, chăm sóc, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Sau 3 năm “cùng ăn cùng ngủ” với đàn dê, đến nay trang trại của anh đã được xây dựng hoàn thiện khép kín trên quy mô rộng 5ha với số lượng dê đã nhân rộng lên quy mô 1.000 con. Bình quân mỗi tháng công ty bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh với giá từ 7 – 10 triệu đồng/con, mang về doanh thu gần 2 tỉ đồng/tháng, làm giàu gần 10 tỷ đồng mỗi năm – con số đáng ao ước đối với rất nhiều người làm chăn nuôi.

Theo anh Hưng, sắp tới anh sẽ mở rộng quy mô trang trại và tăng đàn lên 7.000 con dê giống. Đồng thời anh muốn mở một nhà hàng tại Đà Lạt để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ từ chính trang trại dê Lâm Đồng.

Trao đổi về những kinh nghiệm đối với người đang muốn khởi nghiệp, anh Hưng chia sẻ: “Bà con muốn chăn nuôi trước hết hãy nắm thật chắc kỹ thuật rồi hẵng bắt đầu, hoặc tìm đến những công ty lớn chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho bà con. Kỹ thuật và đầu ra là hai thứ quan trọng nhất. Đừng chăn nuôi một cách mông lung, không kiểm soát.” Đây chính là bài học kinh nghiệm “xương máu” rút ra từ chính những thất bại quá trình khởi nghiệp, làm giàu từ chăn nuôi dê núi của ông chủ đến từ Lâm Đồng – Phạm Văn Hưng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ảnh, Mô Tả, Nội Dung, Dinh Dưỡng, Chăn Nuôi trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!