Xu Hướng 2/2023 # Ẩm Thực Các Món Chế Biến Từ Chim Bồ Câu Ngon Nhất # Top 4 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ẩm Thực Các Món Chế Biến Từ Chim Bồ Câu Ngon Nhất # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Ẩm Thực Các Món Chế Biến Từ Chim Bồ Câu Ngon Nhất được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lẩu cháo chim bồ câu

Lẩu cháo chim được biết đến là món ăn đặc biệt nhất trong tất cả các món ăn được làm từ chim bồ câu. Món lẩu cháo luôn giữ lại độ mềm của thịt chim, đồng thời có vị ngọt khi ăn cháo.

Lẩu cháo chim ăn bổ dưỡng và nhẹ nhàng cho hè oi bức, có mùi thơm của vị thuốc bắc, mùi thơm của nấm, của thịt chim hòa  quyện vào, rất hợp với các em nhỏ và người già.

Để làm nên món lẩu cháo chim câu thơm ngon không thể bỏ qua nguyên liệu. Gạo phải là gạo Nhật, chim bồ câu luôn là chim tươi nhất,được chính tay bếp trưởng lựa để đảm bảo độ tươi ngon, đạt tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm. Các nguyên liệu khác như đỗ, nấm, tía tô… cũng đều rất tươi ngon.

Chim bồ câu xào lá lốt

Chim bồ câu xào lá lốt là một món ăn ngon lạ miệng đối với một số thực khách. Chim bồ câu xào lá lốt có thể nói vị thơm của thịt chim hòa quyện với lá lốt mang đến mùi đặc trưng riêng của món này. Món chim câu xào cùng mỡ hành phi thơm, vậy nên thịt chim luôn béo ngậy dễ ăn. Đặc biệt món chim bồ câu xào lá lốt rất hợp với thực khách muốn uống rượu. Món ăn có thể ăn kèm với bánh đa dành cho những người muốn giảm vị béo ở thịt chim.

Chim bồ câu hấp

Món dễ làm nhất từ thịt chim là món chim bồ câu hấp. Thường thì các bà nội trợ hay nói món chim bồ câu hấp có vị hôi, nhưng không phải vậy. Đơn giản là bổ sung thiếu gia vị nên thịt chim chưa ngấm và chưa có mùi thơm của thịt chim.

Để làm hết mùi hôi thì không thể thiếu đi hạt sen. Hạt sen là loại gia vị đi kèm nhiều nhất trong món ăn này, món chim bồ câu hấp thì phần lớn dành riêng cho trẻ nhỏ và người già, chất dinh dưỡng của món chim bồ câu hấp luôn đứng đầu trong các món làm từ thịt chim khác. Chim bồ câu hấp không mất đi hết được chất ngọt của thịt chim, ngược lại thịt chim còn ngấm lại các loại gia vị khác. Nhà hàng Quán Họ Hứa khu vực Hà Đông – Hà Nội có món chim bồ câu hấp rất ngon, nếu có thời gian hãy qua nhà hàng thưởng thức và học cách làm chim bồ câu hấp để đãi tiệc cho gia đình

Xôi chim

Nếu bạn đã chán xôi đậu, xôi gấc… thì có thể thử ngay món xôi chim bồ câu để đãi các thành viên trong gia đình. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ. Món xôi nghe có vẻ cầu kì nhưng thực chất cách làm rất đơn giản, hương vị thơm ngon nên ai ăn cũng phải “gật gù” khen ngợi. Món xôi chim tại nhà hàng Quán Họ Hứa được biết đến là món ăn ngon Hà Nội của thực khách. Với sức hấp dẫn từ mùi vị, và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe này sẽ khiến bạn không thể nào bỏ qua món xôi ngon tuyệt này.

Để biết thêm các món ăn ngon Hà Nội hấp dẫn khác như: lẩu cháo cá, gỏi cá, ba ba rang muối, cá tầm om chuối đậu..v..v. Hãy đến với nhà hàng Quán Họ Hứa để thưởng thức, với không gian sang trọng, lịch sự theo phong cách Châu Âu cùng theo đó là nhân viên phục vụ chào đón nhiệt tình chu đáo, món ăn ngon giá rẻ hợp khẩu vị với mọi người chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng!

Cách Chế Biến 6 Món Ngon Bổ Từ Thịt Chim Bồ Câu

Ngoài công dụng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú, thơm ngon, chứa nhiều chất đạm, chất béo và khoáng chất; thịt chim bồ câu còn là vị thuốc tốt, dùng để bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ em, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy.

Theo y học cổ truyền, thịt chim bồ câu tính bình, vị mặn, có tác dụng bổ thận, bổ âm, khu phong giải độc, kiện tì vị (kích thích tiêu hóa), ích khí huyết. Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc bổ từ thịt chim bồ câu để độc giả tham khảo và áp dụng tùy từng trường hợp cụ thể:

Bài 1: Bổ tỳ, tăng cường khí huyết cho người mới ốm dậy: Chim bồ câu non 1 con, làm thịt, bỏ ruột, chặt nhỏ; hoàng kỳ 30g, câu kỷ tử 30g, phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. Cứ 3 ngày ăn một lần. Dùng 3 – 5 lần.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể: Chim bồ câu 2 con, hoài sơn 15g , long nhãn 10g, mộc nhĩ trắng 10g, hạt sen 15g, đông trùng hạ thảo 15g, một ít gừng và đường phèn. Cách làm: chim bồ câu bỏ nội tạng, làm sạch lông để ráo nước. Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng đũa khuấy nhanh, bóc bỏ vỏ ngoài.

Mộc nhĩ trắng ngâm trong nước ấm, rửa sạch. Hạt sen và chim cho vào bát hấp, trên rắc một lớp gừng rồi cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào. Đổ nước sôi vào gần đầy bát thì đậy lại, cho bát vào nồi nước sôi hầm cách thủy trong 3 giờ là dùng được. Dùng liên tục 1 tuần.

Bài 3: Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Lấy thịt bồ câu (1 con) nấu chín với mộc nhĩ trắng 15g hoặc hoài sơn 30g và ngọc trúc 20g. Ăn cái, uống nước làm một lần trong ngày, không dùng gia vị, ăn nhạt.

Bài 4: Bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi bị suy nhược: Bồ câu 1 con, câu kỷ tử 24g, hoàng tinh 30g. Làm sạch bồ câu, bỏ ruột cho vào nồi cùng câu kỷ tử và hoàng tinh, đổ đủ nước hầm nhỏ lửa đến nhừ, nêm gia vị, ăn ngày một lần, ăn 1 tuần 2 – 3 lần.

Bài 5: Chữa chứng ra mồ hôi trộm: Dùng một con bồ câu, 20g hoàng kỳ, 25g kỷ tử. Bồ câu làm sạch, bỏ hết nội tạng, rồi cho hoàng kỳ, kỷ tử vào bụng và khâu lại rồi hấp cách thủy. Khi chín bỏ xác hoàng kỳ, kỷ tử, chỉ dùng thịt chim và nước. Dùng 3 lần cách nhau 5 ngày.

Bài 6: Phụ nữ huyết hư, da xanh, thiếu máu, bế kinh: Bồ câu 1 con, miết giáp 15g, quy bản 15g, bá tử nhân 15g, đại táo 30g. Bồ câu làm sạch. Quy bản, miết giáp nướng và đập vụn. Nấu miếp giáp, quy bản, bá tử nhân lấy nước, bỏ bã. Dùng nước thuốc nấu với chim bồ câu, thêm đại táo và gia vị. Đun nhỏ lửa cho chín nhừ, ăn ngày 1 lần, ăn 1 tuần 2-3 lần.

Theo SK&ĐS

Các Món Ăn Làm Từ Bồ Câu Ra Ràng

Trong thịt các loài chim, thịt chim bồ câu ra ràng được xem là món ngon đại bổ. Chính vì ngon và bổ dưõng nên giá khá cao, chỉ nhà giàu có mua ăn thưởng lãm hoặc chỉ khi đau ốm người ta mới mua để chăm cho người ốm chóng bình phục. Giá chim bồ câu cao gấp 5- 7 lần gà, vịt thông thường.

Bồ câu là con vật nuôi được loài người thuần hoá từ rất sớm. Loài chim này rất hiền lành và rất dạn với người. Chúng có thể ăn thức ăn ngay chỗ đông người, dưới chân người một khi đã quen. Chúng ăn rất khoẻ, không hiểu có phải vì đặc tính này mà có tên là bồ câu (diều lớn). Bồ câu thường ăn lúa, đậu ngô, lạc. Bồ câu sống thành từng đôi một và ở chung cùng một chuồng. Bồ câu ưa ở đẹp, mỗi cặp thường tự chọn tổ, chọn hướng, nên thường người làm chim bồ câu phải trang trí cho bắt mắt và làm chuồng có cả 4 hướng. Con trống và con mái sống rất tình cảm, đỡ đần cho nhau. Chim trống cũng biết ấp trứng và nuôi con như chim mái. Nếu chẳng may một con chết thì nó thường bỏ đàn mà đi chứ không sống chung với chim khác cùng đàn. Đặc điểm này con người ta cho là sự chung thuỷ nên thường lấy chim bồ câu làm biểu tượng cho sự chung thuỷ và hoà bình. Ở các nước Châu Âu và các nước theo Đạo Hồi người ta không ăn thịt chim bao giờ nên chim cứ thế mà sinh đàn, sinh lũ đông vô kể.

Ở nước ta chim bồ câu được nuôi ở khắp nơi với mục đích chăn nuôi làm thịt. Chim bồ câu có khả năng sinh sản nhanh, cứ 45 ngày là sinh cặp mới, nên chẳng mấy chốc mà đông đàn. Chim non lại được chăm sóc chu đáo nên lớn nhanh trông thấy. Nhìn cảnh chim chún mồi cho con mới cảm hết được tình mẫu tử của chúng, chin non lớn từng ngày.

Bồ câu ra ràng là chỉ chim bồ câu đã được 10 – 15 ngày tuổi, thường vươn cổ thập thò ở tổ và ra ràng để đón ăn mồi. Chúng to chừng nắm tay và mọc lông măng thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng là mọc dày hơn chút đỉnh. Lúc này là lúc chim háu ăn và đòi ăn suốt ngày. Chim trống và chim mái phải thay nhau chún mồi, ăn nhiều khiến chim mập ú, núc níc những thịt là thịt. Ngưòi ta thường chọn chim ở cữ này để ăn thịt cho bổ dưỡng. Lúc này thịt chim rất nhiều đạm, thơm béo.

Chim ra ràng thích hợp cho việc chế biến thành hai món bồ câu hầm và cháo chim bồ câu.

Với bồ câu hầm chỉ việc bẻ quặt đầu chim và kẹp vào cánh nhúng nước sôi vặt lông cho kỳ sạch. Mổ chôn moi ruột, phần tim gan dạ dày làm cho kỳ sạch, xắt nhỏ trộn gạo nếp, hat sen, đậu xanh, ỹ dĩ và mộc nhĩ cùng muối trắng nhồi vào bụng chim. Hầm cách thuỷ là cách hầm tốt nhất để giữ được toàn bộ dưỡng chất. Thịt chim chín mềm thấm gia vị thơm lừng ăn vào tỉnh người, no lâu.

Cháo chim bồ câu chế biến cầu kỳ hơn. Phải cắt tiết chim cho vào bát nước to lạnh sẵn để tiết không bị đông. Sau khi làm sạch lông, mổ moi ruột làm sạch và đem băm nhỏ toàn phần. Xương chim phần lớn là sụn mềm, băm chẳng mấy chốc mà được. Thịt chim đem phi thơm với hành mỡ cho kỳ chín. Cháo trắng nấu đã nhuyễn cho nước tiết vào đun sôi trở lại. Đem thịt chim đã tao chín cho vào đảo đều sẽ được nồi cháo như ý. Cháo chim ăn nóng cùng gia vị là mùi tàu, mùi ta và hành hoa. Cái ngọt ngon thơm thảo của cháo chim ra ràn thật khó gì sánh kịp, ăn ngon đến hết nồi, sạch bát.

Chim bồ câu đem quay lại thơm ngon hấp dẫn ở một kiểu khác, thích hợp với việc uống rượu đưa cay. Để có được đĩa thịt chim như ý, chọn con chim đã đủ lông cánh, lúc con chim suốt ngày ra ràn vỗ cánh tập bay, chim bám vào ràn vỗ cánh liên tục, ríu rít ra vào, thịt chim giai đoạn này săn chắc hơn. Thịt chim đã làm sạch đợi khi chảo nóng già cho vào chở lửa liu riu. Mỡ từ thân chim tiết ra đủ rán cho chim chín. Phải quay bằng chính mỡ chim mới ngon. Vừa rán vừa phết lên mình chim gia vị: nước mắm, mật ong, ngũ vị hương cho đến khi kỳ chín vàng. Mùi chim chín thơm khôn tả, có vội vã là mấy cũng hít hà cho sướng, lúc ấy thôi thì nước miếng chẳng hiểu từ đâu cứ trào lên ừng ực. Đĩa muối chanh, tiêu ăn cùng xà lách dễ ngon đến thụt lưỡi. Người miền Nam đem thịt chim quay để trên đĩa xà lách đã bày sẵn đặt cho cái tên mỹ miều: ” Phượng hoàng ngoạ thảo”.

Khi xưa chim bồ câu hiền lành dễ bị đánh bắt trộm, nếu nuôi ít chim lại chỉ hay quanh quẩn ở nhà rỉa ráy nát cả mái, nhất là thời còn nhà tranh nên người ta thường phá đàn, bỏ nuôi. Ngày nay do nguồn lợi từ giá trị của chim thịt đưa lại, chim bồ câu đã đựoc chăn nuôi cả đàn lớn, trở thành hàng hoá nên cũng sẵn, chỉ tội giá vẫn cao. Các cụ xưa vẫn có lý khi nói “đắt cắt nên miếng” là vậy. Chim bồ câu món ngon đáng mặt đồng tiền cũng là thế.

Theo Tổ Quốc

Mách Mẹ Cách Làm Những Món Ngon Từ Chim Bồ Câu

Nguyên liệu:

Chim bồ câu: 2 con

Đậu xanh: 50g (đậu xanh nguyên hạt)

50g gạo dẻo

Gia vị: hành lá, rau mùi, hành tím, hạt nêm, đường, muối, tiêu…..

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch chim bồ câu, sau đó đem chim bồ câu băm nhuyễn cả thịt lẫn xương (nhớ chừa lại phần chân, cánh và đầu chim bồ câu).

Bước 2: Cho thịt bồ câu vừa băm nhuyễn và ướp với hành là cắt nhuyễn, muối, đường, hạt nêm, và hạt tiêu cho thịt chim bồ câu thắm đều gia vị.

Lưu ý: Nếu muốn cháo ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn phải chọn mua những chú chim bồ câu còn non vừa mới mọc long tơ.

Bước 3: Cho tiếp 50g đậu xanh nguyên hạt vào nồi nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Nếu muốn nhanh thì bạn pha nước ấm ngâm với đậu xanh thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.

Bước 4: Phần gạo cho vào nồi vo sạch và bắc lên nấu với tỷ lệ 1:3, khi nước sôi, tiếp tục cho đậu xanh vào và nấu tiếp, bạn quan sát thấy khi nào cháo và đậu xanh nhừ thì thôi.

Bước 5: Rửa sạch hành tây cắt nhỏ thành những sợi dài. Hành, rau mùi cắt nhỏ.

Bước 6: Cho thịt bồ câu đã ướp vào một cái chảo xào cho thịt bồ câu săn khô lại, tiếp tục cho hành tây vào đợi cho thịt bồ câu chín thì cho hết phần thịt này vào nồi cháo. Sau đó nấu cháo thêm khoảng vài phút nữa cho cháo sôi đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Chim bồ câu hầm nước dừa:

Nguyên liệu:

4 con bồ câu

4 quả dừa xiêm non

100g hạt bo bo

50g táo tàu

50g nhãn nhục

10g kỳ tử

30g củ sâm

10g hoài sơn

1 thìa cà phê muối

2 thìa cà phê hạt nêm

Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Bồ câu làm rửa sạch, để ráo nước, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, vớt ra, để ráo dầu.

Bước 2: Dừa xiêm chặt miếng, lấy nước, để lại phần quả. Hạt bo bo ngâm mềm, rửa sạch. Táo tàu, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn rửa sạch bụi.

Bước 3: Đun sôi nước dừa có chế thêm 1 bát nước, cho bồ câu, hạt bo bo, táo tàu, nhãn nhục vào nấu lửa nhỏ đến khi bồ câu vừa mềm, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn.

Sau đó, cho 1 con bồ câu và ít táo tàu, nhãn nhục, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn vào quả dừa, đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa, dọn ra dùng ngay.

Xôi chim bồ câu

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 0,5 kg

Chim bồ câu: 1 con

Đường: 1 thìa cà phê (tùy khẩu vị từng người)

Muối: 1/2 thìa cà phê

Mỡ : 1 thìa cà phê

Hành khô (đã phi): 2 thìa

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 – 4,5 giờ đồng hồ, rồi để ráo nước.

Bước 2: Trộn đều gạo với đường, muối, mỡ chim bồ câu, đem hấp chín. Sau đó, rải ra để nguội.

Bước 3: Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, xào chín, rồi trộn cùng xôi, đem hấp lần hai. Hoặc băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. Chim sau khi giã nhuyễn ướp rồi để 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi. Xôi bồ câu ra ràng có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngào ngạt và có một hương vị độc đáo riêng.

Theo Dân Việt

Cập nhật thông tin chi tiết về Ẩm Thực Các Món Chế Biến Từ Chim Bồ Câu Ngon Nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!