Xu Hướng 6/2023 # 8X “Xây Nhà” Cho Chim Yến Ở Xứ Thanh # Top 12 View | Raffles.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 8X “Xây Nhà” Cho Chim Yến Ở Xứ Thanh # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết 8X “Xây Nhà” Cho Chim Yến Ở Xứ Thanh được cập nhật mới nhất trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

8X “xây nhà” cho chim yến ở Xứ Thanh

Với khát vọng tạo nên một thương hiệu yến Thanh Hóa, anh Nguyễn Văn Tú dồn thời gian, tiền bạc và tâm huyết nuôi loài chim được ví như lộc trời – chim yến.

Anh Nguyễn Văn Tú (SN 1989, thôn Tây Hòa, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc – Thanh Hóa) rọi đèn pin dẫn chúng tôi vào căn nhà nuôi yến được anh đầu tư năm 2013.

Vầng sáng đèn pin lia nhanh vừa đủ để tôi nhìn thấy những tổ yến mang hình chiếc phễu bám trên khung gỗ của trần nhà. Nhiều chú chim quáng đèn hốt hoảng kêu chíu chít, trong khi hàng trăm chim mẹ khác điềm nhiên nằm ấp trứng trên tổ.

Anh Tú chia sẻ: “Việc nuôi chim yến cũng không khó, không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí đầu tư ban đầu tùy vào điều kiện của từng người mà xây dựng diện tích nhà yến to hay bé”.

Môi trường trong nhà yến phải đảm bảo duy trì độ ẩm từ 80-90%, nhiệt độ khoảng 30 độ C, trần nhà nuôi yến không cao quá 2,6m và diện tích mỗi phòng không quá 15m2, có hệ thống phòng chống rét cho chim yến trong mùa đông”, anh Tú cho biết thêm.

Sau khi xây nhà, chim yến vào làm tổ đẻ, ấp trứng, chim bố mẹ nuôi con trong khoảng 30 ngày, khi chim con bay được thì bắt đầu thu hoạch tổ yến.

Mỗi năm, anh Tú thu về hàng chục kg tổ yến, với giá bán 28-30 triệu đồng/1kg, trừ mọi chi phí gia đình cũng thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Nhờ mô hình nuôi yến thành công nên anh Nguyễn Văn Tú đang tạo công việc cho 7-10 người lao động, có mức lương từ 5-8 triệu đồng/tháng.

Tổ yến sau khi được thu hoạch sẽ được phân loại, sơ chế, làm sạch hoàn toàn bằng thủ công nhằm giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và màu sắc của tổ yến. Đây là công việc đòi hỏi sự cẩn thận và kiên nhẫn.

Dụng cụ để làm sạch tổ yến thô cũng khá đơn giản, gồm thau sạch màu trắng hoặc màu nhạt để dễ thấy lông lẫn trong tổ yến, nhíp gắp, rây sạch, muỗng, đĩa hay chén để đựng yến sạch.

Tổ yến sau khi làm sạch được mang đi sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh. Sau đó sẽ đóng thành phẩm yến khô nguyên tổ hoặc mang đi sản xuất nước yến để sử dụng uống liền.

Tổ yến được làm sạch, tiếp tục qua các công đoạn như trộn yến cùng nước đường, chiết rót để sản xuất thành nước yến.

Với sự cố gắng nhiều năm của mình, giờ đây anh Tú gặt hái được nhiều thành công.

Đến bây giờ, chàng trai 8X đã xây dựng cho mình một thương hiệu riêng lấy tên “Yến sào xứ Thanh”, được nhiều người tin tưởng, mua về sử dụng.

Hoàng Đông

9X Làm Giàu Từ Nuôi Chim Bồ Câu Pháp

Nuôi chim bồ câu thương phẩm, bồ câu giống gia đình anh Phạm Thanh Nhật ở làng Tra, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn thu lãi trên 200 trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau khi học hết cấp 3, chàng trai trẻ 9X Phạm Thanh Nhật nung nấu ý chí làm giàu ngay tại quê hương.

Anh tìm hiểu nhiều mô hình chăn nuôi và đặc biệt ấn tượng với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Từ đó, anh Nhật đã tự tìm tòi kiến thức, kỹ thuật nuôi giống bồ câu ngoại này trên sách, báo và học tập những mô hình thành công ở một số tỉnh phía Bắc.

Với vốn kiến thức đã tích lũy được cùng 120 triệu đồng tiền vốn đầu tư ban đầu, anh Nhật bắt tay khởi nghiệp.

Giống bồ câu Pháp thích hợp với môi trường nuôi nhốt, kháng bệnh cao, trọng lượng cũng nặng hơn các giống chim bồ câu bình thường.

Đầu năm 2023, anh ra tận Bắc Giang mua 450 cặp chim giống bồ câu sinh sản về nuôi. Chuồng nuôi bồ câu được anh chia thành nhiều ô, với kích thước khác nhau, mỗi ô nuôi từ 4 – 5 con chim.

Theo anh Nhật, bồ câu Pháp rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là cám ngô và lúa trộn đều, ăn 2 lần/ngày. Với các cặp đang nuôi chim non thì cho ăn thêm mỗi ngày 1 lần. Ngoài ra, phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống phải sạch sẽ và bổ sung thuốc bổ, tiêm thêm thuốc phòng bệnh đúng định kỳ.

Chim bồ câu Pháp có khả năng sinh sản rất đều và cao; trung bình mỗi cặp chim giống đẻ từ 8 -10 lứa/ năm.

Giống bồ câu Pháp có khả năng sinh sản rất đều và cao. Mỗi con bồ câu mái sau 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau 10 – 15 ngày chim mái sẽ sinh sản lứa tiếp theo; tdrung bình mỗi cặp chim giống đẻ từ 8 – 10 lứa/năm.

Sau khi ấp 16-18 ngày trứng nở, chim con được chim bố, mẹ chăm sóc tại chuồng, đến ngày thứ 30, khi đạt đủ cân nặng thì có thể xuất chuồng bán thương phẩm.

Chim bồ câu tự ấp trứng và nuôi con, mỗi cặp sinh sản được bố trí nuôi trong lồng riêng, thích hợp với môi trường nuôi nhốt, kháng bệnh cao, trọng lượng đạt cao hơn các giống chim bồ câu bình thường.

Chỉ đầu tư mua giống ban đầu, sau đó gia đình có thể tự cung ứng lứa giống mới vừa giảm được chi phí đầu tư vừa có nguồn giống đảm bảo.

Nhờ đó, số chim bồ câu gia đình anh Nhật nuôi thường xuyên luôn đạt từ 450 – 500 cặp, trong đó có 250 cặp giống bố, mẹ. Trung bình mỗi tháng gia đình anh xuất bán từ 100 – 120 cặp chim các loại; với giá 200 – 300 nghìn đồng/cặp chim giống; 70 – 90 đồng/con chim thương phẩm (chim non, nặng từ 0,5kg). Bình quân mỗi tháng gia đình thu lãi 15 – 18 triệu đồng.

Gia đình anh Nhật nuôi thường xuyên từ 450 – 500 cặp chim bồ câu Pháp, bình quân thu lãi từ 15 – 18 triệu đồng/ tháng.

Nhận thấy mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh Nhật mang lại nguồn thu cao, dễ áp dụng, một số người dân trong xã học hỏi kinh nghiệm và bắt đầu nuôi thử nghiệm.

Ông Lê Trung Kiên-Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm cho biết: Phát triển mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian tới, địa phương sẽ nghiên cứu để hỗ trợ tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cũng như định hướng thị trường cho người dân để phát triển mô hình chăn nuôi này một cách bền vững”.

Trẻ 8 Tháng Tuổi Nặng Bao Nhiêu Kg?

by Nguyễn Phương1k Views

Trẻ 8 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Bước sang tháng thứ 8, trẻ sơ sinh sẽ tiếp tục tăng cân và tăng chiều dài cơ thể. Mức độ tăng có thể khác nhau với mỗi trẻ, có trẻ tăng nhanh, có trẻ tăng chậm.

Đôi khi có những thời điểm, bé bị ốm nhẹ, có thể bé sẽ bị sụt cân đôi chút (không đáng kể). Khi khỏi ốm, các bé sẽ lại tăng cân đều như trước.

Vậy trẻ 8 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg thì vừa?

Theo bảng số liệu chiều cao cân nặng trung bình của trẻ em Việt Nam thì trẻ 7 tháng tuổi nặng khoảng 7,7-9,6kg (nam) và 7-9kg (nữ) được coi là bình thường.

Tương ứng với cân nặng là chiều cao, trẻ 7 tháng tuổi cao khoảng 68-73cm (nam) và 66-71cm (nữ).

Nếu bé nhà bạn có chỉ số chiều cao – cân nặng dưới mức trên thì được coi là có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, còn nếu cao hơn thì tức là tăng trưởng tốt.

Nhưng nếu chỉ có cân nặng cao hơn mà chiều cao tại mức và dưới mức thì được coi là thừa cân, có nguy cơ béo phì.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ giai đoạn này, bao gồm : dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, vệ sinh, bệnh tật.

Những câu hỏi thường gặp khác

-Bé 8 tháng ăn được những gì?

Ngoài những thực phẩm mà trẻ đã biết ăn từ trước, ở tháng thứ 8 này, bạn hãy cho bé làm quen với những thức ăn sau : bánh mì, yến mạch, bông cải xanh, củ cải, cá, phô mai, hành tây, rong biển,…

Mỗi lần giới thiệu món mới, đừng quên chỉ cho ăn một lượng nhỏ trước để kiểm tra phản ứng. Nếu có dấu hiệu dị ứng thì nên để một thời gian nữa mới cho ăn món này trở lại.

-Bé 8 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Điều này tùy thuộc vào khả năng ăn của mỗi đứa trẻ, có trẻ ăn tốt ăn nhiều nhưng ngược lại cũng có trẻ ăn ít. Mỗi ngày lượng ăn cũng không giống nhau, nếu trẻ bị ốm thì thường chán ăn, ăn ít hơn mọi khi.

Khi ăn dặm, trẻ chỉ cần vài muỗng cháo hoặc bột là đủ. Mức độ đậm đặc sẽ tăng lên một chút so với tháng trước.

Ngày cho trẻ ăn dặm 2 bữa chính, cộng thêm 1-2 bữa ăn phụ là các món ăn vặt như chuối, bơ, sữa chua. Sữa mẹ hoặc sữa bột vẫn là thức ăn chính, không được giảm lượng sữa đi, mỗi ngày 4 lần bú sữa, mỗi lần khoảng 300-400ml sữa.

Tham khảo Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng để biết thêm chi tiết.

-Trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng?

Thời điểm mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau, mặc dù trung bình là từ 7-8 tháng tuổi, nhưng có trẻ mọc sớm hơn hoặc muộn hơn. Có trẻ mãi đến 1 tuổi mới chịu mọc răng, có trẻ sinh ra đã có răng rồi.

Nếu bé nhà bạn sức khỏe vẫn tốt, lên cân đều đặn thì bạn không cần quá lo lắng, hãy chờ đợi thêm một chút nữa.

-Bé 8 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ đã có thể tự dựa vào vật gì đó để đứng lên, trẻ đã biết chơi với các khối và bóng tốt hơn, khả năng cầm nắm cũng tốt hơn. Trẻ nói nhiều hơn, nói các từ cũng rõ hơn và trẻ cũng hiểu được ý nghĩa của một số từ.

Lời khuyên cho cha mẹ

Luôn giữ nhà cửa sạch sẽ, các đồ chơi của trẻ và cả những vật dụng trong nhà.

Tránh để bất kì các vật nhỏ gần trẻ, bởi chúng có khả năng gây nghẹt thở cho bé. Cũng cần tránh những đồ vật như phích nước, dây điện, ổ cắm, đồ thủy tinh,…

Tiếp tục các hoạt động đọc, hát và trò chuyện với bé mỗi ngày.

Trẻ 8 tháng tuổi cực kì tò mò và hoạt động gần như không ngừng nghỉ mỗi khi đến giờ chơi, do đó phải luôn chú ý, quan sát trẻ.

Dành ít thời gian mỗi ngày cho bé đi tắm nắng, đi dạo chơi xung quanh.

Nếu trẻ bị thừa cân, có nguy cơ béo phì, đừng giảm tổng lượng thức ăn xuống mà hãy tăng cường rau củ quả nhiều hơn, khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn.

Mặc dù bố mẹ đã quen với việc chăm sóc trẻ sơ sinh song các bé cũng gặp nhiều vấn đề mới ở tháng thứ 8 này, gây khó khăn hơn cho bố mẹ. Hi vọng rằng bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Thông Tin Thời Tiết Tháng 8 Ở Phú Quốc Mới Nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về 8X “Xây Nhà” Cho Chim Yến Ở Xứ Thanh trên website Raffles.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!